Home Ngẫm Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng

Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng

Book Hunter

23/01/2020

Lời chúc Tết năm Canh Tý của Book Hunter gửi tới các độc giả.

Chúng ta thường hướng ra bên ngoài, tìm kiếm những điều kì vĩ, những đỉnh cao muôn trượng, và dành cả cuộc đời để đạt tới những cái đích ấy. Rồi sao?

Chúng ta sống một đời góp mặt trong từng khoảnh khắc và cố lưu giữ từng khoảnh khắc ấy bằng mọi cách: nào thì ghi hình, ghi âm, ghi chép… Rồi sao?

Chúng ta viện mọi lẽ để sinh tồn giữa vũ trụ. Rồi sao?

Trăm năm chẳng qua chỉ là chút thoáng qua chẳng gì đọng lại. Mà cứ cho là đọng lại, rốt cuộc cũng để làm gì?

Trước mặt là vô cùng mênh mang, sau lưng cũng lại mênh mang vô cùng, không phải chỉ bốn chiều không gian mà là hư vô tuyệt đối. Bản chất của sự tồn tại là vậy.

Thế thì chúng ta biết làm gì với cuộc đời này, với năng lực ý thức mà chúng ta được sở hữu? Đó là câu hỏi cốt lõi mà nhân loại không thể tìm được câu trả lời. Thực ra thì không nên tìm ra câu trả lời, bởi vì một câu hỏi khi còn bỏ ngỏ là câu hỏi mà mỗi người đều có thể tự chọn lấy cho mình câu trả lời. Nhưng câu trả lời chẳng qua cũng chỉ là một lựa chọn thử nghiệm và chúng ta hoàn toàn có khả năng chọn lựa khác.

Câu trả lời không có đúng và sai, bởi giữa hư vô mênh mông bất tuyệt thì đúng sai không có nghĩa. Vì không có đúng sai, nên chẳng có sự phán xét cái sai và không có ràng buộc trong lẽ đúng. Thế thì, trong lựa chọn ta không tự do, nhưng trong quyết định lựa chọn khác với cái cũ, ta tự do.

Lựa chọn điều gì đó khác là vượt ra khỏi đúng sai. Đó không phải mạo hiểm, không phải ngẫu hứng, đó là cân nhắc dựa trên thấu rõ cái vô cùng.

Bạn ạ, nếu bạn đã đọc tới tận đây, hãy chậm lại, lắng lại, bạn nghe thấy chăng? Những câu tự vấn trong nội tâm cuồn cuộn. Đừng sợ hãi, hãy bước vào.

Đi qua tất cả tự vấn, không cần trả lời, chỉ cần cứ bước sâu hơn… rồi sẽ tới vô cùng bất tuyệt.

Nơi ấy, bạn không rơi vào hố thẳm của tư tưởng.

Nơi ấy, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể chơi đùa với các lựa chọn của đời mình. Rằng tại sao trước đây bạn quá nghiêm túc với các lựa chọn? Rằng tại sao bạn để các lựa chọn ấy trói buộc mình? Liệu bạn đã quyết định lựa chọn hay là các lựa chọn vạch đường chỉ lối cho cuộc đời bạn?

Sống trong một không thời gian hữu hạn và có cái nhìn vô hạn, bạn ung dung giữa cuộc đời.

Ung dung chứng kiến nội tâm mình chuyển vần như thời tiết.

Ung dung xem đời mình như một bộ phim đủ thang bậc cảm xúc và các chiều kích tinh thần.

Ung dung để vui vẻ là một phần giữa vô cùng…

Book Hunter

2014: Năm mới Giáp Ngọ – Hãy bước trên hành trình tâm thức dân tộc Việt (bookhunter.vn)

2015: Năm Ất Mùi: Hãy cười vang cho một kỷ nguyên bất định – Book Hunter

2016: Năm Bính Thân 2016: Mùa kiến tạo mới – Book Hunter

2017: Năm Đinh Dậu – Thế giới lao xao ta chọn chữ “Nhàn” – Book Hunter

2018: Năm Mậu Tuất – Bất biến giữa vạn biến – Book Hunter

2019: Năm Kỷ Hợi: Hãy thống khoái – Book Hunter

2020: Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng – Book Hunter

2021: Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh – Book Hunter

2022: Nhâm Dần: Thắp lên ngọn lửa thiêng giữa tối tăm – Book Hunter

Đọc “Nghệ thuật và thợ thủ công” của Oscar Wilde

Về Oscar Wilde Oscar Wilde (1854 - 1900) là một nhà văn nổi tiếng của Ireland. Ông ra đời tại Dublin, Ireland, ngày 16 tháng 10 năm 1854 và mất tại Paris vì viêm não, ngày 30 tháng 11 năm 1900. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn còn là một nghi vấn đối với các nhà khoa học. Oscar Wilde tốt nghiệp trường Trinity College tại Dublin với kết quả học tập xuất sắc. Sau đó, ông tiếp tục học tại trường Magdalen Oxford.

Khi người hùng lại chính là vấn đề

Về Robert Muller, Greta Thunberg, và việc tìm sức mạnh từ sự đoàn kết Khi nói đến biểu tượng cho cụm từ “đơn thương độc mã” bạn có thể sẽ nghĩ đến nhân vật người hùng trong bộ phim mới đây “Woman at War”. Bộ phim kể về một eco-saboteur (ND: người cố ý phá hoại các công trình với mục đích bảo vệ môi trường) người Iceland bắn cung siêu giỏi, với các cảnh làm nổ tung đường dây điện cao áp, cô ta

LẠC THÚ – ĐÁNH THỨC PHẨM CHẤT TÂM HỒN – BÀI 1: NHỤC DỤC

Các trường phái tu hành đều khước từ lạc thú, các chính trị gia đều sợ lạc thú, và quỷ dữ lợi dụng lạc thú. Tất cả những kẻ đó đều không biết thế nào là lạc thú, chúng đều là những cỗ máy. Cỗ máy không biết đến lạc thú và đã ngăn cản lạc thú, bởi lạc thú đánh thức ý thức của linh hồn, phá tan mọi kế hoạch đưa thế giới trở thành thiên đường hoàn hảo. Mọi bước tiến triển của

Review sách “Trí tuệ giả tạo – Internet đã làm gì chúng ta”

Logic của sách Ở lời dẫn nhập, tác giả nói đến việc con người thường coi công cụ là vật vô tri, đánh giá thấp ảnh hưởng của công cụ lên cách tư duy và hành động của chúng ta. Cách suy nghĩ đó thật sai lầm. Internet đang dần làm biến mất một kiểu tâm trí cũ "bình thản, tập trung, tuyến tính và lỗi thời" vốn đã tồn tại 500 năm từ thời Gutenberg để sang một kiểu tâm trí mới "nhanh hơn,

6 quy định pháp lý liên quan đến khai thác, chuyển đổi rừng đặc dụng bạn cần biết

Rừng đặc dụng có vai trò to lớn với thiên nhiên và con người. Rừng không chỉ giúp chúng ta bảo tồn hệ sinh thái, các loài động thực vật, mà còn hỗ trợ các công tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ khu di tích lịch sử văn hóa, hay du lịch nghỉ dưỡng, tùy thuộc vào loại rừng đặc dụng. Trong những năm gần đây, tỉ lệ khai thác rừng đặc dụng tại nước ta ngày một gia tăng. Đặc biệt, các dự