Home Ngẫm Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng

Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng

Book Hunter

23/01/2020

Lời chúc Tết năm Canh Tý của Book Hunter gửi tới các độc giả.

Chúng ta thường hướng ra bên ngoài, tìm kiếm những điều kì vĩ, những đỉnh cao muôn trượng, và dành cả cuộc đời để đạt tới những cái đích ấy. Rồi sao?

Chúng ta sống một đời góp mặt trong từng khoảnh khắc và cố lưu giữ từng khoảnh khắc ấy bằng mọi cách: nào thì ghi hình, ghi âm, ghi chép… Rồi sao?

Chúng ta viện mọi lẽ để sinh tồn giữa vũ trụ. Rồi sao?

Trăm năm chẳng qua chỉ là chút thoáng qua chẳng gì đọng lại. Mà cứ cho là đọng lại, rốt cuộc cũng để làm gì?

Trước mặt là vô cùng mênh mang, sau lưng cũng lại mênh mang vô cùng, không phải chỉ bốn chiều không gian mà là hư vô tuyệt đối. Bản chất của sự tồn tại là vậy.

Thế thì chúng ta biết làm gì với cuộc đời này, với năng lực ý thức mà chúng ta được sở hữu? Đó là câu hỏi cốt lõi mà nhân loại không thể tìm được câu trả lời. Thực ra thì không nên tìm ra câu trả lời, bởi vì một câu hỏi khi còn bỏ ngỏ là câu hỏi mà mỗi người đều có thể tự chọn lấy cho mình câu trả lời. Nhưng câu trả lời chẳng qua cũng chỉ là một lựa chọn thử nghiệm và chúng ta hoàn toàn có khả năng chọn lựa khác.

Câu trả lời không có đúng và sai, bởi giữa hư vô mênh mông bất tuyệt thì đúng sai không có nghĩa. Vì không có đúng sai, nên chẳng có sự phán xét cái sai và không có ràng buộc trong lẽ đúng. Thế thì, trong lựa chọn ta không tự do, nhưng trong quyết định lựa chọn khác với cái cũ, ta tự do.

Lựa chọn điều gì đó khác là vượt ra khỏi đúng sai. Đó không phải mạo hiểm, không phải ngẫu hứng, đó là cân nhắc dựa trên thấu rõ cái vô cùng.

Bạn ạ, nếu bạn đã đọc tới tận đây, hãy chậm lại, lắng lại, bạn nghe thấy chăng? Những câu tự vấn trong nội tâm cuồn cuộn. Đừng sợ hãi, hãy bước vào.

Đi qua tất cả tự vấn, không cần trả lời, chỉ cần cứ bước sâu hơn… rồi sẽ tới vô cùng bất tuyệt.

Nơi ấy, bạn không rơi vào hố thẳm của tư tưởng.

Nơi ấy, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể chơi đùa với các lựa chọn của đời mình. Rằng tại sao trước đây bạn quá nghiêm túc với các lựa chọn? Rằng tại sao bạn để các lựa chọn ấy trói buộc mình? Liệu bạn đã quyết định lựa chọn hay là các lựa chọn vạch đường chỉ lối cho cuộc đời bạn?

Sống trong một không thời gian hữu hạn và có cái nhìn vô hạn, bạn ung dung giữa cuộc đời.

Ung dung chứng kiến nội tâm mình chuyển vần như thời tiết.

Ung dung xem đời mình như một bộ phim đủ thang bậc cảm xúc và các chiều kích tinh thần.

Ung dung để vui vẻ là một phần giữa vô cùng…

Book Hunter

2014: Năm mới Giáp Ngọ – Hãy bước trên hành trình tâm thức dân tộc Việt (bookhunter.vn)

2015: Năm Ất Mùi: Hãy cười vang cho một kỷ nguyên bất định – Book Hunter

2016: Năm Bính Thân 2016: Mùa kiến tạo mới – Book Hunter

2017: Năm Đinh Dậu – Thế giới lao xao ta chọn chữ “Nhàn” – Book Hunter

2018: Năm Mậu Tuất – Bất biến giữa vạn biến – Book Hunter

2019: Năm Kỷ Hợi: Hãy thống khoái – Book Hunter

2020: Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng – Book Hunter

2021: Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh – Book Hunter

2022: Nhâm Dần: Thắp lên ngọn lửa thiêng giữa tối tăm – Book Hunter

Hà Thủy Nguyên phỏng vấn giáo sư E. SAN JUAN, Jr: Ý thức chính trị và nguyên tắc tự do trong văn chương Oscar Wilde

E. SAN JUAN, Jr. là nhà phê bình văn học và văn hóa thế giới, là giáo sư danh dự về Tiếng Anh, Văn học so sánh (Comparative Literature) và Nghiên cứu Dân tộc học. Ông nhận bằng từ Trường đại học Philippines và Đại học Harvard. Ông là trưởng khoa Văn hóa so sánh Hoa Kỳ, Đại học Washington, và hiện là thành viên của Trung tâm Hary Ransom, thuộc Đại học Texas. San Juan trước đây là nghiên cứu sinh ở Viện W.E.B.

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 2 NĂM 2022: TAM QUỐC DI SỰ; MARTIN HEIDEGGER – VẬT, XÂY Ở SUY TƯ, NGUỒN GỐC CỦA TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT, TỒN TẠI VÀ THỜI GIAN; LỊCH SỬ TƯ TƯỞNG TRUNG QUỐC…

Nhiều lĩnh vực của khoa học xã hội quen thuộc luôn xuất hiện trong các điểm sách học thuật trong nước. Trong tháng 2 năm 2022, mời các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu về đồng bào người Hmong, những ghi chép lịch sử của bán đảo Triều Tiên, tư tưởng Trung Quốc... 1. NHỮNG RẺO CAO MÂY PHỦ - Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Văn Chính, Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Hữu Thụ Trích: Tao Đàn Đời sống tín ngưỡng của cộng đồng người Hmong

Trần Cúc

02/03/2022

Bộ sưu tập: 100 cuốn sách nền tảng nên đọc

Nhận thức của mỗi cá nhân sẽ quyết định đến cách thức tư duy và xu hướng hành động của cá nhân ấy. Nhưng nhận thức ấy không tự nhiên hình thành, mà được xây đắp bởi những gì một người có thể tiếp nhận được từ môi trường sống xung quanh. Những người có nhận thức thấp không phải vì họ thiếu thốn thông tin mà vì học tiếp nhận các hệ thống thông tin kém chất lượng và hỗn loạn từ môi trường

Book Hunter

23/08/2017

NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (6): TÌNH YÊU THƯỢNG ĐẾ

Ở trên chúng ta đã khẳng định, chúng ta theo đuổi tình yêu bởi chúng ta thấy được khoảng cách giữa con người với con người, bởi vậy chúng ta muốn xóa đi khoảng cách này bằng sự gắn kết giữa người với người. Hình thức của tình yêu tôn giáo, tình yêu đối với Thượng đế nhìn từ góc độ tâm lý học không có gì khác, cũng xuất phát từ việc xóa bỏ khoảng cách này, theo đuổi sự thống nhất. Trên thực

Vũ Văn Duy

14/07/2018

Dịch Aristotle phiêu lưu ký (1): Khó

Trong những cuộc trò chuyện tri thức trong nội bộ Book Hunter từ 2011 đến 2016, Aristote được nhắc đến không hề ít, bởi vì, dù ông sống cách đây hơn 2 thiên niên kỷ, nhưng rất nhiều phương pháp tư duy của ông vẫn được ứng dụng trong nhiều khía cạnh của học thuật và đời sống, chỉ là chúng ta không nhận ra mà thôi. Lúc ấy, chúng tôi tìm cách đọc ông, nhưng cũng chỉ hiểu láng máng, bởi các bản dịch
le-nam

Lê Nam

21/02/2023