Home Ngẫm Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh

Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh

Khi ta nhìn vào gương, hình chiếu trong gương ấy không phải ta. Khi ta nhìn vào tròng mắt của người khác, hình chiếu ấy

Book Hunter

11/02/2021

Khi ta nhìn vào gương, hình chiếu trong gương ấy không phải ta. Khi ta nhìn vào tròng mắt của người khác, hình chiếu ấy cũng không phải ta. Khi ta tìm ta giữa tâm trí của tha nhân, ấy càng chẳng phải ta. Ta nhìn vào chính mình, ta cũng không gặp ta, mà chỉ là mảnh vụn lắp ghép của vô số hình chiếu nơi người khác.

Chúng ta đang sống trong một cuộc đời không thật, và cuộc đời liên tục đưa cho ta những lời khuyên có vẻ như hữu ích để tiếp tục dẫn ta đi sâu hơn vào thế giới của hư ảnh – thế giới được dựng nên bởi vô vàn hình chiếu. Trong thế giới hư ảnh ấy không có người thắng cuộc, chỉ có khuôn hình của người thắng cuộc mà ai cũng muốn ướm vào người – thứ khuôn hình đã được đúc bởi lớp lớp ti tỉ thế hệ hình chiếu.

Đập vỡ những chiếc gương ấy đi! Húc đổ mọi khuôn hình ấy đi!

Sự sống của ta thì ngắn ngủi mà muôn trùng hư ảnh thì vĩnh viễn được đắp dầy không ngừng nghỉ. Ta sẽ đánh đổi từng khoảnh khắc trong sự sống ngắn ngủi của mình để nhét bản thân vừa khít vào các khuôn hình của thế giới hư ảnh hay sao?

Sự sống của ta tuy ngắn ngủi nhưng thế giới hư ảnh muôn trùng kia lại quá đỗi chật hẹp, chứa không nổi chút khoảnh khắc chân thực của chính ta. Ai trong số chúng ta sẽ chọn đẽo gọt chính mình, còn ai sẽ đập phá mọi khuôn hình?

Thế gian không nhất thiết được xây dựng và vận hành bởi hư ảnh. Mọi hư ảnh, dù đẹp đẽ tới đâu cũng là buồng giam ngăn cản ta vươn tới mênh mông. Một người vươn tới mênh mông đâu cần những vinh danh, tiền tài, quyền lực, địa vị, đám đông, bè lũ…

Ngây ngất nghe lộc non cựa mình, hoa tươi bung nở, ấy là mênh mông…

Mênh mông nằm trong phút lãng đãng nên thơ khi tiếng lòng ta được vút lên chẳng hề ngần ngại…

Mênh mông nằm trong một tách trà giữa đêm thanh vắng mà hương thơm quyện với cõi lòng…

Ta lại tìm mênh mông giữa cơn yêu đương đắm đuối mà nơi đó mọi khuôn hình đều sụp đổ…

Ai cũng có thể tạo ra những khoảnh khắc mênh mông cho chính mình…

Thế nên, cứ đập vỡ đi, cứ húc đổ đi, để chân thực là mênh mông…

Và nhớ rằng chẳng có khuôn hình nào cho mênh mông cả!

Book Hunter

Tìm đọc thêm các lời chúc Tết của Book Hunter từ năm 2014:

2014: Năm mới Giáp Ngọ – Hãy bước trên hành trình tâm thức dân tộc Việt (bookhunter.vn)

2015: Năm Ất Mùi: Hãy cười vang cho một kỷ nguyên bất định – Book Hunter

2016: Năm Bính Thân 2016: Mùa kiến tạo mới – Book Hunter

2017: Năm Đinh Dậu – Thế giới lao xao ta chọn chữ “Nhàn” – Book Hunter

2018: Năm Mậu Tuất – Bất biến giữa vạn biến – Book Hunter

2019: Năm Kỷ Hợi: Hãy thống khoái – Book Hunter

2020: Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng – Book Hunter

2021: Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh – Book Hunter

2022: Nhâm Dần: Thắp lên ngọn lửa thiêng giữa tối tăm – Book Hunter

Mặt trăng – Thợ săn – Những ký ức trong rừng thẳm

“Ta từng buổi bơ vơ tìm bộ lạc” (“Người gái thiên nhiên” – Đinh Hùng) 1. Sâu hun hút giữa đêm trăng, cái mênh mông của ký ức hoang dã trỗi dậy, như một kẻ tâm thần muốn ăn thịt cả nhân loại, nhưng vì không thể, nên chỉ có thể ăn thịt chính mình. Mọi thành phố đều chật hẹp, mọi thành phố đều được cấu trúc bởi những bức tường và những cái lỗ con con chúng ta vẫn gọi là cửa sổ.

NGHỆ THUẬT YÊU (ERICH FROMM) – CHƯƠNG 2: Tình yêu là câu trả lời cho vấn đề sinh tồn của loài người

   Mỗi lý luận về tình yêu đều phải dựa vào lý luận về con người, lấy sự tồn tại của con người làm tiền đề. Cái mà chúng ta có thể nhìn thấy tình yêu của động vật, hay nói một cách chính xác là cái gì đó gần với tình yêu thể hiện ở loài động vật, chủ yếu là một trong những bản năng của chúng. Trên con người, chúng ta chỉ nhìn thấy chút tàn dư của loại bản năng này.

Vũ Văn Duy

08/06/2018

NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (5): YÊU BẢN THÂN

Mọi người coi khái niệm yêu người khác là việc hiển nhiên, cũng thừa nhận nó, nhưng lại thừa nhận phổ biến rằng yêu người khác là một đức hạnh, ngược lại yêu bản thân lại là xấu. Mọi người cho rằng, không thể yêu người khác giống như yêu bản thân mình, bởi vậy yêu bản thân chính là sự tự tư tự lợi. Trong tư tưởng phương Tây, quan điểm này đã tồn tại lâu đời. Calvin (John Calvin, tác giả của Nguyên

Vũ Văn Duy

07/07/2018

NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (6): TÌNH YÊU THƯỢNG ĐẾ

Ở trên chúng ta đã khẳng định, chúng ta theo đuổi tình yêu bởi chúng ta thấy được khoảng cách giữa con người với con người, bởi vậy chúng ta muốn xóa đi khoảng cách này bằng sự gắn kết giữa người với người. Hình thức của tình yêu tôn giáo, tình yêu đối với Thượng đế nhìn từ góc độ tâm lý học không có gì khác, cũng xuất phát từ việc xóa bỏ khoảng cách này, theo đuổi sự thống nhất. Trên thực

Vũ Văn Duy

14/07/2018

Cuối cùng bạn có thể rời bỏ trường học!

Nhìn chung, hầu hết chúng ta rời trường học lúc 18 tuổi, một sự kiện có xu hướng được khắc sâu trong ký ức và bị bủa vây bởi những nghi lễ và cảm xúc trang trọng. Tuy nhiên, khá kì quặc, dù vẻ ngoài như vậy, nhiều người trong số chúng ta trên thực tế không thể rời trường vào thời điểm đó. Sâu bên trong tâm trí, chúng ta có thể vẫn ở đó, hằn dấu vào thời trưởng thành, dẫu không ngồi

Tô Lông

01/07/2021