Home Ngẫm Nhâm Dần: Thắp lên ngọn lửa thiêng giữa tối tăm

Nhâm Dần: Thắp lên ngọn lửa thiêng giữa tối tăm

Book Hunter

31/01/2022

Đau đớn, bệnh tật, cô độc, hoang mang… đã theo chúng ta suốt những năm tháng dịch bệnh hoành hành… Những điều này sẽ không biến mất, chúng chỉ lui dần vào ký ức, để nhường chỗ cho nhiều điều mới đang đến. Đen tối bao trùm là điều tất yếu để lóe bừng lên tia sáng lấp lánh của tình yêu và hi vọng.

Đôi khi thế gian cần bị bao phủ trong đêm đen để có thể chiêm ngưỡng được ánh trăng và muôn vì tinh tú… Và hồ hởi lúc mặt trời mới nhú… Và đắm say sắc đỏ lúc chiều buông… Và hân hoan dạo bước dưới nắng vàng… Đôi khi chúng ta cần bị cầm tù trong bốn bức tường chật hẹp để nhận ra mình đang bị xiềng xích trong muôn vàn hư ảnh thường nhật, để nhớ về tự do đích thực và thiêng liêng.

Tất thảy mọi điều bày ra trong cõi đời đều đặt chúng ta giữa hai lựa chọn: Tiếp tục xoay vòng không điểm kết? Hay sẽ đi sâu vượt qua khu rừng tâm tưởng để chạm vào ngọn lửa thiêng bất diệt bên trong chúng ta? Lựa chọn thế nào cũng không sao cả? Mọi lựa chọn đều sẽ đưa đẩy chúng ta tới nơi ta cần đến, như những con suối tuôn chảy thành sông, dẫu uốn lượn bao nhiêu khúc quanh rồi cũng về nơi biển cả.

Chúng ta không cần đợi sau khi chết để tái sinh, sự tái sinh đến ngay trong đời sống này của chúng ta. Khoảnh khắc chúng ta mãnh liệt hết mình, thoát khỏi cái đờ đẫn tệ liệt của cuộc đời, chúng ta đã tái sinh. Khoảnh khắc chúng ta tái tạo những điều tốt đẹp tưởng như đã chết, chúng ta cũng tái sinh.

Thực ra không có gì thực sự chết, tất cả chỉ nằm im, chờ đợi được đánh thức và hiện diện trong hình hài mới. Sự đánh thức và tái hiện ấy, khoảnh khắc lóe sáng ấy, chính là SÁNG TẠO.

Nhưng mọi sự lóe sáng đơn độc chẳng qua như ánh đóm lập lòe, hoặc như ngọn nến cũng đến lúc tắt lịm, hay như ánh đèn hiu hắt… Không gian vốn tăm tối và các vì sao cần cùng nhau lấp lánh để vũ trụ thôi vô minh.

SÁNG TẠO là con đường duy nhất để bản thân không lụi tắt dần theo bóng tối.

SÁNG TẠO là con đường để mỗi chúng ta tỏa rạng theo cách của riêng mình.

SÁNG TẠO không phải đặc quyền của Chúa hay của ai đó được sắp đặt.

SÁNG TẠO tức là tìm thấy phần nào đó của chính mình, ngay lúc này và ở đây!

Book Hunter

Tìm đọc thêm các lời chúc Tết của Book Hunter từ năm 2014:

2014: Năm mới Giáp Ngọ – Hãy bước trên hành trình tâm thức dân tộc Việt (bookhunter.vn)

2015: Năm Ất Mùi: Hãy cười vang cho một kỷ nguyên bất định – Book Hunter

2016: Năm Bính Thân 2016: Mùa kiến tạo mới – Book Hunter

2017: Năm Đinh Dậu – Thế giới lao xao ta chọn chữ “Nhàn” – Book Hunter

2018: Năm Mậu Tuất – Bất biến giữa vạn biến – Book Hunter

2019: Năm Kỷ Hợi: Hãy thống khoái – Book Hunter

2020: Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng – Book Hunter

2021: Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh – Book Hunter

Quý Mão: Gieo một ý niệm, gặt vạn tương lai

Thắp lên một ngọn lửa trong đêm tối, ánh sáng soi rọi và sưởi ấm không gian... Nhấn nhẹ vào nút, một thành phố tan hoang... Vạn sự thế gian biến chuyển dựa trên ý niệm. Cuộc đời ta là trùng trùng biến thể của ý niệm khởi sinh trong tâm trí của ta, của những người quanh ta. Cuộc đời của những người quanh ta cũng do chính ý niệm của ta tạo tác nên. Không có kẻ xấu người tốt, chỉ cơn hỗn

Book Hunter

21/01/2023

Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh

Khi ta nhìn vào gương, hình chiếu trong gương ấy không phải ta. Khi ta nhìn vào tròng mắt của người khác, hình chiếu ấy cũng không phải ta. Khi ta tìm ta giữa tâm trí của tha nhân, ấy càng chẳng phải ta. Ta nhìn vào chính mình, ta cũng không gặp ta, mà chỉ là mảnh vụn lắp ghép của vô số hình chiếu nơi người khác. Chúng ta đang sống trong một cuộc đời không thật, và cuộc đời liên tục đưa

Book Hunter

11/02/2021