Home Yêu Liệu biến đổi về mặt xã hội sớm có ảnh hưởng đến bản dạng giới

Liệu biến đổi về mặt xã hội sớm có ảnh hưởng đến bản dạng giới

lieu-bien-doi-ve-mat-xa-hoi-som-co-anh-huong-den-ban-dang-gioi

Những chuyển đổi về mặt xã hội có giúp trẻ cởi mở và tự tin hơn giống như chuyển giới?

Bởi vì ngày nay trẻ em được lớn lên trong một xã hội cởi mở hơn nhiều đối với các chuẩn mực giới tính, chúng ta đang thấy có nhiều trẻ em tách ra khỏi các chuẩn mực văn hóa về việc con trai hay con gái “nên” thích và nên cư xử thế nào. Một số ít trẻ xác định rõ ràng là chúng phù hợp với giới tính trái ngược với giới tính sinh học của chúng và có thể chuyển đổi về mặt xã hội được. Khác với một cậu bé nữ tính hay một “tomboy”, những đứa trẻ vẫn đồng nhất với giới tính được ấn định khi chào đời, trẻ có thể ao ước được sống với giới tính trái với giới tính sinh học. Quá trình chuyển đổi xã hội như vậy có thể liên quan đến việc sử dụng tên, đại từ hoặc cách ăn mặc của người khác giới, mặc dù bản chất của quá trình này sẽ là khác nhau với mỗi đứa trẻ.

Ý tưởng về việc chuyển đổi xã hội khi còn nhỏ đã tạo nên làn sóng tranh cãi vô cùng dữ dội. Một mối quan tâm giữa những người chỉ trích quá trình chuyển đổi xã hội sớm là việc điều này có thể củng cố ý thức về việc thuộc giới tính trái ngược và khuyến khích việc đổi vai của trẻ. Trong khi một số người phản bác lại nhận thức bản thân là người hợp giới không phải là mục tiêu phù hợp về mặt đạo đức đối với một đứa trẻ, những người này sẽ lập luận rằng họ muốn cứu lũ trẻ khỏi các tác động xấu tiềm tàng của những can thiệp y tế, điều thường đi liền với nhận thức chuyển giới sau này. Nhiều người khác còn biện hộ cho việc giúp những đứa trẻ này thoát khỏi sự kỳ thị khi đã trở thành người chuyển giới trưởng thành.

Lời phản bác cho câu hỏi hóc búa này lập luận rằng những trẻ chuyển biến về mặt xã hội đã thể hiện một sự đổi vai rất mạnh mẽ và quá trình chuyển đổi xã hội là kết quả của sự đổi vai này, chứ không phải việc chúng cố tình thể hiện khác giới là kết quả của quá trình chuyển đổi xã hội. Một nghiên cứu mới trong Khoa học Tâm lý đã ủng hộ lập luận thứ hai này.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Kristina Olson tại trường Đại học Washington, đã kiểm tra một nhóm gồm 85 trẻ em không theo tiêu chuẩn giới. Những đứa trẻ này vẫn chưa có chuyển đổi về mặt xã hội. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một số liệu tổng hợp về bản dạng giới và sở thích mà chúng tương tác trong suốt quá trình nghiên cứu. Để đơn giản, chúng tôi sẽ gọi đây là mức độ không phù hợp về giới. Số liệu này được thu thập đối với tất cả trẻ em trong nghiên cứu tại thời điểm 0 (tức là trước khi bất kỳ trẻ nào trong nhóm chuyển đổi xã hội). Nhóm nghiên cứu đã theo dõi những đứa trẻ này trong hai năm sau đó. Vào thời điểm đó, 36 trẻ đã chuyển đổi xã hội.

Phát hiện đầu tiên của họ là những đứa trẻ cuối cùng đã chuyển biến về mặt xã hội có mức độ không theo tiêu chuẩn giới tại thời điểm 0 cao hơn những trẻ không tiếp tục chuyển đổi xã hội, điều này cho thấy mong muốn thực sự làm người khác giới là động cơ trên hết thúc đẩy việc chuyển đổi xã hội ở trẻ. Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng mức độ không theo tiêu chuẩn giới ở trẻ em sắp biến đổi về mặt xã hội cũng tương tự như trẻ em đã trải qua quá trình chuyển đổi xã hội. Cũng tương tự như mức độ theo tiêu chuẩn giới mà những trẻ có bản dạng giới khớp với giới tính khi chào đời mà trẻ hướng tới. Các tác giả tóm tắt những phát hiện trong cuộc thảo luận của họ như sau:

“Nói cách khác, một[người sinh ra với giới tính nam] sau này muốn chuyển sang sống như một cô gái gần như là nữ tính trước khi chuyển giới hơn là sau khi chuyển, và cả hai đều ngang ngửa nhau về độ nữ tính cũng như sở thích với một [người hợp giới] là cô gái không chuyển giới”

Họ tiếp tục nhấn mạnh kết quả từ nghiên cứu này có thể làm giảm bớt những lo ngại rằng bản thân quá trình chuyển đổi xã hội sẽ khiến trẻ nhận biết và cư xử theo cách có khuôn mẫu hơn khi kết giao với những người trái giới tính sinh học.

Cần lưu ý rằng nghiên cứu nêu bật một số hạn chế, bao gồm kích thước mẫu tương đối nhỏ. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã miêu tả kích thước mẫu nhỏ của mình bằng cách sử dụng số liệu thống kê Bayes. Những gia đình xuất hiện trong nghiên cứu của họ cũng là người da trắng, có học thức và cởi mở hơn so với dân số chung. Một hạn chế khác là thời gian theo dõi tương đối ngắn. Có thể một số trong 36 trẻ em không chuyển đổi xã hội sẽ hành động như vậy trong tương lai. Chúng tôi cần tiếp tục theo dõi công việc của nhóm để xem xét thêm.

Nhìn chung, rút ra được là có bằng chứng mới cho thấy bản chất quá trình chuyển đổi xã hội không khiến trẻ em nhận thức rõ ràng hơn với giới tính ban đầu của trẻ. Mà chuyển đổi xã hội, thay vào đó, dường như là một dấu hiệu của một đứa trẻ thực sự nhận thức được giới tính trái với giới tính cơ thể và cảm thấy trẻ cần phải thể hiện bản thân theo cách này để phát triển. Cùng với các bằng chứng trước đây cho thấy việc chối bỏ bản dạng giới của thanh thiếu niên đến từ gia đình và bạn bè có liên quan đến sức khỏe tâm thần kém, nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng tổng quan rằng cách tiếp cận tốt nhất với trẻ đa giới tính là cho phép chúng thể hiện bản thân một cách cởi mở và không phán xét, đồng thời luôn yêu thương và cung cấp một môi trường linh hoạt để trẻ có thể khám phá con người thật của mình.

NguồnPsychology Today

Dịch: Vũ Phương Thảo

Chú thích

(*) Từ gốc tiếng Anh là Cross-gender identification, nhằm chỉ một người có cách ăn mặc, đi đứng, nói chuyện… giống với giới tính trái ngược với giới tính sinh học vốn có.

Tình dục học Islam

Những định kiến phổ biến về Islam như một tôn giáo hà khắc về tình dục đã làm lu mờ đi những truyền thống khiêu dâm công khai, tự do bất chấp luật lệ và tri thức của họ. Một cảnh khiêu dâm từ thời kỳ Safavid của Ba Tư, khoảng 1660. Bản quyền ảnh thuộc về Bảo tàng Mỹ thuật Boston. Mark Hay Là một tác giả chuyên viết về văn hóa, đức tin, chính trị học danh tính (các nhóm người có chung

Tô Lông

01/12/2020

Nam, nữ giới và quấy rối tình dục

Đến khi nào thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc mới chấm dứt? Ở đâu có đàn ông và phụ nữ, ở đó sẽ có quấy rối tình dục. Sau 35 năm thực hiện các khóa đào tạo về phòng chống quấy rối tình dục và là nhân chứng có chuyên môn trong các vụ quấy rối tình dục, tôi tin rằng là những trường hợp như vậy có rất ít thay đổi trong thời gian đó. Các tiêu đề gần đây có

Hãy nói về tình dục: Khoa học về bộ não của bạn với khẩu dâm (dirty talk)

Cứ năm người thì có một người chấm dứt quan hệ tình dục vì những câu nói nhàm chán trong phòng ngủ. Dưới đây là dữ liệu và khoa học về cách làm đúng đắn. Các ý quan trọng trong bài Trong một nghiên cứu mới, cứ năm người thì có một người thừa nhận rằng họ đã dừng quan hệ tình dục thiếu tương tác vì khẩu dâm. 90% số người tham gia cảm thấy bị kích thích bởi cuộc nói chuyện gợi dục

Book Hunter

03/05/2023

Tình dục có được xem như thể dục? Các nhà khoa học mô tả nhu cầu thể chất của giao hợp

Hầu hết chúng ta có thể không coi tình dục là tập thể dục, nhưng một đánh giá có hệ thống được công bố gần đây cho thấy rằng nó có thể được coi là “hoạt động thể chất cường độ vừa phải”, tương đương với mức độ dụng sức như chạy bộ nhẹ, bơi lội thong thả hoặc chèo thuyền tại chỗ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Almería đã đi đầu trong việc khảo sát tài liệu, được xuất bản trong Lưu

Đời sống tình dục lành mạnh có thể giúp bạn kiếm tiền tốt hơn như thế nào

Một nghiên cứu năm 2013 có đề cập đến liên đới giữa quan hệ tình dục thường xuyên và thu nhập cao. Giả thuyết ban đầu cho rằng những tác động tích cực về mặt y tế, tâm lý và thể chất của hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến các yếu tố tiền lương ở những người trưởng thành đang đi làm. Theo một số nghiên cứu được liệt kê dưới đây, tháp nhu cầu của Maslow đều gắn liền với đời