Home Đọc Sách học thuật thế giới tháng 8 năm 2021: Hiểu hơn về thế giới Hồi giáo, tư duy lại thế giới để bền vững hơn

Sách học thuật thế giới tháng 8 năm 2021: Hiểu hơn về thế giới Hồi giáo, tư duy lại thế giới để bền vững hơn

Book Hunter

31/08/2021

Sách học thuật thế giới tháng 8 có phần chững lại, nhưng sâu sắc hơn. Trong tháng 8 này, một điều rất thú vị đó là sự xuất hiện của những cuốn sách về Hồi giáo, nhưng không khai thác Hồi giáo ở khía cạnh cực đoan mà cho chúng ta thấy một toàn cảnh khác với tinh thần kiến tạo.

Bên cạnh đó, nhiều sách nghiên cứu đi sâu hơn trong các khía cạnh về cơ chế tâm lý và cách thế giới vận hành, tất cả đều cho ta thấy rằng thế giới nên được biến chuyển theo một chiều hướng khác.

Tôn giáo học & văn hóa tâm linh

Trong tháng 8 năm 2021, nhiều cuốn sách nghiên cứu về tôn giáo và văn hóa tâm linh đi sâu lý giải các khía cạnh tâm lý và nguyên lý của một số trường phái:

#1. The Use and Dissemination of Religious Knowledge in Antiquity – Nhiều tác giả; Diana V. Edelman & Catherine Hezser biên tập.

Văn học Lưỡng Hà cổ đại, kinh thánh, giáo sĩ Do Thái và Thiên chúa giáo được tạo ra và truyền tải bởi tầng lớp trí thức và do đó thể hiện tư tưởng và thế giới quan của họ. Cuốn sách này lần đầu tiên điều tra xem liệu những kiến ​​thức tôn giáo – ví dụ: văn bản “thiêng liêng”, phong tục tập quán, quy tắc pháp luật, truyền thống gia đình, quan sát lễ hội – có thể tiếp cận và được biết đến bởi những người bình thường ngoài các chức năng tôn giáo hay không.

Bối cảnh nào (ví dụ: gia đình, giáo đường Do Thái và nhà thờ, nghiên cứu tư nhân và công cộng, nghi lễ cộng đồng) đã cho phép phổ biến và tiếp thu kiến ​​thức tôn giáo ngoài giới học thuật? Những kiến ​​thức như vậy có sẵn ở dạng thức nào bên ngoài văn bản và ai (ví dụ: cha mẹ, giáo viên, thầy thông giáo, giáo sĩ Do Thái, linh mục, tu sĩ) đã trung chuyển chúng tới một công chúng phần lớn mù chữ? Chúng ta có thể giả định rằng phần lớn những người tự nhận mình là người Do Thái hoặc Cơ đốc giáo sẽ sở hữu “kiến thức vận hành” về các truyền thống tôn giáo và phong tục tập quán tương ứng không? Liệu kiến ​​thức đó có khác nhau giữa người này với người khác, tùy thuộc vào giới tính, tình trạng kinh tế xã hội, cam kết tôn giáo, và hoàn cảnh chung mà người đó sống không?

Cuốn sách là nghiên cứu liên ngành hợp tác đầu tiên về lĩnh vực chủ đề quan trọng này với các chương được viết bởi những chuyên gia quốc tế về Lưỡng Hà cổ đại, Kinh thánh tiếng Do Thái, văn học Qumran, văn học giáo sĩ Do Thái, và Cơ đốc giáo sơ khai bao gồm ngụy thư và truyền thống tu viện.

#2. The Psychology of the Yogas – Gidi Ifergan

“The Psychology of the Yogas” nỗ lực lý giải những điểm bất tương đồng giữa những hứa hẹn về tác dụng của yoga và những trạng thái tâm lý khủng hoảng. Các học viên yoga và thiền phương Tây, những người đã bắt tay vào các cuộc tìm kiếm tâm linh kéo dài nhiều năm và đã thực hành dưới sự hướng dẫn của một guru kể về những trải nghiệm sâu sắc và liên tục của tình yêu, lòng từ bi và sự trong sáng: đỉnh cao của sự hoàn thiện tâm linh. Tuy nhiên, sau khi trở về phương Tây, họ đã đối mặt với những khó khăn và khủng hoảng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Tại sao những học viên này, những người dường như đã chạm đến đỉnh cao của sự viên mãn, vẫn phải chịu đựng những khủng hoảng này?

Tác giả khám phá lý thuyết tâm lý của yoga và các phương pháp tâm lý yogic cụ thể như ‘nuôi dưỡng điều ngược lại’ (pratipakṣa bhāvanā), chuyển hóa thành ‘tưởng tượng điều ngược lại’, một phương pháp thực hành nhằm chữa lành các khuynh hướng thói quen tiêu cực. Những phương pháp này được trích xuất từ ​​một nghiên cứu chuyên sâu về Yoga của Patañjali và Ati Yoga của Phật giáo Tây Tạng của Longchenpa — Dzogchen. Các tác phẩm của Patañjali (thế kỷ thứ ba) và Longchenpa (thế kỷ thứ mười bốn) cung cấp một khuôn khổ tâm lý sâu sắc để hiểu tâm lý con người.

Những phương pháp này có hiệu quả nhưng đôi khi khó thực hiện. Tuy nhiên, như đã chứng minh qua một nghiên cứu điển hình, tâm lý học phương Tây có thể xóa bỏ một cách hiệu quả các khuynh hướng thói quen theo cách có thể bổ sung cho việc luyện tập yoga, tăng cường sự kết hợp giữa tâm linh và tâm lý của một người.

#3. Somewhere Between Islam and Judaism
Critical Reflections – Aaron W. Hughes

Người ta sẽ nghĩ rằng Hồi giáo và Do Thái giáo có đủ cơ hội để tương tác xã hội, tôn giáo, văn hóa và trí tuệ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do chính trị, điều này rất hiếm khi xảy ra. Các bài tiểu luận được thu thập trong tuyển tập này cung cấp một hệ thống nghiên cứu hai truyền thống tôn giáo này trong bối cảnh lớn hơn của nghiên cứu học thuật về tôn giáo.

Sử dụng các nghiên cứu trải dài từ sự trỗi dậy của Hồi giáo đến tình trạng hiện tại của các nghiên cứu Hồi giáo và nghiên cứu Do Thái, công trình này xem xét các diễn ngôn mà các học giả sử dụng để đưa Hồi giáo và Do Thái giáo vào những gì họ tin là trọng tâm hơn. Trong quá trình này, Hughes buộc chúng ta phải đối mặt với vô số điểm mù, giả định đã đóng khung dữ liệu Hồi giáo và Do Thái.

Nghiên cứu lịch sử

#4. Ibn ‘Asakir of Damascus : Champion of Sunni Islam in the Time of the Crusades – Suleiman A. Mourad

‘Ali ibn‘ Asakir (1105–1176) là một trong những chuyên gia nổi tiếng nhất về Hadith và lịch sử Hồi giáo trong thời trung cổ. Thời đại của ông là một khoảng thời gian đầy biến động: nhiều thế kỷ cai trị của người Shi‘i chưa kết thúc lâu ở miền trung Syria, các lãnh chúa đối địch tìm cách kiểm soát thủ đô, và quân Thập tự chinh đã chiếm được Jerusalem.

Tìm kiếm sự thống nhất của Syria và Ai Cập, và sự hồi sinh của chủ nghĩa Sunism ở cả hai, Ibn ‘Asakir phục vụ các nhà cai trị Hồi giáo liên tiếp, bao gồm cả Nur al-Din và Saladin, đồng thời tuyên truyền chống lại cả những kẻ xâm lược Cơ đốc giáo và người Shi’is. Điều này, cùng với những bài viết có ảnh hưởng của ông và sự ủng hộ các văn bản chính của ông, đã giúp đặt nền móng cho sự thống trị cuối cùng của người Sunni đối với Levant – một sự thống trị vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Ibn 'Asakir of Damascus

#5. Reaganland : America’s Right Turn 1976-1980 – Rick Perlstein

Từ tác giả bán chạy nhất của Nixonland và Cây cầu vô hình, đưa ra kết luận ấn tượng về cách chủ nghĩa bảo thủ đã kiểm soát quyền lực chính trị của Mỹ.

Trong hơn hai thập kỷ, Rick Perlstein đã xuất bản ba tác phẩm tiêu biểu về sự thống trị đang nổi lên của chủ nghĩa bảo thủ trong nền chính trị hiện đại của Mỹ. Với phần cuối cùng, ông đã mang lại một thành tựu văn học và lịch sử đáng kinh ngạc khác.

Cuối năm 1976, Ronald Reagan bị sa thải vì là một người không có tương lai chính trị: bị đánh bại trong cuộc đấu thầu đề cử chống lại tổng thống đương nhiệm của đảng mình, bị đổ lỗi cho thất bại của Tổng thống Gerald Ford, quá già để thực hiện một cuộc tranh cử khác. Sự trở lại của ông được thúc đẩy bởi một sự hợp nhất phi thường: những nhà thuyết giáo theo chủ nghĩa chính thống và những người theo chủ nghĩa tách biệt trước đây tự tái tạo lại mình như những chiến binh thập tự chinh chống lại quyền đồng tính và nữ quyền; các nhà điều hành doanh nghiệp đoàn kết chống lại quy định trong thời đại kinh tế suy thoái; một cán bộ của các nhà tổ chức bí mật của “Cánh hữu mới” triển khai công nghệ hiện đại, bẻ cong các chuẩn mực chính trị đến mức đột phá — và sự lạc quan không khuất phục của Reagan, khả năng truyền đi niềm tin không thể lay chuyển về nước Mỹ với tư cách là “thành phố tỏa sáng trên ngọn đồi . ”

Trong khi đó, một cuộc nội chiến đã nổ ra trong đảng Dân chủ. Khi Tổng thống Jimmy Carter kêu gọi người Mỹ theo một đạo đức mới về thắt lưng buộc bụng, Thượng nghị sĩ Ted Kennedy đã phản ứng với vẻ kinh hoàng, thách thức ông tái đắc cử. Nhiệm kỳ của Carter’s Oval Office càng bị thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng con tin Iran, cuộc xâm lược của Liên Xô vào Afghanistan, thảm họa sắp xảy ra tại nhà máy hạt nhân ở Pennsylvania, tai nạn hàng không, những kẻ giết người hàng loạt trên đường dây lỏng lẻo và vô tận.

Được hỗ trợ bởi một cơ sở bảo thủ của Đảng Cộng hòa được củng cố lại, Reagan đã chạy theo khẩu hiệu chiến dịch “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” —và đã thắng thế. Reaganland là câu chuyện về cách điều đó đã xảy ra, truy tìm các chiến lược khó khăn của những người bảo thủ để giành quyền lực và giải thích lý do tại sao họ phải chịu đựng bốn thập kỷ

Reaganland

Kỹ thuật số

#6. Deep learning for the Earth Sciences: With Applications and R, (Second Edition) – Gustau Camps-Valls, Devis Tuia, Xiao Xiang Zhu, Markus Reichstein biên tập

Deep Learning là một kỹ thuật cơ bản trong Trí tuệ nhân tạo hiện đại đang được áp dụng cho các ngành trên phạm vi khoa học; khoa học trái đất cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa Deep Learning và các ngành khoa học Trái đất chỉ mới được đưa vào chương trình giảng dạy học thuật gần đây và do đó vẫn chưa phát triển.

Deep Learning cho Khoa học Trái đất cung cấp một quan điểm độc đáo và cách xử lý các khái niệm, kỹ năng và thực hành cần thiết để nhanh chóng làm quen với việc áp dụng các kỹ thuật Deep Learning vào các ngành khoa học Trái đất. Cuốn sách chuẩn bị cho người đọc sẵn sàng sử dụng các công nghệ và nguyên tắc được mô tả trong nghiên cứu của riêng họ.

Các biên tập viên nổi tiếng cũng đã bao gồm các nguồn tài liệu giải thích và cung cấp các ý tưởng và khuyến nghị mới cho nghiên cứu mới, đặc biệt hữu ích cho những người tham gia vào giáo dục nghiên cứu tiên tiến hoặc những người tìm kiếm định hướng luận án Tiến sĩ. Người đọc cũng sẽ được hưởng lợi từ việc bao gồm:

  • Giới thiệu về Deep Learning cho các mục đích phân loại, bao gồm các tiến bộ trong phân đoạn hình ảnh và mã hóa sơ bộ, phát hiện bất thường và phát hiện mục tiêu và thích ứng miền.
  • Khám phá các đại diện Deep Learning không giám sát, bao gồm kết hợp hình ảnh Deep Learning, truy xuất hình ảnh, đối sánh và đồng đăng ký
  • Thảo luận thực tế về hồi quy, điều chỉnh, truy xuất tham số, dự báo và nội suy
  • Kiểm tra các mô hình Deep Learning nhận thức về vật lý, bao gồm mô phỏng các mã phức tạp và tham số mô hình

Hoàn hảo cho các nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực khoa học địa lý, xử lý hình ảnh, viễn thám, kỹ thuật điện và khoa học máy tính, và học máy, Deep Learning for the Earth Sciences cũng sẽ giành được một vị trí trong thư viện của các nhà nghiên cứu máy học và nhận dạng mẫu, kỹ sư và nhà khoa học.

Deep Learning for the Earth Sciences: A Comprehensive Approach to Remote  Sensing, Climate Science and Geosciences: Camps-Valls, Gustau, Tuia, Devis,  Zhu, Xiao Xiang, Reichstein, Markus: 9781119646143: Amazon.com: Books

Phát triển bền vững

#7. 1,001 Voices on Climate Change: Everyday Stories of Flood, Fire, Drought, and Displacement from Around the World – Devi Lockwood

Tham gia cùng nhà báo Devi Lockwood khi cô đạp xe khắp thế giới để thu thập những câu chuyện về lũ lụt, hỏa hoạn, hạn hán và nước biển dâng đang thay đổi cộng đồng như thế nào.

Thông tin chính thức: Năm 2020 sẽ được ghi nhớ là năm mà các dự đoán về khí hậu ngày tận thế cuối cùng đã trở thành sự thật. Những trận cháy rừng thảm khốc, những trận cuồng phong không ngừng, lớp băng vĩnh cửu tan chảy, và lũ lụt ven biển đã cho chúng ta nếm trải những gì một số cộng đồng đã phải sống chung quá lâu. Tuy nhiên, chúng ta không thường xuyên nghe thấy tiếng nói của những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhà báo Devi Lockwood bắt đầu thay đổi điều đó.

Trong “1,001 Voices on Climate Change”, Lockwood thường xuyên đi khắp thế giới bằng xe đạp, thu thập các tài liệu của người đầu tiên về biến đổi khí hậu. Cô ấy thường xuyên mang theo mình một tấm biển bìa cứng đơn giản có nội dung “Hãy kể cho tôi nghe một câu chuyện về biến đổi khí hậu”.

Trong hơn 5 năm, trải qua hai mươi quốc gia trên khắp sáu lục địa, Lockwood nghe những người lớn tuổi và thanh niên bản địa ở Fiji và Tuvalu về hạn hán và các đường bờ biển biến mất, tham dự hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Ma-rốc, đi xe đạp dọc theo New Zealand và Australia, phỏng vấn những người mà cô ấy gặp gỡ về các sông băng đang rút lui, các con sông bị ô nhiễm và cháy rừng. Cô đi qua Thái Lan, Lào và Campuchia để nghe các nghệ sĩ múa rối nhỏ và các nhà sư Phật giáo mới tập.

Từ Đan Mạch và Thụy Điển đến Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Cực thuộc Canada và Amazon của Peru, cô nhận thấy rằng những người bình thường chia sẻ câu chuyện của họ giúp nâng cao sự hiểu biết và cảm thông hơn cả những thống kê và nghiên cứu đáng báo động nhất. Cuốn sách này là một chuyến đi lắng nghe toàn cầu đầy hy vọng về biến đổi khí hậu, truyền tải sự cấp bách của những người đã nhìn thấy tương lai để giúp chúng ta tránh điều tồi tệ nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Book Hunter khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm:

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Sách hay trên thế giới tháng 8/2021: Afghanistan nóng bỏng, giải mã thần thoại vùng Scandinavi & món ăn cũng có những lịch sử bị che giấu… – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội

Nếu bạn lang thang trên các trang điểm sách của những tờ báo lớn trên thế giới, bạn sẽ bắt gặp nhiều cuốn sách thú vị, nhưng chúng chỉ dừng ở mức độ hấp dẫn và mang tính gợi mở. Để tiếp cận một vấn đề chuyên sâu hơn, các bạn có thể tìm đọc các cuốn sách mang tính học thuật. Chúng có thể không hấp dẫn và khó đọc, nhưng lại đầy tính thuyết phục nhờ dữ liệu đầy đủ và lập luận

Book Hunter

02/08/2021

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: WEITIKO – CHỮA LÀNH VIRUS TÂM TRÍ CHIẾM GIỮ THẾ GIỚI, QUYỀN LỰC CỦA ĐỊA LÝ, CÁCH TRIẾT LÝ HÓA VỚI BÚA VÀ LIỀM: NIETZSCHE VÀ MARX CHO CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, NGHIÊN CỨU LUÂN LÝ & NHÂN LOẠI…

Wetiko là gì trong niềm tin của người Mỹ bản địa, mà có thể tác động tới thế giới vật chất và tinh thần con người? Một cuốn sách chuyên khảo chi tiết nhất về bất cứ Trại tập trung nào từ trước đến nay? Hiểu kỹ hơn về Chủ nghĩa Xã hội qua công trình của Marx và Nietzsche với một cách tiếp cận dễ dàng? Tim Marshall - tác giả cuốn sách bán chạy toàn cầu Tù nhân của Địa lý (Prisoners of

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 2 NĂM 2022: CHỮA LÀNH VỚI ĐẤT SÉT, CÁC NGUYÊN MẪU TRONG TÔN GIÁO VÀ HƠN NỮA, BẢO TỔN DI SẢN LỊCH SỬ VĂN HÓA TRONG KỶ NGUYÊN SỐ…

Một đầu sách mới lạ xuất hiện trong chủ đề Học Thuật tháng này - Đất Sét. Tài nguyên thiên nhiên là chủ đề không mấy xa lạ trong các cuộc nghiên cứu, thế nhưng Đất Sét - đặc biệt là việc ăn Đất Sét - chắc chắn là chủ đề hiếm hoi trong thế giới sách Học Thuật nói riêng, cũng như trong các cuộc bàn luận, nghiên cứu nói chung. Rộng hơn, đây là câu chuyện về sức khỏe bên trong, sức khỏe

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG BỆNH LÝ PHÂN TỬ; TRỌNG TÂM THUCYDIDES: VỀ CÔNG BẰNG, QUYỀN LỰC, VÀ BẢN CHẤT CON NGƯỜI; BI KỊCH CỦA MACBETH; PHỎNG VẤN CẢNH SÁT: THÁCH THỨC GIAO TIẾP VÀ GIẢI PHÁP…

Đại thi hào William Shakespeare xuất hiện trong thế giới sách học thuật? Kỹ năng giao tiếp của các vị Cảnh sát liệu có ảnh hưởng tới các cuộc thẩm vấn (hay thậm chí, đã bao giờ bạn nghĩ đến chủ đề này?). Sách học thuật tháng 10 năm 2021 ngoài ra còn xuất hiện chủ đề Y học, dẫu hiếm hoi, nhưng cấp thiết trong tình cảnh nhân loại đang chiến đấu với đại dịch COVID-19. Dưới đây là 08 cuốn sách học thuật tiêu

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều