Home Đọc SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 3 NĂM 2022: BÓNG MA JOHN BALL, NHỮNG TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, BERLIN BỊ ẨN GIẤU…

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 3 NĂM 2022: BÓNG MA JOHN BALL, NHỮNG TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, BERLIN BỊ ẨN GIẤU…

sach-hoc-thuat-tieng-anh

Một chủ đề hiếm hoi về phòng chống tấn công tình dục cho các bé trai và nam giới.

Tôn giáo vẫn là lĩnh vực được ưu ái hơn cả trong tháng này qua hai đầu sách: khoa học về tôn giáo, chữa lành bằng tôn giáo tại các khu bảo tồn Asclepius.

Các tác phẩm được chọn lọc về nghệ thuật của Plato, Aristotle, Hutcheson, Hume, Kant,.. cùng xuất hiện trong cùng một tác phẩm?

Và, chúng ta thực sự hiểu được gì về Berlin, ngoại trừ Bức Tường Berlin?

Đó chỉ là số ít những điểm nổi bật trong sách học thuật tháng này. Tháng 03/2022, các đầu sách học thuật rất chất lượng, không hề khô khan, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm dưới đây.

1. ENGAGING BOYS AND MEN IN SEXUAL ASSAULT PREVENTION: THEORY, RESEARCH, AND PRACTICE – LINDSAY ORCHOWSKI, ALAN BERKOWITZ

Engaging Boys and Men In Sexual Assault Prevention khám phá các chương trình phòng chống tấn công tình dục cho các bé trai và nam giới. Theo quan điểm hệ sinh thái, cuốn sách xem xét các yếu tố nguy cơ và bảo vệ cá nhân, thảo luận về các sáng kiến ​​ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục (tức là các chương trình can thiệp của người ngoài cuộc được sử dụng ở nam giới), bao gồm các chương trình đặc biệt tìm cách thu hút nam giới và trẻ em tham gia phòng chống tấn công tình dục, trình bày các yếu tố nguy cơ và bảo vệ chính đối với hành vi xâm hại tình dục (ví dụ sự chấp nhận sai lầm về hiếp dâm), đồng thời mô tả sự cần thiết và lý do cho các nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục.

Ảnh: Elsevi

2. SPECTRES OF JOHN BALL: THE PEASANTS’S REVOLT IN ENGLISH POLITICAL HISTORY, 1381-2020 – JAMES CROSSLEY

Trong nhiều thế kỷ, Giáo sĩ John Ball là một trong những nhân vật nổi tiếng – hay khét tiếng – trong lịch sử quân nổi dậy ở Anh. Ball là một trong những nhân vật trung tâm của Cuộc nổi dậy của nông dân năm 1381 và nhanh chóng bị phỉ báng, bị coi như một kẻ cuồng tín tôn giáo, và là kẻ thù truyền kiếp của quốc gia trong suốt 400 năm. Danh tiếng của ông được phục hồi vào cuối thế kỷ 18, và trong hơn một trăm năm, ông sánh ngang với Robin Hood và Wat Tyler như một anh hùng dân gian vĩ đại của Anh. Spectres of John Ball sẽ giải thích lý do vì sao ông đã hết thời – và liệu danh tiếng của ông có thể trở lại một lần nữa hay không.

Ảnh: Equinox Pub

3. HIDDEN BERLIN: A STUDENT’S GUIDE TO BERLIN’S HISTORY  AND MEMORY – RICHARD APGAR AND REINHARD ZACHAU

Hidden Berlin làm sống động lịch sử đầy biến động của thành phố này, bằng cách lần theo dấu vết quá trình phát triển của sáu địa điểm mang tính biểu tượng: Cung điện Thành phố được tái tạo, Bức tường Berlin, Sân vận động Olympic của Đức Quốc xã, Quảng trường Potsdamer Platz, Cổng Brandenburg và Phố tái tạo Nikolaiviertel. Khám phá từng khu vực này, Hidden Berlin đã minh họa cách Berlin trở thành một trong những thành phố năng động và phức tạp nhất Châu Âu.

Được minh họa phong phú bằng hình ảnh và bản đồ, bộ sách thu hút người đọc thông qua các mốc thời gian và hoạt động chi tiết. Các địa điểm quan tâm được bổ sung và các danh mục cung cấp cơ hội cho người đọc tự khám phá. Hidden Berlin là bộ sách hấp dẫn dành cho các khóa học về văn hóa của Berlin hoặc nước Đức hiện đại, sinh viên du học và du khách đến thành phố, những người muốn có một trải nghiệm tuyệt vời.

Ảnh: Amazon

4. CLASSICS IN WESTERN PHILOSOPHY OF ART: MAJOR THEMES AND ARGUMENTS – NOEL CARROLL

Trong phần giới thiệu tổng hợp về lịch sử triết học nghệ thuật này, Noël Carroll làm sáng tỏ và phân tích các tác phẩm được chọn lọc về nghệ thuật của Plato, Aristotle, Hutcheson, Hume, Kant, Hegel, Schopenhauer, Tolstoy và Bell. Câu chuyện của Carroll theo dõi sự phát triển giữa các vị trí chính trong triết học nghệ thuật, từ ý tưởng rằng nghệ thuật không thể không gắn liền với xã hội, đến sự phát triển của quan điểm cho rằng nghệ thuật là tự trị (“nghệ thuật vì lợi ích của nghệ thuật”), từ đó tạo tiền đề cho các cuộc tranh luận tiếp tục trong triết lý của nghệ thuật.

Cuốn sách này phù hợp cả với những người không có nền tảng từ trước, đồng thời có thể đọc riêng hay đi kèm với việc đọc các tác phẩm chính khác, Classics in Western Philosophy of Art lý tưởng cho các khóa học đại học, sau đại học nhập môn về triết học nghệ thuật và thẩm mỹ, hoặc cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về nguồn gốc của một số quan niệm cơ bản nhất về nghệ thuật theo truyền thống phương Tây.

Ảnh: Amazon

5. HEALING, DISEASE AND PLACEBO IN GRAECO-ROMAN ASCLEPIUS TEMPLES: A NEUROCOGNITIVE APPROACH – OLYMPIA PANAGIOTIDOU

Healing, Disease and Palcebo in Graeco-Roman Asclepius Temples thuật lại câu chuyện chữa lành bằng tôn giáo diễn ra tại các khu bảo tồn dành riêng cho vị thần Hy Lạp cổ đại Asclepius, hay còn gọi là Asclepieia. Giáo phái Asclepius thu hút những tín đồ mắc nhiều bệnh tật, xuất hiện ở Hy Lạp vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên và phát triển mạnh trong thời kỳ Hy Lạp hóa, rồi lan rộng khắp thế giới Hy Lạp – Latin. Sau đó bị suy giảm trong thời kỳ thống trị cuối cùng của Cơ Đốc giáo vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên.

Các chữ khắc từ các ngôi đền Asclepieia được cho là ghi lại những câu chuyện cá nhân về việc chữa bệnh. Sử dụng bằng chứng khảo cổ và lịch sử, nghiên cứu này xem xét hiệu ứng giả dược và vai trò của nó trong việc chữa bệnh tại các khu bảo tồn Asclepius dựa trên các lý thuyết đương đại và nghiên cứu nhận thức thần kinh về tác dụng của giả dược. Nó khám phá các quá trình sinh học, nhận thức và tâm lý cụ thể cũng như các ảnh hưởng văn hóa và xã hội bên ngoài đã hình thành kinh nghiệm chữa bệnh cá nhân. Đây là nghiên cứu lịch sử đầu tiên về giáo phái Asclepius tích hợp những hiểu biết lý thuyết về tâm trí con người do khoa học nhận thức thần kinh cung cấp. Đây có thể được coi là một lịch sử nhận thức của những bệnh nhân đến thăm Asclepieia như những người cầu khẩn với mục đích làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về tâm trí, nhận thức con người.

Ảnh: Equinox Pub

6. RELIGION EVOLVING: CULTURAL, COGNITIVE, AND ECOLOGICAL DYNAMICS – BENJAMIN GRANT PURZYCKI, RICHARD SOSIS

Các nghiên cứu khoa học về tôn giáo đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong những thập kỷ gần đây, giải thích cách thức tâm trí sản sinh ra các ý tưởng tôn giáo, động cơ cơ bản của hành vi tôn giáo và sự truyền tải văn hóa tôn giáo trong và qua các thế hệ. Trong Religion Evolving, Purzycki và Sosis lập luận rằng nghiên cứu tiến bộ đòi hỏi phải tích hợp các kết quả nghiên cứu biệt lập về các thành phần khác nhau – nghi lễ, niềm tin tác nhân siêu nhiên, huyền thoại, điều cấm kỵ, v.v. – tạo thành tôn giáo. Họ cho rằng, các tôn giáo cần được hiểu như những hệ thống thích ứng. Rút ra từ vô số bằng chứng dân tộc học và thực nghiệm, họ sắp xếp các hệ thống tôn giáo trong bối cảnh xã hội địa phương của họ, cho thấy văn hóa tôn giáo phản ứng, thích ứng như thế nào đối với các vấn đề kinh tế, môi trường và sức khỏe con người, cũng như các mối đe dọa đối với hợp tác và tái sản xuất. Dựa trên các khoa học tiến hóa, nhận thức và nhân học, Tôn giáo phát triển đưa ra một phương pháp tiếp cận toàn diện nhằm vào các đặc điểm phức tạp, tương tác của các hệ thống tôn giáo.

Ảnh: Equinox Pub

7. THE ADVENTURE OF FRENCH PHILOSOPHY – ALAIN BADIOU

The Adventure of French Philosophy là cuốn sách cần thiết cho bất kỳ ai quan tâm đến “Khoảnh khắc Pháp trong tư tưởng đương đại”.

Badiou khám phá thế giới phong phú và đa dạng của triết học Pháp trong một số bài luận đột phá, được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Anh trong cuốn sách này. Bao gồm các bài phê bình thường được trích dẫn về các tác phẩm kinh điển For Marx and Reading Capital của Louis Althusser; bài phê bình gay gắt về “potato fascism” trong cuốn A Thousand Plateaus của Gilles Deleuze và Félix Guattari. Ngoài ra, xuất hiện cuộc nói chuyện của Michel Foucault và Jean-Luc Nancy, các bài đánh giá về tác phẩm của Jean-François Lyotard và Barbara Cassin, những điểm đáng chú ý trong chuyến tham quan mở rộng tư tưởng Pháp hiện đại.

Ảnh: Penguin Random House

8. LANGUAGE, CULTURE AND KNOWLEDGE IN CONTEXT: A FUNCTIONAL – COGNITIVE APPROACH – BRIAN NOLAN

Cuốn sách này nghiên cứu bản chất của Ngôn ngữ, Văn hóa, Kiến ​​thức, Ngữ cảnh và mối quan hệ qua lại giữa chúng. Mỗi lĩnh vực đó sẽ được xác định – xét về mối quan hệ của chúng với ngôn ngữ nói riêng cùng các thuộc tính tương ứng của chúng nói chung. Thuật ngữ Kiến thức thực chất có nghĩa gì, có những loại Kiến thức nào? Trong một cuộc đối thoại, diễn thuyết chung, Kiến thức có thể được chia sẻ ra sao để được coi là hành vi diễn thuyết thành công?

Văn hóa và các kiến thức chung khác cũng xuất hiện trong bối cảnh ngôn ngữ và các đồ tạo tác trong môi trường của chúng ta. Cuốn sách này sẽ khám phá những cách thức sử dụng Ngôn ngữ là trung tâm để biểu đạt Kiến thức và Văn hóa. Do đó, mục đích của cuốn sách là vẽ ra một bức tranh toàn diện và đại diện về các chiều ý nghĩa nổi lên từ mối quan hệ qua lại giữa các lĩnh vực này.

Ảnh: Equinox Pub

9. ADVANCES IN EXPERIMENTAL SOCIAL PSYCHOLOGY – BERTRAM GAWRONSKI

Advances in Experimental Social Psychology là một trang báo hàng đầu trong việc đánh giá các nghiên cứu lâu đời, nghiên cứu có ảnh hưởng trong lĩnh vực Tâm lý Xã hội. Ấn phẩm này bao gồm các loạt bài cung cấp các phần xác định của các chương trình nghiên cứu đã được thiết lập, xem xét và tích hợp các phát hiện có liên quan theo chủ đề của các học giả hoặc nhóm nghiên cứu riêng lẻ. Các chủ đề được thảo luận trong Tập 65 này bao gồm: Tình bạn giữa Liên đảng, Bình đẳng quyền lực, Tư tưởng chính trị và Phân loại xã hội, Sự chán ghét và Phán xét xã hội, Ảnh hưởng của Testosterone lên các mối quan hệ thân thiết.

Ảnh: Elsevier

10. IN THE MARGINS: ON THE PLEASURES OF READING AND WRITING – ELENA FERRANTE

Năm 2020, tác giả người Ý Elena Ferrante được mô tả trên tạp chí The Oprah Magazine là “một điều kỳ diệu trong số các tác giả”. Ở đây, trong bốn bài luận sắc nét này, Ferrante đưa ra một cái nhìn hiếm hoi về nguồn gốc sức mạnh văn chương của cô. Cô viết về những ảnh hưởng, các cuộc đấu tranh của cô và sự hình thành tư cách vừa là một độc giả, vừa là một nhà văn; cô mô tả nguy cơ của những “từ ngữ xấu” và cách mà nó làm loại bỏ sự chân thật của phụ nữ; cô đề xuất sự kết hợp một cách xuất sắc các tác phẩm của Emily Dickinson, Gertrude Stein, Ingeborg Bachmann, cùng nhiều người khác..

Đây là một cuốn sách tinh tế, thẳng thắn của “một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại của thời đại chúng ta” về những cuộc phiêu lưu cả trong và ngoài văn học.

Ảnh: Amazon

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh học thuật tháng trước:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-2-nam-2022-chua-lanh-voi-dat-set-cac-nguyen-mau-trong-ton-giao-va-hon-nua-bao-ton-di-san-lich-su-van-hoa-trong-ky-nguyen-so/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hay-thang-3-nam-2022-hoi-ky-cuu-bo-truong-tu-phap-my-phu-nu-noi-ve-tien-bac-hiep-hoi-bao-ton-kaiju-thu-vien-paris-nhung-nguoi-phu-nu-khong-the-im-lang/

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 4 NĂM 2022: NHỮNG HÀNH TRÌNH HƯỚNG ĐẾN BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG ĐẠO HỒI, KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG VI TẾ – SỨC MẠNH CHỮA LÀNH CỦA VẬT CHẤT TỐI, ẢNH HƯỞNG NGUY HIỂM CỦA VŨ KHÍ & ĐẠN DƯỢC…

Trái ngược với Sách Đại chúng, Sách Học thuật tháng 04/2022 tập trung nhiều vào một chủ đề Tâm linh-Tôn giáo, hay rộng hơn là Nghiên cứu về tinh thần con người và cả động vật; đặt ra các vấn đề liên quan tới đạo đức trong nghiên cứu bản chất các giống loài.  Ngoài ra, các chủ đề về Môi trường, Khảo cổ học hay Chiến sự cũng xuất hiện, tuy chưa đa dạng.  Xin mời bạn đọc tìm hiểu qua các cuốn sách

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: VÌ SAO LẠI LÀM TRIẾT HỌC?, TÌM HIỂU XÃ HỘI VIỆT NAM THỜI LÝ – TRẦN, NHỮNG VẤN ĐỀ LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA CHAMPA… 

“Triết học”, một thuật ngữ, một môn học thú vị nhưng cũng là sự khiếp đảm của bao thế hệ sinh viên Việt Nam. Với “Vì sao lại làm triết học”, hi vọng bạn đọc có thể nhìn ra một con đường rõ ràng hơn trên con đường dạy, học triết của mình. Lịch sử vẫn là chủ đề thường thấy trong các điểm sách học thuật. Trong điểm sách học thuật tháng 3, ta sẽ được tham khảo các nghiên cứu tài liệu về

Trần Cúc

02/04/2022

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 2 NĂM 2022: CHỮA LÀNH VỚI ĐẤT SÉT, CÁC NGUYÊN MẪU TRONG TÔN GIÁO VÀ HƠN NỮA, BẢO TỔN DI SẢN LỊCH SỬ VĂN HÓA TRONG KỶ NGUYÊN SỐ…

Một đầu sách mới lạ xuất hiện trong chủ đề Học Thuật tháng này - Đất Sét. Tài nguyên thiên nhiên là chủ đề không mấy xa lạ trong các cuộc nghiên cứu, thế nhưng Đất Sét - đặc biệt là việc ăn Đất Sét - chắc chắn là chủ đề hiếm hoi trong thế giới sách Học Thuật nói riêng, cũng như trong các cuộc bàn luận, nghiên cứu nói chung. Rộng hơn, đây là câu chuyện về sức khỏe bên trong, sức khỏe