Home Đọc SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 12 NĂM 2021: LUÂN LÝ HỌC ỨNG DỤNG, NIETZSCHE VÀ MARX ĐỐI VỚI CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, KESPEARE SURVEY 74: SHAKESPEARE VÀ GIÁO DỤC, QUAN SÁT TRÁI ĐẤT BẰNG PYTHON: CẨM NANG LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG…

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 12 NĂM 2021: LUÂN LÝ HỌC ỨNG DỤNG, NIETZSCHE VÀ MARX ĐỐI VỚI CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, KESPEARE SURVEY 74: SHAKESPEARE VÀ GIÁO DỤC, QUAN SÁT TRÁI ĐẤT BẰNG PYTHON: CẨM NANG LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG…

Sự xuất hiện của hai chủ đề Khoa học Trái Đất và Nhiếp Ảnh, chính là điểm nhấn trong thế giới sách học thuật tháng

Sự xuất hiện của hai chủ đề Khoa học Trái Đất và Nhiếp Ảnh, chính là điểm nhấn trong thế giới sách học thuật tháng cuối năm này. Bạn đọc sẽ được tìm hiểu về một nhiếp-ảnh-gia-bảo-mẫu, hay làm quen với ngôn ngữ Python để bước đầu tiếp xúc Khoa học Trái Đất.

Triết học cũng sẽ xuất hiện một cách hàn lâm, nhưng thú vị dưới các tác phẩm của Marx và Nietzsche.

Cùng Đạo Đức Học, chủ đề vẫn luôn được chú trọng, nhất là trong bối cảnh đầy biến thiên này.

Xin mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn. 

1. APPLIED ETHICS: AN IMPARTIAL INTRODUCTION – ELIZABETH JACKSON, TYRON GOLDSCHMIDT, DUSTIN CRUMMET, REBECCA CHAN

Applied Ethics: An Impartial Introduction xem xét các vấn đề trong Đạo đức học ứng dụng tự cổ chí kim, với một góc nhìn công bằng, khách quan, mà không làm mất đi sự rõ ràng của chúng. Sự trình bày, phân tích khách quan của nhóm tác giả sẽ giúp người đọc có một cuốn sách lý tưởng về Đạo đức học, liên quan đến các vấn đề thực trong cuộc sống bao gồm phá thai, quyền động vật, người khuyết tật, môi trường, sự nghèo đói hay các luật lệ. 

“Nhóm tác giả Jackson, Goldschmide, Crummet và Chan là những giáo sư đầy kinh nghiệm với vô số hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực Đạo đức học này. Cuốn sách có chọn lọc, có trọng tâm, nhưng vẫn bao quát toàn diện; nghiêm ngặt về mặt triết học, và trình bày rõ ràng. Nội dung cuốn sách thậm chí còn đủ cho cả một học kỳ. Đây là một văn bản giới thiệu chính về Đạo đức học ứng dụng, nhưng cũng có thể được sử dụng như một tài liệu cho sinh viên ở bất cứ cấp độ nào”

  —Robert Audi, John A. O’Brien –  Giáo sư Triết học, Đại học Notre Dame

2. HOW TO PHILOSOPHIZE WITH A HAMMER AND SICKLE: NIETZSCHE AND MARX FOR THE 21st-CENTURY LEFT – JONAS CEIKA

Trong thế kỷ vừa qua, những phương tiện hiện đại vừa nhân bản lên vô số lần, vừa đe dọa đến niềm vui của cuộc sống con người. Đồng thời, khi làn sóng chủ nghĩa dân tộc và chính trị cánh hữu lan rộng khắp thế giới, ngày càng ít người tin chủ nghĩa xã hội có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ, hay thậm chí cứu họ thoát khỏi sự hủy diệt của chính mình. 

Trong cuốn sách hợp thời và ấn tượng này, nhà triết học, YouTuber Jonas Čeika (hay còn gọi là Cuck Philosophy) đã tái tạo sức sống cho chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI. Bỏ lại những mối liên hệ trong quá khứ với bộ máy quan liêu và chuyên chế nhà nước, với những lý thuyết vô hồn, buồn tẻ, Čeika thay vào đó sử dụng các tác phẩm của Marx và Nietzsche để kết nối lại chủ nghĩa xã hội với yếu tố con người, thể hiện nó như một thứ không chỉ ảnh hưởng mà còn được tạo ra bằng cách chúng ta sống, thở, hay chịu đựng khó khăn cá nhân. 

Vào thời điểm mà sự biến đổi sinh thái ngày càng gây tổn hại, còn chủ nghĩa tư bản chỉ tăng trưởng và bóc lột nhiều hơn, How to Philosophise with a Hammer and Sickle chỉ cho chúng ta con đường tiến tới một chủ nghĩa xã hội theo cách ai cũng có thể tiếp cận được.

3. WORDS, BOOKS, IMAGES, AND THE LONG EIGHTEENTH CENTURY – ESSAYS FOR ALLEN REDDICK

Cuốn sách này tổng hợp các bài luận về ngôn ngữ, văn hóa, về việc ‘thần thánh hóa’ các nhân vật văn học Anh xuất hiện trong các tác phẩm ở thế kỷ 18 kéo dài. 

Nguồn cảm hứng của tác phẩm này là từ các nghiên cứu của Allen Reddick về Samuel Johnson (1709-1784) – một nhà từ điển học người Anh vĩ đại với cuốn Dictionary (1755), bao gồm hàng ngàn câu trích dẫn minh họa từ các ‘tác giả xuất sắc nhất’; hay là nghiên cứu về Thomas Hollis (1720-1774) – một người viết thư kín tiếng. 

Giữa các trang trong cuốn sách, bạn đọc sẽ bắt gặp các tác giả văn xuôi và nhà thơ kinh điển người Anh – Bacon, Milton, Defoe, Dryden, Pope, Richardson, Swift, Byron, Mary Shelley và Edward Lear; đồng thời cũng tìm hiểu các tác nhân của việc phong thánh các vị tác giả này. 

4. VIVIAN MAIER DEVELOPED: THE UNTOLD STORY OF THE PHOTOGRAPHER NANNY – ANN MARKS

Vivian Maier, một nhiếp ảnh gia đẳng cấp nhưng bí mật dưới công việc/hình hài của một vú em. Cuốn tiểu sử này sẽ bao gồm gần 400 tác phẩm của bà, nhiều trong số đó chưa từng được xuất hiện trước đây. 

Những bức hình của Vivian Maier được phát hiện trong một tủ chứa đồ ở Chicago. Chúng sau đó đã trở nên nổi tiếng, thu hút trí tò mò của thế giới về cuộc đời bí mật của Vivian – một bảo mẫu-nhiếp ảnh gia. Vivian khá kín đáo về cuộc đời riêng của mình, ngay cả gia đình nơi bà làm việc cũng không có nhiều thông tin. Không ai biết rõ nơi bà sinh ra, lớn lên, có anh chị em nào khác, lý do tại sao bà lại thích chụp ảnh mà lại không chia sẻ với bất cứ ai… Và giờ đây, trong cuốn tiểu sử này, Ann Marks đã sử dụng toàn quyền truy cập vào hồ sơ cá nhân của Vivian cùng kho lưu trữ 140.000 bức ảnh, để tiết lộ toàn bộ câu chuyện về cuộc đời phi thường của bà. 

Đó là câu chuyện của một người chạy trốn khỏi bạo lực, bệnh tâm thần, chất kích thích cùng gia đình tồi tệ để sống một cuộc sống của chính mình. Vivian sử dụng nhiếp ảnh để thể hiện bản thân, thể hiện cảm xúc, tính chân thực và nhân văn. Với sự kiên cường vô hạn, Vivian đã gắng vượt qua mọi trở ngại trên con đường mình, quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình và cả người xung quanh, bằng cách vận động cho quyền của người lao động, phụ nữ, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ bản địa. 

Ít ai biết được, người phụ nữ mang vẻ nhẹ nhàng này lại tràn đầy trí thông minh, sự tử tế và năng khiếu sáng tạo thiên bẩm – đã khiến các tác phẩm của mình trở thành một trong những khám phá vĩ đại nhất về nhiếp ảnh.

5. KESPEARE SURVEY 74: SHAKESPEARE AND EDUCATION – EDITOR: EMMA SMITH

Shakespeare Survey là một cuốn niên giám về các nghiên cứu và tác phẩm của Shakespeare. Ra mắt từ năm 1948, nhiều bài luận trong các cuốn niên giám này đã trở thành các tác phẩm kinh điển trong giới phê bình Shakespeare. Mỗi số có nội dung về một chủ đề nhất định, bao gồm kịch, hoặc nhóm vở kịch; đồng thời cũng chứa các nghiên cứu văn bản và phê bình của năm đó. Chủ đề của số 74 này là về “Shakespeare và Giáo dục”. Bạn đọc cũng có thể tìm đọc các số này trực tuyến.

6. EARTH OBSERVATION USING PYTHON: A PRACTICAL PROGRAMMING GUIDE – REBEKAH B.ESMAILI

Có tới hàng ngàn bộ dữ liệu vệ tinh được cung cấp miễn phí trên mạng. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chỉ dựa vào nền tảng dữ liệu miễn phí đó, mà cần có công cụ khác phù hợp hơn để phân tích dữ liệu, chia sẻ kết quả một cách hiệu quả. Ngôn ngữ lập trình Python với cú pháp đơn giản, dễ học, lên tới hàng ngàn dữ liệu, sẽ giúp các nhà khoa học Trái Đất khám phá dễ dàng hơn. 

Earth Observation Using Python là một bộ sưu tập các ví dụ về phương pháp, ứng dụng và hình ảnh cơ bản để xử lý tập dữ liệu vệ tinh cho nghiên cứu khoa học Trái Đất. Qua cuốn sách này, người đọc sẽ:

  • Thông thạo Python bằng cách sử dụng dữ liệu thực và các nghiên cứu điển hình.
  • Có khả năng đọc và ghi các định dạng dữ liệu khoa học phổ biến, như netCDF, HDF và GRIB2
  • Tạo bản đồ 3 chiều về chỉ số bụi, lửa, thảm thực vật và nhiều chỉ số khác.
  • Tìm hiểu cách điều chỉnh độ phân giải hình ảnh vệ tinh, áp dụng để kiểm soát chất lượng và xử lý các tệp lớn.
  • Tạo được một quy trình làm việc hiệu quả. Đồng thời học cách chia sẻ mã code bằng phần mềm Version Control.
  • Có thể sử dụng mã tương tác trực tuyến có sẵn cho tất cả các ví dụ xuất hiện trong sách. 

Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ đã thúc đẩy các khám phá về khoa học vũ trụ và Trái Đất vì lợi ích của nhân loại. Các ấn phẩm của tổ chức này sẽ phổ biến kiến thức khoa học, cung cấp tài nguyên cho các nhà nghiên cứu, sinh viên hay thậm chí cả các chuyên gia. 

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách học thuật thế giới tháng trước:

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: WEITIKO – CHỮA LÀNH VIRUS TÂM TRÍ CHIẾM GIỮ THẾ GIỚI, QUYỀN LỰC CỦA ĐỊA LÝ, CÁCH TRIẾT LÝ HÓA VỚI BÚA VÀ LIỀM: NIETZSCHE VÀ MARX CHO CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, NGHIÊN CỨU LUÂN LÝ & NHÂN LOẠI…

Đọc thêm bản tin sách hay thế giới tháng này:

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 12 NĂM 2021: ANABASIS – XENOPHON, TIỂU SỬ VỀ JOHN MILTON, SỰ CHẤM DỨT CỦA CHÍNH SÁCH, NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG MAY MẮN…

Đọc thêm bản tin sách tiếng Trung hay tháng này:

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 12 NĂM 2021: HÀNH TRÌNH CỦA VÔ TRI, VIẾT TỐT NĂM TRANG ĐẦU, PHONG CẢNH NƠI ĐÂY, ÔM CHẶT…

SIR WALTER SCOTT, TÁC GIẢ CỦA IVANHOE, ĐẠI DIỆN CỦA TINH THẦN HIỆP SĨ

Chủ nghĩa Lãng mạn Anh phát triển mạnh trong thời kỳ đầu kỷ nguyên công nghiệp, mở đầu với các nhà thơ như Coleridge, Wordsworth và Keats; các họa sỹ như Constable và Turner; và các tiểu thuyết gia như Sir Walter Scott. Hai cuốn tiểu thuyết của Sir Walter Scott (một phần của series Waverly nổi tiếng của ông) được biết đến nhiều nhất hiện nay là “Ivanhoe” và “Rob Roy”. “Ivanhoe” là một trong những văn bản phức tạp và xuất sắc nhất

Tô Lông

16/11/2019

BIỂU TƯỢNG TRONG “VANINA VANINI” CỦA STENDHAL

Năm 1829, Stendhal viết “Vanina Vanini”. Thông qua mối tình của vị Công nương La Mã và anh chàng thủ lĩnh Carbonari trong những không gian sống khác nhau, cuốn sách đã nâng hai nhân vật chính lên thành biểu tượng cho nhóm mô hình con người; đồng thời, làm nổi bật cho hình mẫu ấy là nhóm biểu tượng về không gian: Lâu đài và Hội kín. Không chỉ là biểu tượng, hai nhân vật chính cũng tiêu biểu cho hệ thống nhân vật

Thư Sinh

23/09/2019

“Luân lý học” và “Chính trị luận”

Luân lý học và Chính trị luận vẫn là hai công trình tiêu biểu nhất của Aristotle. Người ta đã nói rằng Luân lý học vẫn là bàn đạp tốt nhất để nghiên cứu các câu hỏi và vấn đề nan giải về luân lý. Dù rằng câu trả lời của Aristotle có thể vấp phải sự phản đối từ nhiều người, thì những câu hỏi mà ông nêu ra vẫn còn nóng hổi trong thời đại này như chúng đã từng. Mục đích của

Lì xì sách ngày Tết, chọn quyển nào bây giờ?

Lì xì vốn là một truyền thống của người Á Đông, xuất phát từ Trung Quốc. Tương truyền tục lì xì có vai trò như một lá bùa may mắn xua tan yêu ma đeo đuổi những đứa trẻ, và những đồng xu được đặt vào phong bao đỏ là một phần của lá bùa ấy, bất kể nó có giá trị bao nhiêu. Nhưng dần dần, tại Việt Nam, ý nghĩa này bị thay thế bằng những tờ tiền và những đứa trẻ (đôi

Book Hunter

03/01/2022

Đọc “Siddhartha” của Herman Hesse để nghĩ về chặng đường truy tìm chân lý

Siddhartha gặp Đức Cồ Đàm và được nghe về Tứ diệu đế và Bát chính đạo, nhưng chàng không dừng ở đó, chàng không gia nhập giáo đoàn của Đức Cồ Đàm như người bạn thân từ thủa thiếu thời Giovinda của chàng. Vẫn còn điều gì đó thôi thúc bên trong chàng: đi theo Đức Cồ Đàm để diệt khổ sẽ không mang lại bình yên trong tâm trí của chàng. Đức Cồ Đàm lý luận rất hay, rất chuẩn nhưng Siddhartha chẳng để
le-nam

Lê Nam

15/09/2017