Home Đọc Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội

Book Hunter

02/08/2021

Nếu bạn lang thang trên các trang điểm sách của những tờ báo lớn trên thế giới, bạn sẽ bắt gặp nhiều cuốn sách thú vị, nhưng chúng chỉ dừng ở mức độ hấp dẫn và mang tính gợi mở.

Để tiếp cận một vấn đề chuyên sâu hơn, các bạn có thể tìm đọc các cuốn sách mang tính học thuật. Chúng có thể không hấp dẫn và khó đọc, nhưng lại đầy tính thuyết phục nhờ dữ liệu đầy đủ và lập luận vững chắc của các chuyên gia.

Mỗi tháng đều có rất nhiều sách học thuật được xuất bản với nhiều lĩnh vực đa dạng, và cuốn nào cũng hữu ích trong chuyên ngành của mình, tuy nhiên Book Hunter xin được tuyển chọn những cuốn sách có cách đặt vấn đề đa chiều nhất, và phù hợp với mối quan tâm của các độc giả Việt.

Bây giờ thì, mời các bạn tham khảo danh sách những cuốn sách học thuật trên thế giới đáng quan tâm trong tháng 7 năm 2021:

Tôn giáo học và văn hóa tâm linh

Tháng 7 vừa qua, sách học thuật trên thế giới chứng kiến nhiều cuốn sách tôn giáo học và tâm linh thú vị, đặc biệt liên quan đến ma thuật đen và các hình thức bạo lực.

1. Play, Pain and Religion: Creating Gestalt through Kink Encounter

Cuốn sách là tác phẩm đầu tiên về đề tài các thực hành liên quan đến BDSM (trói buộc, thống trị, bạo dâm và khổ dâm) trong bối cảnh học thuật nghiên cứu tôn giáo. Trọng tâm là khám phá trải nghiệm BDSM khi nó xuất hiện từ những tương tác phức tạp trong đó những người thực hành BDSM được xếp loại “tôn giáo” và “tâm linh” thường được mô tả theo cùng một thuật ngữ và có cùng giá trị.

Cuốn sách này lập luận rằng tầm quan trọng của một trải nghiệm nhất định không chỉ nằm ở bất kỳ chất lượng nội tại nào được gán cho nó mà ở những cấu trúc xung quanh bản chất và ý nghĩa của sự kiện. Nó xem xét một số cấu trúc như vậy, rời bỏ các định nghĩa tuyệt đối về tôn giáo để coi tôn giáo như một quá trình tích cực của ý nghĩa, thế giới và câu chuyện.

Với góc nhìn ấy, cuốn sách xem xét các cách mà BDSM có thể được sử dụng trong quá trình quan hệ. Play, Pain and Religion là một tài nguyên có giá trị cho các nhà nghiên cứu tôn giáo và bạo dâm, dành cho những người quan tâm đến sự phức tạp của việc mô tả ý nghĩa và giá trị trong hành vi của con người, và cho những người bạo dâm quan tâm đến mối quan hệ của chính họ và lý giải những điều họ thực hiện.

Play, Pain and Religion: Creating Gestalt through Kink Encounter: Robertson, Alison: 9781800500280: Amazon.com: Books

Tìm hiểu thêm về bạo dâm: Tâm thức bạo dâm: Một lịch sử của chiến tranh, nô dịch và giải phóng – Cộng đồng Tác giả và Dịch giả (foxstudy.org)

2. Traditional Brazilian Black Magic

Nếu bạn quan tâm đến ma thuật đen vùng Nam Mỹ và ảnh hưởng đến văn hóa tín ngưỡng của khu vực này, có thể bạn sẽ quan tâm đến cuốn sách. Nội dung của cuốn sách xoay quanh các vấn đề sau:

Giải thích cách vị thần chủ trì của Kimbanda Eshu là hiện thân của các nguyên tắc nam tính và nữ tính, cả thần lẫn quỷ, và do đó đại diện cho bản chất con người với tất cả các tệ nạn và đức tính của mình.

Thảo luận về các thực hành phép thuật của Kimbanda, nghi thức nhập môn, dao thiêng và lễ vật hiến tế

Thông tin chi tiết về bảy cõi và các thực thể sinh sống và cai quản mỗi cõi Mặc dù nó đã bị ma quỷ hóa như một hình thức của giáo phái Satanic, Kimbanda – truyền thống của ma thuật đen Afro-Brazil – là một thực hành tâm linh bao gồm cả khía cạnh sáng và tối của cuộc sống thông qua việc tôn thờ các thực thể được gọi là Eshu và Pombajira.

Khám phá lịch sử và thực hành của Kimbanda, còn được gọi là Quimbanda, Diego de Oxóssi xây dựng một dòng thời gian từ sự xuất hiện của các tôn giáo Afro-Brazil vào thế kỷ 17 khi nô lệ châu Phi lần đầu tiên được đưa đến Brazil, thông qua sự phát triển của các tôn giáo Orisha và sự hình thành của Thực hành tôn giáo Candomblé, Batuque, Macumba, và Umbanda, đến việc mã hóa Kimbanda hiện đại của Mãe Ieda do Ogum vào những năm 1960.

Ông giải thích cách vị thần chủ tọa của Kimbanda là Eshu Mayoral thể hiện cả nguyên tắc nam tính và nữ tính, cả thần lẫn quỷ, và do đó đại diện cho bản chất con người với tất cả những tệ nạn và đức tính của nó. Thảo luận về các thực hành ma thuật, nghi thức nhập môn và cảnh quan tâm linh của Kimbanda, tác giả giải thích cách có bảy cõi, mỗi cõi có chín quyền thống trị, và ông thảo luận về các thực thể cư trú và cai quản mỗi cõi.

Tác giả khám phá việc sở hữu linh hồn và các thực hành hiến tế của Kimbanda, được thực hiện để tôn vinh và nhận được phước lành của các thực thể của bảy cõi. Ông ấy thảo luận về những con dao thiêng liêng của việc luyện tập và vai trò của mỗi người trong đó. Ông cũng khám phá 16 ký hiệu và ký hiệu zimba được sử dụng để thu hút các linh hồn thích hợp nhất để hiện thực hóa ý muốn của pháp sư cũng như các bài hát bùa ngải truyền thống để triệu hồi và làm việc với những linh hồn đó.

Đưa ra một hướng dẫn dễ tiếp cận về Kimbanda, tác giả cho thấy rằng tôn giáo của người dân này phổ biến vì nó nhận ra những mặt tối và sáng của đạo đức con người và cung cấp một cách tương tác với các vị thần để tạo ra kết quả trực tiếp.

DIEGO DE OXÓSSI là Trưởng giáo của Kimbanda và Linh mục Orishas. Trong hơn 20 năm, ông đã nghiên cứu và trình bày các khóa học, bài giảng và hội thảo về các tôn giáo ngoại giáo và người Brazil gốc Phi. Ông viết một chuyên mục hàng tuần trên CoreSpirit.com và là nhà xuất bản của Arole Cultural. Ông ấy sống ở São Paulo, Brazil.

Traditional Brazilian Black Magic

3. Mysteries of the Werewolf – Shapeshifting, Magic, and Protection

Cùng với ma cà rồng, ma sói là một biểu tượng phổ biến của văn hóa đại chúng. Sâu xa trong đời sống tín ngưỡng, ma sói là một biểu tượng tôn giáo xuất hiện trong nhiều nền văn hóa. Cuốn sách Mysteries of the Werewolf – Shapeshifting, Magic, and Protection khảo sát những câu chuyện về người sói từ thời Hy Lạp, Scandinavia, Pháp, Đức, Đông Âu, Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như truyền thuyết về các sinh vật biến hình khác như hổ, chó rừng và tuần lộc.

Thú vị hơn thế, cuốn sách còn tiết lộ những hồ sơ xét xử tại châu Âu thời trung cổ đối với những cá nhân bị nghi ngờ là người sói và hồ sơ cá nhân của những người mà vợ / chồng của họ có thể biến thành sói.

Là loài vật vừa thần thoại vừa có thật, kẻ săn mồi đáng sợ và kẻ ác trong nhiều câu chuyện cổ tích, con sói đã ám ảnh trí tưởng tượng của con người từ thời tiền sử. Đáng lo ngại hơn nữa là khả năng một số cá thể có thể biến đổi thành sói. Những người sói này, hay còn gọi là lycanthropes, có thể tự loại bỏ bản chất con người của mình và biến thành kẻ thù nguy hiểm hơn tất cả vì không ai biết họ là ai. Phương tiện bảo vệ bản thân khỏi loài quái vật này đã là mối quan tâm của mọi người kể từ thời Cổ đại Cổ điển, và truyền thuyết về người sói đưa ra cả những câu chuyện kinh dị hấp dẫn cũng như lời khuyên để ngăn chặn những sinh vật này hoặc phá bỏ lời nguyền người sói.

Mysteries of the Werewolf

Nghiên cứu xã hội đương đại

Xã hội đương đại với nhiều chuyển biến phức tạp như chuyển giới, nỗi ám ảnh của tăng tương tác trên mạng xã hội, các hiện tượng bạo lực trong tâm lý… hiện đang trở thành điểm nóng trong nghiên cứu của các nhà xã hội học, văn hóa học và tâm lý học.

1. Trans : When Ideology Meets Reality

Trans : When Ideology Meets Reality đặt ra nhiều vấn đề trong tình trạng mười năm trở lại đây, luật pháp, chính sách công, chương trình giảng dạy ở trường học và đại học, các quy trình thể thao, y tế, và phương tiện truyền thông đã được định hình lại để các cá nhân tự công khai bản dạng giới so với giới tính sinh học. Nhiều người hiện vẫn đang xấu hổ và im lặng vì cố gắng hiểu hậu quả của việc xác định lại “đàn ông” và “phụ nữ”. Mặc dù lòng trắc ẩn đối với cuộc sống của người chuyển giới là có mục đích tốt, nhưng nó đang cản trở việc tìm hiểu rất cần thiết về tầm quan trọng của cơ thể chúng ta, đặc biệt là về quyền của phụ nữ, sự công bằng trong thể thao, sự hấp dẫn đồng giới và sự phát triển của trẻ em. Nếu chúng ta tuân theo các giá trị tự do của chúng ta về tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và tranh luận mạnh mẽ, chúng ta sẽ giảm thiểu leo thang cuộc chiến văn hóa tồi tệ nhất này.

Trans

2.Social Warming- The Dangerous and Polarising Effects of Social Media

Facebook không có ý tạo điều kiện cho một cuộc diệt chủng.

Twitter không muốn bị sử dụng để quấy rối phụ nữ.

YouTube không bao giờ có kế hoạch cực đoan hóa những người đàn ông trẻ tuổi.

Nhưng với hàng tỷ người dùng, các nền tảng này chỉ cần điều chỉnh các thuật toán của họ để tạo ra nhiều “tương tác” hơn. Khi làm như vậy, họ mang lại tình trạng bất ổn cho các cộng đồng và làm xói mòn các mối quan hệ của chúng ta.

Sự nóng lên của xã hội đã dần dần xảy ra – như một sản phẩm phụ của loại hình kỹ thuật số tiện lợi một cách phi lý. Nhưng sự suy thoái dần dần về thái độ và hành vi của chúng ta trong và ngoài mạng – vòng luẩn quẩn của sự tức giận và phẫn nộ – là có thật. Và nó có thể được sửa chữa. Đây là cách thực hiện.

Social Warming

3. And Then Your Soul is Gone: Moral Injury and U.S. War-culture

Không thể hiểu hết được nỗi đau đớn khôn nguôi và không thể tha thứ của những cựu chiến binh bị tổn thương về mặt đạo đức, và sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu không có một cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân cơ bản của tổn thương đạo đức trong văn hóa và xã hội Hoa Kỳ.

And Then Your Soul is Gone phơi bày những sợi dây bạo lực liên kết các động lực tự nhiên của các cách thức chiến tranh và quân sự hóa của Hoa Kỳ với các hành vi tập thể gây mất tập trung và tự lừa dối quốc gia. Nó cho thấy làm thế nào những sợi dây bạo lực tương tự này cũng được đan kết chặt chẽ và được thánh hóa trong tấm thảm của bản sắc dân tộc Hoa Kỳ, che giấu một cách thảm hại tổn thương đạo đức, và khởi phát sự độc hại của nó trong chính cuộc sống của những người mà quốc gia ngưỡng vọng nhất.

Dựa trên khuôn khổ triết học của Claudia Card, tổn thương đạo đức ở đây được mô tả như một sự tàn bạo, “một tổn hại không thể lường trước được do hành vi sai trái đáng trách gây ra.” Những hành động tàn bạo này được cho là những điểm chớp nhoáng tiết lộ sự thật quan trọng về những hậu quả không thể cứu vãn của văn hóa chiến tranh tại Hoa Kỳ và nêu bật nhu cầu cấp thiết phải suy nghĩ lại về ý nghĩa của chủ nghĩa dân tộc Hoa Kỳ, phi hạt nhân hóa bạo lực và hỗ trợ cuộc sống.

And Then Your Soul is Gone sẽ thu hút sự quan tâm của các sinh viên và học giả về tôn giáo và triết học, các thành viên nghĩa vụ quân sự và cựu chiến binh, những công dân có liên quan, các tuyên úy và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Tìm hiểu thêm về “Nước Mỹ chuyện chưa kể” để hiển hơn về văn hóa chiến tranh tại Mỹ: Nước Mỹ chuyện chưa kể của Oliver Stone và Peter Kuznick (thebookhunter.org)

Phát triển bền vững

Càng ngày, chủ đề phát triển bền vững càng trở nên cấp thiết hơn và có thêm nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến chủ đề này. Nhưng phát triển bền vững không phải chỉ là thực phẩm sạch hay phủ xanh đất trống đồi trọc, nó bao hàm nhiều chủ đề hơn thế.

Tìm hiểu thêm về Phát triển bền vững: LƯỢC SỬ VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG – Phát triển bền vững (s-hunter.org)

1. How to Commercialize Chemical Technologies for a Sustainable Future

Cuốn sách này đặc biệt dành cho những doanh nhân thương mại hóa các công nghệ bền vững trong lĩnh vực hóa chất

Thiếu nguồn lực đáng kể của các công ty hóa chất đa quốc gia, các doanh nhân phải đối mặt với một loạt rủi ro và thách thức. Cuốn sách đưa ra giải pháp để thương mại hóa các công nghệ hóa học cho một tương lai bền vững. Cuốn sách có sự đóng góp của một nhóm tác giả chuyên gia đa ngành, bao gồm các kỹ sư, nhà đầu tư mạo hiểm, chuyên gia tiếp thị, chuyên gia sở hữu trí tuệ, chuyên gia quản lý, chuyên gia trong ngành và nhiều người khác.

Dễ tiếp cận và mang tính thực tiễn cao, hướng dẫn trong thế giới thực này bao gồm từng bước của quá trình thương mại hóa công nghệ, từ phân tích bối cảnh thị trường và cấp vốn đến mở rộng quy mô và hợp tác chiến lược. Xuyên suốt cuốn sách, các chiến thuật và chiến lược hiệu quả để phát triển một dự án kinh doanh mới được hỗ trợ bởi các nghiên cứu điển hình nêu bật tác động kinh tế và môi trường của việc thương mại hóa thành công, đồng thời xác định những sai lầm phổ biến dẫn đến mất cơ hội.

Chứa đầy những lời khuyên vô giá và các bước hành động, cuốn sách bao gồm:

 • Sử dụng các khái niệm, công cụ và ví dụ định giá để chứng minh rằng đối với một công nghệ hóa học bền vững, nó không phải chỉ có giá trị thị trường mà còn mang lại lợi ích cho con người và môi trường
 • Cung cấp các mẫu và công cụ để hiểu khách hàng cần gì, đối thủ cạnh tranh là ai và làm thế nào để tạo sự khác biệt thành công sản phẩm của bạn với những khách hàng đó.
 • Mô tả một cách thực tế các nâng cao công nghệ của bạn từ giai đoạn hình thành đến trình diễn thương mại
 • Trình bày những thuận lợi và khó khăn của việc hợp tác chiến lược từ quan điểm của công ty khởi nghiệp và đối tác công nghiệp lớn hơn, cùng với các chiến lược giảm thiểu rủi ro trong quan hệ đối tác.
 • Cung cấp tổng quan về các yêu cầu quy định pháp lý để đưa hóa chất mới ra thị trường ở một số khu vực địa lý chính, cũng như tác động của chính sách công đối với thương mại hóa.
 • Cung cấp thông tin chi tiết và các chiến lược thực tế về quản lý tài sản trí tuệ, huy động vốn đầu tư và vận hành một công ty khởi nghiệp.
 • Làm thế nào để Thương mại hóa Công nghệ Hóa học cho một Tương lai Bền vững là bài đọc cần thiết cho các doanh nhân mới bắt đầu trong lĩnh vực hóa học, khoa học vật liệu và kỹ thuật hóa học đang tìm cách đưa các công nghệ bền vững của họ ra thị trường. Nó cũng là tài liệu tham khảo có giá trị cho các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và các chuyên gia khác.
How to Commercialize Chemical Technologies for a Sustainable Future | Wiley

2. Nano‐Technological Intervention in Agricultural Productivity

Cuốn sách khám phá các công nghệ bền vững, thân thiện với môi trường để xử lý chất thải và các khu vực bị ô nhiễm trong cả hệ sinh thái nước và đất. Tập trung vào các đổi mới công nghệ nano sử dụng vi sinh vật và các tác nhân vi sinh vật để cải thiện chất lượng và thải chất ô nhiễm ở các vị trí bị ô nhiễm, tổng tập này còn thảo luận về các phương pháp tiếp cận phân tử để xác định đặc tính của các hạt nano, các con đường sinh tổng hợp của vi sinh vật, nghiên cứu biểu hiện gen và protein cho sinh học kỹ thuật hư hỏng, và hơn thế nữa.

Được tổ chức thành chín chương, cuốn sách mở ra với một cái nhìn tổng quan sâu sắc về chức năng, phân loại, tính chất, tổng hợp và ứng dụng của các hạt nano. Sau khi thảo luận về các tác động môi trường và nông nghiệp của công nghệ nano, các tác giả xem xét vai trò hiện tại và triển vọng tương lai của công nghệ nano trong việc quản lý bệnh thực vật, cải thiện sản xuất nông sản và tăng năng suất nông nghiệp. Các chương tiếp theo bao gồm các hạt nano lignin, các ứng dụng khác nhau của công nghệ nano trong nông nghiệp và những tiến bộ dựa trên nano trong khoa học thực vật và vi sinh vật. Cung cấp những khảo cứu mới nhất về vai trò của công nghệ nano trong xử lý sinh học nông nghiệp, cuốn sách này xoay quanh các vấn đề:

 • Khám phá những tiến bộ công nghệ sinh học trong việc phát triển các công nghệ xanh tinh vi để giảm thiểu chất thải và kiểm soát chất thải
 • Nhấn mạnh việc sử dụng vi sinh để phân hủy và loại bỏ các chất xenobiotic khác nhau
 • Thảo luận về các cách tiếp cận xử lý sinh học liên quan đến tác động của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa gia tăng đối với môi trường
Nano-Technological Intervention in Agricultural Productivity | Wiley

Khoa học nhận thức và tâm lý học

Các nhóm chủ đề liên quan đến khoa học nhận thức và tâm lý học ngày càng trở nên “hot” bởi tính ứng dụng của chúng và những khám phá bất ngờ cho thấy chúng ta ngày càng chẳng hiểu gì về bản thân mình.

1. Neurochemical Biomarkers of the Continuum between Healthy Temperament and Psychopathology

Chủ đề đặc biệt này giải quyết một trong những vấn đề cơ bản và lâu đời nhất của tâm lý học vẫn còn bỏ ngỏ: các dấu ấn sinh học của sự khác biệt cá nhân sinh học (tính khí) và tâm lý học. Ngay từ khi tâm lý học và tâm thần học được coi là khoa học, đã có nhu cầu phân loại sự khác biệt về hành vi sinh học. Những khác biệt này được duy trì bất chấp áp lực văn hóa xã hội phổ quát vốn thúc đẩy mọi người phải chú ý, năng động, có tính xã hội, thông minh, không thích rủi ro, đồng cảm, linh hoạt, kiên nhẫn và an toàn. Rõ ràng là có điều gì đó sinh học đang diễn ra khiến mọi người phản ứng khác nhau với cùng một hướng dẫn hoặc cách nuôi dạy con cái.

hủ đề đặc biệt này của Neuropsychobiology nhấn mạnh hai cách tiếp cận khác nhau đối với các đơn vị phân loại sinh học: “dấu ấn sinh học-thứ nhất, phân loại thứ hai”, nơi chúng ta có thể xác định các cơ chế sinh lý thần kinh điều chỉnh hành vi ở những người khỏe mạnh về tinh thần, xác định phạm vi biến đổi sinh học thần kinh lành mạnh giữa mọi người. Sau đó, chúng ta có thể trình bày tâm thần học dưới dạng sai lệch của các cơ chế sinh học thần kinh này. Cách tiếp cận thứ hai, được tóm tắt là “phân loại thứ nhất, dấu ấn sinh học thứ hai,” xuất hiện khi các nhà tâm lý học đưa ra các phân loại của họ về các đặc điểm tính cách và rối loạn tâm thần rồi sau đó bắt đầu tìm kiếm các dấu ấn sinh học có thể liên quan đến những đặc điểm này.

Các cách tiếp cận khác nhau được thảo luận và đánh giá, và vấn đề này nhằm mục đích dẫn đến cách phân loại tính khí dựa trên các dấu ấn sinh học. Nó tập trung vào các dấu ấn sinh học của sự khác biệt cá nhân theo hành vi sinh học (tính khí) và tâm lý học bằng cách sử dụng một loạt các phương pháp phân tích và tâm sinh lý.

2. Psycholinguistic Approaches to Production and Comprehension in Bilingual Adults and Children

Quá trình sản xuất và lĩnh hội tương tác trong não trạng song ngữ đã diễn ra như thế nào? Hầu hết các nghiên cứu thực nghiệm và lý thuyết trong ngôn ngữ học tâm lý cho đến nay đều tập trung vào việc nghiên cứu các cơ chế làm nền tảng cho việc sản sinh ngôn ngữ và hiểu ngôn ngữ một cách riêng biệt.

Chỉ gần đây, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dung hòa hai phương thức thành một nghiên cứu thống nhất thông qua việc điều tra các kết nối có thể có giữa hai hệ thống. Được soạn bởi các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học tâm lý, khoa học thần kinh và phát triển ngôn ngữ, bộ sách này bao gồm những nghiên cứu hiện đại về mối quan hệ giữa quá trình sản xuất và lĩnh hội ở trẻ em và người lớn khi sử dụng song ngữ.

Các bài báo nêu bật các phương pháp luận tiếp cận gần đây nhất, cũng như một loạt các cặp ngôn ngữ và cấu trúc ngôn ngữ. Không thể thiếu cho các sinh viên và nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực thu nhận và xử lý ngôn ngữ, ngôn ngữ học thần kinh và ngôn ngữ học thực nghiệm, bộ sách này cũng sẽ thu hút các nhà giáo dục và bác sĩ lâm sàng tập trung vào phát triển và xử lý ngôn ngữ ở trẻ em và người lớn nói được nhiều thứ tiếng.

3. Police Interviews – Communication challenges and solutions

Tuyển tập này đột phá một nền tảng mới trong nghiên cứu giao tiếp của cảnh sát. Nó liên quan đến trường hợp đầu tiên của cùng một tập dữ liệu được phân tích từ các quan điểm lý thuyết và phương pháp luận khác nhau cũng như cung cấp những hiểu biết chi tiết và nguyên bản về các cuộc phỏng vấn bằng hai thứ tiếng của cảnh sát Vương quốc Anh và các cuộc thẩm vấn của cảnh sát Hoa Kỳ đối với các nghi phạm.

Các chủ đề bao gồm vai trò của siêu thông tin liên lạc và cách sử dụng phù hợp so với không phù hợp trong việc lấy bằng chứng, đánh giá các chiến lược giảm nhẹ so với tăng nặng trong thẩm vấn, xác định sự đồng cảm đúng và sai và tầm quan trọng của việc làm đúng, ảnh hưởng đến sự phức tạp trong cảnh sát.

Số lượng và chất lượng thông tin thu được, và nhiều thách thức ảnh hưởng đến trao đổi qua trung gian phiên dịch trong bối cảnh giao tiếp nhạy cảm cao này. Tất cả các cấp độ của ý nghĩa ngôn ngữ được bao hàm, từ ngữ, cấu trúc, câu, diễn ngôn và ngữ cảnh trong kiến ​​thức tâm lý ngôn ngữ và xã hội học về truyền thông, cảm xúc và tương tác xã hội.

Cách tiếp cận tổng thể này giúp chúng ta giải thích các xung đột giao tiếp nảy sinh ở đâu, khi nào và tại sao trong bối cảnh nhạy cảm này và đề xuất các giải pháp thực tế cụ thể để giải quyết chúng. Bộ sách này sẽ hữu ích và phù hợp với cả học giả, sinh viên và nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ và luật.

Tình hình chính trị và thời sự

Thế giới ngày càng căng thẳng với nhiều xung đột chính trị phức tạp. Hiểu hơn về các cực chính trị để chúng ta có những nhận định đúng đắn hơn về hiện trạng.

1. Putin’s Playbook – Russia’s Secret Plan to Defeat America

Trò lừa bịp “thông đồng với Nga” không chỉ đầu độc nền chính trị Mỹ mà còn gieo rắc sự nhầm lẫn về mối đe dọa thực sự của Nga đối với Hoa Kỳ. Tổng thống Vladimir Putin không thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump, nhưng như một cựu chuyên gia tình báo Hoa Kỳ chắc chắn có kế hoạch đánh bại cường quốc này.

Sinh ra và lớn lên ở Liên Xô, Rebekah Koffler đến Mỹ khi còn là một phụ nữ trẻ. Sau ngày 11/9, bà gia nhập Cơ quan Tình báo Quốc phòng, cống hiến sự nghiệp của mình để bảo vệ đất nước mới của mình. Giờ đây, bà tiết lộ một cách chi tiết về kế hoạch tầm xa của Putin— “vở kịch” của ông – nhằm làm suy yếu và chinh phục Hoa Kỳ, chuẩn bị cho cuộc chiến mà ông tin là không thể tránh khỏi.

Với cái nhìn sâu sắc của một người bản xứ, Koffler giải thích cách người Nga, được hình thành bởi lịch sử lâu đời hàng thế kỷ, hiểu thế giới và vận mệnh quốc gia của họ như thế nào. Sự sụp đổ của đế chế Liên Xô, mà Putin đã trải qua khi còn là một điệp viên KGB là một sự sỉ nhục thảm khốc. Tự coi mình là “Sa hoàng Vladimir” hiện đại của một quốc gia Slavic độc nhất trong cuộc chiến với phương Tây, ông quyết tâm khôi phục nước Nga trở thành một cường quốc.

Bài phân tích của Koffler được tô điểm thêm nhờ lời kể cá nhân sâu sắc của bà về cuộc sống của bà ở Liên Xô. Tận tụy với quê hương được nhận nuôi của mình cũng như quan tâm đến sự tự mãn của đồng bào mình, cô đánh giá cao các quyền tự do của người Mỹ mà chỉ những người sống sót sau chủ nghĩa toàn trị mới có thể làm được. Một cơ hội để nhìn thấy bản thân và thế giới qua con mắt của kẻ thù của nước Mỹ, Putin’s Playbook là một minh chứng hiếm hoi và thuyết phục mà chúng ta bỏ qua khi gặp nguy hiểm.

Putin's Playbook

Kỹ thuật số

Hiểu hơn về những ứng dụng kỹ thuật số đỉnh cao nhất vào đời sống.

1. The Digital Revolution in Health, Volume 2

Loại hệ thống y tế nào chúng ta muốn triển khai trước sự xuất hiện sắp xảy ra của trí tuệ nhân tạo và người máy trong thực hành y tế? Cuộc khủng hoảng dịch tễ Covid-19 đã chứng minh tầm quan trọng của công nghệ kỹ thuật số trong việc chăm sóc bệnh nhân và gia đình của họ, vì sự chú ý cấp thiết được kêu gọi đối với đạo đức và thực hiện tương tác.

Cuốn sách này phân tích nhiều nguồn phản hồi để tiết lộ nhiều khía cạnh của cái gọi là Y học 4.0 ngày nay. Nó cho thấy mức độ mà y học kỹ thuật số đòi hỏi các hình thức tổ chức mới và các cách tiếp cận mới để phục vụ bệnh nhân. Cuốn sách kết thúc bằng những quan điểm pháp lý và đạo đức nhằm thách thức người đọc về nghĩa vụ phải thực sự là một “diễn viên” chăm sóc sức khỏe cho họ.

The Digital Revolution in Health - ISTE

2. Emerging Technologies for Healthcare: Internet of Things and Deep Learning Models

Emerging Technologies for Healthcare bắt đầu với giải pháp dựa trên Iot (Internet of things) cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tự động được cải tiến để cung cấp các giải pháp với các kỹ thuật học sâu nâng cao.

Cuốn sách cung cấp các giải pháp khả thi thông qua nhiều cách tiếp cận machine learning khác nhau và áp dụng chúng vào việc phân tích và dự đoán bệnh tật. Một ví dụ về điều này là sử dụng phương pháp tiếp cận ma trận ba chiều để điều trị bệnh thận mãn tính, chẩn đoán và tiên lượng hội chứng khử men mắc phải (ADS) và rối loạn phổ tự kỷ, và phát hiện viêm phổi. Ngoài ra, nó cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho các đợt bùng phát sau COVID-19 thông qua các phương pháp tiếp cận phù hợp khác nhau, Hơn nữa, một cơ chế phát hiện chi tiết được thảo luận được sử dụng để đưa ra các giải pháp dự đoán tính cách thông qua nhận dạng chữ viết tay; và các cách tiếp cận mới để phân tích cảm xúc cũng được thảo luận với đầy đủ dữ liệu và các chiều của nó.

Cuốn sách này không chỉ bao gồm các phương pháp tiếp cận lý thuyết và thuật toán, mà còn chứa trình tự các bước được sử dụng để phân tích các vấn đề với dữ liệu, quy trình, báo cáo và kỹ thuật tối ưu hóa. Nó sẽ đóng vai trò như một nguồn duy nhất để giải quyết các vấn đề khác nhau thông qua các thuật toán machine learning.

Emerging Technologies for Healthcare: Internet of Things and Deep Learning Models | Wiley

3. Human in the loop Machine Learning

Hầu hết các hệ thống machine learning được triển khai trên thế giới ngày nay đều học từ phản hồi của con người. Tuy nhiên, hầu hết các khóa học về machine learning hầu như chỉ tập trung vào các thuật toán chứ không phải phần tương tác giữa con người và máy tính của các hệ thống.

Điều này có thể để lại một lỗ hổng kiến thức lớn cho các nhà khoa học dữ liệu làm việc trong lĩnh vực machine learning trong thế giới thực, nơi các nhà khoa học dữ liệu dành nhiều thời gian hơn cho việc quản lý dữ liệu hơn là xây dựng các thuật toán.

Human in the Loop Machine Learning là hướng dẫn thực tế để tối ưu hóa toàn bộ quy trình machine learning, bao gồm các kỹ thuật chú thích, học tập tích cực, học chuyển giao và sử dụng học máy để tối ưu hóa mọi bước của quy trình.

Human-in-the-Loop Machine Learning

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Book Hunter khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm các bản tin sách tháng 7 năm 2021:

Sách hay trên thế giới tháng 7: văn chương đi sâu vào góc tối, khoa học lý giải trạng thái cảm xúc & hồi tưởng lại tinh thần đấu tranh đòi quyền con người – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

28.6 đến 4.7.2021: Kinh tế học thiêng liêng, Unwell Women, Phan Khôi di cảo… được xuất bản; Triển lãm nàng K… và rất nhiều hoạt động tri thức thú vị khác được tổ chức (bookhunter.vn)

Sách hay trong nước tuần từ 5.7 đến 11.7.2021: Con đường tơ lụa mới, Cái giá của sự bất bình đẳng… và rất nhiều cuốn sách thú vị khác – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Sách hay trong nước tuần 12 tháng 7 đến 18 tháng 7.2021: Việt Nam vận hội, Cuộc thập tự chinh thứ nhất… và chương trình tặng sách mùa dịch – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Sách hay trong nước tuần từ 19 tháng 7 đến 25 tháng 7.2021: Nghệ thuật kiêng khem tin tức, Hắc Tuấn Mã… & bàn luận về thơ Phạm Thái – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Sách hay trong nước tuần từ ngày 26 tháng 7 đến 1 tháng 8 năm 2021: Việt sử yếu, Chú bé có tài mở khóa,… và một số sự kiện tri thức được tổ chức – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 5 NĂM 2022: CUỘC SỐNG VÀ GIÁO DỤC, GIÁM SÁT VÀ TRỪNG PHẠT: NGUỒN GỐC NHÀ TÙ, CÁC LÍ THUYẾT VỀ HỌC TẬP CHO TUỔI THƠ…

Thị trường sách học thuật của tháng 5 năm 2022 không quá năng động so với sách phổ thông hay văn học, bù lại, đây đều là những cuốn sách tập trung tìm hiểu, phân tích về giáo dục và nguồn gốc của nhà tù đáng để bạn tìm hiểu. Mời các bạn cùng xem: 1. CUỘC SỐNG VÀ GIÁO DỤC - John Dewey Nguồn: Fanpage Công ty TNHH Sách Thật Có bao giờ thầy cô bước vào lớp học “của mình” và tự đặt

Trần Cúc

03/06/2022

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: WEITIKO – CHỮA LÀNH VIRUS TÂM TRÍ CHIẾM GIỮ THẾ GIỚI, QUYỀN LỰC CỦA ĐỊA LÝ, CÁCH TRIẾT LÝ HÓA VỚI BÚA VÀ LIỀM: NIETZSCHE VÀ MARX CHO CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, NGHIÊN CỨU LUÂN LÝ & NHÂN LOẠI…

Wetiko là gì trong niềm tin của người Mỹ bản địa, mà có thể tác động tới thế giới vật chất và tinh thần con người? Một cuốn sách chuyên khảo chi tiết nhất về bất cứ Trại tập trung nào từ trước đến nay? Hiểu kỹ hơn về Chủ nghĩa Xã hội qua công trình của Marx và Nietzsche với một cách tiếp cận dễ dàng? Tim Marshall - tác giả cuốn sách bán chạy toàn cầu Tù nhân của Địa lý (Prisoners of

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: VÌ SAO LẠI LÀM TRIẾT HỌC?, TÌM HIỂU XÃ HỘI VIỆT NAM THỜI LÝ – TRẦN, NHỮNG VẤN ĐỀ LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA CHAMPA… 

“Triết học”, một thuật ngữ, một môn học thú vị nhưng cũng là sự khiếp đảm của bao thế hệ sinh viên Việt Nam. Với “Vì sao lại làm triết học”, hi vọng bạn đọc có thể nhìn ra một con đường rõ ràng hơn trên con đường dạy, học triết của mình. Lịch sử vẫn là chủ đề thường thấy trong các điểm sách học thuật. Trong điểm sách học thuật tháng 3, ta sẽ được tham khảo các nghiên cứu tài liệu về

Trần Cúc

02/04/2022

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 6 NĂM 2022: LUẬT PHÁP – PLATO, TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, NHỮNG SỬ GIA HY LẠP LỖI LẠC…

Nghệ thuật đã phát triển như nào từ vị thế gắn liền với xã hội, cho tới vị thế tự trị nghệ thuật vị nghệ thuật của mình? Chúng ta biết những gì về Samurai – những ý tưởng xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 cho tới khi bị bãi bỏ vào thế kỷ thứ 19? Một tuyển tập cập nhật về các tác giả lịch sử Hy Lạp cổ đại từ Herodotus đến Plutarch, trải qua hơn 500 năm? Thế giới cổ đại