Home Đọc SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 6 NĂM 2022: LUẬT PHÁP – PLATO, TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, NHỮNG SỬ GIA HY LẠP LỖI LẠC…

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 6 NĂM 2022: LUẬT PHÁP – PLATO, TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, NHỮNG SỬ GIA HY LẠP LỖI LẠC…

sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-6-2022

Nghệ thuật đã phát triển như nào từ vị thế gắn liền với xã hội, cho tới vị thế tự trị nghệ thuật vị nghệ thuật của mình?

Chúng ta biết những gì về Samurai – những ý tưởng xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 cho tới khi bị bãi bỏ vào thế kỷ thứ 19?

Một tuyển tập cập nhật về các tác giả lịch sử Hy Lạp cổ đại từ Herodotus đến Plutarch, trải qua hơn 500 năm?

Thế giới cổ đại được thể hiện trong phim Hollywood như thế nào?

Tháng 06/2022, một sự bùng nổ về chủ đề văn hóa và nghệ thuật trong tháng này, xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua danh sách học thuật Tiếng Anh dưới đây.

1. RESTORING THE CHAIN OF MEMORY – JAMES L. COX

Restoring the Chain of Memory phân tích các bài viết và hồ sơ được biên soạn bởi nhà ngôn ngữ học nổi tiếng, T.G.H. Strehlow (1908–1978), về các Tôn giáo của Thổ dân Úc, đặc biệt tập trung vào người Arrernte ở Trung Úc.

Trong nhiều chuyến đi nghiên cứu từ năm 1932 đến năm 1966, các Trưởng lão Arrernte bản địa đã giao cho ông những vật linh thiêng, cho phép ông quay phim các nghi lễ bí mật và ghi âm các bài hát của họ, một phần vì ông được coi như ‘người trong cuộc’, người mà họ tin tưởng, sẽ giúp bảo tồn truyền thống cổ xưa của họ trước những mối đe dọa từ các thế lực bên ngoài.

Strehlow đã mô tả xã hội Arrernte là “chủ nghĩa đơn vật cá nhân trong một cộng đồng đa vật thể”. Khái niệm này cung cấp một cái nhìn sâu sắc quan trọng để hiểu cách xã hội Arrernte được tổ chức theo truyền thống và cách cấu trúc xã hội được tái thực thi bằng các nghi lễ được tổ chức cẩn thận. Nghiên cứu của Strehlow về hệ thống xã hội phức tạp này ở đây được xem xét cả về ý nghĩa và ứng dụng hiện tại của nó và tham khảo cách cấu trúc xã hội truyền thống được đan xen vào cách hiểu tôn giáo của thế giới. Bộ sách này ghi lại cách các tác phẩm của Strehlow đang góp phần vào việc hồi hương hiện tại của các nhà lãnh đạo thổ dân Úc về các nghi lễ, bài hát cổ, ý nghĩa gắn liền với các vật linh thiêng và gia phả, phần lớn trong số đó vào những năm 1950 đã bị thất lạc qua các quá trình thuộc địa, ảnh hưởng của người truyền giáo và chính phủ Úc can thiệp vào cuộc sống của các xã hội bản địa.

Ảnh: Equinox

2. CLASSIC IN WESTERN PHILOSOPHY OF ART – NOEL CARROLL

Trong phần giới thiệu tổng hợp về lịch sử triết học nghệ thuật này, Noël Carroll làm sáng tỏ và phân tích các tác phẩm được chọn lọc về nghệ thuật của Plato, Aristotle, Hutcheson, Hume, Kant, Hegel, Schopenhauer, Tolstoy và Bell. Câu chuyện của Carroll theo dõi sự phát triển giữa các vị trí chính trong triết học nghệ thuật, từ ý tưởng rằng nghệ thuật không thể tránh khỏi gắn liền với xã hội đến sự phát triển của quan điểm cho rằng nghệ thuật là tự trị (“nghệ thuật vị nghệ thuật”), từ đó tạo tiền đề cho các cuộc tranh luận tiếp tục trong triết lý của nghệ thuật.

Ảnh: Amazon

3. THE WESTERN LITERARY TRADITION, VOLUME 2: JONATHAN SWIFT TO GEORGE ORWELL – MARGARET L. KING

Tuyển tập nhỏ gọn này — tập thứ hai trong phần giới thiệu tuyệt vời của Margaret L. King về truyền thống văn học phương Tây — cung cấp toàn bộ hoặc một phần, tám mươi tác phẩm văn học quan trọng của thế kỷ mười tám, mười chín và hai mươi. Các văn bản được cung cấp ở đây đại diện cho một loạt các ngôn ngữ và truyền thống khác nhau, bao gồm nhiều thể loại như thơ, kịch, triết học, tiểu thuyết ngắn và dài, và phi hư cấu (bao gồm tự truyện, diễn thuyết, báo chí và tiểu luận).

Ảnh: Amazon

4. THE ESSENTIAL GREEK HISTORIANS – STANLEY BURSTEIN

Với The Essential Greek Historians, Stanley M. Burstein cung cấp một tuyển tập cập nhật về các tác giả lịch sử Hy Lạp cổ đại từ Herodotus đến Plutarch, trải qua hơn 500 năm. Các đoạn văn được lựa chọn được chọn lọc kỹ càng và kèm theo lời bình từ một nhà sử học lỗi lạc của thế giới cổ đại. Việc đưa vào một số tác phẩm lịch sử ‘không theo quy luật’ (Hiến pháp của Aristotle thành Athens, The Parian Marble và Memnon of Heraclea) giúp mở rộng phạm vi một cách đáng kể trong khi vẫn tập trung vào thái độ của người Hy Lạp đối với quá khứ. Bộ sách sẽ rất hữu ích cho các khóa học về lịch sử Hy Lạp và sẽ thay thế cho tuyển tập đáng kính của Finley.

Ảnh: Amazon

5. THE HOLY IN A PLURALISTIC WORLD: RUDOLF OTTO’S LEGACY IN THE 21st CENTURY – ULRICH ROSENHAGEN, GREGORY D.ALLES

Rudolf Otto (1869–1937) là một trong những người đóng góp quan trọng nhất cho việc nghiên cứu các tôn giáo vào đầu thế kỷ 20. Cuốn sách của ông, The Idea of ​​the Holy, đã trở thành một cơn sốt trong thời đại của nó, và lời kể của ông về trải nghiệm tê liệt như một bí ẩn (“một bí ẩn vừa đẩy lùi vừa thu hút”) đã có một tác động ngang bằng với một vài ý tưởng khác trong nghiên cứu của các tôn giáo. Vốn từ vựng của ông đã vượt qua giới hạn kỷ luật hẹp và được các học giả trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong khoa học xã hội và nhân văn tiếp thu.

Kể từ những năm 1960, Otto ngày càng bị coi thường và bỏ bê. Khi các nhà tư tưởng và học giả đã rẽ sang nhiều hướng trí tuệ khác, họ có xu hướng coi Otto là đại diện của một quá khứ bị bác bỏ. The Holy in a Pluralistic World tập hợp các bài luận từ nhiều khía cạnh khác nhau – thần học, nghiên cứu tôn giáo, lịch sử trí tuệ và nghiên cứu văn hóa – để giải quyết di sản của Otto cho thế kỷ 21 có thể là gì.

Tập này khám phá những ý tưởng của Otto và bối cảnh của họ, sau đó chuyển sang lĩnh vực mà Otto, hơn bất kỳ nhà thần học hay triết học tôn giáo người Đức nào khác, đã mở ra: sự tương tác với thế giới tôn giáo. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Otto chưa bao giờ chỉ giới hạn trong tư tưởng tôn giáo có hệ thống và việc nghiên cứu các tôn giáo. Ý tưởng của ông đã gây được tiếng vang rộng rãi hơn, và các bài tiểu luận được trình bày ở đây xem xét tác động rộng lớn hơn này, trong kiến ​​trúc, thơ ca, chính trị và thế giới đương đại nói chung.

Ảnh: Equinox

6. REPRESENTATIONS OF ANTIQUITY IN FILM: FROM GRIFFITH TO GRINDHOUSE – KEVIN M. MCGEOUGH

Cuốn sách này giới thiệu về cách thế giới cổ đại được thể hiện trong phim, đặc biệt là điện ảnh Hollywood. McGeough cho rằng phim có tiềm năng giúp chúng ta suy nghĩ về thời cổ đại và mối quan hệ của chúng với các tác phẩm lịch sử hàn lâm truyền thống hơn. Cuốn sách cho thấy các vấn đề đương đại được rút ra như thế nào thông qua các bản trình chiếu điện ảnh của quá khứ và cách các giá trị hiện đại được tự nhiên hóa qua cách trình bày của chúng trong bối cảnh cổ đại. Thông qua thảo luận về các bộ phim từ thời kỳ phim câm cho đến nay, McGeough lần ra vai trò mà các bộ phim thuộc nhiều thể loại khác nhau đã có trong việc hình thành nhận thức của chúng ta về Ai Cập, Lưỡng Hà, Thánh địa, Hy Lạp, La Mã, châu Âu man rợ và Maya. Không bỏ qua thể loại phim sử thi lịch sử truyền thống, cuốn sách cũng trình bày những phân tích chi tiết về phim hài, phim hành động, phim khai thác và bất kỳ loại phim nào mà khán giả trải nghiệm mô tả quá khứ. Bằng cách xem xét tường thuật điện ảnh cũng như các yếu tố khác nhau của thiết kế phim, McGeough trình bày tổng quan toàn diện về chủ đề được thiết kế cho sinh viên và học giả có nền tảng khác nhau về nghiên cứu truyền thông, khảo cổ, nghiên cứu tôn giáo và lịch sử cổ đại.

Ảnh: Equinox

7. LAWS – PLATO

Một bản dịch mới tuyệt vời, rất chính xác đối với tiếng Hy Lạp khó của Plato, nhưng rõ ràng và dễ đọc. Kèm ghi chú phân tích bao gồm tài liệu tham khảo đến tài liệu thứ cấp cho người đọc cao cấp hơn. Đối với người mới bắt đầu hoặc học giả, đây nên là cuốn sách ưu tiên nên đọc.

Ảnh: Amazon

8. SAMURAI AND THE WARRIOR CULTURE OF JAPAN, 471 – 1877 – THOMAS DONALD CONLAN

Ngoài việc cung cấp các đoạn trích từ những câu chuyện cổ điển về quá khứ chiến binh của Nhật Bản, bộ sách này còn dựa trên một loạt các nguồn ít được biết đến nhưng tiết lộ — bao gồm các bản khắc kiếm, sắc lệnh, mệnh lệnh, kiến ​​nghị và thư — để mở rộng và hiểu sâu hơn sự hiểu biết của chúng ta về samurai , từ nguồn gốc của trật tự vào thế kỷ thứ năm đến khi bị bãi bỏ vào thế kỷ thứ mười chín. Được kết hợp cùng với lời giới thiệu và ghi chú theo ngữ cảnh của Thomas Donald Conlan sẽ cung cấp một cơ hội hiếm có về trải nghiệm, lý tưởng và cuộc sống hàng ngày của những chiến binh này. Nhiều hình ảnh minh họa, bảng chú giải thuật ngữ và một thư mục quan trọng nâng cao hơn nữa giá trị của cuốn sách này đối với sinh viên, học giả và bất kỳ ai quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về samurai.

Ảnh: Amazon

9. DIVINE COVENANT: SCIENCE AND CONCEPTS OF NATURAL LAW IN THE QUR’AN AND ISLAMIC DISCIPLINES – ULRIKA MARTENSSON

Divine Covenant khám phá khái niệm Qurʾānic về tri thức thần thánh thông qua các mô hình lý thuyết, khoa học – cụ thể là lý thuyết luật tự nhiên – và mối quan hệ của chúng với bảy ngành học thuật Hồi giáo: ngôn ngữ học, hadith, chính trị, lịch sử, chú giải, luật học, thần học. Bằng cách so sánh học thuật trong các lĩnh vực này sử dụng phương pháp luận hiện đại, nghiên cứu cho thấy khái niệm Qurʾānic về Giao ước thiêng liêng phản ánh lý thuyết luật tự nhiên như thế nào, liên quan đến một loạt các khái niệm Qurʾānic về pháp lý, chính trị và ngôn ngữ khác, và có ý nghĩa đối với một lý thuyết pháp lý mới về ‘nguồn gốc Hồi giáo’.

Cuốn sách này đưa ra trường hợp rằng các bộ môn Hồi giáo chia sẻ kinh tế chính trị, khuôn khổ thể chế và các chủ đề lý thuyết mang tính quyết định với Qurʾān. Vấn đề thứ hai bao gồm các vấn đề liên quan đến luật tự nhiên về quyền con người, quyền phân lập theo hiến pháp và khế ước xã hội. Cuốn sách khảo sát sự cân nhắc của học giả về những chủ đề này trong phạm vi tham số của từng chuyên ngành và trong bối cảnh thay đổi. Ngoài ra, nó còn lập bản đồ hậu quả của trật tự thể chế quốc gia-nhà nước hiện đại đối với các nghiên cứu Qurʾānic hiện đại và đương đại ban đầu. Các bộ môn Hồi giáo thời kỳ đầu và thời trung cổ cung cấp kiến ​​thức có giá trị về mặt khoa học vì chúng đề cập đến cùng một khuôn khổ thể chế như Qurʾān. Những bộ môn này cũng là những phần quan trọng của lịch sử chính trị châu Âu, nơi chúng đã truyền cảm hứng cho lý thuyết khế ước xã hội bao gồm các bản sắc tôn giáo đa dạng.

Ảnh: Equinox

10. BACK TO REASON: MINIMALISM IN BIBLICAL STUDIES –  NIELS PETER LEMCHE

Hai mươi năm trước, một số học giả Kinh thánh tại Đại học Copenhagen đã bị tố cáo là những người theo chủ nghĩa hư vô và là mối đe dọa đối với nền văn minh phương Tây. Họ đã phạm tội gì? Họ đã vạch trần những ngụy biện của học thuật kinh thánh phê bình-lịch sử truyền thống, vốn không mang tính lịch sử hay phê bình. Mặc dù cách giải thích lịch sử-phê bình của Kinh thánh đã phát triển trong khoảng thời gian hơn một trăm năm, nhưng cuối cùng, với sự trợ giúp của cách diễn giải hợp lý về các câu chuyện trong Cựu ước, tạo ra một xã hội ngoài thế giới này được gọi là Kinh thánh. Người Israel. Israel không giống như các xã hội khác trong thế giới cổ đại, và hiếm có một xã hội lịch sử thực sự nào cả. Nó được cấu trúc giống như một ngôi nhà của các quân bài. Do đó, khi một số học giả bắt đầu đặt câu hỏi về nội dung lịch sử của việc xây dựng đất nước Israel cổ đại, như người ta thường gọi, thì dinh thự đã bị phá hủy, đầu tiên là từng chút một và sau đó là toàn bộ.

Nghiên cứu này đề cập đến sự phát triển của chủ nghĩa tối giản từ nguồn gốc của nó trong mô hình lịch sử-phê bình và vạch ra một lý thuyết thay thế nhằm phơi bày và giải thích ý định đằng sau sự ngụy biện của việc sử dụng một câu chuyện trong Cựu ước để chỉ đơn giản là phát minh ra khái niệm Kinh thánh về Israel.

Ảnh: Equinox

11. ABOUT EDOM AND IDUMEA IN THE PERSIAN PERIOD: RECENT RESEARCH AND APPROACHES FROM ARCHAEOLOGY, HEBREW BIBLE STUDIES AND ANCIENT NEAR EASTERN STUDIES – BENEDIKT HENSEL, EHUD BEN ZVI

Tập sách này nêu bật và nâng cao những phát triển mới trong việc nghiên cứu Ê-đôm và Idumea trong mười tám bài tiểu luận được viết bởi các nhà nghiên cứu từ các ngành khác nhau (lịch sử, khảo cổ học, Assyriology, biểu tượng học, nghiên cứu trí nhớ và nghiên cứu Kinh thánh tiếng Do Thái). Các chủ đề bao gồm sự xuất hiện của Idumea, sự phát triển của bản sắc Edomite / Idumean, tác động của thương mại Ả Rập đối với khu vực, các nghiên cứu so sánh và khu vực về Idumea và Judah, nghiên cứu về các địa điểm cụ thể, hiện vật, các nguồn cổ vật và văn học, và phần về cấu tạo văn học và tư tưởng và ký ức về “Ê-đôm” được phản ánh trong Kinh thánh tiếng Do Thái.

Ảnh: Equinox

12. SEVEN MYTHS OF MILITARY HISTORY – JOHN D.HOSLER

Cuốn sách ngắn gọn, đầy tính khơi gợi và dễ tiếp cận này cung cấp những thông tin nhanh về bảy huyền thoại nguy hiểm trong lịch sử quân sự. Nó thúc đẩy nhận thức về cách các huyền thoại được tạo ra bởi ‘sự lạm dụng giả mạo và sự thiếu hiểu biết về lịch sử’ và những ý tưởng sai lệch về một vấn đề quân sự, như trong chiến tranh phi đối xứng, có thể dẫn đến các giải pháp sai lầm như thế nào.

Vừa mang tính học thuật vừa hấp dẫn, cuốn sách này là một bổ sung lý tưởng cho các khóa học lịch sử quân sự và phương pháp luận lịch sử. Trên thực tế, nó có thể được sử dụng hiệu quả trong bất kỳ khóa học nào dạy kỹ năng tư duy phản biện, bao gồm cả các khóa học không thuộc chuyên ngành lịch sử.

Ảnh: Amazon

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh học thuật tháng trước:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-5-nam-2022-ai-trong-quy-hoach-va-thiet-ke-do-thi-quan-ly-nuoc-va-han-han-ban-dia-trong-the-gioi-thay-doi-than-thoai-ba-tu/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hay-thang-6-nam-2022-lich-su-ve-dong-tinh/

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 9 NĂM 2021: PHẬT GIÁO NHƯ TRIẾT HỌC, SỰ TRỖI DẬY CỦA MÔNG CỔ, LUÂN LÝ HỌC MÔI TRƯỜNG: CÁC VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM… PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC

Như thể là trong cơn hỗn loạn của tâm trí, con người có xu hướng tìm đến sự cứu rỗi nơi các đấng trên, hoặc tìm về nguồn cội lịch sử của mình. Tháng 09/2021, Sách Học thuật Thế giới ghi nhận sự bùng nổ, sôi động trong các chủ đề Văn hóa Tâm linh, Lịch sử và cả Triết học. Dưới đây là một vài đầu sách Học thuật tiêu biểu trong tháng 9 này. VĂN HÓA TÂM LINH, TÔN GIÁO.NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 4 NĂM 2022: THẾ GIỚI TỰ DO – NGHỆ THUẬT & TƯ DUY THỜI CHIẾN TRANH LẠNH, THẾ GIỚI THEO MÀU SẮC – LỊCH SỬ VĂN HÓA, CUỘC NỔI DẬY ĐÌNH ĐÁM CỦA NỮ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG, TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN MURAKAMI…

Ngay cả khi đang viết những dòng này, tôi cũng chưa hiểu rõ lợi ích thực sự của việc viết lách đem lại cho mỗi cá nhân. Nhưng như nhà văn Anna Quindlen đã nói, “Viết về hiện tại, chính là đặt niềm tin vào tương lai”, bạn đọc (và cả tôi) hẳn sẽ muốn tìm hiểu thêm về cuốn sách mới nhất về sự viết của bà, để trở nên con người hơn, chính mình hơn. Giữa cuộc chiến tranh rối ren hiện giờ,

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 4 NĂM 2022: SINH TỒN CỦA ĐÔ THỊ, TRƯỜNG PHÁP TẠI VIỆT NAM 1945-1975 – TỪ SỨ MẠNG KHAI HÓA ĐẾN NGOẠI GIAO VĂN HOÁ…

“Sôi động” vẫn là tính từ miêu tả một cách chính xác về thị trường sách học thuật như một bữa tiệc chào mừng ngày Sách Việt Nam trong tháng 4 năm 2022. Tháng 4 còn có một ngày rất đặc biệt với công dân Việt Nam: ngày giải phóng miền Nam 30/4, một dịp để tìm hiểu thêm về nên giáo dục xưa, văn hóa, luật pháp, lễ nghi ngày trước của Việt Nam. Cho tới hiện nay khi tình hình dịch bệnh đã

Trần Cúc

02/05/2022

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 3 NĂM 2022: BÓNG MA JOHN BALL, NHỮNG TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, BERLIN BỊ ẨN GIẤU…

Một chủ đề hiếm hoi về phòng chống tấn công tình dục cho các bé trai và nam giới. Tôn giáo vẫn là lĩnh vực được ưu ái hơn cả trong tháng này qua hai đầu sách: khoa học về tôn giáo, chữa lành bằng tôn giáo tại các khu bảo tồn Asclepius. Các tác phẩm được chọn lọc về nghệ thuật của Plato, Aristotle, Hutcheson, Hume, Kant,.. cùng xuất hiện trong cùng một tác phẩm? Và, chúng ta thực sự hiểu được gì về

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều