Home Đọc SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: WEITIKO – CHỮA LÀNH VIRUS TÂM TRÍ CHIẾM GIỮ THẾ GIỚI, QUYỀN LỰC CỦA ĐỊA LÝ, CÁCH TRIẾT LÝ HÓA VỚI BÚA VÀ LIỀM: NIETZSCHE VÀ MARX CHO CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, NGHIÊN CỨU LUÂN LÝ & NHÂN LOẠI…

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: WEITIKO – CHỮA LÀNH VIRUS TÂM TRÍ CHIẾM GIỮ THẾ GIỚI, QUYỀN LỰC CỦA ĐỊA LÝ, CÁCH TRIẾT LÝ HÓA VỚI BÚA VÀ LIỀM: NIETZSCHE VÀ MARX CHO CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, NGHIÊN CỨU LUÂN LÝ & NHÂN LOẠI…

sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-11/2021

Wetiko là gì trong niềm tin của người Mỹ bản địa, mà có thể tác động tới thế giới vật chất và tinh thần con người?

Một cuốn sách chuyên khảo chi tiết nhất về bất cứ Trại tập trung nào từ trước đến nay?

Hiểu kỹ hơn về Chủ nghĩa Xã hội qua công trình của Marx và Nietzsche với một cách tiếp cận dễ dàng?

Tim Marshall – tác giả cuốn sách bán chạy toàn cầu Tù nhân của Địa lý (Prisoners of Geography) – đã quay trở lại với một tác phẩm Địa lý thú vị khác?

Tất cả sẽ có trong danh sách Học thuật tháng 11 này. 

1. THERESIENSTADT (1941 – 1945): THE FACE OF A COERCED COMMUNITY – H.G.ADLER

Theresienstadt (1941-1945), xuất bản lần đầu tiên vào năm 1955, là một công trình nền tảng trong lĩnh vực nghiên cứu cuộc diệt chủng Holocaust. Đây là cuốn sách chuyên khảo đầu tiên mô tả khu ổ chuột của người Do Thái thành phố Terezin, Séc. Đồng thời, là tài liệu chi tiết nhất về bất cứ Trại tập trung nào từ trước đến nay.

Adler – người sống sót còn lại – tác giả của cuốn sách, đã chia tác phẩm này thành 3 phần: lịch sử khu ổ chuột, phân tích chi tiết về thể chế và xã hội của Trại; nỗ lực tìm hiểu tâm lý của kẻ diệt chủng và các nạn nhân. 

Tác phẩm là sự cộng tác giữa Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ (The United States Holocaust Memorial Museum) và Nhà xuất bản Séc, lần đầu tiên được xuất bản bằng ngôn ngữ Anh, với lời bạt mới của con trai tác giả – Jeremy Adler.

2. THE POWER OF GEOGRAPHY – TIM MARSHALL

Với cuốn sách bán chạy toàn cầu Tù nhân của địa lý (Prisoners of Geography), Tim Marshall đã mang lại cho chúng ta một “góc nhìn mới mẻ khi nghiên cứu các tấm bản đồ” (The New York Times Book Review). Ta thấy các quyết định của mọi quốc gia đều chịu ảnh hưởng, hay giới hạn bởi những rặng núi, sông ngòi, hay biển cả. Với Tù nhân của Địa lý, địa hình không hề thay đổi, nhưng góc nhìn về thế giới đã khác đi. 

Tiếp tục với cuốn sách mới nhất của mình, The Power of Geography, Tim Marshall sẽ đưa chúng ta tới mười vùng đất được cho là sẽ định hình lại chính trị, và quyền lực quốc tế. 

  • Tại sao khí quyển Trái Đất đang là vấn đề được quan tâm hơn cả
  • Tại sao cuộc chiến giành Thái Bình Dương lại chỉ vừa mới bắt đầu
  • Lý do gì khiến cuộc khủng hoảng tị nạn Châu Âu sắp diễn ra lần nữa.

Mười chương nói về Úc, vùng Sahel, Hy Lạp, Anh Quốc, Iran, Ethiopia, Ả Rập Saudi, Tây Ban Nha và cả ngoài không gian – Marshall giải thích làm thế nào mà đặc điểm địa lý và thực địa của một vùng có thể ảnh hưởng tới các quyết định của lãnh đạo. Nét tân tiến, cuốn hút đi kèm với dí dỏm sâu sắc của Marshall, sẽ đưa chúng ta vào một cuộc khám phá kỳ thú, khai sáng cho ta cách mà địa lý định hình quá khứ, hiện tại, và quan trọng hơn cả – là tương lai con người. 

3. WETIKO: HEALING THE MIND-VIRUS THAT PLAGUES OUR WORLD – PAUL LEVY

Trong cuốn sách này:

  • Khám phá cách Wetiko bí mật hoạt động trong cả thế giới thực lẫn trong tâm trí chúng ta; cách nó tạo mầm mống cho mọi hành vi tự hại, từ cá nhân tới tập thể.
  • Tiết lộ sức mạnh của Wetiko, bao gồm việc con người thiếu nhận thức về nó như thế nào, và Wetiko được biểu tượng hóa như nào qua từng thời đại. 
  • Xem xét khái niệm Wetiko khi xuất hiện trong các giáo lý của Kabbalah, Đạo giáo Kahuna của Hawaii, Cơ đốc giáo thần bí và tác phẩm của C. G. Jung.

Trong niềm tin của người Mỹ bản địa, Wetiko là một loại linh hồn ác độc của kẻ ăn thịt đồng loại. Loại linh hồn này có thể chiếm lấy tâm trí con người, tạo sự ích kỷ, lòng tham vô độ và hưởng thụ như một mục đích tự thân; khiến tài năng sáng tạo thiên bẩm của chúng ta bị điều hướng chống lại nhân loại. Tác giả Paul Levy vạch trần sự hiện diện của Wetiko trong thế giới hiện đại, núp sau mọi hình thức hủy diệt mà loài người đang tiến hành. Từ cấp độ cá nhân hay tập thể, loại virus tâm trí này đã ăn sâu vào tiềm thức con người, đến mức con người không thể tự nhận thức được – và chính sự mù quáng của ta còn khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, như Levy tiết lộ qua những chi tiết nổi bật, nếu ta nhận thức được về con ký sinh trùng tâm trí này, nếu ta nhìn thấy được Wetiko, ta sẽ thoát khỏi sự chiếm giữ của chúng, và nhận lại được sức mạnh sáng tạo lớn lao của tâm trí. Levy cũng khám phá cách các nghệ sĩ, triết gia và các nhà tâm linh theo từng thời đại đã biểu tượng hóa mầm bệnh này như nào, để con người có thể nhìn thấu và chữa lành nó. Ông xem xét khái niệm Wetiko khi nó xuất hiện trong các giáo lý của Đạo Kabbalah, đạo giáo Kahuna Hawaii, đạo Phật, đạo Cơ đốc huyền bí; hay thông qua các khái niệm bí truyền về ma quỷ, linh hồn, ma cà rồng tâm linh. Các nhà tư tưởng có tầm nhìn xa đều đã chỉ ra Wetiko theo cách độc đáo và sáng tạo của riêng họ, như C. G. Jung, Sri Aurobindo, Philip K. Dick, Colin Wilson, Nicolas Berdyaev và Rene Girard đã làm. 

Hành động tự vấn bản thân – tự đem mình ra làm vật tế thần – chính là cơ chế tâm lý cơ bản thúc đẩy Wetiko. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, xem xét Wetiko sẽ mang lại cái nhìn kỹ hơn về đại dịch, cũng như các bài học và cơ hội trong đó. Sức mạnh của trí tưởng tượng con người có thể chữa khỏi virus tâm trí Wetiko, nhưng quan trọng hơn cả, là sức mạnh cần có của mỗi người để khơi dậy tinh thần sáng tạo bên trong. Vạch trần Wetiko, và đoạt lấy sức mạnh của nó trong khi đồng thời phát triển chính chúng ta. 

4. PRINCIPLES FOR DEALING WITH THE CHANGING WORLD ORDER: WHY NATIONS SUCCEED AND FAIL – RAY DALIO

Dành nửa thế kỷ để nghiên cứu nền kinh tế và thị trường toàn cầu, Ray Dalio – một nhà đầu tư huyền thoại – đã cho ra mắt cuốn sách mới nhất về chủ đề này. Principles for Dealing with the Changing World Order xem xét các giai đoạn kinh tế và chính trị hỗn loạn nhất trong lịch sử, để tiết lộ tương lai một cách hoàn toàn khác biệt so với những gì ta đang trải qua; kèm lời khuyên thiết thực về cách xử lý các tình huống đó. 

Vài năm trước, Ray Dalio nhận thấy sự hợp nhất các điều kiện kinh tế và chính trị mà ông chưa từng gặp phải trước đây. Chúng bao gồm các khoản nợ khổng lồ, lãi suất bằng không hoặc gần bằng không, dẫn đến việc in tiền ồ ạt ở cả ba đồng tiền dự trữ chính của thế giới; xung đột chính trị và xã hội lớn trong các quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ do sự chênh lệch về tài sản, chính trị và giá trị lớn nhất trong hơn 100 năm; sự trỗi dậy của một cường quốc thế giới (Trung Quốc) thách thức cường quốc thế giới hiện nay (Mỹ) và trật tự thế giới hiện tại. Lần cuối cùng mà sự song trùng này xảy ra là giữa năm 1930 và năm 1945. Nhận thức này đã khiến Dalio phải tìm kiếm các mô hình đã lặp lại, cùng các nguyên nhân và hậu quả cơ bản của tất cả những thay đổi lớn về sự thịnh vượng và quyền lực trong 500 năm qua.

Trong cuốn sách này, Dalio trình bày cho độc giả những nghiên cứu của ông về những đế chế chủ yếu trong lịch sử — bao gồm cả người Hà Lan, người Anh và người Mỹ — đưa góc nhìn về một “Chu kỳ lớn” đã dẫn dắt thành công và thất bại của tất cả các quốc gia lớn trên thế giới xuyên suốt lịch sử. Ông tiết lộ các động lực muôn thuở đằng sau những thay đổi này và cách sử dụng chúng để nhìn vào tương lai, cùng các nguyên tắc thiết thực để định vị bản thân mỗi chúng ta cho những gì còn phía trước.

5. HOW TO PHILOSOPHIZE WITH A HAMMER AND SICKLE: NIETZSCHE AND MARX FOR THE 21st-CENTURY LEFT – JONAS CEIKA

Cuốn sách này ra đời ở một thời điểm tuyệt vời  – khi làn sóng mới của chủ nghĩa quốc gia và chính trị cánh hữu trên khắp thế giới khiến ngày càng ít người tin chủ nghĩa xã hội có thể cải thiện cuộc sống thường ngày của họ, hay  cứu rỗi họ khỏi kết cục tự hủy diệt. Cuốn sách là một sự bùng nổ tuyệt vời của triết gia, Youtuber Jonas Čeika (biệt danh: Cuck Philosophy), đã thổi lại ngọn lửa cho chủ nghĩa xã hội ở thế kỷ 21. Bỏ lại đằng sau mối liên hệ quá khứ của nó với những hệ thống và nhà nước độc tài, sự thiếu sức sống hay một mớ lý thuyết, Čeika đã sử dụng công trình của Marx và Nietzsche để kết nối lại Chủ nghĩa Xã hội với phần người của nó.

Tại thời điểm mà sự sụp đổ của hệ sinh thái đang kéo đến dồn dập, và chủ nghĩa tư bản không thể đưa ra giải pháp nào ngoài tăng trưởng và tận thu, How to Philosophise with a Hammer and Sickle chỉ cho ta con đường tới chủ nghĩa xã hội – mà ai cũng có thể tiếp cận – được định hình trong trải nghiệm của mỗi người.

6. LEVANTINE ENTANGLEMENTS: CULTURAL PRODUCTIONS, LONG-TERM CHANGES AND GLOBALIZATIONS IN THE EASTERN MEDITERRANEAN – TERJE STORDALEN

Cuốn sách là kết quả của một cuộc hợp tác lâu dài giữa đội ngũ quốc tế Center for Advanced Study, với Học viện Khoa học và Văn thư Nauy. Mục đích tập sách này là kể lại các câu chuyện liên quan đến sản phẩm văn hóa nhân loại của vùng phía Đông Địa Trung Hải, thay vì những câu chuyện riêng lẻ của một quốc gia hay tôn giáo nào. 

Tập sách đồng thời cũng tranh luận về tầm quan trọng của các đơn vị cộng đồng địa phương trong nỗ lực tìm hiểu lịch sử lâu dài và biến đổi của văn hóa tại khu vực Levant. Cuốn sách thuật lại hành trình làm sáng tỏ quyền lực tại khu vực, minh họa bởi sự cạnh tranh giữa các tôn giáo như Judai, Thiên Chúa Giáo hay Đạo Hồi.

7. TRANSITIONS, URBANISM, AND COLLAPSE IN THE BRONZE AGE – JESSE C. LONG; WILLIAM G.DEVER

Tác phẩm là một sự vinh danh, công nhận những đóng góp đầy ý nghĩa của nhà khảo cổ Suzanne Richard cho ngành khảo cổ học thời đại đồ đồng tại phía nam Levant. Suzanne Richard được biết đến bởi những nghiên cứu thời đại đồ đồng mới, đặc biệt là thời kỳ EB III-IV, và tập sách này trình bày những nghiên cứu giá trị nhất của bà. Chuyên đề lớn đầu tay của Suzanne (BASOR 1980, BA 1987) vẫn là tài liệu tham khảo tiêu chuẩn trong ngành. Gần đây, bà chú tâm hơn vào các mối liên kết, tổ chức xã hội trong thời kỳ tiền đô thị, và sự chuyển dịch giữa nông thôn với đô thị tại Levant – cụ thể, là trong thiên niên kỷ thứ 3 và 4 trước Công nguyên. 

8. ETHIC & HUMAN RESEARCH – KAREN J.MASCHKE

Ethics & Human Research là cuốn sách nghiên cứu các vấn đề quan trọng trong khoa học và chăm sóc sức khỏe con người. Chúng tác động tới nghiên cứu y sinh học và hành vi ở người. Tập sách chủ yếu là các bài khơi gợi, phân tích và phê bình liên quan đến chủ đề này. 

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách học thuật thế giới tháng trước:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-10-nam-2021-nhung-tien-bo-trong-benh-ly-phan-tu-trong-tam-thucydides-ve-cong-bang-quyen-luc-va-ban-chat-con-nguoi-bi-kich-cua-macbeth-phong-van-canh-sat-thach-thu/

Đọc thêm bản tin sách hay thế giới tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-hay-the-gioi-thang-11-nam-2021-aeneid-luc-luong-vu-tru-ke-toi-do-va-vi-thanh-tinh-cuu-binh-cuoc-doi-bi-mat-cua-cua-hang-tap-hoa-trong-con-mat-cua-hoang-da/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Trung hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-10-nam-2021-muoi-sau-goc-nhin-ve-nam-hoa-roi-luong-trang-ky-dung-giua-lan-ranh-hai-the-gioi/

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 4 NĂM 2022: THẾ GIỚI TỰ DO – NGHỆ THUẬT & TƯ DUY THỜI CHIẾN TRANH LẠNH, THẾ GIỚI THEO MÀU SẮC – LỊCH SỬ VĂN HÓA, CUỘC NỔI DẬY ĐÌNH ĐÁM CỦA NỮ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG, TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN MURAKAMI…

Ngay cả khi đang viết những dòng này, tôi cũng chưa hiểu rõ lợi ích thực sự của việc viết lách đem lại cho mỗi cá nhân. Nhưng như nhà văn Anna Quindlen đã nói, “Viết về hiện tại, chính là đặt niềm tin vào tương lai”, bạn đọc (và cả tôi) hẳn sẽ muốn tìm hiểu thêm về cuốn sách mới nhất về sự viết của bà, để trở nên con người hơn, chính mình hơn. Giữa cuộc chiến tranh rối ren hiện giờ,

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội

Nếu bạn lang thang trên các trang điểm sách của những tờ báo lớn trên thế giới, bạn sẽ bắt gặp nhiều cuốn sách thú vị, nhưng chúng chỉ dừng ở mức độ hấp dẫn và mang tính gợi mở. Để tiếp cận một vấn đề chuyên sâu hơn, các bạn có thể tìm đọc các cuốn sách mang tính học thuật. Chúng có thể không hấp dẫn và khó đọc, nhưng lại đầy tính thuyết phục nhờ dữ liệu đầy đủ và lập luận

Book Hunter

02/08/2021

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG BỆNH LÝ PHÂN TỬ; TRỌNG TÂM THUCYDIDES: VỀ CÔNG BẰNG, QUYỀN LỰC, VÀ BẢN CHẤT CON NGƯỜI; BI KỊCH CỦA MACBETH; PHỎNG VẤN CẢNH SÁT: THÁCH THỨC GIAO TIẾP VÀ GIẢI PHÁP…

Đại thi hào William Shakespeare xuất hiện trong thế giới sách học thuật? Kỹ năng giao tiếp của các vị Cảnh sát liệu có ảnh hưởng tới các cuộc thẩm vấn (hay thậm chí, đã bao giờ bạn nghĩ đến chủ đề này?). Sách học thuật tháng 10 năm 2021 ngoài ra còn xuất hiện chủ đề Y học, dẫu hiếm hoi, nhưng cấp thiết trong tình cảnh nhân loại đang chiến đấu với đại dịch COVID-19. Dưới đây là 08 cuốn sách học thuật tiêu

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 3 NĂM 2022: BÓNG MA JOHN BALL, NHỮNG TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, BERLIN BỊ ẨN GIẤU…

Một chủ đề hiếm hoi về phòng chống tấn công tình dục cho các bé trai và nam giới. Tôn giáo vẫn là lĩnh vực được ưu ái hơn cả trong tháng này qua hai đầu sách: khoa học về tôn giáo, chữa lành bằng tôn giáo tại các khu bảo tồn Asclepius. Các tác phẩm được chọn lọc về nghệ thuật của Plato, Aristotle, Hutcheson, Hume, Kant,.. cùng xuất hiện trong cùng một tác phẩm? Và, chúng ta thực sự hiểu được gì về

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 1 NĂM 2022: NGƯỜI BÁN SÁCH Ở PARIS, VƯƠNG QUỐC NGÔN NGỮ, LỊCH SỬ HY LẠP, CHÚNG TA ĂN NHƯ THẾ NÀO: THẾ GIỚI ĐỒ ĂN THỰC PHẨM MỚI MẺ TÁO BẠO…

Nửa đầu năm 2022, xuất hiện những đầu sách thực sự chất lượng, như báo hiệu một năm mới bình ổn, và đầy đột phá. Lần đầu tiên, một tuyển tập truyện ngắn về đại dịch COVID-19 của các tác giả tên tuổi được ra mắt bạn đọc. Tác giả trẻ Ocean Vương, sau thành công với cuốn tiểu thuyết của mình, tiếp tục ra mắt bạn đọc một tập thơ đầy cảm xúc về tình cảm gia đình. Các cuốn hồi ký kể lại