Home Uncategorized Sách hay trong nước tuần 12 tháng 7 đến 18 tháng 7.2021: Việt Nam vận hội, Cuộc thập tự chinh thứ nhất… và chương trình tặng sách mùa dịch

Sách hay trong nước tuần 12 tháng 7 đến 18 tháng 7.2021: Việt Nam vận hội, Cuộc thập tự chinh thứ nhất… và chương trình tặng sách mùa dịch

Sau 2 tuần sôi động với nhiều đầu sách thú vị, đến tuần này, thị trường sách có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị

Trần Cúc

19/07/2021

Sau 2 tuần sôi động với nhiều đầu sách thú vị, đến tuần này, thị trường sách có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường sách không vì trầm lắng mà kém đi độ “chất”. Mời các bạn tham khảo những cuốn sách hay và sự kiện thú vị trong tuần:

Sách học thuật thú vị

1.“Việt Nam vận hội” do Nhã Nam phát hành

Trích từ giới thiệu sách của Nhã Nam

Là sử gia hàng đầu thế giới về sử Việt và lịch sử Á Đông, với hàng trăm cuốn sách cùng khảo cứu đã được công bố bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp, nghiên cứu sử học của Giáo sư Nguyễn Thế Anh tỏa rộng theo nhiều chủ đề như “nghiên cứu lịch sử địa chất học, nông nghiệp, và khí hậu học; hệ tư tưởng và tôn giáo, bao gồm Phật giáo, Nho giáo, tín ngưỡng dân gian, và chủ nghĩa Marx; giao thương và thương mại; chiến tranh; quan hệ Trung-Việt; quan hệ giữa Việt Nam và phương Tây; lịch sử Đông Á và Đông Nam Á; lịch sử Hoa Kỳ; sử Việt nói chung: từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX, đặc biệt nhấn mạnh triều Nguyễn và thời kỳ Pháp thuộc; và các nghiên cứu về lịch sử Việt Nam sau năm 1945″.

Nhiều khảo cứu có giá trị bằng tiếng Anh, tiếng Pháp của Giáo sư còn khá xa lạ với giới nghiên cứu sử học Việt Nam. Vì vậy, cuốn Việt Nam vận hội chính là kết quả bước đầu trong chặng dài nỗ lực tuyển tập và phiên dịch các bài khảo cứu đó. Số lượng bài được tuyển chọn trong sách tuy chỉ là một phần rất nhỏ trong số các công trình của ông, cuốn sách vẫn kỳ vọng bổ khuyết phần nào cho tình trạng thiếu sót về tài liệu cùng những thiên lệch trong quan điểm nghiên cứu lịch sử trên thế giới về Việt sử, đồng thời cung hiến cho độc giả góc nhìn rộng và khách quan hơn về các nghiên cứu sử Việt.

2. Cuộc thập tự chinh thứ nhất – Tiếng gọi từ phương Đông (tên tiếng Anh: The First Crusade – The Call from the East) của tác giả Peter Frankopan – nhà phát hành Phanbook

Nội dung sách về cuộc chinh phạt chấn động lịch sử, diễn ra từ 1095-1099, giữa Kitô giáo phương Tây với Hồi giáo phương Đông. Peter Frankopan từng được độc giả biết đến với công trình biên khảo sử học đồ sộ – Những con đường tơ lụa. Cuộc Thập tự chinh thứ nhất tiếp tục cho thấy sự nhất quán trong lối tiếp cận lịch sử toàn cầu của ông.

Ông trình bày rõ bối cảnh về sự trỗi dậy của người Thổ theo Hồi giáo – nguyên nhân dẫn đến những chao đảo của đế quốc Kitô giáo Byzantium dưới thời hoàng đế Alexios I Komnenos trị vì. Các thành phố cùng Tiểu Á, Constantinople và nhất là Đất thánh Jerusalem dần dần bị người Thổ Hồi giáo thâu tóm trong suốt 20 năm.

3. NXB Trẻ ra mắt Sách Nói “Từ tơ lụa đến Silicon”

Trích từ Lời giới thiệu trên ứng dụng Fonos

Sách nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của 10 nhân vật có nhiều ảnh hưởng, tạo ra những bước ngoặt trong sự phát triển của lịch sử thế giới, bao gồm: Gengis Khan, hoàng tử Henry, Robert Clive, Mayer Amschel Rothschild, Cyrus Field, John D. Rockefeller, Jean Monnet, Magaret Thatcher, Andrew Grove, Đặng Tiểu Bình và bàn thêm về người giỏi nhất còn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, sách không chỉ nói về lịch sử mà bàn về những việc làm của họ xét ở góc độ người quản lý hiện đại, vì thế sách có tính ứng dụng cho hiện tại và tương lai.

4. Đông A đăng tìm dịch giả sẵn sàng tham gia dự án dịch các tác phẩm kinh điển của Shakespeare

Từ fanpage của Đông A:

Tại Việt Nam, Shakespeare đã nhiều lần được các dịch giả tên tuổi chuyển ngữ, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một hợp tuyển đầy đủ. Với mong muốn giới thiệu Shakespeare một cách hệ thống và tương xứng hơn với tầm vóc của tác gia này, công ty Đông A triển khai dự án Shakespeare tuyển tập với các thông tin dưới đây:

  • Tìm thông tin các dịch giả đã chuyển ngữ Shakespear
  • Cộng tác với các dịch giả yêu mến và am tường Shakespeare

Sách phổ thông hữu ích

1. Nhã Nam ra mắt ấn bản đặc biệt và giới hạn thuộc Tủ sách “Việt Nam danh tác”.

Nhã Nam vừa cho ra mắt ấn bản đặc biệt và giới hạn của 4 tác phẩm văn xuôi đầu thế kỷ 20 bao gồm:

  • Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng
  • Lạnh lùng của Nhất Linh
  • Gánh hàng hoa của Khái Hưng – Nhất Linh
  • Sợi tóc của Thạch Lam.

Những ấn bản này có đặc điểm như sau:

  • In khổ 14,5×20,5 cm, ruột giấy Nhật chất lượng cao định lượng 130 gsm.
  • Các ấn bản cao cấp và giới hạn này sẽ chỉ in duy nhất một lần 333 bản, được đánh số từ 1-333 và được đóng triện do Nhã Nam thiết kế riêng.
  • Các bản sách đều được đựng trong hộp bồi carton 3 ly, gia công thủ công, kỹ lưỡng, sắc nét, tiệp màu với màu da của cuốn sách.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'NUACHLIN THẠCH THẠCHLAM LAM Sợi Sợitóc tóc HỒNG NGUYÊN những ngày thơ ấu lạnh lùng NHẤTLINH LINH NHẤT 森 AR hoa hàng Gánh KHÁI HƯNG LINH NHẤT'

2. Đông A ra mắt KHỦNG LONG – Cuốn sách hấp dẫn về những sinh vật khổng lồ làm chủ trái đất hơn 200 triệu năm trước.

Trích từ fanpage của Đông A

Cuốn sách này sẽ giúp bạn trở về quá khứ, tìm hiểu về khủng long – nhóm bò sát rất đa dạng và tiến hóa thành công, đã thống trị đời sống trên đất liền trong khoảng 140 triệu năm. So với chúng, con người chỉ mới tồn tại chưa đến một triệu năm. Lật mở cuốn bách khoa được minh họa đầu màu sắc này ra, bạn sẽ được đối diện với những con khủng long và những sinh vật tiền sử lạ lùng khác: từ những con khủng long đầu tiên đến khủng long bạo chúa, khủng long có lông vũ hay dực long và bò sát biển ở đại Trung sinh… Hãy cùng tìm hiểu về kích thước đồ sộ của chúng, nơi chúng sống, thức ăn của chúng là gì, chúng làm thế nào để bảo vệ bản thân và nhiều điều lý thú hơn nữa.

Với hơn 1.000 hình ảnh sống động và hàng trăm thông tin lôi cuốn, Khủng long sẽ đưa bạn khám phá vô vàn dạng sống kỳ diệu thời tiền sử. Sách dày 208 trang, in màu toàn bộ trên giấy chất lượng cao.

Sự kiện tri thức

1.Trạm Đọc khởi động chương trình Đổi sách cũ – Lấy sách mới

Từ fanpage của Trạm Đọc:

Với mong muốn tri thức là một vòng quay không ngừng, cũng như không muốn để sách “nằm im trên giá sách”. Trạm Đọc triển khai chương trình ĐỔI SÁCH CŨ – LẤY SÁCH MỚI, đây là hoạt động được Trạm triển khai đều đặn trong thời gian tới, điểm đến và thời gian của chương trình đầu tiên sẽ được Trạm đọc tổ chức tại Hà Nội.

Chương trình diễn ra từ 22-24/07/2021 có quy mô 10.000 cuốn sách với 250 đầu sách mới sẽ dành cho các bạn độc giả lựa chọn đổi sách.

2. Philosapien phát trực tiếp video bàn về Machiavelli

Click vào ảnh để xem video

3. VJU MAS Seminar – Lịch sử và văn hóa trong Khu vực học và Việt Nam học

Chuỗi seminar Việt Nam học, Nhật Bản học và Khu vực học do Chương trình Thạc sĩ Khu vực học (MAS) tổ chức nhằm đem đến những góc nhìn của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về những vấn đề lý thuyết và thực tiễn trong việc nghiên cứu Việt Nam học, Nhật Bản học và Khu vực học.

GS.TSKH Vũ Minh Giang là một nhà sử học, văn hóa học, và đồng thời là một chuyên gia về giáo dục. Ông là Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo ĐHQGHN, Chủ tịch HĐ Khoa học & Đào tạo và Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Khu vực học – Trường ĐH Việt Nhật. Trong buổi seminar này, GS.TSKH Vũ Minh Giang sẽ chia sẻ, thảo luận về khái niệm khu vực học, Việt Nam học, vai trò của nghiên cứu lịch sử và văn hóa trong khu vực học, Việt Nam học.

Click vào ảnh sự kiện để đăng ký.

4. NXB Tổng hợp TPHCM tặng sách trong khu phong tỏa, cách ly

Trích từ VnExpress:

Hàng nghìn đầu sách được nhà xuất bản đưa đến khu cách ly, phong tỏa ở quận Phú Nhuận để mọi người thêm món ăn tinh thần.

Chương trình mang tên Khép cửa đọc sách, do Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM phối hợp quận tổ chức, chia làm nhiều đợt. Hôm 16/7, những cuốn sách đầu tiên đến tay người trong một số khu phong tỏa ở quận. Các tình nguyện viên chống dịch mang sách đến tận nhà dân trong các ngõ hẻm. Mỗi hộ được tặng khoảng 5-6 cuốn, đa dạng về thể loại, như văn học, thiếu nhi, văn hóa, lịch sử, kỹ năng, sức khỏe…

Các tình nguyện viên mang sách đến một khu phong tỏa trong hẻm. Ảnh: NXB Tổng hợp TP HCM.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên chúng tôi có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

Đọc thêm bản tin Sách hay thế giới tháng 7:

Thực tập Quốc hội: Làm thế nào để tập hợp các nhóm phát triển văn hóa

Mời các bạn xem nội dung kỳ trước: Đề xuất nâng cao chất lượng văn hóa đại chúng ở Việt Nam Trong buổi thực tập quốc hội kì trước, nhóm đã bàn luận về thực trạng của ngành sản xuất và phân phối văn hóa đại chúng. Một số vấn đề được các thành viên chú ý là: Nhiềm tác phẩm phim ảnh (một trong những loại hình văn hóa đại chúng phổ biến nhất) chưa được chỉnh chu, diễn suất và hình ảnh sơ

Các sự kiện nổi bật của Book Hunter năm Giáp Ngọ

Bên cạnh một loạt các buổi Idea Hunting dồn dập và hại não trong năm 2014, Book Hunter còn có rất nhiều các sự kiện thú vị (có lẽ là vì năm Con Ngựa nên các Thợ Săn cũng khá... "tăng động". 1. Book Hunter hợp tác với Nhà xuất bản Tri Thức Khi GS Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Giám đốc NXB Tri Thức, đến dự Idea Hunting "Kurt Godel, định luật bất toàn và  hệ quả triết học

THỊ TRƯỜNG SÁCH VIỆT NAM (2): XUẤT BẢN MỘT CUỐN SÁCH, VỪA KHÓ VỪA DỄ

Chưa bao giờ ở Việt Nam, xuất bản một cuốn sách lại dễ dàng đến thế. Chi phí rẻ, mọi sự cấp phép đều có thể mua, mọi sự quảng bá có thể dùng tiền để đánh đổi. Tóm lại, một tác giả có sách xuất bản không còn là niềm tự hào vì tri thức và tâm huyết của mình được công nhận nữa, mà tất cả chỉ đơn thuần là kinh doanh. Cách đây vài năm, người ta quen mồm lải nhải việc

OSHO: HIỂU VỀ NỖI SỢ CHẾT

Chúng ta rồi sẽ chết. Mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc, mang chúng ta tới gần cái chết hơn, nhưng nó cũng để lại nỗi sợ to lớn duy nhất trong cuộc đời của chúng ta. Thế thì chẳng phải đã đến lúc chúng ta cần có sự hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này, và cũng là sự kiện chẳng thể tránh khỏi hay sao? “Cái chết luôn cận kề. Nó như cái bóng của anh vậy. Anh có thể ý thức về

Tư vấn Cảm thụ văn chương

Hiện nay, do chương trình giáo dục không kích thích sáng tạo, cùng với sự phát triển của những loại hình giải trí trên truyền hình và mạng xã hội, khả năng cảm thụ văn chương của giới trẻ ngày càng thui chột. Mất đi khả năng cảm thụ văn chương tức là mất đi khả năng tư duy sâu và khả năng thấu cảm giữa người với người. Bởi vậy, chúng tổ chức những khóa tư vấn “Cảm thụ văn chương”, nhằm hướng dẫn