Home Đọc SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

sach-hay-the-gioi-thang-11

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles?

Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú?

Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào?

Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều các chủ đề lịch sử, chính trị, thần thoại. Ngoài ra, có sự xuất hiện hiếm hoi, thú vị của hệ thống miễn dịch cơ thể, hay câu chuyện bí ẩn đằng sau các cửa hàng tạp hóa Mỹ.

Dưới đây là 09 cuốn sách thú vị của Tháng 11 này:

1. THE AENEID – VIRGIL

Chạy trốn đống tro tàn của thành Troy, Aeneas, kẻ thù hùng mạnh của Achilles trong Iliad, đã bắt đầu cuộc hành trình định mệnh của mình: sáng lập nên thành Rome. Hành trình này sẽ đưa anh đi qua các vùng biển đầy bão tố, cuốn anh vào một mối tình bi thảm, và lôi anh vào thế giới của các linh hồn (suốt chặng đường anh bị dày vò bởi Juno – nữ hoàng của các vị thần).

Cuối cùng, anh đến được miền đất hứa của Ý, nơi sớm muộn sẽ hình thành Đế chế La Mã sau những trận chiến đẫm máu và đầy tham vọng. Aeneid là một bức chân dung kiên cường giữa tình yêu, nghĩa vụ và cả số phận. Tác phẩm đã định nghĩa lại niềm đam mê, sự cao thượng và dũng cảm cho thời đại chúng ta.

Bản dịch mới nhất này thuộc sở hữu của Robert Fagles. Ông đã mang Aeneid đến với một thế hệ độc giả mới, khéo léo giữ lại tất cả các nét hấp dẫn và tính nhân văn của bản gốc Latinh, mà vẫn có sự pha trộn mạnh mẽ giữa thơ và thần thoại. Với phần giới thiệu của học giả đáng kính Bernard Knox, tác phẩm này đã mang đến một tiếng nói mới sôi động cho văn học thế giới cổ đại. 

Ảnh: Penguin Random House

2. SPACE FORCES – FRED SCHARMEN 

Lịch sử cấp tiến của hành trình khám phá vũ trụ – từ những phi hành gia Nga cho đến Elon Musk.

Rất nhiều xã hội đã từng hình dung về cuộc sống ngoài không gian. Những gì họ muốn làm khi tới đó – từ khai phá những điều mới, tạo lập những “thuộc địa” ngoài không gian, cho đến tư nhân hóa những tài nguyên ở mặt trăng – đã tiết lộ cho ta nhiều điều. Trong cuốn sách này, Fred Scharmen chỉ ra rằng, khoa học và viễn tưởng thường hay hòa quyện trong các giấc mơ về cuộc sống ngoài không gian. Nhưng những giấc mơ này bản thân chúng lại có những ảnh hưởng tới cuộc sống thực tại trên Trái đất.

Đối với những du hành gia Nga ở thập niên 1890, vũ trụ là một nơi để theo đuổi một mẫu hình hoàn hảo về loài người – tránh xa khỏi Trái đất. Đối với những kẻ khác, như Wernher Von Braun chẳng hạn, đó không chỉ là nhiệm vụ về mặt kỹ thuật mà còn thường gắn liền với sự chết chóc, mang tính hủy diệt của cạnh tranh địa chính trị – thông qua cuộc chạy đua vào không gian, chiến tranh lạnh và trong suốt những năm tháng của cuộc đại chiến thế giới lần thứ 2.  Arthur C. Clark trong những cuốn sách mang nặng cảm tính của mình, đã đề xuất một tầm nhìn mang tính hạn chế đối với sự tương tác của con người. Trong  khi đó, NASA thiết lập và vận hành trạm vũ trụ như một dạng tập đoàn của Trái đất. Ngày nay thị trường đại chúng đã mở rộng tới những không gian ngoài trái đất và những cuộc thám hiểm trở thành cuộc vui của những tỷ phú công nghệ siêu giàu – những người có dự định tư nhân hóa nguồn lợi khoáng thạch ngoài không gian cho chính họ. Liệu những thế giới khác – ngoài Trái Đất của chúng ta – có xuất hiện?

Cùng với những số liệu và ý tưởng này, ta thấy một câu chuyện hoàn toàn khác về mối liên hệ giữa chúng ta và khoảng không gian ngoài kia, cùng với đó là mối nguy trong hướng đi hiện tại – chiếm hữu của cải bằng chủ nghĩa tư bản và thuộc địa hóa.

Ảnh: Penguin Random House

3. VETERANHOOD – JOE GLENTON

Một chuyến đi được dẫn dắt bởi một trong những cựu binh cấp tiến của nước Anh. Một chuyến đi thăm thú một cuộc đời dân sự – xa rời khỏi binh nghiệp – ngay tại trái tim của một đế chế đã sụp đổ. Tất cả có trong tác phẩm Veteranhood dưới đây. 

Ai cũng muốn nhận những cựu binh về mình.  Phe bảo thủ, phe chủ nghĩa tự do và cả phe xã hội chủ nghĩa, tất cả đều muốn thay mặt cựu binh nói về họ. Tuy nhiên, đâu đó giữa những cuộc tuần hành của phe cực hữu lại xuất hiện những chiếc mũ beret, những tấm huân chương, những cựu binh – những người đã trở nên nổi tiếng trong nhóm bảo thủ cực hữu.

Vậy ai là những cựu binh của nước Anh ? Họ muốn gì ? Quan điểm chính trị của họ là gì ? Những vấn đề nổi bật nào gắn liền với họ ? Liệu có phải họ chỉ là những kẻ phát xít không thể cải tà quy chính chỉ bằng với sự phục vụ cho đế chế? Hay đây là một nhóm chính trị tiềm năng cổ xúy chủ nghĩa cực đoan đang chờ đợi thời cơ?

Tại trung tâm của một đế chế đã suy tàn, cựu binh Joe Gleton đã dẫn chúng ta dạo quanh cuộc đời sau giải ngũ của ông. Vạch rõ sự bí ẩn của văn hóa quân đội, giải cứu các cựu binh khác khỏi những kẻ bắt giữ. Khám phá ở đó một phiên bản tích cực hơn, nhân văn hơn trong mối quan hệ của những cựu binh – thứ mà có thể được cứu vớt từ đống tro tàn.

Ảnh: Penguin Random House

4. THE SINNER AND THE SAINT – KEVIN BIRMINGHAM

Kẻ tội đồ và Vị thánh nghiên cứu sâu, toàn cảnh về vấn đề: tại sao Dostoevsky lại viết ra tác phẩm về kẻ sát nhân này? Và tại sao tác phẩm này lại thay đổi cả thế giới? Thời trai trẻ, Dostoevsky là một cây viết được tung hô, nhưng sự dính líu của ông với tư tưởng chính trị cấp tiến đã khiến ông lãnh bản án lưu đày dài hạn ở Siberia. 

Tại đó, ông dành hằng năm trời tìm hiểu về tội phạm – những kẻ đồng hành cùng ông tại nơi này. Trong thời gian trở về thành phố Xanh Pê-téc-bua, ông nỗ lực thoát khỏi cơn nghiện cờ bạc, nợ nần, suy nhược, chứng động kinh, sự ra đi của những người thân, sự trục xuất trong giới văn học, để rồi tạo ra một tác phẩm kinh điển trường tồn.

Những cảm hứng đầu tiên của Tội ác và Trừng phạt bắt nguồn từ câu chuyện giật gân của Pierre François Lacenaire, một kẻ sát nhân khét tiếng đã quyến rũ và gây phẫn nộ cho Paris vào những năm 1830. Lacenaire là một người tự cao tự đại, nhưng quyến rũ. Là hiện thân của bản năng nằm bên dưới chủ nghĩa hư vô, một triết lý chịu ảnh hưởng của phương Tây mà đã truyền cảm hứng cho thế hệ cách mạng mới của Nga. Dostoevsky bắt đầu tạo ra một hóa thân Nga của Lacenaire, một nhân vật có thể chứng minh những sai lầm của chính trị và tư tưởng cấp tiến. Tên anh ta là Raskolnikov.
Lacenaire định hình Raskolnikov một cách tuyệt hảo, nhưng nhìn sâu hơn – như Birmingham chỉ ra – Raskolnikov đã hoà làm một với Dostoevsky. Ông đã định kể một câu chuyện của kẻ sát nhân dưới góc nhìn của chính hắn, nhưng nhân vật của ông không thể là một con quái vật. Không. Kẻ sát nhân sẽ khiến mọi người ớn lạnh – vì chính hắn cũng mong muốn trở nên lương thiện trong tuyệt vọng.

Việc viết lách đã choán hết tâm trí của Dostoevsky. Khi các khoản nợ và các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng gần đến hạn, ông đã thuê một nhà tốc ký gõ thuê để đưa kịp các chương cuối. Anna Grigorievna trở thành độc giả, nhà phê bình đầu tiên của Dostoevsky và đã thay đổi cách viết của ông mãi mãi. Vào thời điểm Dostoevsky hoàn thành cuốn tiểu thuyết tuyệt vời của mình, ông đã yêu.

Trọng tâm câu chuyện của Dostoevsky là ý thức về bản thân. Tội ác và Trừng phạt đã tạo nên một cuộc cách mạng trong tư duy nghệ thuật và bắt đầu giai đoạn vĩ đại nhất trong sự nghiệp của Dostoevsky, và tác phẩm này mang đến cho chúng ta câu chuyện ly kỳ và dứt khoát về chiến thắng đó.

Ảnh: Penguin Random House

5. THE SECRET LIFE OF GROCERIES – BENJAMIN LORR

Một cuộc điều tra phi thường về cuộc sống của những người làm việc tại trung tâm cửa hàng tạp hóa Mỹ.

Phép màu của hệ thống siêu thị chưa bao giờ rõ ràng hơn thế. Giống như các bác sĩ hay y tá chăm sóc người bệnh, những người lấp đầy các kệ hàng, vận hành những nhà kho, giờ đây đã được công nhận là những người lao động ‘trọng yếu’, mang lại cuộc sống chất lượng mà tất cả chúng ta đều dễ coi là hiển nhiên. Nhưng sự thật đáng buồn là ngành công nghiệp này đã phụ lòng những người lao động trong nhiều thập kỷ.

Trong từng trang sách, tác giả Benjamin Lorr đã vén bức màn cực bí ẩn về ngành công nghiệp tạp hóa. Sự kết hợp tìm phương pháp quản lý phân tán, hệ thống báo cáo bao quát và sắc sảo, nhiều lúc gây tức cười, Lorr dẫn đầu một cuộc điều tra hoang dại và đặt các câu hỏi: để điều hành một siêu thị cần những gì? Làm thế nào để thực phẩm của chúng ta được xếp lên kệ? Và ai là người chịu đựng những yêu cầu ngày càng cao của chúng ta về sự tiện lợi và hiệu quả? Sẽ là một cuộc hành trình gồm có:

  • Học được bí quyết thành công của chuỗi Trader Joe’s từ chính Trader Joe’s.
  • Đồng hành cùng những tài xế xe tải bị bắt trong một công việc mà họ gọi là “chia sẻ bánh xe”.
  • Đột nhập vào các nông trại công nghiệp cùng với các nhà hoạt động, tìm hiểu làm thế nào để một sản phẩm đạt được các nhãn chứng nhận như “Thương mại công bằng”, hay “Thả vườn”.
  • Theo dõi các doanh nhân khi họ đấu tranh giành không gian kệ, học các mẹo, thủ thuật và bẫy cần thiết cho bất kỳ hoạt động kinh doanh thực phẩm mới nào.
  • Hành trình cùng những người di cư để trải nghiệm những phương pháp sử dụng lao động cưỡng bức qua chính lăng kính của họ.

Là sản phẩm của 5 năm nghiên cứu và hàng trăm cuộc phỏng vấn ở mọi cấp độ của doanh nghiệp, The Secret Life of Groceries là tài liệu cần thiết cho bất kỳ ai muốn hiểu về hệ thống thực phẩm của chúng ta – cung cấp những bình luận xã hội mạnh mẽ về nhiệm vụ vốn có của người Mỹ để có thêm cái nhìn sâu sắc và nhân ái vào cuộc sống của những người cung cấp chúng.

Ảnh: Penguin Random House

6. TERMINATION SHOCK: A NOVEL – NEAL STEPHENSON

Sau khi đặt ra thuật ngữ “metaverse” trong tiểu thuyết Snow Crash (1992), tác giả Neal Stephenson lại tiếp tục đưa đến một tác phẩm kinh dị mới của mình. Tác phẩm mới nhất của ông đưa người đọc đến một tương lai gần, nơi hiệu ứng nhà kính đã gây ra những hậu quả không thể tránh khỏi: một tầng đối lưu quay cuồng của những siêu bão, mực nước biển dâng cao, lũ lụt toàn cầu, nắng nóng tàn khốc và những đại dịch nguy hiểm chết người.

Một người tỷ phú với tầm nhìn xa, ông trùm chuỗi nhà hàng T. R. Schmidt, Phd., có một ý tưởng lớn để đảo ngược sự nóng lên toàn cầu. Một kế hoạch tổng thể mà theo ông, được mô tả là “nguyên bản – elemental”. Nhưng liệu nó có thành công? Và quan trọng không kém, nó sẽ gây ra những hậu quả gì cho hành tinh và toàn thể nhân loại?

Trải dài từ trung tâm Texas đến cung điện hoàng gia Hà Lan ở La Hay, từ những đỉnh núi phủ tuyết trắng của dãy Himalaya đến sa mạc Chihuahuan ngập nắng, Termination Shock tập hợp một nhóm nhân vật từ các nền văn hóa và lục địa khác nhau, cùng vật lộn với cuộc sống đầy hậu quả không lường tới của sự nóng lên toàn cầu. Cuối cùng, nó đặt ra câu hỏi: Liệu các giải pháp có thể còn tồi tệ hơn chính căn bệnh không?

Là các vấn đề lớn lao và đầy tính nhân văn trong cách nhìn nhận, Termination Shock phát ra lời cảnh báo rõ ràng, cân nhắc các giải pháp tiềm năng đi kèm rủi ro nghiêm trọng, và kết hợp tất cả lại với nhau trong một cuộc phiêu lưu đầy phấn khích, dí dỏm, mở mang trí thức.

Ảnh: Amazon

7. THE LYRICS: 1956 TO THE PRESENT – PAUL MCCARTNEY

Một bước ngoặt trong sự kiện xuất bản, bao gồm hai tập bài hát của Paul McCartney thời kỳ trước The Beatles, rồi với The Beatles, Wings và sự nghiệp solo của anh – tổng cộng 154 bài hát. Trong cuốn sách có lời bình của McCartney, những bức ảnh chưa từng được chia sẻ, ghi chú viết tay, tác phẩm nghệ thuật và những vụn vặt kỷ niệm khác, tất cả đều là một phần trong bộ sưu tập cá nhân của ông và được giới thiệu đến công chúng lần đầu tiên. Bộ sách gồm hai tập này là một kiệt tác từ trong ra ngoài với vỏ ngoài hấp dẫn cùng với khuôn mặt của McCartney được in trên gáy. Đây chính là món quà của năm, và là sự bổ sung cần thiết cho giá sách của bất kỳ người hâm mộ nào.

Từ những ngày đầu ở Liverpool, qua thập kỷ lịch sử của The Beatles, đến Wings và sự nghiệp solo lâu dài của anh, The Lyrics đính kèm bản ghi lời 154 bài hát của Paul McCartney, kèm những lời bình luận của anh về cuộc đời và âm nhạc. Bao gồm hai tập, những bình luận này tiết lộ cách các bài hát ra đời và những người đã truyền cảm hứng cho chúng: cha mẹ tận tụy của anh, Mary và Jim; cộng sự sáng tác của anh ấy, John Lennon; “Golden Earth Girl”, Linda Eastman; vợ ông, Nancy McCartney; và thậm chí cả Nữ hoàng Elizabeth, cùng nhiều người khác. Đây là nguồn gốc của “Let It Be”, “Lovely Rita”, “Yesterday” và “Mull of Kintyre,” cũng như những ảnh hưởng văn học của McCartney, bao gồm Shakespeare, Lewis Carroll và Alan Durband hay giáo viên tiếng Anh trung học của anh.

Hình ảnh trong cuốn sách được lấy từ kho lưu trữ cá nhân của McCartney — kèm văn bản viết tay, tranh, ảnh, tất cả chưa từng ra mắt công chúng trước đây. The Lyrics kéo dài trong sáu mươi bốn năm, trở thành một kỷ lục văn học và hình ảnh cuối cùng của một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ảnh: Barnes & Noble

8. IMMUNE: A JOURNEY INTO THE MYSTERIOUS SYSTEM THAT KEEPS YOU ALIVE – PHILIPP DETTMER

Một chuyến đi kỳ thú tham quan hệ thống miễn dịch với các minh họa tuyệt đẹp, sẽ thay đổi vĩnh viễn cách bạn nghĩ về cơ thể mình – từ người sáng tạo của kênh YouTube khoa học nổi tiếng Kurzgesagt — “In a Nutshell”.

Một ngày, bạn thức dậy và cảm thấy nhột nhột trong cổ họng. Đầu bạn đau. Bạn hơi khó chịu khi chuẩn bị cho bọn trẻ đi học và lúc mặc quần áo đi làm. Trong lúc đó, một cuộc chiến hoành tráng đang diễn ra, ngay bên dưới làn da của bạn. Hàng triệu kẻ đang chiến đấu và hy sinh để bạn còn có thể phàn nàn khi bước ra cửa.

Nhưng hầu hết chúng ta không bao giờ thực sự ngẫm lại: Hệ thống miễn dịch của chúng ta là gì?

Chỉ đứng sau bộ não con người về độ phức tạp của nó, hệ thống miễn dịch là một trong những khía cạnh lâu đời nhất và quan trọng nhất của sự sống trên Trái Đất. Nếu không có nó, bạn sẽ chết trong vòng vài ngày. Trong Immune, tác giả Philipp Dettmer sẽ đưa độc giả vào một cuộc hành trình xuyên qua pháo đài của cơ thể con người và hệ thống phòng thủ của nó. Có một trận chiến liên tục với quy mô đáng kinh ngạc đang hoành hành trong chúng ta, đầy rẫy những câu chuyện về xâm lược, chiến lược, thất bại và sự hy sinh cao cả. Trên thực tế, trong thời gian bạn đọc bài báo này, hệ thống miễn dịch của bạn có thể đã xác định và loại bỏ tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong cơ thể bạn.

Mỗi chương đều đi sâu vào một yếu tố của hệ thống miễn dịch, bao gồm các biện pháp phòng thủ như kháng thể và viêm nhiễm cũng như các mối đe dọa như vi khuẩn, dị ứng và ung thư, vì Dettmer tiết lộ lý do tại sao việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn thực sự là vô nghĩa, làm thế nào ký sinh trùng lẻn được qua hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn , vi rút hoạt động như thế nào và điều gì sẽ xảy ra trong vết thương khi bạn bị đứt tay.

Bằng đồ họa đầy màu sắc hấp dẫn và với mô tả nhập vai, Immune biến một trong những chủ đề phức tạp và khó hiểu nhất — miễn dịch học — thành một cuộc phiêu lưu hấp dẫn qua cảnh quan ngoài hành tinh đáng kinh ngạc. Miễn dịch là một khóa học quan trọng và đặc biệt thú vị trong hệ thống ngày càng được cho là quan trọng nhất trong cơ thể.

Ảnh: Barnes & Noble

9. IN THE EYE OF WILD – NASTASSJA MATIN

Sau khi chịu đựng một cuộc tấn công dữ dội với gấu ở Bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga, một nhà nhân chủng học người Pháp đã trải qua một quá trình biến đổi thể chất và tinh thần. Buộc cô phải đối mặt với sự phân biệt mong manh giữa động vật và con người.

In the Eye of the Wild bắt đầu bằng lời kể về cuộc đụng độ sinh tử của nhà nhân chủng học người Pháp Nastassja Martin với một con gấu Kamchatka ở vùng núi Siberia. Mối quan tâm nghề nghiệp của Martin là thuyết vật linh; cô giải quyết những câu hỏi triết học về mối quan hệ của con người với tự nhiên. Và trong công việc của mình, cô cố gắng tham gia đầy đủ nhất có thể vào cuộc sống của các dân tộc bản địa mà cô nghiên cứu. Tuy nhiên, cuộc chạm trán bạo lực kia khiến cô phải đối mặt với một thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm hiểu biết của mình — sự hoang dại không thuần hóa, xa rời loài người, các loài động vật, sự hoang dã. Trong quá trình đó, một điều gì đó trong thế giới cân bằng của cô đã thay đổi. Một sự thay đổi mà bằng cách nào đó, nó sẽ diễn ra.

Trải qua cuộc phẫu thuật nghiêm trọng tại bệnh viện tỉnh của Nga, choáng váng vì đau đớn, Martin đồng thời còn bị cảnh sát mật tra vấn. Trở về Pháp, cô lại lên bàn mổ, một nguồn cơn mới gây chấn thương tâm lý. Cô nhận ra rằng điều duy nhất cô cần làm là trở về Kamchatka. Cô ấy phải khám phá ra ý nghĩa của việc trở thành, như người Even gọi nó, “medka”, một sinh vật nửa người, nửa gấu.

In the Eye of the Wild là một cuốn sách hấp dẫn, sẽ thay đổi tâm trí về nỗi kinh hoàng, nỗi đau, sự chịu đựng và tự chuyển hóa, có thể so sánh về cường độ nhận thức và sự độc đáo trong phong cách với tác phẩm kinh điển The Peregrine của J. A. Baker. Ở đây, Nastassja Martin đã đưa chúng ta đến những giới hạn xa nhất của con người.

Ảnh: Penguin Random House

Tổng hợp: Đặng Thơm

Đọc thêm về Sách hay thế giới tháng 10 năm 2021

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-10-nam-2021-nhung-tien-bo-trong-benh-ly-phan-tu-trong-tam-thucydides-ve-cong-bang-quyen-luc-va-ban-chat-con-nguoi-bi-kich-cua-macbeth-phong-van-canh-sat-thach-thu/

https://bookhunter.vn/sach-hay-the-gioi-thang-10-nam-2021-la-ban-khoa-hoc-moi-ve-y-thuc-ai-cap-co-dai-lich-su-truc-quan-lo-hong-con-dau-phan-biet-gioi-tinh-va-phan-biet-chung-toc-trong-cham-soc-suc-khoe-lay-mang-ph/

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 2 NĂM 2022: MỘT CON DAO – NGÀN CON CHỮ, TÀU NGẦM LÚC ĐÊM MUỘN, SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC & CĂN PHÒNG BÊN BỜ BIỂN

Mở đầu năm Nhâm Dần, thị trường sách Trung Quốc hãy còn chưa tỉnh ngủ khỏi đợt nghỉ Tết dài hơi, chưa dậy lên bao nhiêu sôi nổi, song đâu đó ta vẫn có thể nhặt nhạnh được một vài đầu sách truyện, đọc để trải nghiệm một cuộc sống khác, mở rộng thế giới cảm xúc và tinh thần. 1. Tàu ngầm lúc đêm muộn (夜晚的潜水艇) - tác giả: Trần Xuân Thành  (陈春成) Chim đậu trên cây và cá vẫn lặn xuống vực sâu,

Những cuốn tiểu thuyết khiến bạn yêu đời hơn

Trong một ngày mưa gió, nếu các bạn cảm thấy chán nản và buồn bã, bạn sẽ chìm đắm vào cơn buồn đó một cách mệt mỏi. Nếu cứ tiếp tục chìm đắm, bạn sẽ thấy tâm hồn bạn “mọc rêu” (cách dùng từ của nhạc sĩ Dương Thụ). Nhưng cuộc đời có đáng chán như ta tưởng? Bạn chỉ chán nản cuộc đời khi bạn không thật sự sống, không thật sự hiện hữu. Bạn sa đà vào những mớ lý thuyết xám ngoắt,
le-nam

Lê Nam

15/12/2017

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 25 THÁNG 10 ĐẾN 31 THÁNG 10 NĂM 2021: KINH TẾ HỌC VỀ TIỀN, NGÂN HÀNG VÀ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH, NGÓN TAY MÌNH CÒN THƠM MÙI OẢI HƯƠNG… & GIAO #10: VĂN HỌC GIẢ TƯỞNG – MỘT TIẾN TRÌNH ĐI TÌM THỰC TẠI KHÁC

Tuần cuối của tháng 10 năm 2021 vẫn là một khoảng thời gian ổn định với thị trường sách. Bên cạnh một số đầu sách phổ thông thường thấy, ta có thêm sách về kinh tế hay một số tiểu thuyết khá hấp dẫn để đọc.  Các số sự kiện tri thức do một số tổ chức như Book Hunter tổ chức đều đặn hàng tuần đều được ghi hình lại cho những người không kịp tham gia xem lại sau. Sau một khoảng thời

Trần Cúc

01/11/2021

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 1 THÁNG 11 ĐẾN 7 THÁNG 11 NĂM 2021: TAM QUỐC DIỄN NGHĨA, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ BÉ NHỎ,… & GIAO#11: SỰ TIẾP NỐI DÒNG CHẢY TRI THỨC NHÂN LOẠI

Thị trường xuất bản sách đáng chú ý và các tổ chức sự kiện tri thức trong tuần đầu của tháng 11 hoạt động khá ảm đạm so với những tuần trước. Tuy nhiên, một số các tổ chức như Book Hunter hay Cà phê thứ bảy vẫn đều đặn mang đến cho mọi người nhiều chương trình với chủ đề đa dạng liên quan tới văn học, khoa học giả tưởng, sức khỏe... Đây đều là những chương trình thú vị mang lại kiến

Trần Cúc

08/11/2021

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 1 NĂM 2022: NGƯỜI BÁN SÁCH Ở PARIS, VƯƠNG QUỐC NGÔN NGỮ, LỊCH SỬ HY LẠP, CHÚNG TA ĂN NHƯ THẾ NÀO: THẾ GIỚI ĐỒ ĂN THỰC PHẨM MỚI MẺ TÁO BẠO…

Nửa đầu năm 2022, xuất hiện những đầu sách thực sự chất lượng, như báo hiệu một năm mới bình ổn, và đầy đột phá. Lần đầu tiên, một tuyển tập truyện ngắn về đại dịch COVID-19 của các tác giả tên tuổi được ra mắt bạn đọc. Tác giả trẻ Ocean Vương, sau thành công với cuốn tiểu thuyết của mình, tiếp tục ra mắt bạn đọc một tập thơ đầy cảm xúc về tình cảm gia đình. Các cuốn hồi ký kể lại