Home Đọc 28.6 đến 4.7.2021: Kinh tế học thiêng liêng, Unwell Women, Phan Khôi di cảo… được xuất bản; Triển lãm nàng K… và rất nhiều hoạt động tri thức thú vị khác được tổ chức

28.6 đến 4.7.2021: Kinh tế học thiêng liêng, Unwell Women, Phan Khôi di cảo… được xuất bản; Triển lãm nàng K… và rất nhiều hoạt động tri thức thú vị khác được tổ chức

le-nam

Lê Nam

05/07/2021

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2021, Book Hunter chính thức cho ra mắt bản tin tri thức để cập nhật các hoạt động xuất bản và hoạt động tri thức đáng chú ý trong và ngoài nước.

Xuất bản sách học thuật thú vị

Unwell Women – Misdiagnosis and myth in a man-made world của ELINOR CLEGHORN được Penguin Random House xuất bản. Các tờ báo lớn liên tục đăng các bài viết bàn luận về cuốn sách.

Nhà nghiên cứu sử học văn hóa Elinor Cleghorn đã truy vết lịch sử về cách y học thất bại trong cách chữa trị cho phụ nữ như thế nào thông qua các ví dụ cụ thể như cách chẩn đoán “wandering womb” (tử cung bị xê dịch) từ thời Hy Lạp cổ đại tới những cuộc săn phù thủy khắp châu Âu. Tác giả đã truy tìm mối liên hệ giữa phụ nữ, bệnh tật và thuốc men trong một lịch sử y học bị thống trị bởi nam giới. Tác phẩm này là một sự cảm thông của Elinor muốn gửi tới những phụ nữ đã phải chịu đựng các căn bệnh mà xã hội đã bình thường hóa theo dòng thời gian.

Đọc thêm: https://www.penguinrandomhouse.com/books/646468/unwell-women-by-elinor-cleghorn/

Book Hunter ra mắt “Kinh tế học thiêng liêng” của Charles Eisenstein và để khách hàng tự định giá cuốn sách dựa trên giá trị mà họ thấy mình nhận được. E-Book của cuốn sách được đăng tải công khai cho tất cả các độc giả.

Kinh tế học thiêng liêng khảo sát một lịch sử tiền tệ từ những nền kinh tế quà tặng thời cổ đại tới chủ nghĩa tư bản hiện đại, qua đó diễn trình cách hệ thống tiền tệ đã khiến xã hội loài người trở nên cạnh tranh, ích kỷ, bị chia rẽ, tham lam vô độ, với ước ao phát triển vô tận.

Ngày nay, những xu hướng này đã đạt đến cực điểm và bắt đầu những sự dấu hiệu của sự sụp đổ, đồng thời hé lộ những mầm mống của một nền kinh tế mới mà trong đó các cá nhân kết nối tốt hơn, bền vững hơn và hòa hợp với hệ sinh thái hơn.

Kinh tế học thiêng liêng còn bàn về cách hệ thống tiền tệ cần phải thay đổi – và đang thay đổi. Một loạt các phân tích liên ngành giữa lý thuyết kinh tế, nghiên cứu chính sách và khảo sát thực tiễn là nền tảng cho những khái niệm mới đi ngược lại niềm tin kinh tế đương thời, bao gồm “tiền tệ có lãi suất âm”, “nội tệ”, “kinh tế dựa trên tài nguyên”, “kinh tế quà tặng” và “sự phục hồi của đồng tiền”…

Tác giả Charles Eisenstein cũng xem xét các khó khăn mà những cá nhân quân tâm đến “sinh kế đúng đắn” và lối sống bền vững trong một thế giới dường như bị tiền bạc cai trị. Đồng thời ông cũng đưa ra gợi ý về cách triển khai mô hình “Kinh tế học thiêng liêng” trên thực tế.

Đọc thêm: https://thebookhunter.org/?portfolio=kinh-te-hoc-thieng-lieng-cua-charles-eisenstein

Nhà xuất bản Tri Thức chính thức phát hành “Phan Khôi di cảo”

Trích từ fanpage của NXB Tri Thức

Sau khi Phan Khôi qua đời, các bản thảo viết tay chưa công bố của ông được vợ ông, bà Nguyễn Thị Huệ và các con của ông giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn suốt 54 năm, tính đến ngày 19/12/2013.

Vấn đề xuất bản Di cảo của ông được một người con nêu lên trong cuộc tọa đàm tại Hà Nội nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông (6/10/2007), báo chí đã đưa tin và được quý độc giả quan tâm, đón đợi. Việc chuẩn bị bản thảo để xuất bản Di cảo do các con ông tự đảm nhiệm.

Công việc chuẩn bị bản thảo được tiến hành ngay năm sau, năm 2008. Nay là năm 2021, trải qua 13 năm mà vẫn chưa xuất bản được, là quá chậm trễ, do gặp phải những khó khăn nằm ngoài mọi sự trù liệu.

Lần chuẩn bị bản thảo đầu tiên là năm 2008 và 2009, với sự tham gia của cả bốn anh chị em; đã đánh máy sao lục xong phần chính văn, đã soạn và sao lục xong phần chú thích, đã in ra giấy để góp ý, sửa lỗi, chỉ còn việc chèn chữ Hán vào bản thảo nữa thì máy tính bị virus tấn công, phá hủy toàn bộ các dữ liệu; công việc phải tạm dừng lại.

Ảnh NXB Tri Thức cung cấp

Lần tiếp theo là năm 2013, công việc lúc này chỉ cần hai người làm: một người đánh máy sao lục và xử lý văn bản, một người chèn phần chữ Hán. Đến cuối tháng 12 thì xong việc sao lục cả phần chính văn và phần chú thích, chỉ còn việc chèn chữ Hán vào, dự định tháng 6 năm 2014 đưa xuất bản để kịp cho Hội thảo “Phan Khôi và những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa dân tộc” tại Quảng Nam quê hương ông vào tháng 10. Nhưng lần này, trong số những người trực tiếp chuẩn bị bản thảo xuất hiện thái độ bất hợp tác, đã không chèn phần chữ Hán, cũng không chịu giao lại bản gốc Di cảo cho đại gia đình để tiếp tục công việc, khiến việc chuẩn bị bản thảo bị đình trệ kéo dài; mọi sự gặp gỡ, thuyết phục đều không đem lại kết quả.
Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng: Các con ông đã đắc tội với ông, đã có lỗi với quý độc giả yêu mến ông và sự nghiệp của ông. Dù điều đó do cá nhân gây ra, thì chúng tôi vẫn xin nhận trách nhiệm, xin vong linh ông đại xá, xin quý độc giả lượng thứ.

Tháng 9 năm 2019, không may máy vi tính bị hỏng, làm mất dữ liệu về năm cuốn sổ tay ghi chép của ông, nhưng không thể để quý độc giả chờ đợi lâu hơn nữa, nên sang năm 2020, chúng tôi vẫn quyết định xuất bản Di cảo. Việc không có bản gốc Di cảo chỉ phá hỏng việc chèn chữ Hán và không có điều kiện sao lục lại đầy đủ nội dung năm cuốn sổ tay ghi chép, chứ không ảnh hưởng tới độ chính xác so với bản gốc, vì việc sao lục lần thứ ba này vẫn thực hiện theo bản đánh máy từ các năm 2008, 2009 có nguồn gốc từ bản gốc Di cảo. Lần xuất bản này, chúng tôi lấy nhan đề Phan Khôi Di Cảo (bản chưa đầy đủ), là vì vậy.

Omega+ chuẩn bị phát hành sách “Thảm họa khí hậu” của Bill Gates và đang chạy Pre-order.

Trích từ website của Omega +

Thảm họa khí hậu: Chúng ta đã có gì và chúng ta phải làm gì để ứng phó? đề cập đến một vấn đề luôn nhức nhối, đó là biến đổi khí hậu.

Với cuốn sách này, không những họ được truyền nhiệt huyết để giải quyết vấn đề, mà còn có cái nhìn rộng hơn, hiểu được rằng để giải quyết vấn đề khi hậu, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở thay đổi nhận thức và hành vi ở mức độ cá nhân, mà còn phải tác động lớn đến khía cạnh kĩ thuật và chính sách.

Tao Đàn chuẩn bị phát hành “Lời Tự Thú Của Chiếc Mặt Nạ” – của tác giả Yukio Mishima – Sách được dịch giả Phạm Phương chuyển ngữ từ nguyên tác tiếng Nhật; và đang chạy Pre-order bản bìa cứng.

Trích từ website của Tao Đàn

Khi cuốn tiểu thuyết “Lời tự thú của chiếc mặt nạ” được xuất bản, ngay lập tức Yukio Mishima đã xác lập được vị thế của mình trong văn giới. Văn hào Kawabata lập tức ca ngợi cuốn sách và xem Yukio Mishima là “niềm hy vọng của thập niên 50”. Bằng lời thú tội không một chút giả dối, không một chút định kiến, không cần tự biện minh, Mishima thong dong dẫn dắt bạn đọc khám phá các đối cực của tâm lý, đi sâu vào ham muốn tính dục, đưa người đọc vào một cuộc hành trình hướng về bóng tối trong thẳm sâu bản chất người. Đằng sau lời thú tội, gỡ đi lớp mặt nạ giả tạo, người ta phải dùng bộ mặt thật để đối diện, khám phá những điều thiêng liêng của sự tồn tại, khát vọng sống và hướng về một cái chết đẹp đẽ. Tất cả những điều đó đã đưa “Lời tự thú của chiếc mặt nạ” trở thành tác phẩm tiêu biểu và quan trọng nhất của Mishima, bởi ngoài mặt ý nghĩa trong lịch sử văn học Nhật Bản, nó còn là tác phẩm nền tảng để hiểu các tiểu thuyết sau này của Mishima.

Đặt trước sách Bìa cứng - Lời Tự Thú Của Chiếc Mặt Nạ - Freeship (Không nhận COD)

Tao Đàn sắp ra mắt sách “Đất Ở Rãnh Bạch Đàn” – Truyện ngắn hay nước Úc

Trích từ website của Tao Đàn

Đất ở rãnh Bạch Đàn – Những truyện ngắn hay nước Úc là tuyển truyện gồm 11 truyện ngắn được chọn lọc từ 9 nhà văn nổi tiếng cũng như có cá tính rất riêng trong văn giới Úc. Với nội dung và tư tưởng đơn giản, bình dị, nhưng lại mang đậm nét văn hóa bản địa, các truyện ngắn trong tuyển tập không những đã để lại dấu ấn trong văn đàn mà còn lan tỏa ảnh hưởng cho đến ngày nay bởi những giá trị và quan điểm hiện đại về cách con người chinh phục, khẩn hoang những mảnh đất khô cằn thuở sơ khai. Bằng giọng văn cuốn hút, sống động, những tình tiết bi hài đan cài nhau, các tác giả đã khắc họa nên khung cảnh thiên nhiên đẹp và buồn, mộc mạc và rộng lớn, hoang sơ và đầy nhựa sống, ở đó, những người đàn ông và đàn bà bản địa sống cuộc đời bình dị nhưng lại vô cùng sống động…

Sắp ra mắt - Đất Ở Rãnh Bạch Đàn - Truyện ngắn hay nước Úc

Ra mắt sách “Trường học sáng tạo” của Ken Robinson & Lou Aramica. Sách đang trong quá trình nộp lưu chiểu.

Trích từ review sách của trang Cvdvn.

“Robinson đã chỉ ra rằng tất cả các hệ thống trường học trên khắp thế giới đều coi trọng một kiểu học giống nhau: Khi trẻ lớn lên, chúng ta bắt đầu dạy chúng dần dần từ thắt lưng trở lên. Và sau đó chúng ta tập trung vào đầu của trẻ. Và hơi thiên về một phía (Robinson, 2006). Trong các trường học sáng tạo: Cuộc cách mạng nền tảng trong cải cách giáo dục, Robinson đã tái hiện các chủ đề giáo dục mà ông đã đề cập trong bài phát biểu làm nên thương hiệu của mình: sự phát triển của sáng tạo, định nghĩa về trí thông minh và sự đa dạng về năng lực của con người mà giáo dục nên phát triển ở trẻ em. “

Có thể là hình ảnh về sách và văn bản cho biết 'Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO 하X Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TAO Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Ken Robinson TRƯỜNG HỌc SÁNG TẠO Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO ken Robinson TRƯỜNGHOC ÁNGTAO TẠO Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Ken Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO 하X TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO Robinson TRƯỜNG HỌC SÁNG TẠO 和X 第¥ 乐'
Ảnh từ fanpage của Khải Minh Book.

“Lấy nhau vì tình” của Vũ Trọng Phụng và Nguyễn Đình Khôi được “tái hiện” qua ấn bản của Mai Hà Books do họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế.

Trích từ fanpage của Mai Hà Books

“Lấy nhau vì tình” không phải là một loại ngôn tình lâm ly sầu tủi. Tình yêu đơm hoa, kết trái, trọn vẹn thể hiện khát vọng của nhà văn và giới trẻ về hạnh phúc lứa đôi của tình yêu tự do và hôn nhân tự nguyện trong buổi giao thời của xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX. Nhà văn khẳng định, yêu là để kiếm tìm hạnh phúc, nếu yêu mà quá đau khổ thì tốt nhất nên dừng lại. Trai gái yêu đương, tìm hiểu nhau trước khi cưới là điều nên làm, nhưng cả hai đều cần phải sáng suốt, khôn ngoan và biết trân trọng, gìn giữ cho người yêu. Quan điểm này của tác giả đặt vào bối cảnh hiện đại như ngày nay vẫn còn đúng, và sẽ vẫn luôn đúng.

Như những lần tái bản đã ra mắt thị trường trước đây, ấn phẩm “Lấy nhau vì tình” của MaiHaBooks tái bản từ tác phẩm gốc được in trên báo Tiểu thuyết thứ Ba do Nhà xuất bản Mai Lĩnh ấn hành. Điểm đặc biệt là trong lần in đầu tiên này, ngay ở từng số báo đều ghi rõ đồng tác giả là Nguyễn Đình Khôi và Vũ Trọng Phụng.

Có thể là hình minh họa về sách và văn bản
Ảnh từ Maiha Books

“Nguồn gốc xã hội của trí khôn – Sự phát triển của các quá trình tâm lý bậc cao” của Lev Semyonovich Vygotsky, dịch giả Dương Phú Việt Anh đang được Sách Thật hoàn tất, dự kiến phát hành trong tháng 7.

Trích từ fanpage của Sách Thật. Hiện chưa có ảnh của bìa sách.

Khởi từ hoạt động tự phát là “chơi” (loài người bắt đầu từ “homo ludens”) hay là nguồn gốc ở các trò chơi mà sau này, chẳng hạn, mới có các “chủ nghĩa” (ism) trong nghệ thuật, trong đó có chủ nghĩa biểu trưng (symbolism).

Từ đây có thể thấy vì sao giáo dục ngày nay rất đề cao “hoạt động-chơi”, “trò chơi” xét như một “việc làm” có tính gần như chủ đạo trong nhà trường, đặc biệt là ở mẫu giáo và hai cấp đầu của trường phổ thông.

Vygotsky, do những khó khăn của thời cuộc, vả lại cuộc đời ông quá ngắn ngủi, cho nên các tác phẩm hiện có chỉ là một phần của di sản ở dạng bản thảo đồ sộ của ông.

Chúng tôi đã đưa vào phần cuối của cuốn sách danh mục các bản thảo của Vygotsky trong đó có một số tác phẩm đã được xuất bản và một số đã được dịch sang rất nhiều thứ tiếng.

Đây là bản dịch đầu tay của một dịch giả vốn là cô giáo dạy tiểu học. Việc dịch tác phẩm này của Vygotsky là do dịch giả đề xuất. SÁCH THẬT, trong khả năng cho phép, đã hân hạnh được hỗ trợ dịch giả về cách hiểu một số thuật ngữ quan trọng của Vygotsky.

“90 Chân Dung Văn Hóa Văn Chương Việt” của giáo sư Phong Lê chuẩn bị được Nhà xuất Trẻ ấn hành.

Trích từ fanpage của NXB Trẻ

Giới thiệu 90 con người – trong một tập sách ngàn trang, trước hết với GS. Phong Lê là điểm lại chân dung những đối tượng mà ông được nghiên cứu: đọc, học, khảo sát trong suốt hành trình nghề nghiệp gần 60 năm của mình.

Từ những tên tuổi làm nên bước chuyển động lớn trong văn học trung đại, kể từ Chu Văn An, Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm,… cho tới Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bát Quát,… còn lại phần lớn là những tên tuổi làm nên gương mặt thế kỷ XX khi văn hóa-văn học Việt Nam chuyển mình vào quỹ đạo hiện đại.

Người từ trăm năm về qua tuyển tập này không chỉ mang lại một cái nhìn thấu suốt về hành trình văn hóa của dân tộc và còn hầu giúp người đọc mở ra một chân trời của tự do, của sáng tạọ, của khát vọng sự thật và cái đẹp

Có thể là hình ảnh về sách và văn bản
Ảnh từ NXB Trẻ

Sách phổ thông hữu ích

Nhã Nam phát hành “How Science Works – Hiểu hết về Khoa học”

Trích từ fanpage của Nhã Nam:

Cuốn sách nhập môn khoa học này sẽ giúp bạn khám phá nhiều điều, bao gồm cả các câu hỏi: Trí tuệ nhân tạo có sắp thống trị thế giới? Liệu pháp gien hoạt động như thế nào? Tế bào gốc, hạt Higgs, hay sóng hấp dẫn là gì? Khoa học có thể phức tạp đến độ làm bạn nản chí, và có những lúc không dễ để tách bạch khoa học “đúng” và ngụy khoa học.

Để có được câu trả lời đơn giản, súc tích và thỏa đáng cho những thắc mắc của mình trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên từ vật lý, hóa học, sinh học cho đến khoa học về Trái Đất và vũ trụ, mời bạn đến với How Science Works – Hiểu hết về khoa học.

Với lối giải thích dễ hiểu, cách trình bày trực quan, minh họa màu đẹp mắt, cuốn sách này sẽ giúp bạn nắm bắt được hàng trăm điều lý thú mà khái niệm “khoa học” tưởng như phức tạp còn đang cất giấu. Cánh cửa dẫn lối đến khoa học – từ những khái niệm cơ bản nhất cho đến những công nghệ tiên tiến nhất – đang ở ngay đây chờ bạn mở ra!

Nhà Xuất Bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách của nhà báo Phan Đăng có tên “39 câu hỏi cho người trẻ”, buổi Livestream hội thảo về cuốn sách trên fanpage sẽ diễn ra vào 6/7/2021.

Trích từ fanpage của NXB Kim Đồng

Người trẻ thường hiện lên với những hình ảnh rạng rỡ, trẻ trung, năng động, trong thế giới đang rộng mở trước mắt. Phải chăng chính vì vậy mà các bạn trẻ ngày nay ít suy tư, ít có thời gian nhìn lại bản thân và thế giới xung quanh? Đã bao giờ bạn tự hỏi: Ta đang là ai? Ta có thể là ai? Bằng cách nào để trở thành con người đó? Những câu hỏi ấy chính là nguồn cảm hứng để Nhà báo Phan Đăng đặt bút viết một cuốn sách dành riêng cho bạn đọc trẻ, cho những ai mong muốn kiếm tìm câu trả lời.

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'KIMĐONG mình? Nhà báo Phan Đăng 39 CÂU HỎI CHO NGƯỜI TRẺ nghi? 39 © 20:00 21:00 GIỜ, THỨ BA, NGÀY 06/07/2021 GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VÀ RA MẮT SÁCH CÂU HỎI CHO NGƯỜI TRẺ 울 LIVESTREAM TRÊN FANPAGE NXB KIM ĐỒNG KÊNH YOUTUBE NHÀ BÁO PHAN ĐĂNG tượng? NhàxuấtbanKimĐống TÁC GIẢ: NHÀ BÁO PHAN ĐĂNG DẪN CHƯƠNG TRÌNH: MC HÃNG NHUNG KHÁCH MỜI: BÌNH LUẬN VIÊN BÁ PHÚ'
Ảnh từ NXB Kim Đồng

Nhà xuất bản Trẻ chuẩn bị ra mắt sách “Tử tế” của Alison Green.

Trích fanpage NXB Trẻ

Chỉ là một hành động tử tế nho nhỏ, cũng đủ làm cho cuộc sống mỗi ngày tươi tắn.

Nhưng đôi khi có cảm giác như chúng ta quá bận rộn để ngừng lại, chìa tay cho những người cần mình giúp. Đôi khi chúng ta cảm thấy vô dụng, như thể dù có làm gì đi nữa thì cũng chẳng đủ để giúp cho mọi sự khác đi.

Hãy tự nhắc nhở mình rằng ngay cả một hành động nhỏ nhất xuất phát từ lòng tốt cũng có thể tạo ảnh hưởng.

Chỉ bằng sự tử tế, sự rộng lượng, sự cởi mở và lòng trắc ẩn, thế giới này sẽ đẹp đẽ biết nhường nào.

Quyển sách nhỏ, nhưng dành cho mọi bạn đọc và nhất là trẻ em!

Có thể là tranh biếm họa về văn bản
Ảnh từ NXB Trẻ

Các sự kiện tri thức nổi bật

Viện Goethe tổ chức triển lãm “Nàng K” của Franca Bartholomäi, khai mạc trực tuyến vào 3/6/2021.

Trích từ fanpage của Viện Goethe:

Triển lãm trưng bày một chuỗi sắp đặt gồm các tác phẩm cắt kéo và khắc gỗ, được Franca Bartholomäi lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Dự án triển lãm “NÀNG K” được khởi xướng và giám tuyển bởi Manon Bursian, Giám đốc Quỹ Nghệ thuật Sachsen-Anhalt và Wilfried Eckstein, viện trưởng Viện Goethe Hà Nội.

Tổ Chim Xanh đăng tải sự kiện Sophie 06: Triết học về Cái Đẹp và mỹ học của Kant. Sự kiện dự định diễn ra vào ngày 5/7, nhưng do tình hình dịch bệnh chưa kết thúc nên đã tạm hoãn. Sự kiện đã bị hoãn đến lần thứ 4, kể từ tháng 5 đến nay.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Ảnh sự kiện

Hội đồng Anh đăng tải kỷ yếu dự án KHÔNG GIAN VĂN HÓA SÁNG TẠO VIỆT NAM để nhìn lại hành trình 3 năm. Dự án do Liên minh châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ, phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam thực hiện từ 2018 đến năm 2021.

Không có mô tả ảnh.
Một không gian văn hóa tại TP HCM
Link tải Kỷ yếu: Cultural and Creative Hubs Viet Nam – Project book | British Council

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Duy Nam – Hà Thủy Nguyên – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên chúng tôi có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

[PHỎNG VẤN] Nhà văn Hà Thủy Nguyên: Cần nâng cao nhận thức về bản quyền sách

Book Hunter: bài phỏng vấn nhà văn Hà Thủy Nguyên về bản quyền sách đã được đăng tải trên báo Phụ nữ Việt Nam. Do giới hạn số từ, bản trên báo đã được giản lược, nên chúng mình đăng tải toàn bộ nội dung buổi phỏng vấn dưới đây: Ảnh: Phụ nữ Việt Nam Vi phạm bản quyền trong ngành xuất bản tại Việt Nam suốt những năm qua đang là vấn đề nhức nhối và chưa có hướng giải quyết thỏa đáng: Từ

Uyên Lý

03/05/2022

Sách hay trong nước tuần 12 tháng 7 đến 18 tháng 7.2021: Việt Nam vận hội, Cuộc thập tự chinh thứ nhất… và chương trình tặng sách mùa dịch

Sau 2 tuần sôi động với nhiều đầu sách thú vị, đến tuần này, thị trường sách có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường sách không vì trầm lắng mà kém đi độ "chất". Mời các bạn tham khảo những cuốn sách hay và sự kiện thú vị trong tuần: Sách học thuật thú vị 1.“Việt Nam vận hội” do Nhã Nam phát hành Trích từ giới thiệu sách của Nhã Nam Là sử gia hàng đầu thế giới về sử Việt và

Trần Cúc

19/07/2021

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 5 NĂM 2022: AI TRONG QUY HOẠCH VÀ THIẾT KẾ ĐÔ THỊ, QUẢN LÝ NƯỚC VÀ HẠN HÁN BẢN ĐỊA TRONG THẾ GIỚI THAY ĐỔI, THẦN THOẠI BA TƯ…

Trái ngược với Sách đại chúng, Sách học thuật tháng 05/2022 tuy không sôi động, nhưng vẫn tập trung vào các khía cạnh rất thiết thực xoay quanh đời sống con người. Nổi bật nhất có lẽ là hai đầu sách liên quan tới trí tuệ nhân tạo qua hai góc nhìn: thiên vị giới và ứng dụng quy hoạch đô thị. COVID-19 dần chỉ còn là một quá khứ kinh hoàng, nhưng tác động của cơn đại dịch này còn cần rất nhiều thời