Home Hiểu Tìm hiểu về Quyền trẻ em: Quyền tự do

Tìm hiểu về Quyền trẻ em: Quyền tự do

tim-hieu-quyen-tre-em-quyen-tu-do

Hiểu Quyền Tự do của Trẻ em

Tự do là một quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của tất cả con người. Đó là quyền lực để hành động theo ý muốn của mình, đồng thời tôn trọng pháp luật và quyền của người khác.

Quyền tự do của trẻ em là gì?

Quyền tự do cá nhân và tập thể

• Quyền tự do cá nhân: Chúng tương ứng với các quyền tự do mà tất cả các cá nhân sở hữu. Các quyền tự do cá nhân cơ bản nhất là tự do ngôn luận, biểu đạt, đi lại, tư tưởng, ý thức, tôn giáo và quyền có cuộc sống riêng tư.

• Quyền tự do tập thể: Chúng tương ứng với các quyền tự do dành cho các nhóm người: tự do lập hội, hội họp ôn hòa, lao động tập thể và quyền đình công.

Các quyền tự do này là tuyệt đối nhưng có thể bị hạn chế (các hạn chế đối với các quyền tự do).

Quyền tự do của trẻ em

Trẻ em có quyền và tự do như người trưởng thành. Nhưng trẻ em mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn người trưởng thành. Vì vậy, cho đến khi chúng trở thành người trưởng thành, quyền tự do của trẻ em bị hạn chế nhiều hơn để đảm bảo an ninh và phúc lợi của các em.

Tuy nhiên, chúng có những quyền tự do mà quan trọng nhất là sự tôn trọng. Điều này chủ yếu liên quan đến quyền tự do của “quyền công dân”; quyền tự do ngôn luận, biểu đạt và hiệp hội, và các quyền tự do “tinh thần” hoặc “tôn giáo”; quyền tự do tư tưởng, ý thức và tôn giáo.”

Quyền tự do quan điểm, biểu đạt và hiệp hội của trẻ em

Trẻ em cũng như người lớn có quyền đưa ra ý kiến, bày tỏ ý kiến ​​và gặp gỡ để chia sẻ quan điểm của mình.

Tự do quan điểm

Trẻ em có quyền có ý kiến ​​khác với cha mẹ. Trong khi tính đến độ tuổi, cũng như mức độ trưởng thành và khả năng nhận biết của chúng, trẻ em có quyền xem xét ý kiến ​​của mình. Các quốc gia, cộng đồng và cha mẹ có trách nhiệm lắng nghe trẻ em và xem xét ý kiến ​​của chúng khi đưa ra các quyết định liên quan đến chúng.

Tự do biểu đạt

Mọi trẻ em có quyền tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình về tất cả các câu hỏi liên quan đến cuộc sống của mình. Vì vậy, một đứa trẻ không nên là nạn nhân của áp lực từ người lớn, người sẽ cố ép buộc chúng để tác động đến chúng theo ý kiến ​​của chúng hoặc là người ngăn cản chúng tự do thể hiện bản thân.

Quyền tự do ngôn luận của trẻ em cũng liên quan đến quyền được thông báo của các em. Trẻ em có quyền được biết điều gì sẽ xảy ra và tiếp cận thông tin mà các em quan tâm. Sau đó, trẻ có thể hiểu các vấn đề hiện tại, tìm hiểu và xây dựng quan điểm của riêng mình về các chủ đề chuyên đề.

Tự do hiệp hội

Giống như người trưởng thành, trẻ em có quyền gặp gỡ để tham khảo ý kiến ​​và cách phản ứng trước các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và hạnh phúc của chúng, cũng như trên các tiêu đề tin tức mà chúng quan tâm.

Nhờ những quyền tự do này, trẻ em có quyền tham gia vào cuộc sống của xã hội của mình.

Quyền tự do về tư tưởng, ý thức và tôn giáo của trẻ em

Giống như người lớn, trẻ em có quyền tự do suy nghĩ và tuân theo các giá trị, niềm tin và tôn giáo mà chúng lựa chọn.

Tự do tư tưởng

Quyền tự do tư tưởng là quyền của mỗi người được xác định một cách tự do, theo tinh thần, các quan niệm của mình và các đại diện trí tuệ và tự phát của mình.

Những đứa trẻ tự do có những suy nghĩ phát triển và thay đổi tùy theo mức độ trưởng thành và sự sáng suốt của mình.

Tự do ý thức

Tự do lương tâm là tự do nằm giữa quyền tự do về tư tưởng, quan điểm và tự do tôn giáo. Sự tự do này, được kết nối chặt chẽ với các niềm tin triết học và đạo đức của một người, là sự khẳng định rằng tất cả con người đều có ý thức và lý trí. Vì vậy, bọn trẻ được tự do xác định đâu sẽ là nguyên tắc định hướng cho sự tồn tại của chúng.

Tự do tôn giáo

Quyền tự do tôn giáo cho phép mọi người có tôn giáo hoặc niềm tin vào sự lựa chọn của họ và thể hiện nó một cách tự do. Đó là quyền không bị ràng buộc và áp bức, thứ có thể làm tổn hại đến quyền tự do tôn giáo hoặc các quyền khác của họ.

Trẻ em có thể tự do xác định tôn giáo hoặc niềm tin mà các em lựa chọn, ngay sau khi chúng đạt đến mức đủ khả năng phân biệt. Một tôn giáo không nhất thiết phải được áp đặt lên các em.

NguồnHumian

Dịch: Mỹ Anh

Xem

“Angry bird” – Văn hóa chim, văn minh lợn – Thân thiện và hợp tác

Tôi không quá thích thú với trò chơi “Angry Bird”, nhưng tôi thích ý tưởng về một con chim giận dữ. Xã hội có quá nhiều sự ngọt ngào giả dối, quá nhiều những gương mặt an phận, giống như Facebook có nút “Like” mà không hề có “Hate”. Cuối cùng “Angry Bird” cũng đã vượt lên khỏi màn hình smartphone để lên màn ảnh, và bộ phim còn được Chủ tịch Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon công khai PR.  Việc ông Ban Ki

Nghiên cứu mô hình chất lượng không khí dựa trên các yếu tố kiểm soát của bụi mịn (PM2.5) tại Hà Nội: Một nghiên cứu về ô nhiễm không khí vào tháng 12 năm 2010

Tóm tắt Khí tượng và nguồn phát thải là hai yếu tố chính quyết định nồng độ các chất ô nhiễm không khí, bao gồm cả các chất dạng hạt mịn. Một hệ thống mô hình chất lượng không khí khu vực đã được sử dụng để phân tích các nguồn ô nhiễm không khí hạt mịn ở Hà Nội, Việt Nam, vào tháng 12 năm 2010. Tác động của lượng mưa và gió lên nồng độ PM2.5 đã được điều tra. Lượng mưa có

Vui chơi là cách tốt nhất để phát triển tư duy ở trẻ

Lối sống nhanh, hiện đại và nhiều áp lực hiện nay đang khiến cho tuổi thơ của trẻ em bị ngắn lại, ít được chơi đùa hơn, phải quan tâm đến việc học sớm hơn. Thế nhưng người lớn thường quên mất rằng việc vui chơi đối với trẻ em là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển nhận thức và tính cách của trẻ. Thông qua vui chơi, chúng được tương tác nhiều hơn với xã hội, học cách giải

MỘT VẬT LIỆU CÓ NGUỒN GỐC TỪ THUỐC LÁ CÓ THỂ CHẮC KHỎE NHƯ GỖ HOẶC NHỰA

Các tế bào từ thực vật đã được biến thành một vật liệu tổng hợp sinh học có thể phân hủy tự nhiên sau khi hết thời gian có ích.   Sự phụ thuộc của nhân loại vào nhựa là một vấn đề quan trọng. Vật liệu này có nguồn gốc từ dầu mỏ và thường kết thúc vòng đời của nó ở nơi tập kết và hoặc trong lò đốt rác. Dù bằng cách nào, đây cũng là một điều không bền vững. Vậy

Tiết lộ về thiên tài xấu xa thực sự – Sự nguy hiểm của sáng tạo

Book Hunter: Đây là một góc nhìn khác về tính sáng tạo dưới quan điểm của những người thiết lập và bảo vệ hệ thống xã hội, để cho chúng ta có thể nhận ra rằng sự thúc đẩy tính sáng tạo không phải lúc nào cũng tốt trong việc duy trì hệ thống. Những người sáng tạo  những thường giỏi hơn trong việc hợp lý hóa những ràng buộc về đạo đức nhỏ mọn đến mức có thể thoát khỏi mọi sự kiểm soát