Home Soát Tìm hiểu về Quyền trẻ em: Quyền Học tập – Thực trạng trên toàn thế giới

Tìm hiểu về Quyền trẻ em: Quyền Học tập – Thực trạng trên toàn thế giới

tim-hieu-ve-quyen-tre-em-quyen-hoc-tap-thuc-trang-tren-toan-the-gioi

Thực trạng quyền học tập của trẻ em trên toàn thế giới

Ngày nay, giáo dục vẫn là một quyền mà hàng triệu trẻ em trên thế giới không thể tiếp cận được. Hơn 72 triệu trẻ em trong độ tuổi giáo dục tiểu học không đến trường, và 759 triệu người lớn mù chữ và không có nhận thức cần thiết để cải thiện điều kiện sống của cả họ và con cái.

Nguyên Nhân của sự thiếu thốn giáo dục

Bị gạt ra bên lề và nghèo đói

Đối với nhiều trẻ em vẫn chưa tiếp cận giáo dục, nguyên nhân đáng chú ý là do tình trạng bất bình đẳng và bị gạt ra bên lề vẫn còn tồn tại.

Ở các nước đang phát triển và đã phát triển, trẻ em không được tiếp cận với nền giáo dục cơ bản do những bất bình đẳng bắt nguồn từ giới tính, sức khỏe và bản sắc văn hóa (nguồn gốc dân tộc, ngôn ngữ, tôn giáo). Những đứa trẻ này nhận thấy mình ở bên lề của hệ thống giáo dục và không được hưởng lợi từ việc học tập mà quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và xã hội của chúng.

Các yếu tố liên quan đến nghèo đói như thất nghiệp, bệnh tật và sự mù chữ của cha mẹ, làm gấp đôi nguy cơ không đi học và tỷ lệ bỏ học của trẻ em.

Không thể phủ nhận rằng nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn buộc phải bỏ dở việc học do các vấn đề sức khỏe liên quan đến suy dinh dưỡng hoặc cần làm việc và phụ giúp gia đình.

Thâm hụt tài chính ở các nước đang phát triển

Phổ cập giáo dục tiểu học là một vấn đề trọng điểm và cần phải lưu tâm đối với nhiều nước.

Nhiều quốc gia mới nổi không dành nguồn tài chính cần thiết để xây trường học, cung cấp tài liệu học tập, cũng như tuyển dụng và đào tạo giáo viên. Các quỹ cam kết bởi cộng đồng quốc tế thường không đủ để giúp các quốc gia thiết lập một hệ thống giáo dục cho tất cả trẻ em.

Tương tự như vậy, sự thiếu thốn nguồn lực tài chính cũng ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Giáo viên không hưởng lợi từ sự đào tạo giáo viên cơ bản và sự không có đủ trường học dẫn đến các lớp học quá khổ.

Sự tràn ngập này dẫn đến tình trạng nhiều học sinh có trình độ học vấn khác nhau bị ép buộc ngồi cùng nhau trong các lớp học. Điều này không cho phép mỗi đứa trẻ hưởng lợi từ một nền giáo dục phù hợp với nhu cầu và khả năng của chúng. Do đó, tỷ lệ bỏ học và thất bại trong giáo dục vẫn ở mức cao.

Tổng quan về quyền giáo dục trên toàn thế giới

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất

Do nghèo đói và bị gạt ra bên lề xã hội, hơn 72 triệu trẻ em trên thế giới vẫn chưa đến trường.

Vùng cận Sahara ở châu Phi là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 32 triệu trẻ em ở độ tuổi tiểu học vẫn chưa đi học. Trung và Đông Á, cũng như Thái Bình Dương, cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn đề này với hơn 27 triệu trẻ em thất học.

Ngoài ra, các khu vực này cũng phải giải quyết các vấn đề tiếp diễn về nghèo giáo dục (trẻ em học dưới 4 năm) và nghèo giáo dục cùng cực (trẻ em học dưới 2 năm).

Về cơ bản, điều này liên quan đến khu vực châu Phi cận Sahara, nơi có hơn một nửa số trẻ em được giáo dục dưới 4 năm. Ở một số quốc gia nhất định, chẳng hạn như Somalia và Burkina Faso, hơn 50% trẻ em được giáo dục trong thời gian dưới 2 năm.

Tình trạng thiếu học và giáo dục kém có những tác động tiêu cực đến dân số và đất nước. Trẻ em nghỉ học mà không có những kiến ​​thức cơ bản, điều này cản trở rất lớn đến sự phát triển kinh tế và xã hội của các quốc gia này.

Bất bình đẳng giữa trẻ em gái và trẻ em trai: việc giáo dục trẻ em gái gặp nguy hiểm

Ngày nay, trẻ em gái tiếp cận ít nhất với giáo dục. Các em chiếm hơn 54% dân số không đi học trên thế giới.

Vấn đề này xảy ra thường xuyên nhất ở các quốc gia Ả Rập, ở Trung Á, Nam và Tây Á. Lời giải thích đưa ra là chủ yếu bởi sự đối xử đặc quyền về văn hóa và truyền thống dành cho nam giới. Trẻ em gái phải làm việc trong mái ấm gia đình, trong khi trẻ em trai học hành đến nơi đến chốn.

Ở châu Phi vùng cận Sahara, hơn 12 triệu trẻ em gái có nguy cơ không bao giờ được học hành. Ở Yemen, hơn 80% trẻ em gái sẽ không bao giờ có cơ hội đến trường. Đáng báo động hơn nữa, một số quốc gia như Afghanistan hay Somalia không thực hiện nỗ lực nào để thu hẹp khoảng cách giữa trẻ em gái và trẻ em trai về trình độ học vấn.

Mặc dù nhiều nước đang phát triển có thể tự chúc mừng vì đã làm giảm đáng kể bất bình đẳng giữa trẻ em gái và trẻ em trai trong giáo dục, nhưng chúng ta vẫn cần rất nhiều nỗ lực để đạt được phổ cập giáo dục tiểu học.

NguồnHumanium

Dịch: Hà Nguyên

Lịch sử quyền trẻ em

Tổng quan lịch sử về sự phát triển của Quyền trẻ em Vào Thời cổ đại, không ai nghĩ đến việc bảo vệ đặc biệt cho trẻ em. Vào Thời Trung cổ, trẻ em được coi là “những người lớn thu nhỏ”. Đến giữa thế kỷ 19, một ý tưởng mong muốn bảo vệ đặc biệt cho trẻ em manh nha tại Pháp, điều này đã tạo điều kiện cho sự phát triển mang tính tiến bộ của “quyền trẻ vị thành niên”. Kể từ