Home Đọc SÁCH HAY TRÊN THẾ GIỚI THÁNG 9/2021: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO 2024, QUYỀN LỰC & TỰ DO: CHỦ NGHĨA HIẾN PHÁP TRONG CÁCH MẠNG MỸ… THIÊN NHIÊN TRUNG ĐỊA, PHỤ NỮ THÀNH TROY

SÁCH HAY TRÊN THẾ GIỚI THÁNG 9/2021: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO 2024, QUYỀN LỰC & TỰ DO: CHỦ NGHĨA HIẾN PHÁP TRONG CÁCH MẠNG MỸ… THIÊN NHIÊN TRUNG ĐỊA, PHỤ NỮ THÀNH TROY

sách hay thế giới tháng 9/2021

Tháng 9 năm 2021, thế giới sách ngoại văn vẫn ngập tràn bởi các tiểu thuyết văn học, trong đó nổi bật là một vài ấn phẩm chưa từng được công bố của các tác giả tên tuổi như J.R.R Tolkien. Đồng thời, các chủ đề lịch sử, chính trị và công nghệ hữu ích cũng góp mặt trong danh sách này. 

1. CHRONICLES FROM THE LAND OF THE HAPPIEST PEOPLE ON EARTH – WOLE SOYINKA

Sau gần một nửa thể ký, ‘người khổng lồ’ Wole Soyinka đã quay trở lại với tác phẩm mới nhất của mình: Chronicles From The Land Of The Happiest People On Earth (Tạm dịch: Biên niên sử từ vùng đất của con người hạnh phúc nhất). Cuốn tiểu thuyết là một chuyến du hành đầy châm biếm về quê hương Nigeria của ông, về việc quyền lực và lòng tham có thể làm băng hoại tâm hồn một quốc gia như nào. 

Sự châm biếm xuất hiện ngay từ tiêu đề: Vùng đất những con người hạnh phúc nhất trên Trái đất. Ở đó xuất hiện một doanh nhân xảo quyệt, chuyên hành nghề mua bán các bộ phận cơ thể được đánh cắp từ bệnh viện để sử dụng trong các nghi lễ; hay tồn tại một “Bộ Hạnh Phúc”, nhưng người điều hành lại là người nhà của Thống đốc,… Các câu chuyện xâu chuỗi tạo thành một bức tranh về tham nhũng, dối trá ẩn dưới ‘mặt tiền’ quốc gia hạnh phúc, thịnh vượng. 

Wole Soyinka có cách xử lý châm biếm đầy khéo léo và tưởng tượng với các vấn đề nghiêm trọng, khô khan trong tác phẩm của mình. Cuốn sách không đơn thuần là bản cáo trạng, mà là lời kêu gọi, động viên chúng ta hãy can đảm chống lại sự lạm quyền – một điều rất phù hợp với vai trò của nhà văn, đồng thời là một nhà hoạt động chính trị như Wole Soyinka. Đây chắc chắn là tác phẩm không thể bỏ lỡ trong tháng 09 này. 

2. THE BOOK OF HOPE: A SURVIVAL GUIDE FOR TRYING TIMES – JANE GOODALL, DOUGLAS ABRAMS.

Trước một viễn cảnh thế giới có vẻ rối loạn, làm thế nào để ta giữ vững được niềm tin?

Khủng hoảng khí hậu, đại dịch toàn cầu, mất đa dạng sinh học, biến động chính trị,.. đó là những khủng hoảng cấp bách đang diễn ra từng ngày trong thời đại này. Chúng ta thường hay nói về niềm tin và hy vọng, nhưng có lẽ, chưa bao giờ việc gây dựng và duy trì niềm tin lại khó khăn tới thế trong kỷ nguyên này. The Book Of Hope chính thế là cuốn sách cần thiết, thông qua cuộc đối thoại thân mật để kích thích chúng ta suy ngẫm về một trong những yếu tố được tìm kiếm nhiều nhất, mà cũng ít được hiểu biết nhất của bản chất con người: Hy vọng. 

The Book Of Hope được viết bởi Jane Goodall – nhà tự nhiên học sống nổi tiếng nhất thế giới, và Douglas Abrams – đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng “The Book Of Joy”. Trong cuốn sách này, Jane tập trung phân tích Bốn lý do  con người vẫn có thể nuôi dưỡng hy vọng: Trí tuệ tuyệt vời của con người, Khả năng phục hồi của Thiên nhiên, Sức mạnh giới trẻ và Tinh thần kiên cường của loài người. Một loạt câu hỏi quan trọng cũng được đề cập tới: Làm thế nào để giữ vững niềm tin khi mọi thứ có vẻ vô vọng? Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm hy vọng trong con cái? Mối quan hệ giữa niềm tin và hành động là gì? Và ắt hẳn bạn sẽ tự hỏi, Jane làm thế nào để đưa ra được những nhận định về vấn đề tưởng như trừu tượng này? Đó là từ trải nghiệm. Trong khi thảo luận về các trải nghiệm đã hình thành nên niềm tin của cô, bạn đọc sẽ được tìm hiểu hành trình của Jane từ khi sống qua Thế chiến Thứ hai, cho đến những năm sống ở Gombe, để rồi nhận ra rằng cô cần phải đi để thực hiện vai trò của mình: một người tìm kiếm công lý cho môi trường, một sứ giả của hy vọng. Đây cũng là lần đầu tiên Jane Goodall tiết lộ về cuộc phiêu lưu cuối cùng của mình. 

The Book Of Hope là cuộc trò chuyện cá nhân sâu sắc, là cái nhìn hiếm có và gần gũi về bản chất của hy vọng, cũng là về trái tim và tâm trí của một người phụ nữ đã cách mạng hóa cái nhìn của chúng ta với thế giới xung quanh. Tương lai chúng ta vẫn còn hy vọng, và cuốn sách này sẽ hướng dẫn chúng ta đến gần hơn với nó. 

3. AI 2041 – KAI – FU LEE, CHEN QIUFAN

Trong vòng 20 năm tới, Trí tuệ Nhân tạo sẽ thay đổi thế giới đến mức nào?

AI – Trí tuệ Nhân tạo sẽ là sự phát triển quyết định của thế kỷ XXI. Có lẽ chỉ trong vòng hai thập kỷ tới, mọi khía cạnh cuộc sống con người sẽ thay đổi: nền y học và giáo dục được cách mạng hóa thông qua sự cộng sinh giữa người và máy; các hình thức giao tiếp và giải trí hoàn toàn mới được thiết lập; tạo ra nhiều giá trị chưa từng thấy. Tuy nhiên, trên con đường giải phóng con người khỏi công việc thường ngày, AI cũng mang tới nhiều rủi ro mới dưới dạng vũ khí sát thương tự động, hay công nghệ thông minh ảnh hưởng bởi những thiên kiến của con người. Trí tuệ Nhân tạo AI đang ở ‘điểm bùng phát’, và con người cần phải tỉnh táo nắm bắt được cả ích lợi và nguy cơ tồn tại của nó đối với cuộc sống.

AI 2041 là tác phẩm đầy tính kích thích và cấp thiết. Hai tác giả Kai-Fu Lee – cựu chủ tịch Google Trung Quốc – và tiểu thuyết gia nổi tiếng Chen Qiufan đã mang tới hình dung về thế giới con người được định hình bởi AI. Cuốn sách được thể hiện dưới dạng 10 câu chuyện ngắn, giới thiệu cho độc giả một loạt các bối cảnh khi ta bước vào năm 2041, chẳng hạn như:

  • Tại San Francisco, AI học sâu đã gây nên tình trạng ‘tái phân bổ lao động’, tạo sự thay đổi việc làm trên diện rộng. 
  • Tại Tokyo, một fan hâm mộ bị cuốn vào hình thức tôn thờ người nổi tiếng ảo dựa trên cả thực tế ảo và thực tế lai.
  • Thành phố Mumbai, một cô gái trẻ trở nên nổi loạn khi việc thu thập dữ liệu lớn của AI cản trở chuyện tình cảm.
  • Thành phố Seoul, những người bạn ảo với kỹ năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) hoàn thiện, đã mang đến cho các cặp song sinh mồ côi cách kết nối mới.
  • Tại Munich, một nhà khoa học lợi dụng điện toán lượng tử, thị giác máy tính và các công nghệ AI khác trong một âm mưu nhằm khiến thế giới sụp đổ. 

Những viễn cảnh trên cung cấp cho con người hiểu biết cần thiết về tương lai chung. Nhưng quan trọng hơn, AI 2041 nhắc nhở người đọc rằng, con người cuối cùng vẫn là giống loài quyết định vận mệnh của mình. 

4. INSEPARABLE: A NEVER-BEFORE-PUBLISHED NOVEL

Một cuốn tiểu thuyết về tình bạn mãnh liệt, sống động chưa từng được xuất bản của biểu tượng nữ quyền: Simone de Beauvoir. Xuyên suốt tiểu thuyết là mối gắn kết đặc biệt giữa hai cô gái: Sylvia và Andrée. Ngay thời điểm gặp lần đầu tại trường học, họ nhìn thấy ở nhau một người bạn đồng hành có thể cùng sẻ chia, đương đầu với những tâm tư, bí ẩn của thời thiếu nữ.

Trong mười năm tiếp theo, khi cùng nhau khám phá cuộc sống ở nước Pháp thời hậu Thế chiến Thứ nhất, Sylvia và  Andrée đã dần trở thành bạn tâm giao, dù cho Andree có bộc lộ sự liều lĩnh, nổi loạn để đôi lúc bị kéo vào những hiểm họa. Sylvia, sâu sắc và tinh ý, ngay từ trẻ đã có chính kiến của riêng mình khi nhận ra sự xung đột lý tưởng và tính đạo đức giả tôn giáo ở nước Pháp. Còn Andree có phần mơ mộng, liều lĩnh hơn, nàng thiên về những ý tưởng lãng mạn, tình cảm. Bất chấp tính cách khác biệt, họ vẫn gắn kết để cùng sẻ chia, cùng trưởng thành và tồn tại trong một thế giới không mấy để tâm tới ý chí, hay mong muốn của những phụ nữ trẻ. 

Trong suốt cuộc đời Simone de Beauvoir, cuốn tiểu thuyết được cho là có nội dung quá thân mật để được xuất bản. Nhưng cuốn sách đã dựa trên tình bạn có thật của chính tác giả với người bạn thời thơ ấu Zaza Lacoin – một tình bạn đầy biến động và thậm chí có phần bi kịch. Quan trọng hơn hết, cuốn sách đã khắc họa được giai đoạn trưởng thành của nhà nữ quyền này, cung cấp cái nhìn sâu sắc, mới mẻ hơn trong việc những triết lý của cô đã được hình thành như thế nào trong thời trẻ của mình. 

5. THE WOMEN OF TROY – PAT BARKER

The Women Of Troy đặc biệt dành cho tất cả những ai ưa thích Thần thoại Hy Lạp, tiểu thuyết lịch sử, hay những câu chuyện cổ được kể dưới góc nhìn mới sáng tạo. Là phần kế tiếp của “The Silence of The Girls”, The Women Of Troy kể lại cuộc chiến thành Troy dưới góc nhìn khác biệt của những người phụ nữ chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến này. 

Thành Troy thất thủ. Người Hy Lạp đã giành chiến thắng trong cuộc chiến khốc liệt, họ đã có thể vinh quang trở về. Tất cả những gì họ cần chỉ là một ngọn gió để nâng cánh buồm ra khơi, nhưng chỉ nhận lại được sự tĩnh lặng từ vùng biển – một sự trả thù từ những vị thần bị xúc phạm. Những chiến binh giờ đây bị mắc kẹt ngay tại thành phố họ đã phá hủy, cùng với những người phụ nữ thành Troy mà họ đã chiếm đoạt được. 

Briseis, nữ hoàng Trojan một thời, nàng đang mang thai đứa con của người anh hùng đã khuất Achilles. Một lần nữa nàng lại bị cuốn vào cuộc tranh chấp đầy bạo lực, nhưng lần này, Briseis lặng lẽ thiết lập liên minh với Hecuba và Calchas – một nhà tiên tri, để dựng nên kế hoạch trả thù của mình. Tác phẩm là một cái nhìn về nữ quyền, và là một cách kể lại thần thoại The Iliad theo lối sáng tạo, mới mẻ. 

6. WHAT STORM, WHAT THUNDER – MYRIAM J A CHANCY

Trái đất đã chao đảo, và mọi sự có thể xảy đến với tất cả chúng ta – những con trẻ của thiên nhiên, không ranh giới giàu nghèo, không phân biệt đối xử. Myriam J A Chancy viết nên một tác phẩm hư cấu về trận động đất tại Haiti năm 2010, được thuật lại bởi câu chuyện của các nạn nhân sống sót. Một cuốn sách chân thực, không hoa mỹ, cảm động và ám ảnh.

Ngày 12 tháng 1 năm 2010, một trận động đất mạnh 7,0 độ Richter đã làm rung chuyển thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Ước tính có khoảng 250.000 – 300.000 người đã thiệt mạng, và khoảng 1,5 triệu người mất đi nhà cửa. Tác giả Chancy đã dành nhiều năm trò chuyện cùng các nạn nhân sống sót, biến các câu chuyện thành chất liệu cho tác phẩm hư cấu để nhằm phản ánh nỗi kinh hoàng, tuyệt vọng và đau buồn khi khám phá danh tính của Haiti trong một thế giới không mấy ai để tâm.

Đó là một người chồng phải bỏ lại người vợ yếu ớt của mình trong cơn tuyệt vọng; một người bán dâm kịp thoát khỏi khách sạn trước khi tòa nhà sụp đổ; một kẻ buôn ma túy mắc kẹt trong thang máy, và dần suy ngẫm lại cuộc đời mình; một doanh nhân giàu có đã quay trở lại Haiti không đúng lúc; một cô gái tuổi teen bị bạn học cũ khủng bố trong trại tị nạn; một tài xế Haiti ở Boston hoảng sợ vì nạn chủng phân biệt chủng tộc nơi đây; và cuối cùng, một kiến trúc sư vừa trở về từ Rwanda, nơi cô làm việc cho một tổ chức phi chính phủ nhưng chỉ thấy một bộ máy quan liêu và nỗi bất lực trong việc giúp đỡ mọi người. Các câu chuyện được kể dưới góc nhìn của Ma Lou, một tiểu thương – người đã chứng kiến sự phát triển của Port-au-Prince trong hàng thập kỷ.

7. 1000 YEARS OF JOYS AND SORROWS – AI WEIWEI

‘Financial Times’ đã từng nhận định Ngải Vị Vị (Ai Weiwei) là một trong những nghệ sĩ còn sống quan trọng nhất ngày nay. Và để hiểu được lý do vì sao, bạn đọc có lẽ sẽ muốn tìm hiểu về cuốn hồi ký mới nhất của ông – 1000 Years of Joys and Sorrows. 

Cuốn hồi ký kể về cuộc đời phi thường của tác giả cùng di sản của cha ông – Ngải Thanh – một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, qua đó đã tái hiện lại lịch sử Trung Hoa từ hàng trăm năm trước. Từng là người thân tín bên Mao Trạch Đông, Ngải Thanh bị quy là cánh hữu trong cuộc Cách mạng Văn hóa. Gia đình ông bị đày đến một khu hoang vắng có tên “Little Siberia”, Ngải Thanh bị bắt lao động khổ sai trong các nhà vệ sinh công cộng. Thời thơ ấu sống lưu vong đã tác động nhiều tới Ngải Vị Vị, anh rời gia đình để theo học nghệ thuật ở Mỹ, nơi anh kết bạn với Allen Ginsberg và được truyền cảm hứng bởi Andy Warhol. Với sự thông minh, hóm hỉnh của mình, Ngải Vị Vị từ một nghệ sĩ vô danh đã vươn lên thành siêu sao nghệ thuật thế giới, đồng thời là một nhà hoạt động nhân quyền quốc tế. Cuốn hồi ký cũng đề cập tới việc các tác phẩm của anh được hình thành như nào khi sống dưới một chế độ độc tài. 

Các tác phẩm điêu khắc và sắp đặt của Ngải Vị Vị đã thu hút hàng triệu người trên thế giới. Anh cũng có thành tựu về kiến trúc khi góp mặt trong việc đồng thiết kế Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh. Các hoạt động chính trị khiến Ngải Vị Vị trở thành mục tiêu của chính quyền Trung Quốc, đỉnh điểm là nhiều tháng bị giam giữ bí mật mà không phán xử vào năm 2011. Lần đầu tiên trong cuốn sách này, Ngải Vị Vị sẽ biểu lộ nguồn gốc sự sáng tạo đặc biệt trong anh, đồng thời thể hiện niềm tin chính trị của mình thông qua câu chuyện đời mình và cha mình – người mà sức sáng tạo đã bị bóp nghẹt. 1000 Years of Joys and Sorrows sẽ giúp bạn đọc hiểu kỹ hơn về lịch sử Trung Quốc, và là một lời nhắc nhở cần thiết phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận. 

8. THE CAUSE: THE AMERICAN REVOLUTION AND ITS DISCONTENTS, 1773 – 1783 – JOSEPH J.ELLIS Ph.D

Một trong những nhà sử học hàng đầu sẽ đem đến cho chúng ta một tác phẩm đỉnh cao về cuộc Cách mạng Hoa Kỳ và sự thành lập nước Mỹ.

George Washington từng tuyên bố rằng, bất kỳ ai cố viết một bản tường thuật về cuộc chiến giành độc lập sẽ bị buộc tội hư cấu. Vào thời điểm đó, không một ai gọi đây là cuộc “Cách mạng Mỹ”: những người thực dân cũ vẫn coi mình là người Virginia hay Pennsylvanians; còn John Adams khẳng định rằng người Anh mới là những nhà cách mạng thực sự, vì đã cố áp đặt sự thay đổi triệt để mà không có sự đồng thuận của người định cư.   

Trong “The Cause”, tác giả có một cái nhìn mới mẻ về các sự kiện từ năm 1773 – 1783, tái hiện lại cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đồng thời khám phá một kiểu người cách mạng lạ kỳ – những người thận trọng, khôn ngoan nhưng bi thảm khi đứng trước nô lệ. Được viết bằng sự tinh tế và đầy kịch tính, The Cause tập hợp cả những nhân vật huyền thoại lẫn người bị lãng quên, để kể lại câu chuyện lịch sử về nguồn gốc của một dân tộc và một quốc gia. 

9. POWER AND LIBERTY: CONSTITUTIONALISM IN THE AMERICAN REVOLUTION – GORDON S. WOOD

Cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York cùng với tác giả đoạt giải Pulitzer – Gordon S.Wood – sẽ giúp bạn đọc sáng tỏ hơn các cuộc tranh luận về Hiến pháp Hoa Kỳ. 

Khoảng thời gian vĩ đại nhất, và sáng tạo nhất của Chủ nghĩa Hợp Hiến ở Mỹ diễn ra trong khoảng nửa thế kỷ, tính từ lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng giữa Vương Quốc Anh và các thuộc địa (1760s), cho đến những thập kỷ đầu tiên của nền Cộng hòa non trẻ Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong suốt nửa thế kỷ này, nước Mỹ đã khám phá và tranh luận tất cả những vấn đề của chính trị và Chủ nghĩa Hợp Hiến: bản chất của quyền lực, sự tự do, sự đại diện và quyền lợi. Sự phân chia thẩm quyền giữa chính phủ, chủ quyền, quyền tư pháp và các bản hiến pháp thành văn.  Kết quả của những vấn đề này đã sản sinh ra các thể chế kéo dài tận hơn hai thế kỷ.

Trong cuốn sách mới này, sử gia lỗi lạc Gordon S.Wood đã chắt lọc từ công trình nghiên cứu đồ sộ về những đổi mới Hiến pháp trong thời kỳ Cách mạng Mỹ. Bằng văn phong súc tích, ông đã làm rõ các sự kiện quan trọng trong quá trình lập quốc, từ cuộc tranh luận đế quốc đã dẫn đến Tuyên ngôn Độc lập, cho đến Cách mạng Xây dựng Hiến pháp Nhà nước (1776), và sự ra đời của Hiến pháp Liên bang (1787). Ngoài ra, ông còn thảo luận về chế độ nô lệ và Chủ nghĩa Hợp Hiến, sự xuất hiện của Cơ quan Tư pháp như một phần của thể chế chính phủ ba bên, sự phân định giữa nhà nước và tư nhân, và sự hình thành các quyền của nhà nước. 

Đây là một bản tổng hợp quý giá và đáng tìm hiểu về thời kỳ quan trọng tạo nên lịch sử Hoa Kỳ, đồng thời trình bày những hiểu biết về Hiến pháp cùng các văn bản chính trị và pháp lý nền tảng của quốc gia. 

10. THE NATURE OF MIDDLE-EARTH – J.R.R TOLKIEN

Ấn phẩm cuối cùng về Trung Địa của tác giả J.R.R Tolkien chắc chắn sẽ khiến người hâm mộ không thể bỏ lỡ. Lần đầu tiên được ra mắt bạn đọc, cuốn sách dành cho bất kỳ độc giả nào ưa thích The Silmarillion, The Lord of the Rings, Unfinished Tale, hay đơn giản chỉ muốn tìm hiểu về thế giới tráng lệ của Tolkien. 

Chúng ta đều biết J.R.R Tolkien xuất bản The Hobbit vào năm 1937, và The Lord of The Ring vào khoảng 1954 – 1955. Nhưng ít ai biết rằng, Tolkien vẫn tiếp tục viết về Trung Địa nhiều năm sau đó, thậm chí cho đến trước khi ông qua đời vào năm 1973. Đối với Tolkien, Trung Địa là một vùng đất cần phải được khám phá. Những câu chuyện trong đây như là kết quả của cuộc hành trình ông tự đào sâu, khám phá nét sáng tạo độc đáo bên trong bản thân. Các chủ đề trải dài từ Sự bất tử và tái sinh của Elvish, Sức mạnh của các Valar, cho tới những điều ‘thực tế’ hơn như Vùng đất của thú Númenor, địa lý dòng sông và ngọn đồi Beacon của Gondor, hay thậm chí xuất hiện cả những người có râu!

Ấn phẩm mới này được chỉnh sửa bởi Carl F.Hostetter, một trong những ‘chuyên gia’ về Tolkien hàng đầu thế giới. Đây là một kho báu thực sự cung cấp cho độc giả cái nhìn rõ hơn về Tolkien. Và trên từng trang sách, Trung Địa một lần nữa đã quay trở lại bằng một thế giới phi thường. 

Tổng hợp: Đặng Thơm

Đọc thêm về Sách hay thế giới tháng 8 năm 2021

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-8-nam-2021-hieu-hon-ve-the-gioi-hoi-giao-tu-duy-lai-the-gioi-de-ben-vung-hon/

https://bookhunter.vn/sach-hay-tren-the-gioi-thang-8-2021-afghanistan-scandinavi-lich-su/

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: LÀ BẠN – KHOA HỌC MỚI VỀ Ý THỨC, AI CẬP CỔ ĐẠI – LỊCH SỬ TRỰC QUAN, LỖ HỔNG CƠN ĐAU: PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH VÀ PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE LẤY MẠNG PHỤ NỮ THẾ NÀO…

Một mùa ưa thích của các “mọt sách”: mùa của những chiếc cốc Cacao ấm và những ngày cuộn chăn nằm dài đọc sách. Nhưng hãy thực tế hơn, bởi tháng 10 vẫn nổi bật với các đầu sách Lịch sử, Văn Hóa, Xã hội. Khám phá các danh nhân Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Marx... trong một tác phẩm lịch sử về cuộc cách mạng thế kỷ 19-20; nạn phân biệt chủng tộc liệu có diễn ra trong ngành y hay sản xuất

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 1 NĂM 2022: BẢY BÀI LUẬN VỀ NHÂN GIAN TỪ THOẠI, CỔ CHUYÊN HOA CUNG: LỤC DU VÀ HỌC – NGHỆ THUẬT CỦA THẾ KỶ 19, BỤI BẶM LẮNG XUỐNG…

Mở đầu năm 2022, số điểm sách tiếng Trung tháng 1 sẽ cùng bạn khám phá thế giới muôn hình muôn vẻ, tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử rối ren của người Tạng với “Bụi bặm lắng xuống”, về văn học và nghệ thuật Trung Quốc trong những năm cuối thời Thanh với “Bảy bài luận về Nhân gian từ thoại” và “Cung hoa gạch cổ”, theo dõi những cuộc sống bên lề của những người dân Tân Cương xa xôi trong “Phương

SÁCH TIẾNG HÀN HAY THÁNG 1 NĂM 2022: ÁNH MẶT TRỜI ĐEN, NHỮNG VẾT ĐỐM THÂN THƯƠNG, CÁ SẤU THÀNH PHỐ & YEON YI VÀ CÔNG TỬ BEO DUL

Trái ngược với sự dè dặt của độc giả Việt trong tiếp cận văn chương Hàn Quốc (đặc biệt khi ta so với sự lan tỏa rộng rãi của Hallyu - làn sóng Hàn Quốc ở các lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh hay truyền hình), ngành xuất bản tại xứ kim chi lại phát triển cực kỳ sôi động, đa dạng và ngày càng có chiều sâu nhất định. Các nhà xuất bản độc lập hay xuất bản chuyên biệt một thể loại

Hà Linh

25/01/2022

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 8 THÁNG 11 ĐẾN 14 THÁNG 11 NĂM 2021: DẪN NHẬP VÀO VIỆC ĐỌC HEGEL, LOÀI TINH TINH THỨ BA: SỰ TIẾN HÓA VÀ TƯƠNG LAI CỦA LOÀI NGƯỜI, …& NAM PHONG #2: NHỮNG MẢNH GHÉP CÒN THIẾU TRONG BỨC TRANH VĂN HÓA VIỆT NAM

Vào những ngày thời tiết hơi chớm lạnh như này thì việc ngồi nghiền ngẫm một cuốn sách là một lựa chọn không tồi. Những cuốn sách được phát hành trong tuần thứ 2 của tháng 11 năm 2021 hoàn toàn đáp ứng được điều đó, dù thị trường sách có phần khá trầm nhưng độ chất thì hoàn toàn không hề kém so với các tuần trước. Mời các bạn cùng đọc và tìm hiểu về sách cũng như là nhiều hoạt động, sự

Trần Cúc

15/11/2021