Home Đọc SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 12 NĂM 2021: ANABASIS – XENOPHON, TIỂU SỬ VỀ JOHN MILTON, SỰ CHẤM DỨT CỦA CHÍNH SÁCH, NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG MAY MẮN…

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 12 NĂM 2021: ANABASIS – XENOPHON, TIỂU SỬ VỀ JOHN MILTON, SỰ CHẤM DỨT CỦA CHÍNH SÁCH, NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG MAY MẮN…

sach-hay-the-gioi-thang-12-2021

Tháng cuối năm, vẫn với các chủ đề tôn giáo, lịch sử, chính trị quen thuộc, nhưng đã được cài cắm khéo léo qua các tiểu thuyết, câu chuyện về tình yêu, giai cấp, hay đấu tranh,..

Bạn đọc cũng sẽ gặp lại một Emily Brontë cổ điển, một Yevgeny Zamyatin huyền thoại và một John Milton đầy mâu thuẫn, với những tác phẩm và ấn phẩm tái bản mới nhất từ các nhà xuất bản hàng đầu.

Tại sao những kẻ dị giáo lại được coi là kẻ thù số một của thời đại này, và làm thế nào để đối phó những thuyết âm mưu của những người “tìm kiếm sự thật” tự xưng này?

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua các đầu sách nổi bật của tháng 12 dưới đây. 

1. BEATS OF A LITTLE LAND – JUHEA KIM

Lấy bối cảnh phong trào độc lập Hàn Quốc, cuốn sách là một câu chuyện sử thi về tình yêu, chiến tranh và sự cứu chuộc, về số phận đan xen của một cô gái trẻ bị bán vào kỹ viện, với con trai của một người thợ săn nghèo khổ. 

Năm 1917 tại Hàn Quốc, sâu trong vùng núi tuyết bị chiếm đóng, người thợ săn địa phương đã cứu một sĩ quan trẻ Nhật Bản khỏi một con hổ dữ. Ngay lập tức, số phận họ kết nối với nhau – và mở ra một câu chuyện kéo dài cả nửa thế kỷ, liên quan tới cô gái trẻ Jade và chàng trai mồ côi Jungho.

Jade bị gia đình bán cho kỹ viện Miss Silver khi còn rất trẻ. Đó cũng là lúc cô gặp Jungho – một cậu bé mồ côi phải kiếm sống ăn xin trên đường phố Seoul. Một tình bạn sâu sắc đã nảy nở giữa họ. Đến tuổi trưởng thành, Jungho bị cuốn vào cuộc cách mạng giành độc lập. Còn Jade, lúc này đã trở thành một nghệ sĩ được săn đón, và dù có hàng tá người sẵn sàng mạo hiểm vì mình, liệu cô có sẵn sàng mạo hiểm vì họ?

Từ những căn phòng diêm dúa ở Bình Nhưỡng, cho đến những quán cà phê lộng lẫy của một Seoul hiện đại hóa, hay những khu rừng khắc nghiệt ở Mãn Châu, cuộc chiến cách mạng đã diễn ra ác liệt. Những nhân vật khó quên của Juhea Kim đã tạo dựng số phận của chính họ khi đánh cược số phận quốc gia mình. Sâu sắc và tao nhã, Beasts of a Little Land chính là một thế giới nơi tình bạn trở thành thù địch, kẻ thù trở thành vị cứu tinh, anh hùng lại bị bức hại, và quái vật được tồn tại ở nhiều hình dạng khác nhau. 

Ảnh: Amazon

2. WE – YEVGENY ZAMYATIN

We của Yevgeny Zamyatin mang một tầm nhìn sáng tạo, ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhà văn nổi tiếng như Ayn Rand, George Orwell. Trong một thành phố được bao bọc bởi kính và những đường thẳng tuyệt đối, các công dân của xã hội độc tài OneState sống một cuộc sống không có niềm đam mê, sáng tạo, chịu sự cai trị của một kẻ mang danh “Nhà hảo tâm”. Cho đến khi xuất hiện D-503, một nhà toán học luôn đắm chìm trong các con số và đưa ra một khám phá mới: anh ta có một tâm hồn cá nhân.

Lấy bối cảnh vào thế kỷ XXVI sau Công nguyên, We là cuốn tiểu thuyết phản địa đàng cổ điển, và là tiền thân của các tác phẩm 1984 của George Orwell, hay Brave New World của Aldous Huxley. Tiểu thuyết này đã bị đàn áp trong nhiều năm ở Nga, và đến nay vẫn là một tiếng kêu vang dội cho tự do cá nhân. Đồng thời là một tác phẩm khoa học viễn tưởng mạnh mẽ, thú vị và sống động. 

Ấn bản bìa cứng mới nhất này thuộc loạt truyện “Penguin Vitae” của nhà xuất bản Penguin Random House, mục đích nhằm tôn vinh tính đa dạng và năng động của các tiểu thuyết cổ điển, phi hư cấu.

Ảnh: Penguin Random House

3. THE END OF POLICING – ALEX S.VITALE

Cuộc biểu tình George Floyd mùa hè năm 2020 theo ước tính, là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cuộc xung đột cải cách cảnh sát này đã được đẩy lên thành những tin tức hàng đầu trên chính trường quốc tế. 

Vụ án và cuộc biểu tình này đã được đưa ra một cách thuyết phục trước đó trong cuốn The End of Policing của Alex Vitale – hiện là nhân vật hàng đầu trong các cuộc thảo luận công khai về chính sách và phân biệt chủng tộc. 

Vấn đề mấu chốt được Vitale đề cập đến, là sự gia tăng mãnh liệt của vai trò cảnh sát trong vòng 40 năm qua. Dựa trên các cuộc nghiên cứu trực tiếp từ nhiều nơi trên thế giới, ông rút ra rằng, việc thực hiện giải pháp có hiệu quả hơn là rao giảng các chính sách – chẳng hạn như hợp pháp hóa chất kích thích, đưa chúng vào điều luật, giảm thiểu tác hại của chúng thay vì ra sức hạn chế – đã làm giảm số lượng tội phạm, giảm chi tiêu và hạn chế sự bất công.  

Ấn bản mới nhất này đề cập thêm tới các phong trào mới đã thách thức các lề luật của cảnh sát, đồng thời giúp ta đánh giá các cuộc biểu tình, các chính sách hay tình hình chính trị. 

Ảnh: Penguin Random House

4. MAKING DARKNESS LIGHT: A LIFE OF JOHN MILTON – JOE MOSHENSKA

Cuốn tiểu sử mới đầy sáng tạo và tao nhã về John Milton của một vị giáo sư Oxford nổi tiếng. 

Các bài thơ của John Milton đã từng được ưa thích bởi các nhà cách mạng, những người với tầm nhìn xa như William Blake, Ben Franklin. Còn hiện tại, ông lại là một tượng đài văn học mang đầy vẻ đáng sợ hơn là truyền cảm hứng.

Trong cuốn tiểu sử Making Darkness Light, tác giả Joe Moshenska bắt đầu tìm hiểu lại về nhà thơ này – một tượng đài với rất nhiều hình ảnh mâu thuẫn. Đắm mình trong thế giới nhịp điệu và kết cấu của Milton, người đọc sẽ được dẫn dắt từ những điệu nhạc thời thơ ấu của ông, cho đến cuộc gặp gỡ kỳ lạ với Galileo ở Florence, và một hệ thống tín ngưỡng riêng, kì lạ của một trí tưởng tượng đầy sức sống. 

Making Darkness Light sẽ thay đổi cách người đọc nghĩ và nhìn nhận về Milton. Tìm hiểu kỹ hơn về địa điểm nơi ông đã sáng tạo nên các tác phẩm, cũng như ảnh hưởng của ông trong lịch sử. Tuy nhiên, cuốn sách cũng nói về vị trí của Milton trong thời đại của chúng ta qua các chủ đề: cách tiếp nhận các tác phẩm kinh điển phương Tây; tại sao chúng ta lại lựa chọn đọc các tác phẩm đó, và đọc như thế nào; điều gì sẽ xảy đến nếu ta để ý tưởng của kẻ khác ảnh hưởng lên chính mình? Tất cả sẽ được bàn luận thêm trong cuốn tiểu sử John Milton này. 

Ảnh: Basic Books

5. THE LANDMARK XENOPHON’S ANABASIS – XENOPHON EDITED BY SHANE BRENNA; DAVID THOMAS

Một trong những chuyến phiêu lưu có thật vĩ đại nhất từng được ghi lại, tác phẩm kinh điển cổ xưa này — còn được gọi là The March of the Ten Thousand hay The March Up Country — đã ra mắt với một ấn bản mới hoàn chỉnh hơn cùng nhiều chú thích, bản đồ và hình ảnh minh họa. 

Xenophon’s Anabasis là câu chuyện về cuộc hành trình đầy gian nan của mười nghìn binh lính Hy Lạp. Họ mắc kẹt sâu trong đất nước Ba Tư thù địch, còn chỉ huy của họ thì đã bỏ mạng. Xenophon sau đó được bổ nhiệm làm một trong những người lãnh đạo. Ông đã ghi lại hành trình gian khổ này khi dẫn dắt cả một đội quân đến vùng phía bắc Biển Đen (hay như ông vẫn gọi – một cuộc ‘diễu hành cộng hòa’).

Cũng như các tập khác trong bộ Landmark, ấn bản này do Shane Brennan và David Thomas biên tập, đã bổ sung nhiều bản đồ, chú thích chi tiết để đặt tác phẩm trong bối cảnh lịch sử. Với hình ảnh minh họa sáng tạo, bìa cứng khổ lớn đẹp mắt sẽ là một món quà hoàn hảo cho những ai yêu thích lịch sử hay bất cứ độc giả nào yêu thích các tác phẩm kinh điển.

Ảnh: Penguin Random House

6. WUTHERING HEIGHTS – EMILY BRONTE

Một truyện tình cổ điển được viết bởi một trong những tài năng văn học vĩ đại nhất lịch sử. 

Khi cậu bé mồ côi Heathcliff được một quý ông giàu có nhận nuôi, cậu nhanh chóng thân thiết với Cathy, con gái người ân nhân của mình. Nhưng theo năm tháng, tình bạn thời thơ ấu dần biến thành một tình yêu đầy tuyệt vọng, trắc trở, và chiếm hữu. Họ phải vật lộn với người anh trai độc tài, bạo lực của Cathy; vật lộn với khoảng cách tầng lớp xã hội giữa họ. Một câu chuyện khéo léo, nhưng quyến rũ một cách đen tối về nỗi đau khổ, niềm đam mê được vang dội qua nhiều thế hệ, đặt trong bối cảnh hoang dã, tàn bạo của đồng hoang Yorkshire. 

Với sức mạnh ấn tượng, cuốn văn xuôi đầy mê hoặc của Emily Brontë đã thể hiện bản chất điên rồ của con người, bất chấp giới tính, tôn giáo và xã hội thời đó. Wuthering Heights là một kiệt tác siêu việt, thần bí, nghiên cứu về sự tàn khốc của tình yêu và những cách mà quá khứ hiếm khi buông bỏ chúng ta dễ dàng. 

Wuthering Heights thuộc loạt truyện The Modern Library Torchbearers của NXB Penguin Random House, nhằm mục đích tôn vinh những tác giả nữ với cách viết độc đáo, táo bạo cùng tinh thần phản kháng. 

Ảnh: Penguin Random House

7. THE NEW HERETICS – ANDY THOMAS

Một cuộc điều tra ý nghĩa và kỹ lưỡng nhất hiện có, về lý do tại sao mọi người lại tin vào các thuyết âm mưu chia rẽ (COVID, QAnon..) cho đến những nỗi sợ hãi về 5G, tin tức giả mạo, và còn hơn thế nữa…

Các “nhà lý thuyết âm mưu” đang được coi là kẻ thù số một trong thời đại chúng ta. Được gọi là những kẻ dị giáo mới, họ đe dọa đến chính kết cấu của xã hội hiện đại, gieo rắc những nghi ngờ và lo sợ, đã dẫn đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, đốt các cột điện, hay phát tán tài liệu anti-vaxx. Tuy nhiên, các “nhà lý thuyết âm mưu” lại tự gọi mình là “người tìm kiếm sự thật”, coi bộ máy chính thống là những kẻ phá rối thực sự, và nhìn nhận sự kiểm duyệt ngày càng gắt gao như một sự tấn công trực diện vào thế giới quan của họ.

Trên thực tế, những kẻ dị giáo mới với số lượng đang tăng lên, là những triệu chứng của sự phân cực rộng lớn hơn đang chia cắt phần lớn thế giới theo những phân chia ý thức hệ. Nhiều người đã mất lòng tin vào các chính trị gia và giới truyền thông, các cuộc tranh luận sắc thái thì bị dập tắt, tình trạng quá tải và thao túng thông tin gây ra sự không chắc chắn, bất ổn dân sự và các vấn đề sức khỏe tâm thần. Làm thế nào để chiến lược chia để trị cổ điển có thể hoạt động trong một môi trường như vậy?

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc đàm phán các tranh chấp giữa những người hoài nghi và những nhà ‘lý thuyết âm mưu’, Andy Thomas khám phá sự gia tăng của thuyết âm mưu, bóc tách các lớp suy nghĩ thành kiến ​ở tất cả các bên, để tìm ra cách thu hẹp các phân cực, và mở ra một con đường mới tốt đẹp hơn. 

Ảnh: Penguin Random House

8. THE FORTUNE MEN – NADIFA MOHAMED

Trong cuốn sách thứ ba của mình, The Fortune Men, Nadifa Mohamed đã tái hiện cuộc đời của Mahmood Mattan, một thủy thủ người Somalia bị kết án oan về vụ sát hại Lily Volpert năm 1952 ở Cardiff, Wales. 

Trong suốt 17 năm, câu chuyện của Mattan đã trở thành mối bận tâm đối với Mohamed sau khi nữ tác giả này đọc một mẩu tin về vụ án. Và sau khi ra mắt, tác phẩm này đã lọt vào danh sách rút gọn của Giải Booker Prize năm nay. Cũng không quá khó để hiểu tại sao: Một câu chuyện hấp dẫn đã làm sống động một thành phố cảng những năm 1950, kèm theo những bất công, oan trái nơi đó. Tác phẩm này đã được xuất bản ở Hoa Kỳ ngày 14 tháng 12 bởi Knopf.

Mohamed đã dành nhiều năm nghiên cứu về cuộc đời của Mattan thông qua các tài liệu lưu trữ, mẩu tin tức và bản ghi từ vụ kiện của anh, cũng như các cuộc trò chuyện giữa anh và người thân quen. Mohamed còn gặp gỡ người thân của từng gia đình trong cuốn sách, trong số đó có cháu gái của Mattan, một thành viên gia đình Volpert, và con trai của Berlin – một trong những người bạn của Mattan. “Tôi muốn gặp càng nhiều người có liên quan đến vụ án càng tốt, bởi tất cả câu chuyện chỉ có thể trở nên sống động khi tôi gặp họ,” Mohamed nói.

Ảnh: Oprah Daily

9. WILD LIFE!: A LOOK AT NATURE ODD DUCKS, UNDERFROGS, AND OTHER AT-RISK SPECIES – RE:WILD, SYD ROBINSON

Những sự thật hấp dẫn, đáng kinh ngạc về động vật hoang dã, cùng những bức ảnh tuyệt đẹp trong cuốn sách sẽ nhắc nhở chúng ta về nét nguyên bản nhất của tự nhiên; và điều sẽ xảy ra nếu chúng ta không ứng phó với những biến đổi của khí hậu.

Bạn đã bao giờ nghe nói về Vịt đầu hồng, hay Romeo the Frog – một loại ếch nước quý hiếm đã tìm thấy bạn đời của mình nhờ một bức ảnh hẹn hò trực tuyến? Thế giới của chúng ta có vô vàn những loài động vật hoang dã, kỳ quặc và thú vị. Chúng sống lang thang trên các ngọn cây hay đồng bằng, và khiến hành tinh của ta trở nên một nơi sống động, đa dạng. Wild Life! đã tôn vinh chúng, bằng cách kể lại các câu chuyện đầy cảm hứng về việc bảo tồn, về những người đang nỗ lực từng ngày để tìm kiếm và bảo vệ các loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng này. 

Các loài động vật này đã cảnh báo chúng ta về một tương lai mất cân bằng hệ sinh thái nếu ta không sớm có những hành động cụ thể với biến đổi khí hậu. Cùng những bức ảnh đầy màu sắc, cuốn sách hứa hẹn vừa giải trí mà cũng đem lại những thông tin bổ ích cho độc giả. 

Ảnh: Simon & Schuster

Tổng hợp: Đặng Thơm

Đọc thêm về Sách hay thế giới tháng 11 năm 2021

https://bookhunter.vn/sach-hay-the-gioi-thang-11-nam-2021-aeneid-luc-luong-vu-tru-ke-toi-do-va-vi-thanh-tinh-cuu-binh-cuoc-doi-bi-mat-cua-cua-hang-tap-hoa-trong-con-mat-cua-hoang-da/

Đọc thêm về Sách học thuật thế giới tháng 10 năm 2021

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-10-nam-2021-nhung-tien-bo-trong-benh-ly-phan-tu-trong-tam-thucydides-ve-cong-bang-quyen-luc-va-ban-chat-con-nguoi-bi-kich-cua-macbeth-phong-van-canh-sat-thach-thu/

Những cuốn tiểu thuyết khiến bạn yêu đời hơn

Trong một ngày mưa gió, nếu các bạn cảm thấy chán nản và buồn bã, bạn sẽ chìm đắm vào cơn buồn đó một cách mệt mỏi. Nếu cứ tiếp tục chìm đắm, bạn sẽ thấy tâm hồn bạn “mọc rêu” (cách dùng từ của nhạc sĩ Dương Thụ). Nhưng cuộc đời có đáng chán như ta tưởng? Bạn chỉ chán nản cuộc đời khi bạn không thật sự sống, không thật sự hiện hữu. Bạn sa đà vào những mớ lý thuyết xám ngoắt,
le-nam

Lê Nam

15/12/2017

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: ANNE TÓC ĐỎ LÀNG AVONLEA, DỊCH BỆNH ATLANTIS, CON GÁI CỦA CHIM PHƯỢNG HOÀNG…

Sách văn học trong nước trong tháng 3 về mặt số lượng cũng năng nổ, sôi động không kém cạnh sách sách học thuật và sách phổ thông. Đa phần những câu chuyện trong tháng này đều xoay quanh sự thiện - ác của con người. Cùng với đó là câu chuyện vượt lên số phận của một người phụ nữ gốc Việt, kể về những điều không phải quá hi hữu nhưng không phải ai cũng làm được. Mời các bạn cùng thường thức: 1.

Trần Cúc

03/04/2022

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 22 THÁNG 11 ĐẾN 28 THÁNG 11 NĂM 2021: MICHEL FOUCAULT, BÁO CÁO TÀI CHÍNH DƯỚI GÓC NHÌN CỦA WARREN BUFFETT… & PHÊ THƠ #3: TINH THẦN THỢ SĂN TRONG THƠ CA

Trong tuần từ ngày 22 đến 28 tháng 11 năm 2021, thị trường sách trong nước đem lại cho chúng ta khá nhiều đầu sách vừa thú vị vừa mới lạ so với thời gian trước liên quan tới: tư tưởng của Foucault, khái niệm Chân - Thiện - Mĩ, tài chính,... Dưới đây là tổng hợp những cuốn sách hay cùng những sự kiện tri thức thú vị trong tuần cuối của tháng 11 Sách học thuật thú vị 1. Khải Minh Book dự

Trần Cúc

29/11/2021

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG BỆNH LÝ PHÂN TỬ; TRỌNG TÂM THUCYDIDES: VỀ CÔNG BẰNG, QUYỀN LỰC, VÀ BẢN CHẤT CON NGƯỜI; BI KỊCH CỦA MACBETH; PHỎNG VẤN CẢNH SÁT: THÁCH THỨC GIAO TIẾP VÀ GIẢI PHÁP…

Đại thi hào William Shakespeare xuất hiện trong thế giới sách học thuật? Kỹ năng giao tiếp của các vị Cảnh sát liệu có ảnh hưởng tới các cuộc thẩm vấn (hay thậm chí, đã bao giờ bạn nghĩ đến chủ đề này?). Sách học thuật tháng 10 năm 2021 ngoài ra còn xuất hiện chủ đề Y học, dẫu hiếm hoi, nhưng cấp thiết trong tình cảnh nhân loại đang chiến đấu với đại dịch COVID-19. Dưới đây là 08 cuốn sách học thuật tiêu

SÁCH PHỔ THÔNG TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: CƯ XỬ NHƯ ĐÀN BÀ SUY NGHĨ NHƯ ĐÀN ÔNG, THẾ LƯỠNG NAN CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO, SÀI GÒN – GIA ĐỊNH – CHỢ LỚN: KÝ ỨC RỰC RỠ… 

Tháng 3 năm 2022 quả thực là khoảng thời gian tuyệt vời của những kẻ mọt sách. Thị trường sách trong nước nói chung và sách phổ thông nói riêng vào tháng 3 đã tràn đầy năng lượng hơn bất kỳ khi nào, điều này như một món quà cho nhiều bạn đọc sau khoảng thời gian dài thị trường sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.  Người lãnh đạo làm sao để cân bằng lại những tình thế lưỡng nan? Sài Gòn xưa mang

Trần Cúc

03/04/2022