Home Đọc SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 2 NĂM 2022: CHỮA LÀNH VỚI ĐẤT SÉT, CÁC NGUYÊN MẪU TRONG TÔN GIÁO VÀ HƠN NỮA, BẢO TỔN DI SẢN LỊCH SỬ VĂN HÓA TRONG KỶ NGUYÊN SỐ…

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 2 NĂM 2022: CHỮA LÀNH VỚI ĐẤT SÉT, CÁC NGUYÊN MẪU TRONG TÔN GIÁO VÀ HƠN NỮA, BẢO TỔN DI SẢN LỊCH SỬ VĂN HÓA TRONG KỶ NGUYÊN SỐ…

sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-2-2022

Một đầu sách mới lạ xuất hiện trong chủ đề Học Thuật tháng này – Đất Sét. Tài nguyên thiên nhiên là chủ đề không mấy xa lạ trong các cuộc nghiên cứu, thế nhưng Đất Sét – đặc biệt là việc ăn Đất Sét – chắc chắn là chủ đề hiếm hoi trong thế giới sách Học Thuật nói riêng, cũng như trong các cuộc bàn luận, nghiên cứu nói chung. Rộng hơn, đây là câu chuyện về sức khỏe bên trong, sức khỏe tổng thể của con người – và là một trong những phương thức chữa bệnh tự nhiên lâu đời nhất trên Trái Đất.  

Ngoài ra, tháng 02/2022, thế giới sách Học Thuật chưa thực sự sôi nổi, nổi bật vẫn là các chủ đề quen thuộc về Tâm lý học (bạn đọc sẽ gặp lại các ý tưởng của Carl Jung), về Tài nguyên – Biến đổi khí hậu hay Công nghệ. Dưới đây là các đầu sách Học Thuật nổi bật trong tháng này. 

NGHIÊN CỨU SỨC KHỎE CON NGƯỜI

1. HEALING WITH CLAY: A PRACTICAL GUIDE TO EARTH’S OLDEST NATURAL REMEDY – RAN KNISHINSKY

 • Khám phá khoa học và lịch sử lâu đời đằng sau việc tiêu thụ đất sét, đồng thời trích dẫn nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác dụng có lợi của việc này.
 • Giải thích cách đất sét có thể được sử dụng để giải độc, bảo vệ và bổ sung dinh dưỡng.
 • Chi tiết cách chọn loại và dạng đất sét thích hợp, cách thức và thời điểm tiêu thụ cũng như cách mua sản phẩm đất sét chất lượng cao.

Là một chất khử độc đặc biệt, đất sét đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống và bổ sung dinh dưỡng trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm. Đất sét vẫn được tiêu thụ hàng ngày bởi hơn 200 nền văn hóa trên toàn thế giới để giúp tiêu hóa tốt hơn, bảo vệ sức khỏe tổng thể. 

Cuốn sách này là ấn bản sửa đổi mới nhất, tác giả Ran Knishinsky đã khám phá khoa học và lịch sử của việc tiêu thụ đất sét, khám phá các nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của việc này để kết luận: tiêu thụ đất sét không phải là một hành vi điên rồ hay xấu xa. Đất sét có thể được sử dụng như một chất bảo vệ và chất khử độc, những nghiên cứu khoa học mới nhất đề cập đến đặc tính giải độc, tác dụng kháng khuẩn và kháng vi-rút của đất sét, khả năng sử dụng đất sét trong bệnh béo phì, và vai trò của nó trong việc điều trị một số bệnh lý đường tiêu hóa.

Tác giả xem xét hàm lượng khoáng chất phong phú đặc biệt của đất sét và lợi ích của nó trên toàn bộ cơ thể. Ông hướng dẫn chi tiết cách chọn loại và dạng đất sét thích hợp, thời điểm tiêu thụ và cách mua sản phẩm đất sét chất lượng cao. Hướng dẫn thực tế này trình bày chi tiết mọi thứ bạn cần biết về cách chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên lâu đời nhất có trên Trái đất.

Ảnh: Simon & Schuster

2. FAST FACTS: NON-SMALL-CELL LUNG CANCER – NHIỀU TÁC GIẢ

Mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc lá giảm đi nói chung, ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam giới và phụ nữ trên toàn thế giới.

Việc sàng lọc CT liều thấp hàng năm đối với những người có nguy cơ cao phát hiện các khối u ở giai đoạn sớm, thường có thể được điều trị thành công với sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, hay trong một số trường hợp là liệu pháp nhắm đích. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân Ung thư Phổi không Tế bào nhỏ (NSCLC) vẫn có biểu hiện sức khỏe xấu đi, hoặc di căn. Đối với những bệnh nhân này, liệu pháp ban đầu được hướng dẫn bởi các đặc điểm phân tử của khối u và tình trạng hoạt động của bệnh nhân. Các liệu pháp nhắm đích đã cải thiện đáng kể kết quả lâm sàng, và đối với một số bệnh nhân không có thay đổi gen áp dụng liệu pháp này đã chứng minh lợi ích sống sót tổng thể đáng kể.

Hướng dẫn chi tiết này được thiết kế để giúp bạn bắt kịp với những phát triển mới nhất. Đồng thời là bài đọc quan trọng đối với tất cả các chuyên gia y tế và thực tập sinh y tế làm việc trong lĩnh vực phát triển này. Mục lục tham khảo:

 • Phòng ngừa và sàng lọc
 • Chẩn đoán và tổ chức
 • Phẫu thuật
 • Xạ trị
 • Liệu pháp toàn thân trong NSCLC không di căn
 • Liệu pháp toàn thân trong bệnh giai đoạn nặng / di căn không có trình điều khiển phân tử
 • Điều trị cá nhân trong NSCLC nâng cao
 • Bệnh u xơ tử cung và di căn não
Ảnh: Karger

TÂM LÝ HỌC

1. ARCHETYPES IN RELIGION AND BEYOND: A PRACTICAL THEORY OF HUMAN INTEGRATION AND INSPIRATION –  ROBERT M.ELLIS

Archetypes in Religion and beyond đưa ra một lý thuyết mới sâu rộng về các chức năng của nguyên mẫu theo khái niệm của nhà tâm lý học Carl Jung. Trung tâm lý thuyết này, là ý tưởng rằng các nguyên mẫu chính là sự thích nghi để con người duy trì cảm hứng theo thời gian. Con người là những sinh vật dễ bị phân tâm đến nỗi họ cần được nhắc nhở liên tục để duy trì sự gắn kết với những ý định bền vững nhất của họ: lời nhắc nhở sử dụng sức mạnh sâu sắc của các biểu tượng liên kết với các trải nghiệm tự thân.

Cuốn sách đa ngành này kết hợp các nghiên cứu tôn giáo, triết học đạo đức, tâm lý học thành kiến, khoa học thần kinh của não bộ, ngôn ngữ học về ý nghĩa hiện thân, các vòng lặp lại của lý thuyết hệ thống, kinh nghiệm thực hành Phật giáo và đánh giá cao tính biểu tượng trong nghệ thuật: tất cả với mục đích tạo ra sự hiểu biết mới mẻ về vai trò của các nguyên mẫu trong tôn giáo và hơn thế nữa để có thể được áp dụng trực tiếp vào thực tế.

Ảnh: Equinox Publishing

BẢO TỒN – BẢO VỆ

1. PRESERVING CULTURAL HISTORY HERITAGE IN THE DIGITAL AGE: SENDING OUT AN S.O.S – NHIỀU TÁC GIẢ

Vào cuối tháng 8 năm 2015, các phương tiện truyền thông quốc tế và các tổ chức văn hóa đưa tin: Nhà nước Hồi giáo đã xử tử học giả người Syria Khaled al-Asaad, đồng thời phá hủy Đền Bel có từ thế kỷ 1 trước Công nguyên ở Palmyra, Syria. Thật kinh khủng. Ngoài thảm kịch của con người, các nhà khảo cổ học và cộng đồng quốc tế còn bị sốc trước sự tàn phá bừa bãi của những di vật cổ đại đã tồn tại hàng thiên niên kỷ. Tuy nhiên, chiến tranh và sự tàn phá ý thức hệ chỉ đóng góp một phần nhỏ vào sự tàn phá đang diễn ra trên các dấu vết của tổ tiên chúng ta. Cuốn sách này tập trung vào các sự mất mát lặng lẽ của các di sản văn hóa trên toàn thế giới, sự mất mát thậm chí còn ‘lặng lẽ’ hơn do thiếu công bố và lưu trữ dữ liệu gốc, ghi chú, kế hoạch, hình ảnh của các địa điểm khảo cổ được khai quật. Cần phải can thiệp cấp thiết theo bất cứ cách nào có thể, và cuốn sách đã cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan về cách các nhà khảo cổ học cùng các bên liên quan giảm thiểu mối đe dọa với các di sản văn hóa bằng cách chuyển đổi dần sang các phương pháp kỹ thuật số. 

Bộ sách này là một cánh cửa dẫn vào phạm vi tiếp cận việc nắm bắt, phân tích, quản lý, giám tuyển và phổ biến kiến thức về di sản văn hóa theo những cách bền vững. Đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa các học giả và cộng đồng các bên liên quan. 

Ảnh: Equinox Publishing

2. CONGO BASIN HYDROLOGY, CLIMATE, AND BIOGEOCHEMISTRY: A FOUNDATION FOR THE FUTURE – NHIỀU TÁC GIẢ

Những khám phá khoa học mới ở lưu vực Congo là kết quả của một sự hợp tác quốc tế.

Congo là lưu vực sông lớn thứ hai thế giới và là nơi sinh sống của 120 triệu người. Việc tìm hiểu vòng tuần hoàn của nước, trầm tích và chất dinh dưỡng của khu vực này là rất quan trọng khi khu vực này phải đối mặt với sự thay đổi của cả khí hậu và con người. Congo Basin Hydrology, Climate, and Biogeochemistry khám phá các biến thể và ảnh hưởng đến lượng mưa, thủy văn và thủy lực cũng như trầm tích và động lực các-bon. Cuốn sách có sự đóng góp của các chuyên gia trong khu vực và các cộng tác viên quốc tế. 

Điểm nổi bật bao gồm:

 • Kết quả mô hình, kết quả đo tại chỗ và cảm biến từ xa mới.
 • Sử dụng dữ liệu lịch sử để đánh giá lượng mưa và thay đổi thủy văn
 • Thăm dò sự trao đổi nước giữa đất ngập nước và sông
 • Các quá trình sinh hóa trong rừng và đất ngập nước của Congo
 • Nền tảng khoa học cho việc quản lý tài nguyên thủy văn trong khu vực
 • Các nghiên cứu từ các vùng khác nhau của sông Congo và các lưu vực liền kề của nó
Ảnh: Advancing Earth and Space Science

CÔNG NGHỆ

1. THE INDUSTRIAL INTERNET OF THINGS (IIoT): INTELLIGENT ANALYTICS FOR PREDICTIVE MAINTENANCE – NHIỀU TÁC GIẢ

Cách thức Internet công nghiệp sẽ được tăng cường thông qua việc tăng cường độ linh hoạt của mạng, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng triển khai, tự động hóa, điều phối và bảo mật các trường hợp người dùng đa dạng ở cấp độ siêu cao, … đó sẽ là những chủ đề được đề cập tới trong cuốn sách này.

Kể từ khi internet vạn vật (IoT) thống trị tất cả các lĩnh vực công nghệ, từ gia đình đến công nghiệp, IoT đang thay đổi các quy trình trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ví dụ: ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng và chấp nhận tự động hóa công nghiệp trên quy mô lớn, với thị trường cho rô bốt công nghiệp dự kiến ​​đạt 73,5 tỷ đô la vào năm 2023. Lý do chính để áp dụng tự động hóa công nghiệp IoT trong các doanh nghiệp là những lợi ích mà chúng mang lại, bao gồm nâng cao hiệu quả, độ chính xác cao, tiết kiệm chi phí, hoàn thành quy trình nhanh chóng, tiêu thụ điện năng thấp, ít lỗi hơn và dễ kiểm soát.

15 chương trong cuốn sách giới thiệu về tự động hóa công nghiệp thông qua IoT bằng cách bao gồm các nghiên cứu điển hình trong các lĩnh vực của IIoT. Cuốn sách bao gồm các mục:

 • Nâng cao kinh nghiệm thực hành làm việc với kiến ​​trúc công nghiệp.
 • Chứng minh tiềm năng của các nền tảng, phân tích và giao thức IoT công nghiệp dựa trên đám mây.
 • Đưa ra các mô hình kinh doanh nhằm phục hồi lực lượng lao động với Công nghiệp 4.0
Ảnh: Wiley Online Library

2. FUNDAMENTALS AND METHODS OF MACHINE AND DEEP LEARNING: ALGORITHMS, TOOLS AND APPLICATIONS – PRADEEP SINGH

Cuốn sách cung cấp một cách tiếp cận thực tế bằng cách giải thích các khái niệm về học máy, các thuật toán học sâu, đánh giá các tiến bộ của phương pháp luận và trình diễn thuật toán với các ứng dụng.

Trong hai thập kỷ qua, lĩnh vực học máy và lĩnh vực học sâu đã đóng vai trò chính trong việc phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra trong các nghiên cứu gần đây, chúng được coi là một trong những công nghệ đột phá sẽ biến đổi cuộc sống, công việc kinh doanh và nền kinh tế toàn cầu trong tương lai. Sự bùng nổ gần đây của dữ liệu kỹ thuật số trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học, kỹ thuật, Internet vạn vật, y sinh, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực kinh doanh, đã tuyên bố kỷ nguyên của dữ liệu lớn, những dữ liệu không thể phân tích bằng thống kê cổ điển mà phải sử dụng kỹ thuật học máy và học sâu hiện đại. 

Mục tiêu cuốn sách là trình bày một cách tiếp cận thực tế bằng cách giải thích các khái niệm về học máy, các thuật toán học sâu với các ứng dụng. Các thuật toán học máy được giám sát, thuật toán học máy tổng hợp, lựa chọn tính năng, kỹ thuật học sâu và các ứng dụng của chúng sẽ được thảo luận trong ấn phẩm này. Trong mười tám chương cũng bao gồm các thông tin độc đáo, cung cấp sự hiểu biết rõ ràng về các khái niệm bằng cách sử dụng các thuật toán và nghiên cứu điển hình được minh họa bằng các ứng dụng của học máy và học sâu trong các lĩnh vực khác nhau: dự đoán bệnh tật, dự đoán lỗi phần mềm, phân tích truyền hình trực tuyến, xử lý hình ảnh y tế , v.v …

Ảnh: Wiley Online Library

NGÔN NGỮ HỌC

1. KEY TERMS FOR LANGUAGE TEACHERS: A POCKET GUIDE – ALESSANDRO BENATI

(Với sự đóng góp của Victor Parra-Guinaldo từ Đại học Prince Mohammad Bin Fahd)

Mục đích chính của cuốn Hướng dẫn bỏ túi này, là cung cấp cho người đọc một định nghĩa rõ ràng, chính xác về các thuật ngữ và khía cạnh chính của việc học và dạy ngôn ngữ. Tài liệu và chương trình giảng dạy ngôn ngữ phải được cung cấp thông tin trung thực về bản chất, vai trò của ngôn ngữ cũng như việc tiếp thu ngôn ngữ. 

Hướng dẫn bỏ túi này bóc tách sự phức tạp của một số thuật ngữ và khía cạnh chính trong việc học và dạy ngôn ngữ, đồng thời tiết lộ một số khái niệm cơ bản mà người đọc nên biết. Các tính năng chính của hướng dẫn này bao gồm:

 • Phong cách dễ dàng, thân thiện với người đọc và không có nhiều trích dẫn.
 • Tránh biệt ngữ nếu có thể. Các thuật ngữ kỹ thuật đều được giải thích theo ngữ cảnh. 
 • Các điểm chính đều được tóm tắt lại.
 • Gợi ý cho các bài đọc bổ sung.

Hướng dẫn bỏ túi này bao gồm mười tám mục chính được lựa chọn kỹ càng. Mỗi mục đều dễ đọc, dễ tiếp cận cả đối với độc giả chuyên hay không chuyên. Với văn phong học thuật nhưng thân thiện, độc giả có thể dễ dàng tiếp cận với các ý chính được cung cấp cuối mỗi mục.

Ảnh: Equinox Publishing

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh học thuật tháng trước:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-1-nam-2022-nghien-cuu-ve-luan-ly-hoc-nhan-loai-giai-phau-hoc-con-dau-lich-su-tinh-duc-tap-4-ngam-ve-lanh-dao-trong-giao-duc-ngon-ngu/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hay-thang-2-nam-2022-su-tich-cuc-doc-hai-big-pharma-da-pha-hoai-suc-khoe-dan-my-nhu-the-nao-cach-chung-ta-hoi-phuc-no-tuyen-tap-bai-giang-dien-thuyet-cua-albert-camus-tai-chinh/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Trung hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-2-nam-2022-mot-con-dao-ngan-con-chu-tau-ngam-luc-dem-muon-sua-me-hay-sua-cong-thuc-can-phong-ben-bo-bien/

Sách học thuật thế giới tháng 8 năm 2021: Hiểu hơn về thế giới Hồi giáo, tư duy lại thế giới để bền vững hơn

Sách học thuật thế giới tháng 8 có phần chững lại, nhưng sâu sắc hơn. Trong tháng 8 này, một điều rất thú vị đó là sự xuất hiện của những cuốn sách về Hồi giáo, nhưng không khai thác Hồi giáo ở khía cạnh cực đoan mà cho chúng ta thấy một toàn cảnh khác với tinh thần kiến tạo. Bên cạnh đó, nhiều sách nghiên cứu đi sâu hơn trong các khía cạnh về cơ chế tâm lý và cách thế giới vận

Book Hunter

31/08/2021

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 1 NĂM 2022: NGƯỜI BÁN SÁCH Ở PARIS, VƯƠNG QUỐC NGÔN NGỮ, LỊCH SỬ HY LẠP, CHÚNG TA ĂN NHƯ THẾ NÀO: THẾ GIỚI ĐỒ ĂN THỰC PHẨM MỚI MẺ TÁO BẠO…

Nửa đầu năm 2022, xuất hiện những đầu sách thực sự chất lượng, như báo hiệu một năm mới bình ổn, và đầy đột phá. Lần đầu tiên, một tuyển tập truyện ngắn về đại dịch COVID-19 của các tác giả tên tuổi được ra mắt bạn đọc. Tác giả trẻ Ocean Vương, sau thành công với cuốn tiểu thuyết của mình, tiếp tục ra mắt bạn đọc một tập thơ đầy cảm xúc về tình cảm gia đình. Các cuốn hồi ký kể lại

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 3 NĂM 2022: BÓNG MA JOHN BALL, NHỮNG TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, BERLIN BỊ ẨN GIẤU…

Một chủ đề hiếm hoi về phòng chống tấn công tình dục cho các bé trai và nam giới. Tôn giáo vẫn là lĩnh vực được ưu ái hơn cả trong tháng này qua hai đầu sách: khoa học về tôn giáo, chữa lành bằng tôn giáo tại các khu bảo tồn Asclepius. Các tác phẩm được chọn lọc về nghệ thuật của Plato, Aristotle, Hutcheson, Hume, Kant,.. cùng xuất hiện trong cùng một tác phẩm? Và, chúng ta thực sự hiểu được gì về

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 3 NĂM 2022: HỒI KÝ CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ, PHỤ NỮ NÓI VỀ TIỀN BẠC, HIỆP HỘI BẢO TỒN KAIJU, THƯ VIỆN PARIS, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG THỂ IM LẶNG…

Đặc điểm thị trường sách Tiếng Anh thế giới có lẽ sẽ chỉ gói gọn trong hai tính chất: sôi động hoặc rất sôi động! Tháng 03 thường hay được ví von như tháng của phái đẹp, nhưng nhắc tới phái đẹp, hãy thoát khỏi những chủ đề ‘gắn mác’ thường thấy (theo kiểu tình cảm, cẩm nang chăm sóc, nhan sắc..) mà đến với một lĩnh vực ‘gai góc’ hơn - tài chính, hay cụ thể hơn, là Tiền. Women Talk Money - ấn