Home Đọc SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 9 NĂM 2021: PHẬT GIÁO NHƯ TRIẾT HỌC, SỰ TRỖI DẬY CỦA MÔNG CỔ, LUÂN LÝ HỌC MÔI TRƯỜNG: CÁC VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM… PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 9 NĂM 2021: PHẬT GIÁO NHƯ TRIẾT HỌC, SỰ TRỖI DẬY CỦA MÔNG CỔ, LUÂN LÝ HỌC MÔI TRƯỜNG: CÁC VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM… PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC

Như thể là trong cơn hỗn loạn của tâm trí, con người có xu hướng tìm đến sự cứu rỗi nơi các đấng trên, hoặc tìm về nguồn cội lịch sử của mình. Tháng 09/2021, Sách Học thuật Thế giới ghi nhận sự bùng nổ, sôi động trong các chủ đề Văn hóa Tâm linh, Lịch sử và cả Triết học. Dưới đây là một vài đầu sách Học thuật tiêu biểu trong tháng 9 này.

VĂN HÓA TÂM LINH, TÔN GIÁO.NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ

1. BUDDHISM AS PHILOSOPHY (SECOND EDITION) – MARK SIDERITS

Trong ấn phẩm đầu tiên, tác giả Mark Siderits đã truyền đạt về Phật Giáo truyền thống theo lối dễ tiếp cận với các độc giả phương Tây – từ lời giới thiệu hấp dẫn, rõ ràng, cho tới các nguyên lý cơ bản và kinh điển trong tư tưởng Phật Giáo. Ấn phẩm tái bản này vẫn giữ vững tinh thần đó (trích dẫn các văn bản kinh điển, phân tích, giới thiệu về các nguyên lý cơ bản), nhưng đã được sửa đổi, mở rộng hơn trong việc làm rõ các khái niệm và lập luận cơ bản của các Triết gia Phật Giáo. 

Buddhism As Philosophy cung cấp một chuyến đi sâu sắc, đầy tính lịch sử và triết học thông qua các phương pháp tiếp cận đa dạng của Ấn Độ Giáo đối với các học thuyết về ‘vô ngã’ và ‘tính không’. Cuốn sách đã được sử dụng làm văn bản cốt lõi cho một khóa học với chủ đề “’Non-Western Philosophy” của Giáo sư Triết Jessica Wilson, Đại học Toronto Scarborough. Và là một khuyến khích với bất kỳ ai quan tâm tới cơ sở siêu hình, nhận thức luận hay tính nhân quả trong Phật Giáo.

2. RELIGION AND TOUCH – AMY WHITEHEAD; CHRISTINA WELCH

Tôn giáo, về gốc rễ của nó, là một mối quan hệ cảm tính và liên quan nhiều đến xúc giác. Từ các động tác quỳ lạy, cầu nguyện, nhảy múa, ăn uống; cho đến xăm mình, khoác lên các bộ quần áo hay vật dụng, thắp nến cùng thực hiện các nghi lễ khác nữa – tôn giáo trong tất cả các sự mô tả trên, đều thể hiện gián tiếp sự cam kết của thế xác qua các hành vi động chạm.

Các chủ đề phổ biến, phức tạp được đề cập tới trong cuốn sách như: cách các xúc giác làm trung gian cho sự tiếp xúc vật lý trực tiếp (thường là có chủ ý) giữa các cơ thể vật chất (con người và không phải con người) và những thứ được chế tác, ban phước, mang tính liên quan, được đính kèm hoặc được sử dụng. Các tác giả đã tách biệt ‘xúc giác’ khỏi cảm giác chung như một ‘công cụ giác quan’ cụ thể, để đổi mới một cách sáng tạo và vận hành các khái niệm, lý thuyết, phương pháp mới, liên quan đến một loạt các nghiên cứu điển hình ở Châu Phi, Nam Mỹ, Polynesia, Châu Âu, và Nam Á hay Đông Nam Á.  

Cuốn sách cũng lập luận rằng, hành vi động chạm không chỉ là một phần nội tại của tôn giáo, mà còn là phương tiện tạo điều kiện chính, để qua đó các hình thức như gặp gỡ, ‘biểu diễn tôn giáo’ được diễn ra. Cuộc nghiên cứu về cơ thể và giác quan trong đây được trình bày với bối cảnh đa dạng, báo hiệu có thể tạo ra các kiến thức mới về văn hóa, sắc thái cụ thể và cả cho phép phát triển các định nghĩa mới về Tôn giáo sống. Và với việc đặt nghiên cứu cơ thể với xúc giác làm trọng tâm, cuốn sách đã khẳng định, việc thực hiện hoạt động qua xúc giác cùng sự nhạy cảm của các giác quan chính là biểu hiện của Tôn giáo sống. 

3. MUSLIM SOURCES OF THE CRUSADER PERIOD: AN ANTHOLOGY – JAMES E. LINDSAY; SULEIMAN ALI MOURAD

Được chắt lọc từ lịch sử Syria, Bắc Lưỡng Hà và Ai Cập, các tài liệu trong cuốn tuyển tập này được thu thập kỹ lưỡng từ các nhân chứng lịch sử. Phần nhiều tài liệu trong đây lần đầu được dịch sang ngôn ngữ Anh, để hé mở về phía Đông Địa Trung Hải và vùng Cận Đông cổ đại giữa thế kỷ XI và XIV. Trong việc cung cấp các ví dụ tiêu biểu về nhiều loại nguồn Hồi Giáo khác nhau, bộ sách mở ra cách tiếp cận với cuộc sống Hồi Giáo nơi Cận Đông trong thời kỳ Thập tự chinh; và những tiếp xúc giữa người Frank với người Hồi Giáo trong bối cảnh rộng lớn của lịch sử Hồi Giáo. Cuốn sách rất lý tưởng trong các chủ đề giảng dạy liên quan tại Đại học, và còn phù hợp hơn nữa với bất kỳ độc giả nào muốn hiểu rõ hơn về phản ứng của người Hồi Giáo với cuộc Thập tự chinh và lịch sử chung của Cận Đông thời kỳ này. 

4. THE RISE OF THE MONGOLS: FIVE CHINESE SOURCES – CHRISTOPHER P. ATWOOD

Rise of the Mongols gồm năm tác phẩm quan trọng được tuyển chọn, trình bày chi tiết sự trỗi dậy của Đế Quốc Mông Cổ qua góc nhìn của người Trung Quốc. Ba trong số năm tác phẩm được viết bởi các vị quan thời nhà Tống. Hai tác phẩm còn lại là của các vị quan thuộc miền Bắc Trung Quốc, viết để phục vụ các nhà cai trị Mông Cổ. Góc nhìn của họ cung cấp một cái nhìn khác biệt về Đế Quốc Mông Cổ, so với quan điểm theo biên niên sử Hồi Giáo hay Cơ Đốc Giáo. 

Dưới đây là năm văn bản trong cuốn sách (bản dịch tiếng Anh, mỗi văn bản đều kèm lời tựa riêng):

 • Tuyển chọn từ “Ghi chú ngẫu nhiên từ Vương Triều và Quốc gia trong những năm ở Khương Yển, tập 2 – Li Xinchuan (Selections from Random Notes from Court and Country since the Jianyan Years, vol.2 – Li Xinchuan).
 • Trích yếu về người Mông Cổ – Zhao Gong (A Memorandum on the Mong-Tatars” – Zhao Gong)
 • Vài phác họa về người Tatars – Peng Daya và Xu Ting (A Sketch of the Black Tatars-  Peng Daya and Xu Ting)
 • “Spirit-Path Stele for His Honor Yelü, Director of the Secretariat” – Song Zizhen 
 • Vài ghi chép trong chuyến đi – Zhang Dehui (Notes on a Journey – Zhang Dehui).

Ngoài ra cuốn sách còn bao gồm phần giới thiệu, mục lục, thư mục và các phụ lục bao gồm ghi chú về văn bản, bảng và biểu đồ, bảng chú giải thuật ngữ Trung Quốc và phiên âm. Dịch giả Christopher P. Atwood hiện là Giáo sư Ngôn Ngữ và Văn minh Đông Á, Đại học Pennsylvania.

TRIẾT HỌC

1. EUDEMIAN ETHICS – ARISTOTLE (C.D.C. REEVE EDITED)

Từ ngôn ngữ gốc Hy Lạp, các độc giả thuộc vùng Anglophone* giờ đây đã có thể đọc tác phẩm ‘Eudemian Ethics’ (Luân Lý học) của Aristotle với bản dịch Tiếng Anh mới nhất của dịch giả C. D. C. Reeve. Được đánh giá là có tính nhất quán và chính xác, Luân Lý học là ấn phẩm mới nhất trong series về Aristotle của nhà Hackett. Các chú thích trong cuốn sách được đánh số thứ tự để tiện khảo cứu thông tin mỗi đoạn. Còn phần mục lục cũng rất chi tiết, để người đọc tìm được các cuộc thảo luận hay các khái niệm chính một cách nhanh nhất. 

Bản dịch của David Reeve về Luân Lý học không chỉ trung thành với văn bản gốc Hy Lạp, mà cũng tái hiện một cách thuần thục nhịp điệu trong văn xuôi của Aristotle. Phần Giới thiệu chu đáo, những ghi chú phong phú và sự tiết độ khi đối phó với các vấn đề văn bản, ấn bản của dịch giả là một đóng góp đáng kể cho các nghiên cứu của Aristotle. 

*Anglophone: thuật ngữ mới dùng để chỉ các quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất. Đặc biệt, thuật ngữ này còn dùng để chỉ các nước có đặc trưng văn hóa nào đó dựa trên một di sản ngôn ngữ, thường các nước này từng là thuộc địa của Anh.

2. HOW DO YOU KNOW: A DIALOGUE – GORDON BARNES

How Do You Know: A Dialogue khám phá các vấn đề kiến thức nảy sinh trong cuộc sống hằng ngày. Ví như nếu bạn không phải là một chuyên gia, làm sao để biết người khác là chuyên gia? Nếu các chuyên gia chỉ toàn các thiên kiến chính trị, liệu ta có thể tin tưởng ở họ? Hay tổng quát hơn, bạn nên tiếp cận những ý kiến của người khác với góc độ ra sao? Internet liệu có giúp gia tăng sự hiểu biết, hay chỉ là một ‘bãi mìn’ chứa đầy thông tin sai lệch? Liệu ta có phi lý khi tin vào thuyết âm mưu? Giả sử một ai đó có tầm hiểu biết ngang hàng với bạn, và bất đồng với bạn về một vấn đề – liệu điều này có ảnh hưởng đến niềm tin của bạn không, và ảnh hưởng như thế nào? Và chúng ta có thể nhận biết được điều gì đúng hoặc sai hay không?

Cuốn sách tiếp cận những vấn đề này thông qua Nhận thức luận xã hội, và thông qua thể loại đối thoại triết học xã hội. Các cuộc đối thoại hiện lên hệt như những con người thực tế, thảo luận và tranh cãi về các vấn đề hiện tại – qua đó cũng sẽ trang bị cho người đọc các công cụ và khái niệm để người đọc tự nhìn nhận rõ ràng hơn. 

Về tác giả, Gordon Barnes hiện là Phó Giáo sư Triết học tại Đại học Bang New York tại Brockport, New York.

TÂM LÝ HỌC

1. PSYCHOLINGUISTIC APPROACHES TO PRODUCTION AND COMPREHENSION IN BILINGUAL ADULTS AND CHILDREN – NHIỀU TÁC GIẢ

Hai phương thức sản xuất và lĩnh hội ngôn ngữ tương tác với nhau như thế nào ở một bộ não song ngữ? Hầu hết các nghiên cứu thực nghiệm và lý thuyết trong Tâm lý Ngôn ngữ học đều tập trung nghiên cứu cơ chế làm nền tảng cho việc sản sinh ngôn ngữ, hay hiểu ngôn ngữ một cách riêng biệt. Chỉ mới gần đây, họ mới bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dung hòa hai phương thức này thành một phương thức thống nhất, thông qua việc điều tra các kết nối có thể có giữa hai hệ thống. 

Được viết bởi các nhà nghiên cứu chính về Tâm lý Ngôn ngữ học, Khoa học thần kinh và Phát triển ngôn ngữ, bộ sách này bao gồm nghiên cứu hiện đại về mối quan hệ giữa quá trình sản xuất và lĩnh hội ở bộ não song ngữ người lớn và trẻ em. Các đề mục cũng nêu bật cách tiếp cận phương pháp luận mới nhất, cùng một loạt cặp ngôn ngữ và cấu trúc ngôn ngữ. Cuốn sách này sẽ không thể thiếu cho các sinh viên hay nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực thu nhận và xử lý ngôn ngữ, ngôn ngữ học thần kinh hay ngôn ngữ học thực nghiệm. Ngoài ra, nó cũng phù hợp với giáo viên hay các chuyên viên lâm sàng tập trung vào phát triển và xử lý ngôn ngữ ở trẻ em và người lớn song ngữ. 

MÔI TRƯỜNG SINH THÁI

1. OCEAN MIXING: DRIVERS, MECHANISMS AND IMPACTS – MEREDITH; MICHAEL; GARABATO; ALBERTO NAVEIRA (EDITOR)

Sự hòa trộn giữa các Đại dương – một trong những vấn đề phát triển tốc độ nhất của ngành Khoa học Biển hiện giờ. Ấn phẩm này đem đến một bức tranh toàn cảnh về nguyên nhân thúc đẩy, cơ chế, cùng ảnh hưởng thực tế của hiện trạng này. 

Ocean Mixing nhấn mạnh vào các nguyên nhân hiện tại gây nên sự hòa trộn, và hệ lụy của nó đối với dòng hải lưu, khí hậu, địa sinh hóa hay hệ sinh thái biển. Đợt tái bản chỉnh sửa này nhằm giải đáp các câu hỏi liên quan tới vấn đề Đại dương hòa trộn; nêu bật các ý tưởng, hoạt động đặc sắc để giải quyết chúng, bao gồm cả những công nghệ đổi mới lẫn những tiến bộ trong phương pháp luận. 

Ocean Mixing là tài liệu tham khảo cần thiết cho những người thuộc lĩnh vực này, hay cho những ai đang cần một cái nhìn tổng quan về các phương pháp giải quyết hiện trạng, và những ưu tiên cho cuộc nghiên cứu tương lai. Mỗi chương đều được viết bởi các nhà nghiên cứu kỳ cựu, chứa các đồ họa thông tin chi tiết, nên rất phù hợp để sử dụng trong giảng dạy hay thậm chí giao tiếp hằng ngày, giúp truyền đạt các khái niệm và hiện tượng phức tạp theo hướng dễ tiếp cận. Ngoài ra, Ocean Mixing cũng sẽ cung cấp nguồn tài chính hữu ích với những ai đang theo đuổi tài trợ cho các chiến dịch cụ thể, bằng cách là một nguồn có thẩm quyền liên quan đến các mục tiêu khoa học quan trọng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 

2. ENVIRONMENTAL ETHICS: THE CENTRAL ISSUES – GREGORY BASSHAM

Environmental Ethics là cuốn sách dễ tiếp cận, sinh động và rất cập nhật tới các vấn đề trọng tâm, gây tranh cãi trong chủ đề Đạo đức Môi trường. Không yêu cầu nhiều về kiến thức triết học, hay lý thuyết luân lý, cuốn sách vẫn dễ tiếp cận với các bạn sinh viên, các nhà khoa học môi trường, xa hơn thì với các nhà hoạch định chính sách môi trường hay bất kỳ ai tò mò với ý kiến của các triết gia về các thách thức môi trường mà chúng ta đang gặp phải. 

Cuốn sách được chia thành hai phần. Phần Một đề cập đến các vấn đề triết học – xã hội về môi trường sinh thái; đưa ra nhiều lý thuyết để có cái nhìn đa dạng; kích thích tư duy về các vấn đề sinh thái quan trọng. Phần Hai xoay quanh các ứng dụng của Đạo đức Môi trường; đề cập tới các cuộc tranh luận vẫn với chủ đề nóng bỏng hiện thời: biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, bảo tồn nơi hoang dã, trách nhiệm đối với thế hệ tương lai, gia tăng dân số, chủ nghĩa tiêu dùng, đạo đức trong vấn đề thực phẩm và hoạt động sinh thái. 

Một vài điểm đặc biệt:

 • Giải thích rất rõ ràng về các khái niệm và lý thuyết trọng tâm của các cuộc tranh luận hiện nay về vấn đề đạo đức môi trường.
 • Sự kết hợp giữa lý thuyết thực hành cho phép người đọc áp dụng các quan điểm lý thuyết đa dạng vào các cuộc tranh luận chính về môi trường.
 • Có nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy, bao gồm tóm tắt chương, câu hỏi thảo luận, bài đọc gợi ý và bảng chú giải thuật ngữ quan trọng. 

Tác giả Gregory Bassham trước đây là Giáo sư Triết tại Đại học King’s (Pennsylvania). Ông là tác giả, đồng tác giả và biên tập viên của chín cuốn sách, bao gồm Critical Thinking: A Student’s Introduction (6th ed. 2019), and The Philosophy Book: 250 Milestones in the History of Philosophy (2016).

CÔNG NGHỆ SỐ

1. DATA ANALYTICS FOR ORGANISATIONAL DEVELOPMENT: UNLEASHING THE POTENTIAL OF YOUR DATA – AMY B.C. TAN; UWE H. KAUFMANN

Data Analytics for Organisational Development: Unleashing the Potential of Your Data (Tạm dịch: Phân tích dữ liệu để phát triển tổ chức: Khai thác tiềm năng dữ liệu của bạn) là một hướng dẫn thực tế cho bất kỳ ai mong muốn am hiểu hơn về phân tích dữ liệu. 

Phân tích dữ liệu đã trở thành trọng tâm trong hầu hết hoạt động của các doanh nghiệp, biến nó thành một kỹ năng ngày càng cần thiết cho một nhà quản lý, cũng như cho tất cả các bộ phận trong một tổ chức.  Tệp hướng dẫn này sẽ giới thiệu một quy trình có phương pháp để thu thập, sàng lọc, chuyển đổi và phân tích các tập dữ liệu một cách chính xác để đảm bảo chúng là công cụ đáng tin cậy khi đưa ra quyết định kinh doanh. Được viết bởi công cụ Six Sigma và Lean Six Sigma Black Belt, hướng dẫn thực tế này giải thích và minh họa việc áp dụng phân tích dữ liệu để phát triển và thiết kế tổ chức, đặc biệt tập trung vào: Phân tích chiến lược và khách hàng; Phân tích hoạt động; và Phân tích lực lượng lao động. 

Được thiết kế như cuốn sổ tay hay sổ làm việc, tệp trình bày việc áp dụng phân tích dữ liệu trong thiết kế và phát triển tổ chức bằng cách sử dụng các nghiên cứu điển hình và ví dụ thực tế, nhằm mục đích xây dựng cầu nối giữa các nhà khoa học dữ liệu, những người ít tiếp xúc với các vấn đề kinh doanh thực tế và ‘các nhà khoa học phi dữ liệu’. Với hướng dẫn này, bất kỳ ai cũng có thể học cách thực hiện các nhiệm vụ phân tích dữ liệu từ việc chuyển một câu hỏi kinh doanh, sang thành một giả thuyết khoa học để có quyết định phù hợp. Từ thu thập, làm sạch và chuyển đổi dữ liệu đến phân tích và đưa ra quyết định, cuốn sách này chứa đựng đầy đủ thông tin. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi cạm bẫy của những quyết định do dự, thiếu chắc chắn, bất kể bạn làm việc ở đâu trong chuỗi giá trị. 

 • Học hỏi hướng dẫn trong mục “Năm bước của một tình huống phân tích dữ liệu” (Five Steps of a Data Analytics Case) để đi đến quyết định kinh doanh chính xác dựa trên phân tích dữ liệu hợp lý.
 • Trở nên thành thạo hơn trong việc giao tiếp và làm việc hiệu quả với các chuyên gia dữ liệu, ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức nền tảng về khoa học dữ liệu.
 • Học hỏi từ các trường hợp và ví dụ thực tế mà có phương pháp, hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu một cách chính xác. 
 • Nghiên cứu các bài tập cuối chương để khái quát lại các khái niệm chính cũng như áp dụng các phương pháp sử dụng tệp dữ liệu mẫu. 

Các công cụ trong tệp Data Analytics for Organisational Development có thể tải xuống, giúp người đọc làm giàu hơn vốn kiến thức. Ngoài ra còn bao gồm các bảng tính, Power BI slides, bộ dữ liệu, công cụ Phân tích R cùng nhiều công cụ khác nữa. Bất kể vị trí của bạn trong tổ chức là gì, bản hướng dẫn này sẽ giúp bạn một cái hiểu rõ hơn về phân tích dữ liệu – một trong những công cụ kinh doanh hàng đầu hiện nay. 

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-8-nam-2021-hieu-hon-ve-the-gioi-hoi-giao-tu-duy-lai-the-gioi-de-ben-vung-hon/

https://bookhunter.vn/sach-hay-tren-the-gioi-thang-9-2021-tri-tue-nhan-tao-2024-quyen-luc-tu-do-chu-nghia-hien-phap-trong-cach-mang-my-thien-nhien-trung-dia-phu-nu-thanh-troy/

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 5 NĂM 2022: CUỘC SỐNG VÀ GIÁO DỤC, GIÁM SÁT VÀ TRỪNG PHẠT: NGUỒN GỐC NHÀ TÙ, CÁC LÍ THUYẾT VỀ HỌC TẬP CHO TUỔI THƠ…

Thị trường sách học thuật của tháng 5 năm 2022 không quá năng động so với sách phổ thông hay văn học, bù lại, đây đều là những cuốn sách tập trung tìm hiểu, phân tích về giáo dục và nguồn gốc của nhà tù đáng để bạn tìm hiểu. Mời các bạn cùng xem: 1. CUỘC SỐNG VÀ GIÁO DỤC - John Dewey Nguồn: Fanpage Công ty TNHH Sách Thật Có bao giờ thầy cô bước vào lớp học “của mình” và tự đặt

Trần Cúc

03/06/2022

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 6 NĂM 2022: LUẬT PHÁP – PLATO, TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG TRIẾT HỌC NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY, NHỮNG SỬ GIA HY LẠP LỖI LẠC…

Nghệ thuật đã phát triển như nào từ vị thế gắn liền với xã hội, cho tới vị thế tự trị nghệ thuật vị nghệ thuật của mình? Chúng ta biết những gì về Samurai – những ý tưởng xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 cho tới khi bị bãi bỏ vào thế kỷ thứ 19? Một tuyển tập cập nhật về các tác giả lịch sử Hy Lạp cổ đại từ Herodotus đến Plutarch, trải qua hơn 500 năm? Thế giới cổ đại

Sách học thuật thế giới tháng 8 năm 2021: Hiểu hơn về thế giới Hồi giáo, tư duy lại thế giới để bền vững hơn

Sách học thuật thế giới tháng 8 có phần chững lại, nhưng sâu sắc hơn. Trong tháng 8 này, một điều rất thú vị đó là sự xuất hiện của những cuốn sách về Hồi giáo, nhưng không khai thác Hồi giáo ở khía cạnh cực đoan mà cho chúng ta thấy một toàn cảnh khác với tinh thần kiến tạo. Bên cạnh đó, nhiều sách nghiên cứu đi sâu hơn trong các khía cạnh về cơ chế tâm lý và cách thế giới vận

Book Hunter

31/08/2021

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 4 NĂM 2022: SINH TỒN CỦA ĐÔ THỊ, TRƯỜNG PHÁP TẠI VIỆT NAM 1945-1975 – TỪ SỨ MẠNG KHAI HÓA ĐẾN NGOẠI GIAO VĂN HOÁ…

“Sôi động” vẫn là tính từ miêu tả một cách chính xác về thị trường sách học thuật như một bữa tiệc chào mừng ngày Sách Việt Nam trong tháng 4 năm 2022. Tháng 4 còn có một ngày rất đặc biệt với công dân Việt Nam: ngày giải phóng miền Nam 30/4, một dịp để tìm hiểu thêm về nên giáo dục xưa, văn hóa, luật pháp, lễ nghi ngày trước của Việt Nam. Cho tới hiện nay khi tình hình dịch bệnh đã

Trần Cúc

02/05/2022