Home Đọc SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG BỆNH LÝ PHÂN TỬ; TRỌNG TÂM THUCYDIDES: VỀ CÔNG BẰNG, QUYỀN LỰC, VÀ BẢN CHẤT CON NGƯỜI; BI KỊCH CỦA MACBETH; PHỎNG VẤN CẢNH SÁT: THÁCH THỨC GIAO TIẾP VÀ GIẢI PHÁP…

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 10 NĂM 2021: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG BỆNH LÝ PHÂN TỬ; TRỌNG TÂM THUCYDIDES: VỀ CÔNG BẰNG, QUYỀN LỰC, VÀ BẢN CHẤT CON NGƯỜI; BI KỊCH CỦA MACBETH; PHỎNG VẤN CẢNH SÁT: THÁCH THỨC GIAO TIẾP VÀ GIẢI PHÁP…

sách học thuật thế giới

Đại thi hào William Shakespeare xuất hiện trong thế giới sách học thuật? Kỹ năng giao tiếp của các vị Cảnh sát liệu có ảnh hưởng tới các cuộc thẩm vấn (hay thậm chí, đã bao giờ bạn nghĩ đến chủ đề này?). Sách học thuật tháng 10 năm 2021 ngoài ra còn xuất hiện chủ đề Y học, dẫu hiếm hoi, nhưng cấp thiết trong tình cảnh nhân loại đang chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Dưới đây là 08 cuốn sách học thuật tiêu biểu được chúng tôi lựa chọn trong tháng này.

NGHIÊN CỨU TÂM LÝ PHÁP LUẬT

1. POLICE INTERVIEWS: COMMUNICATION CHALLENGES AND SOLUTION – LUNA FILIPOVÍC

Ấn phẩm này đặt ra một nền tảng mới trong việc nghiên cứu kỹ năng giao tiếp của Cảnh sát. Các dữ liệu trong đây được phân tích từ các quan điểm lý thuyết và phương pháp luận khác nhau; đồng thời cung cấp những hiểu biết chi tiết, nguyên bản về các cuộc phỏng vấn song ngữ của Cảnh sát Vương quốc Anh, hay các cuộc thẩm vấn của Cảnh sát Hoa Kỳ đối với các nghi phạm.

Các chủ đề trong cuốn sách này, bao gồm: Giao tiếp liên cá nhân và cách sử dụng của nó, so với sự phù hợp/không phù hợp trong việc thu thập bằng chứng; nên giảm nhẹ hay tăng thêm chiến lược trong quá trình thẩm vấn; sự đồng cảm trong nhiều trường hợp có đúng không, và làm thế nào để sử dụng đúng? sự phức tạp có thể ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng thông tin thu thập được; nhiều thách thức ảnh hưởng đến phiên dịch trong các bối cảnh giao tiếp nhạy cảm. 

Kiến thức về tâm lý học, xã hội học về truyền thông, cảm xúc và tương tác xã hội, được thể hiện trong ấn phẩm này thông qua từ ngữ, cấu trúc, câu, diễn ngôn hay ngữ cảnh. Cách tiếp cận tổng thể này có thể giúp giải thích thời điểm xảy ra xung đột giao tiếp, lý do tại sao chúng nảy sinh, và đề xuất các giải pháp thực tế cụ thể để giải quyết chúng. Bộ sách này sẽ hữu ích với các học giả, sinh viên và nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ và luật. Ban đầu ấn phẩm này đã được xuất bản dưới dạng số đặc biệt của Ngữ dụng và Xã hội (Pragmatics and Society – 2019). 

2. THE JUSTICES BEHIND ROE v. WADE: THE INSIDE STORY – BOB WOODWARD, SCOTT ARMSTRONG.

Một phán quyết mang tính cách mạng của Tòa án tối cao trong vụ kiện Roe v. Wade.

Vụ kiện giữa Roe v. Wade kéo dài tới 3 năm, từ 1969-1973. Trong suốt quá trình đó, tác giả đoạt giải Pulitzer Bob Woodward, và đồng tác giả Scott Armstrong đã thuật lại cách mưu mẹo xảo quyệt và chính trị đã ảnh hưởng đến quyết định của tòa án như nào, và tạo một bước ngoặt cho phán quyết. Được tóm tắt từ cuốn sách bán chạy số 1 The Brethren, đây là một tác phẩm tinh tế thuật lại một trong những phán quyết quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

NGHIÊN CỨU TÔN GIÁO, LỊCH SỬ, VĂN HÓA

1. RELIGION AS RELATION – PETER BERGER; MARJO BUITELAAR; KIM KNIBBE

Tôn giáo, trong cuốn sách này, được nghiên cứu từ nhiều phương pháp tiếp cận và phương pháp luận: lịch sử, nhân chủng học, triết học, xã hội học, tâm lý học và nghiên cứu hàn lâm về tôn giáo. Điểm khác biệt với hầu hết các sách giới thiệu khác ở chỗ: ấn phẩm này dựa trên các nghiên cứu đang diễn ra để chỉ ra “cách thức” các nhà nghiên cứu tiếp cận các chủ đề của họ. Mục đích ấn phẩm nhằm cung cấp định hướng trong bối cảnh đa ngành này mà không cố gắng đồng nhất lĩnh vực.

Phần giới thiệu cung cấp cho người nghiên cứu cái nhìn tổng quan về bốn vấn đề chính trong việc nghiên cứu tôn giáo ở bối cảnh đa ngành:

 • Cách các học giả khái niệm hóa và phác họa “Tôn giáo” như một đối tượng nghiên cứu.
 • Khái niệm và mục đích các Lý thuyết của tôn giáo. 
 • Các cấp độ của việc nghiên cứu phân tích tôn giáo. 
 • Nghiên cứu về”vấn đề của niềm tin” trong tôn giáo. 

Trong các chương tiếp theo, mỗi tác giả thảo luận từ nghiên cứu của riêng họ để chứng minh cách tiếp cận và phương pháp luận mà họ áp dụng và có thể mang lại lợi ích gì. Ấn phẩm này phù hợp với các sinh viên, hay những người nghiên cứu tôn giáo, đồng thời cho phép người đọc tự định hướng bằng các phương pháp và quan điểm khác nhau, để hình thành và trả lời các câu hỏi của riêng họ.

2. BOOKS AS BODIES AND AS SACRED BEING – JAMES W WATTS, YOHAN YOO

Các nền văn hóa của nhân loại – từ các nhóm tôn giáo và các nghệ sĩ theo chủ nghĩa thế tục – thường tôn thờ cơ thể con người. Ví cơ thể người như những kho sách linh thiêng, còn kho sách này được ví như một giống loài ưu việt. Trong ấn phẩm này, một nhóm các học giả quốc tế đã vận dụng tư liệu đa dạng để đề cập tới góc nhìn văn hóa đáng kinh ngạc. Các nghiên cứu trong đây chỉ ra cách mà các cuốn sách, cơ thể người và giống loài xuất hiện đan xen trong các văn bản linh thiêng, trong cả văn chương và những tạo tác nghệ thuật. Lằn ranh giữa chúng, giữa vật chất và tinh thần hóa ra lại khá mờ nhạt.

Cách thức sử dụng kho sách cụ thể của các nền văn hóa được đặt trong phần giới thiệu, kèm theo phần kết luận ngoại suy về tính thiêng liêng của kho tàng sách. 

3. THE TRAGEDY OF MACBETH – WILLIAM SHAKESPEARE (EDITED BY JAN H.BLITS)

Macbeth – vở kịch thấm đẫm lịch sử và chính trị của đại thi hào William Shakespeare. Phiên bản mới nhất này sẽ cung cấp cho độc giả nhiều thông tin đặc biệt chưa từng xuất hiện trong bất kỳ ấn bản nào, giúp bạn đọc một cái hiểu rõ hơn về vở bi kịch này. 

Tác giả của phiên bản mới nhất – Jan H.Blits – đặt mình vào bối cảnh Scotland thời trung cổ của vở kịch, đào sâu bối cảnh thế kỷ XVII năm tác phẩm ra đời, những cách thức giúp ông bỏ xa những ‘biên tập viên đối thủ’. Ấn bản của Jan H.Blits dù đôi chỗ có khiến độc giả không hài lòng bởi những “giải mã” của vở kịch được cho là ám chỉ đến nền chính trị của Anh Quốc thời kỳ đầu hiện đại, nhưng một mặt, việc đó đã giúp mở ra một lối tiếp cận mới, cách đọc mới khi tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử, chính trị và tâm lý vở kịch. 

4. THE ESSENTIAL THUCYDIDES: ON JUSTICE, POWER, AND HUMAN NATURE (SECOND EDITION) – PAUL WOODRUFF

Thucydides là nhà sử học Hy Lạp cổ đại đầu tiên đóng vai trò là nhà khoa học xã hội, với mục tiêu để hiểu các sự kiện của con người hoàn toàn theo nghĩa của con người, mà không viện đến các thần thoại. Ông tìm hiểu lý do tham chiến của con người, và họ bị ảnh hưởng như thế nào bởi tính chất bạo lực chiến tranh. Ông cũng nghiên cứu cuộc nội chiến ở Corcyra, giai đoạn bắt đầu từ lúc các phần tử cực đoan sát hại các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ nơi nhà hội đồng.

Các chủ đề chính trong cuốn Lịch sử này: điểm mạnh và yếu của nền dân chủ; thất bại nặng nề của người Athens khi cố gắng bành trướng đế chế của họ; cùng các trận chiến sống động khác, xen kẽ với những cuộc tranh luận hấp dẫn và đáng lo ngại về chiến tranh và chính sách. 

Tất cả ghi chép lịch sử của Thucydides đều có đủ trong cuốn sách này, dưới dạng tóm tắt hoặc các bản dịch. Phiên bản thứ hai này có thêm các cuộc tranh luận và cuộc chiến đấu quan trọng, đồng thời toàn bộ bản dịch đã được sửa lại theo ngôn ngữ học thuật mới nhất. Lần xuất bản thứ hai bổ sung các đoạn đã dịch sau đây:

 • Quyển 1. Cuộc chiến Corcyra (Corcyra Debate, 1.31-53): tạo tiền đề cho cuộc chiến và minh họa cách thức của Thucydides trong việc định khung một cuộc tranh luận.
 • Quyển 2. Khai cuộc chiến tranh (Opening of the war, 2.1-34): phần này rất quan trọng để hiểu hơn về chiến lược của Pericles. Trận hải chiến của Phormio, 2. 83-92 — bản tường thuật tuyệt vời nhất về một trận chiến trên biển – đã từng được xuất hiện trong một bộ phim gần đây.
 • Quyển 3. Cuộc nổi dậy của người Mytilene (The Mytilene (Lesbos) rebellion 3.1-16): cùng với 3.27, 28, 35, các phần này rất quan trọng để hiểu về đế chế Athen.
  • Quyết định xử tử tất cả những người đàn ông của Mytilene(3.36), gây ra cuộc tranh luận sau đó.
  • Nội chiến bắt đầu ở Corcyra (3,70-81), giới thiệu cuộc thảo luận nổi tiếng nhất của Thucydides về các giá trị.
 • Quyển 4. Bài phát biểu của Hermocrates (The speech of Hermocrates, 4,59-65): tính đồng loại thể hiện rõ qua các nhân vật của Thucydides.
  • Trận chiến Delium (4,96)— mô tả một trận đánh lớn, có tình huống giết chóc đầu tiên bằng ‘hỏa lực thân thiện’ được ghi lại. 
 • Quyển 5. Quyết định vì hòa bình (The decision for peace, 5,15-17): Việc Thucydides quy kết hòa bình vì lợi ích cá nhân của lãnh đạo các bên được coi như một đặc trưng.

Y HỌC – KHOA HỌC

1. ADVANCES IN MOLECULAR PATHOLOGY, 2021, VOLUME 4-1 – GREGORY TSONGALIS

Những tiến bộ trong Bệnh lý Phân tử (Advances in Molecular Pathology), là ấn phẩm khảo sát hằng năm về những phương pháp hiện tại, và những phát triển mới nhất trong lĩnh vực Bệnh lý Phân tử. Ấn phẩm được chia thành nhiều phần để có cái nhìn bao quát toàn diện về tất cả lĩnh vực chuyên môn, bao gồm: Di truyền, Huyết học, Bệnh truyền nhiễm, Dược lý học, Tin học, Khối u hay các Chủ đề đặc biệt về COVID-19.

Tổng biên tập ấn phẩm này là Tiến sĩ Gregory Tsongalis, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Bệnh lý Phân tử. Các chủ đề được đề cập trong ấn phẩm năm nay bao gồm: Các công cụ dự đoán khả năng gây bệnh của các biến thể trong phân tích bộ gen; Việc áp dụng sàng lọc trước sinh để phát hiện các biến thể số lượng bản sao; Phân tích di truyền tế bào thế hệ tiếp theo sử dụng ánh xạ quang học; Xem lại phân tử trong APL; Giải trình tự gen thế hệ mới cho MRD trong bệnh bạch cầu cấp tính; Đánh giá các công nghệ mới nổi liên quan đến xét nghiệm bệnh truyền nhiễm; Các biến thể di truyền dòng mầm dự đoán phản ứng với thuốc; Dinh dưỡng học;  PGx của tăng huyết áp; Dữ liệu bộ gen của các nhóm máu, cụ thể qua NGS và qua mảng; Phân tích trước các biến và quản lý mô để phân tích lâm sàng theo trình tự thế hệ tiếp theo (NGS) đáng tin cậy; và Axit nucleic không tạo tế bào trong bệnh ung thư: Cách tiếp cận, thách thức hiện tại và hướng tương lai.

2. DETECTION AND ANALYSIS OF SARS CORONAVIRUS: ADVANCES BIOSENSORS FOR PANDEMIC VIRUSES AND RELATED PATHOGENS – RANJITA D. TANDEL, NAGAPPA L.TERADAL, SUDHEESH K.SHUKLA

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng dẫn đến tử vong ở một tỷ lệ lớn bệnh nhân. Bệnh SARS do virus SARS coronavirus gây ra – những virus nguy hiểm cho an toàn của con người. 

Sự bùng phát gần đây của COVID-19 là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus corona (CoV). Loại virus này mới được phát hiện, là dạng virus RNA sợi dương. CoV là mối đe dọa nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng và cả phát triển kinh tế. Do đó, việc xác định, cách ly và điều trị cá thể ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh là rất quan trọng, để kiểm soát sự lây lan. Chưa có bất kỳ loại thuốc hay vắc-xin nào được chấp thuận cho loại virus này, nên nhu cầu về các thiết bị chẩn đoán có độ nhạy và đặc hiệu cao để xác định người nhiễm bệnh là rất cấp thiết. Hiện tại, các công cụ phân tích khác nhau sẽ phát hiện các loại virus thông qua việc sử dụng các công nghệ cảm biến sinh học khác nhau. Trong các thập kỷ qua, cảm biến sinh học đã nổi lên như một thiết bị phân tích đáng tin cậy, cung cấp các công cụ mới đầy hứa hẹn để phát hiện virus. Nghiên cứu cảm biến sinh học gần đây cũng thu hút sự quan tâm lớn của các nhà khoa học công nghệ, bởi những đặc tính vốn có cùng độ nhạy, độ chọn lọc cao của chúng. Chương này sẽ tóm tắt việc sử dụng vật liệu Nano trong việc phát triển các thiết bị cảm biến sinh học để phát hiện virus CoV. Ngoài ra, chương cũng đề cập đến việc chế tạo cơ chế cảm biến, các phương pháp luận và nguyên tắc được sử dụng để chuyển đổi. 

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách học thuật thế giới tháng trước:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-9-nam-2021-phat-giao-nhu-triet-hoc-su-troi-day-cua-mong-co-luan-ly-hoc-moi-truong-cac-van-de-trong-tam-phan-tich-du-lieu-cho-su-phat-trien-to-chuc/

Đọc thêm bản tin sách hay thế giới tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-hay-the-gioi-thang-10-nam-2021-la-ban-khoa-hoc-moi-ve-y-thuc-ai-cap-co-dai-lich-su-truc-quan-lo-hong-con-dau-phan-biet-gioi-tinh-va-phan-biet-chung-toc-trong-cham-soc-suc-khoe-lay-mang-ph/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Trung hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-10-nam-2021-tam-bai-hoc-ve-tho-kien-thuc-ve-kien-truc-co-dai-trung-quoc-tren-duoi-nam-nghin-nam/

Sách học thuật thế giới tháng 8 năm 2021: Hiểu hơn về thế giới Hồi giáo, tư duy lại thế giới để bền vững hơn

Sách học thuật thế giới tháng 8 có phần chững lại, nhưng sâu sắc hơn. Trong tháng 8 này, một điều rất thú vị đó là sự xuất hiện của những cuốn sách về Hồi giáo, nhưng không khai thác Hồi giáo ở khía cạnh cực đoan mà cho chúng ta thấy một toàn cảnh khác với tinh thần kiến tạo. Bên cạnh đó, nhiều sách nghiên cứu đi sâu hơn trong các khía cạnh về cơ chế tâm lý và cách thế giới vận

Book Hunter

31/08/2021

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 5 NĂM 2022: LỊCH SỬ & BÍ ẨN VỀ XE ĐẠP, THIÊN ĐƯỜNG, TIẾNG ỒN – MỘT KHIẾM KHUYẾT TRONG ĐÁNH GIÁ CỦA CON NGƯỜI…

Chiếc xe đạp hiện thân như một bức thư tình – phản ánh những thú vui tinh thần và tính gợi cảm của việc đạp xe – một luận điểm xuất hiện trong cuốn sách mới nhất kể về lịch sử và tương lai của chiếc xe đạp cùng nhiều khía cạnh khác, mà theo như tác giả Jody Rosen gọi – một ‘kỳ tích kỹ thuật’. Nữ quyền và nạn phân biệt chủng tộc vẫn là hai vấn đề trở đi trở lại trong

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 6 NĂM 2022: LỊCH SỬ VỀ ĐỒNG TÍNH, LAPVONA, CÁCH ĐỂ NUÔI DẠY MỘT NGƯỜI CHỐNG PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC…

“Đó là lý do con nói ‘xin lỗi’ khi người con trai đó đến bên con một buổi chiều, người sẽ thay đổi những gì con biết về mùa hè, biết một mùa có thể mở ra sâu đến chừng nào khi ta từ chối theo ngày tháng bước ra khỏi nó. Người con trai đã cho con biết được có thứ còn tàn nhẫn và tuyệt đối hơn cả lao động – ham muốn. Tháng Tám đó, trên cánh đồng, chính cậu là người