Home Đọc SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 5 NĂM 2022: AI TRONG QUY HOẠCH VÀ THIẾT KẾ ĐÔ THỊ, QUẢN LÝ NƯỚC VÀ HẠN HÁN BẢN ĐỊA TRONG THẾ GIỚI THAY ĐỔI, THẦN THOẠI BA TƯ…

SÁCH TIẾNG ANH HỌC THUẬT THÁNG 5 NĂM 2022: AI TRONG QUY HOẠCH VÀ THIẾT KẾ ĐÔ THỊ, QUẢN LÝ NƯỚC VÀ HẠN HÁN BẢN ĐỊA TRONG THẾ GIỚI THAY ĐỔI, THẦN THOẠI BA TƯ…

sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-5-2022

Trái ngược với Sách đại chúng, Sách học thuật tháng 05/2022 tuy không sôi động, nhưng vẫn tập trung vào các khía cạnh rất thiết thực xoay quanh đời sống con người.

Nổi bật nhất có lẽ là hai đầu sách liên quan tới trí tuệ nhân tạo qua hai góc nhìn: thiên vị giới và ứng dụng quy hoạch đô thị.

COVID-19 dần chỉ còn là một quá khứ kinh hoàng, nhưng tác động của cơn đại dịch này còn cần rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi, nhất là đối với sức khỏe cộng đồng, nền kinh tế, xã hội và lao động. Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn những tác động của đại dịch, đồng thời tìm hiểu các giải pháp ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Làm thế nào để quản lý nước bản địa và hạn hán trong một thế giới đang thay đổi? Cùng xem xét cách các nhóm bản địa khác nhau đối phó với các thách thức quản lý nước khác nhau, đồng thời tìm ra cách thức sáng tạo và văn hóa cụ thể để phát triển các giải pháp cho những thách thức này.

Và cuối cùng, một tựa sách hiếm hoi trong tháng học thuật này – công chúng Châu Âu tiếp nhận vở kịch Othello của đại thi hào William Shakespears như thế nào?

Xin mời bạn theo dõi các tựa sách học thuật dưới đây.

1. SEX AND GENDER BIAS IN TECHNOLOGY AND ARTIFICIAL INTELLIGENCE – DAVIDE CIRILLO, SILVINA CATUARA SOLARZ, EMRE GUNEY

Giới tính và thiên vị giới tính trong công nghệ và trí tuệ nhân tạo (Sex and Gender Bias in Technology and Artificial Intelligence) nêu chi tiết việc tích hợp giới và giới tính như những yếu tố quan trọng trong công nghệ đổi mới (trí tuệ nhân tạo, y học kỹ thuật số, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, robot) cho các ứng dụng y sinh và chăm sóc sức khỏe. Bằng cách xem xét hệ thống các tài liệu khoa học hiện có, một nhóm đa ngành gồm các chuyên gia quốc tế đã phân tích các khía cạnh đa dạng của mối quan hệ phức tạp giữa giới và giới tính, sức khỏe và công nghệ, cung cấp một cái nhìn tổng quan về nhu cầu bức thiết của một nền khoa học đạo đức. Người đọc được hướng dẫn thông qua các triển khai và hiểu biết mới nhất về các lĩnh vực công nghệ tăng trưởng nhanh, đưa ra các khía cạnh ít được chú ý tới của giới và giới tính trong các giải pháp nghiên cứu y sinh, và chăm sóc sức khỏe tận dụng trí tuệ nhân tạo, cảm biến sinh học và phương pháp tiếp cận y học cá nhân hóa để dự đoán và ngăn ngừa bệnh tật kết quả. Người đọc cần có được sự hiểu biết quan trọng về vấn đề cơ bản này vì lợi ích của các công nghệ tương lai tốt hơn và các phương pháp tiếp cận lâm sàng hiệu quả hơn.

Ảnh: Amazon

2. PANDEMIC RISKS, RESPONSE, AND RESILIENCE – Indrajit Pal, Rajib Shaw

Rủi ro đại dịch, ứng phó và khả năng phục hồi COVID-19 (Pandemic Risks, Response, and Resilience) xem xét các tác động toàn cầu của đại dịch đối với sức khỏe cộng đồng, nền kinh tế, xã hội và lao động. Cuốn sách chỉ ra cách COVID-19 tăng cường các hiểm họa do con người và tự nhiên gây ra, đồng thời hủy hoại nhiều năm phát triển và các khoản đầu tư của chính phủ, tổ chức, cộng đồng. Cuốn sách tập trung vào việc, làm thế nào khả năng chống chịu với thiên tai là trọng tâm để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 trong kỷ nguyên sau COVID-19. Các lĩnh vực khác nhau trong xã hội bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19, bao gồm du lịch và hệ thống thực phẩm. Cuốn sách này là tài liệu tham khảo cần thiết cho các nhà nghiên cứu và thực hành, những người cần hiểu rõ về ứng phó, sự chuẩn bị và các lộ trình trong tương lai cho khả năng chống chịu đại dịch.

Ảnh: Target

3. OTHELLO IN EUROPE CULTURE – ELENA BANDIN FUERTES, FRANCESCA RAYNER, LAURA CAMPILLO ARNAIZ

Ấn phẩm này lập luận rằng, việc tập trung vào sự tiếp nhận của Châu Âu đối với Othello thể hiện một đóng góp quan trọng vào việc phê bình vở kịch. Các chương trong cuốn này kiểm tra các bản dịch và trình diễn không phải tiếng Anglophone, các cách khác nhau để phân biệt giữa văn bản, chuyển thể và phiên bản, cũng như các quan điểm khác nhau về các câu hỏi về giới tính và chủng tộc,   quyền lực và đại diện về người nói cho và về Othello, trong bối cảnh châu Âu bị chia rẽ sâu sắc về các vấn đề nhập cư, tôn giáo, sắc tộc, giới tính và khác biệt giới tính. Rõ ràng là lịch sử của vở kịch không thể tách rời lịch sử về chủng tộc, tôn giáo và giới tính, và nhiều sự gắn bó với vở kịch đã củng cố hơn là thách thức các định kiến ​​xã hội và chính trị của thời kỳ đó.

Ảnh: John Benjamins

4. ARTIFICIAL INTELLIGENCE IN URBAN PLANNING AND DESIGN: TECHNOLOGIES, IMPLEMENTATION, AND IMPACTS – IMDAT AS, PRITHWISH BASU

Trí tuệ nhân tạo trong quy hoạch và thiết kế đô thị (Artificial Intelligence in Urban Planning and Design) là cuốn toàn diện nhất về trạng thái của Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nó liên quan đến quy hoạch thành phố thông minh và thiết kế đô thị. Cuốn sách giải thích những ứng dụng sơ khai của công nghệ AI trong thiết kế đô thị và quy hoạch thành phố, cung cấp một cái nhìn tổng thể về các giải pháp dựa trên AI. Cung cấp một khuôn khổ để thảo luận về cơ sở lý thuyết của AI, các ứng dụng AI trong thiết kế đô thị, hệ thống thông tin và nghiên cứu dựa trên AI cùng các hệ thống thiết kế tổng hợp dựa trên AI. Khái niệm AI tạo ra các giải pháp quy hoạch thành phố chưa từng có mà không hề có các quy tắc xác định trước, một sự phát triển đặt ra các vấn đề quan trọng đối với thiết kế đô thị và quy hoạch thành phố. Cuốn sách này trình bày rõ các phương pháp lý thuyết và thực tiễn hiện tại, đưa ra các quan điểm phê bình về các công cụ và kỹ thuật cũng như đề xuất các hướng đi trong tương lai cho việc sử dụng công nghệ AI có ý nghĩa.

Ảnh: Elsevier

5. THE TYPOLOGY OF PHYSICAL QUALITIES – EKATERINA RAKHILINA, TATIANA REZNIKOVA, DARIA RYZHOVA

Nó trông như thế nào? – Đây thường là câu đầu tiên chúng ta sẽ hỏi khi nhắc đến bất kỳ đồ vật nào, và nó thường được trả lời bằng các tính từ: cũ, nhẵn, nhọn, hẹp, v.v. Đặc điểm của sự vật xung quanh chúng ta là một khía cạnh cơ bản trong cách chúng ta khái niệm về thế giới vật chất, bất kể khi nào hoặc nơi nào chúng ta sống – và bất kể ngôn ngữ của chúng ta. Mặc dù vậy, từ vựng về các phẩm chất thể chất tương đối ít được chú ý trong phân loại từ vựng: hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều tập trung vào các động từ và hành động mà chúng diễn đạt.

Tập này trình bày một nghiên cứu về một số lĩnh vực chất lượng vật lý: ‘sắc nét’ / ‘cùn’, ‘ướt’, ‘trống rỗng’ / ‘đầy đủ’, ‘cũ’, cũng như kích thước nhiệt độ và kết cấu bề mặt. Nó thảo luận về một số vấn đề lý thuyết bao gồm lấy mẫu ngôn ngữ trong từ, khả năng so sánh ngôn ngữ ký và ngôn ngữ nói ở cấp độ từ vựng, và tiềm năng áp dụng các mô hình tính toán của ngữ nghĩa phân bố vào kiểu từ vựng.

Cuốn sách sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà ngôn ngữ học tập trung vào kiểu chữ, ngữ nghĩa chung và từ vựng, các nhà từ vựng học, sinh viên và giáo viên ngôn ngữ. 

Ảnh: John Benjamins

6. INDIGENOUS WATER AND DROUGHT MANAGEMENT IN A CHANGING WORLD – MIGUEL SIOUI

Quản lý nước bản địa và hạn hán trong một thế giới đang thay đổi (Indigenous Water and Drought management in a changing world) trình bày một loạt các nghiên cứu điển hình toàn cầu nhằm xem xét cách các nhóm bản địa khác nhau  đối phó với các thách thức quản lý nước khác nhau, đồng thời tìm ra cách thức sáng tạo và văn hóa cụ thể để phát triển các giải pháp cho những thách thức này. Với sự đóng góp của các học giả, nhà khoa học và chuyên gia quản lý nước bản địa và ngoài bản địa, cuốn sách này cung cấp tổng quan về các thách thức quản lý nước đối với người bản địa, đề xuất các giải pháp chính sách khả thi cả ở cấp độ quốc tế và quốc gia, đồng thời phác thảo các công cụ phù hợp về mặt văn hóa đánh giá tính dễ bị tổn thương và xây dựng năng lực.

Trong những thập kỷ gần đây, biến đổi khí hậu toàn cầu (đặc biệt là hạn hán) đã làm tăng thêm những thách thức về quản lý nước, đặc biệt là ở các vùng thường xuyên bị hạn hán, nơi nhiệt độ trung bình tăng và lượng mưa giảm dẫn đến khủng hoảng nước. Vì sinh kế của họ thường phụ thuộc vào đất và nước, các nhóm Bản địa sống ở những vùng đó có hiểu biết trực tiếp về các tác động cục bộ của biến đổi môi trường toàn cầu và đang ngày càng phát triển các chiến lược cùng giải pháp thích ứng và giảm thiểu của riêng họ dựa trên kiến ​​thức Bản địa địa phương (IK). Nhiều nhóm bản địa trên toàn cầu cũng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các ngành công nghiệp khai thác, như khai thác mỏ và lâm nghiệp, vốn đe dọa nhiều hơn đến nguồn nước của họ.

Ảnh: Elsevier

7. PERSIAN MYTHS – EDITED BY J.K.JACKSON

Một chuyến đi thần thoại thú vị qua những câu chuyện thân mật và mạnh mẽ về phong cảnh huyền thoại nơi đất nước Ba Tư.

Từ những văn bản như Shah Nameh (Sách về các vị vua ở Ba Tư), Masnavi-e Ma’navi, ngụ ngôn Anvar-i Suhayli và các tác phẩm của nhà thơ vĩ đại Nizāmī, trở thành những câu chuyện cổ về một nền văn minh từng trải dài khắp thế giới. Bạn sẽ tìm thấy ở đây những câu chuyện tuyệt vời về con chim thần kỳ Simurgh, Bảy người lao động của Rustem, con quỷ khổng lồ Akwán Díw độc ác và câu chuyện tình lãng mạn đầy bi kịch của Laili và Majnun. Văn học Ba Tư là một trong những nền văn học đẹp nhất và sáng tạo nhất trong tất cả các nền văn hóa, mang đến cho bạn đọc niềm vui về sự sáng tạo, tình yêu và sự chinh phục.

Ảnh: Simon & Schuster

8. ALZHEIMER’S, AROMATHERAPY, AND THE SENSE OF SMELL – JEAN-PIERRE WILLEM

  • Trích dẫn nhiều nghiên cứu lâm sàng để cho thấy bệnh Alzheimer’s bị ràng buộc nghiêm trọng như thế nào với khứu giác và việc mất khứu giác này thường là triệu chứng khởi phát đầu tiên như thế nào.
  • Chi tiết cách sử dụng tinh dầu để kích thích trí nhớ, ngăn ngừa mất nhận thức và chống lại sự cô lập, cai nghiện và trầm cảm của bệnh nhân Alzheimer.
  • Tiết lộ những kết quả nổi bật đã thấy ở một số bệnh viện Pháp và những ngôi nhà cao cấp, nơi liệu pháp hương thơm đã được sử dụng như một liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer.

Trong khi vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh Alzheimer, nghiên cứu và thử nghiệm mới từ Pháp cho thấy có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, cải thiện một số tác dụng của nó và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc phải tình trạng thoái hóa này, bằng cách sử dụng khứu giác.

Trích dẫn nhiều năm bằng chứng lâm sàng, Bác sĩ Y khoa Jean-Pierre Willem cho thấy bệnh Alzheimer bị ràng buộc nghiêm trọng như thế nào với khứu giác. Ông giải thích cách hệ thống khứu giác được kết nối với vùng limbic của não, nơi giữ chìa khóa của trí nhớ và cảm xúc và là vùng não bị bệnh Alzheimer’s nghiêm trọng nhất. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer là mất khứu giác. Chia sẻ những kết quả nổi bật được thấy tại các bệnh viện và nhà cao cấp của Pháp, nơi liệu pháp hương thơm đã được sử dụng như một liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer trong hơn 10 năm, Tiến sĩ Willem nêu chi tiết cách sử dụng tinh dầu để kích thích trí nhớ, ngăn ngừa mất nhận thức và chống lại sự cô lập, những bệnh nhân này có thể cảm thấy thoái lui và trầm cảm. Ông giải thích cách tinh dầu tạo ra kết nối trực tiếp với các cấu trúc não liên quan đến cảm xúc và trí nhớ, giúp bệnh nhân có thể mang những ký ức bị chôn vùi sâu sắc trở lại bề mặt suy nghĩ. Điều này cho phép bệnh nhân phục hồi một phần danh tính của họ, có thể trở thành nền tảng để chữa bệnh bổ sung, bao gồm lấy lại khả năng giao tiếp và giảm các vấn đề về hành vi. Lần theo mối liên hệ tiến hóa giữa khứu giác và vị giác, ông cũng khám phá tác động của chế độ ăn uống và dinh dưỡng đối với bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, giải thích lợi ích của thực phẩm thô, những thực phẩm cần tránh và những chất bổ sung có thể giúp ích.

Cuốn sách hay cuốn hướng dẫn này cung cấp một cách để bệnh nhân Alzheimer và gia đình của họ khôi phục lại niềm vui sống.

Ảnh: Simon & Schuster

9. PESTICIDES IN THE NATURAL ENVIRONMENT: SOURCES, HEALTH RISKS, AND REMEDIATION – PARDEEP SINGH, SURUCHI SINGH, MIKA SILLANPAPA

Thuốc trừ sâu trong môi trường tự nhiên (Pesticides in the Natural Evironment) trình bày những tác động trực tiếp và gián tiếp của việc sử dụng thuốc trừ sâu đối với môi trường, sức khỏe con người và nông nghiệp. Cuốn sách khám phá các giải pháp thay thế bền vững cho việc sử dụng thuốc trừ sâu, cùng với các chính sách về quy định và kỹ thuật xử lý. Thu hẹp khoảng cách giữa các quy định và mối đe dọa môi trường hữu hình, cuốn sách đề xuất các giải pháp thiết thực đồng thời cung cấp bối cảnh quan trọng về mối nguy của thuốc bảo vệ thực vật. Cuốn sách nêu bật ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cung cấp một góc nhìn tổng thể cho các nhà nghiên cứu khoa học môi trường, các nhà hoạch định chính sách và quản lý đất đai. Các rủi ro về sức khỏe được bảo hiểm, theo sau là các kỹ thuật khắc phục khác nhau, chẳng hạn như các quy trình sinh học, xử lý bằng thực vật và phương pháp điều trị bằng hóa chất.

Ảnh: Amazon

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Đặng Thơm khảo sát và tổng hợp

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh học thuật tháng trước:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hoc-thuat-thang-4-nam-2022-nhung-hanh-trinh-huong-den-binh-dang-gioi-trong-dao-hoi-khoa-hoc-nang-luong-vi-te-suc-manh-chua-lanh-cua-vat-chat-toi-anh-huong-nguy-hiem-cua-vu-khi-da/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Anh hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hay-thang-5-nam-2022-lich-su-bi-an-ve-xe-dap-thien-duong-tieng-on-mot-khiem-khuyet-trong-danh-gia-cua-con-nguoi/

Sách hay trong nước tuần 12 tháng 7 đến 18 tháng 7.2021: Việt Nam vận hội, Cuộc thập tự chinh thứ nhất… và chương trình tặng sách mùa dịch

Sau 2 tuần sôi động với nhiều đầu sách thú vị, đến tuần này, thị trường sách có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường sách không vì trầm lắng mà kém đi độ "chất". Mời các bạn tham khảo những cuốn sách hay và sự kiện thú vị trong tuần: Sách học thuật thú vị 1.“Việt Nam vận hội” do Nhã Nam phát hành Trích từ giới thiệu sách của Nhã Nam Là sử gia hàng đầu thế giới về sử Việt và

Trần Cúc

19/07/2021

[PHỎNG VẤN] Nhà văn Hà Thủy Nguyên: Cần nâng cao nhận thức về bản quyền sách

Book Hunter: bài phỏng vấn nhà văn Hà Thủy Nguyên về bản quyền sách đã được đăng tải trên báo Phụ nữ Việt Nam. Do giới hạn số từ, bản trên báo đã được giản lược, nên chúng mình đăng tải toàn bộ nội dung buổi phỏng vấn dưới đây: Ảnh: Phụ nữ Việt Nam Vi phạm bản quyền trong ngành xuất bản tại Việt Nam suốt những năm qua đang là vấn đề nhức nhối và chưa có hướng giải quyết thỏa đáng: Từ

Uyên Lý

03/05/2022

28.6 đến 4.7.2021: Kinh tế học thiêng liêng, Unwell Women, Phan Khôi di cảo… được xuất bản; Triển lãm nàng K… và rất nhiều hoạt động tri thức thú vị khác được tổ chức

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2021, Book Hunter chính thức cho ra mắt bản tin tri thức để cập nhật các hoạt động xuất bản và hoạt động tri thức đáng chú ý trong và ngoài nước. Xuất bản sách học thuật thú vị Unwell Women - Misdiagnosis and myth in a man-made world của ELINOR CLEGHORN được Penguin Random House xuất bản. Các tờ báo lớn liên tục đăng các bài viết bàn luận về cuốn sách. Nhà nghiên cứu sử học văn
le-nam

Lê Nam

05/07/2021