Home Đọc SÁCH VĂN HỌC TIẾNG HÀN THÁNG 2-4 NĂM 2022: CỬA HÀNG TIỆN ÍCH BẤT TIỆN, NHẬT KÝ BÊN SÔNG SEOMJIN, HÀNH TINH CỦA NHỮNG KẺ PHẢN DIỆN THÍCH BÁNH MÌ…

SÁCH VĂN HỌC TIẾNG HÀN THÁNG 2-4 NĂM 2022: CỬA HÀNG TIỆN ÍCH BẤT TIỆN, NHẬT KÝ BÊN SÔNG SEOMJIN, HÀNH TINH CỦA NHỮNG KẺ PHẢN DIỆN THÍCH BÁNH MÌ…

Hà Linh

30/04/2022
sach-van-hoc-tieng-han-thang-2-4-2022

Kể từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2022, sách Hàn Quốc mới vẫn lên kệ đều, nhưng gây được chú ý, đáng tiếc phần lớn lại là những cuốn đã tiếng tăm nay được thay áo mới hoặc im hơi lặng tiếng bao năm trời bất ngờ được quan tâm trở lại. Tuy vậy, vẫn có một số cuốn mới mẻ đáng để kỳ vọng.

1. 저주토끼 (Con thỏ nguyền rủa – Chung Bo Ra)

Cuốn sách Hàn Quốc đang rất được chú ý ở cả Hàn Quốc lẫn quốc tế hiện nay, vừa lọt vào danh sách chung khảo Man Booker Quốc tế 2022 hồi đầu tháng Tư vừa qua.

Tập truyện ngắn Con thỏ nguyền rủa của Chung Bo Ra vốn đã được xuất bản từ năm 2017 nhưng hầu như im hơi lặng tiếng. Phải tới năm 2021, khi cuốn sách được chuyển ngữ sang tiếng Anh bởi dịch giả Anton Hur và được độc giả quốc tế tán thưởng, sau đó lọt vào vòng sơ khảo và cuối cùng là chung khảo của Man Booker Quốc tế thì tại quê nhà, tới tận ngày 1 tháng 4 vừa qua cuốn sách mới được tái bản và được chính độc giả Hàn Quốc quan tâm.

Con thỏ nguyền rủa là tập truyện gồm 10 truyện ngắn thuộc nhiều thể loại, từ kinh dị đến lãng mạn, từ viễn tưởng đến siêu nhiên, từ hiện thực tới kỳ ảo – đó có lẽ cũng là điểm lôi cuốn nhất của cuốn sách này, khi bạn không biết nên gọi đích xác nó là gì.

Nhưng dù thuộc thể loại nào, những truyện ngắn trong Con thỏ nguyền rủa dường như đều có chung một chủ đề: đó là đặt vào trung tâm những đối tượng bị lề hóa, bất kể họ là rô bốt, ma quỷ, hay chính những con người bình thường. Chung Bo Ra đem đến một tiếng nói vô cùng táo bạo và mới mẻ, sẵn sàng thử nghiệm câu chữ và thử thách người đọc, bằng cái kỳ dị và kinh dị vô tiền khoáng hậu.

Ảnh: yes24

2. 불편한 편의점 (Cửa hàng tiện ích bất tiện – Kim Ho Yeon)

Cuốn sách làm mưa làm gió trên các danh sách sách bán chạy của Hàn Quốc suốt cả năm ngoái, năm nay được thay áo mới (phiên bản “hoa anh đào”) vẫn tiếp tục đứng đầu bảng.

Ngay từ cái tên đã gây hiếu kỳ, bối cảnh diễn ra câu chuyện là một cửa hàng tiện ích tên Always lúc nào cũng thiếu đồ và chẳng mấy khi có chương trình khuyến mãi. Nhân viên chuyên làm ca đêm của cửa hàng tiện ích này lại là một người vô gia cư, nhờ nhặt được ví tiền của chủ cửa hàng và đem trả lại mà được bà chủ thương tình nhận vào làm việc, cho chỗ ăn chỗ ở. Thoạt nhìn người đàn ông nhếch nhác, nghiện rượu và hay đãng trí này thật không đáng tin chút nào, nhưng bất ngờ thay, chính nhờ ông mà những vị khách tìm đến cửa hàng tiện ích bất tiện lại tìm được sự ấm áp còn cửa hàng lại được trông coi an toàn hơn bao giờ hết vào ban đêm.

Không khó để tìm thấy những yếu tố dễ chiếm được cảm tình độc giả ở câu chuyện rất đời này. Từ bối cảnh thân quen là cửa hàng tiện ích đâu đâu cũng có ở chốn đô thị hiện đại tới những mảnh đời dù thoáng qua nhưng lưu dấu đậm nét của những người lui tới mua hàng và câu chuyện ẩn giấu của những người đứng sau quầy bán hàng… Không cần quá nhiều mới lạ hay kịch tính, chính bởi sự dung dị đời thường mà Cửa hàng tiện ích bất tiện đã trở thành cuốn tiểu thuyết chữa lành, chiếm trọn cảm tình của đông đảo độc giả Hàn Quốc. 

Ảnh: yes24

3. 어서 오세요, 휴남동 서점입니다 (Chào mừng bạn đến với hiệu sách Hyunamdong – Hwang Bo Reum)

Một cuốn sách đẹp kể câu chuyện về những người gắn kết với nhau qua sách và hiệu sách, qua đó học cách tự đứng lên từ những tổn thương và vấp ngã.

Tại một con ngõ nhỏ vắng người qua lại mới mở một hiệu sách nhỏ có tên Hyunamdong. Suốt mấy tháng đầu vắng khách, chủ hiệu sách – một người đàn ông mang vẻ mặt thờ ơ với mọi sự chỉ ngồi yên đọc sách. Mỗi ngày mỗi ngày đọc sách như vậy, anh dần cảm thấy như mình đang tìm lại được những điều đã đánh mất, cõi lòng trống rỗng cũng dần được khỏa lấp. Và tới một khoảnh khắc, anh nhận ra mình đã khỏe mạnh hơn rất nhiều. Cũng vào chính khoảnh khắc đó, hiệu sách Hyunamdong đã trở thành một không gian hoàn toàn mới mẻ – là nơi những người chất trong lòng mình nhiều câu chuyện gặp gỡ và kết nối.

Một điều thú vị ngoài lề, viết về hiệu sách và về những cuốn sách giấy nhưng Chào mừng bạn đến hiệu sách Hyunamdong lại khởi điểm là một … sách điện tử. Ngay sau khi xuất hiện trên nền tảng sách điện tử, tiểu thuyết này đã lọt vào Top 10 sách bán chạy và cũng chính nhờ sự yêu mến của độc giả mà được xuất bản dưới hình thức sách giấy, và như một lẽ đương nhiên, tiếp tục chiếm lĩnh danh sách sách bán chạy từ đó tới giờ.

Ảnh: yes24

4. 김탁환의 섬진강 일기 (Nhật ký bên sông Seomjin – Kim Tak Hwan)

Cầm bút đã 27 năm, nhà văn – nhà nghiên cứu Kim Tak Hwan nung nấu muốn khám phá và tìm tới một thế giới mới, để tìm thêm cảm hứng và để những con chữ mình viết ra không cũ mòn. Ông rời Seoul về Gokseong, sống trong một căn phòng sáng tác mượn lại từ một người bạn nằm bên bờ sông Seomjin. Tại đây, ông vừa học lại cách viết văn vừa học làm nông, chậm rãi đi qua bốn mùa.

Ở tập tản văn này, theo dòng thời gian từ tháng Một tới tháng Mười hai, tác giả khắc họa những phong cảnh thiên nhiên bày ra trước mắt mình theo từng mùa, kể lại những việc mình làm, những món mình ăn và giãi bày những tình cảm, tâm trạng thấm thía qua mỗi khung cảnh mình ngắm nhìn, mỗi công việc (cả của nghề nông lẫn nghề văn) mình vất vả đổ mồ hôi, mỗi món ăn mình thưởng thức.

Trong vài năm gần đây khi quy nông trở thành một trào lưu, thậm chí mục tiêu sống, cũng đã có không ít sách tản văn về quy nông, hướng dẫn quy nông được xuất bản. Tuy nhiên, qua ngòi bút của một nhà văn nhạy cảm trước những biến đổi của đất trời, tinh tế trong vẽ lại cảnh và tình bằng câu chữ, Nhật ký bên sông Seomjin của nhà văn Kim Tak Hwan có lẽ vẫn là một cuốn tản văn quy nông có giá trị.

Ảnh: yes24

5. 빵 좋아하는 악당들의 행성 (Hành tinh của những kẻ phản diện thích bánh mì – Kwak Jae Sik)

Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Hàn Quốc. Nhiều tác giả xác định rõ và chỉ chuyên tâm sáng tác theo thể loại này, trong đó nhà văn Kwak Jae Sik là một ví dụ. Anh vừa là nhà văn vừa là tiến sĩ kỹ thuật, vừa có nền tảng khoa học vững chắc vừa sở hữu trí tưởng tượng phong phú.

Hành tinh của những kẻ phản diện thích bánh mì là tập truyện ngắn khoa học viễn tưởng mới nhất của Kwak Jae Sik. Bênh cạnh tác phẩm tiêu đề, miêu tả Trái đất và nhân loại qua điểm nhìn của người ngoài hình tinh, các truyện ngắn còn lại cũng hứa hẹn mang tới nhiều góc nhìn cũng như bối cảnh mới lạ. Cánh cửa du hành thời gian khắc họa một thế giới tương lai, nơi mà du hành thời gian đã trở nên phổ cập tới mức bắt đầu có các tổ chức, công ty sản xuất các dụng cụ du hành thời gian. Người cuối cùng trên địa cầu (?) lại đặt vấn đề về việc có nên tiếp tục duy trì nòi giống của nhân loại hay để nhân loại diệt vong của người sống sót cuối cùng trên trái đất – không phải vì dịch bệnh hay chiến tranh, mà đơn thuần chỉ vì tỷ lệ sinh thấp.

Lấy các chủ đề khoa học viễn tưởng làm phương tiện để truyền tải những câu chuyện và trăn trở rất đời, rất người và đáng ngạc nhiên, là vô cùng hiện thực, tập truyện ngắn Hành tinh của những kẻ phản diện thích bành mì đã góp thêm một tiếng nói giàu cả kỹ thuật lẫn nghệ thuật.

Ảnh: yes24

Tổng hợp: Hà Linh

Đọc thêm Sách văn học tiếng Hàn tháng 1 năm 2022:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-han-hay-thang-1-nam-2022-anh-mat-troi-den-nhung-vet-dom-than-thuong-ca-sau-thanh-pho-yeon-yi-va-cong-tu-beo-dul/

Đọc thêm về Sách tiếng Anh hay tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-anh-hay-thang-4-nam-2022-the-gioi-tu-do-nghe-thuat-tu-duy-thoi-chien-tranh-lanh-the-gioi-theo-mau-sac-lich-su-van-hoa-cuoc-noi-day-dinh-dam-cua-nu-tiep-vien-hang-khong-tuyen-tap-t/

Đọc thêm về Sách văn học tiếng Đức tháng này:

https://bookhunter.vn/sach-van-hoc-tieng-duc-thang-4-nam-2022-tieng-on-vinh-cuu-bai-hat-breton-nguoi-khong-pham-toi/

“Cầm Thư quán” và những cuộc truy cầu bất tận

“Ở biển Bắc có con cá côn, mình dài không biết mấy ngàn dặm. Cá côn biến thành chimbằng, lưng rộng không biết mấy ngàn dặm, khi tung cánh bay thì cánh nó như đám mây trên trời. Biển (Bắc) động thì chim bằngrời về biển Nam, biển Nam là Ao trời. ... Con ve sầu và con chim cưu cười con chim bằng rằng: ‘Chúng ta bay vù lên cây du, cây phượng, có lúc bay không tới mà rớt xuống đất. Hà tất phải bay

SÁCH PHỔ THÔNG TRONG NƯỚC THÁNG 5 NĂM 2022: NHÀ VĂN: CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM, HÀ NỘI CÒN MỘT CHÚT NÀY, TRÀ KINH…

Liệu những quý cô, quý ngài mọt sách có khi nào muốn tìm sách đọc mà không biết nên đọc gì không? Vậy thì mời các bạn cùng thử tìm đọc những quyển sách phổ thông tuyển chọn cho tháng 5 năm 2022. Có những quyển với nội dung tập trung dành cho thiếu niên, cũng có quyển dành cho người trưởng thành đang đi làm. Người muốn tìm hiểu thêm một chút về trà, về Hà Nội, về ngôn ngữ...  1. NƠI LÀM VIỆC

Trần Cúc

03/06/2022

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 12 NĂM 2021: HÀNH TRÌNH CỦA VÔ TRI, VIẾT TỐT NĂM TRANG ĐẦU, PHONG CẢNH NƠI ĐÂY, ÔM CHẶT…

Khi bạn biết chút ít tiếng Trung, thì dù bạn yêu hay ghét, bạn vẫn cần dùng để giao tiếp, để mưu sinh, hay để tìm hiểu những nét đẹp trong văn hóa, ẩm thực, con người của một đất nước nghìn năm lịch sử... Đến với bài điểm sách tiếng Trung tháng 12 này, chúng ta cùng tìm hiểu về ngành Hoa tiêu, một ngành nghề quan trọng tại cửa ngõ của các quốc gia trên mặt nước, một ngành nghề đòi hỏi chuyên

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 6 NĂM 2022: TỤC THẾ KỲ NHÂN, ĐU ĐƯA TRÊN NGỌN CÂY BÀNG, NHỊP THỞ CHAO NGHIÊNG…

Sách văn học trong nước tháng 6 hầu hết là những câu truyện do người xưa để lại, là câu chuyện mà chúng ta cũng có thể xem như nhật ký của một thời tuổi thơ trong trẻo mà tinh nghịch. Còn nếu như bạn muốn tìm đọc câu truyện kịch tính hơn thay vì sự hoài niệm thì có thể tìm đọc tiểu thuyết của Stephen King. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức các tác phẩm đã được ra mắt trong tháng 6 vừa

Trần Cúc

05/07/2022