Home Đọc SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 10 NĂM 2021: TÁM BÀI HỌC VỀ THƠ, KIẾN THỨC VỀ KIẾN TRÚC CỔ ĐẠI TRUNG QUỐC, TRÊN DƯỚI NĂM NGHÌN NĂM…

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 10 NĂM 2021: TÁM BÀI HỌC VỀ THƠ, KIẾN THỨC VỀ KIẾN TRÚC CỔ ĐẠI TRUNG QUỐC, TRÊN DƯỚI NĂM NGHÌN NĂM…

Chớm đông, đối với những bạn yêu sách thì còn gì thỏa mãn hơn việc nhâm nhi một tách trà nóng ở ban công trong
sach-tieng-trung-hay

Chớm đông, đối với những bạn yêu sách thì còn gì thỏa mãn hơn việc nhâm nhi một tách trà nóng ở ban công trong thời tiết se lạnh và chậm rãi đọc cuốn sách ưa thích của mình…

Trong phần điểm sách tiếng Trung tháng 10 này, chúng ta cùng tìm hiểu về Bình kịch, cách đọc – cảm nhận và làm thơ, về Kiều Chí Dung – người từ bỏ Nho giáo để kinh doanh và kiên định với tư tưởng “Kết nối thế giới” hay về năm nghìn năm lịch sử Trung Quốc được tái hiện trong một cuốn sách thiếu nhi và được đông đảo các bạn nhỏ đón nhận…

SÁCH VĂN HỌC NGHỆ THUẬT-KIẾN TRÚC ĐÁNG CHÚ Ý

1. Tám bài học về thơ (诗的八堂课) của Giang Nhược Thủy (江弱水)

Khi làm thơ nhà thơ viết gì? Làm thế nào để biểu đạt? Làm thế nào để đọc và cảm nhận thơ?

Dưới dạng một loạt các bài giảng, cuốn sách này trích dẫn các bài thơ và lý thuyết từ thời cổ đại và hiện đại, cả trong và ngoài nước, để thực hiện các cuộc thảo luận có ý nghĩa và thú vị về các chủ đề như trò chơi, hương vị, âm thanh, kết cấu, bí ẩn, khiêu dâm, nỗi nhớ nhà, và cái chết.

Mỗi bài giảng đều sử dụng những tác phẩm có sức quyến rũ độc đáo và những phân tích độc đáo để mang đến cho người đọc sự thỏa mãn cả về tri giác lẫn trí tuệ. Cuốn sách này không chỉ dành cho những người bắt đầu học làm thơ, mà còn dành cho những ai muốn nâng cao khả năng làm thơ của mình.

2. Vẻ đẹp ngây thơ: Tự truyện của Tân Phong Hà (美在天真:新凤霞自述) của Tân Phong Hà (新凤霞)

Tân Phong Hà (1927-1998), người sáng lập ra “tân phái” Bình kịch (Một loại tuồng ở miền Hoa Bắc và Đông Bắc Trung Quốc), được mệnh danh là “Nữ hoàng của Bình kịch”. Ở các bài viết trong cuốn sách, Tân Phong Hà đã nói về kinh nghiệm trưởng thành của bản thân, những niềm vui và nỗi buồn trong quá trình học nghệ thuật và cô cũng bày tỏ những hiểu biết độc đáo của mình về các thể loại nghệ thuật như Bình kịch. Cô cũng hồi tưởng lại những kỷ niệm với chồng Ngô Tổ Quang và các giáo viên, bạn bè như  Lão Xá, Tề Bạch Thạch. Toàn bộ cuốn sách có lối viết đơn giản, tự nhiên, câu chuyện và nhân vật sống động, chân thực, ngoài ra trong sách còn có nhiều bức ảnh cũ quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của Tân Phong Hà, giúp người đọc có thể tiếp cận trải nghiệm cuộc sống và thế giới nghệ thuật của nghệ sĩ Opera nổi tiếng này.

Trong bài điểm sách tháng 9, chúng ta đã đề cập đến cuốn sách Kết nối thể giới- Logic của “Một vành đai một con đường”, thì tháng 10 này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về tư tưởng này với 1 cuốn tiểu thuyết lịch sử mà trong đó, bạn đọc sẽ thấy được tư tưởng “Kết nối thế giới” của người Trung Quốc đã sớm được hình thành và áp dụng vao thương mại.

Vẻ đẹp ngây thơ: Tự truyện của Tân Phong Hà

3. Khoảng sân lớn nhà họ Kiều (乔家大院) của Chu Tú Hải (朱秀海)

Cuốn sách này là một tiểu thuyết lịch sử, lấy bối cảnh xã hội của vị vua cuối triều Thanh ở Trung Quốc. Câu chuyện bắt đầu từ thế hệ thứ ba của gia đình họ Kiều ở quận Kỳ Huyện, thương gia người Sơn Tây Kiều Chí Dung. Người đã vật lộn nhiều thập kỷ trong thế giới kinh doanh, cuốn sách mô tả việc Kiều Chí Dung từ bỏ Nho giáo và bắt đầu kinh doanh trong “đại sảnh” nhà mình, lấy chữ “Tín” làm kim chỉ nam và nhờ đó sự nghiệp của ông vô cùng phát triển. Sự nghiệp của ông phát triển rầm rộ tới mức “hể ở đâu có chim sẻ, thì ở đó có giao dịch mua bán của ông”. Thông qua những thành công vĩ đại và những khó khăn trắc trở  trong kinh doanh của Kiều Chí Dung đã cho chúng ta thấy một cách rõ ràng và đầy đủ về cuộc sống phi thường của cả một thế hệ.

Nội dung của cuốn sách này còn dựa trên giấc mơ “cứu Trung Hoa Dân Quốc” của nhân vật chính Kiều Chí Dung, anh đi cùng với các thương nhân, công tử, hoàng hậu Từ Hi, thậm chí cả những tên cướp và quân đội Thái Bình để bắt đầu một cuộc đấu tranh đầy phức tạp và sóng gió.

Điểm độc đáo của cuốn sách này là nó tập trung mô tả cuộc đời của nhân vật chính Chí Dung, người đi tiên phong trên thế giới, mở ra con đường kinh doanh , tích cực đấu tranh cho lý tưởng “Kết nối thế giới” và không bao giờ bỏ cuộc. Lấy bối cảnh xã hội cuối triều Thanh đầy khói lửa, tráng lệ, cốt truyện thăng trầm và lời văn đầy mộc mạc, chân tình, chất phác – tạo thành sức hút của câu chuyện và vô cùng lôi cuốn người đọc. Đối với xã hội ngày nay, cuốn sách này vẫn còn có ý nghĩa thiết thực, mạnh mẽ. Nếu là bạn, bạn có lựa chọn cuộc sống giống như Kiều Chí Dung không?

Khoảng sân lớn nhà họ Kiều

4. Vân Trung Kí (云中记) của A Lai (阿来)

Đây là một câu chuyện được ấp ủ trong mười năm. Sau trận động đất ở Vấn Xuyên năm 2008, làng Vân Trung, nơi có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm, đã di cư xuống đồng bằng.  Trong làng có một vị thầy tu tên là A Ba, càng ngày ông càng cảm thấy không an tâm, ông cho rằng những người sống được chăm sóc bởi chính quyền còn người chết bị bỏ trên núi không có người trông coi rất thương tâm. Thế là ông một mình quay về sống trong đống đổ nát, đến trước cửa mỗi nhà, thắp hương và nhảy múa để an ủi vong hồn của những người đã chết … Cuối cùng, A Ba trượt chân xuống đáy sông trong làng. Đây là một câu chuyện tuyệt vời về tình yêu – sự hy sinh, và cũng là câu chuyện về một người đang tìm kiếm sứ mệnh của riêng mình và hoàn thành nhiệm vụ của chính mình.

Vân Trung Kí

5. Kiến thức về kiến ​​trúc cổ đại của Trung Quốc (中国古建筑知识一点通) của Trương Ngự Hoàn (张驭寰)

100 điểm kiến ​​thức kiến ​​trúc cổ đại thông dụng, 50 năm nghiên cứu và tổng kết kinh nghiệm, dễ dàng tạm biệt với “Mù kiến ​​trúc”.

Cuốn sách này là một cuốn sách nhỏ của giáo sư Trương Ngự Hoàn, một chuyên gia kiến ​​trúc cổ đại nổi tiếng và là nhà sử học kiến ​​trúc. Cuốn sách chọn lọc 100 câu hỏi nhỏ tiêu biểu và giải thích một cách hệ thống các kiến ​​thức về kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc như cung điện thành phố, chùa chiền, cách bảo vệ và trùng tu kiến trúc cổ. Tác giả đã từng là trợ lý của ông Lương Tư Thành trong một thời gian dài (ông Lương Tư Thành là cha đẻ của nền kiến ​​trúc hiện đại Trung Quốc- Cựu viện sĩ của Viện hàn lâm Trung Ương). Tác giả có kiến ​​thức sâu sắc và hiểu biết độc đáo về kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại.

Kiến thức về kiến ​​trúc cổ đại của Trung Quốc

6. Trên dưới năm nghìn năm (上下五千年) của Lâm Hán Đạt và Tào Dư Chương (林汉达、曹余章)

” Trên dưới năm nghìn năm “, do Lâm Hán Đạt và Tào Dư Chương đồng tác giả, là một kiệt tác dành cho thiếu nhi kinh điển bán chạy trong suốt hơn 30 năm. Sách sử dụng lời văn dễ đọc, hình ảnh minh họa sống động. Cuốn sách thông qua 262 câu chuyện, đưa đất nước Trung Hoa về thời cổ đại. Hàng loạt sự kiện quan trọng và nổi tiếng xảy ra trong năm nghìn năm trước chiến tranh Nha Phiến được tái hiện một cách sinh động. Câu văn ngắn gọn, lời văn thân tình, sự kiện lịch sử chính xác, và nội dung lôi cuốn. Nó có đặc điểm là kể chuyện mà không hư cấu, nhấn mạnh sự thật lịch sử mà không cần xếp chồng lên nhau tư liệu lịch sử. Đó là một cách đọc có hệ thống để người đọc hiểu về nền văn minh Trung Hoa.

Ấn bản đầu tiên của cuốn sách này được xuất bản vào năm 1979, và nó đã được in ra hàng chục triệu bản, khiến nó trở thành một cái tên quen thuộc. Cuốn sách đã liên tiếp giành được các giải thưởng “Sách dành cho thiếu nhi xuất sắc toàn quốc”, “Trăm cuốn sách giáo dục yêu nước”, “Giải thưởng đề cử giải thưởng sách quốc gia đầu tiên”, “Giải thưởng sách bán chạy nhất cho trẻ em xuất sắc toàn quốc”.

Sự thành công của việc tái hiện lại lịch sử thăng trầm năm nghìn năm không chỉ thể hiện ở số lượng khổng lồ sách bán ra, mà còn ở chỗ nó đã ảnh hưởng đến cả một thế hệ con người. Nó có thể nuôi dưỡng khát vọng tri thức của trẻ và trở thành kiến thức – của cải mang theo cả đời của trẻ, là món quà quý giá của cha mẹ dành cho con cái và đã trở thành tác phẩm kinh điển, lưu truyền được thế giới công nhận.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Điểm tin: Mai Hương

Hẹn gặp lại các bạn vào bài điểm sách tiếng Trung tháng 10. Book Hunter rất mong nhận được ý kiến đóng góp của độc giả về bài viết cũng như rất hoan nghênh các bạn gia nhập nhóm điểm sách tiếng Trung của chúng tôi.

Đọc thêm bản tin sách tiếng Trung tháng 9:

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 9 NĂM 2021: VĂN THÀNH & KẾT NỐI THẾ GIỚI: LOGIC CỦA “MỘT VÀNH ĐAI, MỘT CON ĐƯỜNG”

Đọc thêm bản tin sách học thuật thế giới tháng 9:

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 9 NĂM 2021: PHẬT GIÁO NHƯ TRIẾT HỌC, SỰ TRỖI DẬY CỦA MÔNG CỔ, LUÂN LÝ HỌC MÔI TRƯỜNG: CÁC VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM… PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC

Đọc thêm bản tin sách hay trong nước:

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 18 THÁNG 10 ĐẾN 24 THÁNG 10 NĂM 2021: HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN TÂM LÝ TÂM THẦN THEO DSM – 5, NHƯ BÂY GIỜ VẪN ỔN,… & NAM PHONG #1: NHỮNG LỚP VĂN HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẢN SẮC VIỆT

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 1 NĂM 2022: BẢY BÀI LUẬN VỀ NHÂN GIAN TỪ THOẠI, CỔ CHUYÊN HOA CUNG: LỤC DU VÀ HỌC – NGHỆ THUẬT CỦA THẾ KỶ 19, BỤI BẶM LẮNG XUỐNG…

Mở đầu năm 2022, số điểm sách tiếng Trung tháng 1 sẽ cùng bạn khám phá thế giới muôn hình muôn vẻ, tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử rối ren của người Tạng với “Bụi bặm lắng xuống”, về văn học và nghệ thuật Trung Quốc trong những năm cuối thời Thanh với “Bảy bài luận về Nhân gian từ thoại” và “Cung hoa gạch cổ”, theo dõi những cuộc sống bên lề của những người dân Tân Cương xa xôi trong “Phương

“SUY TƯỞNG” CỦA MARCUS AURELIUS ANTONNIUS – NHỮNG CHIÊM NGHIỆM CỦA MỘT ÔNG VUA TRIẾT GIA

"Philosophy" - Triết học, là một lĩnh vực có địa hạt rất rộng, và bao trùm nhiều lĩnh vực khác. Bởi thế, người ta thường dành một sự tôn sùng lớn cho triết học với niềm tin rằng triết học là chìa khoá để đưa con người tới trí tuệ. Thế là, người ta chấp nhận bước vào một thế giới ngập đầy các khái niệm, các suy luận loằng ngoằng với hi vọng rằng thông qua đọc hiểu các sách triết, bản thân có

Tiểu thuyết “Hồ Qúy Ly” và bài học Canh Tân

Trong số các nhà văn dã sử của nền văn học hiện đại Việt Nam không thể không nhắc tới nhà văn Nguyễn Xuân Khánh với tiểu thuyết lừng danh “Hồ Qúy Ly”. Có thể nói Nguyễn Xuân Khánh là một cây đại thụ! Người ta chỉ nhận ra một cây đại thụ khi nó đã đủ lớn. Người đọc cũng chỉ biết đến ông từ sau khi “Hồ Qúy Ly” được xuất bản.Giữa lúc tình trạng văn học nước nhà vào những năm 90 đang rơi vào

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 27 THÁNG 9 ĐẾN 3 THÁNG 10 NĂM 2021: TÂM LÝ HỌC LÂM SÀNG, CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI,… & BETWEEN THE LINES: LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH QUA MỘT TRUYỆN NGẮN CỦA OSCAR WILDE

Bước vào tháng 10, thị trường sách bắt đầu đưa ra nhiều các tín hiệu tích cực hơn. Nếu như khoảng gian trước, trong tuần chỉ có lẻ tẻ vài đầu sách văn học cùng sách phổ thông thì tới những tuần cuối tháng 9 này, những cuốn sách học thuật thú vị đã bắt đầu xuất hiện. Mọi hoạt động tổ chức sự kiện tri thức vẫn được tiếp tục hoạt động sôi nổi trên nền tảng trực tuyến.  Sách học thuật thú vị

Trần Cúc

04/10/2021

Cảm thức tâm linh trong Những vệ thần của tuổi thơ của William Joyce (1): Khởi thủy là điều thiện

Để đọc toàn bộ chùm bài, vui lòng click vào: Ý nghĩa tâm linh của Những vệ thần của tuổi thơ Archives – Book Hunter Năm 2012, tôi có một mùa Giáng Sinh u tối trong hố sâu tuyệt vọng. Lúc ấy, cả thế giới đang đồn nhau về ngày tận thế, một số khác thì bản về sự sụp đổ hệ thống để khởi đầu một thứ gì đó mới mẻ hơn (nhưng chưa chắc đã tốt hơn). Tôi lạc lối trong lựa chọn của