Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 29 THÁNG 11 ĐẾN 5 THÁNG 12 NĂM 2021: SÁU NH N VẬT ĐI TÌM TÁC GIẢ, BỈ VỎ,… & GIAO #12 “VỐN VĂN HÓA, KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ GIỚI TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI DAO Ở SAPA”

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 29 THÁNG 11 ĐẾN 5 THÁNG 12 NĂM 2021: SÁU NH N VẬT ĐI TÌM TÁC GIẢ, BỈ VỎ,… & GIAO #12 “VỐN VĂN HÓA, KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ GIỚI TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI DAO Ở SAPA”

Trần Cúc

06/12/2021
sach-hay-trong-nuoc-29-thang-11

Bước vào tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2021, mặc dù thiếu vắng sự có mặt của những cuốn sách học thuật nhưng bù lại ta có khá nhiều cuốn tiểu thuyết để giải trí, thư giãn. 

Các chủ đề sự kiện tri thức trong tuần từ 29 tháng 11 đến 5 tháng 12 này đều rất thú vị phù hợp với những người quan tâm tới vấn đề dân tộc học, ngôn ngữ và văn hóa, phim ảnh,… . Đặc biệt, sự trở lại của chương trình TFB sau một tuần vắng bóng đề cập tới việc bảo vệ xương khớp trong tiết trời giá lạnh của mùa đông, một vấn đề gây khó chịu cho rất nhiều người hiện nay.

Sách văn học đáng chú ý

1. Tao Đàn thông báo sắp cho ra mắt cuốn “Sáu Nhân Vật Đi Tìm Tác Giả” của Luigi Pirandello

Trích: Fanpage Tao Đàn 

Trong lịch sử của kịch nghệ hiện đại, có lẽ không có khoảnh khắc nào gây sốc hơn sự ra mắt của Sáu nhân vật đi tìm tác giả. Khi khán giả đang mong đợi được giải trí bằng những ảo mộng về cuộc sống thực thì họ buộc phải đối mặt với sân khấu ban ngày trần trụi, sân khấu phía sau tấm màn đỏ và một buổi trình diễn không được chuẩn bị. Khán giả vẫn chưa kịp thích nghi với khái niệm diễn viên đóng vai diễn viên trong một vở kịch xuất hiện tự phát, thì giờ đây đã phải làm quen với việc các diễn viên đóng vai nhân vật trở thành diễn viên trong vở kịch của cuộc đời họ, công chúng bị đẩy vào một hệ thống triết lý của bản sắc và thực tại, phải chứng kiến một cuộc cách mạng của kịch đương đại

Ảnh: Tao Đàn

2. NXB Phụ nữ thông báo sắp phát hành cuốn “Trái tim mù lòa (Die Mittagsfrau)” của Julia Franck 

Trích: Fanpage NXB Phụ nữ

Tuổi thơ mộng mơ ở vùng Lausits trước thềm Thế Chiến 1, Berlin trong thập niên 1920 vàng son, mối tình lớn: hạnh phúc là thế chứ còn gì, Helene nghĩa bụng. Nhưng thế giới có chia tay với cô? Helene tin chắc như vậy, cô nghe theo tiếng gọi của mộng mơ và sống theo cảm xúc – kể cả khi phải lội ngược thuần phong mỹ tục của một đoạn ngày càng khắc nghiệt hơn. Rồi đến Thế chiến II, và hy vọng, và cô đơn – và cô nhận ra rằng tất cả đều có thể tiêu tan. Trong cuốn tiểu thuyết mới với quy mô đồ sộ của mình, Julia Franck kể về một cuộc đời bị nghiền nát trong guồng máy của một thế kỷ đáng sợ và câu chuyện một phụ nữ đầy mê hoặc.

Với nhân vật chính Helene trong cuốn tiểu thuyết, văn học đã thu nhận thêm một hình ảnh phụ nữ phức hợp đa dạng. Julia Franck khai thác chất tối tăm bí ẩn của tính đàn bà, vai trò ngoài lề xã hội của người phụ nữ nơi hình ảnh của một người mẹ, điều ấy thật đáng chú ý đặc biệt như nữ chuyên gia điểm sách nhận xét.

Ảnh: NXB Phụ nữ

3. Đông A thông báo sắp phát hành cuốn “Bỉ vỏ” của Nguyên Hồng

Trích: Linh Naby

Là một trong những tác phẩm của dòng văn hiện thực phê phán, Bỉ Vỏ phản ánh một xã hội với màu sắc tối tăm kể về phận đời bi kịch một người con gái tên Tám Bính. Bính, hay Tám Bính, vốn là một cô gái quê hiền lành, chất phác. Thuở đó vì phải thường xuyên gánh gạo lên chợ huyện bán mà chị đã gặp Chung – một gã tham đạc điền, gã này qua vài lần gặp liền bắt đầu tán tỉnh và trêu ghẹo chị. Bính là một cô gái đương ở độ tuổi xuân thì dễ dàng yêu, dễ dàng rung động nên rất nhanh đã mủi lòng trước gã đàn ông ‘ăn mặc chỉn chu, hay nhìn về phía mình’, thế là cô đã cả tin mà trao đi cả đời con gái. Gã Chung này cũng nhanh chóng lộ bộ mặt thật giả dối, gã bỏ đi không một lời từ biệt sau khi làm Bính bụng mang dạ chửa. Những ngày tháng sau đó giống như một địa ngục đối với Bính, căn nhà cô đang sống  giờ chỉ còn lại những tiếng mắng chửi, đay nghiến và nhục mạ. Cô bị cha mẹ mình nhốt vào trong buồng tối, phải ngày đêm chịu những lời la mắng, xỉ vả thậm tệ. Không chỉ vậy, hai ông bà này còn vì sợ làng bắt vạ mà đem bán cả cháu ruột. Quá đau khổ, Bính quyết định bỏ quê đi biệt xứ tìm người tình với hi vọng gã có thể giúp cô chuộc lại đứa con. Nhưng sau khi bỏ nhà lên Hải Phòng, Bính bị một tên thanh niên cưỡng hiếp, lừa bịp rồi lây bệnh lậu. Cô bị bắt đưa vào nhà chứa, từ đây từ một cô gái nhà lành lương thiện, Bính trở thành gái làng chơi, cuộc đời Bính trở nên ê chề, nhơ nhuốc và nhục nhã.

Trải qua bao nhiêu chuyện, tưởng như cuộc đời lâm vào bế tắc, Bính đã gặp được Năm Sài Gòn – một tên lưu manh làm cái nghề chạy vỏ (ăn cướp), một ‘anh cả’ khét tiếng ở Hải Phòng. Bính được hắn đưa về nhà chăm sóc, và cô trở thành vợ của hắn. Dẫu trở thành vợ của một tên ăn cướp, Bính vẫn khát khao cuộc sống làm ăn chân chính, lương thiện, cô nhiều lần khuyên Năm Sài Gòn từ bỏ cái nghề bất lương nhưng gã không nghe. Về sau Năm bị bắt, số phận dường như lại lần nữa đang trêu đùa với cuộc đời cô Tám Bính, trải qua rất nhiều biến cố, Bính từ một con người khao khát lương thiện nay trở thành một bỉ vỏ lành nghề, một cô Bính hiền lành nay cũng dần bị xã hội tha hóa mà trở thành một người phụ nữ lưu manh, một kẻ kiếm tiền bằng hành động bất lương dựa trên mồ hôi, xương máu của người khác.

Kết cục của câu chuyện khép lại bằng một cái kết nhân quả gây ám ảnh,  cuối cùng thì cả Bính và Năm Sài Gòn đều bị bắt, cô Bính cũng đã phải trả một cái giá ‘đủ’ đắt cho tội ác đã làm…

Ảnh: Đông A

4. Thư Book phát hành cuốn “Trái tim thú tội” của Edgar Allan Poe

Trích: Fanpage Thư Book 

Câu chuyện giết người và kinh hoàng của Poe, được kể bởi một kẻ điên giết người không tên, đã ảnh hưởng đến sau này tiểu thuyết theo luồng ý thức và đã giúp bảo đảm danh tiếng của tác giả là bậc thầy của bộ phim rùng rợn . Người kể chuyện liên tưởng đến vụ giết người và phân xác một ông già. Tiết lộ của Poe về sự điên rồ của người kể chuyện là một nghiên cứu kinh điển về tâm thần học . Khi nạn nhân run lên vì sợ hãi, người kể chuyện nói, “Tôi biết ông già cảm thấy gì, và thương hại ông ấy, mặc dù tôi cười thầm trong lòng.” Trước khi giết ông già, người kể chuyện bị điên loạn bởi những gì anh ta tin là nhịp tim lớn của nạn nhân. Sau khi anh ta thực hiện hành vi giết người, cảnh sát đến nơi, được triệu tập bởi một người hàng xóm nghe thấy tiếng hét. Trong khi anh ta đang nói chuyện với cảnh sát, người kể chuyện tin rằng anh ta có thể nghe thấy trái tim của xác chết vẫn còn đập, và anh ta điên cuồng thú nhận tội ác của mình.

Ảnh: Thư Books

Sách phổ thông hữu ích

1. NXB Tri thức chính thức xuất bản cuốn “LÍ DO THỰC TIỄN – VỀ LÍ THUYẾT HÀNH ĐỘNG” của Pierre Bourdieu

Trích: Fanpage NXB Tri Thức 

Trong tác phẩm này, Pierre Bourdieu – một trong những nhà tư tưởng xã hội hàng đầu của thời đại chúng ta – đã làm rõ chi tiết những đặc điểm cơ bản nhất trong cách tiếp cận lí thuyết của ông.

Lí thuyết của Bourdieu vừa là một triết lí về mối quan hệ của khoa học dành để khám phá các mối quan hệ khách quan đã định hình và làm nền tảng cho đời sống xã hội, vừa là một triết lí hành động có xét đến sự sắp xếp của các tác nhân cũng như các tình huống có cấu trúc mà chúng hoạt động trong đó. Triết lí hành động này được cô đọng chỉ trong vài khái niệm cơ bản – habitus, lãnh trường, vốn – và nó được xác định bởi mối quan hệ hai chiều giữa các cấu trúc khách quan (các cấu trúc của các lãnh trường xã hội) và các cấu trúc được sáp nhập vào (các cấu trúc của habitus).

Các khái niệm và giả định chính trong cách tiếp cận của Bourdieu trong tác phẩm này được minh hoạ bằng nhiều phân tích cụ thể khác nhau, từ việc bàn luận về sự hình thành nhà nước hiện đại đến việc xem gia đình là một nơi để tái sản xuất xã hội, từ việc phân tích nền kinh tế của hàng hoá biểu tượng đến phản ánh các điều kiện xã hội của đạo đức chính trị.

Lí do thực tiễn – Về lí thuyết hành động rất xứng đáng có được sự quan tâm của sinh viên và học giả trong các ngành xã hội học, nhân chủng học, chính trị và triết học, cũng như toàn bộ ngành khoa học xã hội và nhân văn nói chung.

Ảnh: NXB Tri thức

2. Nhã Nam thông báo thời gian phát hành ấn bản bìa da cao cấp và giới hạn “CHUYỆN RỪNG XANH” của Rudyard Kiplinc

Trích: Fanpage Nhã Nam

“Chuyện rừng xanh” kể về một cậu bé người Ấn Độ bị cọp đuổi bắt nhưng may mắn chạy thoát và lọt vào trong hang sói. Gia đình sói đã bảo vệ và nuôi nấng cậu bé, đặt tên cậu là Mowgli. Câu chuyện về cuộc phiêu lưu và quá trình trưởng thành của Mowgli không chỉ hào hùng, hấp dẫn mà còn cảm động và chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc. Những nhân vật trong đó dạy ta về lòng tôn trọng, về tinh thần đoàn kết và sự hy sinh, bảo vệ nhau, về vai trò của giáo dục đối với con trẻ.

Cuốn “Chuyện rừng xanh” của Nhã Nam được dịch gộp từ 2 tập: The Jungle Book & The Second Jungle Book, NXB Wordsworth Classics, do dịch giả Phạm Văn chuyển ngữ.

Ảnh: Nhã Nam

3. Nhã Nam thông báo tái bản cuốn “CON YÊU BỐ CHỪNG NÀO” của Sam McBratney

Trích: Fanpage Nhã Nam 

Nhã Nam mang “Guess how much I love you – Con yêu bố chừng nào” trở lại để tiếp tục làm cuốn sách gối đầu giường thân thương lớn lên cùng bao bạn nhỏ Việt Nam.

Những câu chuyện vĩ đại nhất chưa hẳn đã là câu chuyện đồ sộ nhất, mới mẻ nhất mà là những câu chuyện ta đã biết rồi nhưng vẫn muốn nghe kể lại lần nữa. Những bức tranh gây xúc động nhất chưa hẳn là những bức tranh hoành tráng mà ta chưa thấy bao giờ, mà là những bức tranh giản dị ta đã xem rồi nhưng vẫn muốn xem lại lần nữa, và lại thêm một lần nữa. Ra đời từ năm 1994, câu chuyện giản dị của Sam McBratney, minh họa bằng những bức tranh màu nước tuyệt đẹp của Anita Jeram, đã chiếm trọn trái tim độc giả, cả người lớn và trẻ em trên toàn thế giới.

Ảnh: Nhã Nam

4. ThaiHaBooks giới thiệu sách mới “SỐNG CHẾT MỖI NGÀY: HÀNH TRÌNH XUYÊN QUA SINH TỬ CỦA MỘT NHÀ SƯ PHẬT GIÁO” của Mingyur Rinpoche

Cuốn sách “Sống chết mỗi ngày: Hành trình đi xuyên qua các tiến trình Sinh Tử của một nhà sư Phật giáo” đưa chúng ta được bước vào thế giới nội tâm của một nhà sư Phật giáo trẻ tuổi và kiệt xuất. Ngài đã phải đối mặt với sợ hãi, tức giận, bệnh tật và cả cái chết ngay sau khi bắt đầu hành trình nhập thất của mình. Những khó khăn về cả thể chất lẫn tinh thần như vậy có thể làm đảo lộn đời sống của một con người bình thường, nhưng đối với Mingyur Rinpoche, ngài đã biến nó thành cơ hội để đào luyện tâm và làm sâu sắc hơn cam kết chuyển hóa mọi nghịch cảnh vào đường tu giác ngộ. Bằng kinh nghiệm thực tập sâu sắc cũng như sự chia sẻ tỉ mỉ về tiến trình tâm trong suốt hành trình của ngài sẽ khiến chúng ta học được rất nhiều để áp dụng cho con đường tu học của chính mình.

Ảnh: Thaihabooks

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức buổi GIAO #12 với chủ đề “Vốn văn hóa, kinh tế thị trường và Giới trong CỘNG ĐỒNG NGƯỜI DAO ở Sapa”

Trích: Fanpage Book Hunter 

Diễn giả: Bùi Minh Hào – nhà nghiên cứu dân tộc học trẻ tuổi, một người đau đáu với vấn đề cộng đồng người Dao trong nền kinh tế thị trường.

Người Dao ở Sapa (và có lẽ ở nhiều địa phương khác) đang phải đối mặt với sự mai một văn hóa do các chính sách phát triển kinh tế áp đặt theo mô hình dưới xuôi. Các chính sách phát triển kinh tế này tuy có thể mang lại những món lợi trước mắt, nhưng hủy hoại kinh tế bản địa và khiến đời sống kinh tế của người Dao kém bền vững hơn.

Chủ đề của GIAO #12 sẽ rất phù hợp với những ai quan tâm tới Sapa, người Dao, hay tính bền vững trong phát triển kinh tế bản địa trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.

*Phần Tóm Tắt từ bài Tham luận của nhà nghiên cứu Bùi Minh Hào:

Trong cộng đồng người Dao, giới vừa là một nhân tố, vừa chịu sự chi phối của cấu trúc kinh tế – xã hội truyền thống. Kinh tế thị trường phát triển đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế – xã hội này và làm thay đổi vấn đề giới theo một cấu trúc mới. Theo đó, vốn văn hóa là nhân tố quan trọng cho việc định hình lại quan hệ giới trong quá trình tái cấu trúc kinh tế – xã hội ở người Dao. Lập luận đưa ra rằng: lâu nay, sự quan tâm đến bất bình đẳng nam nữ khi xem xét đến việc kế thừa tài sản cũng như phân chia lợi ích vật chất. Tuy nhiên, nếu như nam giới được thừa kế nhiều hơn các tài sản vật chất thì phụ nữ cũng được cha mẹ trao truyền những nguồn vốn văn hóa riêng biệt. Trong bối cảnh kinh tế thị trường, nguồn vốn văn hóa của họ được phát huy, trở thành nguồn lực quan trọng để phát triển, giúp cho họ có tiếng nói lớn hơn trong gia đình và cộng đồng. Dựa vào khảo sát thực địa nhiều năm tại cộng đồng người Dao ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, bài viết muốn nhấn mạnh rằng bình đẳng giới là sự khác biệt được tôn trọng và nhân tố để góp phần tạo ra sự bình đẳng giới ở người Dao là vốn văn hóa với sự phát triển của kinh tế thị trường. Do đó, vấn đề giới cũng cần được xem xét cùng với sự thay đổi cấu trúc kinh tế – xã hội ở người Dao.

2. Book Hunter tổ chức chương trình TFB#13: Bảo vệ khớp khi đông về sẽ được tổ chức

Trích: Fanpage Book Hunter

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh lý cơ, xương, khớp ngày càng trẻ hóa, thậm chí có bệnh nhân mới 35 tuổi đã bị thoái hóa khớp. Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh này ngày càng trẻ hóa, đó là chế độ sinh hoạt, lao động không hợp lý dẫn tới đau cột sống, đau thắt lưng cấp tính, thoái hóa khớp, đau quanh khớp vai…

Nếu những thói quen xấu khi làm việc và sinh hoạt không được sửa đổi, tình trạng sẽ trầm trọng hơn. Vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt là từ thu sang đông và đông sang xuân, thời tiết thường giá lạnh, hoặc kèm theo khô táo hoặc kém theo ẩm ướt. Khi đó, những người mắc bệnh khớp thường cảm nhận rõ hơn tình trạng đau nhức, tê cứng, khó vận động tại khớp. Điều này khiến bệnh nhân khổ sở trong sinh hoạt, trong lao động từ đó làm giảm sút chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể bị những biến chứng không đáng có.

3. Book Hunter tổ chức trực tuyến sự kiện Between the lines tháng 12/2021 với chủ đề “Cùng đọc CIVIL DISOBEDIENCE của Henry David Thoreau”

Trích: Fanpage Book Hunter

Tháng 12, một cách tất yếu, sẽ kết thúc một năm 2021 nhiều tư tưởng trái chiều về trách nhiệm và quyền của công dân. Book Hunter quyết định chọn nguyên văn bản “Civil Disobedience” của Thoreau (tiếng Việt thường được dịch là “Dân sự bất hợp tác” hoặc “Bất tuân dân sự”) để cùng các bạn muốn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trải nghiệm trong các buổi Between the lines tháng này.

Ảnh: Book Hunter

4. Cà phê thứ bảy tổ chức trực tuyến CÀ PHÊ GẶP GỠ VÀ ĐỐI THOẠI với chủ đề “HIỆU HỌC VĂN HÓA TỪ SAUSSURE ĐẾN ECO”

Trích: Cà phê thứ bảy  

  • Diễn giả: TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG, hiện ông đang đảm nhiệm chức Giám Đốc chương trình Triết học tại Đại học Hoa Sen.
  • Chủ trì : NS. DƯƠNG THỤ
  • MC: Khánh Ngân

KÝ HIỆU HỌC VĂN HÓA là một chuyên ngành nghiên cứu văn hóa từ giác độ ký hiệu học, nghĩa là xem văn hóa như một hệ thống tổng thể bao gồm các ký hiệu (signs). Từ góc độ này, văn hóa bao gồm những hoạt động nhân văn có tính biểu tượng (symbolic), tạo ra ý nghĩa (creation of meanings), và giải mã những ký hiệu xã hội tràn ngập xung quanh chúng ta.

Thí dụ công tác biên phiên dịch là một thao tác giải mã các ký hiệu ngôn ngữ và văn hóa biểu trưng nhất. Việc sáng tác văn học cũng được xem xét từ góc độ ký hiệu học, nghĩa là góc độ cấu trúc luận (structuralism). Ngay cả việc xem tướng (nhân tướng học= physiognomy) cũng là một thao tác giải mã trong bộ khung văn hóa Trung Hoa.

Trong chương trình này, TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG sẽ đưa ra những kiến giải thú vị về việc áp dụng ký hiệu học trong cuộc sống thực tiễn cũng như các hoạt động khó nhận biết hơn trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

5. Cà phê thứ bảy tổ chức chương trình CÀ PHÊ ĐIỆN ẢNH – CLB ĐIỆN ẢNH CÀ PHÊ THỨ BẢY TRỰC TUYẾN TỐI CHỦ NHẬT 5/12/2021 với chủ đề “Nhà làm phim tài liệu độc lập HÀ LỆ DIỄM – Hành trình tới giải Đạo diễn xuất sắc nhất LHP quốc tế”

Trích: Cà phê thứ bảy 

  • Khách mời : Đạo diễn, nhà làm phim HÀ LỆ DIỄM
  • Chủ trì : Đạo diễn LAN NGUYÊN

Ngày 26/11 vừa qua, cái tên Việt Nam HÀ LỆ DIỄM đã được xướng lên tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021. Với bộ tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm đã đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” hạng mục tranh giải quốc tế dành cho phim đầu tay. Đây là giải thưởng quan trọng thứ hai, chỉ sau giải Phim xuất sắc nhất thuộc về bộ phim dài 4 tiếng Mr. Landsbergis (Lithuania, Hà Lan hợp tác) của đạo diễn người Ukraine Sergei Loznitsa.

Ngoài giải thưởng cho cá nhân Hà Lệ Diễm, bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” còn được giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho hạng mục phim đầu tay.

Hà Lệ Diễm, cô gái người Tày từng thi đỗ khoa Báo chí và Truyền thông Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2009 và trở thành phóng viên. Con đường trở thành đạo diễn phim tài liệu độc lập mở ra với Hà Lệ Diễm sau Khóa học làm phim tài liệu tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng điện ảnh (TPD). Năm 2012 bộ phim “Con đi trường học” cô thực hiện chỉ với kinh phí chỉ 2 triệu đồng! Với số tiền ít ỏi đó, Diễm quyết định không thành lập ekip mà một mình đảm nhiệm tất cả các vai trò: sản xuất, đạo diễn, quay phim, dựng phim… Cô đã sử dụng máy ảnh canon 550D của mình để quay thay vì thuê máy quay “hoành tráng”… Phim đã nhận giải Cánh diều bạc (không có Cánh diều vàng) cho hạng mục phim ngắn giải thưởng Cánh diều 2013 của Hội điện ảnh Việt Nam.

Chương trình Cà phê Điện ảnh – CLB Điện ảnh CPTB tuần này sẽ giới thiệu tới các anh chị và các bạn bộ phim tài liệu đầu tay đoạt giải Cánh diều Bạc năm 2012 của Hà Lệ Diễm – “Con đi trường học” và cùng trò chuyện với nhà làm phim trẻ về hành trình trở thành nhà làm phim tài liệu độc lập tới các giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế của mình.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

6. Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace phát trực tiếp buổi tọa đàm “Làm thế nào để xây dựng một Việt Nam bền vững từ nay tới năm 2101?”

Trích: giới thiệu sự kiện buổi tọa đàm “Làm thế nào để xây dựng một Việt Nam bền vững từ nay tới năm 2101?”

Diễn giả:

  • Bà Đỗ Vân Nguyệt, Người sáng lập và Giám đốc tổ chức phi chính phủ Việt Nam Trung tâm Sống và Học tập Vì môi trường và Cộng đồng
  • Bà Nguyễn Thị Nhung, Đồng sáng lập – Tổng Giám đốc Tập đoàn Openasia 
  • Ts. Vũ Cảnh Toàn, Trưởng bộ phận chuyên môn, Viện chuyển đổi môi trường và xã hội 

Người điều phối chương trình: Bà Đỗ Thùy Dương, Tác giả – Người sáng lập TalentPool & LAB 

Với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các đại diện xã hội dân sự và khu vực tư nhân, buổi tọa đàm này có mục đích trao đổi về những hành động cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng xanh ở Việt Nam có tính tới những thách thức của biến đổi khí hậu, những phương thức tích cực do nhiều tác nhân khác nhau triển khai ở cấp quốc gia, cũng như những ví dụ ở các nước khác.

Ảnh: Viện Pháp

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-22-thang-11-den-28-thang-11-nam-2021-michel-foucault-bao-cao-tai-chinh-duoi-goc-nhin-cua-warren-buffett-phe-tho-3-tinh-than-tho-san-trong-tho-ca/

Đọc thêm Bản tin sách học thuật thế giới tháng 11 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-11-nam-2021-weitiko-chua-lanh-virus-tam-tri-chiem-giu-the-gioi-quyen-luc-cua-dia-ly-cach-triet-ly-hoa-voi-bua-va-liem-nietzsche-va-marx-cho-canh-ta-the-ky-21-nghie/

Đọc thêm Bản tin sách tiếng Trung hay tháng 11 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-10-nam-2021-muoi-sau-goc-nhin-ve-nam-hoa-roi-luong-trang-ky-dung-giua-lan-ranh-hai-the-gioi/

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 2 NĂM 2022: MỘT CON DAO – NGÀN CON CHỮ, TÀU NGẦM LÚC ĐÊM MUỘN, SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC & CĂN PHÒNG BÊN BỜ BIỂN

Mở đầu năm Nhâm Dần, thị trường sách Trung Quốc hãy còn chưa tỉnh ngủ khỏi đợt nghỉ Tết dài hơi, chưa dậy lên bao nhiêu sôi nổi, song đâu đó ta vẫn có thể nhặt nhạnh được một vài đầu sách truyện, đọc để trải nghiệm một cuộc sống khác, mở rộng thế giới cảm xúc và tinh thần. 1. Tàu ngầm lúc đêm muộn (夜晚的潜水艇) - tác giả: Trần Xuân Thành  (陈春成) Chim đậu trên cây và cá vẫn lặn xuống vực sâu,

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: XA LẠ TRONG TÔI, NÃO BỘ MẤT TRÍ, QUÁN CANH BÒ HẦM CỦA KẺ CẮP QUÁ KHỨ…

Văn học là nơi giúp ta nhìn thấy rõ thực tế chân thực nhất, cũng là nơi giúp ta thoát ra khỏi mọi quy tắc ràng buộc trong thực tại, thả mình vào những điều không tưởng nhất. Bước vào tháng 1 năm 2022, mời các bạn cùng thưởng thức qua một vài tác phẩm mà thị trường sách mang tới  1. NÃO BỘ MẤT TRÍ - Allan H. Ropper và Brian Burrell; Linh Nga dịch Trích: Khải Minh Book Thế nào là điên? Tại sao

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 22 THÁNG 11 ĐẾN 28 THÁNG 11 NĂM 2021: MICHEL FOUCAULT, BÁO CÁO TÀI CHÍNH DƯỚI GÓC NHÌN CỦA WARREN BUFFETT… & PHÊ THƠ #3: TINH THẦN THỢ SĂN TRONG THƠ CA

Trong tuần từ ngày 22 đến 28 tháng 11 năm 2021, thị trường sách trong nước đem lại cho chúng ta khá nhiều đầu sách vừa thú vị vừa mới lạ so với thời gian trước liên quan tới: tư tưởng của Foucault, khái niệm Chân - Thiện - Mĩ, tài chính,... Dưới đây là tổng hợp những cuốn sách hay cùng những sự kiện tri thức thú vị trong tuần cuối của tháng 11 Sách học thuật thú vị 1. Khải Minh Book dự

Trần Cúc

29/11/2021

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 3 NĂM 2022: HỒI KÝ CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ, PHỤ NỮ NÓI VỀ TIỀN BẠC, HIỆP HỘI BẢO TỒN KAIJU, THƯ VIỆN PARIS, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG THỂ IM LẶNG…

Đặc điểm thị trường sách Tiếng Anh thế giới có lẽ sẽ chỉ gói gọn trong hai tính chất: sôi động hoặc rất sôi động! Tháng 03 thường hay được ví von như tháng của phái đẹp, nhưng nhắc tới phái đẹp, hãy thoát khỏi những chủ đề ‘gắn mác’ thường thấy (theo kiểu tình cảm, cẩm nang chăm sóc, nhan sắc..) mà đến với một lĩnh vực ‘gai góc’ hơn - tài chính, hay cụ thể hơn, là Tiền. Women Talk Money - ấn

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 11 THÁNG 10 ĐẾN 17 THÁNG 10: CHUYỂN ĐỔI SỐ – 6 CÂU HỎI GIÚP BẠN XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP THẾ HỆ MỚI… & READING WITH ME #17: MƯA RÀO KHÔNG MÂY – OSHO BÀN VỀ CÁCH NGƯỜI PHỤ NỮ CHỨNG NGỘ

Hiện nay, người ta vẫn thường nhắc tới các thuật ngữ như “kỷ nguyên số”, thời đại số”, “chuyển đổi số”...  như sự nhấn mạnh cho bước chuyển của thời đại. Các đầu sách trong tuần từ 11 đến 17 tháng 10 phần lớn đều hướng tới vấn đề này, cụ thể là về kinh tế, công nghệ trong thời đại số. Trái ngược với thị trường sách có phần đơn điệu thì các sự kiện tri thức trong tuần diễn ra năng động với

Trần Cúc

18/10/2021