Home Sống Phong trào Thực phẩm Địa phương như một Chất Xúc tác cho Cộng đồng

Phong trào Thực phẩm Địa phương như một Chất Xúc tác cho Cộng đồng

Trong vài thập kỷ qua, phong trào thực phẩm địa phương đã đi từ một phong trào bên lề trở thành một nhân tố chính trong ngành công nghiệp thực phẩm quốc gia. Hầu hết mọi trung tâm đô thị lớn trên cả nước đều có một số chợ nông sản, các chương trình nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ và những cách sáng tạo khác để đưa nông dân và người tiêu dùng đến gần nhau hơn. Phong trào thực phẩm địa phương cải thiện khả năng tiếp cận với thực phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe, củng cố nền kinh tế địa phương và cải thiện các mối quan hệ cộng đồng.

Phong trào Thực phẩm Địa phương là gì?

Chỉ hai mươi năm trước, trừ khi bạn có một khu vườn có kích thước phù hợp, siêu thị địa phương gần như độc quyền trong ngành thực phẩm. Bạn có thể đã có thể chọn trái cây và rau quả thay vì ravioli đóng hộp và Frosted Flakes, nhưng thực sự không có nhiều lựa chọn về cách lấy thức ăn của bạn. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ người Mỹ tự coi mình là nông dân bắt đầu tăng chậm thay vì giảm. Sự thay đổi này một phần là do số lượng thanh niên đã quay trở lại với đất đai như những nông dân hữu cơ và nhỏ.

Khi ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bắt đầu làm nông nghiệp và khi nhiều cư dân thành phố bị thuyết phục về sự cần thiết phải trở thành những người tiêu dùng có học thức, có nhận thức và có lương tâm, thì phong trào ẩm thực địa phương đã ra đời. Bằng cách kết nối những người muốn kiếm sống từ đất đai với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe, những người muốn sản phẩm tươi sống không bị tẩm thuốc trừ sâu, hormone và các hóa chất khác, phong trào thực phẩm địa phương đã cung cấp một cách hiệu quả một cách khác để mọi người có được thực phẩm.

Đồng thời, phong trào thực phẩm địa phương đã thay thế một cách hiệu quả sự ẩn danh của siêu thị bằng các mối quan hệ rất thực tế của con người đã giúp nuôi dưỡng ý thức cộng đồng. Thay vì mua một cân cà chua có dán nhãn “Sản xuất tại Mexico” từ một cửa hàng tạp hóa nơi bạn không biết tên của bất kỳ nhân viên nào, phong trào thực phẩm địa phương cho phép bạn mua cà chua từ một nông dân địa phương có con gái đang cùng lớp một với con trai bạn.

Sự thân mật và gần gũi mà phong trào ẩm thực địa phương nuôi dưỡng đã giúp tạo ra nhận thức mới về những người chia sẻ không gian chung. Đồng thời, khi người tạo nên thức ăn trên bàn của bạn là một thành viên trong cộng đồng của bạn, một người hàng xóm và một người bạn, thì khía cạnh đạo đức đối với việc tiêu thụ thực phẩm của bạn trở nên gần như bắt buộc.

Trong khi hầu hết mọi người cho rằng họ bị xúc phạm trước sự ngược đãi những công nhân nông trại Mexico, những người đã làm việc để sản xuất một phần bữa tối của họ, thì khoảng cách giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng đơn giản là quá lớn để có thể tạo ra bất kỳ mối liên hệ đạo đức nào. Trong nền kinh tế toàn cầu của chúng ta, thật không dễ dàng để tạo ra mối liên hệ giữa những quả cà chua chín mọng “được sản xuất ở Mexico” và những người lao động nông trại Mexico, những người về cơ bản bị buộc phải sống trong các trại đầy chuột và không được tiếp cận với nước sinh hoạt.

Phong trào thực phẩm địa phương là nền tảng giúp mọi người khám phá lại mối quan hệ rõ ràng (nhưng bị lãng quên) giữa thực phẩm và cộng đồng. Nó tạo ra hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của chính chúng ta, khả năng phục hồi và khả năng tồn tại về kinh tế của những người hàng xóm và cộng đồng địa phương cũng như tính bền vững của môi trường của chúng ta.

Chợ Nông sản

Trong khi khoảng cách và ẩn danh là đặc điểm nổi bật của hệ thống thực phẩm công nghiệp hóa toàn cầu của chúng ta, phong trào thực phẩm địa phương có một số công cụ kết nối người nông dân vô hình và người tiêu dùng ẩn danh. Chợ nông sản là nơi nông dân có thể trực tiếp thương mại hóa cây trồng của mình mà không bị lừa bởi người trung gian. Trong khi nhiều nông dân nhỏ phải chịu đựng tính chất không thể đoán trước của giá cả hàng hóa, thị trường của nông dân cho phép một thị trường địa phương, ổn định, nơi họ có thể có được mức giá hợp lý cho công việc của mình.

Tương tự như vậy, người tiêu dùng có thể bắt tay người trồng táo của họ và hỏi họ về cách trồng táo, loại hóa chất nào (nếu có) đã được sử dụng và các mối quan tâm khác của người tiêu dùng. Khi mọi người tiếp tục ngày càng quan tâm đến các khía cạnh sức khỏe của thực phẩm họ ăn, chợ nông sản là một trong số ít nơi mà người tiêu dùng có thể thực sự tin tưởng vào chất lượng thực phẩm họ mua.

 

 

Mặc dù có thể tìm thấy thực phẩm được dán nhãn là hữu cơ trong cửa hàng tạp hóa, nhưng nhiều người không biết rằng khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chứng nhận một sản phẩm là hữu cơ, chứng nhận đó chỉ yêu cầu 95% thành phần được sử dụng trong canh tác của cây trồng đó là hữu cơ. Hơn 200 đầu vào hóa học khác nhau vẫn có thể được sử dụng trong sản xuất thực phẩm được dán nhãn là hữu cơ.

Đối với những người đang tìm kiếm sản phẩm hữu cơ 100%, nhiều nông dân bán hàng tại chợ nông sản tổ chức “ngày hội nông trại”, nơi khách hàng của họ được chào đón đến trang trại và tận mắt chứng kiến cách sản xuất thực phẩm họ mua. Một lần nữa, sự gần gũi của thực phẩm địa phương do nông dân địa phương sản xuất cho phép người tiêu dùng tham gia trực tiếp hơn và tham gia vào thực phẩm được đưa đến bàn ăn tối của họ.

Cộng đồng Hỗ trợ Nông nghiệp

Các chương trình Cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp, hay CSA, là một cách khác để kết nối người sản xuất và người tiêu dùng. Các chương trình này có cấu trúc hơn so với thị trường của nông dân và thậm chí còn tăng cường hơn nữa sự kết nối và mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Một nhóm người muốn có sản phẩm tươi quanh năm mua “cổ phần” từ một nông dân và trả một khoản phí trả trước một lần để họ có quyền sử dụng giỏ sản phẩm tươi hàng tuần từ trang trại của một người trồng địa phương.

Đối với một mức giá thỏa thuận, người tiêu dùng nhận được một khẩu phần hàng tuần của bất cứ thứ gì trong mùa trong khi họ trợ cấp hiệu quả cho sản xuất của nông dân trong mùa trồng trọt. Vì nhiều nông dân gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tín dụng tại các ngân hàng địa phương để giúp họ có vốn cho vụ mùa của mình, các chương trình nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ giúp nông dân tránh được một trong những phần kinh khủng nhất của nghề nông: giao dịch với ngân hàng.

Một số chương trình nông nghiệp hỗ trợ cộng đồng tiên tiến hơn hình thành liên minh nông dân. Mỗi nông dân chuyên sản xuất một số loại sản phẩm thực phẩm. Thay vì chỉ nhận được một giỏ rau đơn giản như trường hợp của hầu hết các chương trình CSA, các cổ đông nhận được một “giỏ hàng” đầy đủ hơn với đầy đủ các loại hàng tạp hóa khác nhau.

Chương trình CSA “Need More Acres” ở Bowling Green, Kentucky cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm cho các cổ đông của họ. Một nông dân điều hành công ty sữa cung cấp pho mát, sữa chua và sữa tươi trong khi một nông dân chăn nuôi gia súc khác cung cấp một miếng thịt bò tươi mỗi tuần. Hai hoặc ba nông dân trồng rau khác nhau cung cấp các loại rau khác nhau trong khi một vườn cây ăn quả địa phương cung cấp táo và đào khi vào mùa. Một tiệm bánh mì địa phương cũng tham gia với tư cách là thành viên cung cấp của CSA cung cấp cho các cổ đông một ổ bánh mì mới nướng làm từ lúa mì sản xuất tại địa phương.

Lợi ích của Phong trào Thực phẩm Địa phương

Có một số lợi ích cho phong trào thực phẩm địa phương. Thực phẩm tươi sống được sản xuất hữu cơ tạo ra nguồn dinh dưỡng cần thiết cho nhiều người sống ở thành phố. Đại học Texas thậm chí đã khai trương chợ nông sản địa phương như một phần của chiến lược toàn diện để chống béo phì ở trẻ em trong khu vực.

Hơn nữa, phong trào thực phẩm địa phương cho phép nông dân tiếp thị trực tiếp sản phẩm của họ, do đó cắt bỏ những người trung gian. Họ thậm chí có thể bán sản phẩm hữu cơ hoặc sản phẩm thích hợp với giá cao. Bằng cách cho phép trả lương công bằng cho sức lao động của họ, những người nông dân nhỏ có thể kiếm sống kha khá từ mảnh đất của họ.

Cuối cùng, thị trường của nông dân, các chương trình nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ, nông nghiệp đô thị và các khía cạnh khác của thị trường thực phẩm địa phương sẽ củng cố nền kinh tế địa phương. Bằng cách chi tiêu tại địa phương, các nguồn lực kinh tế được tái chế trở lại cộng đồng. Trong số 100 đô la mà mọi người chi tiêu tại Walmart để mua hàng tạp hóa, phần lớn số tiền đó được chuyển từ cộng đồng vào khoảng trống của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, 100 đô la mà bạn chi tiêu tại chợ nông sản của mình sẽ nằm trực tiếp trong cộng đồng của bạn, do đó giúp nền kinh tế địa phương trở nên kiên cường và năng động hơn.

Làm thế nào để Tham gia vào Phong trào Thực phẩm Địa phương

Cơ hội là có một số chợ nông sản khác nhau ở đâu đó gần nơi bạn sống. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một chương trình CSA mới ra mắt đang tìm kiếm các cổ đông để mua vào chương trình. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc nên bắt đầu tìm kiếm từ đâu, Local Harvest là một trang web cung cấp rất nhiều thông tin về nơi tìm chợ nông sản, CSA và nông dân địa phương trong khu vực của bạn.

Tobias Roberts

Nguồn: https://www.permaculturenews.org/2017/08/22/local-food-movement-catalyst-community/

Minh Khánh dịch

Năm nhà nữ kinh tế với những ý tưởng thay đổi mọi định nghĩa

Kinh tế đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta, nhưng ít có tên tuổi nào trong giới kinh tế học lại được nhiều người dân thường biết đến. Tuy vậy, gần đây có 5 nhà kinh tế đang được nhiều người chú ý: Esther Duflo, Stephanie Kelton, Mariana Mazzucato, Carlota Perez và Kate Raworth. Một điểm chung nổi bật là họ đều thuộc phái nữ, và có lẽ vì vậy, những người phụ nữ này đang mang đến cái nhìn

CHÍNH TRỊ KHÔNG BỀN VỮNG CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN TỰ NHIÊN

Các chính trị gia khiến nền kinh tế thiếu bền vững Trong cuốn bestseller Chủ nghĩa Tư Bản Tự nhiên, một cuốn sách được các nhà môi trường và các vị điều hành doanh nghiệp ca ngợi hết lời khiến cho ấn bản Mỹ của cuốn sách đã bán hết veo trước ngày xuất bản, tác giả Paul Hawken, Amory Lovins và L. Hunter Lovins đã buộc tội chủ nghĩa tư bản truyền thống như môt thể chế “lợi ích tài chính” nhưng “lầm lạc

Đường cong môi trường Kuznets – Đi lên nhưng chưa chắc đã đi xuống

Vào đầu thập niên 90, 2 nhà kinh tế người Mỹ là Gene Grossman và Alan Krueger đã phát hiện ra một sự trùng lặp. Khi tìm hiểu số liệu về mối tương quan giữa GDP với chất lượng không khí và nguồn nước trên khoảng 40 quốc gia, họ thấy rằng cùng với sự gia tăng GDP, vấn đề ô nhiễm đầu tiên là tăng cao nhưng sau đó lại giảm dần, tạo ra biểu đồ hình chữ U lộn ngược khi phác họa

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: LẼ THƯỜNG HAY SỰ KHOA TRƯƠNG VÔ NGHĨA?

Xã hội đã có lịch sử phát triển bền vững dài mà không cần sự chỉ dẫn của các nhà hoạch đinh chính sách xanh Jerry Taylor (Jerry Taylor là giám đốc của chương trình nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên ở Học viện Cato và là Biên tập cấp cao của tạp chí Regulation.) “Phát triển bền vững” là câu thần chú thường xuyên được các cơ quan quốc tế và các tổ chức phi chính phủ trợ giúp cho các nước kém phát

Muốn cứu thế giới, giải pháp không phải là ăn chay!

Thâm canh thịt và sữa là một tai họa, nhưng cả những cánh đồng đậu nành và ngô cũng vậy, chỉ là một cách thức khác mà thôi. Số lượng người ăn chay ở Anh tăng mạnh trong vài năm qua – từ 0.5 triệu người trong năm 2016 lên đến hơn 3.5 triệu người (tương đương 5% dân số chúng ta) trong năm 2018.  Các tài liệu có uy tín như Cowspiracy và What the Health đã đưa ra một nhấn mạnh về ngành công nghiệp thâm canh