Home Đọc 10 cuốn sách phù hợp nhất dành cho các Doanh nhân khởi nghiệp và Nhà phát minh kiến tạo

10 cuốn sách phù hợp nhất dành cho các Doanh nhân khởi nghiệp và Nhà phát minh kiến tạo

sach-cho-doanh-nhan-khoi-nghiep-phat-minh-kien-tao

Các ý chính

  • Khám phá 50 phát minh kiến tạo nên đời sống hiện đại.
  • Nhiều lời khuyên đáng giá trong tài liệu về phát triển mô hình khởi nghiệp. 
  • Tìm hiểu về tính liên kết giữa đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đều kinh qua những thăng trầm. Một phát minh tình cờ làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp, có khi là toàn bộ thế giới. Trải qua nhiều thử thách và gian nan, những người tiên phong và doanh nhân khởi nghiệp đã học được nhiều điều trong suốt nhiều năm qua. Điều hướng thế giới kinh doanh phức tạp, các công ty khởi nghiệp và công nghệ có thể là mối đe dọa đối với những người kiến tạo và rung chuyển thế giới tương lai. May mắn thay, sự khôn ngoan của những người đi trước đã để lại cho chúng ta những lời khuyên vô giá mà cuối cùng đã trở thành các quy tắc kinh doanh.

Dưới đây là 10 cuốn sách hay nhất dành cho các doanh nhân khởi nghiệp và nhà phát minh.

1. The One Device: The Secret History of the iPhone

Không một sản phẩm nào được đánh giá cao và nổi tiếng gần đây như chiếc iPhone. Sự kết hợp giữa sự nhạy bén trong kinh doanh, khả năng marketing xuất sắc cùng đội ngũ kỹ sư thiên tài đã cho ra mắt sản phẩm này dưới sự hướng dẫn của Steve Jobs. The One Device của Brian Merchant là một cuốn trình bày toàn diện về quá trình tạo ra iPhone.

Merchant đào sâu vào mọi ngóc ngách để ghép lại một câu chuyện đầy đủ, từ việc khai thác khoáng sản cho tới điều kiện làm việc trong các nhà máy Trung Quốc, không một điều gì bị bỏ sót. Tác giả cũng phỏng vấn hàng trăm người làm việc trong quá trình tạo ra chiếc điện thoại này. Cuốn sách cũng xóa tan những đồn đại về thiên tài đơn độc Steve Jobs. Đây là một dự án độc nhất, thay đổi cả xã hội và vẫn sẽ tiếp tục như vậy với nhiều chuyển biến không ngờ tới. Cuốn sách này chính là một mảnh ghép tuyệt vời về lịch sử công nghệ đương đại. 

Ảnh: Amazon

2. The Innovator’s Dilemma

Ngày nay, ý tưởng về công nghệ đột phá gần như là một ý tưởng phổ biến. Clayton Christensen lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này trong một bài báo trên Harvard Business Review với tiêu đề “Công nghệ đột phá: Đón đầu cơn sóng”. Tiếp theo là tác phẩm nổi tiếng mà chúng ta biết đến ngày nay với tên gọi The Innovator’s Dilemma(Sự tiến thoái lưỡng nan của người cải cách)

Christensen đã tìm hiểu lý do tại sao các công ty hùng mạnh và biểu tượng như Xerox, General Electric và nhiều công ty khác lại sa sút, đánh mất vị thế dẫn đầu ngành của họ. Câu trả lời ông đưa ra là một yếu tố bị xem nhẹ của sự đổi mới – công nghệ đột phá và những hậu quả không mong muốn của nó đối với sức mạnh duy trì của doanh nghiệp.

Ảnh: Shopee

3. Fifty Inventions That Shaped the Modern Economy

Ấn phẩm này chứa đựng vô số sự thật đáng kinh ngạc về những phát minh đã thay đổi thế giới chúng ta. Tác giả Harford viết về chúng qua nhiều góc độ khác nhau, bao gồm kinh tế, chính trị, văn hóa và bối cảnh lịch sử của mỗi thiết bị.

Những máy móc và phát minh này là một phần của lịch sử văn minh và nhân loại. Đây cũng là cuốn sách tuyệt vời để xem xét về những điều ta coi là hiển nhiên, nhưng lại là những phát minh thiết yếu cho sự vận hành của đời sống hiện đại.  

Ảnh: Amazon

4. The Idea Factory

Thời kỳ đỉnh cao của Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell (Bell Labs) là giữa năm 1940 tới 1970, khi đã có khoảng hơn nghìn nghiên cứu sinh tiến sĩ tham gia vào kha khá các công cuộc nghiên cứu thuộc lĩnh vực truyền thông và công nghệ. Được hỗ trợ bởi Tập đoàn hùng mạnh AT&T trong thời kỳ sơ khai, Bell Labs đã tiếp tục tạo ra những đổi mới công nghệ trong một số ngành công nghiệp. Những đổi mới công nghệ đó bao gồm bóng bán dẫn, sợi quang, UNIX, C và lý thuyết thông tin.

Ý tưởng chính của Bell Labs là tập hợp tất cả các nhà nghiên cứu này đến cùng một địa điểm, để thực hiện những ý tưởng đổi mới đặc hữu cho phòng thí nghiệm. Cuốn sách này đi sâu vào chi tiết về cấu trúc và lịch sử của thời kỳ tuyệt vời này.

Ảnh: Amazon

5. Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies

James C. Collins và Jerry I. Porras đặt ra định nghĩa về công ty có tầm nhìn xa. Đây là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi và ngành của họ. Một trong những điểm chính của công ty tầm nhìn xa, tức họ là một tổ chức rất thành công và sau đó sẽ phát triển thành một tổ chức lớn. Các nhà lãnh đạo sẽ đến và đi, nhưng hệ thống phải tồn tại. Tất cả các sản phẩm cuối cùng sẽ trở nên lỗi thời và thị trường thậm chí sẽ biến mất.

Các tác giả giải thích nhiệm vụ khó khăn và trách nhiệm đi kèm với việc tạo ra và điều hành một tổ chức tầm cỡ. Collin và Porras xem xét một loạt các công ty đã vượt qua thách thức lớn này và trở nên có tầm nhìn xa trong quá trình phát triển.

Ảnh: Amazon

6. Losing my Virginity

Richard Branson là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong thời đại chúng ta. Đây là cuốn sách tuyệt vời về câu chuyện của ông do chính ông trực tiếp viết. Branson đã bỏ học đại học và nhảy ngay vào thế giới kinh doanh đầy hỗn loạn.

Hết nỗ lực này đến nỗ lực khác để thấy điều gì đã khiến Branson trở thành doanh nhân như ngày hôm nay. Tự truyện của Branson là một câu chuyện kinh doanh đầy cảm hứng được kể bằng một giọng văn dễ hiểu. Một phần hấp dẫn khác của bài đọc này là về chức năng của thương hiệu Virgin. Mỗi doanh nghiệp dưới nhãn hiệu bảo trợ là một công ty con với lĩnh vực kiểm soát và quản lý riêng. Cuốn sách này vừa mang lại cảm giác thú vị, đồng thời lại chứa nhiều thông tin.

Ảnh: Amazon

7. The Founder’s Dilemma

Không hẳn là thiếu nhân tài hay ý tưởng kinh doanh, thực hiện bước đầu để thành lập doanh nghiệp không chỉ khó khăn mà còn cần rất nhiều can đảm. Nhiều người thậm chí còn không biết phải bắt đầu từ đâu. The Founder’s Dilemma của Noam Wassermans là một cuốn sách cố gắng thực hiện những điều không thể, và đưa ra những thử thách mà các doanh nhân ban đầu phải đối mặt khi khởi nghiệp.

Wasserman khám phá những cạm bẫy phổ biến, và cách đối phó với chúng. Anh đi sâu vào tài trợ vốn cổ phần, các đội sáng lập và nhiều hơn thế. Sử dụng dữ liệu có được từ các nghiên cứu định lượng trị giá 10 năm, anh biến những phân tích và giai thoại của chuyên gia thành lời khuyên ngắn gọn để tạo nên một kinh thánh dành cho một người sáng lập doanh nghiệp.

Ảnh: Amazon

8. The E-Myth

Cuốn sách này có một ý tưởng chính, đó là cách tạo ra một doanh nghiệp có thể hoạt động mà không cần tới ta. The E-Myth (Huyền thoại về doanh nhân) lập luận rằng các doanh nghiệp do các doanh nhân tạo ra thường không thể trở thành các pháp nhân kinh doanh thực sự có lợi nhuận, do ban đầu chỉ là những nhân viên đơn thuần tự tạo việc làm cho chính họ, do đó bỏ lỡ hoàn toàn yếu tố kinh doanh. 

Gerber liên tục nhấn mạnh vào ba tính cách tự tạo có tên Doanh nhân, Nhà quản lý và Kỹ thuật viên.

Ảnh: Ramsey Solutions

9. Deep Work: Rules for Focused Success

Cal Newport đã tạo ra một thuật ngữ gọi là làm việc sâu (deep work). Đó là khả năng tập trung vào một công việc mà không bị phân tâm. Ông tin rằng đây là một kỹ năng sẽ cho phép bạn nắm vững các thông tin phức tạp và đạt được kết quả tốt hơn trong bất kỳ việc gì bạn đang làm. Một phần mang tính hùng biện và sự tự lực, Newport muốn độc giả khám phá lại cái khả năng đã bị mớ công việc quanh co và phân tâm che mờ mất. 

Ảnh: Amazon

10. The Lean Startup

The Lean Startup là một trong những cuốn sách được trích dẫn nhiều nhất và đánh giá cao về các dự án kinh doanh mới. Đây là một cuốn sách kinh doanh nền tảng đã thay đổi toàn cảnh khởi nghiệp kinh doanh trong thập kỷ qua. Eric Ries đã viết một cuốn sách hấp dẫn, chắt lọc những nguyên tắc cốt lõi để khiến một sản phẩm mới thu hút được khách hàng, đồng thời cũng khiến họ trung thành. Ries tập trung nhiều hơn vào ngành công nghiệp phần mềm, nhưng không quá khó để thấy những nguyên tắc tương tự này được áp dụng trong nhiều ngành.

Ảnh: Vision-preneur

Nguồn: Mike Colagrossi – Big Think

Dịch: Đặng Thơm

NOBEL HÓA HỌC 2019: PIN LITHIUM-ION

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải thưởng Nobel về Hóa học năm 2019 cho John B. Goodenough, của Đại học Texas tại Austin, Hoa Kỳ, M. Stanley Whmitham, của Đại học Binghamton, Đại học Bang New York, Hoa Kỳ, và Akira Yoshino thuộc Tập đoàn Asahi Kasei, Tokyo, Nhật Bản và Đại học Meijo, Nagoya, Nhật Bản "vì sự phát triển viên pin lithium-ion".   Họ đã tạo ra “một thế giới có thể sạc được” Giải

NOBEL VẬT LÝ 2019: VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VŨ TRỤ VÀ MỘT NGOẠI HÀNH TINH MỚI

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý 2019 “cho những đóng góp vào hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái Đất trong vũ trụ” với một nửa cho James Peebles của Đại học Princeton, Hoa Kỳ, “cho những khám phá về lý thuyết trong lĩnh vực vũ trụ học vật lý" và nửa còn lại chia đôi cho Michel Mayor của Đại học Geneva,

MỘT VẬT LIỆU CÓ NGUỒN GỐC TỪ THUỐC LÁ CÓ THỂ CHẮC KHỎE NHƯ GỖ HOẶC NHỰA

Các tế bào từ thực vật đã được biến thành một vật liệu tổng hợp sinh học có thể phân hủy tự nhiên sau khi hết thời gian có ích.   Sự phụ thuộc của nhân loại vào nhựa là một vấn đề quan trọng. Vật liệu này có nguồn gốc từ dầu mỏ và thường kết thúc vòng đời của nó ở nơi tập kết và hoặc trong lò đốt rác. Dù bằng cách nào, đây cũng là một điều không bền vững. Vậy

Một phương pháp phát hiện oxygen mới trên các ngoại hành tinh

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới phát hiện oxygen trong khí quyển ở các ngoại hành tinh có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sự sống. Một dấu hiệu khả dĩ của sự sống, hay còn gọi là dấu vết sinh học, là sự hiện diện của oxygen trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh. Oxygen được tạo ra bởi sự sống trên Trái đất khi các sinh vật như thực vật, tảo và vi khuẩn lam sử

Sự vô lý của giải Nobel Khoa học

Giải thưởng này làm biến dạng bản chất của ngành khoa học, sửa đổi lịch sử, và coi nhẹ nhiều nhân vật đóng góp quan trọng trong ngành.------------------- (bài viết ngày 3/10/2017 nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay)------------- Sáng nay, các nhà vật lý Rainer Weiss, Kip Thorne, và Barry Barish đã được nhận giải Nobel Vật lý cho các phát hiện về sóng trọng lực - các biến dạng trong cấu trúc không gian và thời gian. Bộ ba này