Home Đọc 10 cuốn sách phù hợp nhất dành cho các Doanh nhân khởi nghiệp và Nhà phát minh kiến tạo

10 cuốn sách phù hợp nhất dành cho các Doanh nhân khởi nghiệp và Nhà phát minh kiến tạo

Các ý chính Khám phá 50 phát minh kiến tạo nên đời sống hiện đại. Nhiều lời khuyên đáng giá trong tài liệu về phát
sach-cho-doanh-nhan-khoi-nghiep-phat-minh-kien-tao

Các ý chính

  • Khám phá 50 phát minh kiến tạo nên đời sống hiện đại.
  • Nhiều lời khuyên đáng giá trong tài liệu về phát triển mô hình khởi nghiệp. 
  • Tìm hiểu về tính liên kết giữa đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đều kinh qua những thăng trầm. Một phát minh tình cờ làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp, có khi là toàn bộ thế giới. Trải qua nhiều thử thách và gian nan, những người tiên phong và doanh nhân khởi nghiệp đã học được nhiều điều trong suốt nhiều năm qua. Điều hướng thế giới kinh doanh phức tạp, các công ty khởi nghiệp và công nghệ có thể là mối đe dọa đối với những người kiến tạo và rung chuyển thế giới tương lai. May mắn thay, sự khôn ngoan của những người đi trước đã để lại cho chúng ta những lời khuyên vô giá mà cuối cùng đã trở thành các quy tắc kinh doanh.

Dưới đây là 10 cuốn sách hay nhất dành cho các doanh nhân khởi nghiệp và nhà phát minh.

1. The One Device: The Secret History of the iPhone

Không một sản phẩm nào được đánh giá cao và nổi tiếng gần đây như chiếc iPhone. Sự kết hợp giữa sự nhạy bén trong kinh doanh, khả năng marketing xuất sắc cùng đội ngũ kỹ sư thiên tài đã cho ra mắt sản phẩm này dưới sự hướng dẫn của Steve Jobs. The One Device của Brian Merchant là một cuốn trình bày toàn diện về quá trình tạo ra iPhone.

Merchant đào sâu vào mọi ngóc ngách để ghép lại một câu chuyện đầy đủ, từ việc khai thác khoáng sản cho tới điều kiện làm việc trong các nhà máy Trung Quốc, không một điều gì bị bỏ sót. Tác giả cũng phỏng vấn hàng trăm người làm việc trong quá trình tạo ra chiếc điện thoại này. Cuốn sách cũng xóa tan những đồn đại về thiên tài đơn độc Steve Jobs. Đây là một dự án độc nhất, thay đổi cả xã hội và vẫn sẽ tiếp tục như vậy với nhiều chuyển biến không ngờ tới. Cuốn sách này chính là một mảnh ghép tuyệt vời về lịch sử công nghệ đương đại. 

Ảnh: Amazon

2. The Innovator’s Dilemma

Ngày nay, ý tưởng về công nghệ đột phá gần như là một ý tưởng phổ biến. Clayton Christensen lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này trong một bài báo trên Harvard Business Review với tiêu đề “Công nghệ đột phá: Đón đầu cơn sóng”. Tiếp theo là tác phẩm nổi tiếng mà chúng ta biết đến ngày nay với tên gọi The Innovator’s Dilemma(Sự tiến thoái lưỡng nan của người cải cách)

Christensen đã tìm hiểu lý do tại sao các công ty hùng mạnh và biểu tượng như Xerox, General Electric và nhiều công ty khác lại sa sút, đánh mất vị thế dẫn đầu ngành của họ. Câu trả lời ông đưa ra là một yếu tố bị xem nhẹ của sự đổi mới – công nghệ đột phá và những hậu quả không mong muốn của nó đối với sức mạnh duy trì của doanh nghiệp.

Ảnh: Shopee

3. Fifty Inventions That Shaped the Modern Economy

Ấn phẩm này chứa đựng vô số sự thật đáng kinh ngạc về những phát minh đã thay đổi thế giới chúng ta. Tác giả Harford viết về chúng qua nhiều góc độ khác nhau, bao gồm kinh tế, chính trị, văn hóa và bối cảnh lịch sử của mỗi thiết bị.

Những máy móc và phát minh này là một phần của lịch sử văn minh và nhân loại. Đây cũng là cuốn sách tuyệt vời để xem xét về những điều ta coi là hiển nhiên, nhưng lại là những phát minh thiết yếu cho sự vận hành của đời sống hiện đại.  

Ảnh: Amazon

4. The Idea Factory

Thời kỳ đỉnh cao của Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell (Bell Labs) là giữa năm 1940 tới 1970, khi đã có khoảng hơn nghìn nghiên cứu sinh tiến sĩ tham gia vào kha khá các công cuộc nghiên cứu thuộc lĩnh vực truyền thông và công nghệ. Được hỗ trợ bởi Tập đoàn hùng mạnh AT&T trong thời kỳ sơ khai, Bell Labs đã tiếp tục tạo ra những đổi mới công nghệ trong một số ngành công nghiệp. Những đổi mới công nghệ đó bao gồm bóng bán dẫn, sợi quang, UNIX, C và lý thuyết thông tin.

Ý tưởng chính của Bell Labs là tập hợp tất cả các nhà nghiên cứu này đến cùng một địa điểm, để thực hiện những ý tưởng đổi mới đặc hữu cho phòng thí nghiệm. Cuốn sách này đi sâu vào chi tiết về cấu trúc và lịch sử của thời kỳ tuyệt vời này.

Ảnh: Amazon

5. Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies

James C. Collins và Jerry I. Porras đặt ra định nghĩa về công ty có tầm nhìn xa. Đây là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi và ngành của họ. Một trong những điểm chính của công ty tầm nhìn xa, tức họ là một tổ chức rất thành công và sau đó sẽ phát triển thành một tổ chức lớn. Các nhà lãnh đạo sẽ đến và đi, nhưng hệ thống phải tồn tại. Tất cả các sản phẩm cuối cùng sẽ trở nên lỗi thời và thị trường thậm chí sẽ biến mất.

Các tác giả giải thích nhiệm vụ khó khăn và trách nhiệm đi kèm với việc tạo ra và điều hành một tổ chức tầm cỡ. Collin và Porras xem xét một loạt các công ty đã vượt qua thách thức lớn này và trở nên có tầm nhìn xa trong quá trình phát triển.

Ảnh: Amazon

6. Losing my Virginity

Richard Branson là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong thời đại chúng ta. Đây là cuốn sách tuyệt vời về câu chuyện của ông do chính ông trực tiếp viết. Branson đã bỏ học đại học và nhảy ngay vào thế giới kinh doanh đầy hỗn loạn.

Hết nỗ lực này đến nỗ lực khác để thấy điều gì đã khiến Branson trở thành doanh nhân như ngày hôm nay. Tự truyện của Branson là một câu chuyện kinh doanh đầy cảm hứng được kể bằng một giọng văn dễ hiểu. Một phần hấp dẫn khác của bài đọc này là về chức năng của thương hiệu Virgin. Mỗi doanh nghiệp dưới nhãn hiệu bảo trợ là một công ty con với lĩnh vực kiểm soát và quản lý riêng. Cuốn sách này vừa mang lại cảm giác thú vị, đồng thời lại chứa nhiều thông tin.

Ảnh: Amazon

7. The Founder’s Dilemma

Không hẳn là thiếu nhân tài hay ý tưởng kinh doanh, thực hiện bước đầu để thành lập doanh nghiệp không chỉ khó khăn mà còn cần rất nhiều can đảm. Nhiều người thậm chí còn không biết phải bắt đầu từ đâu. The Founder’s Dilemma của Noam Wassermans là một cuốn sách cố gắng thực hiện những điều không thể, và đưa ra những thử thách mà các doanh nhân ban đầu phải đối mặt khi khởi nghiệp.

Wasserman khám phá những cạm bẫy phổ biến, và cách đối phó với chúng. Anh đi sâu vào tài trợ vốn cổ phần, các đội sáng lập và nhiều hơn thế. Sử dụng dữ liệu có được từ các nghiên cứu định lượng trị giá 10 năm, anh biến những phân tích và giai thoại của chuyên gia thành lời khuyên ngắn gọn để tạo nên một kinh thánh dành cho một người sáng lập doanh nghiệp.

Ảnh: Amazon

8. The E-Myth

Cuốn sách này có một ý tưởng chính, đó là cách tạo ra một doanh nghiệp có thể hoạt động mà không cần tới ta. The E-Myth (Huyền thoại về doanh nhân) lập luận rằng các doanh nghiệp do các doanh nhân tạo ra thường không thể trở thành các pháp nhân kinh doanh thực sự có lợi nhuận, do ban đầu chỉ là những nhân viên đơn thuần tự tạo việc làm cho chính họ, do đó bỏ lỡ hoàn toàn yếu tố kinh doanh. 

Gerber liên tục nhấn mạnh vào ba tính cách tự tạo có tên Doanh nhân, Nhà quản lý và Kỹ thuật viên.

Ảnh: Ramsey Solutions

9. Deep Work: Rules for Focused Success

Cal Newport đã tạo ra một thuật ngữ gọi là làm việc sâu (deep work). Đó là khả năng tập trung vào một công việc mà không bị phân tâm. Ông tin rằng đây là một kỹ năng sẽ cho phép bạn nắm vững các thông tin phức tạp và đạt được kết quả tốt hơn trong bất kỳ việc gì bạn đang làm. Một phần mang tính hùng biện và sự tự lực, Newport muốn độc giả khám phá lại cái khả năng đã bị mớ công việc quanh co và phân tâm che mờ mất. 

Ảnh: Amazon

10. The Lean Startup

The Lean Startup là một trong những cuốn sách được trích dẫn nhiều nhất và đánh giá cao về các dự án kinh doanh mới. Đây là một cuốn sách kinh doanh nền tảng đã thay đổi toàn cảnh khởi nghiệp kinh doanh trong thập kỷ qua. Eric Ries đã viết một cuốn sách hấp dẫn, chắt lọc những nguyên tắc cốt lõi để khiến một sản phẩm mới thu hút được khách hàng, đồng thời cũng khiến họ trung thành. Ries tập trung nhiều hơn vào ngành công nghiệp phần mềm, nhưng không quá khó để thấy những nguyên tắc tương tự này được áp dụng trong nhiều ngành.

Ảnh: Vision-preneur

Nguồn: Mike Colagrossi – Big Think

Dịch: Đặng Thơm

“Vệ thần của tuổi thơ” của William Joyce: Bộ truyện thiếu nhi dẫn đường tìm đứa trẻ bên trong mỗi chúng ta

Ngay từ lần đầu tôi xem bộ phim hoạt hình “Sự trỗi dậy của các vệ thần”, tôi đã lập tức yêu từng nhân vật trong đó: Jack Frost với lòng trắc ẩn và dũng cảm, thỏ Phục Sinh thẳng thắn và hoạt bát, Tiên Răng đáng yêu và ngây thơ, Ông già Noel hay Nicholas StNorth thông thái, Sandman - Thần Mộng Mơ quyền năng và hóm hỉnh… Khung cảnh đẹp lung linh của ánh trăng chiếu xuyên qua lớp tuyết trắng vừa kỳ

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 18 THÁNG 10 ĐẾN 24 THÁNG 10 NĂM 2021: HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN TÂM LÝ TÂM THẦN THEO DSM – 5, NHƯ BÂY GIỜ VẪN ỔN,… & NAM PHONG #1: NHỮNG LỚP VĂN HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẢN SẮC VIỆT

Hoạt động xuất bản sách và sự kiện tri thức trong tuần thứ 3 của tháng 10 (18-24/10) diễn ra sôi động không hề kém cạnh các tuần trước. Các chương trình sự kiện trực tuyến tiếp tục đem đến cho mọi người những chủ đề quen thuộc hàng tuần liên quan tới sức khỏe, văn học, điện ảnh. Đặc biệt, trong tuần này Book Hunter tổ chức chương trình “Nam phong” số đầu tiên chia sẻ cho mọi người một góc nhìn rộng hơn

Trần Cúc

25/10/2021

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 3 NĂM 2022: HỒI KÝ CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ, PHỤ NỮ NÓI VỀ TIỀN BẠC, HIỆP HỘI BẢO TỒN KAIJU, THƯ VIỆN PARIS, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG THỂ IM LẶNG…

Đặc điểm thị trường sách Tiếng Anh thế giới có lẽ sẽ chỉ gói gọn trong hai tính chất: sôi động hoặc rất sôi động! Tháng 03 thường hay được ví von như tháng của phái đẹp, nhưng nhắc tới phái đẹp, hãy thoát khỏi những chủ đề ‘gắn mác’ thường thấy (theo kiểu tình cảm, cẩm nang chăm sóc, nhan sắc..) mà đến với một lĩnh vực ‘gai góc’ hơn - tài chính, hay cụ thể hơn, là Tiền. Women Talk Money - ấn

ROBOT CHEF – ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG NGHỆ VÀ ĐỜI SỐNG NỘI TRỢ

Sau một ngày dài làm việc vất vả, không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ động lực để nấu một bữa ăn ngon lành và hấp dẫn. Thay vì đánh vật với bếp núc, nhiều người lựa chọn các bữa ăn ở nhà hàng dù cho giá cả đắt đỏ và không phải lúc nào cũng bảo đảm về an toàn cũng như dinh dưỡng. Ý tưởng về một đầu bếp robot, sẵn sàng phục vụ bạn những bữa ăn ngon khi bạn

Mượn tiểu thuyết “Hồ Quý Ly” của Nguyễn Xuân Khánh để lạm bàn về thất bại mang tính hệ thống

Giới thiệu về tiểu thuyết “Hồ Quý Ly” Tiểu thuyết lịch sử “Hồ Quý Ly” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh làm sống lại thời kì nhà Trần suy tàn – một thời kì sóng gió, đầy bi thương của dân tộc Việt Nam. Cuốn sách có nhiều điểm đặc sắc như hình ảnh danh lam thắng cảnh Đại Việt, chân dung trai tài gái sắc của đất nước, chất thơ trong ngôn từ…. Trong những điểm trên, một điểm đã đưa tiểu thuyết “Hồ