Home Hiểu Mua Hàng Địa Phương- Như thế nào và Tại sao

Mua Hàng Địa Phương- Như thế nào và Tại sao

Amy Schmidt

 

Phong trào Mua Hàng Địa Phương khuyến khích mọi người mua các thực phẩm, sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc từ cộng đồng địa phương.

 

Phong trào thúc đẩy tính địa phương mang lại lợi ích cho Môi trường và Cộng đồng của Chúng ta như thế nào?

Phong trào Mua hàng địa phương đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Có nhiều lý do để xem xét việc mua sắm tại các cửa hàng địa phương và tiêu dùng hàng hóa địa phương, từ kinh tế, xã hội đến môi trường.

Chính xác thì việc mua hàng địa phương có nghĩa là gì? Và làm thế nào để chúng ta xác định chính xác những gì là địa phương? Tất cả chúng ta đều là người địa phương đối với một nơi nào đó. Vì vậy, điều gì làm cho một cái gì đó mang tính địa phương với chúng ta?

Có nhiều yếu tố, ưu và nhược điểm, để xem xét liên quan đến toàn cầu hóa. Cũng có nhiều lợi ích khi hỗ trợ các doanh nghiệp và mua các sản phẩm được trồng hoặc tạo ra gần nơi chúng ta sinh sống.

 

Địa phương là gì?

Nếu bạn ở quanh nước Ý, hãy mua sô cô la địa phương từ Ciokarrua, một trong những nhà sản xuất của chúng tôi ở Sicily.

 

Phong trào Mua hàng Địa phương là một phản ứng đối với hậu quả của thương mại toàn cầu hóa. Nó khuyến khích mọi người mua thực phẩm, sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc từ cộng đồng địa phương của họ. Mặc dù không có chỉ định định lượng cụ thể, nhưng các sản phẩm địa phương thường được coi là những sản phẩm được sản xuất trong bán kính 24-400 dặm.

Nếu một doanh nghiệp ở trong thị trấn của bạn, nhưng đó là một tập đoàn lấy nguồn hàng từ khắp nơi trên thế giới, thì doanh nghiệp đó có còn được coi là địa phương không? (Phong trào Mua địa phương cũng đã tạo ra một hiệp hội các doanh nghiệp thuộc sở hữu độc lập bán sản phẩm của chính họ.)

Dọc theo dòng câu hỏi này, nhiều người ủng hộ phong trào lo lắng về việc “rửa trôi tính địa phương” của các tập đoàn lớn hơn. Ví dụ: khẩu hiệu của HSBC, một trong những tập đoàn ngân hàng lớn nhất thế giới, tuyên bố tiêu đề, “ngân hàng địa phương của thế giới.” Một ví dụ thú vị khác về điều này là Starbucks, công ty đã “ẩn nhãn hiệu” cho ba địa điểm ở Seattle của họ, đổi tên một địa điểm thành Cà phê và Trà Đại lộ 15. Thật là một chiến thuật thú vị, để làm cho một thương hiệu và nhượng quyền ngày càng lớn mạnh hơn, sau đó ẩn thương hiệu khi các cửa hàng cà phê sở hữu độc lập trở nên phổ biến.

Có rất nhiều động lực phức tạp cần phân tích ở đây, vì vậy chúng ta hãy thử đi sâu vào một vài trong số chúng. Mua một dịch vụ địa phương từ một doanh nghiệp nhỏ sở hữu độc lập là điều tốt cho cộng đồng, sự đa dạng và công bằng xã hội. Mua một sản phẩm được trồng hoặc sản xuất tại địa phương cũng tốt hơn cho môi trường.

Vì không có định nghĩa hoặc chứng nhận nào về Mua hàng Địa phương được thống nhất hoặc được quy định nên một số sáng kiến tập trung vào lợi ích môi trường, trong khi những sáng kiến khác tập trung nhiều hơn vào khía cạnh công bằng kinh tế của mọi thứ. Dù bằng cách nào, phong trào yêu cầu chúng ta với tư cách là người tiêu dùng xem xét lại mối quan hệ của mình với người sử dụng lao động, thương nhân, hàng xóm và môi trường của chúng ta.

 

Mua hàng Địa phương tốt hơn cho Môi trường như thế nào?

 Nếu bạn ở Colombia, Flores Silvestres sẽ luôn cung cấp cho bạn những bông hoa tươi.

Một trong những cách quan trọng nhất mua hàng tại địa phương giúp ích cho môi trường là giảm “dặm ăn.” Khi bạn mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa truyền thống, nhiều mặt hàng thực phẩm bạn mua phải đi hơn 1.500 dặm để đến được đĩa của bạn. Khi bạn mua hàng hóa được sản xuất tại cộng đồng địa phương của mình, bạn sẽ giảm được số dặm này, giảm lượng khí thải carbon lớn khi đi du lịch nước ngoài hoặc các tuyến đường dài xuyên quốc gia bằng xe tải, và cuối cùng là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, các sản phẩm địa phương ít có nhu cầu về cơ sở vận chuyển, cơ sở đóng gói và tủ lạnh, giúp giảm tác động môi trường tổng thể đối với thực phẩm của bạn.

Khi nói đến thực phẩm, mua đồ địa phương nói chung cũng có nghĩa là mua đồ tươi. Tất nhiên, mặc dù thực phẩm địa phương không tự động trở thành hữu cơ, nhưng những người nông dân bán cho những người tiêu dùng trong vòng bán kính nhỏ hơn ít nhất cũng sử dụng ít hóa chất hơn để duy trì độ tươi trong quá trình vận chuyển.

Cùng với việc cắt giảm vận chuyển hàng hóa, việc mua hàng từ các doanh nghiệp địa phương cũng có thể làm giảm việc vận chuyển và sử dụng nhiên liệu trong cộng đồng, dẫn đến chất lượng không khí tốt hơn và ít đô thị mở rộng hơn. Các chợ nông sản và cửa hàng địa phương thường có thể đi xe đạp hoặc đi bộ ở các cộng đồng thành thị và nông thôn, giúp những người sống ở những nơi này dễ tiếp cận hơn.

 

Tại sao Mua hàng Địa phương lại tốt hơn cho Cộng đồng?

Cooperativa Agroindustrial Machupicchu ở Peru là một ví dụ về cách mua hàng địa phương có thể trao quyền và củng cố cộng đồng xung quanh bạn.

Mua hàng địa phương là một cách mà người tiêu dùng có thể giúp cải thiện nền kinh tế địa phương, tạo việc làm mới, hỗ trợ bình đẳng giới và chủng tộc, đồng thời thúc đẩy các lựa chọn đa dạng về hàng hóa và dịch vụ.

Các doanh nghiệp địa phương phản ánh những đặc điểm độc đáo của cộng đồng mà họ phục vụ và họ thường thuê người địa phương, tạo việc làm cho cư dân hiện tại và cư dân mới trong cộng đồng nơi họ sinh sống. Dữ liệu quốc gia cho thấy các doanh nghiệp nhỏ đã tạo thêm 1,9 triệu việc làm mới trong năm 2018.

Chi tiêu tại địa phương tái đầu tư thuế bán hàng vào nền kinh tế địa phương. Các doanh nghiệp nhỏ, độc lập tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế của cộng đồng của họ thông qua tiền lương, hàng hóa, dịch vụ, lợi nhuận và quyên góp.

Các doanh nghiệp do phụ nữ và người thiểu số làm chủ thuê nhiều người da màu hơn và trả lương cao hơn so với các chuỗi lớn hơn trên toàn quốc. Bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp do địa phương sở hữu, bạn đang giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và công bằng cho những người dân bị thiệt thòi.

Như với hầu hết các sáng kiến và phong trào, các phong trào Mua hàng Địa phương không phải là không phức tạp và cần cân nhắc. Có phải mua hàng từ một cửa hàng lớn có nghĩa là mua một món hàng đã được vận chuyển một quãng đường dài? Và việc mua hàng từ một cửa hàng thuộc sở hữu độc lập có tự động đồng nghĩa với việc hàng hóa bạn mua có nguồn gốc hoặc được trồng tại địa phương không? Không cần thiết. Nếu một cửa hàng lớn của công ty đang tham gia phong trào Mua hàng Địa phương, thì đó có phải chỉ là một kế hoạch tiếp thị “rửa trôi tính địa phương” không? Hay nó cũng có thể tạo ra lợi ích cho môi trường và cộng đồng?

Chúng ta có thể cho phép nhiều sự thật ở đây, ngay cả trong một cửa hàng nhỏ hay lớn.

Mua hàng Địa phương từ các Công ty lớn

Chẳng hạn, Walmart có sáng kiến Mua Hàng Địa phương. Quyết định của công ty nhằm tăng cường lựa chọn sản phẩm từ nông dân địa phương có khả năng trao quyền cho các nông dân vừa và nhỏ trên khắp thế giới. Tại Hoa Kỳ, Walmart có kế hoạch cung cấp 9% sản phẩm của họ là sản phẩm được trồng tại địa phương và ở Canada, tỷ lệ này sẽ chiếm 30% và tối đa 100% khi có sẵn. WalMart đã cam kết 1 tỷ đô la đào tạo và hỗ trợ nông dân vừa và nhỏ ở các nước đang phát triển.

Bằng cách này, người tiêu dùng có thể mua hàng hóa địa phương mà không phải di chuyển xa để đến cửa hàng, nhưng lợi nhuận vẫn thuộc về một tập đoàn lớn.

Thông tin Toàn cầu, Doanh nghiệp Địa phương

 

 

Thông tin có thể di chuyển với ít tác động đến môi trường hơn so với hàng hóa vật chất. Producers Market là một mạng lưới toàn cầu gồm các nhà sản xuất và người tiêu dùng, và chúng tôi rất vui được chia sẻ thông tin với bạn, để góp phần tạo ra chuỗi cung ứng minh bạch.

Nguồn: https://producersmarket.com/blog/how-why-to-buy-local/

Minh Khánh dịch

Lợi nhuận đến từ hào phóng – Phỏng vấn Charles Eisenstein, tác giả “Kinh tế học thiêng liêng”

Charles Eisenstein là tác giả của hai trong số những cuốn sách tôi yêu thích, The Ascent of Humanity (tạm dịch Nhân loại thăng hoa) và Sacred Economics (Đã được dịch sang tiếng Việt với tên Kinh tế học thiêng liêng). Ông tốt nghiệp ngành Triết học và Toán học tại đại học Yale và giờ đang giảng dạy tại trường đại học Goddard. Ông được biết đến là diễn giả của nhiều chủ đề như văn hóa, tâm linh, kinh tế, quà tặng, hệ

Minh Tân

28/12/2022

Dân chủ sinh thái: Khi người dân là chủ thể của môi trường sinh thái

Trong mấy thập kỷ gần đây, vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái trở thành mối quan tâm của hầu hết các quốc gia, cộng đồng, và là nội dung quan trọng bậc nhất, được đề cập đến nhiều nhất của các tổ chức quốc tế, các hội nghị liên quan quốc. Điều đó cũng phản ánh đúng hiện thực xã hội khi mà môi trường sinh thái đang bị suy thoái nghiêm trọng, đe doạ tính mạng, tài sản của hàng tỷ con

Phong trào Thực phẩm Địa phương như một Chất Xúc tác cho Cộng đồng

Trong vài thập kỷ qua, phong trào thực phẩm địa phương đã đi từ một phong trào bên lề trở thành một nhân tố chính trong ngành công nghiệp thực phẩm quốc gia. Hầu hết mọi trung tâm đô thị lớn trên cả nước đều có một số chợ nông sản, các chương trình nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ và những cách sáng tạo khác để đưa nông dân và người tiêu dùng đến gần nhau hơn. Phong trào thực phẩm địa phương

1/5 loài thực vật trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

Báo cáo toàn cầu nhấn mạnh mối đe dọa đối với an ninh lương thực và nguồn cung cấp thuốc nhưng cũng tiết lộ 2.000 loài mới được phát hiện mỗi năm. Theo đánh giá toàn cầu đầu tiên về hệ thực vật, một phần năm số loài thực vật trên thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng, khiến nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng báo cáo cũng cho thấy 2.000 loài thực vật mới được phát

Ký sự ăn chơi (1): Chén trà Hương Mộc Vị Thanh vớt từ cõi trần ai

Gửi tặng Dương Anh và trà Mộc Thanh nhân dịp kỷ niệm 7 năm tròn vị Mộc Thanh.  Vào một ngày hè nóng bức năm 2020, tôi đã thử hơn 10 vị trà khác nhau suốt từ 10h sáng đến 16h chiều. Tôi vẫn còn nhớ y nguyên hôm ấy, mệt - đói - đơ (chứ không phải say) và chán. Các hương các vị lướt qua miệng rồi trôi tuột vào bụng, chẳng đọng lại chút nào nhung nhớ, kèm với đó là một