Home Đọc Lì xì sách ngày Tết, chọn quyển nào bây giờ?

Lì xì sách ngày Tết, chọn quyển nào bây giờ?

Book Hunter

03/01/2022

Lì xì vốn là một truyền thống của người Á Đông, xuất phát từ Trung Quốc. Tương truyền tục lì xì có vai trò như một lá bùa may mắn xua tan yêu ma đeo đuổi những đứa trẻ, và những đồng xu được đặt vào phong bao đỏ là một phần của lá bùa ấy, bất kể nó có giá trị bao nhiêu. Nhưng dần dần, tại Việt Nam, ý nghĩa này bị thay thế bằng những tờ tiền và những đứa trẻ (đôi khi là cả bố mẹ của chúng) bắt đầu so đo giá trị của tờ tiền. Vì vậy, tục lì xì theo thói quen đút tiền vào bao ngày càng có hại và khiến trẻ em hình thành thói quen tham lam, trọng vật chất và phân biệt giàu nghèo. Trong nhiều năm nay, các hình thức lì xì khác dần dần được hình thành, trong đó đáng chú ý nhất là LÌ XÌ HẠT GIỐNG và LÌ XÌ SÁCH.

Bắt đầu từ Tết 2019, Book Hunter chúng mình đã cùng với Sách Hóa Nông Thôn cùng nhiều cộng đồng sách, các cá nhân yêu sách khác thúc đẩy phong trào lì xì sách. Đến nay, ngày càng nhiều đơn vị làm sách xuất bản các ấn phẩm Tết (dù rằng trong số ấy không phải cuốn nào cũng hợp để lì xì), và cũng có thêm ngày càng nhiều người chọn lì xì sách vào ngày Tết. Nhưng quả thực, lì xì sách gì cho phù hợp thật sự không dễ!

>> Đọc thêm: Lì xì sách thay tiền, một xu hướng mới đã và đang hình thành – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Lựa chọn Lì xì sách thích hợp với từng độ tuổi và khả năng tài chính

Dù gì đi nữa cũng dễ hiểu tại sao người ta lại chọn lì xì tiền thay vì lì xì sách. Lì xì tiền thì chẳng phải nghĩ nhiều, nhưng lì xì sách thì cần cân nhắc nhiều lắm!

Thứ nhất, phải xem xét đến nội dung của cuốn sách! Dù gì đi chăng nữa, cuốn sách đầu năm mới cũng cần thể hiện cho ý nghĩa như một lá bùa may mắn, xua tan năng lượng u ám và tiêu cực. Không chỉ vậy, còn cần phù hợp với độ tuổi và giới tính của từng bạn nhỏ.

Thứ hai, không thể không xem xét đến giá tiền của một cuốn sách. Giá sách hiện nay không hề rẻ (và chúng ta cũng không nên mong đợi sách rẻ, vì làm sách đòi hỏi nhiều công đoạn và đòi hỏi nhiều công sức). Tuy nhiên, có thể chia giá sách phù hợp ra khoảng 4 mức tiền: > 50.000, <100.000, <200.000, <300.000, <500.000 (tùy vào tiềm lực tài chính và độ thân sơ của mỗi đứa trẻ).

Dung hòa hai yếu tố này, các bạn có thể chọn mua những cuốn sách phù hợp để lì xì cho các bạn nhỏ quanh mình. Dưới đây là những gợi ý của Book Hunter từ quá trình khảo sát thị trường sách dành cho thanh thiếu niên ở Việt Nam trong những năm vừa qua! Đâu đó chúng tôi có thể bỏ sót do hạn chế của của nhân sự, mong các bạn thông cảm:

Sách tranh dành cho trẻ dưới 10 tuổi

Bắt đầu từ khi bập bẹ biết nói, trẻ nhỏ nên được tiếp xúc với sách, đặc biệt là những cuốn sách có văn phong và hình ảnh đẹp đẽ. Đối với những trẻ dưới 10 tuổi, các bạn có thể mua những cuốn sách tranh như vậy để lì xì và các bé và chúng có thể theo các bé từ khi mới bập bẹ cho đến lúc kết thúc cấp 1.

Đợt Giáng Sinh 2021, Book Hunter bọn mình mới ra mắt TỦ SÁCH BUỒM TRĂNG và khởi đầu bằng bộ sách tranh 3 cuốn NHỮNG VỆ THẦN CỦA TUỔI THƠ, đặc biệt phù hợp với trẻ dưới 10 tuổi. Bộ sách được sáng tác bởi William Joyce, nhà sáng tạo của các phim hoạt hình lớn như Sự trỗi dậy của các vệ thần (được chuyển thể từ chính bộ sách Những vệ thần của tuổi thơ), Toy Story, Meet the Robinsons, Epic… Bộ sách hoàn toàn phù hợp để trở thành “những lá bùa may mắn”, mang đến niềm vui, sự dũng cảm, lòng yêu thương… ở mỗi đứa trẻ, xua đi bóng tối của sợ hãi và giận dữ.

Tìm hiểu thêm về sách: Bộ truyện tranh Những vệ thần của tuổi thơ từ tác giả William Joyce, “cha đẻ” của Toy Story, Epic, Meet the Robinsons… – The BOOKHUNTER . Mức giá ở ngưỡng <300.000 (nếu lì xì nguyên bộ 3 cuốn) và <100.000 (nếu tách lẻ từng cuốn)

>>Tìm hiểu thêm về William Joyce: ‘VỊ VỆ THẦN CỦA TUỔI THƠ’ – WILLIAM JOYCE – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Một tác phẩm sách tranh tuyệt vời nữa của William Joyce cũng đã được xuất bản Việt Nam và rất phù hợp để lì xì cho các bạn nhỏ, đó là Kho Tàng Sách Bay Của Morris Thăng – Trầm do NXB Kim Đồng xuất bản. Phim hoạt hình ngắn do chính Joyce sản xuất, được chuyển thể từ cuốn truyện này, đã giành giải xuất sắc nhất tại Academy Awards lần thứ 82. Cuốn sách kể về hành trình diệu kỳ lan tỏa tình yêu sách của Morris với câu truyện nhẹ nhàng và cảm động về cuộc đời ông.

Book review] Kho tàng sách bay của Morris Thăng-Trầm – teetee's channel by  blue
Mức giá ở ngưỡng <100.000

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số đầu sách khác cũng thú vị và có ý nghĩa không kém:

Mây Trắng và hành trình giải cứu Trái đất – Việt An Books : Một cuốn sách đáng yêu khuyến khích trẻ bảo vệ môi trường.

Sách Thiếu Nhi - Truyện Tranh Mây Trắng và hành trình giải cứu Trái đất
Mức giá <50.000

Vẽ cả thế giới với 5 bước đơn giản – NXB Hà Nội: Hướng dẫn các bé tập vẽ những nét đầu tiên qua các hình ảnh ngộ nghĩnh giàu tính thẩm mỹ

Sách thiếu nhi - Vẽ cả thế giới với 5 bước đơn giản
Mức giá <100.000

Những Trò Chơi Dân Gian Phổ Thông Và Vui Nhộn Dành Cho Thiếu Nhi – NXB Trẻ – Tập hợp những trò chơi dân gian khắp 3 miền đất nước được sưu tầm và biên soạn bởi các nhà nghiên cứu văn hóa với hình vẽ đáng yêu

Mức giá <100.000

Trạm dừng ở cuối phố chợ – Crabit Kid Book – Cuốn sách về xây dựng sự tử tế bên trong mỗi đứa trẻ

Trạm Dừng Cuối Ở Phố Chợ
Mức giá <100.000

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm kênh Youtube Book Adventure of Lily để nghe bạn nhỏ Lily chọn những cuốn sách mà bạn ấy thích để đọc cho các em nhỏ dưới 10 tuổi nhé! Bạn đừng quên Subscribe kênh để tập nhật video mới nhất:

https://www.youtube.com/watch?v=NSgtpb8ejyY&t=7s

Trong khoảng từ 7-8 tuổi, có nhiều bạn nhỏ bắt đầu hình thành thói quen đọc truyện chữ, các bạn có thể tìm kiếm và tặng những cuốn truyện thiếu nhi kinh điển như. Các cuốn sách kinh điển này đều có mức giá vừa phải, thường dưới 100.000 với phiên bản bìa mềm.

  • Dế mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài
  • Alice ở xứ sở diệu kỳ – Lewis Caroll
  • Tottochan cô bé bên cửa sổ – Kuroyanagi Tetsuko
  • Khu vườn bí mật – Frances Hodgson Burnett
  • Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer – Mark Twain
  • Pippi Tất Dài – Astrid Lindgren
  • Chuyện phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn – Nikolay Nosov
  • Charlie và nhà máy sô cô la – Roald Dahl

Thực ra còn rất nhiều những cuốn sách hay khác, nhưng vì đây là danh sách phù hợp để Lì xì sách năm mới, nên Book Hunter chủ yếu chọn những cuốn sách vui vẻ, nhẹ nhàng hoặc mơ mộng và có cái kết tích cực.

>>> Đọc thêm: Lì xì bằng sách và những kỳ vọng của người lớn – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunter.vn)

Sách hay lì xì dành cho trẻ từ 10 – 14 tuổi

Đây là một độ tuổi thật khó để lựa chọn sách, các bạn nhỏ không còn bé nữa, mà cũng chưa lớn, đang trong quá trình chuẩn bị dậy thì hoặc giai đoạn đầu của dậy thì. Lúc này, các bạn ấy phải đương đầu với chương trình học cấp 2 khá nặng ở nhà trường, và bắt đầu hoang mang trong cách cư xử với người xung quanh. Dựa trên những quan sát từ các bạn nhỏ quanh Book Hunter, chúng mình xin được gợi ý rằng đây là thời điểm các bạn ấy nên tiếp cận nhiều với các cuốn sách có cấu trúc phức tạp và gợi mở tinh thần khám phá.

Lược sử loài người bằng tranh (bộ 2 tập) do Omega+ phát hành là một bộ sách thú vị đặc biệt phù hợp với các bạn ở độ tuổi này bởi hình vẽ ngộ nghĩ và kiến thức đa chiều, giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về quá trình con người đã phát triển và góp phần giúp các bạn tự nhận thức chính bản thân mình.

Sapiens: Lược Sử Loài Người Bằng Tranh (2 tập)
Mức giá > 500.000, bộ sách đặc biệt dành cho các bạn ham hiểu biết. Để món lì xì của bạn ở mức <300.000, các bạn có thể chọn tập 1 để phù hợp với túi tiền của mình.

Trên sa mạc và trong rừng thẳm của tác giả Henryk Sienkiewicz là cuốn tiểu thuyết gắn liền với tên tuổi của NXB Kim Đồng, dẫu rằng hiện nay không còn nhiều bạn nhỏ biết đến tựa sách này. Một cuốn sách phiêu lưu kì thú với những trang viết tả cảnh đẹp đẽ, chắc hẳn sẽ nuôi dưỡng tâm hồn đẹp đẽ của các bạn nhỏ ở độ tuổi “lỡ cỡ” này!

Trên sa mạc và trong rừng thẳm – Nhà xuất bản Kim Đồng
Mức giá <100.000

Bác sĩ DolittleNhững chuyến du hành đến vương quốc động vật chắc hẳn sẽ hấp dẫn các bạn nhỏ yêu thích khám phá thiên nhiên. Sách cũng được xuất bản bởi NXB Kim Đồng. Cuốn sách này cũng đã được chuyển thể thành phim nhiều lần, và bản mới nhất được ra mắt vào Tết năm 2020.

Sách - Bác sĩ Dolittle - Những chuyến du hành tới vương quốc động vật |  Shopee Việt Nam

Một cuốn sách nữa của NXB Kim Đồng không được biết đến nhiều nhưng đẹp đẽ và thú vị, đó là Trân châu đỏ của tác giả Trung Quốc Tào Văn Hiên. Cuốn sách khích lệ tinh thần dũng cảm đối với mọi khó khăn trong cuộc hành trình của mình với nhiều thang bậc cảm xúc mãnh liệt.

Sách - Trân Châu Đỏ - Tào Văn Hiên | Shopee Việt Nam
Sách ở mức giá <100.000

Triết học tự cổ chí kim do NXB Kim Đồng ấn hành có thể giúp cho các bạn thiếu niên yêu thích suy ngẫm thực hành tư duy triết học một cách dễ dàng với các bài tập thông minh.

Nghĩ sâu sắc và sống có trách nhiệm hơn với 'Triết học tự cổ chí kim'
Mức giá < 100.000

Sách hay lì xì dành cho các bạn tuổi teen từ 15 đến 18 tuổi

Đây là độ tuổi lãng mạn và các bạn thường có xu hướng tìm đọc những cuốn sách ngôn tình hoặc trinh thám để giải trí sau những giờ học căng thẳng phục vụ các kì thi. Book Hunter bọn mình vẫn thường tự hỏi với nhau, nếu các bạn ấy không phải chịu bí bức trong các kì thi, liệu các bạn ấy có tìm đến các cuốn sách sâu sắc hơn như triết học, văn chương, thơ ca, lịch sử… Thật không dễ để có được sự chuyển đổi lớn như vậy!

Tuy nhiên, để hành động lì xì sách giống như một gieo hạt mầm tốt đẹp vào cuộc đời của các bạn tuổi teen, chúng ta hãy cố gắng chọn những cuốn sách gần gũi với các bạn nhưng không chiều theo thị hiếu ngày một tồi tệ do ảnh hưởng từ các hoạt động marketing trên mạng xã hội hiện nay nhé!

Tôi tư duy vậy thì tôi vẽ do Nhã Nam ấn hành quả thực là một cuốn sách thú vị không kém cuốn tiểu thuyết Thế giới của Sophie, đặc biệt dành cho những bạn trẻ thích chiêm nghiệm về cuộc đời. Giàu tính triết học, ngộ nghĩnh, tiếp cận thông minh là những điểm có thể thu hút các bạn tuổi teen bước vào cuộc chiêm nghiệm về cuộc đời để chuẩn bị cho hành trình vào đời sau 18 tuổi.

See the source image
Múc giá < 200.000

Lâu đài trên mây của Diana Wynne Jones do Nhã Nam ấn hành là một cuốn sách lãng mạn và lung linh huyền bí, mang đậm màu sắc của những đêm Ả Rập.

Lâu Đài Trên Mây
Mức giá < 100.000

Bụi sao của tác giả Neil Gaiman chứa đựng màu sắc lãng mạn sử thi kể về cuộc hành trình của một người anh hùng tìm kiếm những giấc mộng.

Bụi Sao
Mức giá <100.000

Thương nhớ Mười Hai của Vũ Bằng luôn được Book Hunter yêu thích bởi giọng văn đẹp đẽ và những ký ức sống động về một miền Bắc xa xưa thanh lịch và lãng mạn. Cuốn sách đặc biệt phù hợp với những bạn tuổi teen sâu sắc.

Việt Nam Danh Tác - Thương Nhớ Mười Hai | Tiki
Mức giá <100.000 với bản bìa mềm không có tranh minh họa. Mức giá < 300.000 với bản bìa cứng có tranh minh họa.

Vũ trụ của Carl Sagan chắc chắn sẽ chinh phục những bạn yêu thích khoa học bởi những câu chuyện siêu hình về vũ trụ được kể bằng ngôn ngữ tuyệt mỹ và nhân văn.

Vũ Trụ (Tái Bản)
Mức giá <200.000

Những cuốn sách thay đổi lịch sử do Đông A ấn hành là bộ sách cần thiết với vai trò một bản danh mục những tác phẩm nền tảng dành cho những bạn trẻ ham hiểu biết.

Những Cuốn Sách Thay Đổi Lịch Sử | Nhà sách Fahasa | Tiki
Mức giá <300.000

Đừng vội nản lòng nếu các bạn nhỏ chưa hứng thú với sách!

Nếu các bạn nhỏ chưa hứng thú với sách, đừng vội nản lòng bạn nhé! Họ chỉ đơn giản là chưa quen! Hãy cứ mỉm cười, và chọn lựa thông điệp trong chính cuốn sách hoặc điều cuốn sách gợi mở ở bạn để dành tặng các bạn ấy.

Dù các bạn ấy chưa lập tức mở cuốn sách để đọc thì những cuốn sách này vẫn nằm trên tủ sách cạnh những cuốn sách giáo khoa. Và một lúc nào đó, trong giây phút mệt mỏi, chán ngấy với những thú vui phù phiếm, biết đâu những cuốn sách ấy sẽ hữu ích!

Chúc các bạn một năm mới tốt lành! Và Book Hunter xin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người bạn dù lên tiếng hoặc thầm lặng, mỗi năm Tết đến lại thúc đẩy phong trào lì xì sách, và mỗi ngày đều lan tỏa tình yêu tri thức đến cộng đồng.

Book Hunter

Danh sách sẽ được cập nhật hàng năm, bắt đầu từ Tết năm 2022.

#Lixisach #Lixisach2022 #Sachhaylixi

Văn chương kỳ ảo của trẻ em: Vì sao việc thoát ly hiện thực lại tốt cho trẻ nhỏ

Văn chương kỳ ảo (fantasy) là dòng văn chương có xu hướng phân cực độc giả. Theo logic thông thường thì các độc giả “nghiêm túc” sẽ thích văn hiện thực (realism) hơn, còn văn kỳ ảo lại đặc biệt hướng đến trẻ em hoặc những ai xem việc đọc như là một cách để thoát ly hiện thực. Còn theo nhiều người giả định thì văn kỳ ảo mang ít giá trị hơn là văn hiện thực – đó là lý do vì sao

‘VỊ VỆ THẦN CỦA TUỔI THƠ’ – WILLIAM JOYCE, nhà sáng tạo thiên tài của Sự trỗi dậy của các vệ thần, Toy Story, Epic…

“Vượt qua mọi rào cản về thời gian và không gian, là cách để nắm bắt trí tưởng tượng”. —Nicholas St. North - William Joyce. Những cuốn sách bay diệu kỳ của ông Morris Lessmore(The Fantastic Flying Books of Mr. Morris Lessmore - William Joyce) Điều gì có thể được ẩn giấu phía dưới người đàn ông luôn khoác lên mình bộ phục trang bình dị, chỉ gồm chiếc quần jeans, áo sơ mi trắng không cổ, cùng bộ râu và ria mép luôn được

“Vệ thần của tuổi thơ” của William Joyce: Bộ truyện thiếu nhi dẫn đường tìm đứa trẻ bên trong mỗi chúng ta

Ngay từ lần đầu tôi xem bộ phim hoạt hình “Sự trỗi dậy của các vệ thần”, tôi đã lập tức yêu từng nhân vật trong đó: Jack Frost với lòng trắc ẩn và dũng cảm, thỏ Phục Sinh thẳng thắn và hoạt bát, Tiên Răng đáng yêu và ngây thơ, Ông già Noel hay Nicholas StNorth thông thái, Sandman - Thần Mộng Mơ quyền năng và hóm hỉnh… Khung cảnh đẹp lung linh của ánh trăng chiếu xuyên qua lớp tuyết trắng vừa kỳ

Lì xì sách thay tiền, một xu hướng mới đã và đang hình thành

Năm 2022 đã đến, đánh dấu năm thứ ba kể từ khi Book Hunter bắt đầu nảy sinh ý định kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen mừng tuổi, từ lì xì tiền sang lì xì sách. Lúc đó, trên cộng đồng mạng đã rất nhiều người đã và đang thực hiện truyền thống mới này từ lâu rồi. Đó thực sự là một điều đáng để vui mừng. Ở đâu đó, vẫn có những người mạnh dạn, dám thay đổi thói quen. Xã

Book Hunter

23/01/2019
Xem

“NA TRA – MA ĐỒNG GIÁNG THẾ” VÀ SỰ VÔ NGHĨA CỦA ĐỊNH MỆNH

Ra rạp từ tháng 7 năm 2019, bộ phim "Na Tra - Ma đồng giáng thế" đã nhận được vô số lời khen từ khán giả. Sau "Đại ngư hải đường", "Na Tra" một lần nữa đã đem đến cho người xem một trải nghiệm đầy bất ngờ về thế giới thần thoại Trung Hoa, với những Nguyên thủy thiên tôn, Thái ất chân nhân, Na Tra, Ngao Bính,... Câu chuyện của "Na Tra - Ma đồng giáng thế" xoay quanh Na Tra, cậu bé