Home Đọc Đọc truyện gợi dục (erotica) có cải thiện đời sống tình dục của bạn không?

Đọc truyện gợi dục (erotica) có cải thiện đời sống tình dục của bạn không?

“Gợi dục” được định nghĩa là bất kỳ loại hình nghệ thuật nào nhằm tạo hình dung hoặc kích thích tình dục. Sự khác biệt chính giữa “gợi dục” và nội dung “khiêu dâm” (pornography) là cái trước được coi là “nghệ thuật có khía cạnh tình dục”, trong khi cái sau được coi là thứ tồn tại chỉ để tạo ra hưng phấn tình dục mà không cung cấp thêm những điều khác.

Hai hình thức gợi dục phổ biến nhất bao gồm:

  • Văn gợi dục (truyện ngắn, tiểu thuyết, v.v.)
  • Audio gợi dục (nội dung âm thanh có chủ đề tình dục)

LẦM TƯỞNG: Phụ nữ thích gợi dục hơn đàn ông.

Mặc dù người ta thường cho rằng phụ nữ thích nội dung gợi dục và nam giới thích nội dung khiêu dâm bằng hình ảnh, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nghiên cứu năm 2016 này đã xem xét các tác động đối với cả nam và nữ đọc sách gợi dục theo chủ đề BDSM. Những phát hiện của nghiên cứu này đã chứng minh rằng không có sự khác biệt về mức độ mà những câu chuyện gợi dục kích thích đàn ông và phụ nữ.

LẦM TƯỞNG: Gợi dục (và nội dung gợi dục nói chung) có hại cho các mối quan hệ.

Đây là một huyền thoại được lan truyền rộng rãi về tất cả những gì gợi dục . Một số người cảnh giác với nội dung gợi dục vì họ cho rằng nó sẽ làm tổn thương sự thân mật và ham muốn tình dục trong mối quan hệ của họ. Tuy nhiên, theo Regain, một dịch vụ tư vấn nổi tiếng dành cho các cặp đôi, việc đọc các tác phẩm văn chương gợi dục có thể giúp các cặp đôi có hứng thú.

Nghiên cứu năm 2018 này cho thấy liệu phim gợi dục có làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn hay không tùy thuộc vào cách đối tác của bạn cảm nhận về việc bạn xem nội dung gợi dục/ khiêu dâm.

“Đối với những người đàn ông chấp nhận nội dung khiêu dâm hơn, càng sử dụng nhiều nội dung khiêu dâm hơn có thì càng dẫn đến sự hài lòng trong mối quan hệ hơn; tuy nhiên, đối với những người đàn ông ít chấp nhận nội dung khiêu dâm hơn, việc sử dụng nội dung khiêu dâm nhiều sẽ dẫn tới ít hài lòng trong mối quan hệ hơn.”

Một cảnh trong phim “Sắc Giới” của Lý An – Bộ phim gợi dục kinh điển của châu Á.

LẦM TƯỞNG: Gợi dục là tục tĩu và thô thiển.

Có một định kiến lớn về nội dung gợi dục là tục tĩu và thô thiển, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Có nhiều loại hình văn bản gợi dục khác nhau – những câu chuyện có thể từ lãng mạn và tinh tế đến hung hăng và thái quá. Không phải tất cả nội dung gợi dục đều được tạo ra để làm choáng váng và ngạc nhiên – một số nội dung gợi dục được tạo ra để giúp người đọc khám phá những khía cạnh tình dục mà họ chưa từng trải nghiệm trước đây.

LẦM TƯỞNG: Xem phim gợi dục là xấu.

Có một số nghiên cứu chứng minh điều này là khá sai. Nghiên cứu năm 1998 này đã xem xét tác động của liệu pháp thư tịch (liệu pháp đọc sách) đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn cực khoái (rối loạn chức năng tình dục) và phát hiện ra rằng “bằng chứng chỉ ra rằng đảm bảo khuyến nghị sử dụng sách self-help cho bệnh rối loạn chức năng tình dục, nhưng chỉ sau khi được đánh giá đúng cách”.

Mặc dù gợi dục có thể không được coi là “self-help” đối với một số người, nhưng đối với những người khác, việc đọc và khám phá tình dục thông qua chữ viết trên thực tế là một hình thức “self-help”.

Đọc sách thỏa mãn bạn. Thỏa mãn khiến tình dục dễ dàng và thú vị hơn.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả việc giảm ham muốn tình dục của bạn. Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng hàng ngày và vượt qua lo lắng là chìm đắm trong một cuốn sách hay.

Theo Tổ chức Văn học Thế giới, đọc sách đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim và giảm căng thẳng. Trên thực tế, chỉ cần 6 phút đọc sách cũng có thể làm chậm nhịp tim và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Đọc truyện gợi dục có thể loại bỏ sự kỳ thị của xã hội xung quanh sự thỏa mãn tình dục.

Theo ABC Life, đọc sách gợi dục có thể còn là chìa khóa để mở khóa ham muốn tình dục của bạn. Kate Cuthbert, người quản lý chương trình tại Writers Victoria, giải thích rằng, “gợi dục phản ánh tình dục của chúng ta theo hướng tích cực, không giống như trong xã hội chính thống, nơi rất nhiều thứ có thể bị kìm nén.”

Văn chương gợi duc có thể giúp bạn khám phá khả năng tình dục của mình và cảm thấy thoải mái hơn.

Nó không chỉ làm giảm căng thẳng và lo lắng (thường có thể là rào cản đối với đời sống tình dục tích cực và thú vị), mà còn có thể giúp bạn định hướng tình dục của chính mình và thể hiện bản thân một cách lành mạnh hơn.

“Tiểu thuyết lãng mạn kể về việc một người phụ nữ yêu chính mình—ngoài những cuộc phiêu lưu, tình yêu đích thực và tình dục tuyệt vời,” tiểu thuyết gia lãng mạn Maya Rodale nói.

Nhiều tài liệu gợi dục nhấn mạnh sự đồng tình và tình dục an toàn.

Mặc dù có một số câu chuyện gợi dục không bàn về những thứ như kiểm soát sinh sản, từ cảnh báo (safeword) và sự đồng thuận, những chủ đề này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các tác giả gợi dục mới nổi.

Gợi dục có thể là một chốn an toàn để thể hiện tình dục và khám phá sự tò mò, đồng thời nó cũng có thể thúc đẩy giao tiếp và trò chuyện giữa các đôi lứa xung quanh tình dục an toàn, lành mạnh, sôi nổi mà tất cả các bên liên quan đều hài lòng.

Jaimee Bell

Bài gốc: Can reading erotica improve your sex life? – Big Think

Người dịch: Cáo Hà Thành

=====

Xin cảm ơn những người bạn của Nhà văn Hà Thủy Nguyên đã ủng hộ Chuyên mục YÊU của Book Hunter.

>Đọc thêm:

“NAKED DIRECTOR” – Ước mơ sex từ trên trời rơi xuống – Book Hunter

ANTICHRIST: MỘT TÁC PHẨM THIÊN TÀI HAY BỘ PHIM BỆNH HOẠN NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH? – Book Hunter

 

Kama Sutra không chỉ là về tình dục. Đó là một cuốn sách chỉ dẫn cho khoái lạc

Kama Sutra có nhiều thứ hơn là tình dục. Đó là một chỉ dẫn cho bất cứ ai muốn có nhiều khoái lạc hơn trong cuộc sống, dù họ tiếp nhận nó như thế nào. Các ý quan trọng trong bài Theo triết học Ấn Độ giáo, Kama có nghĩa là "khoái lạc" và chỉ là một trong bốn mục tiêu theo đuổi lớn của đời người. Tình dục là một phần trong đó. Kama Sutra không chỉ là một cuốn sách chỉ dẫn về

Book Hunter

11/01/2023

Để dạy con cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục

10 gợi ý cho các bậc phụ huynh TRỌNG TÂM Đến độ tuổi 18 thì có tới 1 trong 4 bé gái và 1 trong 13 bé trai sẽ trải qua việc bị lạm dụng tình dục. Trẻ em gái và phụ nữ chủ yếu là nạn nhân của bạo lực tình dục, trong khi trẻ em nam và đàn ông thường là thủ phạm. Cha mẹ có thể dạy các bé trai từ sớm để giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục bằng nhiều

Đời sống tình dục lành mạnh có thể giúp bạn kiếm tiền tốt hơn như thế nào

Một nghiên cứu năm 2013 có đề cập đến liên đới giữa quan hệ tình dục thường xuyên và thu nhập cao. Giả thuyết ban đầu cho rằng những tác động tích cực về mặt y tế, tâm lý và thể chất của hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến các yếu tố tiền lương ở những người trưởng thành đang đi làm. Theo một số nghiên cứu được liệt kê dưới đây, tháp nhu cầu của Maslow đều gắn liền với đời

Tình dục có được xem như thể dục? Các nhà khoa học mô tả nhu cầu thể chất của giao hợp

Hầu hết chúng ta có thể không coi tình dục là tập thể dục, nhưng một đánh giá có hệ thống được công bố gần đây cho thấy rằng nó có thể được coi là “hoạt động thể chất cường độ vừa phải”, tương đương với mức độ dụng sức như chạy bộ nhẹ, bơi lội thong thả hoặc chèo thuyền tại chỗ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Almería đã đi đầu trong việc khảo sát tài liệu, được xuất bản trong Lưu