Home Soát Để dạy con cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục

Để dạy con cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục

10 gợi ý cho các bậc phụ huynh TRỌNG TÂM Đến độ tuổi 18 thì có tới 1 trong 4 bé gái và 1 trong
de-day-con-cach-phong-tranh-bi-lam-dung-tinh-duc

10 gợi ý cho các bậc phụ huynh

TRỌNG TÂM

  • Đến độ tuổi 18 thì có tới 1 trong 4 bé gái và 1 trong 13 bé trai sẽ trải qua việc bị lạm dụng tình dục.
  • Trẻ em gái và phụ nữ chủ yếu là nạn nhân của bạo lực tình dục, trong khi trẻ em nam và đàn ông thường là thủ phạm.
  • Cha mẹ có thể dạy các bé trai từ sớm để giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giáo dục chúng về sự đồng thuận.

Bạo lực tình dục là một vấn nạn nghiêm trọng trên toàn cầu. Khi đủ 18 tuổi, 1 trong 4 trẻ em gái và 1 trong 13 trẻ em trai sẽ bị lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, ở độ tuổi thành niên và những năm đại học cũng là thời điểm cao điểm xảy ra các vụ bạo lực tình dục, với 26,4% nữ, 23% LGBT và 6,8% nam cho biết bản thân bị tấn công tình dục.

Trong khi cả nam và nữ đều có thể bị lạm dụng tình dục; nạn nhân chủ yếu là trẻ em gái và phụ nữ, trẻ em nam và nam giới thường là thủ phạm. Vì vậy, trong khi các nỗ lực phòng chống bạo lực tình dục phải hướng tới tất cả trẻ em, thì cần phải tập trung đến và đặc biệt chú ý đến các bé trai.

Dưới đây là 10 hướng dẫn cho các bậc phụ huynh về cách giáo dục các bé trai nhằm góp phần giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục.

1. Giáo dục từ nhỏ

Việc ngăn chặn bạo lực tình dục nên bắt đầu từ khi con trai bạn còn nhỏ (5 tuổi trở xuống). Hãy dạy trẻ học cách tử tế và hay giúp đỡ người khác thông qua hành động và lời nói. Củng cố các hành động và ứng xử thích hợp bằng lời khen ngợi, nhẹ nhàng làm mẫu cho trẻ và điều chỉnh lại những hành vi có thể cải thiện được.

2. Dạy trẻ cách thể hiện giới tính theo chủ nghĩa bình đẳng

Chúng ta đều biết rằng việc truyền dạy văn hóa tôn trọng và các chuẩn mực bình đẳng giới là một phần quan trọng trong trách nhiệm xã hội của chúng ta trong việc ngăn chặn bạo lực tình dục. Chúng ta cũng biết có sự gia tăng các vụ bạo lực với phụ nữ ở những nền văn hóa nơi phụ nữ không được coi là bình đẳng như nam giới.

Cố gắng không áp đặt những thể hiện giới tính một cách khuôn mẫu lên con bạn. Sẽ không sao nếu con bạn lựa chọn cách thể hiện đó nhưng hãy cho chúng biết rằng tất cả trẻ em đều có thể chơi với búp bê và xe tải và không có cách thể hiện hay đồ chơi nào dành riêng cho bé trai và bé gái. Cho phép con trai của bạn nhạy cảm và dễ bị tổn thương và không dạy con rằng con trai phải mạnh mẽ và cứng rắn.

3. Nói chuyện với trẻ về sự đồng ý

Trong độ tuổi từ 5-12, hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ về sự đồng thuận. Giải thích nó là gì, làm thế nào để được cho phép và chờ đợi sự chấp nhận từ người khác.

Điều quan trọng là bạn với tư cách là cha mẹ thì hãy tôn trọng con cái khi trẻ không muốn bị chọc lét hoặc bị chạm vào người và giúp trẻ tự tin dùng nói của mình để diễn đạt điều chúng muốn. Những đoạn video là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện gia đình về chủ đề này. Bạn thậm chí có thể chơi các trò chơi mà bạn cho phép trẻ quyết định vị trí và cách trẻ muốn được vỗ về, được ôm ấp hay được chọc lét, sau đó trẻ có thể cho bạn biết khi nào nên bắt đầu và dừng lại, bạn nên tôn trọng điều đó (một kiểu đèn xanh đèn đỏ).

4. Trò chuyện về những nội dung khiêu dâm

Khi con trai đến tuổi vị thành niên, chúng có thể bắt đầu tò mò về những nội dung khiêu dâm. Hơn một phần tư (26%) trẻ em nam sẽ xem nội dung khiêu dâm khi chúng 12 tuổi (và 65% ở độ tuổi 15-16).

Hãy cho chúng biết rằng tò mò về tình dục là tự nhiên, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những cậu bé thường xuyên xem nội dung khiêu dâm có nhiều khả năng:

  • Đối tượng hóa tình dục phụ nữ
  • Có thái độ về giới tính cứng nhắc hơn
  • Thực hiện nhiều hành vi tình dục dễ dãi hơn
  • Có nhiều khả năng quấy rối tình dục

Vì vậy, điều quan trọng là phải chia sẻ những giá trị gia đình và lý do tại sao cha mẹ không cho rằng kiểu hành vi như này có thể chấp nhận được.

5. Dạy cách tư duy phê phán bạo lực tình dục

Cha mẹ không phải lúc nào cũng có mặt để giám sát hành vi của con trẻ và do đó chúng ta cần trẻ suy nghĩ nghiêm túc về các tình huống, đặc biệt là những tình huống có thể liên quan đến tình dục.

Đặt những câu hỏi tư duy phản biện về các chủ đề liên quan đến bạo lực tình dục trong mục tin tức. Ví dụ: nếu một chính trị gia hoặc một diễn viên hài xúc phạm hay bình luận phân biệt giới tính/đùa cợt (hoặc người khác làm) về phụ nữ, hãy hỏi trẻ tại sao việc này lại không phù hợp, có thể khiến phụ nữ cảm thấy như thế nào, và hậu quả sẽ là gì? Nếu trẻ học cách suy nghĩ nghiêm túc thì khi gặp những tình huống mới lạ hoặc khó khăn, trẻ sẽ chuẩn bị tốt hơn để phản ứng một cách hợp lý.

6. Thảo luận về sự gần gũi

Một phần ba các vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là do một trẻ vị thành niên khác thực hiện và hầu hết thủ phạm là nam giới tuổi vị thành niên. Trong một số trường hợp, việc này lại xảy ra trong những mối quan hệ hẹn hò. Không giống như các kỹ năng khác, làm thế nào để có một mối quan hệ không phải là điều thường được dạy ở trường học. Khi thanh thiếu niên bắt đầu hẹn hò, hãy trò chuyện về sự thân mật và các mối quan hệ tình dục lành mạnh cũng như vai trò của giao tiếp trong các mối quan hệ đó.

7. Dạy trẻ học cách khẳng định sự đồng thuận

Khi con trai bạn trở thành thanh thiếu niên, đây cũng là lúc để giáo dục về sự đồng ý chủ quan – đó là gì và làm thế nào để đạt được. Một số tiểu bang và nhiều trường đại học hiện nay đã hợp pháp hóa việc yêu cầu có sự đồng thuận và phải có sự cho phép trong hoạt động tình dục. Consent Is Like a Cup of Tea (cũng có bản dịch bằng tiếng Tây Ban Nha) là một video lý tưởng để bắt đầu trò chuyện với con trẻ.

8. Trò chuyện về những rủi ro khi sử dụng rượu, ma túy, và mối liên hệ của chúng với bạo lực tình dục

Sử dụng rượu và ma túy có liên quan đến bạo lực tình dục. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có ít nhất 50% trong tất cả các cuộc tấn công tình dục trong khuôn viên trường đại học liên quan đến sử dụng rượu. Hãy dạy cho con trai của bạn rằng nếu ai đó đang say rượu hoặc đã mất kiểm soát, họ không thể đưa ra sự đồng thuận về mặt pháp lý. Hơn nữa, những cuộc thảo luận về việc sử dụng rượu bia và cách mà điều đó có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định và bạo lực tình dục cũng rất quan trọng.

9. Khuyến khích trẻ trở thành người công chính và người ngoài cuộc

Bạn cũng muốn dạy con trai trở thành một người dám lên tiếng và người ngoài cuộc – cách phản ứng lại nếu trẻ nghe thấy bạn bè đưa ra những bình luận/đùa cợt phân biệt giới tính hoặc nhìn thấy ai đó đang trong tình trạng nguy hiểm. Có nhiều trường đại học dạy người ngoài cuộc cách can thiệp và có một số bằng chứng cho thấy những hình thức can thiệp này có thể làm giảm tỷ lệ bạo lực tình dục.

10. Quan trọng nhất là hãy thực hành những gì bạn đã dạy

Con cái của chúng ta học hỏi từ cha mẹ và tìm đến chúng ta để gợi ý xem trẻ nên cư xử thế nào. Vì vậy, thái độ và hành vi của chính các bậc phụ huynh tác động đáng kể đến con trẻ. Các bậc cha mẹ phải luôn nhớ mô hình hóa các chuẩn mực giới tính theo lối bình đẳng, tôn trọng và tử tế trong cách tương tác của mình, đồng thời làm mẫu, yêu cầu và tôn trọng sự cho phép của tất cả những tương tác thể chất của trẻ.

NguồnPsychology Today (Tác giả: Elizabeth L.Jeglic, Ph.D, một nhà tâm lý học lâm sàng và là giáo sư của ngành Tâm lý học tại trường Đaị học John Jay,  nghiên cứu về ngăn ngừa bạo lực tình dục)

Dịch: Vũ Phương Thảo

Hồ sơ của FBI về “Tồn tại và Hư vô”

Tôi đã được xem qua nhiều hồ sơ của FBI về các triết gia Pháp khi  gặp một ứng cử viên của Hội đồng nhân dân là Grassy Knoll ở Dallas. Cùng với những mối quan tâm hàng đầu của CIA như Mafia, KGB, Castro, Hoover và LBJ, giờ đây, chúng ta có thể thêm cái tên Jean Paul Sartre. Trong các báo cáo của FBI và Chính quyền Liên bang trong những năm 1960 đã thể hiện một sự quan tâm đặc biệt đến
XemYêu

Anna & The King – Vài cảm nhận về đêm tối của đàn ông và đàn bà

Cảm nhận sau xem phim "Anna & The King", và thấy lẻ loi , đơn độc như một bông hoa không người ngắm… Cảm phục, ngưỡng mộ người phụ nữ can đảm, trung thực, thẳng thắn dám sống và bảo vệ người khác, dám đấu tranh ngay cả với một vị vua, vì sự thật. Một vị vua, dù tài giỏi, dù nhân hậu đến đâu cũng chỉ là một người đàn ông. ----- Và đàn ông luôn luôn cần đàn bà, vì đàn bà

Bảo Khanh

28/04/2017

Thực phẩm biến đổi gene: Quá trình sinh học bị bóp méo dưới bàn tay Tư bản

Mùa hè năm ngoái, nhà vật lý thiên văn Nei DeGrasse Tyson được hỏi về những tranh luận xung quanh sinh vật biến đổi gene (GMOs). Ông tự tin trả lời rằng bản thân loài người từ hàng triệu năm nay đã tạo ra nhiều sinh vật biến đổi gene, đơn giản từ thức ăn như ngô hay dưa hấu không hạt. Quá trình này, ông cho rằng, không khác gì biến đổi gene nhân tạo. Lời khẳng định của Michael làm dấy lên nhiều

Có phải chúng ta đã quên mất cách ăn?

Không cần phải lấy dẫn chứng cụ thể, ai cũng có thể thấy đồ ăn hiện nay trên thị trường Việt Nam đang ngày càng xuống cấp thảm hại. Sự xuống cấp này gây ra thói quen dễ dãi trong các chuẩn mực khác của đời sống, bởi hàng ngày nếu chúng ta đã quen ăn mỳ gói thì khó có thể thấy khó chịu với những thứ tồi tệ khác trong xã hội. Bởi thế, trải nghiệm việc ăn ngon là cách tốt nhất

Tô Lông

11/12/2016

Thương mại hóa Giáng sinh: Cách các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp tạo ra một ngày lễ tặng quà

Trong cuốn sách xuất bản năm 2020 của mình, “The Alchemy of Us”, Ainissa Ramirez đã khám phá ra tầm quan trọng của những phát minh vật chất đã định hình quá trình trải nghiệm của con người. Một ngày lễ hợp nhất Không phải lúc nào lễ Giáng Sinh cũng tồn tại như cách mà chúng ta biết ngày nay. Ông già Noel và những con tuần lộc của ông không xuất hiện ngay sau năm Chúa Trời giáng sinh; trẻ em đã phải

Cụt Đuôi

20/12/2022