Home Đọc Kama Sutra không chỉ là về tình dục. Đó là một cuốn sách chỉ dẫn cho khoái lạc

Kama Sutra không chỉ là về tình dục. Đó là một cuốn sách chỉ dẫn cho khoái lạc

kama-sutra-khong-chi-la-ve-tinh-duc-do-la-mot-cuon-sach-chi-dan-cho-khoai-lac

Kama Sutra có nhiều thứ hơn là tình dục. Đó là một chỉ dẫn cho bất cứ ai muốn có nhiều khoái lạc hơn trong cuộc sống, dù họ tiếp nhận nó như thế nào.

Các ý quan trọng trong bài

  • Theo triết học Ấn Độ giáo, Kama có nghĩa là “khoái lạc” và chỉ là một trong bốn mục tiêu theo đuổi lớn của đời người. Tình dục là một phần trong đó.
  • Kama Sutra không chỉ là một cuốn sách chỉ dẫn về các tư thế tình dục: mà nó còn là danh mục toàn tập về tán tỉnh và các mối quan hệ.
  • Cuốn sách có ý nghĩa như một lời khuyên, không phải là một toa thuốc cho mọi người làm theo.

Bạn thường nói như thế nào về tình dục? Không phải là những cuộc nói chuyện vô thưởng vô phạt và khoe khoang sau vài cuộc nhậu nhẹt, mà là cuộc nói chuyện với sự trung thực và chân thành? Kiểu trò chuyện mà xem xét tình dục với mức độ nghiêm túc mà nó xứng đáng nhận được? Tất cả chúng ta đều biết rằng ham muốn tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống cũng như cơn đói hoặc khát. Chưa hết, chúng ta hiếm khi chú ý đến nó ngoài việc nói khéo, bông đùa hoặc khi nói chuyện với (những) đối phương thân mật của mình.

Đây là lý do tại sao Kama Sutra rất quan trọng.

Một chỉ dẫn về lạc thú

Trong triết học Ấn Độ, Kama liên quan đến mọi khoái cảm giác quan và là mục tiêu đầu tiên (và thấp nhất) trong bốn mục tiêu của đời người. Những mục tiêu khác xếp theo thứ tự quan trọng bao gồm Artha (sự thịnh vượng vật chất), Dharma (hành vi đúng đắn) và Moksha (bản ngã bị dập tắt). Tình dục chỉ là một loại Kama, và những thứ như socola, một ly rượu vang, lắng nghe nghệ sĩ yêu thích hay ngâm mình lâu trong bồn tắm đều có thể được gọi là Kama. Trong khi Kama là mục tiêu thấp nhất trong bốn mục tiêu của đời người (Purusartha), thì ta không nên hiểu khoái cảm giác quan là xấu hoặc cần phải kìm nén. Những người mà lớn lên trong truyền thống Cơ đốc giáo ở châu Âu quen thuộc với những quan điểm về tình dục và lạc thú thận trọng hơn, nhưng điều này chắc chắn không đúng trong triết học Ấn Độ giáo, và nó chính là phản đề của Kama Sutra.

Sutra chỉ đơn giản là một chỉ dẫn, và bạn có thể có một cuốn chỉ dẫn cho bất cứ thứ gì. Trên thực tế, tác giả của Kama Sutra, Vātsyāyana, còn được biết đến với những bài bình luận về các kinh “logic” được gọi là Nyāya Sūtras. Vì vậy, Kama Sutra là một cuốn sách chỉ dẫn về lạc thú. Đó là về làm thế nào để có một khoảng thời gian tốt đẹp.

Kama Sutra không chỉ là về tình dục

Khi Kama Sutra được dịch vào thế kỷ 19, các nhà thông thái thời Victoria đã kiểm duyệt tất cả các phần đề cập đến tình dục. Phiên bản năm 1883 của Richard Burton, lý do khiến nhiều người ở phương Tây quen thuộc với Kama Sutra, đã cố gắng đưa vào các phần tình dục được diễn đạt uyển chuyển một cách khéo léo. Tuy nhiên, những phép ẩn dụ hoa mỹ và việc lạm dụng dấu chấm lửng chỉ khiến trí tưởng tượng phải hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, Kama Sutra đã bị cấm ở Anh và Mỹ cho đến năm 1962.

Ngày nay, rất nhiều người ở phương Tây chỉ biết đến nó vì tính gợi dục của nó. Tuy nhiên, Kama Sutra rộng hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể nghĩ đến. Trên thực tế, chỉ có chương thứ hai (trong số bảy chương) liên quan đến tình dục. Những chương khác bao gồm lời khuyên hôn nhân, lời khuyên tán tỉnh, và thậm chí là cách ngoại tình. Chủ đề cuối có khả năng là mỉa mai. Đó không phải là lời khuyến khích ngoại tình mà là lời nhắc nhở các ông chồng hãy quan tâm đến vợ.

Ngoài ra còn có rất nhiều lời khuyên về cách đơn giản để có một khoảng thời gian vui vẻ. Ví dụ, để giải trí sau bữa tối, Kama Sutra gợi ý “các trò chơi nổi tiếng đặc trưng của các vùng khác nhau, như hái xoài, ăn ngũ cốc rang, ăn ngó sen, hái lá non, bắn nước, kịch câm, trò chơi cây bông gòn, và đánh trận giả với hoa nhài dại”.

Vātsyāyana liệt kê 64 “nghệ thuật” mà nhờ đó chúng ta có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn đối với người khác. Một số, chúng ta có thể đồng ý (và thậm chí còn có bằng chứng ủng hộ), chẳng hạn như chơi giỏi một loại nhạc cụ, có khả năng khiêu vũ tốt và cực kỳ hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, những nghệ thuật khác có lẽ sẽ chỉ có sức hấp dẫn giới hạn hơn: “nghệ thuật dạy vẹt và sáo nói”, “chơi nhạc trên những chiếc cốc chứa đầy nước” và yêu thuật.

Bức tranh vẽ một cảnh khoái lạc trong đêm của họa sĩ vô danh Ấn Độ thế kỷ 18

Nó cũng không phải là một chỉ dẫn về vận động tình dục

Nhưng cũng có rất nhiều điều về tình dục. Kama Sutra có nghĩa là một chỉ dẫn để hỗ trợ khoái lạc của cả hai đối tác tình dục theo cách tự nhiên nhất có thể. Nó không có nghĩa là một số tờ đánh dấu gợi dục về các tư thế tình dục. Tình dục không phải là một cực hình nắn xương, mà nó phải tính đến, ví dụ, sự khác biệt về thể trạng cơ thể, tuổi tác và ham muốn tình dục. Các tư thế được đưa ra dưới dạng lời khuyên, chứ không phải toa thuốc. Mục đích luôn là sự khoái lạc – chứ không phải là tập luyện trong nhiều tháng để thực hiện tư thế #132 mà không bị căng cơ.

Tất cả những hình ảnh gợi dục mà chúng ta liên tưởng đến Kama Sutra đều không có trong bản gốc cũng như trong ấn bản năm 1886 của Burton. Chúng ta phải cảm kích Vātsyāyana hơn nữa vì đã hoàn thành tác phẩm của mình chỉ bằng những dòng mô tả. Chẳng hạn, có tám kiểu cắn khác nhau: “Khi da bị nén xuống ở cả hai bên, nó được gọi là ‘vết cắn sưng tấy’… khi một phần nhỏ của da chỉ bị hai chiếc răng cắn, nó được gọi là ‘điểm xuyết’… Khi cả hàm răng cắn, nó được gọi là ‘đường ngọc’”.

Tương tự như vậy, có rất nhiều kiểu hôn khác nhau. Nụ hôn vani tiêu chuẩn giữa hai người nghiêng đầu là “nụ hôn cúi xuống”. Nụ hôn của hai người có chiều cao khác nhau được gọi là “nụ hôn quay đầu”. Có những nụ hôn nhún nhường, những nụ hôn tôn trọng và những nụ hôn nồng cháy. Có những nụ hôn cần môi trên/môi dưới hoặc cả môi, một số trên miệng và một số trên cơ thể, một số có lưỡi và một số với răng. Thậm chí có một kiểu mà bạn có thể đã thử nhưng không biết rằng nó đã có lịch sử 2000 năm: “nụ hôn rộn ràng”, khi đó bạn giữ trọn đôi môi của đối phương trong miệng, như thể bạn đang hút lấy khuôn mặt của họ. Một số người có thể thấy đây là một ý tưởng thú vị. Những người khác, thì không hẳn vậy.

Có một số lời khuyên gây tò mò hơn nằm rải rác trong văn bản. Ví dụ, khi nói đến dương vật giả làm tại nhà của bạn, Vātsyāyana khuyên bạn nên sử dụng gỗ thay vì chất liệu thiếc/chì phổ biến hơn (vì “chủ nghĩa hiện thực”). Đối với những người đàn ông lo lắng về kích thước dương vật của họ, ông đề nghị xoa bóp bộ phận bị tổn thương bằng thuốc mỡ làm từ sâu bướm lông nghiền nát để đảm bảo sự to lên.

Tầm quan trọng hiện đại của Kama Sutra

Kama Sutra bề ngoài có vẻ dành cho những người đàn ông trẻ tuổi, giàu có, có học thức, nhưng nó không hoàn toàn mang tính chất coi thường phụ nữ. Nếu một người phụ nữ (chẳng hạn như cô dâu còn trinh) e thẹn hoặc nhún nhường, Kama Sutra khuyến nghị nên nắm tay và tắm trong ba ngày (không cho phép quan hệ tình dục). Tình dục không bao giờ là bắt buộc, và ngay cả khi đề cập đến việc tát và cắn, cũng có lưu ý rằng một người chỉ có thể đi xa đến mức mà đối phương của họ cũng làm thế với họ. Khoái lạc của phụ nữ thường là trung tâm, và quan điểm cho rằng “tình dục chỉ để sinh con” bị coi là vô nghĩa.

Có rất nhiều điều ở trong Kama Sutra, nhưng nó không nhằm mục đích trở thành một chỉ dẫn cuối cùng mà mọi người phải làm theo. Đó là một nguồn tài nguyên được khai thác khi ta cần hoặc muốn bất kỳ sự giúp đỡ nào. Không phải ai cũng thích cực khoái, đồng tính luyến ái, đồ chơi tình dục, đa tình hoặc các tư thế tình dục yoga. Và điều đó không sao cả. Kama Sutra là một chỉ dẫn để mọi người tối đa hóa khoái lạc theo cách riêng của họ. Đó là bất cứ điều gì mà hiệu quả với bạn.

Kama Sutra là một phần của truyền thống thừa nhận tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình dục tốt cho chúng ta như thế nào – cho cả cơ thể và tâm trí của chúng ta. Kama Sutra đã sáng tỏ điều đó từ rất lâu trước khi khoa học phát hiện.

Nguồn: Jonny Thomson – Big Think

Dịch: Hải Anh

Truyện ngắn của Chekhov và Sholokhov: Vận động đi lên của cuộc sống

Chekhov và Sholokhov        Chekhov và Sholokhov là hai cây bút truyện ngắn xuất sắc của văn học Nga. Trong thể loại này, nếu như Chekhov là “người phá vỡ chủ nghĩa hiện thực” trong văn học thì Sholokhov là hiện thân của truyện ngắn sử thi. Dưới góc nhìn so sánh về hai truyện ngắn tiêu biểu của hai tác giả: “Người trong bao” và “Số phận con người”, bài viết này sẽ góp phần chỉ ra những đặc trưng riêng biệt của mỗi

Lì xì sách thay tiền, một xu hướng mới đã và đang hình thành

Năm 2022 đã đến, đánh dấu năm thứ ba kể từ khi Book Hunter bắt đầu nảy sinh ý định kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen mừng tuổi, từ lì xì tiền sang lì xì sách. Lúc đó, trên cộng đồng mạng đã rất nhiều người đã và đang thực hiện truyền thống mới này từ lâu rồi. Đó thực sự là một điều đáng để vui mừng. Ở đâu đó, vẫn có những người mạnh dạn, dám thay đổi thói quen. Xã

Book Hunter

23/01/2019

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: VÌ SAO LẠI LÀM TRIẾT HỌC?, TÌM HIỂU XÃ HỘI VIỆT NAM THỜI LÝ – TRẦN, NHỮNG VẤN ĐỀ LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA CHAMPA… 

“Triết học”, một thuật ngữ, một môn học thú vị nhưng cũng là sự khiếp đảm của bao thế hệ sinh viên Việt Nam. Với “Vì sao lại làm triết học”, hi vọng bạn đọc có thể nhìn ra một con đường rõ ràng hơn trên con đường dạy, học triết của mình. Lịch sử vẫn là chủ đề thường thấy trong các điểm sách học thuật. Trong điểm sách học thuật tháng 3, ta sẽ được tham khảo các nghiên cứu tài liệu về

Trần Cúc

02/04/2022

GIAO THÔNG VẬN TẢI VÀ HÌNH THÁI ĐÔ THỊ (PHẦN 2): HÌNH THÁI ĐÔ THỊ

Tác giả: Tiến sĩ Jean-Paul Rodrigue Đại học Hofstra, New York Bước phát triển về cả số lượng lẫn sự luân chuyển của dân cư được định hình bởi sức chứa và những điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, như đường xá, hệ thống chuyên chở hoặc đơn giản là lối đi bộ. Do đó, có rất nhiều hình thái đô thị khác nhau, cùng với nó là nhiều cấu trúc không gian cùng hệ thống giao thông đô thị. Hình

Minh Hùng

24/12/2018

Bong bóng bất động sản và phát triển đô thị – Kỳ 1 (Edward Glaeser)

Bong bóng bất động sản thường xuyên xảy ra trên khắp thế giới, để lại đằng sau nhiều vụ phá sản và khủng hoảng tài chính đau đớn. Bất động sản là một khoản đầu tư yêu thích đối với các nhà đầu tư theo phong cách đầu tư thụ động bằng việc cho vay, bao gồm cả ngân hàng, vì tính linh hoạt của bất động sản khiến nó trở thành nguồn tài sản thế chấp tốt hơn so với các cơ sở sản

Yến Nhi

23/11/2022