Home Đọc Kama Sutra không chỉ là về tình dục. Đó là một cuốn sách chỉ dẫn cho khoái lạc

Kama Sutra không chỉ là về tình dục. Đó là một cuốn sách chỉ dẫn cho khoái lạc

Book Hunter

11/01/2023
kama-sutra-khong-chi-la-ve-tinh-duc-do-la-mot-cuon-sach-chi-dan-cho-khoai-lac

Kama Sutra có nhiều thứ hơn là tình dục. Đó là một chỉ dẫn cho bất cứ ai muốn có nhiều khoái lạc hơn trong cuộc sống, dù họ tiếp nhận nó như thế nào.

Các ý quan trọng trong bài

  • Theo triết học Ấn Độ giáo, Kama có nghĩa là “khoái lạc” và chỉ là một trong bốn mục tiêu theo đuổi lớn của đời người. Tình dục là một phần trong đó.
  • Kama Sutra không chỉ là một cuốn sách chỉ dẫn về các tư thế tình dục: mà nó còn là danh mục toàn tập về tán tỉnh và các mối quan hệ.
  • Cuốn sách có ý nghĩa như một lời khuyên, không phải là một toa thuốc cho mọi người làm theo.

Bạn thường nói như thế nào về tình dục? Không phải là những cuộc nói chuyện vô thưởng vô phạt và khoe khoang sau vài cuộc nhậu nhẹt, mà là cuộc nói chuyện với sự trung thực và chân thành? Kiểu trò chuyện mà xem xét tình dục với mức độ nghiêm túc mà nó xứng đáng nhận được? Tất cả chúng ta đều biết rằng ham muốn tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống cũng như cơn đói hoặc khát. Chưa hết, chúng ta hiếm khi chú ý đến nó ngoài việc nói khéo, bông đùa hoặc khi nói chuyện với (những) đối phương thân mật của mình.

Đây là lý do tại sao Kama Sutra rất quan trọng.

Một chỉ dẫn về lạc thú

Trong triết học Ấn Độ, Kama liên quan đến mọi khoái cảm giác quan và là mục tiêu đầu tiên (và thấp nhất) trong bốn mục tiêu của đời người. Những mục tiêu khác xếp theo thứ tự quan trọng bao gồm Artha (sự thịnh vượng vật chất), Dharma (hành vi đúng đắn) và Moksha (bản ngã bị dập tắt). Tình dục chỉ là một loại Kama, và những thứ như socola, một ly rượu vang, lắng nghe nghệ sĩ yêu thích hay ngâm mình lâu trong bồn tắm đều có thể được gọi là Kama. Trong khi Kama là mục tiêu thấp nhất trong bốn mục tiêu của đời người (Purusartha), thì ta không nên hiểu khoái cảm giác quan là xấu hoặc cần phải kìm nén. Những người mà lớn lên trong truyền thống Cơ đốc giáo ở châu Âu quen thuộc với những quan điểm về tình dục và lạc thú thận trọng hơn, nhưng điều này chắc chắn không đúng trong triết học Ấn Độ giáo, và nó chính là phản đề của Kama Sutra.

Sutra chỉ đơn giản là một chỉ dẫn, và bạn có thể có một cuốn chỉ dẫn cho bất cứ thứ gì. Trên thực tế, tác giả của Kama Sutra, Vātsyāyana, còn được biết đến với những bài bình luận về các kinh “logic” được gọi là Nyāya Sūtras. Vì vậy, Kama Sutra là một cuốn sách chỉ dẫn về lạc thú. Đó là về làm thế nào để có một khoảng thời gian tốt đẹp.

Kama Sutra không chỉ là về tình dục

Khi Kama Sutra được dịch vào thế kỷ 19, các nhà thông thái thời Victoria đã kiểm duyệt tất cả các phần đề cập đến tình dục. Phiên bản năm 1883 của Richard Burton, lý do khiến nhiều người ở phương Tây quen thuộc với Kama Sutra, đã cố gắng đưa vào các phần tình dục được diễn đạt uyển chuyển một cách khéo léo. Tuy nhiên, những phép ẩn dụ hoa mỹ và việc lạm dụng dấu chấm lửng chỉ khiến trí tưởng tượng phải hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, Kama Sutra đã bị cấm ở Anh và Mỹ cho đến năm 1962.

Ngày nay, rất nhiều người ở phương Tây chỉ biết đến nó vì tính gợi dục của nó. Tuy nhiên, Kama Sutra rộng hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể nghĩ đến. Trên thực tế, chỉ có chương thứ hai (trong số bảy chương) liên quan đến tình dục. Những chương khác bao gồm lời khuyên hôn nhân, lời khuyên tán tỉnh, và thậm chí là cách ngoại tình. Chủ đề cuối có khả năng là mỉa mai. Đó không phải là lời khuyến khích ngoại tình mà là lời nhắc nhở các ông chồng hãy quan tâm đến vợ.

Ngoài ra còn có rất nhiều lời khuyên về cách đơn giản để có một khoảng thời gian vui vẻ. Ví dụ, để giải trí sau bữa tối, Kama Sutra gợi ý “các trò chơi nổi tiếng đặc trưng của các vùng khác nhau, như hái xoài, ăn ngũ cốc rang, ăn ngó sen, hái lá non, bắn nước, kịch câm, trò chơi cây bông gòn, và đánh trận giả với hoa nhài dại”.

Vātsyāyana liệt kê 64 “nghệ thuật” mà nhờ đó chúng ta có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn đối với người khác. Một số, chúng ta có thể đồng ý (và thậm chí còn có bằng chứng ủng hộ), chẳng hạn như chơi giỏi một loại nhạc cụ, có khả năng khiêu vũ tốt và cực kỳ hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, những nghệ thuật khác có lẽ sẽ chỉ có sức hấp dẫn giới hạn hơn: “nghệ thuật dạy vẹt và sáo nói”, “chơi nhạc trên những chiếc cốc chứa đầy nước” và yêu thuật.

Bức tranh vẽ một cảnh khoái lạc trong đêm của họa sĩ vô danh Ấn Độ thế kỷ 18

Nó cũng không phải là một chỉ dẫn về vận động tình dục

Nhưng cũng có rất nhiều điều về tình dục. Kama Sutra có nghĩa là một chỉ dẫn để hỗ trợ khoái lạc của cả hai đối tác tình dục theo cách tự nhiên nhất có thể. Nó không có nghĩa là một số tờ đánh dấu gợi dục về các tư thế tình dục. Tình dục không phải là một cực hình nắn xương, mà nó phải tính đến, ví dụ, sự khác biệt về thể trạng cơ thể, tuổi tác và ham muốn tình dục. Các tư thế được đưa ra dưới dạng lời khuyên, chứ không phải toa thuốc. Mục đích luôn là sự khoái lạc – chứ không phải là tập luyện trong nhiều tháng để thực hiện tư thế #132 mà không bị căng cơ.

Tất cả những hình ảnh gợi dục mà chúng ta liên tưởng đến Kama Sutra đều không có trong bản gốc cũng như trong ấn bản năm 1886 của Burton. Chúng ta phải cảm kích Vātsyāyana hơn nữa vì đã hoàn thành tác phẩm của mình chỉ bằng những dòng mô tả. Chẳng hạn, có tám kiểu cắn khác nhau: “Khi da bị nén xuống ở cả hai bên, nó được gọi là ‘vết cắn sưng tấy’… khi một phần nhỏ của da chỉ bị hai chiếc răng cắn, nó được gọi là ‘điểm xuyết’… Khi cả hàm răng cắn, nó được gọi là ‘đường ngọc’”.

Tương tự như vậy, có rất nhiều kiểu hôn khác nhau. Nụ hôn vani tiêu chuẩn giữa hai người nghiêng đầu là “nụ hôn cúi xuống”. Nụ hôn của hai người có chiều cao khác nhau được gọi là “nụ hôn quay đầu”. Có những nụ hôn nhún nhường, những nụ hôn tôn trọng và những nụ hôn nồng cháy. Có những nụ hôn cần môi trên/môi dưới hoặc cả môi, một số trên miệng và một số trên cơ thể, một số có lưỡi và một số với răng. Thậm chí có một kiểu mà bạn có thể đã thử nhưng không biết rằng nó đã có lịch sử 2000 năm: “nụ hôn rộn ràng”, khi đó bạn giữ trọn đôi môi của đối phương trong miệng, như thể bạn đang hút lấy khuôn mặt của họ. Một số người có thể thấy đây là một ý tưởng thú vị. Những người khác, thì không hẳn vậy.

Có một số lời khuyên gây tò mò hơn nằm rải rác trong văn bản. Ví dụ, khi nói đến dương vật giả làm tại nhà của bạn, Vātsyāyana khuyên bạn nên sử dụng gỗ thay vì chất liệu thiếc/chì phổ biến hơn (vì “chủ nghĩa hiện thực”). Đối với những người đàn ông lo lắng về kích thước dương vật của họ, ông đề nghị xoa bóp bộ phận bị tổn thương bằng thuốc mỡ làm từ sâu bướm lông nghiền nát để đảm bảo sự to lên.

Tầm quan trọng hiện đại của Kama Sutra

Kama Sutra bề ngoài có vẻ dành cho những người đàn ông trẻ tuổi, giàu có, có học thức, nhưng nó không hoàn toàn mang tính chất coi thường phụ nữ. Nếu một người phụ nữ (chẳng hạn như cô dâu còn trinh) e thẹn hoặc nhún nhường, Kama Sutra khuyến nghị nên nắm tay và tắm trong ba ngày (không cho phép quan hệ tình dục). Tình dục không bao giờ là bắt buộc, và ngay cả khi đề cập đến việc tát và cắn, cũng có lưu ý rằng một người chỉ có thể đi xa đến mức mà đối phương của họ cũng làm thế với họ. Khoái lạc của phụ nữ thường là trung tâm, và quan điểm cho rằng “tình dục chỉ để sinh con” bị coi là vô nghĩa.

Có rất nhiều điều ở trong Kama Sutra, nhưng nó không nhằm mục đích trở thành một chỉ dẫn cuối cùng mà mọi người phải làm theo. Đó là một nguồn tài nguyên được khai thác khi ta cần hoặc muốn bất kỳ sự giúp đỡ nào. Không phải ai cũng thích cực khoái, đồng tính luyến ái, đồ chơi tình dục, đa tình hoặc các tư thế tình dục yoga. Và điều đó không sao cả. Kama Sutra là một chỉ dẫn để mọi người tối đa hóa khoái lạc theo cách riêng của họ. Đó là bất cứ điều gì mà hiệu quả với bạn.

Kama Sutra là một phần của truyền thống thừa nhận tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình dục tốt cho chúng ta như thế nào – cho cả cơ thể và tâm trí của chúng ta. Kama Sutra đã sáng tỏ điều đó từ rất lâu trước khi khoa học phát hiện.

Nguồn: Jonny Thomson – Big Think

Dịch: Hải Anh

Đọc truyện gợi dục (erotica) có cải thiện đời sống tình dục của bạn không?

"Gợi dục" được định nghĩa là bất kỳ loại hình nghệ thuật nào nhằm tạo hình dung hoặc kích thích tình dục. Sự khác biệt chính giữa "gợi dục" và nội dung "khiêu dâm" (pornography) là cái trước được coi là “nghệ thuật có khía cạnh tình dục”, trong khi cái sau được coi là thứ tồn tại chỉ để tạo ra hưng phấn tình dục mà không cung cấp thêm những điều khác. Hai hình thức gợi dục phổ biến nhất bao gồm: Văn

“Sex, time and power” của Leonard Shlain: Đặc tính cơ thể của phụ nữ đã thúc đẩy văn minh nhân loại như thế nào

Leonard Shlain, tác giả của “Nghệ thuật và Vật lý” vốn là một bác sĩ, ông đã thể hiện những hiểu biết về cơ thể con người kết hợp với khảo cổ để lý giải một số lỗ hổng trong cậu chuyện tiến hóa của loài người  trong quyển “Sex, time and power”. Ông cho rằng trong quá trình tiến hóa: người phụ nữ khó đẻ, dẫn đến phát triển khả năng nói không với tình dục, dẫn đến hàng loạt thay đổi. Dưới đây là

Tại sao tình dục lại nguy hiểm?

Tình dục là hành vi cổ xưa nhất của loài người và không bao giờ lạc hậu, là một trong những loại bản năng quan trọng bậc nhất sau hít thở, ăn uống, tiêu hóa... Với các loài động vật khác, tình dục là để duy trì nòi giống. Với con người, không chỉ duy trì nòi giống, Tình dục còn có giá trị vui thú, thậm chí ở một số trường hợp, tình dục có thể đạt đến sự thiêng liêng. Nhưng tại sao

Để dạy con cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục

10 gợi ý cho các bậc phụ huynh TRỌNG TÂM Đến độ tuổi 18 thì có tới 1 trong 4 bé gái và 1 trong 13 bé trai sẽ trải qua việc bị lạm dụng tình dục. Trẻ em gái và phụ nữ chủ yếu là nạn nhân của bạo lực tình dục, trong khi trẻ em nam và đàn ông thường là thủ phạm. Cha mẹ có thể dạy các bé trai từ sớm để giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục bằng nhiều

Thơ Bích Khê – Sự tinh khiết của tính dục

“Mộng? Thiên tài: Trên hỗn độn khỏa thân Đẹp tỉ mỉ, hỡi rung động truyền thần!” Người ta nói rằng cho đến tận bây giờ, những ý thơ của Bích Khê vẫn còn quá mới với người Việt. Có lẽ bởi vậy, không có nhiều người yêu thơ có thể tiếp cận được với thế giới thơ của chàng thi sĩ mong manh này. Họ gần như bỏ quên ông suốt từ những năm 1945 đến giờ, chỉ tới khi người ta bắt đầu nhắc