Home Uncategorized Một phương pháp phát hiện oxygen mới trên các ngoại hành tinh

Một phương pháp phát hiện oxygen mới trên các ngoại hành tinh

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới phát hiện oxygen trong khí quyển ở các ngoại hành tinh có thể đẩy

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới phát hiện oxygen trong khí quyển ở các ngoại hành tinh có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sự sống.

Một dấu hiệu khả dĩ của sự sống, hay còn gọi là dấu vết sinh học, là sự hiện diện của oxygen trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh. Oxygen được tạo ra bởi sự sống trên Trái đất khi các sinh vật như thực vật, tảo và vi khuẩn lam sử dụng quá trình quang hợp để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học.

UC Riversisde đã hỗ trợ phát triển kỹ thuật mới, sẽ sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA để phát hiện tín hiệu mạnh tạo bởi các phân tử oxygen tạo ra khi chúng va chạm nhau. Tín hiệu này có thể giúp các nhà khoa học phân biệt giữa các hành tinh có và không có sự sống.

Vì các ngoại hành tinh – chuyển động quanh những ngôi sao khác chứ không phải Mặt Trời – nằm ở cách chúng ta rất xa, nên các nhà khoa học không thể tìm kiếm dấu hiệu của sự sống bằng cách đến thăm những thế giới xa xôi này. Thay vào đó, họ phải sử dụng một kính viễn vọng tiên tiến như Webb để xem những gì bên trong bầu khí quyển của các ngoại hành tinh.

“Trước khi chúng tôi thực hiện công trình này, oxygen ở những mức độ tương tự như trên Trái đất được cho là không thể phát hiện được bằng kính viễn vọng Webb”, Thomas Fauchez thuộc Trung tâm Bay Không gian Goddard (Goddard Space Flight Center) và tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. “Tín hiệu oxygen này được biết đến từ đầu những năm 1980 từ các nghiên cứu khí quyển của Trái Đất nhưng chưa bao giờ được nghiên cứu trong lĩnh vực ngoại hành tinh.”

Nhà nghiên cứu sinh vật học thiên văn của UC Riverside Edward Schwieterman ban đầu đề xuất một cách tương tự để phát hiện nồng độ oxygen cao từ các quá trình vô sinh và là thành viên của nhóm phát triển kỹ thuật này. Công trình của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Astronomy ngày hôm nay.

“Oxygen là một trong những phân tử thú vị nhất để dò tìm bởi mối liên hệ của nó với sự sống, nhưng chúng ta không biết liệu sự sống có phải là nguyên nhân duy nhất của oxygen trong khí quyển hay không”, Schwieterman nói. “Kỹ thuật này cho phép chúng ta tìm thấy oxygen trong cả các hành tinh có và không có sự sống.”

Khi các phân tử oxygen va chạm với nhau, chúng sẽ chặn các phân đoạn của phổ ánh sáng hồng ngoại khỏi kính viễn vọng. Bằng cách kiểm tra các kiểu mẫu trong ánh sáng đó, họ có thể xác định thành phần của bầu khí quyển của hành tinh.

Schwieterman đã giúp nhóm NASA tính toán lượng ánh sáng sẽ bị chặn bởi những va chạm oxygen này.

Thú vị là, một số nhà nghiên cứu cho rằng oxygen cũng có thể khiến ngoại hành tinh trông có vẻ như chứa sự sống trong khi thực sự thì không, bởi vì oxygen có thể tích lũy trong bầu khí quyển của một hành tinh mà không có bất kỳ hoạt động sống nào.

Nếu một hành tinh ngoại quá gần ngôi sao chủ của nó hoặc nhận quá nhiều ánh sáng sao, bầu khí quyển trở nên rất ấm và bão hòa với hơi nước từ các đại dương bốc hơi. Lượng nước này sau đó có thể bị phá vỡ bởi bức xạ cực tím mạnh thành hydrogen và oxygen nguyên tử. Hydrogen, một nguyên tử nhẹ, thoát ra ngoài không gian rất dễ dàng, để lại oxygen.

Theo thời gian, quá trình này có thể khiến toàn bộ các đại dương bị mất hết trong khi xây dựng bầu khí quyến oxygen dày đặc, thậm chí hơn thế, có thể được tạo ra bởi sự sống. Vì vậy, lượng oxygen dồi dào trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh có thể không nhất thiết đồng nghĩa với sự sống dồi dào mà thay vào đó có thể là chỉ thị về sự thất thoát nước.

Schwieterman cảnh báo rằng các nhà thiên văn học vẫn chưa chắc chắn quá trình này có thể lan rộng như thế nào trên các ngoại hành tinh.

“Điều quan trọng là phải biết liệu và bao nhiêu hành tinh chết tạo ra oxygen trong khí quyển, để chúng ta có thể nhận ra tốt hơn khi một hành tinh còn sống hay không,” ông nói.

Webb sẽ là đài quan sát khoa học vũ trụ hàng đầu thế giới khi nó ra mắt vào năm 2021. Đài này sẽ cho phép các nhà khoa học giải quyết những bí ẩn trong hệ Mặt Trời của chúng ta, tìm kiếm những thế giới xa xôi xung quanh các ngôi sao khác và thăm dò các cấu trúc và nguồn gốc bí ẩn của vũ trụ và vị trí của chúng ta trong đó.


University of California – Riverside

Tài liệu tham khảo: Sensitive probing of exoplanetary oxygen via mid-infrared collisional absorption, Nature Astronomy (2020). DOI: 10.1038/s41550-019-0977-7 , https://nature.com/articles/s41550-019-0977-7


Nguồn: Phys

Dịch bởi Hoàng Hạc

Suy giảm khả năng cảm thụ văn chương, có đáng lo?

Một thực tế không thể chối cãi, số lượng đọc văn chương ở Việt Nam hiện nay ngày một ít đi. Văn chương thậm chí còn không được xếp vào loại hình văn hóa “xa xỉ”. Hiện trạng này có thực sự là một vấn đề đáng lo ngại? Có phải chỉ đáng lo ngại với những nhà văn, nhà thơ? Hay vấn đề cần phải đặt ra ở bình diện xã hội? Đương nhiên, nếu vấn đề cảm thụ văn chương được đặt ra,

Tô Lông

17/10/2016

TÍNH CÁCH TÔN NGHIÊM VÀ TINH TÚY CỦA ĐỌC SÁCH

Nói đến sự tôn nghiêm, tức là muốn khuyên các bạn nên “gây chung quanh những lúc đọc sách của ta một không khí trang nghiêm và trầm lặng thường bao bọc những cuộc hoà nhạc hay những buổi lễ cao quý”. Nên tránh cái cảnh vừa đọc, vừa ăn, vừa nói chuyện, hoặc đọc thoáng qua một trang, thì ngừng lại để trả lời với máy điện thoại, hoặc cầm sách mà trí nghĩ đâu đâu… rồi lại bỏ dở vì có người bạn

Book Hunter

21/09/2019

OSHO: HIỂU VỀ NỖI SỢ CHẾT

Chúng ta rồi sẽ chết. Mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc, mang chúng ta tới gần cái chết hơn, nhưng nó cũng để lại nỗi sợ to lớn duy nhất trong cuộc đời của chúng ta. Thế thì chẳng phải đã đến lúc chúng ta cần có sự hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này, và cũng là sự kiện chẳng thể tránh khỏi hay sao? “Cái chết luôn cận kề. Nó như cái bóng của anh vậy. Anh có thể ý thức về

[PHỎNG VẤN] Nhà văn Hà Thủy Nguyên: Cần nâng cao nhận thức về bản quyền sách

Book Hunter: bài phỏng vấn nhà văn Hà Thủy Nguyên về bản quyền sách đã được đăng tải trên báo Phụ nữ Việt Nam. Do giới hạn số từ, bản trên báo đã được giản lược, nên chúng mình đăng tải toàn bộ nội dung buổi phỏng vấn dưới đây: Ảnh: Phụ nữ Việt Nam Vi phạm bản quyền trong ngành xuất bản tại Việt Nam suốt những năm qua đang là vấn đề nhức nhối và chưa có hướng giải quyết thỏa đáng: Từ

Uyên Lý

03/05/2022

Tại sao trang tuyển chọn sách của chúng tôi lại là “HANG CÁO”?

"Cáo là một con sói ngậm hoa" -  lấy ý từ câu "A fox is a wolf sends flowers" của Ruth Brown Đầu năm 2016, tôi và một số người bạn bắt đầu chạy trang Hang Cáo ( https://hangcao.info/ ). Đây vừa là trang tạp chí chuyên đề, vừa là hệ thống điểm sách và bán sách của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi còn có group "Hang Cáo - Không gian văn hóa tinh hoa" ( https://www.facebook.com/groups/hangcao/ ) trên facebook, nơi chúng tôi giới thiệu những

Book Hunter

09/08/2016