Home Uncategorized NOBEL VẬT LÝ 2019: VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VŨ TRỤ VÀ MỘT NGOẠI HÀNH TINH MỚI

NOBEL VẬT LÝ 2019: VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VŨ TRỤ VÀ MỘT NGOẠI HÀNH TINH MỚI

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý 2019 “cho những đóng góp vào hiểu

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý 2019 “cho những đóng góp vào hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái Đất trong vũ trụ” với một nửa cho James Peebles của Đại học Princeton, Hoa Kỳ, “cho những khám phá về lý thuyết trong lĩnh vực vũ trụ học vật lý” và nửa còn lại chia đôi cho Michel Mayor của Đại học Geneva, Thụy Sĩ và Didier Queloz của Đại học Geneva, Thụy Sĩ và Đại học Cambridge, Vương quốc Anh “vì phát hiện ra một ngoại hành tinh (exoplanet) quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời.”

 

Quan điểm mới về vị trí của chúng ta trong vũ trụ

Giải thưởng Nobel Vật lý năm nay tôn vinh những kiến giải mới về cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, và khám phá đầu tiên về một ngoại hành tinh quay quanh một ngôi sao kiểu mặt trời bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta.

Những hiểu biết của James Peebles về vũ trụ học vật lý đã làm phong phú toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu này và đặt nền tảng cho sự chuyển đổi vũ trụ học trong năm mươi năm qua, từ phỏng đoán sang khoa học. Khung lý thuyết của ông, được phát triển từ giữa những năm 1960, là cơ sở cho những ý tưởng đương đại của chúng ta về vũ trụ.

Mô hình Vụ nổ lớn (Big Bang) mô tả vũ trụ ngay từ những giây phút đầu tiên, gần 14 tỷ năm trước, khi mọi thứ còn cực kỳ nóng và dày đặc. Kể từ đó, vũ trụ ngày càng mở rộng, trở nên lớn hơn và lạnh hơn. Gần 400.000 năm sau Vụ nổ lớn, vũ trụ trở nên trong suốt và các tia sáng có thể đi xuyên qua không gian. Thậm chí ngày nay, bức xạ cổ xưa này ở xung quanh chúng ta và, được mã hóa trong đó, nhiều bí mật của vũ trụ vẫn còn chưa hé lộ. Sử dụng các công cụ lý thuyết và tính toán của mình, James Peebles đã có thể diễn giải những dấu vết này từ thời kỳ sơ khai của vũ trụ và khám phá các quá trình vật lý mới.

Kết quả cho chúng ta thấy một vũ trụ trong đó chỉ có năm phần trăm được biết đến, lượng vật chất cấu thành các ngôi sao, hành tinh, cây cối… – và chúng ta. Phần còn lại, 95%, là vật chất tối và năng lượng tối không xác định. Đây là một bí ẩn và thách thức đối với vật lý hiện đại.

Vào tháng 10 năm 1995, Michel Mayor và Didier Queloz đã công bố phát hiện đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, một ngoại hành tinh, quay quanh một ngôi sao kiểu mặt trời trong Dải Ngân hà. Tại đài thiên văn Haute-Provence ở miền Nam nước Pháp, sử dụng các dụng cụ được chế tạo riêng, họ có thể nhìn thấy hành tinh 51 Pegasi b, một quả cầu bằng khí có thể so sánh với ngôi khí sao khổng lồ lớn nhất trong Hệ Mặt trời, Sao Mộc (Jupiter).

Khám phá này đã khởi đầu một cuộc cách mạng trong thiên văn học và hơn 4.000 ngoại hành tinh đã được tìm thấy trong Dải Ngân hà. Những thế giới mới lạ vẫn đang được khám phá, với vô số kích cỡ, hình dạng và quỹ đạo đáng kinh ngạc. Chúng thách thức những định kiến của chúng ta về các hệ hành tinh và đang buộc các nhà khoa học sửa đổi lý thuyết của họ về các quá trình vật lý đằng sau nguồn gốc của các hành tinh. Với nhiều dự án được lên kế hoạch để tìm kiếm các ngoại hành tinh, cuối cùng chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi muôn thuở về việc liệu có hay không sự sống ngoài vũ trụ.

 

Những người được nhận giả Nobel năm nay đã thay đổi ý tưởng của chúng ta về vũ trụ. Trong khi những khám phá lý thuyết của James Peebles góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về cách thức vũ trụ phát triển sau Vụ nổ lớn, Michel Mayor và Didier Queloz đã khám phá các vùng lân cận với chúng ta trong vũ trụ nhằm săn lùng các hành tinh chưa biết. Những khám phá của họ đã thay đổi vĩnh viễn quan niệm của chúng ta về thế giới.

James Peebles, sinh năm 1935 tại Winnipeg, Canada. Nhận bằng Tiến sĩ (PhD) năm 1962 tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Giáo sư Albert Einstein về Khoa học tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ.

Michel Mayor, sinh năm 1942 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Nhận bằng Tiến sĩ năm 1971 tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ. Giáo sư tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ.

Didier Queloz, sinh năm 1966. Nhận bằng Tiến sĩ năm 1995 tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ. Giáo sư tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ và Đại học Cambridge, Vương quốc Anh.

Số tiền thưởng: 9 triệu krona Thụy Điển, với một nửa cho James Peebles và nửa còn lại chia đều cho Michel Mayor và Didier Queloz.

 

Nguồn: ScienceDaily

 

Dịch bởi El Niño

Lì xì bằng sách và những kỳ vọng của người lớn

Lì xì bằng sách cho trẻ em nhân dịp năm mới không còn xa lạ với cộng đồng yêu sách. Ngay từ những ngày đầu kêu gọi, phong trào đã nhanh chóng nhận được cảm tình và sự hưởng ứng từ các nhà xuất bản, hội nhóm và cá nhân khi góp phần mang đến cho các em nhỏ những phần quà may mắn đầu năm đầy ý nghĩa và tinh thần tri thức.  Vậy Lì xì bằng sách đã "giải vây" cho người lớn

Book Hunter

12/02/2019

Giới thiệu hoạt động Cộng đồng Hang Cáo

Hang Cáo là website tuyển chọn và bán các sách hay trên thị trường của Book Hunter. Lấy hình ảnh con cáo với các đặc tính “Độc lập – Tinh tế - Trí tuệ”, Book Hunter mong muốn cung cấp một hệ thống sách khuyến khích độc giả đọc với chiều sâu tư duy, sự thích thú với ngôn từ và sẵn sàng chấp nhận mọi tử thách về tư tưởng. Đường link vào Hang Cáo: https://www.hangcao.info/ Sách trên Hang Cáo được phân loại như sau:

Book Hunter

21/04/2017

IDEA HUNTING: GIẢI MÃ BIỂU TƯỢNG TRONG TIỂU THUYẾT “NHÀ GIẢ KIM”

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho là tác phẩm nổi tiếng nhất, chỉ đứng sau Kinh Thánh. Trong cuốn tiểu thuyết này, Paulo Coelho đã sử dụng rất nhiều những ẩn ngữ và dụ ngôn về con đường tâm linh mà một người phải trải qua. Nếu chúng ta chỉ đọc nó như một cuốn tiểu thuyết giả tưởng thuần túy, chúng ta sẽ không hiểu được những điều đằng sau cuốn sách. Bởi vậy, quá trình đọc sách, chúng ta cần biết phát hiện

THỰC TRẠNG VĂN HỌC THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC ĐƯƠNG ĐẠI

Bài viết gồm những nội dung chính sau: 1. Bối cảnh văn học Trung Quốc từ thời kỳ cải cách mở cửa đến đầu thế kỷ XXI; 2. Yếu tố thị trường trong tam giác quan hệ: nhà văn – tác phẩm – thị trường văn học; 3. Khẩu vị của người đọc; 4. Diễn biến của văn học thị trường giai đoạn 2010 – 2015; 5. Những tranh luận xung quanh vấn đề thị trường văn học Trung Quốc. Từ đó, chúng tôi khái

Book Hunter

01/11/2019

TÔI LÀM BOOK HUNTER VÌ ĐIỀU GÌ?

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là tròn 5 năm Book Hunter. Còn nhớ lúc ấy, Book Hunter chỉ là một nhóm nhỏ, cùng nhau xem phim và thảo luận. Bộ phim đầu tên là “Accepted”, chiếu đúng vào 20 tháng 11 năm 2011. Bộ phim kể về một nhóm bạn không được chấp nhận trong các trường đại học, bởi họ quá khác biệt, thế nên họ đã lập một ngôi trường riêng, với chương trình học riêng. Bộ phim ấy đại diện cho