Home Đọc SIR WALTER SCOTT, TÁC GIẢ CỦA IVANHOE, ĐẠI DIỆN CỦA TINH THẦN HIỆP SĨ

SIR WALTER SCOTT, TÁC GIẢ CỦA IVANHOE, ĐẠI DIỆN CỦA TINH THẦN HIỆP SĨ

Tô Lông

16/11/2019

Chủ nghĩa Lãng mạn Anh phát triển mạnh trong thời kỳ đầu kỷ nguyên công nghiệp, mở đầu với các nhà thơ như Coleridge, Wordsworth và Keats; các họa sỹ như Constable và Turner; và các tiểu thuyết gia như Sir Walter Scott.

Hai cuốn tiểu thuyết của Sir Walter Scott (một phần của series Waverly nổi tiếng của ông) được biết đến nhiều nhất hiện nay là “Ivanhoe” và “Rob Roy”. “Ivanhoe” là một trong những văn bản phức tạp và xuất sắc nhất của Scott, gợi lên những hình ảnh sống động về những điều diễn ra ở Anh Quốc từ thời Trung Cổ đến trước Phục Hưng.

Tác giả vĩ đại đầu tiên của thể loại lãng mạn lịch sử, Walter Scott Scott sinh ra ở Edinburgh năm 1771. Sau khi tốt nghiệp Đại học Edinburgh, ông được nhận vào làm việc tại quán bar trong năm 1792. Từ năm 1799 cho đến khi mất năm 1832, ông là cảnh sát trưởng của Selkirkshire, và từ 1806, ông đồng thời là thư ký chính cho tòa án dân sự Scotland. Ngoài ra, từ năm 1805, Scott là nhà quản lý bí mật và kiểm soát các doanh nghiệp in của anh em nhà Ballantyne.

Mặc dù bị bại liệt từ nhỏ, những cuộc xung đột thuở niên thiếu với người cha làm luật sư của mình, buộc phải từ bỏ sự lãng mạn từ năm 20 tuổi (để kết hôn với Charlotte Carpenter, người có cùng ông 5 đứa con và người đầu tiên chết ngay sau khi sinh), khánh kiệt ở tuổi 50, Scott vẫn là một dịch giả năng động, một nhà thơ và một tiểu thuyết gia. Tác phẩm đáng chú ý đầu tiên của ông, “The Lay of the Last Minstrel (1805)”, đã mở đầu chuỗi thơ tự sự tập trung và các sự kiện và truyền thống từ lịch sử Scotland.

Sau khi chối bỏ tước hiệu nhà thơ vào năm 1813 (đề nghị Robert Southey thay thế), Scott chuyển sang tiểu thuyết. Waverly (1814) và những phần tiếp theo đã miêu tả những xung đột chính trị, xã hội, kinh tế, văn hoá, quân sự và tôn giáo của lịch sử Scotland. Một số tiểu thuyết trong loạt truyện đó, bắt đầu với Ivanhoe (1819), thậm chí còn mở rộng và đề cập lại về nước Anh thời Trung Cổ.

Đây là một câu truyện phiêu lưu. Ivanhoe là một hiệp sĩ người Saxson trở về từ cuộc Thập Tự Chinh và vẫn trung thành với Richard Plantagenet. Cuốn sách chứa đầy những nhân vật đa dạng, cả hư cấu và lịch sử, cả thượng võ và bỉ ổi: Richard Sư tử tâm, nữ tu Rebecca xinh đẹp; Isaac cha cô, Rowena đáng yêu và kiều điễm, Cedric người Saxon, Robin Hood và những người đàn ông vui vẻ, hoàng tử John nổi tiếng, Hiệp sĩ dòng đền Brian de Bói-Gulbert, Urfried hữu dụng, người phục vụ Gurth trung thành và Wamba hài hước.

Cuộc chiến mà Ivanhoe phải đối mặt là giữa những lời thề “cổ xưa” và “hiện đại” – không phải là Norman và Saxon hay người Do Thái với Kito giáo, mà là vấn đề nhân đạo và vô nhân đạo. hoặc đơn giản hơn, cái tốt và cái xấu. Đó là một thế giới tưởng tượng vươn tới hiện đại khi đối mặt với những định kiến và sự phóng túng, những đức hạnh và những tệ nạn. Cuộc đấu  đã diễn ra ở nhiều cấp độ, bất chấp những thách thức và cuối cùng đã thành công tốt đẹp.

Bản thân Scott có tố chất của một hiệp sĩ chân chính. Ông đã gần như không còn khả năng chi trả trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1825-1826 cùng với xưởng in của ông (cùng với Ballantyne) và nhà xuất bản của ông (cùng với các cộng sự). Ông đã quyết định không tuyên bố phá sản và thay vào đó là làm việc chăm chỉ để chi trả các khoản nợ của mình. Mặc dù sức khỏe không tốt, ông vẫn tiếp tục viết những cuốn tiểu thuyết mới, cũng như sửa đổi và chú thích các tác phẩm trước đó. Ông cũng đã viết tác phẩm “Life of Napoleon” gồm chín tập và một cuốn lịch sử bốn tập của Scotland có tên “Tales of a Grandfather”.

Các chủ nợ của Sir Walter Scott đã được trả tiền ngay từ khi ông qua đời, và các tác phẩm của ông vẫn được đọc và tôn kính đến ngày nay. Dù cho thế giới ngày nay của chúng ta đã trở nên thô tục hơn, nhưng có lẽ chúng ta vẫn thích được gợi nhắc về những đức hạnh vượt thời gian đã từng tồn tại.

David J. Marcou

Tô Lông dịch

Nguồn: History.net

Cuộc đời nhà thơ Alfred, Lord Tennyson – đau thương đằng sau những câu thơ tuyệt mỹ

Hơn bất cứ một nhà văn nhà thơ thời Victoria nào khác, Tennyson gần như đã là hiện thân của cả thời đại mình, ngay với cả những người cùng thời và cả những độc giả hiện đại. Trong thời của mình, người ta cho rằng ông cùng với Nữ hoàng Victoria và Gladstone là ba người nổi danh nhất đương thời, một vinh dự không nhà thơ  tiếng Anh nào từng có được. Là người phát ngôn chính thức về thi ca dưới triều đại

Minh Hùng

01/05/2017

William Blake – nhà thơ đi ngược lại phong trào Khai Sáng

William Blake sinh ngày 28/11/1757 tại Luân Đôn. Hai trong số sáu anh chị em của ông đã chết từ khi còn nhỏ. Từ thời thơ ấu của mình, William Blake đã luôn nói ra những điều bị người khác cho là hoang tưởng: Năm 4 tuổi, Blake nhìn thấy Chúa “gục đầu vào cửa sổ”; khoảng 9 tuổi, trong khi đi bộ qua vùng nông thôn, ông nhìn thấy một các cây đầy những thiên thần. Cha mẹ ông lúc bấy giờ đã rất

Yến Nhi

02/11/2016

TINH THẦN TỰ DO TRONG VĂN CHƯƠNG VÀ TRIẾT HỌC ANH

Nước Anh, với vị trí địa lý tương đối biệt lập cùng nền văn hóa tạo nên bởi nhiều thế hệ quý tộc và hiệp sĩ, cũng là vùng đất lành nuôi dưỡng tinh thần tự do. Có thể nhìn nhận tinh thần tự do ấy qua hai xu hướng chính: xu hướng tự do chính trị và xu hướng tự do tinh thần. Tự do chính trị là xu hướng nhấn mạnh đến quyền cá nhân trong xã hội, những người ủng hộ xu

Minh Hùng

05/05/2018

Book Hunter ra mắt bản dịch “Bức họa Dorian Gray” đầy đủ nhất từ trước tới nay

"Bức họa Dorian Gray" (Tên tiếng Anh: "The picture of Dorian Gray") của nhà văn vĩ đại người Anh Oscar Wilde là một trong các tác phẩm có ảnh hưởng nhất của thế giới phương Tây. Tác phẩm được nhiều lần chuyển thành phim (25 bộ phim bao gồm chuyển thể và phóng tác), truyền cảm hứng cho nhiều truyện tranh, ca khúc và thi ca. Thậm chí, cái tên Dorian Gray còn được sử dụng để gọi hội chứng tâm lý sợ tuổi già và

Book Hunter

18/10/2018