Home Đọc SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 1 NĂM 2022: NGƯỜI BÁN SÁCH Ở PARIS, VƯƠNG QUỐC NGÔN NGỮ, LỊCH SỬ HY LẠP, CHÚNG TA ĂN NHƯ THẾ NÀO: THẾ GIỚI ĐỒ ĂN THỰC PHẨM MỚI MẺ TÁO BẠO…

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 1 NĂM 2022: NGƯỜI BÁN SÁCH Ở PARIS, VƯƠNG QUỐC NGÔN NGỮ, LỊCH SỬ HY LẠP, CHÚNG TA ĂN NHƯ THẾ NÀO: THẾ GIỚI ĐỒ ĂN THỰC PHẨM MỚI MẺ TÁO BẠO…

sach-tieng-anh-hay-thang-1-2022

Nửa đầu năm 2022, xuất hiện những đầu sách thực sự chất lượng, như báo hiệu một năm mới bình ổn, và đầy đột phá.

Lần đầu tiên, một tuyển tập truyện ngắn về đại dịch COVID-19 của các tác giả tên tuổi được ra mắt bạn đọc.

Tác giả trẻ Ocean Vương, sau thành công với cuốn tiểu thuyết của mình, tiếp tục ra mắt bạn đọc một tập thơ đầy cảm xúc về tình cảm gia đình.

Các cuốn hồi ký kể lại các sự kiện chấn động: Cuộc giải cứu đội bóng ở hang Tham Luang (Thái Lan), và Cuộc triệt hạ đường dây buôn bán tình dục lớn nhất thế giới. 

Hay khám phá câu chuyện của Nintendo – một anh chàng David giành chiến thắng trên thị trường trước các đối thủ Goliath

Cùng rất nhiều đầu sách hư cấu, và phi hư cấu khác. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm. 

1. THE PARIS BOOKSELLER – KERRI MAHER

Khi Sylvia Beach – một cô gái trẻ người Mỹ mở cửa hiệu Shakespeare and Company trên một con phố yên tĩnh ở Paris năm 1919, cô không hề biết rằng mình và cửa hiệu này sẽ thay đổi cả dòng chảy của văn học.

 Shakespeare and Company không chỉ là một hiệu sách hay thư viện cho mượn: rất nhiều nhà văn nổi tiếng của ‘Lost Generation’, như Ernest Hemingway, đã coi đây là ngôi nhà thứ hai. Đó còn là nơi khởi đầu của một trong số những tình bạn quan trọng nhất trong giới văn học: giữa nhà văn Ireland James Joyce và chính Sylvia. Khi cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi Ulysses của Joyce bị cấm lưu hành, Sylvia vẫn chấp nhận rủi ro lớn và xuất bản nó dưới sự bảo trợ của Shakespeare and Company.

 Tuy nhiên, thành công của việc xuất bản cuốn sách nổi tiếng này lại có cái giá của nó. Tương lai cửa hiệu của cô bị đe dọa khi thành công của Ulysses đã kéo các nhà xuất bản khác đến xua đuổi Joyce. Những mối quan hệ quý giá của cô cũng bị thử thách khi Paris chìm sâu vào thời kỳ Suy thoái, khiến nhiều người bạn xa xứ đã quay trở lại Mỹ. Phải đối mặt với khủng hoảng tài chính cùng nhiều vấn đề cá nhân, Sylvia đã phải quyết định xem Shakespeare and Company thực sự có ý nghĩa như nào với cuộc đời mình.

2. THE BOOK OF JACOB: A NOVEL – OLGA TOKARCZUK

Jacob Frank – một người Do Thái bí ẩn xuất hiện tại một ngôi làng Ba Lan vào giữa thế kỷ 19 – ông là một đấng cứu thế, một kẻ mưu mô, một kẻ nhiều khuôn mặt tính cách, là tất cả, hay chẳng là ai trong số những thân phận kể trên? Trong tác phẩm đầu tiên ra mắt kể từ khi đoạt giải Nobel, tác giả Tokarczuk có một tham vọng về một tiểu thuyết nhiều lớp lang, tráng lệ, đa âm dựa trên một nhân vật có thật. Từ góc nhìn của những kẻ ủng hộ cho đến thù địch, tác giả đã đưa chúng ta vào một thế giới vừa xa lạ lại quen thuộc, lần theo dấu vết của sự sùng bái Frank trên khắp Châu Âu, cùng một Đế chế Ottoman đang trên đà thay đổi. 

Chúng ta đang được sống trong thời kỳ hoàng kim của các tiểu thuyết lịch sử: khi Tokarczuk, Hilary Mantel cùng Colson Whitehead, đã kết nối các khoảnh khắc khó khăn của chính chúng ta với quá khứ. 

3. TIME IS A MOTHER – OCEAN VUONG

How else do we return to ourselves but to fold

The page so it points to the good part

Tập thơ thứ hai với nội dung sâu sắc, Ocean Vương tìm kiếm sự sống giữa những dư chấn về cái chết của mẹ anh, thể hiện nghịch lý của việc tận hưởng nỗi đau trong khi vẫn quyết tâm tồn tại vượt qua nó. Là sự lẫn lộn giữa các ký ức, cùng tông chủ đề với cuốn tiểu thuyết On Earth We’re Briefly Gorgeous, Vương đã phải đối mặt với các mất mát cá nhân, tìm kiếm giá trị gia đình, và phải trả giá khi là sản phẩm của một cuộc chiến tranh Mỹ. Sống động, dũng cảm và hấp dẫn, những bài thơ của Vương xoay quanh những mảnh đời rời rạc, để tìm kiếm sự phục hồi cũng như tâm điểm của sự đổ vỡ. 

Ocean Vương đã đoạt được các Giải thưởng Whiting năm 2016, Giải T. S. Eliot Prize năm 2017, và Giải MacArthur Fellow vào năm 2019, những bài thơ của Vương đại diện cho một thử nghiệm sáng tạo, táo bạo về ngôn ngữ cùng hình thức. Dũng cảm và đầy linh tính, dịu dàng ngay cả khi đối diện với sự thô bạo, Time Is A Mother như một chiếc vé khứ hồi nhưng vẫn kết nối với hiện tại.

4. AQUANAUT: THE INSIDE STORY OF THE THAI CAVE RESCUE – RICK STANTON, KARE DEALY

Rick Stanton – một thợ lặn và cựu lính cứu hỏa – đã chia sẻ câu chuyện về cuộc giải cứu đội bóng ở một hang động Thái Lan mùa hè năm 2018. 

Rick cùng người đồng hành John Volanthen và đội giải cứu của anh, đã chạy đua thời gian để cứu thoát 12 thành viên đội bóng và 1 huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang động, sau khi mưa lớn làm ngập một phần hang nơi họ tới tham quan. Một nhiệm vụ phức tạp chưa từng có của đội giải cứu, khi có quá nhiều cản trở, khiến họ phải ra các quyết định sử dụng mặt nạ dưỡng khí đặc biệt, đặt các bình oxy phù hợp dọc theo hành trình để tái cung cấp dưỡng khí; hay phải quyết định tiêm thuốc an thần cho đội mắc kẹt để đảm bảo an toàn và không hạ thân nhiệt một cách đột ngột. 

5. HOW WE EAT: THE BRAVE NEW WORLD OF FOOD AND DRINK – PACO UNDERHILL

Hệ thống thực phẩm của chúng ta – cách ta sản xuất, chế biến, phân phối và tiêu thụ thực phẩm – đã bị đứt quãng. Nhưng chúng ta vẫn còn cơ hội để biến chuyển. 

Paco Underhill – một nhà nghiên cứu thị trường, một tác giả nổi tiếng, sẽ giải quyết các vấn đề đó trong cuốn sách này, giúp chúng ta điều khiển việc ăn uống hay hướng cuộc sống đi tới đâu. How We Eat chỉ ra tương lai của thực phẩm theo các cách đáng ngạc nhiên: thành phố trở nên ‘nông thôn hóa’ với sự gia tăng của các chợ nông sản và các khu vườn trên sân thượng; các siêu thị sử dụng bất động sản có giá trị của mình – bãi đậu xe – để tổ chức các sự kiện cộng đồng và nuôi trồng các thực phẩm của riêng họ; còn những người nông dân trồng cần sa bằng cách sử dụng ánh sáng nhân tạo trong nhiều năm, đã ra mắt một cuốn sách nhỏ cho các thương gia hay nông dân chính thống trên khắp thế giới có thể trồng trọt trong một tương lai khó đoán định. 

Paco Underhill là chuyên gia về thói quen tiêu dùng và xu hướng thị trường, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách được đánh giá cao, như cuốn Why We Buy. Trong How We Eat, anh chỉ ra cách thực phẩm góp mặt trong tất cả các khía cạnh của đời sống, từ chính trị, môi trường cho đến kinh tế, chủng tộc, và khuyến khích ta nên tham quan các ngôi chợ để có cái nhìn chi tiết hơn.

6. THE DECAMERON PROJECT: 29 NEW STORIES FROM THE PANDEMIC SELECTED – THE EDITORS OF THE NEW YORK TIMES MAGAZINE

Vào thời điểm đại dịch COVID-19 đang càn quét khắp thế giới, một tuyển tập truyện ngắn được ủy quyền bởi Tạp chí The New York Times đã ra đời. Tuyển tập bao gồm 29 câu chuyện của các tác giả nổi tiếng, từ Margaret Atwood, Tommy Orange, Edwidge Danticat, v.v…; cho đến tác giả đoạt Giải thưởng Sách Quốc Gia năm nay –  Charles Yu.

“When reality is surreal, only fiction can make sense of it”.

Tháng 3 năm 2020, các biên tập viên của Tạp chí The New York Times đã tạo ra Dự án Decameron (The Decameron Project) – một tuyển tập với mục tiêu đơn giản: thu thập các câu chuyện được viết nên khi đại dịch COVID-19 lần đầu quét qua toàn cầu. Làm thế nào các câu chuyện này có thể giúp chúng ta hiểu được các điều không tưởng? Và đại dịch này sẽ ảnh hưởng đến nghệ thuật hư cấu như thế nào?

29 câu chuyện này thuộc về các tác giả Margaret Atwood, Tommy Orange, Edwidge Danticat, Charles Yu, Rachel Kusher, Colm Toibin và David Mitchell. Mỗi câu chuyện mang kết cấu, giọng điệu khác nhau. Các câu chuyện của họ chính là để ghi nhớ lại thời điểm đầy biến động này – một thời điểm có lẽ không hề giống với bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời chúng ta. Đồng thời chúng cũng sẽ mang đến một góc nhìn, một niềm an ủi cho người đọc ở hiện tại và cả tương lai – nơi COVID-19 – hy vọng sẽ chỉ còn là quá khứ. 

7. KINGDOM OF CHARACTERS – JING TSU

Cần những gì để tái dựng lại một ngôn ngữ?

Sau sự trỗi dậy vượt bậc, Trung Quốc ngày nay đã là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Mới chỉ một thế kỷ trước, đất nước này là một đế chế suy tàn, chỉ một số ít người ưu tú/giới tinh hoa mới có khả năng nhận biết con chữ, và cuộc chuyển đổi công nghệ lớn của toàn thế giới có khả năng khiến đất nước này bị bỏ lại phía sau. Trong Kingdom of Characters, tác giả Jing Tsu cũng đã lập luận, thách thức và khó khăn lớn nhất của Trung Quốc, là ngôn ngữ: một cuộc chiến về ngôn ngữ kéo dài hàng thế kỷ, để làm cho quốc gia này có thể tiếp cận được với thế giới hiện đại của thương mại toàn cầu và công nghệ kỹ thuật số.

Kingdom of Characters theo chân những nhà đổi mới táo bạo, những người đã sáng tạo lại ngôn ngữ Trung Quốc. Trong số đó, có một nhà cải cách lưu vong đã can đảm nhận án tử hình, để ủng hộ tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ quốc gia; một nhà thơ Hồi Giáo Trung Quốc – người đã đặt nền móng cho hệ thống chữ viết phiên âm của Mao Trạch Đông; và một kỹ sư máy tính – người đã nghĩ ra các mã ký tự Trung Quốc trong một nắp ấm trà trên sàn phòng giam. Nếu không có các phát minh của họ, Trung Quốc có thể sẽ không bao giờ trở thành một thế lực hùng mạnh như chúng ta biết ngày nay. 

8. THE GREEKS HISTORIES: THE SWEEPING HISTORY OF ANCIENT GREECE AS TOLD BY ITS FIRST CHRONICLES: HERODOTUS, THUCYDIDES, XENOPHON, AND PLUTARCH – EDITED BY MARY LEFKOWITZ, JAMES ROMM

Các nhà sử học Hy Lạp cổ đại là những người tiên phong của một nền văn học mới; công việc của họ là một trong những di sản lâu dài và quan trọng nhất, là nền tảng của một ngành học hiện đại lớn. Ấn bản này bao gồm các bản dịch sửa đổi từ bốn nhà cách tân vĩ đại nhất của Hy Lạp về lịch sử tường thuật: Herodotus (thường được gọi là “cha đẻ của lịch sử”, Thucydides, Xenophon và Plutarch. Ở đây, người đọc sẽ tìm thấy các đoạn văn quan trọng nhất của họ, đồng thời cũng là những tư tưởng được truyền bá rộng rãi nhất. Qua đó hiện lên một Hy Lạp toàn diện, cổ điển cùng những sự kiện mang tính bước ngoặt. 

Ngay thời điểm bắt đầu, các nhà sử học Hy Lạp đã chứng minh cách viết lịch sử có thể rộng rãi và đa dạng như thế nào; đưa các tư tưởng của họ vượt ra ngoài biên niên sử đơn thuần về các sự kiện trong quá khứ. Ấn phẩm này khám phá mối quan tâm của từng học giả đối với tôn giáo, sự lãnh đạo, tính cách và những bài học của chiến tranh. 

Bộ sách này là một nguồn tài liệu quý giá cho sinh viên hay độc giả đam mê lịch sử, với phần giới thiệu đầy đủ các tác phẩm của từng nhà sử học, chú thích chi tiết về bối cảnh, những chi tiết khó hiểu; đồng thời bao gồm phụ lục và bản đồ về quá trình tiến hành chiến tranh của người Hy Lạp. 

9. NINTENDO MAGIC: WINNING THE VIDEO GAMES WARS – OSAMU INOUE

Trở lại những năm 80, Nintendo đã thống trị thị trường giải trí gia đình với NES (Nintendo Entertainment System). Tuy nhiên sau đó, đối thủ cạnh tranh Sony đã ra mắt PlayStation, gồm những cải tiến và công nghệ khiến Super-NES của Nintendo có phần thua kém. Nintendo đã nhanh chóng mất thị phần lớn vào tay Sony và gặp nhiều khó khăn. Năm 2006, Nintendo phát hành Wii cùng lúc Sony giới thiệu PlayStation III và Microsoft’s XBox 360.  Và Wii’s David đã đánh bại PlayStation’s Goliath, ngược lại kết quả SNES / PlayStation của một thập kỷ trước. Cuốn sách Nintendo Magic: Win the Videogame Wars là câu chuyện về những gì đi đúng hướng, về các chiến lược kinh doanh cùng việc am hiểu thị trường đã giúp Nintendo giành chiến thắng và trở nên hùng mạnh như nào. 

Các chủ đề trong cuốn sách bao gồm:

Ở Kyoto: Vị trí của công ty cũng quan trọng ngang cách bạn điều hành nó.

Từ lực lượng lao động đến các chính sách, tại sao thái độ “vừa đủ” của Nintendo lại thành công.

Tại sao kỹ năng đọc hiểu bảng cân đối kế toán được đánh giá quá mức. 

Tôn trọng lao động thâm niên, nhưng vẫn phê duyệt ngân sách R&D lớn cho nhân viên cấp dưới tài năng.

Cho phép giao tiếp tối đa giữa các bộ phận khác nhau (phần cứng và phần mềm)

Mở rộng cuộc chơi: theo đuổi những người chơi thông thường (Nghệ thuật lồng ghép)

Làm thế nào Wii sẽ trở thành một sản phẩm trong mọi nhà, và DSi sẽ là một điện thoại của tương lai. 

Nintendo Magic: Win the Videogame Wars nên được coi như một lời cảnh báo với các cường quốc công nghiệp, đừng bao giờ đánh giá thấp đối thủ cạnh tranh nhỏ bé. Và đôi khi, bạn không nhất thiết phải là một người khổng lồ để giành chiến thắng. 

10. TAKING DOWN BACKPAGE: FIGHTING THE WORLD’S LARGEST SEX TRAFFICKER – MAGGY KRELL

Trong gần một thập kỷ, Backpage.com là một hệ thống buôn bán tình dục lớn nhất thế giới. Bảy ngày một tuần, hai mươi bốn giờ một ngày, tại 800 thành phố trên khắp thế giới, Backpage đã chạy hàng nghìn danh sách quảng cáo những profile bán dâm. Sau khi cắt đứt mọi giao dịch, chủ sở hữu của trang web đã thu về hàng triệu đô la. Nhưng nhiều profile trong số đó là trẻ em dưới 12 tuổi, bị ép buộc tham gia vào hoạt động mua bán dâm vì sợ hãi, bạo lực và cưỡng bức. 

Trong Take Down Backpage, công tố viên kỳ cựu của California, Maggy Krell, kể câu chuyện về cách nhóm của mình chiến đấu chống lại tổ chức này. Bắt đầu sự nghiệp từ khi là một DA trẻ, Maggy đề cập đến sự phát triển của phong trào chống buôn người. Cuốn sách là sự kết hợp hấp dẫn giữa hồi ký cùng cái nhìn am tường về pháp luật, từ truy tố những tên ma cô đường phố, và rồi kết thúc bằng vụ triệt hạ kẻ cầm đầu đường dây buôn người lớn nhất thế giới. Các cuộc phỏng vấn với những nạn nhân, các phiên tòa, những cuộc đấu tranh cá nhân để đưa giám đốc điều hành Backpage ra trước công lý,.. tất cả sẽ được gói gọn trong cuốn sách này. 

Take Down Backpage là một câu chuyện hấp dẫn về bi kịch, về việc vượt qua nghịch cảnh và theo đuổi công lý, qua đó mang đến cái nhìn sâu sắc về cuộc chiến chống buôn bán tình dục trong thời đại kỹ thuật số.

Tổng hợp: Đặng Thơm

Đọc thêm về Sách tiếng Anh hay tháng trước

https://bookhunter.vn/sach-hay-the-gioi-thang-12-nam-2021-anabasis-xenophon-tieu-su-ve-john-milton-su-cham-dut-cua-chinh-sach-nhung-nguoi-dan-ong-may-man/

Đọc thêm về Sách tiếng Anh học thuật tháng trước

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-12-nam-2021-luan-ly-hoc-ung-dung-nietzsche-va-marx-doi-voi-canh-ta-the-ky-21-kespeare-survey-74-shakespeare-va-giao-duc-quan-sat-trai-dat-bang-python-cam-nang-lap/

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội

Nếu bạn lang thang trên các trang điểm sách của những tờ báo lớn trên thế giới, bạn sẽ bắt gặp nhiều cuốn sách thú vị, nhưng chúng chỉ dừng ở mức độ hấp dẫn và mang tính gợi mở. Để tiếp cận một vấn đề chuyên sâu hơn, các bạn có thể tìm đọc các cuốn sách mang tính học thuật. Chúng có thể không hấp dẫn và khó đọc, nhưng lại đầy tính thuyết phục nhờ dữ liệu đầy đủ và lập luận

Book Hunter

02/08/2021

SÁCH HỌC THUẬT THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: WEITIKO – CHỮA LÀNH VIRUS TÂM TRÍ CHIẾM GIỮ THẾ GIỚI, QUYỀN LỰC CỦA ĐỊA LÝ, CÁCH TRIẾT LÝ HÓA VỚI BÚA VÀ LIỀM: NIETZSCHE VÀ MARX CHO CÁNH TẢ THẾ KỶ 21, NGHIÊN CỨU LUÂN LÝ & NHÂN LOẠI…

Wetiko là gì trong niềm tin của người Mỹ bản địa, mà có thể tác động tới thế giới vật chất và tinh thần con người? Một cuốn sách chuyên khảo chi tiết nhất về bất cứ Trại tập trung nào từ trước đến nay? Hiểu kỹ hơn về Chủ nghĩa Xã hội qua công trình của Marx và Nietzsche với một cách tiếp cận dễ dàng? Tim Marshall - tác giả cuốn sách bán chạy toàn cầu Tù nhân của Địa lý (Prisoners of

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 4 NĂM 2022: SINH TỒN CỦA ĐÔ THỊ, TRƯỜNG PHÁP TẠI VIỆT NAM 1945-1975 – TỪ SỨ MẠNG KHAI HÓA ĐẾN NGOẠI GIAO VĂN HOÁ…

“Sôi động” vẫn là tính từ miêu tả một cách chính xác về thị trường sách học thuật như một bữa tiệc chào mừng ngày Sách Việt Nam trong tháng 4 năm 2022. Tháng 4 còn có một ngày rất đặc biệt với công dân Việt Nam: ngày giải phóng miền Nam 30/4, một dịp để tìm hiểu thêm về nên giáo dục xưa, văn hóa, luật pháp, lễ nghi ngày trước của Việt Nam. Cho tới hiện nay khi tình hình dịch bệnh đã

Trần Cúc

02/05/2022

SÁCH HỌC THUẬT TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: CHÚNG TA SỐNG BẰNG ẨN DỤ, KHẢO CỨU VỀ TIỀN CỔ Ở AN NAM, NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC, LÊ QUÝ DẬT SỬ,…

Để tìm hiểu và đúc kết một vấn đề nào đó còn là một dấu hỏi trên thế giới này hay trong  chính bản thân mỗi người luôn tốn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm, có thể là một đời người hoặc là tới cả hàng trăm thế hệ. Một cách thức phổ biến và ngắn nhất để tìm hiểu, nghiên cứu về một vấn đề là tìm về những tri thức, kinh nghiệm của những người đi trước được lưu

Trần Cúc

02/02/2022

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 3 NĂM 2022: HỒI KÝ CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ, PHỤ NỮ NÓI VỀ TIỀN BẠC, HIỆP HỘI BẢO TỒN KAIJU, THƯ VIỆN PARIS, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG THỂ IM LẶNG…

Đặc điểm thị trường sách Tiếng Anh thế giới có lẽ sẽ chỉ gói gọn trong hai tính chất: sôi động hoặc rất sôi động! Tháng 03 thường hay được ví von như tháng của phái đẹp, nhưng nhắc tới phái đẹp, hãy thoát khỏi những chủ đề ‘gắn mác’ thường thấy (theo kiểu tình cảm, cẩm nang chăm sóc, nhan sắc..) mà đến với một lĩnh vực ‘gai góc’ hơn - tài chính, hay cụ thể hơn, là Tiền. Women Talk Money - ấn