Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 27 THÁNG 9 ĐẾN 3 THÁNG 10 NĂM 2021: TÂM LÝ HỌC LÂM SÀNG, CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI,… & BETWEEN THE LINES: LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH QUA MỘT TRUYỆN NGẮN CỦA OSCAR WILDE

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 27 THÁNG 9 ĐẾN 3 THÁNG 10 NĂM 2021: TÂM LÝ HỌC LÂM SÀNG, CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI,… & BETWEEN THE LINES: LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH QUA MỘT TRUYỆN NGẮN CỦA OSCAR WILDE

Trần Cúc

04/10/2021
sách hay trong nước tuần 27 tháng 9 đến 3 tháng 10

Bước vào tháng 10, thị trường sách bắt đầu đưa ra nhiều các tín hiệu tích cực hơn. Nếu như khoảng gian trước, trong tuần chỉ có lẻ tẻ vài đầu sách văn học cùng sách phổ thông thì tới những tuần cuối tháng 9 này, những cuốn sách học thuật thú vị đã bắt đầu xuất hiện. Mọi hoạt động tổ chức sự kiện tri thức vẫn được tiếp tục hoạt động sôi nổi trên nền tảng trực tuyến. 

Sách học thuật thú vị

1. NXB Tri thức thông báo tái bản “ Thăm khám tâm lý trong thực hành lâm sàng: Công cụ đánh giá trí thông minh và nhân cách của trẻ em và người lớn”

Trích NXB Tri thức:

Thăm khám tâm lý là việc sử dụng một tập hợp nhiều công cụ đánh giá tâm lý (hỏi chuyện, trắc nghiệm, thang đo, bảng hỏi…) để tìm hiểu đời sống tâm lý của một cá nhân, ở các khía cạnh trí tuệ, tình cảm, quan hệ xã hội, hành vi…

Thăm khám tâm lý là một dạng thức can thiệp đặc thù của nhà tâm lý, là công việc cần thiết cho nhiều lĩnh vực của đời sống và có tính xuyên văn hóa. Dạng thức can thiệp này của nhà tâm lý đặc trưng bởi tính lâm sàng rõ rệt, vì nó là quá trình sử dụng tổng hợp tất cả những kiến thức lý thuyết, những quan sát lâm sàng-thực hành, những định hướng có tính phương pháp luận và những công cụ liên tục được điều chỉnh, thích nghi trong lĩnh vực tâm lý học.

Nhờ có thăm khám tâm lý, nhà tâm lý có thể đưa ra những gợi ý can thiệp hợp lý. Sự năng động và thuộc tính riêng của các công cụ thăm khám tâm lý cho phép nhà thực hành phát hiện ra tính độc đáo đặc thù của mỗi cá thể và sự khác biệt giữa các cá nhân.

Cuốn sách này được thiết kế để trở thành một tài liệu hướng dẫn đánh giá tâm lý, ứng dụng được ở nhiều khâu của thực hành lâm sàng và thăm khám tâm lý.

Ảnh: NXB Tri thức

2. NXB Tri thức thông báo tái bản “Tâm lý học lâm sàng”

Trích NXB Tri thức:

Cuốn sách này có thể coi là sản phẩm đầu tư khoa học của Trường Tâm lý Thực hành (Pháp) trong quá trình hợp tác và trao đổi kiến thức Tâm lý học rất bổ ích với các đồng nghiệp và đối tác Việt Nam.

Các chương của cuốn sách là kết quả của 10 năm giảng dạy, hội thảo, đào tạo và trao đổi giữa hai bên. Các nội dung đã được cập nhật với hy vọng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo có chất lượng cho những ai mong muốn nghiên cứu và thực hành Tâm lý học, dù là giảng viên đại học hay các nhà thực hành.

Ảnh: NXB Tri thức

Sách văn học đáng chú ý

1. Tao Đàn cho ra mắt “Truyện tối trăng mưa” của Ueda Akinari

Trích Tao Đàn:

Truyện tối trăng mưa là tập truyện truyền kỳ kết hợp nhuần nhuyễn hai nguồn Hán-Hòa, vừa thực tiễn, vừa lãng mạn, được nhiều thế hệ độc giả Nhật Bản yêu mến và có ảnh hưởng đến lối viết của tiểu thuyết cận đại. Trong tập truyện này, Ueda Akinari không chỉ vẽ nên bức tranh phong cảnh Nhật Bản thơ mộng qua những đoạn văn đi đường – Michiyukibun, mà ông còn huy động cả văn hóa truyền thống dân tộc của xứ sở Mặt Trời mọc, từ Vạn diệp tập, thơ Waka thập bát đại tập, thơ Haikai, không những lịch sử Trung Quốc mà cả lịch sử Nhật Bản, cũng như thành ngữ, phong tục dân gian. Lúc đùa cợt, lúc nghiêm trang, khi mỉa mai, khi cay đắng, Akinari đã đưa độc giả vào một thế giới u linh đặc sắc, mờ mờ ảo ảo của những đêm trăng sau cơn mưa…

Tới cuối tháng 9, “Truyện tối trăng mưa” chính thức được phát hành và  mở bán bản sách bìa  mềm. Những quyển dạng bìa cứng đã được đặt hàng trước đó đầu tháng 8 cũng đang được chuyển tới tay của độc giả sau gần 2 tháng chờ đợi.  

Ảnh: Tao Đàn

2. Nhã Nam mở bán ấn bản cao cấp và giới hạn “Cây cam ngọt của tôi” của José Mauro de Vasconcelos

Trích Nhã Nam:

Sách có chất liệu bìa: da PU màu lục sẫm (Midnight Green), ép nhũ cam ánh đồng.

“Vị chua chát của cái nghèo hòa trộn với vị ngọt ngào khi khám phá ra những điều khiến cuộc đời này đáng sống… một tác phẩm kinh điển của Brazil.” – Booklist

“Một cách nhìn cuộc sống gần như hoàn chỉnh từ con mắt trẻ thơ… có sức mạnh sưởi ấm và làm tan nát cõi lòng, dù người đọc ở lứa tuổi nào.” – The National

Hãy làm quen với Zezé, cậu bé tinh nghịch siêu hạng đồng thời cũng đáng yêu bậc nhất, với ước mơ lớn lên trở thành nhà thơ cổ thắt nơ bướm. Chẳng phải ai cũng công nhận khoản “đáng yêu” kia đâu nhé. Bởi vì, ở cái xóm ngoại ô nghèo ấy, nỗi khắc khổ bủa vây đã che mờ mắt người ta trước trái tim thiện lương cùng trí tưởng tượng tuyệt vời của cậu bé con năm tuổi.

Có hề gì đâu bao nhiêu là hắt hủi, đánh mắng, vì Zezé đã có một người bạn đặc biệt để trút nỗi lòng: cây cam ngọt nơi vườn sau. Và cả một người bạn nữa, bằng xương bằng thịt, một ngày kia xuất hiện, cho cậu bé nhạy cảm khôn sớm biết thế nào là trìu mến, thế nào là nỗi đau, và mãi mãi thay đổi cuộc đời cậu.

Mở đầu bằng những thanh âm trong sáng và kết thúc lắng lại trong những nốt trầm hoài niệm, Cây cam ngọt của tôi khiến ta nhận ra vẻ đẹp thực sự của cuộc sống đến từ những điều giản dị như bông hoa trắng của cái cây sau nhà, và rằng cuộc đời thật khốn khổ nếu thiếu đi lòng yêu thương và niềm trắc ẩn. Cuốn sách kinh điển này bởi thế không ngừng khiến trái tim người đọc khắp thế giới thổn thức, kể từ khi ra mắt lần đầu năm 1968 tại Brazil.

Ảnh: Nhã Nam

Sách phổ thông hữu ích

1. Spiderum và TopCV cho ra mắt cuốn sách “Ngành sáng tạo nghệ thuật có gì ?”

Trích từ fanpage Spiderum:

Đây là cuốn sách hướng nghiệp đầu tiên trên thị trường về ngành Sáng tạo & Nghệ thuật, “Người trong muôn nghề: Ngành Sáng tạo & Nghệ thuật có gì?” giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về các vị trí công việc thông qua các bài viết của nhiều tác giả có kinh nghiệm và đang làm việc trực tiếp trong ngành nghề này.

Hai phần của cuốn sách đi sâu vào từng chủ đề:

Chương 1: Hé mở sáng tạo – nghệ thuật

Cung cấp cái nhìn tổng quan về sự phát triển ngành Sáng tạo & Nghệ thuật tại Việt Nam. Đưa ra những bài học về cách tư duy, tiếp thu kiến thức, cũng như bạn cần chuẩn bị gì về mặt thái độ, tâm lý để phát huy tối đa khả năng trong hành trình xây dựng sự nghiệp.

Chương 2: Muôn nẻo đường nghề

Những câu chuyện thật, “rất đời – rất người”, đi sâu vào từng vị trí việc làm cụ thể thông qua trải nghiệm thực tế của những người trong ngành, như: đặc điểm, vai trò của từng loại công việc; các kiến thức, kỹ năng bạn cần chuẩn bị và những bài học, những mảng sáng – tối trong nghề.

Ảnh: Spiderum

2. Thái Hà thông báo sắp phát hành “Honjok Yên bình sống một mình” của Francie Healey

Trích Thaihabooks:

Vào năm 2017, từ honjok (phát âm là hon-juk) – một từ ám chỉ tới nền văn hóa phản kháng, đi ngược số đông – trở thành một thuật ngữ thông dụng tại Hàn Quốc. Rất nhiều người Hàn trẻ bắt đầu dùng từ này làm hashtag để mô tả bản thân và những hoạt động của mình. Hon là viết tắt của honja, nghĩa là một mình; jok nghĩa là bộ tộc. Nói đơn giản, honjok có nghĩa là “bộ tộc cô độc”. Mặc dù chưa có định nghĩa xã hội học chính xác cho nhóm người phù hợp với thuật ngữ này; nhưng nhìn chung, những người honjok lựa chọn thực hiện các hoạt động một mình và tối đa hóa sự độc lập của họ, khước từ những giá trị xã hội tập thể của Hàn Quốc vốn luôn đặt nhu cầu và mong muốn của cộng đồng lên cao hơn cá nhân. Những người honjok cũng chống đối lại áp lực lập gia đình hạt nhân truyền thống – họ thường bỏ qua hôn nhân và lựa chọn sống cô độc theo cách của riêng mình.

Bấy lâu nay, khái niệm “người cô độc” luôn được nhìn nhận theo cách tiêu cực và đau khổ. Trong một thế giới đề cao tính tập thể mà chúng ta đang sống, nơi mà cộng đồng và việc thuộc về đâu đó được xem là nhu cầu bẩm sinh và thiết yếu của con người, khái niệm “người cô độc” luôn đối lập với những gì xã hội cho là có lợi đối với sự phát triển phồn thịnh.

Ảnh: Thaihabooks

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức buổi workshop Between the lines #Oct-2021: Luyện đọc tiếng Anh qua một truyện ngắn của Oscar Wilde

Trích từ fanpage Book Hunter:

Chủ trì: Dịch giả Lê Duy Nam (Trưởng nhóm dịch của Book Hunter)

Trong tháng 10, Book Hunter sẽ tổ chức workshop Between the lines #Oct-2021: Luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn Sphinx Without A Secret của Oscar Wilde vào 21h00 tối Chủ Nhật mỗi tuần để cùng nhau luyện đọc hiểu tiếng Anh.

Mỗi tháng, chúng mình sẽ chọn một bài đọc và những người tham gia sẽ vừa luyện kỹ năng đọc tiếng Anh, vừa cùng nhau thảo luận các vấn đề xoay quanh bài đọc.

Nếu bạn quan tâm nhưng chưa kịp tham gia buổi đầu tiên của tháng, xin vui lòng đăng ký trước với chúng tôi tại: http://tiny.cc/upojuz.

Ảnh: Book Hunter

2. Book Hunter tổ chức sự kiện TFB#5: Không làm việc nặng vẫn gù lưng

Trích từ fanpage Book Hunter:

Diễn giả: Sophia Ngo (Ngô Thị Thanh Thúy), từng là tiến sĩ Kinh tế tại đại học Chi Nan, dạy ở đại học NanHua tại Đài Loan, nhưng từ năm 2016, cô đã chuyển hướng sang con đường luyện tập Yoga.

VỀ GÙ LƯNG VÀ HỘI CHỨNG LƯNG TÔM:

Hội chứng lưng tôm – Upper Crossed Syndrome (UCS) xuất hiện khi nhóm cơ ngực, cơ cầu vai bị co rút lại gây ra trạng thái căng trong một thời gian dài, kết hợp với nhóm cơ lưng bị yếu dẫn đến cơ thể luôn có xu hướng đổ về phía trước. biểu hiện thường thấy:

 • Đầu kéo về trước và hướng xuống dưới.
 • Vai đổ gập về trước.
 • Ngực hóp lại.
 • Lưng gù.

Nguyên nhân của vấn đề này đến từ việc phải ngồi quá nhiều, sử dụng máy tính hay lái xe lâu đòi hỏi phải đưa cánh tay lên trên khiến cơ ngực co lại trong thời gian dài. Bên cạnh đó là thói quen cúi gằm mặt khi sử dụng điện thoại, đọc sách và ít vận động

Ngoài ra, nhóm cơ bắp ở lưng lại là bộ phận ít được sử dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày khi chúng ta luôn tựa vào ghế, nằm ngửa trên giường khiến cơ lưng chậm phát triển hơn so với phần mặt trước. Những thói quen này về lâu dài gây ra hiện tượng mất cân bằng cơ 2 mặt trước – sau, cơ thể có xu hướng co về ngực và từ đó lưng cũng cong theo.

Hội chứng lưng tôm nếu không được khắc phục và điều chỉnh thì sẽ gây đau nhức mỏi vai cổ gáy, tê bì cánh tay, và thậm chí, nếu diễn biến trong thời gian dài sẽ gây giảm dung tích thở do lồng phổi bị thu hẹp, từ đó ảnh hưởng lên nhịp tim và sự vận hành của hệ tuần hoàn.

Ảnh: Book Hunter

3. Viện Goethe Hà Nội hợp tác với Doanh nghiệp xã hội “Nghĩ về Sân chơi trong phố” tổ chức buổi hội thảo trực tuyến: MÔ HÌNH CỘNG ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN CÔNG CỘNG – CÂU CHUYỆN CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỨC

Trích từ fanpage Goethe-Institut Hanoi:

Diễn giả tham gia hội thảo:

 • Ông Marcus Schmidt – Chuyên gia sân chơi phiêu lưu tại Đức
 • Bà Chu Kim Đức – Đồng sáng lập Giám đốc DNXH Think Playgrounds
 • Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – Đồng sáng lập Phó giám đốc DNXH Think Playgrounds
 • Bà Nguyễn Huệ Phương – Quản lý dự án DNXH Think Playgrounds
 • Ông Francesco Montresor – Kiến trúc sư DNXH Think Playgrounds
 • Bà Ngô Thị Thúy Hằng – Phó chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đông Anh

Hội thảo Mô hình cộng đồng trong không gian công cộng – câu chuyện của Việt Nam và Đức nhằm trao đổi những kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu của Đức và Việt Nam trong việc thiết kế và xây dựng các không gian công cộng với sự tham gia của người dân. Hội thảo cũng tạo không gian cho các chuyên gia và khách tham dự có cơ hội đối thoại về các vấn đề cải tạo không gian công cộng và giáo dục như một giải pháp trị liệu sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19.

Ảnh: Think Playgrounds; Goethe-Institut

4. Viện Goethe Hà Nội cùng CSDS tổ chức Chuỗi Workshops “Khi GenZ chọn sống xanh”

Trích từ fanpage Goethe-Institut Hanoi:

Nằm trong Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 (SFF 2021) do Viện Goethe và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm, tạo điều kiện thúc đẩy nhận thức về các vấn đề khoa học, công nghệ và môi trường đương đại phát triển tập trung với chủ đề “Hiểu biết hơn để có sức khỏe tốt hơn”.

Chuỗi workshop trải nghiệm “Khi GenZ chọn sống xanh” được tổ chức với mong muốn khơi gợi niềm đam mê khoa học trong giới trẻ – đặc biệt là GenZ, hướng đến lối sống xanh lành mạnh, kích thích tư duy sáng tạo, và ứng dụng khoa học trong đời sống thông qua các hoạt động trải nghiệm kết hợp chiếu phim khoa học.

Chuỗi workshop trải nghiệm với 3 chủ đề chính:

Chủ đề 01: “Nhựa ơi, Chào mi!” sẽ mang lại những kiến thức về vi nhựa, nhựa ẩn và ảnh hưởng của các sản phẩm liên quan đến nhựa đến sức khoẻ con người như thế nào thông qua các hoạt động tương tác và các bộ phim “Microplastic in human”; “Hidden plastic: the teabag experiment” và “Food for thought”.

Chủ đề 02: “Tuổi dậy thì ăn gì heo thì?” tạo không gian thảo luận, trao đổi và khám phá những món ăn hàng ngày của các bạn GenZ đồng thời qua đó cung cấp những thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh thông qua các bộ phim “Diet changes in traditional communities in the Brazilian Amazon” và “Three Teaspoons of Sugar”.

Chủ đề 03: “Cách sống xanh từ “A” đến “a”” hướng các bạn trẻ tới một lối sống tối giản và gần gũi với thiên nhiên, giúp các bạn hiểu hơn về môi trường sống xung quanh và trân trọng những điều tưởng chừng nhỏ bé nhất thông qua bộ phim “Eat, grow, love”.

Ảnh: Goethe-Institut; CSDS

5. Cà phê thứ bảy tổ chức chương trình “CPGG&ĐT – LOGIC HỌC & TƯ DUY PHẢN BIỆN”

Trích Cà phê thứ bảy:

 • Chủ đề: LOGIC HỌC & TƯ DUY PHẢN BIỆN
 • Diễn giả: TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG
 • Thời gian: 9h00, Thứ Bảy ngày 2 tháng 10 năm 2021
 • Dẫn chương trình: Thanh Mai

Logic học là một bộ phận trọng yếu của triết học (bao gồm nhận thức luận, siêu hình học, logic học, và đạo đức học). Khởi sự từ những công trình của ARISTOTLE cho đến những phê phán của HEGEL và sự xuất hiện của logic mờ (fuzzy logic), logic học vẫn đóng một vai trò căn bản trong suy tư triết học và tư duy phản biện.

Trong thực tiễn cuộc sống chúng ta vẫn thường chứng kiến, hay tham gia vào những cuộc tranh luận đã biến thành tranh cãi do đối phương đã sử dụng những ngụy biện phổ biến. Nếu không nắm được bản chất của những ngụy biện này chúng ta dễ dàng trở thành nạn nhân cho những trò tẩy não tinh vi. Cũng có nhiều khóa học mang danh là tư duy phản biện nhưng người dạy dường như cũng chưa hiểu rõ tư duy phản biện là gì.

Chương trình Cà Phê Gặp Gỡ và Đối Thoại (CPGG&ĐT) Online diễn ra vào 9h00 sáng thứ Bảy, 2.10.2021, TS. Dương Ngọc Dũng sẽ chia sẻ với chúng ta về vấn đề này trong chủ đề “Logic học & tư duy phản biện”, hi vọng sẽ làm rõ một số điểm vẫn còn mơ hồ trong nhận thức của một số người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

6. Cà phê thứ bảy tổ chức chương trình Docland7 #13: Nền Kinh Tế Hạnh Phúc

Trích Cà phê thứ bảy: 

 • Chiếu và Thảo luận phim tài liệu “NỀN KINH TẾ HẠNH PHÚC”
 • Quốc gia sản xuất: AUSTRALIA (ÚC)
 • Đạo diễn: Steven Gorelick, Helena Norberg-Hodge, John Page
 • Thời lượng phim: 67 phút
 • Lịch chiếu: 20:00 Chủ nhật, 3/10/2021
 • Dẫn chương trình: ĐỖ QUỐC TUẤN – MẠNH CƯỜNG

“Nền kinh tế hạnh phúc” mô tả một thế giới đang chuyển động theo hai hướng đi trái ngược một cách đồng thời. Một mặt, chính phủ và các ông lớn tiếp tục thúc đẩy toàn cầu hóa và củng cố quyền lực của các tập đoàn. Cùng lúc đó, khắp nơi trên thế giới, người dân đang phản kháng lại những chính sách này, đòi có một sự tái-điều-tiết về thương mại và tài chính – và, tránh xa những thể chế quyền lực xưa cũ, họ đang bắt đầu định hình nên một thứ văn hóa rất khác. Các cộng đồng đang tụ hội lại với nhau để xây dựng lại những nền kinh tế dựa trên sinh thái và ở tầm con người hơn, dựa trên một hình thái mới – một nền kinh tế địa phương hóa.

Về DocLand7:

Đây là dự án chiếu và thảo luận về các bộ phim tài liệu trong nước và nước ngoài thuộc Cà phê thứ Bảy, tập trung vào các chủ đề như mối liên hệ giữa con người với tự nhiên, môi trường và biến đổi khí hậu, văn hoá và các nền văn minh, lịch sử thế giới,…

Ảnh: Cà phê thứ bảy

7. Omega+ tổ chức MIDNIGHT TALKS với chủ đề: “Hội Tam Điểm trên Thế giới và ở Việt Nam”

Trích từ fanpage Omega Plus Books

 • Thời gian: 21h00 – 23h00, ngày 02/10/2021 (Thứ Bảy)
 • Diễn giả: Trần Thu Dung (tại Pháp)
 • Host: Nguyễn Cảnh Bình

HỘI TAM ĐIỂM

Cuốn sách này đề cập chủ yếu đến Hội Tam Điểm Pháp, và một phần Hội Tam Điểm Mỹ, hai quốc gia có nhiều mối liên quan đến Việt Nam. Đặc biệt là Hội Tam Điểm Pháp bởi nước Pháp gắn chặt với quá trình cai trị thuộc địa Đông Dương, nhiều thành viên Hội Tam Điểm lại là nòng cốt trong chính quyền thuộc địa Pháp, nên có thể nói sự có mặt của những thành viên Tam Điểm đã đóng vai trò nhất định trong sự bình định và khai hóa thuộc địa.

Cuốn sách có thể còn thiếu sót, do nhiều tư liệu bị đốt, hoặc bị đem đi tiêu hủy khi nước Pháp bị quân Đức chiếm đóng, và bởi tình hình chính trị ở Việt Nam có nhiều biến động qua các thời kỳ. Mặc dù Pháp đã rời bỏ Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ, Mỹ cũng phải ra đi gần hơn mươi năm trước, nhưng nhiều gia đình tại Việt Nam vẫn ngại cung cấp thông tin, và né tránh nhắc đến ông cha họ vì sợ bị hiểu lầm.

Thời gian đã trôi qua, đại đa số những thành viên Tam Điểm đầu tiên đã về cõi tiên. Việc nhìn nhận vai trò của họ trong lịch sử Việt Nam lúc giao thời giữa hai nền văn hóa là điều cần thiết và cũng để xóa bỏ những hận thù, hiềm khích, hiểu nhầm do chiến tranh gây ra. Những thành viên Tam Điểm Việt Nam đầu tiên đã đóng góp rất lớn trong lĩnh vực văn hóa, văn học và đặc biệt cho công cuộc đòi lại chủ quyền, độc lập dân tộc mà triều đình nhà Nguyễn đã để rơi vào tay thực dân Pháp.

Ảnh: Omega+

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-20-thang-9-den-26-thang-9-nam-2021-viet-nam-phong-tuc-cuoc-thi-gop-y-sua-doi-luat-dat-dai-doc-lai-chien-thang-cua-do-thi-va-su-that-bai-trong-quy-hoach-tai/

Đọc thêm bản tin sách học thuật thế giới tháng 9:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-9-nam-2021-phat-giao-nhu-triet-hoc-su-troi-day-cua-mong-co-luan-ly-hoc-moi-truong-cac-van-de-trong-tam-phan-tich-du-lieu-cho-su-phat-trien-to-chuc/

Đọc thêm bản tin sách tiếng Trung hay tháng 9:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-9-nam-2021-van-thanh-ket-noi-the-gioi-logic-cua-mot-vanh-dai-mot-con-duong/

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 4 NĂM 2022: THẾ GIỚI TỰ DO – NGHỆ THUẬT & TƯ DUY THỜI CHIẾN TRANH LẠNH, THẾ GIỚI THEO MÀU SẮC – LỊCH SỬ VĂN HÓA, CUỘC NỔI DẬY ĐÌNH ĐÁM CỦA NỮ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG, TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN MURAKAMI…

Ngay cả khi đang viết những dòng này, tôi cũng chưa hiểu rõ lợi ích thực sự của việc viết lách đem lại cho mỗi cá nhân. Nhưng như nhà văn Anna Quindlen đã nói, “Viết về hiện tại, chính là đặt niềm tin vào tương lai”, bạn đọc (và cả tôi) hẳn sẽ muốn tìm hiểu thêm về cuốn sách mới nhất về sự viết của bà, để trở nên con người hơn, chính mình hơn. Giữa cuộc chiến tranh rối ren hiện giờ,

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 13 THÁNG 12 ĐẾN 19 THÁNG 12 NĂM 2021: SÁCH QUAN CHẾ, TRIẾT LÝ VÀ TƯ TƯỞNG TRIẾT HỌC CỦA LÃO TỬ TRONG ĐẠO ĐỨC KINH… ĐI TÌM NGUỒN GỐC VIỆT

Trong tuần từ 13 đến 19 tháng 12 năm 2021, thị trường sách mới lẫn các sự kiện tri thức được sinh ra là dành cho phần lớn các bạn yêu thích nghiên cứu sử Việt, về tổ chức bộ máy cai trị thời Pháp thuộc, tìm hiểu về nguồn gốc Việt và nghiên cứu tư tưởng của Lão Tử... Ngoài ra bản tin có thêm mục mới "Tuyển dụng Người yêu sách" để tổng hợp các tin tuyển dụng của các nhóm hoặc tổ

Trần Cúc

20/12/2021

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: ANNE TÓC ĐỎ LÀNG AVONLEA, DỊCH BỆNH ATLANTIS, CON GÁI CỦA CHIM PHƯỢNG HOÀNG…

Sách văn học trong nước trong tháng 3 về mặt số lượng cũng năng nổ, sôi động không kém cạnh sách sách học thuật và sách phổ thông. Đa phần những câu chuyện trong tháng này đều xoay quanh sự thiện - ác của con người. Cùng với đó là câu chuyện vượt lên số phận của một người phụ nữ gốc Việt, kể về những điều không phải quá hi hữu nhưng không phải ai cũng làm được. Mời các bạn cùng thường thức: 1.

Trần Cúc

03/04/2022

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 12 NĂM 2021: ANABASIS – XENOPHON, TIỂU SỬ VỀ JOHN MILTON, SỰ CHẤM DỨT CỦA CHÍNH SÁCH, NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG MAY MẮN…

Tháng cuối năm, vẫn với các chủ đề tôn giáo, lịch sử, chính trị quen thuộc, nhưng đã được cài cắm khéo léo qua các tiểu thuyết, câu chuyện về tình yêu, giai cấp, hay đấu tranh,.. Bạn đọc cũng sẽ gặp lại một Emily Brontë cổ điển, một Yevgeny Zamyatin huyền thoại và một John Milton đầy mâu thuẫn, với những tác phẩm và ấn phẩm tái bản mới nhất từ các nhà xuất bản hàng đầu. Tại sao những kẻ dị giáo lại

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 5 NĂM 2022: LỊCH SỬ & BÍ ẨN VỀ XE ĐẠP, THIÊN ĐƯỜNG, TIẾNG ỒN – MỘT KHIẾM KHUYẾT TRONG ĐÁNH GIÁ CỦA CON NGƯỜI…

Chiếc xe đạp hiện thân như một bức thư tình – phản ánh những thú vui tinh thần và tính gợi cảm của việc đạp xe – một luận điểm xuất hiện trong cuốn sách mới nhất kể về lịch sử và tương lai của chiếc xe đạp cùng nhiều khía cạnh khác, mà theo như tác giả Jody Rosen gọi – một ‘kỳ tích kỹ thuật’. Nữ quyền và nạn phân biệt chủng tộc vẫn là hai vấn đề trở đi trở lại trong