Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 18 THÁNG 10 ĐẾN 24 THÁNG 10 NĂM 2021: HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN TÂM LÝ TÂM THẦN THEO DSM – 5, NHƯ BÂY GIỜ VẪN ỔN,… & NAM PHONG #1: NHỮNG LỚP VĂN HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẢN SẮC VIỆT

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 18 THÁNG 10 ĐẾN 24 THÁNG 10 NĂM 2021: HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN TÂM LÝ TÂM THẦN THEO DSM – 5, NHƯ BÂY GIỜ VẪN ỔN,… & NAM PHONG #1: NHỮNG LỚP VĂN HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẢN SẮC VIỆT

Trần Cúc

25/10/2021

Hoạt động xuất bản sách và sự kiện tri thức trong tuần thứ 3 của tháng 10 (18-24/10) diễn ra sôi động không hề kém cạnh các tuần trước. Các chương trình sự kiện trực tuyến tiếp tục đem đến cho mọi người những chủ đề quen thuộc hàng tuần liên quan tới sức khỏe, văn học, điện ảnh. Đặc biệt, trong tuần này Book Hunter tổ chức chương trình “Nam phong” số đầu tiên chia sẻ cho mọi người một góc nhìn rộng hơn về văn hóa, bản sắc Việt.

Sách học thuật thú vị

1. NXB Trẻ thông báo ra sách mới “Hướng dẫn Chẩn đoán tâm lý tâm thần theo DSM – 5” của Tiến sĩ Phạm Toàn

Trích NXB Trẻ:

Sau nhiều năm nghiên cứu và soạn thảo, Hiệp hội Chuyên gia Tâm thần Hoa Kỳ (APA) đã xuất bản cuốn Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm lý Tâm thần (DSM-5) vào giữa năm 2013. DSM-5 hàm chứa nội dung đầy đủ và khúc chiết cho việc chẩn đoán trên dưới 300 các thứ loại rối loạn tâm lý tâm thần, gồm cả những vấn đề, tuy chưa phải là bệnh lý, nhưng có có những dấu hiệu có thể dẫn đến những triệu chứng lâm sàng cần phải lưu ý. So với cuốn DSM-IV-TR trước đây thì DSM-5 đã có rất nhiều sửa đổi trên cả hai phương diện giáo khoa và thực hành. Tuy nhiên trên thực tế, trong vài năm qua DSM-5 vẫn chưa được một số các chuyên gia trong ngành tâm lý tâm thần áp dụng đầy đủ tại nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, nhu cầu chung hiện nay trong các cộng đồng chuyên gia tâm lý tâm thần là đã đến lúc cần phải tuân thủ và sử dụng đúng tinh thần và nội dung đã được sửa đổi trong cuốn cẩm nang DSM-5 để có sự thống nhất, cập nhật và thuận lợi trong việc ghi chép vào hồ sơ bệnh án và thích ứng với luật bồi hoàn bảo hiểm y tế.

Để đáp ứng tình huống đã nêu trên, TS Phạm Toàn đã viết cuốn sách “Hướng dẫn Chẩn đoán Tâm lý Tâm thần theo DSM-5” này để phổ biến trong cộng đồng dân số sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Việt, với mục đích hỗ trợ cho các chuyên viên ở mọi nơi đang công tác trong lĩnh vực tâm lý tâm thần.

Quyển sách này được thiết kế dưới hình thức rút gọn, đơn giản để giải thích và hướng dẫn cách sử dụng các phần lý thuyết và thực hành dựa theo sự đổi mới của cuốn cẩm nang DSM-5. Trong nỗ lực làm thế nào cho tập sách thể hiện được đầy đủ các tính chất vừa tổng hợp lại vừa giản lược, dễ hiểu, nhưng vẫn phải hàm chứa đầy đủ các phần nội dung; tác giả đã dựa vào cách sắp xếp từng chương mục của các nhóm rối loạn như đã được liệt kê trong DSM-5 để trình bày và giải thích từng vấn đề. Đặc biệt, có rất nhiều ca thí dụ mẫu liên quan đến những rối loạn tâm lý tâm thần thuộc loại phổ biến được tác giả đưa vào tập sách này với mục đích giúp giải thích và hướng dẫn các bước thực hành để tiến đến sự chẩn đoán hợp lý, bao gồm các hình thức chẩn đoán phân biệt, chẩn đoán tạm thời, chẩn đoán chính thức. DSM-5 cũng đặc biệt lưu ý tầm quan trọng về sự ghi chú các trường hợp không đặc biệt và những đặc điểm, cũng như những trường hợp có hai hay nhiều bệnh xảy ra đồng thời.

Ảnh:  NXB Trẻ

Sách văn học đáng chú ý

1. Bách Việt thông báo phát hành cuốn sách “Vệt sóng tràn” của Matthew FizSimmons

Trích BachvietBooks:

Không còn 24 giờ một ngày giam mình trong căn khám tăm tối của CIA nữa, Gibson giờ đã có thể nằm ườn tắm nắng trên bãi biển rực rỡ ánh vàng của Albufeira, Bồ Đào Nha trong yên bình. Đắm mình trong thiên đường là thế, nhưng liệu anh có thực sự được tự do và thanh thản? Và câu trả lời thật tiếc lại là không! Những thế lực ngầm, những liên minh thù địch vẫn không ngừng theo sát gót Gibson và nhóm những đồng sự của anh. Hơn ai hết, họ nhận thức rất rõ một chuyện là họ không thể náu mình dưới cái bóng của thị trấn nhỏ ven biển đầy nắng này mãi mãi. Trước khi họ kịp lên đường tiếp tục cuộc hành trình trốn chạy, người chủ hào phóng – một ông trùm buôn ma túy giàu có – đã đề đạt mong muốn được họ trả công vì sự hiếu khách mà ông ta dành cho họ. Và cái giá mà họ phải trả vô cùng đắt.

Nhiệm vụ gần mà Gibson và các đồng sự của anh được yêu cầu thực hiện gần như là bất khả thi mà họ còn đối mặt với một băng đảng ma túy Mexico. Liệu trí thông minh và tài năng thiên bẩm của Gibson có giúp anh và các đồng sự của anh chiến thắng một lần nữa không? Hay lòng trắc ẩn và ham muốn báo thù vì chính nghĩa của anh lại tiếp tục khiến anh lầm đường?

Ảnh: BachvietBooks

Sách phổ thông hữu ích

1. NXB Trẻ phát hành tác phẩm “10 bài học cho thế giới hậu đại dịch” của Fareed Zakaria

Trích NXB Trẻ:

Tác giả người Mỹ gốc Ấn Độ Fareed Zakaria là nhà báo truyền hình, dẫn chương trình “Fareed Zakaria GPS” về các vấn đề quốc tế hàng đầu của CNN, đồng thời phụ trách chuyên mục hằng tuần cho The Washington Post. Là nhà báo, ông viết cuốn sách này với tư liệu thu thập, dẫn chứng sự kiện và số liệu xác đáng, văn phong hấp dẫn. Là người Ấn Độ nhập cư vào Mỹ, với xuất phát điểm “Giấc mơ Mỹ” mà đến nay ít nhiều tác giả đã thực hiện được, giờ đây ông chứng kiến những sự vỡ mộng, không chỉ của cá nhân ông. Vì vậy, trong chừng mực đó, 10 bài học cho thế giới hậu đại dịch (Ten Lessons for a Post-Pandemic World) là cuốn sách trình bày khách quan hết mức về đại dịch Covid-19 mà toàn cầu đang trải qua, đánh giá đúng đắn ưu-khuyết của hệ thống thế giới đang vận hành.

Chủ nghĩa hiện thực lý tưởng của Zakaria thật mới mẻ. Tuy nhiên, tác giả đã nắm bắt được bức tranh toàn cảnh và truyền tải một câu chuyện rộng như vậy theo một định dạng rất dễ đọc đáng khen ngợi. 10 bài học, bao gồm các chủ đề từ rủi ro tự nhiên và sinh học đến “cuộc sống kỹ thuật số” lên ngôi đến trật tự thế giới lưỡng cực mới nổi, Zakaria giúp người đọc bắt đầu suy nghĩ xa hơn những tác động của COVID-19 trong trước mắt. 10 bài học cho thế giới hậu đại dịch nói đến quá khứ, hiện tại và tương lai, vừa khẩn trương vừa đúng lúc, chắc chắn sẽ trở thành chiêm nghiệm lâu dài về cuộc sống đầu thế kỷ 21.

Ảnh: NXB Trẻ

2. NXB Trẻ cho ra mắt ấn bản đặc biệt “Tôi tự học” của Nguyễn Duy Cần

Trích NXB Trẻ:

Ấn bản “Tôi tự học” bìa cứng, bụng mạ vàng, chỉ 500 cuốn được đánh số từ 1-500 được phát hành để chúc mừng NXB Trẻ tròn 10 năm. Tác phẩm sẽ được phát hành ngày 21/11/2021.

Sách “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người đồng thời nêu lên một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không đơn thuần thể hiện trên bằng cấp. Trong xã hội ngày nay, không ít người quên đi ý nghĩa đích thực của học vấn, biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền nhưng thực ra nó chỉ là phương tiện để  đưa con người đến thành công mà thôi. Bởi vì học không phải để lấy bằng mà học còn để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”.

Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu nhưng giá trị của sách vẫn còn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn phù hợp và có thể áp dụng trong đời sống hiện nay. Thiết nghĩ, cuốn sách này rất cần cho mọi đối tượng bạn đọc vì không có giới hạn nào cho việc truy tầm kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của mỗi con người. Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu quý để các bạn học sinh – sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học. Các bậc phụ huynh cũng cần tham khảo sách này để định hướng và tư vấn cho con em mình trong quá trình học tập. 

Ảnh: NXB Trẻ

3. NXB Dân Trí cho ra mắt cuốn “Như Bây Giờ Vẫn Ổn” của Đại sư Pomnyun

Trích Fanpage Bookaholic:

“Ngày hôm nay của bạn thế nào?

Đôi lúc hãy dừng lại giữa dòng đời bận rộn

Và tự hỏi mình là ai, đang đi đâu, làm gì.”

Nhiều người cảm thấy chán nản, tự ti về năng lực, ngoại hình, tính cách của mình. Phải chăng bản thân họ thật sự có vấn đề? Không phải, đó là do những kỳ vọng và mong cầu quá lớn của mỗi người về bản thân. Ai cũng tự huyễn hoặc rằng mình phải có ngoại hình xuất chúng, vốn hiểu biết sâu rộng, tài ăn nói tuyệt vời. Hệt như con tằm nhả tơ tạo thành chiếc kén vững chắc và tự nhốt mình trong đó, chính những điều xuất phát từ mong muốn của chúng ta lại đang trói buộc và giày vò ta mỗi ngày.

Những lúc như vậy, ta nên cố gắng thúc đẩy bản thân để đạt tới tiêu chuẩn mình hằng mơ ước, hay từ bỏ mộng tưởng ấy? Nếu biết buông bỏ những tham vọng hư ảo, ta sẽ thấy bản thân trong hiện tại cũng đã rất ổn rồi, không cần phải ép mình nỗ lực thêm nữa. Chỉ cần chấp nhận hiện thực như những gì vốn có, mọi phiền não, bất mãn sẽ dần dần biến mất, và trong ta ngập tràn lòng biết ơn vô bờ bến.

Giác ngộ không phải điều gì đó cao siêu, chỉ đơn giản là nhận biết hiện thực như những gì vốn có. Hiểu đúng về hiện thực chính là trí huệ. Nhìn vào bản chất của sự vật, sự việc, ta sẽ thấy không có gì tồn tại đơn độc, tất cả đều ở trong mối quan hệ tương quan; cũng không có gì vĩnh cửu, vạn vật đều biến đổi từng phút, từng giây.

Ảnh: Shinebooks

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức sự kiện Nam Phong#1: Những lớp văn hóa ảnh hưởng đến Bản Sắc Việt

Trích Book Hunter:

Văn hoá Việt Nam không đơn sắc và phát triển theo một hướng mà chúng ta vẫn gọi là “bản sắc dân tộc”. Văn hoá Việt Nam đa dạng và là sự phát triển từ nhiều nhóm dân cư khác nhau mà trong đó các nhóm gốc Hán chỉ là một trong số đó.

Ở số Nam Phong đầu tiên, Book Hunter xin được cùng chia sẻ với các bạn góc nhìn của chúng mình về văn hoá Việt Nam.

Thông qua nội dung chương trình, Book Hunter mong muốn gợi mở sự hiểu biết về văn hoá các sắc tộc khác, đồng thời thúc đẩy thoát khỏi thuyết trọng Hán.

Ảnh: Book Hunter

2. Book Hunter tổ chức TFB#8: Tiêu hóa tốt hơn để trí não thông suốt hơn

Trích Book Hunter:

Tuy điều kiện làm việc tiện nghi và tốt hơn rất nhiều so với những ngành nghề khác, nhưng do tính chất công việc đòi hỏi sự tập chung, tiết xúc nhiều với máy móc và rất hạn chế vận động chính là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao dân văn phòng dễ gặp phải những vấn đề tiêu hoá như đau dạ dày, đau đại tràng, táo bón, ăn không tiêu… gây nên cảm giác khó chịu cho người mắc bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Chúng ta sẽ cùng khám phá chủ đề này trong số TFB#8: Tiêu hóa tốt hơn để trí não thông suốt hơn..

Xem lại bản ghi hình các số Therapy for Brainwork đã được tổ chức trước đó.

Ảnh: Book Hunter

3. Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace tổ chức công diễn và ghi hình vở “Chuyện người lính”

Trích Fanpage Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace / Institut français de Hanoi – L’Espace:

Chuyện người lính giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của Stravinsky. Đượm sắc màu của jazz và tango, vở opera thính phòng nhỏ gọn này được sáng tác dành cho bảy nhạc công và ba giọng kể.

Phần trình tấu của các nhạc công tài năng của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji hòa điệu cùng giọng kể của các diễn viên sân khấu kịch ATH sẽ dẫn dắt khán giả vào một không gian vũ trụ khác, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng. Nếu màn biên đạo đầy tính thể nghiệm của Marcelino Martin Valiente phá vỡ hoàn toàn cấu trúc thời không của câu chuyện thì phần trình chiếu các bức vẽ minh họa đầy huyền ảo của Nguyễn Mỹ Anh sẽ mang tới một bối cảnh vị lai cho câu chuyện. Trong phiên bản Chuyện người lính lần này, cũng đồng thời là câu chuyện về ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh.

Ảnh: Viện Pháp

4. Cà phê thứ bảy tổ chức CPGG&ĐT: “Âm nhạc không cách ly” với ca sĩ Hồng Nhung

Trích  Cà phê thứ bảy:

  • Chủ đề: Âm nhạc không cách ly
  • Thời gian: 15:00 – Thứ 7 ngày 23/10/2021
  • Diễn giả khách mời: Ca sĩ Hồng Nhung (từ Paris – Pháp)
  • Chủ trì: Nhạc sĩ Dương Thụ

Dịch bệnh đã gây ra nhiều mất mát, cách ly, nhưng âm nhạc luôn vang lên ngay cả trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, giúp cho con người được chữa lành và đến gần với nhau hơn…

Ở Việt Nam, vào tháng 7/2020 khi báo cáo về số ca nhiễm liên tục tăng vọt và TPHCM cùng nhiều tỉnh thành khác phải thực hiện giãn cách xã hội với những giờ giới nghiêm, thì giai điệu “Quê hương” qua tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vang lên từ khu bệnh viện dã chiến đã gây xúc động cho nhiều người. Hòa chung không khí đó, từ góc nhỏ trong ngôi nhà của mình, ca sĩ Hồng Nhung, một trong những Diva hàng đầu Việt Nam đã liên tục cho ra mắt hàng loạt MV do chính chị biểu diễn, với sự góp sức của các nghệ sĩ từ nhiều nơi (qua hình thức online) và hai bé Tôm, Tép. Tiếng hát của chị đã truyền lửa tích cực đến các y bác sĩ chống dịch tuyến đầu và hàng triệu khán giả ở khắp nơi.

Chị từng chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Chúng tôi cùng với nhau, những nghệ sĩ trong phòng, xin được chia sẻ giấc mơ đẹp, ‘nhẹ nâng và nâng từng cánh hoa trời’, để âm nhạc và yêu thương sẽ chắp cánh cho mỗi tâm hồn tự do bay ra trời rộng…”

“Nghệ thuật đỉnh cao đến từ tài năng, sự khổ luyện, tâm hồn, cho phép con người nhỏ bé vượt ra khỏi những rào cản đời thường, tự tạo ra thứ ngôn ngữ riêng, đa cảm, mạnh mẽ, và đẹp – cứu cánh tinh thần, tiếp lửa cho con người trong những thời khắc đầy gian nan.”

Ảnh: Cà phê thứ bảy

6. Cà phê thứ bảy tổ chức sự kiện CPĐA: CLBĐA CPTB “CẢNH NÓNG” TRONG PHIM, TẠI SAO VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trích Cà phê thứ bảy:

  • CHỦ NHẬT 24/10/2021
  • Chủ đề: “CẢNH NÓNG” TRONG PHIM, TẠI SAO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
  • Khách mời: Diễn viên – Đạo diễn Hồng Ánh 
  • Điều khiển chương trình (Host): Đạo diễn Lan Nguyên

Xu hướng tìm kiếm trên google (Google Trends) phản ánh mối quan tâm của người dùng internet, cho thấy trong những thập niên đầu của thế kỷ XXI, Việt Nam thường xuyên nằm trong Top các quốc gia tìm kiếm từ khóa “sex” nhiều nhất. Trong vài năm trở lại đây, với nhiều sự kiện xảy ra trên thế giới và trong nước, các chủ đề về thời sự, văn hóa, xã hội như dự báo thời tiết hằng ngày, một số bộ phim ăn khách, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Covid-19, những phần mềm học tập và làm việc trực tuyến,… được tìm kiếm nhiều hơn và đa phần các tìm kiếm cho thấy người dùng đặt ra câu hỏi “Tại sao” nhiều hơn bình thường. Nhưng từ khóa “sex” và các từ khóa liên quan đến sex vẫn là một mối quan tâm hiển hiện. Nếu tra cứu từ khóa “sex” trên google thì có tới 8.060.000 kết quả, còn nếu thay đổi thành từ khóa “cảnh nóng trong phim” thì Google hiển thị lên tới 62.400.000 kết quả.

Có cầu ắt có cung, khi sex là một yếu tố ăn khách thì các nhà làm phim, đạo diễn cũng xem cảnh “nóng” là một thứ “gia vị” tạo sự chú ý của dư luận. PGS-TS nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái nhận định: “Điện ảnh vốn là loại hình nghệ thuật lấy việc miêu tả thực tế “y như thật” làm ngôn ngữ căn cơ nên cảnh nóng dĩ nhiên phải được miêu tả tận tường như hình thái của chính nó trong đời sống. Toàn bộ vấn đề cảnh nóng là ở chỗ nó phải được đạo diễn phim xử lý, điều độ diễn xuất diễn viên và người quay phim quay thế nào cho đạt đến ngưỡng mỹ học đặc thù của nghệ thuật điện ảnh”. Nhiều đạo diễn đem yếu tố sex đan cài vào phim luôn nhằm mục đích nâng cao những giá trị khốc liệt, phơi bày cuộc sống thật và những ẩn uất của nhân vật. Tuy vậy, một điều chắc chắn rằng: Câu chuyện, cách thể hiện của đạo diễn và diễn xuất của diễn viên mới là những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công cho cả bộ phim. “Gia vị” cảnh “nóng” là một con dao hai lưỡi, nếu làm không tới chỉ gây phản cảm. Nhất là ở phim truyền hình, sẽ khó mà đòi hỏi có những khung hình “đậm chất điện ảnh”. Cảnh “nóng” phim truyền hình cứ “tự nhiên chủ nghĩa” hiển hiện trên màn ảnh nhỏ khiến người xem thấy “phiền” hơn cái gọi là thưởng thức giá trị hình ảnh. Cần cảnh “nóng” hay không cũng bắt nguồn từ quan điểm làm nghề của nhà sản xuất.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-11-thang-10-den-17-thang-10-chuyen-doi-so-6-cau-hoi-giup-ban-xay-dung-doanh-nghiep-the-he-moi-reading-with-me-17-mua-rao-khong-may-osho-ban-ve-cach-nguoi-p/

Đọc thêm Bản tin sách hay thế giới tháng 10 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-hay-the-gioi-thang-10-nam-2021-la-ban-khoa-hoc-moi-ve-y-thuc-ai-cap-co-dai-lich-su-truc-quan-lo-hong-con-dau-phan-biet-gioi-tinh-va-phan-biet-chung-toc-trong-cham-soc-suc-khoe-lay-mang-ph/

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 13 THÁNG 12 ĐẾN 19 THÁNG 12 NĂM 2021: SÁCH QUAN CHẾ, TRIẾT LÝ VÀ TƯ TƯỞNG TRIẾT HỌC CỦA LÃO TỬ TRONG ĐẠO ĐỨC KINH… ĐI TÌM NGUỒN GỐC VIỆT

Trong tuần từ 13 đến 19 tháng 12 năm 2021, thị trường sách mới lẫn các sự kiện tri thức được sinh ra là dành cho phần lớn các bạn yêu thích nghiên cứu sử Việt, về tổ chức bộ máy cai trị thời Pháp thuộc, tìm hiểu về nguồn gốc Việt và nghiên cứu tư tưởng của Lão Tử... Ngoài ra bản tin có thêm mục mới "Tuyển dụng Người yêu sách" để tổng hợp các tin tuyển dụng của các nhóm hoặc tổ

Trần Cúc

20/12/2021

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 27 THÁNG 9 ĐẾN 3 THÁNG 10 NĂM 2021: TÂM LÝ HỌC LÂM SÀNG, CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI,… & BETWEEN THE LINES: LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH QUA MỘT TRUYỆN NGẮN CỦA OSCAR WILDE

Bước vào tháng 10, thị trường sách bắt đầu đưa ra nhiều các tín hiệu tích cực hơn. Nếu như khoảng gian trước, trong tuần chỉ có lẻ tẻ vài đầu sách văn học cùng sách phổ thông thì tới những tuần cuối tháng 9 này, những cuốn sách học thuật thú vị đã bắt đầu xuất hiện. Mọi hoạt động tổ chức sự kiện tri thức vẫn được tiếp tục hoạt động sôi nổi trên nền tảng trực tuyến.  Sách học thuật thú vị

Trần Cúc

04/10/2021

Những cuốn tiểu thuyết khiến bạn yêu đời hơn

Trong một ngày mưa gió, nếu các bạn cảm thấy chán nản và buồn bã, bạn sẽ chìm đắm vào cơn buồn đó một cách mệt mỏi. Nếu cứ tiếp tục chìm đắm, bạn sẽ thấy tâm hồn bạn “mọc rêu” (cách dùng từ của nhạc sĩ Dương Thụ). Nhưng cuộc đời có đáng chán như ta tưởng? Bạn chỉ chán nản cuộc đời khi bạn không thật sự sống, không thật sự hiện hữu. Bạn sa đà vào những mớ lý thuyết xám ngoắt,
le-nam

Lê Nam

15/12/2017

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 1 NĂM 2022: BẢY BÀI LUẬN VỀ NHÂN GIAN TỪ THOẠI, CỔ CHUYÊN HOA CUNG: LỤC DU VÀ HỌC – NGHỆ THUẬT CỦA THẾ KỶ 19, BỤI BẶM LẮNG XUỐNG…

Mở đầu năm 2022, số điểm sách tiếng Trung tháng 1 sẽ cùng bạn khám phá thế giới muôn hình muôn vẻ, tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử rối ren của người Tạng với “Bụi bặm lắng xuống”, về văn học và nghệ thuật Trung Quốc trong những năm cuối thời Thanh với “Bảy bài luận về Nhân gian từ thoại” và “Cung hoa gạch cổ”, theo dõi những cuộc sống bên lề của những người dân Tân Cương xa xôi trong “Phương