Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 15 THÁNG 11 ĐẾN 21 THÁNG 11 NĂM 2021: GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI KỲ THUỘC ĐỊA QUA TÀI LIỆU VÀ TƯ LIỆU LƯU TRỮ (1858 – 1945), VẠN DIỆP TẬP… & READING WITH ME #18 “ỨNG DỤNG TRI THỨC TRONG VẬN HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BOOK HUNTER”

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 15 THÁNG 11 ĐẾN 21 THÁNG 11 NĂM 2021: GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI KỲ THUỘC ĐỊA QUA TÀI LIỆU VÀ TƯ LIỆU LƯU TRỮ (1858 – 1945), VẠN DIỆP TẬP… & READING WITH ME #18 “ỨNG DỤNG TRI THỨC TRONG VẬN HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BOOK HUNTER”

Trần Cúc

22/11/2021
sach-hay-trong-nuoc-22-thang-11

Thị trường xuất bản sách trong nước tuần thứ  3 của tháng 11 mang đến cho mọi người những cuốn sách hay về giáo dục, văn học, chính trị, kinh tế. Nhìn chung, đây vẫn là khoảng thời gian trầm với thị trường sách.

Book Hunter cùng với các tổ chức sự kiện tri thức khác vẫn tiếp tục giữ phong độ, không ngừng đưa tới cho mọi người những chương trình bổ ích. Đặc biệt, cùng với những sự kiện đó, vào ngày 20 tháng 11 vừa qua, Book Hunter đã mang tới cho mọi người câu chuyện về quá trình vận hành và phát triển của mình nhân kỷ niệm sinh nhật 10 năm thành lập. Mời các bạn cùng xem.

Sách học thuật thú vị

1. Nhã Nam phát hành sách mới “GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI KỲ THUỘC ĐỊA QUA TÀI LIỆU VÀ TƯ LIỆU LƯU TRỮ (1858 – 1945)”

Trích: Nhã Nam

Chính sách giáo dục thuộc địa của Pháp mang lại cả những điều tiêu cực và tích cực, có những đóng góp ảnh hưởng đến giáo dục hiện đại. Với mục đích cung cấp tài liệu gốc, góp phần phục vụ cho việc hoạch định đường lối giáo dục mới, cuốn sách tập hợp các văn bản pháp quy của chính quyền thuộc địa, như các nghị định, quyết định chỉ dụ, sắc lệnh… cùng hồ sơ lưu trữ liên quan đến nền giáo dục các cấp ở Việt Nam từ 1858-1945. Đây là những văn bản được chọn lọc từ khối tư liệu tiếng Pháp hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Nội dung cuốn sách phản ánh tương đối đầy đủ và toàn diện nền giáo dục Việt Nam cũng như những chủ trương và chính sách của chính quyền Pháp về giáo dục giai đoạn 1858 – 1945. Trong giai đoạn này, người Pháp đã tiến hành lần lượt các cuộc cải cách giáo dục, từ đó, nền giáo dục ba cấp ở Việt Nam đã căn bản hình thành. Thông qua chính sách giáo dục của Pháp, người Việt đã tiếp thu những kiến thức mới của văn minh phương Tây một cách có chọn lọc và làm phong phú thêm nền văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Ảnh: Nhã Nam

Sách văn học đáng chú ý

1. Tao Đàn thông báo sắp phát hành cuốn tiểu thuyết “TẠM BIỆT THẦY CHIPS” của James Hilton

Trích: Fanpage Tao Đàn

Tạm biệt thầy Chips” được James Hilton viết dựa trên những trải nghiệm bản thân thời còn niên thiếu, ngay từ khi ra mắt đã trở thành kinh điển về nền giáo dục Anh quốc. Qua cuộc đời của một giáo viên đáng kính dạy môn tiếng La Tinh trong ngôi trường Brookfield cổ kính, những giá trị xưa cũ được khơi gợi, những truyền thống tưởng như lỗi thời được tôn vinh, mối quan hệ thầy giáo – học trò, trường lớp – gia đình được khai thác dưới góc nhìn dí dỏm và cảm động, Tạm biệt thầy Chips đã trở thành câu chuyện mẫu mực cho một nền giáo dục kết hợp giữa cổ xưa và tân tiến.

Ảnh: Tao Đàn

2. Tao Đàn phát hành có giới hạn sách bìa cứng “VẠN DIỆP TẬP”

Trích: Fanpage Tao Đàn 

Cho đến nay, khi nói đến tác phẩm cổ điển văn học Nhật Bản, không ai có thể phủ nhận giá trị của Manyoshu tức Man.yôshuu 万葉集 và Genji Monogatari 源氏物語 về mặt chất lẫn lượng. Đã từ lâu, người Nhật xem chúng như hai đại thụ trấn sơn môn văn học nước nhà.

Để hiểu sâu sắc văn hóa một nước, ta thường phải đọc những tác phẩm kinh điển của họ. Ví dụ thông qua kịch Shakespeare là tiếp cận được người Anh, đọc Faust của Goethe, có thể hiểu được người Đức. Nếu đã yêu chuộng trà đạo, cắm hoa, haiku… thì cũng nên có kiến thức về văn học cổ điển như “Vạn diệp tập” để đào sâu về văn hóa Nhật Bản vốn đa dạng và không phải hình thành chỉ trong một sớm một chiều.

Khi dịch “Vạn diệp tập”, người dịch không có tham vọng làm một việc quá sức mình là dịch cho được toàn thể thi tập mà chỉ chọn lọc một số bài tiêu biểu để có thể hiểu chúng cặn kẽ hơn. Thi ca thường có nhiều ẩn ý và dư vị là những cái nấp đằng sau văn tự. Bối cảnh lịch sử, phong tục tập quán thời đại, tiểu sử tác giả, hoàn cảnh và tâm tình khi sáng tác, quy ước về thể loại và từ hoa… đều là những yếu tố bổ sung trong việc thưởng thức một áng thơ. Do đó, người viết đi đến quyết định là chỉ dịch một số lượng nhỏ nhưng tìm hiểu những yếu tố ngoại vi của chúng càng nhiều càng tốt. Mong rằng bài viết sẽ là điểm khởi hành và là một kích thích đưa đến những công trình nghiên cứu kế tiếp giá trị hơn của các nhà Nhật Bản học trong tương lai.

Chưa có thông tin về hình ảnh bìa sách

Ảnh: Tao Đàn

Sách phổ thông hữu ích

1. Nhã Nam phát hành cuốn “GIÀNH PHIẾU BẦU BẰNG MỌI GIÁ” của Joseph Cummins

Trích: Nhã Nam

Cuốn sách trình bày ngắn gọn về lịch sử các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, bắt đầu từ năm 1789 và kết thúc ở cuộc bầu cử năm 2012 với cuộc đối đầu giữa Barack Obama và Mitt Rommey.

Các cuộc bầu cử tổng thống chẳng hề tệ hại hơn trước – vì xưa nay chúng vẫn bẩn thỉu như vậy. Nền dân chủ không dành cho kẻ yếu tim. Mỗi cuộc bầu cử bẩn thỉu hiện nay đều có thể dễ dàng tìm được một cuộc bầu cử bẩn thỉu tương tự trong quá khứ. Đảng nào ăn cắp được cuộc bầu cử tổng thống sát nút từ tay phe Dân chủ ở Florida? Đó là phe Cộng hòa năm 1876, trong cuộc so găng giữa Hayes và Tilden. Ứng cử viên tổng thống nào luôn cặp kè với một “ả lẳng lơ phì phèo thuốc lá” và bị đồn là có con rơi? Đó hẳn là Warren Harding, vào năm 1920. Tổng thống nào đặt máy nghe trộm ở trụ sở của đối thủ? Đâu chỉ có Richard Nixon, tất nhiên rồi, mà cả Lyndon Johnson nữa, trong chiến dịch tranh cử năm 1964 đối đầu với Barry Goldwater, một trong những chiến dịch tranh cử bẩn thỉu nhất từng được ghi nhận.

Khác với hầu hết các cuốn sách về viết về lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ, Giành phiếu bầu bằng mọi giá tập trung vào những “mưu hèn kế bẩn” trong các chiến dịch vận động tranh cử. Những tình tiết đó, dù có bẩn bựa hay vụn vặt, nhưng đã thường xuyên gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử.

Với bố cục gọn gàng súc tích, nội dung lý thú, giọng văn thư thái và góc nhìn khách quan, Giành phiếu bầu bằng mọi giá là cuốn cẩm nang phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu sơ lược về chính trị Mỹ trong khi thưởng thức những câu chuyện thú vị và giật gân.

Ảnh: Nhã Nam

2. BachvietBooks cho ra  mắt độc giả cuốn “CỬA HÀNG THỊNH VƯỢNG – 3 MÓN NHỎ, LỜI LÃI TO” của Takashi Uno

Trích: Fanpage BachvietBooks 

Đời người chỉ có một lần. Vậy nên, chắc hẳn trong thâm tâm chúng ta, ai cũng từng nghĩ đến việc trở thành một ông chủ tự lực tự cường. Ước mơ này không hề viển vông. Không phải ai cũng đủ năng lực để sở hữu một công ty lớn, nhưng nếu là chủ của một cửa hàng nhỏ thì bạn hoàn toàn có khả năng. Hơn nữa, bạn còn có thể kinh doanh cả đời trong vui vẻ.

Để có thể kinh doanh, buôn bán lâu dài trong vui vẻ, chúng ta phải khiến cho cửa hàng của mình thật phát đạt. Điều này thực chất không hề quá khó khăn. Vì chính Takashi Uno – Chủ tịch Tập đoàn Raku Corporation, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm; Bật được nắp chai, mở được quán nhậu – cũng chỉ làm những việc đơn giản mà bất kì ai cũng có thể làm, và ông đã kinh doanh được gần 50 năm rồi.

Đúc kết từ những kinh nghiệm quý giá của Takashi Uno, Cửa hàng thịnh vượng – 3 món nhỏ, lời lãi to sẽ hướng dẫn các bạn:

  • Cách mở một cửa hàng nhỏ
  • Cung cách phục vụ khách hàng
  • Thu hút và giữ chân thực khách bằng những món ăn đơn giản

Trong kinh doanh, có những điều nhỏ bé bạn làm lại trở thành cơ hội để mời gọi khách đến cửa hàng. Hãy nỗ lực hết sức và không ngừng sáng tạo, bạn sẽ có có thể vận hàng cửa tiệm của mình lâu dài và hạnh phúc.

Ảnh: BachvietBooks

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức Therapy for Brainwork tuần 12 với chủ đề “Cơ bắp ở chân là trái tim thứ hai”

Trích: Fanpage Book Hunter

Tim co bóp để đẩy máu mang chất bổ dưỡng nuôi toàn cơ thể. Bàn chân là nơi xa tim nhất, chịu sức nặng dồn nén từ trên xuống. Máu đẩy đến chân thì dễ nhưng máu tĩnh mạch chảy ngược về tim lại khó. Dù trong lòng tĩnh mạch có van ngăn không cho máu chảy ngược, nhưng vẫn cần hệ cơ ở chân góp sức ép đẩy máu trở về tim. Khi làm việc ở tư thế ngồi hoặc đứng suốt ngày, lúc nghỉ sẽ thấy đôi chân tê, vận động khó, thậm chí chân bị sưng phù.

Tư thế bất động làm cho tuần hoàn ở bàn chân khó lưu thông máu, cơ ở chân bị cố định theo kiểu co lại, không có tác dụng đè ép đẩy máu về tim. Khi hai chân được cử động đều đặn chúng giống như một cái bơm có tác dụng bơm máu về tim. Bởi vậy đôi chân được ví “chân là quả tim thứ hai của cơ thể”.

Bình thường chẳng ai chú ý đến chân nhưng khi “nó lạnh như cục nước đá” hay “nó nhức thấu tim gan”… thì người ta luôn mong ước có một đôi chân khỏe mạnh.

2. Book Hunter tổ chức buổi Reading with me #18 “Ứng dụng tri thức trong vận hành và phát triển Book Hunter”

Trích:  Fanpage Book Hunter

Sự tìm kiếm tri thức sẽ là điều vô nghĩa nếu không hiện thực hóa tri thức mình tìm kiếm trong đời thực. Trong suốt 10 năm hoạt động của Book Hunter, chúng mình đã lần lượt ứng dụng các dạng tri thức khác nhau trong vận hành và phát triển nhóm.

Trong sự kiện Reading with me số đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Book Hunter, nhà văn Hà Thủy Nguyên và admin Lê Duy Nam đã chia sẻ với các bạn về những tri thức mà chúng tôi đã ứng dụng trong quá trình hoạt động của nhóm. Chúng tôi hi vọng rằng qua đó các bạn đọc sẽ hiểu hơn về chúng tôi, và biết đâu các kinh nghiệm này lại hữu ích với một ai đó.

https://youtu.be/B9bDcuPFUY8

3. Cà phê thứ bảy tổ chức chương trình CÀ PHÊ GẶP GỠ VÀ ĐỐI THOẠI với chủ đề “Góc nhìn mới về Tâm linh và Tiềm năng con người: TRIẾT HỌC CỦA TỰ NHIÊN SỐNG” (The philosophy of the Living Nature)

Trích: Cà phê thứ bảy 

  • Thời gian: 9h00, Thứ Bảy ngày 20 tháng 11 năm 2021
  • Diễn giả: TS. Quách Nghiêm
  • Chủ trì: NS. Dương Thụ
  • Dẫn chương trình: Mạnh Cường

Cho đến nay, để lý giải các hiện tượng tâm linh và tiềm năng con người, chúng ta vẫn đang đi tìm câu trả lời từ bên ngoài con người – mang nhiều yếu tố thần bí, và còn nhiều điều chưa rõ ràng.

Thực tế, chúng ta đang thiếu một cách tiếp cận hệ thống và hợp lý các vấn đề trên. Với quan niệm cơ thể con người là một tiểu vũ trụ, chúng ta cần đi sâu vào chính bản thể tiểu vũ trụ đó, chứ không phải bên ngoài nó, để tìm ra các quy luật thuộc về bản chất thì mới có thể có được sự lý giải hợp lý các hiện tượng đã nêu.

“Triết học của Tự nhiên sống” – dựa trên thành tựu của các ngành khoa học hiện đại như Triết học, Di truyền, Sinh học phân tử ,Y sinh, Công nghệ số hay Lượng tử- đi sâu nghiên cứu những vấn đề cơ bản của tự nhiên sống nhằm phát hiện các quy luật quan trọng như: Tính thống nhất về thông tin di truyền trong sự đa dạng gần như vô tận về cá thể của một loài; Tính thống nhất về thông tin di truyền trong sự đa dạng về tế bào của một cá thể.

Nghiên cứu tính đa dạng di truyền, người ta ước tính rằng, về lý thuyết một loài (con người hay ruồi giấm) đều có thể sản sinh ra số lượng các cá thể khác nhau lớn hơn số lượng các nguyên tử trong vũ trụ. Từ phát hiện trên có thể rút ra: Mỗi cá thể đang sống của một loài vẫn mang thông tin của các cá thể khác của loài đó đã, đang hoặc sẽ tồn tại.

Các kết luận rút ra từ đây cho phép chúng ta xây dựng được một hệ thống nhận thức và phương pháp luận mới mang tính khai mở, giúp lý giải các hiện tượng tâm linh và tiềm năng con người một cách sáng tỏ hơn; đồng thời, chỉ ra những mảnh đất màu mỡ mà khoa học có thể khai phá. Trên nền tảng này, các công nghệ tích hợp có điều kiện được phát triển mạnh nhằm khai thác các nguồn lực tiềm tàng vô cùng hứa hẹn trong tự nhiên sống để phục vụ con người. Nó cũng chỉ ra những khả năng ứng dụng đầy hứa hẹn cho công nghiệp sức khỏe, công nghiệp làm đẹp, giáo dục đào tạo, hoạt động sáng tạo và phát triển… trong tương lai.

Triết học của Tự nhiên sống tất nhiên chưa thể lý giải thấu đáo ngay mọi vấn đề đặt ra nhưng nó đã chỉ ra địa hạt ta có thể tìm được lời giải, đồng thời nêu lên những giới hạn về phương pháp luận mà khoa học sẽ phải vượt qua.

Trong chương trình CPGG&ĐT lần này, TS. Quách Nghiêm sẽ chia sẻ góc nhìn của mình, bàn thuyết trình của TS sử dụng kết quả nghiên cứu trong gần hai thập kỷ qua, lần đầu được công bố bởi nhóm nghiên cứu mà diễn giả là đại diện.

Bổ sung cho phần chia sẻ này có thể là các nội dung mang tính thực tiễn như: Sự trẻ hóa, lão hóa trong cơ thể người và hiện tượng bất tử; Tại sao người Việt được đánh giá trẻ hơn tuổi?; Đưa cơ thể về trạng thái trước khi bị bệnh, triết lý chăm sóc sức khỏe của cha ông;” v.v…

Ảnh: Cà phê thứ bảy

4. Philosapiens phát trực tiếp chương trình “TRIẾT HỌC SPINOZA: CON NGƯỜI TRONG THẾ GIỚI PHIẾM THẦN”

Trích: Philosapiens

Bác bỏ quan niệm truyền thống về Thượng đế, lật nhào thuyết nhị nguyên thân – tâm của Descartes, và đặt nền móng cho hệ thống đạo đức Châu Âu hiện đại, đó chỉ có thể là Baruch Spinoza – một trong những triết gia duy lý vĩ đại nhất thế kỷ 17.

Không giống nhiều triết gia đương thời, Spinoza không phải là một giáo sư hay học giả. Ông hành nghề mài kính để kiếm sống một cách khiêm tốn, nhưng có lẽ điều đó đã giúp giải phóng tư tưởng của ông khỏi bổn phận phải phục tùng giáo hội hay các trường đại học. Sự tự do theo đuổi chân lý đã tạo nên tính độc đáo nhưng cũng đầy tranh cãi trong hệ thống triết học của Spinoza.

Đạo đức học (Ethics) và Khảo luận về chính trị – thần học (Theological-Political Treatise), hai trong nhiều tác phẩm tiêu biểu của ông từng nhận cáo buộc tà giáo vào thời điểm xuất bản, lại mang đến nhiều đóng góp cho sự phát triển của triết học phương Tây trên các phương diện bản thể luận, nhận thức luận, và đạo đức học.

Spinoza là một nhà phiếm thần luận. Ông chủ trương Thượng đế (God) đồng nhất với Tự nhiên (Nature), theo đó Thượng đế tuy vẫn là một chất (substance) cốt lõi của vũ trụ nhưng không phải một thực thể toàn thiện toàn năng, mà thay vào đó là tất cả các nguyên lý và định luật trong tự nhiên. Quan điểm này của ông thách thức những câu chuyện kỳ diệu được mô tả trong cả Cựu ước lẫn Tân ước, thách thức quyền năng kiểm soát tuyệt đối của Thượng đế, mở ra phong trào đọc và phê bình Kinh Thánh cũng như góp phần hoàn thiện tư tưởng Phiếm thần luận.

Với kết luận rằng thế giới chỉ gồm một chất là Thượng đế, Spinoza tiếp tục nhận định rằng con người cũng là một phần trong tự nhiên đó, không phân biệt là tinh thần hay thể xác. Tất cả mọi thứ đều được quy về một chất nằm trong Thượng đế. Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với thuyết nhị nguyên thân tâm của Descartes, cổ vũ cho sự phát triển mạnh mẽ của Thuyết nhất nguyên (Monism).

Quan niệm siêu hình trên là nền tảng để Spinoza vạch ra những chuẩn mực, quy tắc đạo đức mới cho Châu Âu hiện đại. Theo ông thì cảm xúc con người cũng là một phần của tự nhiên và bị chi phối bởi những quy luật tự nhiên, cho nên chúng có thể được nghiên cứu một cách tường tận bằng những định luật toán học, trái ngược với quan niệm rằng cảm xúc là chủ quan. Điều này không chỉ đặt nền móng cho ngành tâm lý học hiện đại, mà còn xây dựng nên một nền đạo đức học tập trung vào kiểm soát cảm xúc của chính chúng ta để dẫn đến một cuộc sống đức hạnh và hạnh phúc. Bởi nếu chúng ta sống theo sự hướng dẫn của lý trí, thì chúng ta sẽ có những cảm xúc tích cực, những cảm xúc này sẽ thôi thúc chúng ta làm điều tốt và ủng hộ người khác làm điều tốt.

Những ý tưởng từng được xem là “dị giáo” của Spinoza đã đạt được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, tác động đến Immanuel Kant, Friedrich Nietzsche, và thậm chí là Karl Marx. Chúng cũng đặt nền móng cho những tư duy dân chủ, tự do và thế tục ngày nay. Như Friedrich Hegel từng nói: “Spinoza là điểm thử thách của triết học hiện đại, tới mức ta cần phải thừa nhận: Hoặc ta theo Spinoza, hoặc ta không phải là triết gia”.

Ảnh: Philosapiens

5. Hội thảo Ecofilm với chủ đề “Cách kể chuyện mới trong phim Tài liệu” được tổ chức tại viện Goethe Hà Nội và phát trực tiếp qua fanpage Goethe-Institut Hanoi

Trích: Fanpage Goethe-Institut Hanoi 

Đây là một trong hai hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất phim tài liệu dành cho các nhà làm phim có quan tâm do Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển và FOUR PAWS Việt/ CƠ SỞ BẢO TỒN Gấu Ninh Bình tổ chức, trong khuôn khổ dự án Sản xuất phim Tài liệu sinh thái 2021-2022.

Hội thảo có sự tham gia của Đạo diễn phim Tài liệu giàu kinh nghiệm người Đức, Florian Guthknecht. Ông được biết đến nhiều qua những bộ phim về Địa Trung Hải, Azores, Caribe, về cái chết của những rạn san hô và cá heo sông Trung Quốc. Guthknecht sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ của một nhà làm phim tài liệu quốc tế xoay quanh việc xây dựng và kể câu chuyện một cách sáng tạo trong các bộ phim tài liệu.

Cùng với sự tham gia của các đạo diễn Việt Nam giàu kinh nghiệm, hội thảo tạo không gian trao đổi và thảo luận cởi mở giữa các nhà làm phim nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho dự án phim tài liệu này cũng như các dự án phim tài liệu khác nhằm đóng góp vào hoạt động bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Ảnh sự kiện của  BEAR SANCTUARY Ninh Binh, Center for Nature Conservation and Development và Goethe-Institut Hanoi

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-8-thang-11-den-14-thang-11-nam-2021-dan-nhap-vao-viec-doc-hegel-loai-tinh-tinh-thu-ba-su-tien-hoa-va-tuong-lai-cua-loai-nguoi-nam-phong-2-nhung-manh-ghep-co/

Đọc thêm Bản tin sách học thuật thế giới tháng 10 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-10-nam-2021-nhung-tien-bo-trong-benh-ly-phan-tu-trong-tam-thucydides-ve-cong-bang-quyen-luc-va-ban-chat-con-nguoi-bi-kich-cua-macbeth-phong-van-canh-sat-thach-thu/

Đọc thêm Bản tin sách tiếng Trung hay tháng 10 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-10-nam-2021-tam-bai-hoc-ve-tho-kien-thuc-ve-kien-truc-co-dai-trung-quoc-tren-duoi-nam-nghin-nam/

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 3 NĂM 2022: ANNE TÓC ĐỎ LÀNG AVONLEA, DỊCH BỆNH ATLANTIS, CON GÁI CỦA CHIM PHƯỢNG HOÀNG…

Sách văn học trong nước trong tháng 3 về mặt số lượng cũng năng nổ, sôi động không kém cạnh sách sách học thuật và sách phổ thông. Đa phần những câu chuyện trong tháng này đều xoay quanh sự thiện - ác của con người. Cùng với đó là câu chuyện vượt lên số phận của một người phụ nữ gốc Việt, kể về những điều không phải quá hi hữu nhưng không phải ai cũng làm được. Mời các bạn cùng thường thức: 1.

Trần Cúc

03/04/2022

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 5 NĂM 2022: LỊCH SỬ & BÍ ẨN VỀ XE ĐẠP, THIÊN ĐƯỜNG, TIẾNG ỒN – MỘT KHIẾM KHUYẾT TRONG ĐÁNH GIÁ CỦA CON NGƯỜI…

Chiếc xe đạp hiện thân như một bức thư tình – phản ánh những thú vui tinh thần và tính gợi cảm của việc đạp xe – một luận điểm xuất hiện trong cuốn sách mới nhất kể về lịch sử và tương lai của chiếc xe đạp cùng nhiều khía cạnh khác, mà theo như tác giả Jody Rosen gọi – một ‘kỳ tích kỹ thuật’. Nữ quyền và nạn phân biệt chủng tộc vẫn là hai vấn đề trở đi trở lại trong

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều

SÁCH HAY TRÊN THẾ GIỚI THÁNG 9/2021: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO 2024, QUYỀN LỰC & TỰ DO: CHỦ NGHĨA HIẾN PHÁP TRONG CÁCH MẠNG MỸ… THIÊN NHIÊN TRUNG ĐỊA, PHỤ NỮ THÀNH TROY

Tháng 9 năm 2021, thế giới sách ngoại văn vẫn ngập tràn bởi các tiểu thuyết văn học, trong đó nổi bật là một vài ấn phẩm chưa từng được công bố của các tác giả tên tuổi như J.R.R Tolkien. Đồng thời, các chủ đề lịch sử, chính trị và công nghệ hữu ích cũng góp mặt trong danh sách này.  1. CHRONICLES FROM THE LAND OF THE HAPPIEST PEOPLE ON EARTH - WOLE SOYINKA Sau gần một nửa thể ký, ‘người khổng lồ’

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 1 THÁNG 11 ĐẾN 7 THÁNG 11 NĂM 2021: TAM QUỐC DIỄN NGHĨA, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ BÉ NHỎ,… & GIAO#11: SỰ TIẾP NỐI DÒNG CHẢY TRI THỨC NHÂN LOẠI

Thị trường xuất bản sách đáng chú ý và các tổ chức sự kiện tri thức trong tuần đầu của tháng 11 hoạt động khá ảm đạm so với những tuần trước. Tuy nhiên, một số các tổ chức như Book Hunter hay Cà phê thứ bảy vẫn đều đặn mang đến cho mọi người nhiều chương trình với chủ đề đa dạng liên quan tới văn học, khoa học giả tưởng, sức khỏe... Đây đều là những chương trình thú vị mang lại kiến

Trần Cúc

08/11/2021