Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 27 THÁNG 12 NĂM 2021 ĐẾN NGÀY 2 THÁNG 1 NĂM 2022: BẢY THANH HUNG GIẢN 2, BẢN ĐỒ CÁC NGÀY,… & BẢN THỂ HỌC CĂN NGUYÊN CỦA HEIDEGGER

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 27 THÁNG 12 NĂM 2021 ĐẾN NGÀY 2 THÁNG 1 NĂM 2022: BẢY THANH HUNG GIẢN 2, BẢN ĐỒ CÁC NGÀY,… & BẢN THỂ HỌC CĂN NGUYÊN CỦA HEIDEGGER

Trần Cúc

03/01/2022
sach-hay-trong-nuoc-27-thang-12

Khép lại những ngày cuối cùng của năm 2021, có chút đáng tiếc khi thiếu vắng sự hiện diện của sách học thuật. Bù lại, thị trường sách Việt Nam chiêu đãi những con mọt sách chúng ta bằng nhiều cuốn sách văn học thú vị để  phiêu dạt cảm xúc với những câu chuyện phiêu lưu ly kỳ và tình bạn của hai cô gái nhỏ tồn tại trong xã hội đầy mặt tối. Ngoài ra, ta cũng có thể giải trí thêm với những cuốn sách phổ thông hữu ích.

Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm:

Sách văn học đáng chú ý

1. Nhã Nam phát hành tác phẩm “BẢY THANH HUNG GIẢN 2” của Vĩ Ngư

Trích: Nhã Nam

Thời thượng cổ, có bảy luồng ác khí, phàm những người tiếp xúc với chúng đều đột nhiên biến đổi tâm tính, phạm phải tội ác không thể tha thứ. Thời Xuân Thu, Lão Tử trước khi rời Hàm Cốc Quan đã chuyển bảy ác khí hung hiểm này từ mai rùa, xương thú vào bảy thẻ tre còn gọi là “bảy thanh hung giản”, dùng móc đồng điếu hình phượng, hoàng, loan phong ấn lại. Thiên hạ từ đó thái bình… cho đến ngày hung giản một lần nữa gieo họa nhân gian.

Trở lại thành cổ Lệ Giang sau chuyến ra biển lành ít dữ nhiều, nhóm năm người La Nhận chẳng còn mấy hứng thú với nhiệm vụ từ trên trời rơi xuống của “móc phượng hoàng loan”. Trong lúc loay xoay vun vén cho cuộc sống mới giữa phố thị thanh bình, họ không biết rằng có hai thế lực vẫn đang ngấm ngầm xô đẩy họ đến nơi thanh hung giản tiếp theo.

Một đội ngũ ô hợp vô tình sa vào cuộc chiến giữa thiện và ác, nhưng cái ác có bao nhiêu khuôn mặt, còn cái thiện có hoàn toàn thiện?

Ảnh: Nhã Nam

2. Nhã Nam cho ra mắt tập 4  series Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine – “BẢN ĐỒ CÁC NGÀY”

Trích: Nhã Nam

Sau trận chiến vang dội ở Đồng Ma, giúp cộng đồng người đặc biệt ở châu u thoát khỏi sự đe dọa của hồn rỗng, Jacob Portman quyết định trở về Florida để sống tiếp cuộc đời một học sinh trung học với gia đình. Thế nhưng sự xuất hiện của cô Peregrine và đám trẻ đặc biệt, cùng việc phát hiện ra một hầm ngầm chứa nhiều bí mật trong căn nhà cũ của ông nội Abe đã lại đưa họ bước vào một cuộc phiêu lưu mới, không kém phần ly kỳ và nguy hiểm, để khám phá thế giới người đặc biệt ở quê hương nước Mỹ. Khác với những gì họ đã biết, nơi đây không có Chủ Vòng và gần như không có luật lệ, với những phe phái riêng. Mỗi phát hiện lại dẫn tới một bí ẩn mới. Trên hành trình đó, Jacob bắt đầu khám phá di sản đã thuộc về mình từ rất lâu trước khi cậu tới với vòng thời gian của cô Peregrine.

Kết thúc phần đầu gồm ba tập, bộ sách Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine mở ra phần hai với Bản đồ Các Ngày, đưa chúng ta đến với nước Mỹ ở nhiều thời kỳ khác nhau. Cũng như những tập trước, Ransom Riggs xen kẽ giữa câu chuyện phiêu lưu hồi hộp là những bức ảnh minh họa lạ lùng, đầy ám ảnh giúp tăng phần kịch tính. Với Bản đồ Các Ngày, những đứa trẻ của cô Peregrine bắt đầu rời khỏi đôi cánh bảo bọc của cô, bước ra với thế giới rộng lớn để khẳng định chính mình.

Ảnh: Nhã Nam

3. Nhã Nam thông báo phát hành tác phẩm “NGƯỜI BẠN PHI THƯỜNG” của Elena Ferrante

Trích: Nhã Nam

“Người bạn phi thường” là cuốn sách được viết theo kiểu tự truyện, kể về thời thơ ấu và niên thiếu của Elena và Lila, hai cô bé sống trong một khu phố nghèo thuộc thành phố Napoli những năm 1950. Dưới lăng kính của Elena, tác giả kể về những biến chuyển của thành phố Napoli tăm tối, của nước Ý đang gồng mình trong giai đoạn bùng nổ kinh tế sau Thế chiến II, kéo theo vô vàn cảm xúc khác nhau trong mối quan hệ giữa hai cô gái nhỏ.

Câu chuyện cảm động về tình bạn bên cạnh những mặt tối của nước Ý những năm 50 – bạo lực, tham nhũng, mafia, v.v – đã trở thành đề tài phân tích trên phương diện xã hội học, đặc biệt là vị thế của phụ nữ trong xã hội đương thời. Khát khao tự giải phóng khỏi cái nghèo cùng tinh thần không bao giờ khuất phục của Elena và Lila sẽ cuốn độc giả vào từng lát cắt của cuộc đời hai nhân vật.

Ảnh: Nhã Nam

Sách phổ thông hữu ích

1. Nhã Nam phát hành sách mới “CHUYỆN TRÀ” của Trần Quang Đức

Trích: Fanpage Nhã Nam

Sau ”Ngàn năm áo mũ”, Trần Quang Đức trở lại với cuốn sách CHUYỆN TRÀ, để kể câu chuyện về một thức uống có lịch sử lâu đời của người Việt. Trong khoảng thinh không lắng đọng, câu chuyện trà hiện lên qua giọng kể của tác giả, từ nơi rừng núi bạt ngàn đến chốn phòng văn thanh nhã, từ thuở sơ khai dân dã cho đến hình thái tinh xảo dụng công.

“Chuyện Trà – Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt” là cuốn cẩm nang về trà được viết dựa trên sự khảo chứng, đối chiếu với sử liệu Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây. Không chỉ mang tính khảo cứu, cuốn sách là sự hài hoà giữa sử liệu và những suy ngẫm của tác giả về chuyện xưa, chuyện nay cùng những thế thái nhân tình qua lá trà.

Cuốn sách dẫn dắt độc giả đi từ Trà nguồn cội – giống cây, tên gọi, thú vui uống trà, lần lượt qua Trà mộc mạc, Trà hương sắc – từ lối uống cổ truyền dân dã đến những hình thái tinh xảo của trà, chậm rãi bước đến Trà thưởng thức – về cách pha hãm và dụng cụ trà, và kết lại ở Trà tinh thần – những kết nối quanh chén trà.

Kết hợp tinh thần khách quan, cái nhìn phóng khoáng và giọng kể thâm trầm, CHUYỆN TRÀ đưa người đọc vào với thế giới trà một cách tự nhiên và khiến ta quyến luyến mãi trong thế giới dung dị đó.

Ảnh: Nhã Nam

2. NXB Thanh niên xuất bản cuốn “Tâm lý học – giải mã qua góc nhìn điện ảnh” của Ngụy Trí Siêu

Trích: Fanpage Bookaholic

Với sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội, tâm lý con người cũng ngày càng trở nên nóng vội và vô cùng phức tạp. Thêm nữa, nhiều người cho rằng tâm lý học là bộ môn thần bí, mang tính học thuật cao, đồng thời “xa rời hiện thực”. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm, dẫn đến nhiều cơ chế tâm lý mà chúng ta thường gặp trong đời thường nhưng lại chưa thực sự hiểu hết về nó.

Rõ ràng, tâm lý học luôn thẩm thấu vào từng chi tiết trong cuộc sống của chúng ta. Điều này đã được các nhà làm phim nhìn thấu và trở thành nguồn tư liệu quan trọng giúp họ mở rộng biên độ đề tài, khám phá và lý giải đời sống cá nhân, những vấn đề, suy nghĩ thầm kín nhất của con người.

Chính vì thế, Tiến sĩ Tâm lý học – Nguỵ Tri Siêu đã nảy ra ý tưởng, kết hợp giữa các kiến thức chuyên ngành tâm lý học và hứng thú điện ảnh của bản thân để viết thành cuốn sách “Tâm lý học – Giải mã qua góc nhìn điện ảnh”. 

Đây là một tác phẩm xuất phát từ điện ảnh để hiểu hơn về tâm lý qua các chủ đề tâm lý học. Mỗi một chủ đề là sự kết hợp của điện ảnh với kiến thức tâm lý, đưa ra cách nhìn hoàn toàn mới mẻ với những kiến thức mà chúng ta vốn biết. Chẳng hạn tác giả mượn tình tiết trong phim Phi vụ thế kỉ (Now you see me) để giải thích về cách đọc tâm lý đối phương. Phần mở đầu bộ phim, khi nhân vật Merritt biểu diễn màn thôi miên đường phố, nhưng thực chất chẳng qua là trò lừa đảo. Anh ta đã sử dụng mánh khóe moi bí mật để hòng lừa gạt kiếm tiền người xem. Cách thức lừa gạt để lấy được bí mật đó là “Thuật đọc tâm”,…

Ảnh: Bookaholic

Sự kiện tri thức

1. Cà phê thứ bảy tổ chức chương trình Cà phê gặp gỡ và đối thoại trực tuyến với chủ đề “BẢN THỂ HỌC CĂN NGUYÊN CỦA HEIDEGGER”

Trích: Cà phê thứ bảy

  • Diễn giả: TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG
  • Chủ trì : NS. DƯƠNG THỤ
  • MC: THẾ ANH

Martin Heidegger (1889-1976) là triết gia vĩ đại nhất và nổi tiếng nhất trên phạm vi toàn cầu trong thế kỷ 20. Kiệt tác của ông đã được phiên dịch sang Việt Ngữ từ năm 1973 (Trần Công Tiến dịch, NXB. Quê Hương).

Lê Tôn Nghiêm đã viết hai chuyên luận bàn sâu về tư tưởng Heidegger. GS. Lê Thành Trị cũng bàn thảo khá chi tiết về vị triết gia người Đức này trong chuyên khảo Hiện tượng luận về hiện sinh. Trong bất cứ trang viết nào của thi sĩ Bùi Giáng chúng ta đều thấy thấp thoáng bóng hình và ngôn ngữ của Heidegger.

Có thể nói trước 1975 tại miền Nam ông là triết gia phương Tây được nhắc đến nhiều nhất, cùng với J.P. Sartre, Nietzsche, Albert Camus, và Kierkegaard, những khuôn mặt tiêu biểu cho dòng triết hiện sinh, phi lý, nổi loạn, luôn phảng phất trong tác phẩm của Phạm Công Thiện, Đinh Hùng, Thanh Tâm Tuyền, Tô Thùy Yên, Dương Nghiễm Mậu….

Nhưng mấy ai hiểu được Heidegger? Gần đây nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn mới tung ra một tuyển tập Heidegger, bao gồm những đoản thiên triết học viết vào giai đoạn hậu kỳ, khác hẳn so với thời của SEIN UND ZEIT (1927, kiệt tác đã làm nên tên tuổi của Heidegger, mặc dù nó còn dang dở và ngập tràn mâu thuẫn, đến mức Heidegger tuyên bố không thể trả lời được những câu hỏi mà chính ông đã đặt ra trong Sein und Zeit).

Vậy thì những câu hỏi mà ông nêu ra cho thế giới triết học là gì mà khiến cho hàng trăm học giả phải đau đầu nhức óc viết bao nhiêu là lời bình giải?

Trong bài nói chuyện ngắn ngủi này TS. Dương Ngọc Dũng sẽ chứng minh rằng tư tưởng của Heidegger thực ra không có gì khó hiểu. Thậm chí nó còn đơn giản và mang tính bảo thủ một cách đáng kinh ngạc. Đặc điểm quan trọng nhất trong thành tựu của Heidegger là ông đã cưỡng bức triết học phải nói tiếng Đức, một thứ tiếng Đức kì lạ đến mức ngay cả đồng hương của ông cũng không hiểu nổi.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

2. Book Hunter tổ chức buổi Nam Phong #4: Đi tìm lẽ sinh tồn của người Việt

Trích: Book Hunter

  • Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên
  • Thời gian: 21h00 Tối Thứ Sáu 7/1/2022

Những người dân Việt Nam trong hai năm qua đã cùng nhau trải qua những ngày tháng khó khăn, và không ít lần còn đối mặt với những hoàn cảnh gian khổ hơn. Để có thể sinh tồn được dù trải qua chiến tranh, đàn áp, dịch bệnh, đói nghèo, thiên tai…, ắt hẳn người Việt phải có những kinh nghiệm xương máu được truyền từ đời này sang đời khác.

Trong buổi Nam Phong #4 do Book Hunter tổ chức, chúng tôi mong muốn chia sẻ những tìm tòi về lẽ sinh tồn của người Việt qua lịch sử, văn học dân gian và binh thư.

Ảnh: Book Hunter

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-20-thang-12-den-26-thang-12-nam-2021-bhagavad-gita-nhung-ve-than-cua-tuoi-tho-pierre-bourdieu-mot-dan-nhap-tram-cam-mua-dong/

Đọc thêm Bản tin sách học thuật thế giới tháng 11 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-11-nam-2021-weitiko-chua-lanh-virus-tam-tri-chiem-giu-the-gioi-quyen-luc-cua-dia-ly-cach-triet-ly-hoa-voi-bua-va-liem-nietzsche-va-marx-cho-canh-ta-the-ky-21-nghie/

Đọc thêm Bản tin sách tiếng Trung hay tháng 12 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-12-nam-2021-hanh-trinh-cua-vo-tri-viet-tot-nam-trang-dau-phong-canh-noi-day-om-chat/

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 11 THÁNG 10 ĐẾN 17 THÁNG 10: CHUYỂN ĐỔI SỐ – 6 CÂU HỎI GIÚP BẠN XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP THẾ HỆ MỚI… & READING WITH ME #17: MƯA RÀO KHÔNG MÂY – OSHO BÀN VỀ CÁCH NGƯỜI PHỤ NỮ CHỨNG NGỘ

Hiện nay, người ta vẫn thường nhắc tới các thuật ngữ như “kỷ nguyên số”, thời đại số”, “chuyển đổi số”...  như sự nhấn mạnh cho bước chuyển của thời đại. Các đầu sách trong tuần từ 11 đến 17 tháng 10 phần lớn đều hướng tới vấn đề này, cụ thể là về kinh tế, công nghệ trong thời đại số. Trái ngược với thị trường sách có phần đơn điệu thì các sự kiện tri thức trong tuần diễn ra năng động với

Trần Cúc

18/10/2021

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 1 THÁNG 11 ĐẾN 7 THÁNG 11 NĂM 2021: TAM QUỐC DIỄN NGHĨA, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ BÉ NHỎ,… & GIAO#11: SỰ TIẾP NỐI DÒNG CHẢY TRI THỨC NHÂN LOẠI

Thị trường xuất bản sách đáng chú ý và các tổ chức sự kiện tri thức trong tuần đầu của tháng 11 hoạt động khá ảm đạm so với những tuần trước. Tuy nhiên, một số các tổ chức như Book Hunter hay Cà phê thứ bảy vẫn đều đặn mang đến cho mọi người nhiều chương trình với chủ đề đa dạng liên quan tới văn học, khoa học giả tưởng, sức khỏe... Đây đều là những chương trình thú vị mang lại kiến

Trần Cúc

08/11/2021

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 3 NĂM 2022: HỒI KÝ CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ, PHỤ NỮ NÓI VỀ TIỀN BẠC, HIỆP HỘI BẢO TỒN KAIJU, THƯ VIỆN PARIS, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG THỂ IM LẶNG…

Đặc điểm thị trường sách Tiếng Anh thế giới có lẽ sẽ chỉ gói gọn trong hai tính chất: sôi động hoặc rất sôi động! Tháng 03 thường hay được ví von như tháng của phái đẹp, nhưng nhắc tới phái đẹp, hãy thoát khỏi những chủ đề ‘gắn mác’ thường thấy (theo kiểu tình cảm, cẩm nang chăm sóc, nhan sắc..) mà đến với một lĩnh vực ‘gai góc’ hơn - tài chính, hay cụ thể hơn, là Tiền. Women Talk Money - ấn

SÁCH PHỔ THÔNG TRONG NƯỚC THÁNG 5 NĂM 2022: NHÀ VĂN: CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM, HÀ NỘI CÒN MỘT CHÚT NÀY, TRÀ KINH…

Liệu những quý cô, quý ngài mọt sách có khi nào muốn tìm sách đọc mà không biết nên đọc gì không? Vậy thì mời các bạn cùng thử tìm đọc những quyển sách phổ thông tuyển chọn cho tháng 5 năm 2022. Có những quyển với nội dung tập trung dành cho thiếu niên, cũng có quyển dành cho người trưởng thành đang đi làm. Người muốn tìm hiểu thêm một chút về trà, về Hà Nội, về ngôn ngữ...  1. NƠI LÀM VIỆC

Trần Cúc

03/06/2022

SÁCH VĂN HỌC TRONG NƯỚC THÁNG 1 NĂM 2022: XA LẠ TRONG TÔI, NÃO BỘ MẤT TRÍ, QUÁN CANH BÒ HẦM CỦA KẺ CẮP QUÁ KHỨ…

Văn học là nơi giúp ta nhìn thấy rõ thực tế chân thực nhất, cũng là nơi giúp ta thoát ra khỏi mọi quy tắc ràng buộc trong thực tại, thả mình vào những điều không tưởng nhất. Bước vào tháng 1 năm 2022, mời các bạn cùng thưởng thức qua một vài tác phẩm mà thị trường sách mang tới  1. NÃO BỘ MẤT TRÍ - Allan H. Ropper và Brian Burrell; Linh Nga dịch Trích: Khải Minh Book Thế nào là điên? Tại sao

Trần Cúc

02/02/2022