Home Soát NHỮNG MỐI NGUY HIỂM TỪ THIỀN

NHỮNG MỐI NGUY HIỂM TỪ THIỀN

le-nam

Lê Nam

05/01/2020

Thiền rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng liệu nó có tiềm ẩn những mối nguy hiểm nào đó không?

Một vài năm trước, sau khi tôi thảo luận về lợi ích của thiền trong một buổi hội thảo của tôi, một sinh viên nói với tôi: “Những gì tiến sĩ đang thực sự nói ở đây là thiền thật tuyệt vời, và không có bất kỳ nguy hiểm hoặc tác dụng phụ nào.”

Lời nhận xét đó khiến tôi nhận ra việc dễ dàng làm nổi bật khía cạnh tích cực của thiền trong khi không quan tâm đến mặt tiêu cực tiềm ẩn của nó. Nghiên cứu tâm lý, cũng như kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, đã cho thấy thiền có giá trị như thế nào: nó làm giảm căng thẳng, sâu sắc hóa ý nghĩa của chúng ta trong cuộc sống, giảm bớt nỗi đau và giúp chúng ta ngủ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng rất quan trọng đối với chúng ta để nhận ra những nguy cơ tiềm tàng của thiền, có thể nảy sinh trong quá trình thực hành. Điều này đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu, những người có thể gặp một trong những thách thức được thảo luận ở bên dưới và nghĩ rằng có điều gì đó sai trái. Nó cũng rất quan trọng đối với giáo viên thiền và yoga để nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm tàng, vì học sinh của họ có thể gặp phải những thách thức tương tự, và cần hỗ trợ. Tôi tin rằng, nếu chúng ta có thể nhớ rằng những hiểm họa có thể tồn tại, chúng ta sẽ có thể đối phó với những thách thức một cách lành mạnh, thay vì ngừng thực hành thiền.

Cách thiền “đúng”

Một số giáo viên hoặc sách cho rằng cách thiền của họ là cách “đúng” và đi xa đến mức loại bỏ những kỹ thuật và cách tiếp cận khác. Đây là một điều nguy hiểm, nơi mọi người cần phải cực kỳ thận trọng. Một trong những điều đẹp nhất về thiền là nó có thể được thực hành theo nhiều cách và kỹ thuật khác nhau. Có rất nhiều cách tiếp cận thiền, và bạn sẽ cần phải tìm kiếm phương pháp phù hợp với bạn. Tính linh hoạt và cởi mở là đặc điểm quan trọng của thiền, và tuyên bố rằng chỉ có một cách hiệu quả để thiền là sai hoàn toàn. Thực hành một kỹ thuật thiền sai có thể là một kinh nghiệm có hại cho bạn; nếu bạn thử một phương pháp thiền trong một thời gian, và vẫn không cảm thấy đúng, bạn sẽ cần phải chuyển sang một phương pháp khác.

Đối mặt với cảm xúc bị chôn vùi của bạn

Tương tác sâu sắc nhất mà bạn trải nghiệm trong thiền là tương tác với chính bạn. Là một phần của thiền, bạn sẽ liên lạc với những cảm xúc bị chôn vùi và bị đè nén. Thiền có thể gây ra những cơn giận dữ, sợ hãi hay ghen tuông, mà đang ngồi sâu bên trong bạn, và điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Đây là một chiều hướng tự nhiên và lành mạnh của thực hành thiền, và những cảm xúc này sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu không biết rằng thiền có thể khơi dậy những tình cảm bị chôn vùi, người học viên có thể cảm thấy có điều gì đó sai và tránh thiền, dưới tác động không kiểm soát được của sóng cảm xúc.

Thấy “ánh sáng trắng”

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về những người nói rằng họ nhìn thấy một ánh sáng trắng hoặc cảm thấy bay như một tinh thần tự do, khi họ thiền. Mặc dù điều này có thể là một tác dụng phụ của thiền, việc tìm kiếm những kinh nghiệm như vậy là vô ích. Bạn sẽ thất vọng, khi bạn không có được kinh nghiệm mà bạn mong đợi. Thiền, và để mọi thứ khác diễn ra một cách tự nhiên.

Thiền sư “hoàn hảo”

Bạn có thể có những kỳ vọng của bản thân liên quan đến thiền: Ngồi yên trong một thời gian dài, cảm thấy bình tĩnh sau khi thiền, và không giận dữ; danh sách dài. Đây là sự nguy hiểm của kỳ vọng. Chúng ta là con người, và như vậy có những thời điểm trong cuộc sống chúng ta cảm thấy khó ngồi và thiền, hoặc cảm thấy bình tĩnh. Nó hoàn toàn tự nhiên.

Thiền không phải là liệu pháp

Thiền là một hành trình dài hạn, đó là chữa lành và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu ai đó gặp khó khăn và tìm sự giúp đỡ, thiền có thể không cung cấp sự hỗ trợ mà họ đang hy vọng. Có thể họ cần gặp một bác sĩ trị liệu để cảm thấy được nghe và hiểu.

Cảm thông với bản thân trong thiền định

Khi chúng ta tiến hành, như là một phần của thực hành thiền của chúng ta, với những cảm xúc và cảm giác khó chịu bên trong chúng ta, chúng ta có một nghĩa vụ đối với bản thân: cảm thông với bản thân. Một nguy hiểm nằm ở đây trong việc đẩy quá xa, quá nhiều, vượt quá khả năng của trái tim và linh hồn của chúng ta, tại thời điểm đó. Điều quan trọng là bạn có thể ngồi yên với bất cứ thứ gì đang chuyển động bên trong bạn, nhưng bạn sẽ cần phải lùi lại một bước từ cảm giác đó, nếu nó quá nhiều.

Nguy cơ từ sự không chấp trước

Không chấp trước là một trong những khối xây dựng của thiền. Đó là kỹ năng lấy lại một bước từ bất cứ điều gì xảy ra, hoặc bất cứ điều gì chúng ta cảm thấy, thừa nhận rằng nó là thoáng qua, và chấp nhận rằng nó sẽ sớm thay đổi và biến đổi. Chất lượng của sự không chấp trước này là quan trọng, vì nó giúp chúng ta không bị cuốn đi với “bi hài kịch” của cuộc sống, và để giữ bình tĩnh và yên bình.

Tuy nhiên, việc không chấp trước này không có nghĩa là tránh, kìm nén hoặc bỏ qua bất cứ điều gì. Chúng ta không nên tách mình ra khỏi con người và những hoạt động mà chúng ta yêu và tận hưởng, cũng không nên trở nên bị động hoặc không hoạt động. Việc không chấp trước chỉ đơn giản là thay đổi chất lượng của mối quan hệ với cuộc sống: nó cho phép bạn lựa chọn có ý thức và yên bình, bởi vì bạn liên quan đến con người, sự kiện và bản thân bạn, theo cách không chấp trước.

Lê Duy Nam chuyển ngữ

Tác giả: Dr. Itai Ivtzan

https://www.psychologytoday.com/us/blog/mindfulness-wellbeing/201603/dangers-meditation

Nguồn: Ipick.vn

Hiến pháp bảo vệ quyền tự do nghiên cứu khoa học như thế nào?

Nhìn vào hiến pháp của một số nước châu Âu và Bắc Mỹ, ngay lập tức có thể nhận thấy rằng về cơ bản có hai cách thức giải quyết quyền này. Một mặt, ở Canada và ở Mỹ, hiến pháp không đưa ra những điều khoản cụ thể để bảo vệ quyền tự do nghiên cứu khoa học, dẫn đến kết cục nó được bảo vệ như một khía cạnh cụ thể của quyền lớn hơn – quyền tự do tư tưởng và biểu

Ánh Hiền

22/09/2014

Bịt miệng nước Mỹ cho chiến tranh

(Tham khảo lịch sử chính trị Hoa Kỳ qua cuốn sách được xuất bản trong năm 2020 Nước Mỹ chuyện chưa kể tại đây) Bài viết của John Pilger, một nhà báo người Úc từng cộng tác cho BBC Television Australia, BBC Radio, BBC World Service, London Broadcasting, ABC Television, ABC Radio Australia, Al Jazeera, Russia Today... Tìm hiểu thêm và đọc các bài viết của ông tại đây. https://johnpilger.com/biography Bài viết dưới đây được đăng tải trên https://www.counterpunch.org ngày 27 tháng 5 năm 2016 ***

Hà Trang

28/07/2016

Chính trị và tiếng Anh

BookHunter: Sự xuống cấp của tiếng Anh đã được George Orwell chỉ ra trong bài tiểu luận ông viết năm 1946. Sau 60 năm, những điều ông cảnh báo vẫn còn hiện diện, ở mức độ nào thì chưa rõ, trong các văn bản tiếng Anh. Theo George Orwell, chính trị có một mối liên quan mật thiết tới ngôn ngữ, và sự xuống cấp về ngôn ngữ chính là kẽ hở cho chính trị hạ cấp lên ngôi. Chúng tôi xin dịch trọn bộ

Phỏng vấn Michael Sandel về Công bằng

Chúng ta có nên tra khảo một người để cứu nhiều người hơn? Công bằng[1] là gì? Hãy đồng hành cùng với BBC4 trong chương trình về công bằng, triết gia Michael Sandel (tác giả tác phẩm "Phải trái đúng sai") sẽ giải thích tại sao công bằng luôn là trung tâm cho tranh luận chính trị hiện nay. Nigel Warburton:  Đối với tôi, từ công bằng có vẻ như ám chỉ việc tồn tại sự bất công trên thế giới – nó có vẻ

Chu Huyền

22/04/2020

Năm Mậu Tuất – Bất biến giữa vạn biến

Thế giới quanh ta luôn biến động và xoay vần. Mỗi một năm qua đi, thời thế đổi thay, con người đổi thay. Còn nhớ nhạc sĩ Đoàn Chuẩn viết: “Lớp người đổi mới khác xưa”, chính là như thế. Bản thân chúng ta cũng thay đổi, già đi, nhiều kinh nghiệm hơn và nhiều suy nghĩ hơn. Nhưng ít ai biết được rằng tất cả những biến đổi ấy chỉ là bên ngoài, và bởi thế con người biến đổi theo dòng chảy thời

Book Hunter

15/02/2018