Home Soát NHỮNG MỐI NGUY HIỂM TỪ THIỀN

NHỮNG MỐI NGUY HIỂM TỪ THIỀN

le-nam

Lê Nam

05/01/2020

Thiền rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng liệu nó có tiềm ẩn những mối nguy hiểm nào đó không?

Một vài năm trước, sau khi tôi thảo luận về lợi ích của thiền trong một buổi hội thảo của tôi, một sinh viên nói với tôi: “Những gì tiến sĩ đang thực sự nói ở đây là thiền thật tuyệt vời, và không có bất kỳ nguy hiểm hoặc tác dụng phụ nào.”

Lời nhận xét đó khiến tôi nhận ra việc dễ dàng làm nổi bật khía cạnh tích cực của thiền trong khi không quan tâm đến mặt tiêu cực tiềm ẩn của nó. Nghiên cứu tâm lý, cũng như kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, đã cho thấy thiền có giá trị như thế nào: nó làm giảm căng thẳng, sâu sắc hóa ý nghĩa của chúng ta trong cuộc sống, giảm bớt nỗi đau và giúp chúng ta ngủ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng rất quan trọng đối với chúng ta để nhận ra những nguy cơ tiềm tàng của thiền, có thể nảy sinh trong quá trình thực hành. Điều này đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu, những người có thể gặp một trong những thách thức được thảo luận ở bên dưới và nghĩ rằng có điều gì đó sai trái. Nó cũng rất quan trọng đối với giáo viên thiền và yoga để nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm tàng, vì học sinh của họ có thể gặp phải những thách thức tương tự, và cần hỗ trợ. Tôi tin rằng, nếu chúng ta có thể nhớ rằng những hiểm họa có thể tồn tại, chúng ta sẽ có thể đối phó với những thách thức một cách lành mạnh, thay vì ngừng thực hành thiền.

Cách thiền “đúng”

Một số giáo viên hoặc sách cho rằng cách thiền của họ là cách “đúng” và đi xa đến mức loại bỏ những kỹ thuật và cách tiếp cận khác. Đây là một điều nguy hiểm, nơi mọi người cần phải cực kỳ thận trọng. Một trong những điều đẹp nhất về thiền là nó có thể được thực hành theo nhiều cách và kỹ thuật khác nhau. Có rất nhiều cách tiếp cận thiền, và bạn sẽ cần phải tìm kiếm phương pháp phù hợp với bạn. Tính linh hoạt và cởi mở là đặc điểm quan trọng của thiền, và tuyên bố rằng chỉ có một cách hiệu quả để thiền là sai hoàn toàn. Thực hành một kỹ thuật thiền sai có thể là một kinh nghiệm có hại cho bạn; nếu bạn thử một phương pháp thiền trong một thời gian, và vẫn không cảm thấy đúng, bạn sẽ cần phải chuyển sang một phương pháp khác.

Đối mặt với cảm xúc bị chôn vùi của bạn

Tương tác sâu sắc nhất mà bạn trải nghiệm trong thiền là tương tác với chính bạn. Là một phần của thiền, bạn sẽ liên lạc với những cảm xúc bị chôn vùi và bị đè nén. Thiền có thể gây ra những cơn giận dữ, sợ hãi hay ghen tuông, mà đang ngồi sâu bên trong bạn, và điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Đây là một chiều hướng tự nhiên và lành mạnh của thực hành thiền, và những cảm xúc này sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu không biết rằng thiền có thể khơi dậy những tình cảm bị chôn vùi, người học viên có thể cảm thấy có điều gì đó sai và tránh thiền, dưới tác động không kiểm soát được của sóng cảm xúc.

Thấy “ánh sáng trắng”

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về những người nói rằng họ nhìn thấy một ánh sáng trắng hoặc cảm thấy bay như một tinh thần tự do, khi họ thiền. Mặc dù điều này có thể là một tác dụng phụ của thiền, việc tìm kiếm những kinh nghiệm như vậy là vô ích. Bạn sẽ thất vọng, khi bạn không có được kinh nghiệm mà bạn mong đợi. Thiền, và để mọi thứ khác diễn ra một cách tự nhiên.

Thiền sư “hoàn hảo”

Bạn có thể có những kỳ vọng của bản thân liên quan đến thiền: Ngồi yên trong một thời gian dài, cảm thấy bình tĩnh sau khi thiền, và không giận dữ; danh sách dài. Đây là sự nguy hiểm của kỳ vọng. Chúng ta là con người, và như vậy có những thời điểm trong cuộc sống chúng ta cảm thấy khó ngồi và thiền, hoặc cảm thấy bình tĩnh. Nó hoàn toàn tự nhiên.

Thiền không phải là liệu pháp

Thiền là một hành trình dài hạn, đó là chữa lành và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu ai đó gặp khó khăn và tìm sự giúp đỡ, thiền có thể không cung cấp sự hỗ trợ mà họ đang hy vọng. Có thể họ cần gặp một bác sĩ trị liệu để cảm thấy được nghe và hiểu.

Cảm thông với bản thân trong thiền định

Khi chúng ta tiến hành, như là một phần của thực hành thiền của chúng ta, với những cảm xúc và cảm giác khó chịu bên trong chúng ta, chúng ta có một nghĩa vụ đối với bản thân: cảm thông với bản thân. Một nguy hiểm nằm ở đây trong việc đẩy quá xa, quá nhiều, vượt quá khả năng của trái tim và linh hồn của chúng ta, tại thời điểm đó. Điều quan trọng là bạn có thể ngồi yên với bất cứ thứ gì đang chuyển động bên trong bạn, nhưng bạn sẽ cần phải lùi lại một bước từ cảm giác đó, nếu nó quá nhiều.

Nguy cơ từ sự không chấp trước

Không chấp trước là một trong những khối xây dựng của thiền. Đó là kỹ năng lấy lại một bước từ bất cứ điều gì xảy ra, hoặc bất cứ điều gì chúng ta cảm thấy, thừa nhận rằng nó là thoáng qua, và chấp nhận rằng nó sẽ sớm thay đổi và biến đổi. Chất lượng của sự không chấp trước này là quan trọng, vì nó giúp chúng ta không bị cuốn đi với “bi hài kịch” của cuộc sống, và để giữ bình tĩnh và yên bình.

Tuy nhiên, việc không chấp trước này không có nghĩa là tránh, kìm nén hoặc bỏ qua bất cứ điều gì. Chúng ta không nên tách mình ra khỏi con người và những hoạt động mà chúng ta yêu và tận hưởng, cũng không nên trở nên bị động hoặc không hoạt động. Việc không chấp trước chỉ đơn giản là thay đổi chất lượng của mối quan hệ với cuộc sống: nó cho phép bạn lựa chọn có ý thức và yên bình, bởi vì bạn liên quan đến con người, sự kiện và bản thân bạn, theo cách không chấp trước.

Lê Duy Nam chuyển ngữ

Tác giả: Dr. Itai Ivtzan

https://www.psychologytoday.com/us/blog/mindfulness-wellbeing/201603/dangers-meditation

Nguồn: Ipick.vn

Trà đạo vô ngôn thấu suốt lẽ nhàn

“Vi kỳ nhàn đắc địa” – Nguyễn Sưởng Thế cục cuộc đời tựa hồ bàn cờ mà trong đó mọi quyết định và diễn biến đều là các nước đi của chính ta và tha nhân. Cuộc đời không bày sẵn trận để đưa ta vào thế khó, thoạt tiên, cuộc đời chúng ta là một khoảng trống mênh mông. Nhất niệm – bước đi đầu tiên, khi ta khai trận, đã đưa đẩy chúng ta đến với thế cục mà ta phải đối mặt,

Bhagavad Gita & Đối cảnh vô tâm

Nhân lễ hội Gita Mahotsav 2023 Năm 2009, lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với kinh văn Ấn Độ ngoài Phật giáo, và đó là một trải nghiệm độc nhất vô nhị mà sau này tôi chẳng thể gặp lại ở bất cứ một tri thức nào khác nữa. Đó là những ngày tôi lưu lạc ở Sài Gòn, đã quyết định bỏ học ở trường Nhân Văn Hà Nội và quyết định đeo đuổi con đường kiếm tiền qua các hoạt động truyền

Đọc “Thiền uyển tập anh” để nhớ về thịnh thế của Phật giáo trên cõi Việt

Hôm nay, tôi đi trên đường và bắt gặp Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc. Một chiếc xe khách to, rú còi ầm ĩ, phóng vun vút tranh làn đường của người dân, trên xe chở nhiều ông sư với cái đầu trọc lốc. Chiếc xe đi theo hướng những anh cảnh sát giao thông đứng dẹp đường, dẫn về phía Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, nơi Đại hội diễn ra. Tôi bật cười, thầm nghĩ: “Sư bây giờ cũng vội
le-nam

Lê Nam

23/11/2017

Tính thiền trong tác phẩm “Nhà giả kim” của Paulo Coelho

Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên, Cơ tắc xan hề khốn tắc miên. Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch, Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền. Dịch nghĩa Sống giữa phàm trần, hãy tuỳ duyên mà vui với đạo Đói thì ăn, mệt thì ngủ Trong nhà sẵn của báu, đừng tìm đâu khác Đối diện với mọi cảnh giới mà vẫn vô tâm, thì cần chi hỏi thiền nữa.(Kệ vân, Trần Nhân Tông) Đây là một trong những bài thơ thiền của Trần Nhân Tông mà tôi rất
le-nam

Lê Nam

28/07/2019