Home Chơi Làm việc tại nhà: thế giới uống ít cà phê hơn

Làm việc tại nhà: thế giới uống ít cà phê hơn

Tô Lông

21/05/2021

Book Hunter: Đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới biến động nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, trong đó có ngành kinh doanh quán cà phê. Trước đại dịch, các hoạt động sự kiện của Book Hunter chủ yếu được tổ chức tại các quán cà phê, và nay cũng phải tạm dừng hoặc chuyển sang hình thức online. Mặc dù bọn mình đã có bar cà phê tại nhà, học cách pha chế cà phê, tìm được nguồn cà phê đặc sản tuyệt ngon tại Hà Nội, thế nhưng vẫn không thể nào thay thế được tính xã hội của quán cà phê.

Book Hunter xin được phỏng dịch bài báo trên Bloomberg về tình trạng các quán cà phê tại Anh – Mỹ trong đại dịch Covid-19, phần nào giúp các bạn đọc mường tượng về những khó khăn mà ngành này phải đối mặt trên thế giới, và cũng có thể tưởng tượng được những khó khăn tại Việt Nam. Điều tụi mình muốn nhắn gửi là, đừng dùng cà phê hòa tan nhé! Đây là cơ hội để các bạn chọn lựa được những loại cà phê chất lượng cao hơn ngoài quán với mức giá rẻ hơn.

*Lưu ý: Do đây là bài phỏng dịch, nên bọn mình sẽ chọn cách dịch thoáng để độc giả nhanh chóng nắm bắt vấn đề, miễn là giữ được ý chính, thay vì bám sát vào từng từ trong bài gốc.

Trong thế giới làm việc tại nhà, đến quán cà phê địa phương để uống cà phê hằng ngày trở thành một nghi thức của quá khứ dần bị lãng quên. Và bất kể người tiêu dùng đã thông thạo kỹ thuật pha chế tại nhà thế nào, điều đó dường như không thể bù đắp để thỏa mãn nhu cầu.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước đoán tiêu thụ cà phê toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011 (thời điểm của bài viết là năm 2020).  Thậm chí mức mua hạt cà phê tại cửa hàng tăng mạnh trong tình trạng tích trữ hàng chống dịch. Ngừng hoạt động quán cà phê và nhà hàng – vốn chiếm khoảng 25 % nhu cầu – là quá mức cho phép và cần nhiều thời gian để ngành cà phê khởi sắc trở lại.

Sự biến mất của văn hóa quán cà phê đang diễn ra ở nhiều khu vực lớn. Nhà nghiên cứu Marex Spectron ước tính, trên toàn cầu, hơn 95% thị trường mua bán ngoài gia đình đã bị đóng cửa trong khi đại dịch diễn ra. Sự biến đổi đáng sợ của Covid-19 đã khiến con người mất đi nhiều thứ, trong đó có cả niềm vui của giây phút uống một ly Latte.

Ví dụ như Notes, chuỗi cửa hàng cà phê ở Luân Đôn, dù rằng các hạn chế đã được nới lỏng nhưng hầu như 10 quán cà phê phục vụ các nhân viên văn phòng vẫn bị đóng cửa.

“Đó sẽ là sự trở lại chậm chạp đáng kinh ngạc đối với chúng tôi, vì nhiều văn phòng ở Luân Đôn sẽ không hoạt động trở lại cho đến sau hè, và thậm chí chỉ có thể mở cửa vào năm sau” – đồng sáng lập Robert Robinson cho biết. (Ở thời điểm của bài viết là tháng 7 năm 2020)

Người tiêu dùng cho biết họ không ngần ngại đi ăn tối một lần ngay khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Các cửa hàng cà phê, nơi thường phụ thuộc vào người đi làm buổi sáng và nghỉ buổi chiều, đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề. Dunkin ‘Brands Group Inc. đã mất nhiều bữa ăn sáng trong đại dịch Covid-19, trong khi Starbucks Corp. đang cải tiến mô hình của mình, tung ra hình thức cửa hàng “mang đi” không có bất kỳ bàn ghế nào như truyền thống và biến quán cà phê thành một điểm dừng chân gặp gỡ.

Robinson nói:

“Nếu bạn muốn thưởng thức một ly cappuccino, đặt hàng trực tuyến không thực sự hiệu quả vì cà phê chỉ mang tính xã hội.”

Sự phục hồi nhu cầu cà phê có thể gây thiệt hại cho 125 triệu người trên toàn cầu vẫn đang lệ thuộc vào cây trồng này để kiếm sống. Những người nông dân đã phải vật lộn với cuộc khủng hoàng tài chính sau nhiều năm bội thu dẫn đến “thị trường gấu” kéo dài. Citigroup Inc. đã dự đoán rằng giá cà phê Arabica tương lai có thể giảm khoảng 10% trong nửa cuối năm 2020 xuống còn khoảng 90 cent/pound, dao động gần với mức hòa vốn. Trong khi đó, Tổ chức Cà phê Quốc tế đã cảnh báo về nguy cơ sử dụng lao động trẻ em ở các vùng sản xuất khi tình trạng đói nghèo gia tăng.

Brazil’s Suplicy Cafes Especiais, một trong những chuỗi quán cà phê lớn nhất nước Mỹ, đã buộc phải hoãn thanh toán cho nông dân đối với hàng hóa đã được giao. Trong khi đó, các đơn đặt hàng cho nguồn cung mới sẽ dần dần được tiếp tục, Giám đốc điều hành Felipe Braga cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Suplicy điều hành 25 cửa hàng, phần lớn trong số đó đã bị đóng cửa bởi các hạn chế của Covid-19 kể từ giữa tháng Ba năm 2020. Một số ít được mở cửa trở lại gần đây trong bối cảnh hạn chế được nới lỏng, nhưng sau đó lại bị đóng cửa vì không có đủ khách hàng.

“Một số đối tác nhượng quyền của chúng tôi đã cảnh báo chúng tôi rằng họ sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn”, Braga nói. “Tuy nhiên, một số nhà quản lý của các quán đang thực hiện các bước để thay đổi mô hình kinh doanh của mình, điều này có thể giúp tạo ra một số phục hồi.”

Hai cửa hàng cà phê Bandit của Max Crowley ở các vùng lân cận Midtown và Chelsea của New York vẫn “tạm dừng”, gặp khó khăn do các văn phòng địa phương đóng cửa. Trong lúc ấy, ông vừa khai trương một địa điểm mới ở Hamptons ở Thị trấn Southampton, một vùng có nhiều cư dân của Thành phố New York đã trốn đến vào giai đoạn cao điểm của đại dịch và là nơi những người khá giả nghỉ hè.

“Giao thông ở Manhattan vẫn rất thoải mái. Hamptons thì đông đúc. Điều này có ý nghĩa đối với chúng tôi. Đó là nơi nhiều khách hàng của chúng tôi đến, ”Crowley nói.

Cũng có ý kiến lạc qua cho rằng điều tồi tệ nhất đã qua. Theo Tan Heng Hong, nhà phân tích thực phẩm và đồ uống APAC tại công ty nghiên cứu thị trường Mintel, tại châu Á, thị trường phát triển nhanh nhất đối với cà phê, tiêu thụ tại các nhà hàng và quán cà phê  được dự đoán sẽ phục hồi trong nửa cuối năm.  Và USDA cũng dự đoán nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong năm tới (2021).

Tuy nhiên, một làn sóng lây nhiễm thứ hai trên toàn cầu đã phá hỏng kế hoạch mở cửa trở lại. McDonald’s Corp. cho biết họ tạm dừng việc nối lại tất cả các dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng ở Mỹ khi virus bùng phát ở các khu vực trên toàn quốc. Và ngay cả khi các cửa hàng mở cửa, nỗi lo lây lan có thể tiếp tục khiến khách hàng tránh xa. Starbucks đang điều hành khoảng 95% các cửa hàng tại Hoa Kỳ của công ty, nhưng doanh số tương đương đã giảm 43% trong tháng Năm.

Cà phê và dụng cụ pha thủ công mà Book Hunter bọn mình sử dụng để “sinh tồn” trong đợt dịch. Sau một thời gian, bọn mình cảm thấy khó có thể ngồi uống cà phê ở ngoài quán.

Thêm vào đó là sự suy thoái kinh tế, điều này thường khiến người tiêu dùng cắt giảm chi phí ăn uống của họ.

Cà phê bồng bềnh – một loại đồ uống đánh bông mịn được làm từ cà phê hòa tan đã được phổ biến trên mạng xã hội (vào đợt dịch năm 2020), cho thấy rằng nhiều người tiêu dùng đang cố gắng tạo lại trải nghiệm cà phê thú vị tại nhà. Điều đó cuối cùng có thể giúp cứu giá cà phê robusta nhưng lại gây thiệt hại cho các giống arabica đắt hơn.

Giá cà phê robusta giảm 13% trong năm 2020 tại London, trong khi giá cà phê arabica giảm 25% tại New York. Taohai Lin, nhà phân tích tiêu dùng và bán lẻ tại Fitch Solutions: “Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ ham rẻ và chuyển sang cà phê hòa tan rẻ hơn, khi họ thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh kinh tế ảm đạm”, Taohai Lin, nhà phân tích tiêu dùng và bán lẻ tại Fitch Solutions. “Người tiêu dùng sẽ tiếp tục đón nhận cà phê pha tại nhà và cà phê hòa tan, vì họ vẫn sẽ tránh đến quán cà phê và cũng bởi vì nó thường là một lựa chọn thay thế rẻ hơn.”

Tô Lông dịch

BILL GATES: ĐA SỐ CÁC TRẠM XÉT NGHIỆM MỸ LÀ “HOÀN TOÀN RÁC RƯỞI – COMPLETELY GARBAGE”

Mặc dù nền kinh tế thiệt hại hàng ngàn tỷ đô la, Bill Gates lạc quan rằng vaccines và các phác đồ điều trị sẽ đưa nước Mỹ vượt qua đại dịch! (Tham khảo lịch sử chính trị Hoa Kỳ qua cuốn sách được xuất bản trong năm 2020 Nước Mỹ chuyện chưa kể tại đây) Đã hơn 20 năm, BG rút khỏi vị trí tạo nên tiền tài và danh vọng của ông – CEO và kiến trúc sư trưởng của Microsoft – để cống

Ly cà phê đã ngon theo cách rất khác với truyền thống đen và đắng

Book Hunter: Nỗi ám ảnh của màu đen và đắng sánh của cà phê truyền thống Việt Nam đã đi vào trong âm nhạc. Âu cũng là cái gì “quen” sẽ thành “ngon”. Còn nhớ, nhạc sĩ Dương Thu viết: “Bóng tối đen như ly cà phê Bóng tối đắng như ly cà phê Em uống, từng ngụm nhỏ bóng tối Từng ngụm nhỏ bóng tối” (Trích ca khúc “Bóng tối bên ly cà phê”) Còn ban nhạc Bức Tường thì có ca khúc “Giọt

Chuyển đổi hay Khải huyền (tản mạn trong những ngày dịch bệnh COVID-19)

Khải huyền không phải một sự chấm dứt. Khải huyền không phải sự bắt đầu. Đó là cuộc tấn công mang tính cưỡng chế của tự nhiên (hoặc các vị thần, hoặc Thiên Chúa, hoặc bạn thích gọi là cái gì thì nó là cái ấy) với mục đích rõ rệt: Có chuyển đổi đang diễn ra đồng bộ từ tinh thần đến vật chất, và nếu chúng ta cố níu kéo đời sống cũ kỹ đã được mặc định thành truyền thống, thành trật

Vì sao bạn nên lờ đi những áp lực làm việc mà Coronavirus đang gây ra

Trong số các đồng nghiệp và bạn bè tôi trong ngành học thuật, tôi có quan sát thấy một phản ứng thường gặp đối với cuộc khủng hoảng Covid-19 đang kéo dài. Họ đều đang hết sức cố gắng chống chọi để có được cảm giác của một cuộc sống thường nhật. Nào thì nhanh chóng chuyển các khóa học lên mạng, cố giữ thời gian biểu cho việc viết lách, và mở các trường Montessori trong bếp của mình. Họ đều hi vọng có

Vấn đề với Zero COVID: Cách chính sách của Tập Cận Bình gây nên khủng hoảng cho chế độ

Bài viết của Yuen Yuen Ang, tác giả cuốn "Trung Quốc thoát khỏi bẫy nghèo như thế nào", phân tích các kịch bản có thể xảy ra sau các cuộc biểu tình phản đối Zero Covid tại Trung Quốc.  Sự thất vọng của người dân Trung Quốc với chính sách “Zero COVID” của chính phủ đã lên đến đỉnh điểm. Bắt đầu từ ngày 26 tháng 11, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố, với việc người dân xuống đường và

Tô Lông

03/12/2022