Home Hiểu Khám phá hệ nội tiết (1) – Tổng quan Hệ nội tiết

Khám phá hệ nội tiết (1) – Tổng quan Hệ nội tiết

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình và muốn thực sự hiểu cơ thể mình, bạn có thể đọc chùm bài KHÁM PHÁ HỆ NỘI TIẾT tại đây: Khám phá hệ nội tiết Archives – Book Hunter

Tóm tắt

Rất nhiều hormone điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm tăng trưởng và phát triển, chuyển hóa, cân bằng điện giải và sinh sản. Hormone được sản xuất bởi nhiều tuyến trên khắp cơ thể. Vùng dưới đồi sản xuất một số hormone giải phóng và ức chế hoạt động trên tuyến yên, qua đó, kích thích việc giải phóng hormone tuyến yên. Trong số các hormone tuyến yên, một số hoạt động trên các tuyến khác nằm ở các vùng khác nhau của cơ thể, trong khi các hormone khác của tuyến yên ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan đích. Các tuyến sản xuất hormone khác trên khắp cơ thể bao gồm tuyến thượng thận, chủ yếu sản xuất cortisol; tuyến sinh dục (tức buồng trứng và tinh hoàn), nơi sản xuất ra các hormone sinh dục; tuyến giáp, nơi sản xuất hormone tuyến giáp; tuyến cận giáp, nơi sản xuất hormone tuyến cận giáp; và tuyến tụy, nơi sản xuất insulin và glucagon. Nhiều hormone trong số này là một phần của nội tiết tố điều hòa liên quan đến hormone vùng dưới đồi, hormone tuyến yên và hormone tuyến đích.

Đặt vấn đề về Hệ Nội Tiết

Để cơ thể hoạt động bình thường, các bộ phận và cơ quan khác nhau phải giao tiếp với nhau để đảm bảo liên tục duy trì môi trường bên trong (tức là cân bằng nội môi). Ví dụ, nhiệt độ cơ thể cũng như nồng độ muối và khoáng chất (chất điện giải) trong máu không được dao động vượt quá giới hạn đặt trước. Giao tiếp giữa các vùng khác nhau của cơ thể cũng rất cần thiết để giúp cơ thể phản ứng thích hợp với bất kỳ thay đổi nào trong môi trường bên trong và bên ngoài. Có hai hệ thống giúp đảm bảo giao tiếp: hệ thống thần kinh và hệ thống nội tiết tố (nội tiết thần kinh). Hệ thống thần kinh thường cho phép truyền nhanh chóng (trong vài giây) thông tin giữa các vùng cơ thể khác nhau. Ngược lại, sự liên lạc nội tiết tố, dựa vào việc sản xuất và giải phóng hormone từ các tuyến khác nhau và vận chuyển các hormone đó qua máu, phù hợp hơn với những tình huống đòi hỏi các hoạt động điều tiết rộng rãi hơn và lâu dài hơn. Như vậy, hai hệ thống thông tin liên lạc bổ sung cho nhau. Ngoài ra, cả hai hệ thống tương tác với nhau: Kích thích từ hệ thống thần kinh có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng một số hormone và ngược lại. Nói chung, hormone kiểm soát sự tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất của cơ thể; thành phần điện giải của chất lỏng cơ thể; và sinh sản.

Bài báo này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các hệ thống hormone liên quan đến các quá trình điều tiết đó. Đầu tiên, bài báo tóm tắt một số đặc điểm cơ bản của giao tiếp qua trung gian hormone trong cơ thể, sau đó xem xét các tuyến khác nhau liên quan đến các quá trình đó và các hormone chính mà chúng sản xuất. Để biết thêm thông tin chuyên sâu về những hormone đó, người đọc nên tham khảo sách giáo trình về nội tiết (ví dụ, Constanti và cộng sự 1998; Wilson và cộng sự 1998).

Cuối cùng, bài báo trình bày các hệ nội tiết khác nhau, trong đó các hormone được sản xuất ở một số cơ quan hợp tác để đạt được hiệu quả điều hòa mong muốn. Các thảo luận chủ yếu tập trung vào các phản ứng của hệ thống ở những người bình thường, khỏe mạnh. Để biết thông tin về ảnh hưởng của rượu đối với một số hệ thống hormone, bạn có thể tham khảo các bài viết tiếp theo trong số này của Thế giới Nghiên cứu & Sức khỏe về Rượu.

Nội tiết tố (hormone) là gì?

Hormone hay còn gọi là nội tiết tố, là các phân tử được sản xuất bởi các tuyến nội tiết, bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục (tinh hoàn và buồng trứng), tuyến giáp, tuyến cận giáp và tuyến tụy (xem hình 1). Thuật ngữ “nội tiết” ngụ ý rằng để đáp ứng với các kích thích cụ thể, các sản phẩm của các tuyến đó được giải phóng vào máu. Các hormone sau đó được vận chuyển qua máu đến các tế bào đích của chúng. Một số hormone chỉ có một số tế bào đích cụ thể, trong khi các hormone khác ảnh hưởng đến nhiều loại tế bào khắp cơ thể. Các tế bào đích của mỗi hormone được đặc trưng bởi sự hiện diện của các phân tử gắn kết nhất định (ví dụ, các receptor) đối với hormone nằm trên bề mặt tế bào hoặc bên trong tế bào. Sự tương tác giữa hormone và thụ thể của nó kích hoạt một loạt các phản ứng sinh hóa trong tế bào đích mà cuối cùng làm thay đổi chức năng hoặc hoạt động của tế bào.

Cơ chế hoạt động

Một số loại hormone tồn tại, bao gồm steroid, dẫn xuất acid amin, polypeptit và protein. Các lớp hormone đó khác nhau về cấu trúc phân tử chung của chúng (ví dụ, kích thước và đặc tính hóa học). Do sự khác biệt về cấu trúc, cơ chế hoạt động (ví dụ: liệu chúng có thể xâm nhập vào các tế bào đích của chúng hay không và cách chúng điều chỉnh hoạt động của các tế bào đó) cũng khác nhau. Steroid, được sản xuất bởi tuyến sinh dục và một phần của tuyến thượng thận (vỏ thượng thận), có cấu trúc phân tử tương tự như cấu trúc phân tử của cholesterol.

Các phân tử có thể xâm nhập vào tế bào đích của chúng và tương tác với các thụ thể trong chất lỏng lấp đầy tế bào (tế bào chất) hoặc trong nhân tế bào. Sau đó, phức hợp thụ thể hormone sẽ liên kết với các vùng nhất định của chất liệu di truyền của tế bào (DNA), do đó điều chỉnh hoạt động của các gen đáp ứng hormone cụ thể. Các dẫn xuất acid amin là phiên bản sửa đổi của một số khối cấu tạo của protein. Tuyến giáp và một vùng khác của tuyến thượng thận (tủy thượng thận) sản xuất loại hormone này (các dẫn xuất acid amin). Giống như steroid, các dẫn xuất acid amin có thể xâm nhập vào tế bào, nơi chúng tương tác với các protein thụ thể đã được liên kết với các vùng DNA cụ thể. Sự tương tác sửa đổi hoạt động của các gen bị ảnh hưởng. Các hormone polypeptide và protein là các chuỗi acid amin có độ dài khác nhau (từ ba đến vài trăm acid amin). Các hormone này được tìm thấy chủ yếu ở vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến tụy. Trong một số trường hợp, chúng có nguồn gốc từ các tiền chất không hoạt động, hoặc pro-hormone, có thể được phân tách thành một hoặc nhiều hormone hoạt động. Do cấu trúc hóa học của chúng, các hormone polypeptide và protein không thể xâm nhập vào tế bào. Thay vào đó, chúng tương tác với các thụ thể trên bề mặt tế bào. Sự tương tác bắt đầu những thay đổi sinh hóa trong màng hoặc bên trong tế bào, cuối cùng điều chỉnh hoạt động hoặc chức năng của tế bào.

Điều tiết Hoạt động của Hormone

Để duy trì cân bằng nội môi của cơ thể và phản ứng thích hợp với những thay đổi của môi trường, việc sản xuất và bài tiết hormone phải được kiểm soát chặt chẽ. Để đạt được sự kiểm soát này, nhiều chức năng của cơ thể được điều chỉnh không phải bởi một hormone đơn lẻ mà bởi một số hormone điều hòa lẫn nhau (xem hình 2). Ví dụ, đối với nhiều hệ thống hormone, vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng, được vận chuyển qua máu đến tuyến yên. Tại đó, các hormone giải phóng kích thích sản xuất và bài tiết các hormone tuyến yên, các hormone này sẽ được máu vận chuyển đến các tuyến đích của chúng (ví dụ: tuyến thượng thận, tuyến sinh dục hoặc tuyến giáp). Trong các tuyến đó, sự tương tác của các hormone tuyến yên với các tế bào đích tương ứng của chúng dẫn đến việc giải phóng các hormone cuối cùng ảnh hưởng đến các cơ quan được nhắm mục tiêu bởi dòng hormone. Phản hồi liên tục từ các tuyến đích đến vùng dưới đồi và tuyến yên đảm bảo rằng hoạt động của hệ thống hormone liên quan vẫn nằm trong ranh giới thích hợp. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, cơ chế phản hồi tiêu cực tồn tại nhờ đó các hormone do các tuyến đích tiết ra ảnh hưởng đến tuyến yên và/ hoặc vùng dưới đồi (xem hình 2). Khi đạt đến một mức độ nhất định trong máu của những hormone đó, vùng dưới đồi và/ hoặc tuyến yên ngừng giải phóng hormone, do đó tắt dòng thác. Trong một số trường hợp, một phản hồi được gọi là vòng ngắn xảy ra, trong đó các hormone tuyến yên trực tiếp hoạt động trở lại vùng dưới đồi.

Độ nhạy mà các hệ thống phản hồi tiêu cực này hoạt động (nồng độ hormone mục tiêu được yêu cầu ngừng giải phóng hormone vùng dưới đồi hoặc tuyến yên) có thể thay đổi ở các trạng thái hoặc giai đoạn sinh lý khác nhau của cuộc đời. Ví dụ, sự giảm dần độ nhạy cảm của vùng dưới đồi và tuyến yên đối với phản hồi tiêu cực bởi các hormone steroid tuyến sinh dục đóng một vai trò quan trọng trong thành thục sinh dục. Mặc dù phản hồi tiêu cực phổ biến hơn, một số hệ thống hormone được kiểm soát bởi cơ chế phản hồi tích cực, trong đó hormone tuyến đích hoạt động trở lại vùng dưới đồi và/ hoặc tuyến yên để tăng giải phóng hormone kích thích bài tiết hormone tuyến đích. Một cơ chế như vậy xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ: Tăng nồng độ estrogen trong máu tạm thời kích thích, thay vì ức chế, giải phóng hormone từ tuyến yên và vùng dưới đồi, do đó làm tăng thêm nồng độ estrogen và cuối cùng dẫn đến rụng trứng. Tuy nhiên, một cơ chế như vậy yêu cầu một mức ngưỡng cụ thể, tại đó vòng lặp phản hồi tích cực bị tắt để duy trì một hệ thống ổn định.

Vùng hạ đồi và các hormone

Vùng hạ đồi là một vùng nhỏ nằm trong não, kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm ăn và uống, chức năng và hành vi tình dục, huyết áp và nhịp tim, duy trì nhiệt độ cơ thể, chu kỳ ngủ-thức và các trạng thái cảm xúc (ví dụ: sợ hãi, đau đớn, tức giận và vui sướng). Hormone hạ đồi đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa đa số những chức năng đó. Bởi vì vùng hạ đồi là một phần của hệ thống thần kinh trung ương, các hormone vùng hạ đồi thực ra được sản xuất bởi các tế bào thần kinh (nơ ron thần kinh). Ngoài ra, do tín hiệu từ các tế bào thần kinh khác có thể điều chỉnh việc giải phóng các hormone vùng hạ đồi, nên vùng hạ đồi đóng vai trò là liên kết chính giữa hệ thống thần kinh và nội tiết. Ví dụ, vùng hạ đồi nhận thông tin từ các trung tâm não bộ cao hơn phản ứng với các tín hiệu môi trường khác nhau. Do đó, chức năng vùng hạ đồi bị ảnh hưởng bởi cả môi trường bên ngoài và bên trong cũng như phản hồi của hormone. Các kích thích từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng gián tiếp đến chức năng vùng hạ đồi bao gồm chu kỳ sáng – tối; nhiệt độ; tín hiệu từ các thành viên khác trong cùng loài; và nhiều loại kích thích thị giác, thính giác, xúc giác. Sự giao tiếp giữa các vùng não khác và vùng hạ đồi, nơi truyền tải thông tin về môi trường bên trong, liên quan đến việc truyền tín hiệu điện hóa thông qua các phân tử được gọi là chất dẫn truyền thần kinh (ví dụ: aspartate, dopamine, acid gamma aminobutyric, glutamate, norepinephrine và serotonin). Sự tương tác phức tạp của các hoạt động chất dẫn truyền thần kinh khác nhau điều chỉnh việc sản xuất và giải phóng các hormone từ vùng hạ đồi.

Các hormone vùng hạ đồi được giải phóng vào các mạch máu kết nối vùng hạ đồi và tuyến yên (hệ thống cổng thông tin hạ đồi – hypophyseal). Vì chúng thúc đẩy hoặc ức chế việc giải phóng hormone từ tuyến yên, hormone vùng hạ đồi thường được gọi là hormone giải phóng hoặc ức chế. Các hormone giải phóng và ức chế chính bao gồm những yếu tố sau:

 • Hormone giải phóng corticotropin (CRH), là một phần của hệ thống hormone điều chỉnh sự chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo cũng như cân bằng natri và nước trong cơ thể
 • Hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), giúp kiểm soát các chức năng sinh sản và tình dục, bao gồm cả mang thai và cho con bú (tăng tiết sữa)
 • Hormone giải phóng thyrotropin (TRH), là một phần của hệ thống hormone kiểm soát quá trình trao đổi chất của tất cả các tế bào và góp phần điều hòa hormone tiết sữa.
 • Hormone giải phóng hormone tăng trưởng (GHRH), là một thành phần thiết yếu của hệ thống thúc đẩy sự phát triển của sinh vật
 • Somatostatin, cũng ảnh hưởng đến xương và tăng trưởng cơ bắp nhưng có tác dụng ngược lại như của GHRH
 • Dopamine, một chất có chức năng chủ yếu là chất dẫn truyền thần kinh nhưng cũng có một số tác dụng về nội tiết tố, chẳng hạn như kìm hãm tiết sữa cho đến khi cần thiết sau khi sinh con.

Tuyến yên và các nội tiết tố chính của nó

Tuyến yên (đôi khi còn được gọi là tuyến tùng) là một tuyến có kích thước bằng một viên bi nhỏ và nằm trong não ngay bên dưới vùng hạ đồi. Tuyến yên bao gồm hai phần: tuyến yên trước và tuyến yên sau.

Tuyến yên trước

Thùy trước tuyến yên sản xuất một số hormone quan trọng hoặc kích thích các tuyến đích (ví dụ: tuyến thượng thận, tuyến sinh dục hoặc tuyến giáp) để sản xuất hormone tuyến đích hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan đích. Các hormone tuyến yên bao gồm hormone vỏ thượng thận (ACTH); gonadotropins; hormone kích thích tuyến giáp (TSH), còn được gọi là thyrotropin; hormone tăng trưởng (GH); và prolactin.

Ba hormone đầu tiên – ACTH, gonadotropins và TSH – hoạt động trên các tuyến khác. Do đó, ACTH kích thích vỏ thượng thận sản xuất hormone corticosteroid – chủ yếu là cortisol – cũng như một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ và nam. Các gonadotropin bao gồm hai phân tử, hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone này điều chỉnh việc sản xuất hormone sinh dục nữ và nam trong buồng trứng và tinh hoàn cũng như sản xuất tế bào mầm – tức là tế bào trứng (buồng trứng) và tế bào tinh trùng (tinh trùng).

TSH kích thích tuyến giáp sản xuất và giải phóng hormone tuyến giáp. Hai hormone tuyến yên còn lại là GH và prolactin ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan đích của chúng.

Hormone tăng trưởng (GH)

GH có nhiều nhất trong số các hormone tuyến yên. Như tên của nó, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của cơ thể và phát triển. Ví dụ, nó kích thích sự phát triển tuyến tính của xương; thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan nội tạng, mỡ (mô mỡ), mô liên kết, các tuyến nội tiết, và cơ bắp; và kiểm soát sự phát triển của các cơ quan sinh sản. Theo đó, nồng độ GH trong máu cao nhất trong thời thơ ấu và dậy thì và giảm dần sau đó. Tuy nhiên, ngay cả mức GH tương đối thấp vẫn quan trọng khi đã có tuổi, và sự thiếu hụt GH có thể góp phần vào một số triệu chứng của lão hóa Ngoài tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, GH còn ảnh hưởng đến chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo (lipid). Do đó, GH làm tăng mức đường glucose trong máu bằng cách:

 • Giảm sự hấp thu glucose của các tế bào cơ cùng mô mỡ.
 • Thúc đẩy sản xuất glucose (gluconeogenesis) từ các phân tử tiền chất trong gan.

(Những hoạt động này trái ngược với những hoạt động của hormone insulin, sẽ được thảo luận trong phần “Tuyến tụy và các hormone”.) GH cũng tăng cường sự hấp thu các acid amin từ máu vào tế bào, cũng như sự kết hợp của chúng vào protein, và kích thích sự phân hủy lipid trong mô mỡ.

Để tạo ra những hiệu ứng khác nhau này, GH điều chỉnh hoạt động của nhiều cơ quan đích, bao gồm gan, thận, xương, sụn, cơ xương và các tế bào mỡ. Đối với một số hiệu ứng này, GH tác động trực tiếp lên tế bào đích. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, GH hoạt động gián tiếp bằng cách kích thích sản xuất một phân tử được gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) trong gan và thận. Sau đó, máu vận chuyển IGF-1 đến các cơ quan đích, nơi nó liên kết với các thụ thể cụ thể trên tế bào. Sự tương tác này sau đó có thể dẫn đến tăng sản xuất DNA và phân chia tế bào, làm cơ sở cho quá trình tăng trưởng.

Có hai loại hormone vùng hạ đồi kiểm soát giải phóng GH, bao gồm: (1) GHRH, kích thích giải phóng GH, và (2) somatostatin, ức chế giải phóng GH. Cơ chế điều tiết này cũng liên quan đến thành phần phản hồi vòng ngắn, GH tác động lên vùng hạ đồi để kích thích giải phóng somatostatin. Ngoài ra, sự giải phóng GH được tăng cường do căng thẳng, chẳng hạn như lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) hoặc tập thể dục nặng và khi vào giấc ngủ sâu. Tiêu thụ lượng rượu nhiều đột ngột và nghiện rượu thời gian dài đã được chứng minh là làm giảm mức độ của GH và IGF-1 trong máu. Cả hai hiệu ứng đã được quan sát thấy ở động vật cũng như ở người. Uống rượu nhiều một cách đột ngột cũng làm giảm bài tiết GH để đáp ứng với các kích thích khác thường tăng cường giải phóng hormone. Những tác động có hại của rượu có thể đặc biệt có hại cho thanh thiếu niên, những người cần GH để phát triển bình thường và dậy thì.

Prolactin

Cùng với các hormone khác, prolactin đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển của vú phụ nữ và trong việc bắt đầu và duy trì tiết sữa sau khi sinh con. Tuy nhiên, chức năng của prolactin ở nam giới vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù việc giải phóng quá nhiều prolactin có thể dẫn đến giảm nhu cầu tình dục (ham muốn tình dục) và bất lực. Một số yếu tố kiểm soát sự giải phóng prolactin từ thùy trước tuyến yên. Ví dụ, prolactin được giải phóng với số lượng ngày càng tăng để đáp ứng với sự gia tăng nồng độ estrogen trong máu xảy ra khi mang thai. Ở phụ nữ cho con bú, prolactin được tiết ra để đáp ứng với việc trẻ bú. Một số yếu tố giải phóng và ức chế từ vùng hạ đồi cũng kiểm soát việc giải phóng prolactin. Yếu tố quan trọng nhất trong số đó là dopamine, có tác dụng ức chế.

Phụ nữ cho con bú uống rượu có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa thông qua tác động của nó đối với việc giải phóng prolactin và oxytocin và ảnh hưởng của nó đối với các tuyến sản xuất sữa (tuyến vú) và thành phần của sữa.

Tuyến yên sau

Thuỳ sau tuyến yên không sản xuất ra các kích thích tố của chính nó; thay vào đó, nó lưu trữ hai hormone – vasopressin và oxytocin – được sản xuất bởi các tế bào thần kinh ở vùng hạ đồi. Cả hai hormone này đều tập hợp ở các đầu tận cùng của tế bào thần kinh, nằm ở vùng hạ đồi và kéo dài đến thùy sau tuyến yên.

Vasopressin, còn được gọi là arginine vasopressin (AVP), đóng một vai trò quan trọng duy trì nước và điện giải của cơ thể. Do đó, giải phóng AVP thúc đẩy quá trình tái hấp thu nước từ nước tiểu ở thận. Thông qua cơ chế này, cơ thể giảm lượng nước tiểu và giữ nước. Sự phóng thích AVP từ tuyến yên được kiểm soát bởi nồng độ natri trong máu cũng như thể tích máu và huyết áp.

Ví dụ, huyết áp cao hoặc tăng thể tích máu dẫn đến việc ức chế giải phóng AVP. Do đó, lượng nước được thải ra ngoài nhiều hơn qua nước tiểu, đồng thời cả huyết áp và thể tích máu đều giảm. Rượu cũng đã được chứng minh là có thể ức chế giải phóng AVP. Ngược lại, một số loại thuốc khác (ví dụ, nicotin và morphin) làm tăng giải phóng AVP, cũng như cơn đau dữ dội, sợ hãi, buồn nôn và gây mê toàn thân, do đó làm giảm xuất nước tiểu và giữ nước.

Oxytocin, hormone thứ hai được lưu trữ trong thùy sau tuyến yên, kích thích sự co bóp của tử cung trong quá trình sinh nở. Ở phụ nữ cho con bú, hormone này kích hoạt sự tiết sữa để đáp ứng với việc bú của trẻ (phản xạ nhả sữa).

Các tuyến thượng thận và nội tiết tố

Tuyến thượng thận là cấu trúc nhỏ nằm trên đỉnh của thận. Về mặt cấu trúc, chúng bao gồm một lớp ngoài (vỏ) và một lớp trong (tủy). Vỏ thượng thận sản xuất nhiều hormone, chủ yếu là corticosteroid (glucocorticoid và mineralocorticoid). Vỏ tuyến thượng thận cũng là nguồn cung cấp một lượng nhỏ kích thích tố sinh dục; Tuy nhiên, những lượng đó không đáng kể so với lượng bình thường được tạo ra bởi buồng trứng và tinh hoàn. Tủy thượng thận tạo ra hai chất – adrenaline và noradrenaline – được giải phóng như một phần của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy đến các yếu tố căng thẳng khác nhau. Glucocorticoid chính ở người là cortisol (còn gọi là hydrocortisone), giúp kiểm soát chuyển hóa carbohydrate, protein và lipid.

Ví dụ, cortisol làm tăng nồng độ glucose trong máu bằng cách kích thích tạo gluconeogenesis trong gan và thúc đẩy sự hình thành glycogen (một phân tử đóng vai trò là dạng lưu trữ của glucose) trong gan. Cortisol cũng làm giảm sự hấp thu glucose vào cơ và mô mỡ, do đó chống lại tác dụng của insulin. Hơn nữa, trong các mô khác nhau, cortisol thúc đẩy sự phân hủy protein và lipid thành các sản phẩm (acid amin và glycerol, tương ứng) có thể được sử dụng để tạo gluconeogenesis.

Ngoài các hoạt động trao đổi chất đó, cortisol  bảo vệ cơ thể chống lại các tác động có hại của các yếu tố căng thẳng khác nhau, bao gồm chấn thương cấp tính, phẫu thuật lớn, nhiễm trùng nặng, đau, mất máu, hạ đường huyết và căng thẳng cảm xúc. Tất cả những yếu tố căng thẳng này dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ nồng độ cortisol trong máu. Đối với những người mà mức độ cortisol không thể tăng (ví dụ: vì họ đã cắt bỏ tuyến thượng thận), thậm chí là căng thẳng nhẹ có thể gây tử vong.

Cuối cùng, liều cao cortisol và các corticosteroid khác có thể được sử dụng trong y tế để ngăn chặn tình trạng viêm mô do chấn thương và giảm phản ứng miễn dịch đối với các phân tử bên ngoài. Mineralocorticoid chính ở người là aldosterone, cũng giúp điều chỉnh cân bằng nước và điện giải của cơ thể. Chức năng chính của nó là bảo tồn natri và bài tiết kali ra khỏi cơ thể. Ví dụ, aldosterone thúc đẩy tái hấp thu natri ở thận, do đó làm giảm bài tiết nước và tăng lượng máu. Tương tự, aldosterone làm giảm tỷ lệ giữa nồng độ natri và kali trong mồ hôi và nước bọt, do đó ngăn ngừa mất natri qua những con đường đó. Tác dụng này có thể rất có lợi ở những vùng khí hậu nóng, nơi đổ mồ hôi nhiều. Ngược lại với glucocorticoid, tuyến yên hoặc vùng hạ đồi, các hormone không điều chỉnh sự giải phóng aldosterone. Thay vào đó, nó được kiểm soát chủ yếu bởi một hệ thống hormone khác, hệ thống reninangiotensin, cũng kiểm soát chức năng thận. Ngoài ra, nồng độ natri và kali trong máu ảnh hưởng đến nồng độ aldosterone.

Các tuyến sinh dục và nội tiết tố

Các tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn) phục vụ hai chức năng chính. Đầu tiên, chúng tạo ra các tế bào mầm (tế bào trứng trong buồng trứng và tinh trùng trong tinh hoàn). Thứ hai, các tuyến sinh dục tổng hợp các hormone sinh dục steroid cần thiết cho sự phát triển và chức năng sinh sản của cả nam và nữ. Các cơ quan và đặc điểm giới tính phụ (ví dụ, sự phân bố lông trên cơ thể ở người trưởng thành, chẳng hạn như lông mặt ở nam giới) cũng như mang thai, sinh con và cho con bú. Tồn tại ba loại kích thích tố sinh dục; mỗi chức năng khác nhau:

 1. Estrogen (ví dụ, estradiol), có tác dụng nữ hóa
 2. Progestogens (ví dụ, progesterone), ảnh hưởng đến tử cung trong quá trình chuẩn bị cho và trong khi mang thai
 3. Nội tiết tố androgen (ví dụ: testosterone), phát huy tác dụng nam tính hóa. Ngoài ra các chức năng sinh sản, nội tiết tố tình dục đóng nhiều vai trò thiết yếu trong cơ thể. Ví dụ, chúng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của carbohydrate và lipid, hệ thống tim mạch, và sự tăng trưởng và phát triển của xương.

Estrogen

Estrogen chính là estradiol, ngoài một lượng nhỏ estrone và estriol, được sản xuất chủ yếu trong buồng trứng. Các vị trí sản xuất estrogen khác bao gồm hoàng thể, nhau thai và tuyến thượng thận. Ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh, hầu hết các estrogen hiện diện trong tuần hoàn đều có nguồn gốc từ việc chuyển đổi các nội tiết tố androgen ở tinh hoàn, tuyến thượng thận và buồng trứng. Sự chuyển đổi xảy ra ở các mô ngoại vi, chủ yếu là mô mỡ và da.

Vai trò chính của estrogen là điều phối sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục nữ và ngực. Trong tuổi dậy thì, estrogen thúc đẩy sự phát triển của tử cung, vú và âm đạo; xác định mô hình lắng đọng và phân bố chất béo trong cơ thể để hình thành dáng phụ nữ điển hình; điều chỉnh tốc độ tăng trưởng ở tuổi dậy thì và ngừng tăng trưởng chiều cao ở tuổi trưởng thành; và kiểm soát sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp. Ở phụ nữ trưởng thành, các chức năng chính của estrogen bao gồm điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, góp phần điều hòa hormone mang thai và cho con bú, và duy trì ham muốn tình dục nữ.

Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng ngừng sản xuất estrogen. Việc giảm nồng độ estrogen dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, tim đập mạnh (đánh trống ngực), tăng cáu kỉnh, lo lắng, trầm cảm và giòn xương (loãng xương). Việc sử dụng estrogen (liệu pháp thay thế hormone) có thể làm giảm bớt các triệu chứng đó và giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch vành ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, đồng thời, liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư (ví dụ: ung thư vú và ung thư tử cung [nội mạc tử cung]). Uống rượu đã được chứng minh là làm tăng nồng độ estrogen trong máu và nước tiểu, ngay cả ở phụ nữ tiền mãn kinh uống hai ly hoặc ít hơn mỗi ngày (Reichman và cộng sự 1993) và ở phụ nữ mãn kinh uống ít hơn một ly mỗi ngày (Gavaler và Van Thiel 1992). Những phát hiện này cho thấy uống rượu vừa phải có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh tim mạch vành ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không phát hiện ra mối liên hệ nhất quán giữa việc uống rượu và tăng nồng độ estrogen (Dorgan et al. 1994; Purohit 1998).

Progestogens

Buồng trứng sản xuất progestogen trong một giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh nguyệt và trong nhau thai trong hầu hết thời kỳ mang thai. Progestogens gây ra những thay đổi trong niêm mạc tử cung để chuẩn bị mang thai và – cùng với estrogen – kích thích sự phát triển của các tuyến vú trong vú để chuẩn bị cho con bú. Progestogen chính là progesterone.

Androgen

Steroid androgenic chính là testosterone, được tiết ra chủ yếu từ tinh hoàn nhưng cũng có một lượng nhỏ từ tuyến thượng thận (cả ở nam và nữ) và từ buồng trứng. Chức năng chính của nó là kích thích sự phát triển và tăng trưởng của đường sinh dục nam. Ngoài ra, testosterone có các hoạt động đồng hóa protein mạnh mẽ – nó thúc đẩy quá trình tạo ra protein, dẫn đến tăng khối lượng cơ bắp. Các chức năng cụ thể của testosterone thay đổi trong các giai đoạn phát triển khác nhau, như sau:

 • Ở bào thai, testosterone chủ yếu đảm bảo sự phát triển của cơ quan sinh dục bên trong và bên ngoài của nam giới
 • Trong giai đoạn dậy thì, testosterone thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan sinh dục nam và chịu trách nhiệm về các đặc điểm phát triển khác của nam giới, chẳng hạn như sự tăng trưởng vượt bậc ở tuổi dậy thì và cuối cùng là ngừng tăng trưởng chiều cao ở tuổi trưởng thành; độ trầm của giọng nói; mọc lông mặt, lông mu, lông nách và lông trên cơ thể; và tăng cơ bắp cùng sức mạnh
 • Ở nam giới trưởng thành, testosterone chủ yếu phục vụ để duy trì nam tính, ham muốn tình dục và khả năng tình dục cũng như điều chỉnh sản xuất tinh trùng. Mức độ testosterone giảm nhẹ theo tuổi tác, mặc dù sự sụt giảm này không mạnh bằng sự giảm mức độ estrogen ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Tuyến giáp và nội tiết tố

Tuyến giáp, bao gồm hai thùy, nằm ở phía trước khí quản (ống dẫn), ngay bên dưới hộp thoại (thanh quản). Tuyến giáp sản xuất hai hormone liên quan đến cấu trúc, thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), là các dẫn xuất iốt hóa của acid amin tyrosine. Cả hai loại hormone này đều được gọi chung là “hormone tuyến giáp”. T4 chiếm khoảng 90% lượng hormone được sản xuất trong tuyến giáp. Tuy nhiên, T3 là một hormone hoạt động mạnh hơn nhiều, và hầu hết T4 do tuyến giáp sản xuất được chuyển hóa thành T3 trong gan và thận.

Hormone tuyến giáp nói chung phục vụ để tăng sự trao đổi chất của hầu hết các mô cơ thể. Ví dụ, hormone tuyến giáp kích thích sản xuất một số protein liên quan đến quá trình sinh nhiệt trong cơ thể, một chức năng cần thiết để duy trì nhiệt độ cơ thể ở những vùng có khí hậu lạnh. Hơn nữa, hormone tuyến giáp thúc đẩy một số quá trình trao đổi chất khác liên quan đến carbohydrate, protein và lipid giúp tạo ra năng lượng cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Ngoài những tác dụng chuyển hóa đó, hormone tuyến giáp còn đóng một vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của hệ thần kinh trung ương trong giai đoạn phát triển cuối của bào thai và giai đoạn đầu sau sinh. Hơn nữa, hormone tuyến giáp có tác động tương tự như GH đối với sự phát triển và trưởng thành xương bình thường.

Cuối cùng, hormone tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển bình thường của răng, da và nang tóc cũng như cho hoạt động của hệ thần kinh, tim mạch và đường tiêu hóa. Ngoài hormone tuyến giáp, một số tế bào (tế bào C parafollicular) trong tuyến giáp sản xuất calcitonin, một loại hormone giúp duy trì mức canxi bình thường trong máu. Cụ thể, calcitonin làm giảm nồng độ canxi trong máu bằng cách giảm giải phóng canxi từ xương; ức chế sự bào mòn liên tục của xương (tức là quá trình tiêu xương), đồng thời giải phóng canxi; và ức chế sự tái hấp thu canxi ở thận. Những tác dụng đó trái ngược với tác dụng của hormone tuyến cận giáp (PTH), sẽ được thảo luận trong phần sau.

Tuyến cận giáp và nội tiết tố

Các tuyến cận giáp là bốn cơ quan có kích thước nhỏ nằm phía sau tuyến giáp sản xuất PTH. Hormone này làm tăng nồng độ canxi trong máu, giúp duy trì chất lượng xương và cung cấp đầy đủ canxi, cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể (ví dụ: chuyển động cơ và truyền tín hiệu trong tế bào). Cụ thể, PTH gây tái hấp thu canxi và bài tiết phosphate qua nước tiểu. PTH cũng thúc đẩy quá trình giải phóng canxi dự trữ từ xương cũng như quá trình loãng xương, cả hai đều làm tăng nồng độ canxi trong máu.

Cuối cùng, PTH kích thích sự hấp thụ canxi từ thức ăn trong đường tiêu hóa. Phù hợp với vai trò trung tâm của PTH trong chuyển hóa canxi, việc giải phóng hormone này không được kiểm soát bởi hormone tuyến yên mà bởi nồng độ canxi trong máu.

Do đó, mức canxi thấp kích thích PTH giải phóng, trong khi mức canxi cao ngăn chặn nó. Nhiều chức năng của PTH yêu cầu hoặc được tạo điều kiện bởi một chất gọi là 1,25-dihydroxycholecalciferol, một dẫn xuất của vitamin D. Ngoài ra, nhiều loại hormone khác có liên quan đến việc điều chỉnh mức canxi của cơ thể và chuyển hóa xương, bao gồm estrogen, glucocorticoid và hormone tăng trưởng.

Tuyến tụy và nội tiết tố

Tuyến tụy nằm trong ổ bụng, phía sau dạ dày và đảm nhận hai chức năng rõ ràng khác nhau. Đầu tiên, nó hoạt động như một cơ quan ngoại tiết, bởi vì phần lớn các tế bào tuyến tụy sản xuất ra các enzym tiêu hóa khác nhau được tiết vào ruột và cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Thứ hai, tuyến tụy đóng vai trò như một cơ quan nội tiết, bởi vì một số cụm tế bào nhất định (Đảo Langerhans – tiểu đảo tụy) sản xuất hai hormone – insulin và glucagon – được giải phóng vào máu và đóng vai trò quan trọng điều hòa glucose trong máu.

Insulin

Insulin được sản xuất trong các tế bào beta của Đảo Langerhans. Mục đích chính của nó là làm giảm mức đường huyết; trên thực tế, insulin là hormone làm giảm lượng đường trong máu duy nhất trong cơ thể. Để đạt được mục đích này, insulin thúc đẩy sự hình thành các dạng năng lượng dự trữ (ví dụ: glycogen, protein và lipid) và ngăn chặn sự phân hủy các chất dinh dưỡng dự trữ đó. Theo đó, các cơ quan đích của insulin chủ yếu là những cơ quan chuyên dùng để dự trữ năng lượng, chẳng hạn như gan, cơ và mô mỡ. Cụ thể, insulin có các tác dụng trao đổi chất sau:

 • Thúc đẩy sự hấp thụ glucose vào tế bào và chuyển đổi nó thành glycogen, kích thích sự phân hủy glucose và ức chế sự hình thành gluconeogenesis
 • Kích thích vận chuyển acid amin vào tế bào và tổng hợp protein trong tế bào cơ, do đó làm giảm mức acid amin có sẵn cho quá trình tạo gluconeogenes ở gan
 • Tăng tổng hợp chất béo trong gan và mô mỡ, do đó làm giảm mức độ glycerol, đây cũng có thể là nguyên liệu ban đầu cho quá trình tạo gluconeogenesis.

Việc giải phóng insulin được kiểm soát bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả mức đường huyết; các kích thích tố đảo khác (ví dụ, glucagon); và gián tiếp, các hormone khác làm thay đổi mức đường huyết (ví dụ: GH, glucocorticoid, và hormone tuyến giáp).

Glucagon

Hormone tuyến tụy điều chỉnh lượng đường trong máu thứ hai là glucagon, được sản xuất trong các tế bào alpha của Đảo Langerhans. Glucagon làm tăng nồng độ glucose trong máu; theo đó, các hành động chính của nó nói chung là đối lập với insulin. Ví dụ, glucagon làm tăng sự phân hủy glycogen và tạo gluconeogenes ở gan cũng như sự phân hủy lipid và protein. Sự giải phóng glucagon được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố giống như sự phóng thích của insulin, nhưng đôi khi có tác dụng ngược lại. Do đó, nồng độ glucose trong máu tăng lên sẽ kích thích giải phóng insulin nhưng lại ức chế giải phóng glucagon. Sự cân bằng được tinh chỉnh giữa các hoạt động của insulin và glucagon là điều cần thiết để duy trì lượng đường trong máu.

Do đó, sự rối loạn của sự cân bằng, chẳng hạn như sự thiếu hụt insulin hoặc cơ thể không có khả năng đáp ứng đầy đủ với insulin, dẫn đến các rối loạn nghiêm trọng, chẳng hạn như đái tháo đường.

 

Hệ thống Hormone

Như bài báo này đã chỉ ra trong việc mô tả các tuyến nội tiết khác nhau và các hormone của chúng, một số hormone được kiểm soát trực tiếp bởi các con đường trao đổi chất mà chúng ảnh hưởng. Ví dụ, lượng đường trong máu kiểm soát trực tiếp sự giải phóng insulin và glucagon của tuyến tụy, và mức canxi trong máu điều chỉnh sự giải phóng PTH.

Ngược lại, nhiều hormone được sản xuất bởi các tuyến đích được điều chỉnh bởi hormone tuyến yên, đến lượt nó lại được kiểm soát bởi hormone hạ đồi. Ví dụ về các thác nội tiết tố điều hòa như vậy bao gồm:

 • Trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận (HPA)
 • Trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục (HPG)
 • Trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến giáp (HPT),

được mô tả ngắn gọn trong các phần sau.

Trục HPA

Sự kích hoạt của trục HPA, điều chỉnh các chức năng trao đổi chất khác nhau, được bắt đầu bằng việc giải phóng CRH từ vùng dưới đồi. Sự giải phóng này xảy ra để đáp ứng với các kích thích khác nhau, bao gồm hầu hết mọi loại vật chất hoặc căng thẳng tâm lý; trong chu kỳ ngủ-thức bình thường; và để đáp ứng với một số chất dẫn truyền thần kinh. CRH sau đó kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất ACTH. (Ngoài CRH, AVP từ vùng hạ đồi cũng có thể kích thích giải phóng ACTH). ACTH, đến lượt nó, kích hoạt sản xuất hormone tuyến thượng thận, chủ yếu là cortisol, trung gian tác dụng sinh lý cụ thể của hệ thống hormone này.

Hoạt động của trục HPA được điều chỉnh bởi các cơ chế phản hồi tiêu cực. Do đó, nồng độ cortisol tăng lên ngăn chặn sự giải phóng CRH của vùng hạ đồi và giải phóng ACTH bởi tuyến yên. Ngoài ra, ACTH có thể ức chế trực tiếp giải phóng CRH vùng hạ đồi. Bất kỳ sự xáo trộn nào trong trục HPA đều có thể dẫn đến hậu quả y tế nghiêm trọng. Ví dụ, việc sản xuất không đủ hormone của vỏ thượng thận gây ra bệnh Addison, được đặc trưng bởi yếu cơ, mất nước, chán ăn (biếng ăn), buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng, mệt mỏi và khó chịu. Bệnh nhân mắc bệnh này có nồng độ cortisol huyết tương thấp nhưng nồng độ ACTH cao. Sự gia tăng nồng độ ACTH cho thấy một nỗ lực vô ích của tuyến yên để kích thích sản xuất hormone trong sự không đáp ứng của vỏ thượng thận. Tai hại không kém là sản xuất glucocorticoid quá mức do giải phóng ACTH dư thừa (chứng Cushing). Những bệnh nhân này gặp phải các triệu chứng như yếu và gầy còm cơ bắp, đau lưng do loãng xương, xu hướng dễ bị bầm tím, tái phân phối mỡ trong cơ thể (ví dụ như mặt tròn, bụng nổi rõ và chân gầy) và các rối loạn tâm lý khác nhau. Do cơ chế phản hồi tiêu cực của trục HPA, mức cortisol của bệnh nhân cao và mức ACTH thấp. Cả việc uống rượu cấp tính và mãn tính đã được chứng minh là kích hoạt trục HPA, và một số người uống rượu phát triển cái gọi là hội chứng giả Cushing, biến mất khi kiêng (Veldman và Meinders 1996; Emanuele và Emanuele 1997).

Trục HPG

Ở cả nam và nữ, trục HPG là hệ thống hormone kiểm soát việc giải phóng hormone sinh dục. Ở cả hai giới, hệ thống này được kích hoạt bởi GnRH, được giải phóng thường xuyên trong các đợt ngắn từ vùng dưới đồi. Sau đó GnRH kích thích giải phóng FSH và LH từ thùy trước tuyến yên.

Ở nam giới, LH kích thích một số tế bào trong tinh hoàn (tế bào Leydig) để giải phóng testosterone. FSH và testosterone là những chất điều hòa chính của một nhóm tế bào tinh hoàn khác (tế bào Sertoli), hỗ trợ và nuôi dưỡng các tế bào tinh trùng trong quá trình trưởng thành của chúng. Trục HPG ở nam giới được điều chỉnh thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, testosterone là một phần của cơ chế phản hồi tiêu cực ức chế giải phóng GnRH bởi vùng hạ đồi và giải phóng LH bởi tuyến yên. Ngoài ra, các tế bào Sertoli tiết ra một chất gọi là ức chế, ngăn cản sự giải phóng FSH từ tuyến yên. Cuối cùng là tế bào Leydig và ở mức độ thấp hơn là tế bào Sertoli sản xuất ra một chất gọi là activin, chất này kích thích tiết FSH và do đó có tác dụng ngược lại với chất ức chế.

Ở phụ nữ, trong chu kỳ kinh nguyệt, LH và FSH kích thích nang buồng trứng chứa trứng chín để sản xuất estradiol. Sau khi rụng trứng, LH cũng thúc đẩy hoàng thể sản xuất progesterone và estradiol. Cả hai hormone đều tham gia vào cơ chế phản hồi tiêu cực trong hầu hết chu kỳ kinh nguyệt, ngăn chặn sự giải phóng GnRH từ vùng dưới đồi và sự phóng thích LH từ tuyến yên. Tuy nhiên, một thời gian ngắn trước khi rụng trứng, một cơ chế phản hồi tích cực được kích hoạt nhờ đó estradiol thực sự tăng cường giải phóng LH từ tuyến yên.

Cuối cùng là sự gia tăng nồng độ LH dẫn đến rụng trứng, hình thành hoàng thể và giải phóng progesterone. Progesterone phản hồi tiêu cực về sự giải phóng LH và FSH, khiến nồng độ LH giảm trở lại. Ngoài những cơ chế đó, việc giải phóng FSH từ tuyến yên được điều chỉnh bởi ức chế, một chất được sản xuất bởi một số tế bào trong nang buồng trứng. Uống rượu cấp tính và mãn tính đều có thể cản trở hoạt động bình thường của trục HPG, dẫn đến giảm khả năng sinh sản hoặc thậm chí vô sinh ở cả nam và nữ và gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Trục HPT

Các hormone tạo nên trục HPT kiểm soát quá trình trao đổi chất của tất cả các tế bào trong cơ thể và do đó rất quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường. Sự tiết TRH từ vùng hạ đồi sẽ kích hoạt trục HPT. Sau khi đến tuyến yên, TRH kích thích giải phóng TSH, từ đó thúc đẩy tuyến giáp sản xuất và giải phóng T4 và T3. Tác động phản hồi tiêu cực của T4 và T3 trên cả vùng hạ đồi và tuyến yên điều hòa hệ thống HPT.

Tóm lược

Hệ thống nội tiết thần kinh là một mạng lưới nội tiết tố phức tạp và được kiểm soát chặt chẽ do các tuyến nội tiết tiết ra khắp cơ thể. Mức độ của một số hormone được điều chỉnh một cách khá đơn giản bởi các sản phẩm cuối cùng mà chúng ảnh hưởng. Do đó, lượng đường trong máu chủ yếu điều chỉnh sự giải phóng insulin và glucagon của tuyến tụy. Các hormone khác (ví dụ, các trục HPA, HPG và HPT) là các phần của dòng hormone có các hoạt động được kiểm soát thông qua các cơ chế phản hồi phức tạp. Ngoài ra, tồn tại nhiều tương tác gián tiếp giữa các hệ thống hormone khác nhau chi phối hoạt động của cơ thể.

Ví dụ, các hormone như GH và hormone tuyến giáp, thông qua tác động của chúng đối với sự trao đổi chất của tế bào, có thể làm thay đổi lượng đường trong máu và do đó, giải phóng insulin. Tương tự, tác động của rượu lên một hệ thống hormone có thể gây ra hậu quả gián tiếp cho các hệ thống khác, do đó góp phần gây ra ảnh hưởng của rượu đối với hoạt động của hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Điều quan trọng là phải ghi nhớ mối liên hệ với nhau của các hệ thống nội tiết thần kinh khi phân tích tác động của rượu đối với các hormone khác nhau.

Các hormone được tạo ra bởi các tuyến sản xuất hormone chính (tức là nội tiết) và các chức năng chính của chúng

Tuyến nội tiết Hormone Chức năng Hormone chính
Hypothalamus

Vùng dưới đồi

Corticotropin-releasing hormone
(CRH)Hormone giải phóng corticotropin
Kích thích tuyến yên tiết ra hormone vỏ thượng thận (ACTH)
Gonadotropin-releasing hormone
(GnRH)Hormone giải phóng gonadotropin (GnRH)
Kích thích tuyến yên tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH)
Thyrotropin-releasing hormone
(TRH)Hormone giải phóng thyrotropin (TRH)
Kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH)
Growth hormone-releasing hormone
(GHRH)Hormone giải phóng hormone tăng trưởng (GHRH)
Kích thích giải phóng hormone tăng trưởng (GH) từ tuyến yên
Somatostatin Ức chế sự giải phóng GH từ tuyến yên
Dopamine Ức chế việc giải phóng prolactin từ tuyến yên
Anterior pituitary

Thùy trước tuyến yên

ACTH Kích thích giải phóng các hormone từ vỏ thượng thận
LH Ở phụ nữ, kích thích sản xuất hormone sinh dục (tức là estrogen) trong buồng trứng cũng như trong thời kỳ rụng trứng; ở nam giới, kích thích sản xuất testosterone trong tinh hoàn
FSH Ở phụ nữ, kích thích phát triển nang trứng; ở nam giới, kích thích sản xuất tinh trùng
TSH  Kích thích giải phóng hormone tuyến giáp
GH Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể Prolactin Kiểm soát sản xuất sữa (tức là tiết sữa)
Posterior pituitary gland

Tuyến yên sau

Vasopressin Giúp kiểm soát lượng nước và chất điện giải của cơ thể
Oxytocin Thúc đẩy co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ và kích hoạt quá trình tiết sữa ở phụ nữ cho con bú
Adrenal cortex

Vỏ thượng thận

Cortisol Giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và lipid; bảo vệ chống lại căng thẳng
Aldosterone Giúp kiểm soát lượng nước và chất điện giải của cơ thể
Testes Testosterone Kích thích sự phát triển của cơ quan sinh sản nam, sản xuất tinh trùng và đồng hóa protein
Ovaries

Buồng trứng

Estrogen (produced by the follicle)

Estrogen (do nang trứng sản xuất)

Stimulates development of the female reproductive organs

Kích thích sự phát triển của cơ quan sinh sản nữ

Progesterone (produced by the corpus luteum)

Progesterone (được sản xuất bởi hoàng thể)

Chuẩn bị tử cung để mang thai và tuyến vú cho con bú
Thyroid gland

Tuyến giáp

Thyroid hormone (i.e., thyroxine [T4]
and triiodothyronine [T3])Hormone tuyến giáp (tức là thyroxine [T4] và triiodothyronine [T3])
Kiểm soát quá trình trao đổi chất trong tất cả các tế bào
Calcitonin Giúp kiểm soát sự chuyển hóa canxi (tức là làm giảm nồng độ canxi trong máu)
Parathyroid gland

Tuyến cận giáp

Parathyroid hormone (PTH) Giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa canxi (tức là làm tăng nồng độ canxi trong máu)
Pancreas

Tuyến tụy

Insulin Giúp kiểm soát sự trao đổi chất carbohydrate (tức là làm giảm lượng đường trong máu)
Glucagon Giúp kiểm soát sự chuyển hóa carbohydrate (tức là làm tăng lượng đường trong máu)

 

Các hormone được tạo ra bởi các tuyến sản xuất hormone chính (nội tiết) và các chức năng chính của chúng
tuyến nội tiết Hormone Chức năng chính
Vùng hạ đồi Corticotropin – hormone phóng thích (CRH) Kích thích tuyến yên tiết ra hormone vỏ thượng thận (ACTH)
Gonadotropin – hormone phóng thích (GnRH) Kích thích tuyến yên tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH)
và hormone kích thích nang trứng (FSH)
Thyrotropin – hormone phóng thích (TRH) Kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH)
Growth hormone – hormone phóng thích (GHRH) Kích thích giải phóng hormone tăng trưởng (GH) từ tuyến yên
Somatostatin Ngăn cản việc giải phóng GH từ tuyến yên
Dopamine Ức chế việc giải phóng prolactin từ tuyến yên
Tuyến yên trước ACTH Kích thích giải phóng hormone từ vỏ thượng thận
LH Ở phụ nữ, kích thích sản xuất hormone sinh dục (estrogen) trong buồng trứng cũng như trong thời kỳ rụng trứng; ở nam giới, kích thích sản xuất testosterone trong tinh hoàn
FSH Ở phụ nữ, kích thích phát triển nang trứng; ở nam giới, kích thích sản xuất tinh trùng
TSH Kích thích giải phóng hormone tuyến giáp
GH Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể Prolactin Kiểm soát sản xuất sữa (tiết sữa)
Tuyến yên sau Vasopressin Giúp kiểm soát lượng nước và chất điện giải của cơ thể
Oxytocin Thúc đẩy co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ và kích hoạt quá trình tiết sữa ở phụ nữ cho con bú
Adrenal cortex Cortisol Giúp kiểm soát chuyển hóa carbohydrate, protein và lipid; bảo vệ chống lại căng thẳng
Aldosterone Giúp kiểm soát lượng nước và chất điện giải của cơ thể
Tinh hoàn Testosterone Kích thích sự phát triển của cơ quan sinh sản nam, sản xuất tinh trùng và đồng hóa protein
Buồng trứng Estrogen
(được sản xuất bởi nang trứng)
Kích thích sự phát triển của cơ quan sinh sản nữ
Progesterone
(được sản xuất bởi hoàng thể)
Chuẩn bị tử cung để mang thai và tuyến vú cho con bú
Tuyến giáp Thyroid hormone (i.e., thyroxine [T4] và triiodothyronine [T3]) Kiểm soát quá trình trao đổi chất trong tất cả các tế bào
Calcitonin Giúp kiểm soát sự chuyển hóa canxi (làm giảm nồng độ canxi trong máu)
Tuyến cân giáp Parathyroid hormone (PTH) Giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa canxi (làm tăng nồng độ canxi trong máu)
Tuyến tụy Insulin Giúp kiểm soát sự trao đổi chất carbohydrate (làm giảm lượng đường trong máu)
Glucagon Giúp kiểm soát sự chuyển hóa carbohydrate (làm tăng lượng đường trong máu)

 

Người dịch: Sophia Ngo

Nguồn: Hiller-Sturmhöfel S, Bartke A. The endocrine system: an overview. Alcohol Health Res World. 1998;22(3):153-64. PMID: 15706790; PMCID: PMC6761896.

Bài dịch được thực hiện nhờ trích một phần doanh thu từ khóa học

Yoga trị liệu theo nguyên lý Ayurveda – Y học cổ truyền Ấn Độ

 

Những ảnh hưởng của các hormone nội tiết ruột – não lên hành vi

Tóm tắt Một số hormone đường ruột[1] điều chỉnh sự thèm ăn làm thay đổi các hành vi liên quan đến sự mãn nguyện, lo lắng/ tâm trạng, trí nhớ và chức năng nhận thức, mặc dù đối với một số loại hormone này (đặc biệt là GLP-1 và CCK), tín hiệu nội sinh có thể có nguồn gốc từ thần kinh trung ương. Từ góc độ sinh lý, có vẻ như những hormone này, mà sự bài tiết của chúng bị thay đổi bởi

Khám phá hệ nội tiết (2) – Hiểu về tuyến thượng thận và phản ứng với căng thẳng

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình và muốn thực sự hiểu cơ thể mình, bạn có thể đọc chùm bài KHÁM PHÁ HỆ NỘI TIẾT tại đây: Khám phá hệ nội tiết Archives - Book Hunter Các tuyến thượng thận là những nêm mô tuyến và mô thần kinh nội tiết dính vào đầu thận bởi một bao xơ. Các tuyến thượng thận có nguồn cung cấp máu dồi dào và có tỉ lệ lưu lượng máu cao nhất trong cơ thể.