Home Soát GMOs hay chất trừ sâu không phải cách duy nhất tăng năng suất

GMOs hay chất trừ sâu không phải cách duy nhất tăng năng suất

Vi khuẩn có lợi trong cây trồng mà tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người đang được đào sâu tìm hiểu.

Phương Võ

30/07/2016

Vi khuẩn có lợi trong cây trồng mà tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người đang được đào sâu tìm hiểu.
Phương pháp xử lý mới cho hạt bông tác động đến những vi khuẩn có lợi trong thực vật – khá giống với vi khuẩn có lợi trong dạ dày – sẽ nâng cao khả năng chịu hạn của cây trồng.
Loại bông sử dụng vi khuẩn qua quá trình xử lý mới chính là sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp Indigo Agriculture, đang bắt đầu mở rộng trên 50, 000 héc-ta khắp 5 bang phía Nam nước Mỹ. CEO của Indigo David Perry chia sẻ phương pháp xử lý này có hiệu quả như phương pháp tưới tiêu truyền thống, nếu tính đến sản lượng. Công ty cũng đã nhận thêm được 100 triệu đô-la tiền đầu tư, nâng tổng số đầu tư lên 156 triệu đô-la.
Nhiều chuyên gia lo ngại năng suất nông nghiệp toàn cầu không đủ đáp ứng với nhu cầu thực phẩm đang tăng nhanh. Khi mà đất đai khan hiếm, và áp lực phải giảm phân bón hóa học và chất trừ sâu, các nhà khoa học phải tìm thêm những hướng đi mới để tăng năng suất. Một phương pháp hiệu quả và cũng có thể thay thế biến đổi gien là cấy vi khuẩn có lợi vào cây trồng.
Book_hunter_GMOs
Cánh đồng bông với hạt đã qua quá trình xử lý của Indigo.
 
Xử lý hạt sử dụng vi khuẩn có lợi là một phần cho công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Hệ sinh thái vi sinh vật– bao gồm vi khuẩn, nấm ở rễ cây dưới đất, trên bề mặt cây trồng, hay trong tế bào cây – đều có ý nghĩa qua trọng đến sức chống chịu và sinh trưởng của cây. Khả năng chống chịu và sinh trưởng được nâng lên thông qua tách vi khuẩn và nấm có lợi rồi thêm vào cây trồng.
Các công ty nông nghiệp như Monsanto tới nay đã cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm vi sinh. Nhưng phần lớn các sản phẩm trên thị trường bây giờ lại tập trung vào vi sinh vật có trong đất. Trong khi đó, trọng tâm của công ty Indigo là vi khuẩn nội sinh hay nấm và vi khuẩn thực sự sống trong tế bào thực vật. Mặc dù nghiên cứu về phản ứng giữa những vi khuẩn và thực vật chủ được thực hiện vài chục năm nay, nhưng gần đây các nhà nghiên cứu mới tìm ra phương pháp áp dụng những kết quả họ tìm được. Đó là những chia sẻ của Besty Arnold, giáo sư về khoa học thực vật, sinh thái và sinh học tiến hóa, Đại học Arizona, cộng tác nghiên cứu ở Indigo.
Book Hunter GMOs

Ở bên trái là mẫu cây bông được trồng với phương pháp xử lý hạt của Indigo. Bên phải là trồng do hạt chưa qua xử lý.

Những tiến bộ gần đây trong trình tự ADN và điện toán cũng tạo điều kiện về tài chính cho việc phân tích nguồn dữ liệu khổng lồ về thông tin di truyền của vi khuẩn. Nhờ vậy, những kết quả thu được sẽ giúp cải thiện mùa màng. Indigo tới nay đã xây dựng hệ thống dữ liệu khoảng 10 nghìn vi khuẩn biệt lập được tách khỏi những cây trồng có thể thích ứng trong điều kiện khắc nghiệt. Các nhà nghiên cứu của Indigo nhờ vào máy học và nhiều kỹ thuật khác cũng đi sâu tìm hiểu dựa trên những dữ liệụ có được.
Tyler McClendon, chủ tịch Oxbow Agriculture, hiện tại đang sở hữu khoảng 1000 héc-ta bông của công ty Indigo tin vào lợi ích mà phương pháp xả lý công ty này mang lại. Ông cũng cho rằng phương pháp này tăng sinh trưởng cho cây tốt hơn so với phương pháp sử dụng vi sinh vật trong đất mà hiện nay nhiều công ty khác đang áp dụng.
Theo McGlendon, mô hình kinh doanh của Indigo thật sự đôc đáo, ở chỗ chi phí công nghệ cuối cùng luôn gắn với “năng suất tăng cao đo đếm được.” TRong mô hình truyền thống, nông dân phải chi trả mọi chi phí, để đạt được hiệu quả mong muốn, theo Perry. Indigo không yêu cầu cam kết tài chính ngay lúc đầu. Thay vào đó, “ chúng tôi chỉ cần một phần giá trị mà chúng tôi tạo ra cho quá trình trồng trọt.” McGlendon cho rằng nông dân dễ dàng tiếp nhận phương pháp này từ Indigo cũng như những tiến bộ trong công nghệ sinh học hơn.
 
Mike Orcutt – Biên tập nghiên cứu
Biên tập chuyên mục nghiên cứu của tạp chí MIT Technology Review. Ông đã dành nhiều nỗ lực để tổng hợp thành bức tranh khái quát hơn về những gì đang xảy ra dựa trên những thông tin ông chắt lọc được.
Dịch: Phương Võ
Nguồn: https://www.technologyreview.com/s/601930/new-way-to-boost-crop-production-doesnt-rely-on-gmos-or-pesticides/

BỘ NÃO THANH THIẾU NIÊN KHI TIẾP XÚC TRUYỀN THÔNG MẠNG XÃ HỘI

Những phát hiện từ một nghiên cứu ở Trường Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã làm sáng tỏ tác động của truyền thông mạng xã hội đến bộ não của thanh thiếu niên. Một nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực này được thực hiện tại UCLA bằng cách quét não của các bạn trẻ độ tuổi thanh thiếu niên khi đang sử dụng truyền thông mạng xã hội. Kết quả quét não đã cho thấy các mạch não vốn được kích hoạt bằng

Minh Hùng

17/08/2019

Khái niệm Thực phẩm và Dinh dưỡng theo Ayurveda

Tóm tắt: Ayurveda đặc biệt chú trọng Ahar (chế độ ăn uống) và Anna (thực phẩm) và tin rằng dinh dưỡng lành mạnh nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Ayurveda không phân biệt thực phẩm tốt hay xấu, thay vào đó, nhấn mạnh các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thực phẩm, chẳng hạn như đặc tính sinh học, nguồn gốc, các yếu tố môi trường, các mùa trong năm, sự chuẩn bị, độ tươi mới, và đưa ra cách giải

“ Zorba Phật” – Con người mới, tôn giáo mới

“Zorba Phật” là khái niệm được Osho đưa ra trong các bài thuyết giảng của mình vào năm 1978. Năm 1979, tại thính đường Trang Tử, ông đã luận giải về khái niệm này.  Trong số các tác phẩm văn chương, Osho đặc biệt hứng thú với “Zorba – Tay chơi Hy Lạp” của Nikos Kazantzakis. Cuốn tiểu thuyết kể về tình bạn sâu sắc giữa Zorba – đại diện cho chủ nghĩa khoái lạc Dionysus và nhân vật “tôi” – đại diện cho chủ

Trò chuyện với Đỗ Lai Thúy: Sự suy thoái của Thế hệ trẻ hay sự chuyển dịch Hệ hình tư duy?

Nhiều người cho rằng thế hệ trẻ là một thế hệ vứt đi, văn hóa đọc xuống cấp, nghệ thuật – tư tưởng đang trên đà suy thoái. Điều này có đúng hay không? Đó có thể chỉ là góc nhìn tiêu cực đầy định kiến. Book Hunter đã có dịp thực hiện một bài phỏng vấn PGS – TS phê bình văn học Đỗ Lai Thúy, tác giả của các cuốn phê bình văn học như “Mắt Thơ”, “Bút pháp của ham muốn”, “Thơ

Đời sống tình dục lành mạnh có thể giúp bạn kiếm tiền tốt hơn như thế nào

Một nghiên cứu năm 2013 có đề cập đến liên đới giữa quan hệ tình dục thường xuyên và thu nhập cao. Giả thuyết ban đầu cho rằng những tác động tích cực về mặt y tế, tâm lý và thể chất của hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến các yếu tố tiền lương ở những người trưởng thành đang đi làm. Theo một số nghiên cứu được liệt kê dưới đây, tháp nhu cầu của Maslow đều gắn liền với đời