Home Soát GMOs hay chất trừ sâu không phải cách duy nhất tăng năng suất

GMOs hay chất trừ sâu không phải cách duy nhất tăng năng suất

Phương Võ

30/07/2016

Vi khuẩn có lợi trong cây trồng mà tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người đang được đào sâu tìm hiểu.
Phương pháp xử lý mới cho hạt bông tác động đến những vi khuẩn có lợi trong thực vật – khá giống với vi khuẩn có lợi trong dạ dày – sẽ nâng cao khả năng chịu hạn của cây trồng.
Loại bông sử dụng vi khuẩn qua quá trình xử lý mới chính là sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp Indigo Agriculture, đang bắt đầu mở rộng trên 50, 000 héc-ta khắp 5 bang phía Nam nước Mỹ. CEO của Indigo David Perry chia sẻ phương pháp xử lý này có hiệu quả như phương pháp tưới tiêu truyền thống, nếu tính đến sản lượng. Công ty cũng đã nhận thêm được 100 triệu đô-la tiền đầu tư, nâng tổng số đầu tư lên 156 triệu đô-la.
Nhiều chuyên gia lo ngại năng suất nông nghiệp toàn cầu không đủ đáp ứng với nhu cầu thực phẩm đang tăng nhanh. Khi mà đất đai khan hiếm, và áp lực phải giảm phân bón hóa học và chất trừ sâu, các nhà khoa học phải tìm thêm những hướng đi mới để tăng năng suất. Một phương pháp hiệu quả và cũng có thể thay thế biến đổi gien là cấy vi khuẩn có lợi vào cây trồng.
Book_hunter_GMOs
Cánh đồng bông với hạt đã qua quá trình xử lý của Indigo.
 
Xử lý hạt sử dụng vi khuẩn có lợi là một phần cho công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Hệ sinh thái vi sinh vật– bao gồm vi khuẩn, nấm ở rễ cây dưới đất, trên bề mặt cây trồng, hay trong tế bào cây – đều có ý nghĩa qua trọng đến sức chống chịu và sinh trưởng của cây. Khả năng chống chịu và sinh trưởng được nâng lên thông qua tách vi khuẩn và nấm có lợi rồi thêm vào cây trồng.
Các công ty nông nghiệp như Monsanto tới nay đã cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm vi sinh. Nhưng phần lớn các sản phẩm trên thị trường bây giờ lại tập trung vào vi sinh vật có trong đất. Trong khi đó, trọng tâm của công ty Indigo là vi khuẩn nội sinh hay nấm và vi khuẩn thực sự sống trong tế bào thực vật. Mặc dù nghiên cứu về phản ứng giữa những vi khuẩn và thực vật chủ được thực hiện vài chục năm nay, nhưng gần đây các nhà nghiên cứu mới tìm ra phương pháp áp dụng những kết quả họ tìm được. Đó là những chia sẻ của Besty Arnold, giáo sư về khoa học thực vật, sinh thái và sinh học tiến hóa, Đại học Arizona, cộng tác nghiên cứu ở Indigo.
Book Hunter GMOs

Ở bên trái là mẫu cây bông được trồng với phương pháp xử lý hạt của Indigo. Bên phải là trồng do hạt chưa qua xử lý.

Những tiến bộ gần đây trong trình tự ADN và điện toán cũng tạo điều kiện về tài chính cho việc phân tích nguồn dữ liệu khổng lồ về thông tin di truyền của vi khuẩn. Nhờ vậy, những kết quả thu được sẽ giúp cải thiện mùa màng. Indigo tới nay đã xây dựng hệ thống dữ liệu khoảng 10 nghìn vi khuẩn biệt lập được tách khỏi những cây trồng có thể thích ứng trong điều kiện khắc nghiệt. Các nhà nghiên cứu của Indigo nhờ vào máy học và nhiều kỹ thuật khác cũng đi sâu tìm hiểu dựa trên những dữ liệụ có được.
Tyler McClendon, chủ tịch Oxbow Agriculture, hiện tại đang sở hữu khoảng 1000 héc-ta bông của công ty Indigo tin vào lợi ích mà phương pháp xả lý công ty này mang lại. Ông cũng cho rằng phương pháp này tăng sinh trưởng cho cây tốt hơn so với phương pháp sử dụng vi sinh vật trong đất mà hiện nay nhiều công ty khác đang áp dụng.
Theo McGlendon, mô hình kinh doanh của Indigo thật sự đôc đáo, ở chỗ chi phí công nghệ cuối cùng luôn gắn với “năng suất tăng cao đo đếm được.” TRong mô hình truyền thống, nông dân phải chi trả mọi chi phí, để đạt được hiệu quả mong muốn, theo Perry. Indigo không yêu cầu cam kết tài chính ngay lúc đầu. Thay vào đó, “ chúng tôi chỉ cần một phần giá trị mà chúng tôi tạo ra cho quá trình trồng trọt.” McGlendon cho rằng nông dân dễ dàng tiếp nhận phương pháp này từ Indigo cũng như những tiến bộ trong công nghệ sinh học hơn.
 
Mike Orcutt – Biên tập nghiên cứu
Biên tập chuyên mục nghiên cứu của tạp chí MIT Technology Review. Ông đã dành nhiều nỗ lực để tổng hợp thành bức tranh khái quát hơn về những gì đang xảy ra dựa trên những thông tin ông chắt lọc được.
Dịch: Phương Võ
Nguồn: https://www.technologyreview.com/s/601930/new-way-to-boost-crop-production-doesnt-rely-on-gmos-or-pesticides/

Hạt giống hủy diệt: Tác động tai hại từ hạt giống biến đổi gene của Monsanto tại Ấn Độ

Hoạt động của Monsanto tại Ấn Độ là một minh họa rõ ràng cho sự độc quyền và thao túng thị trường, truyền thống, công nghệ và sự thất bại trong điều hành của chính phủ. Mười năm trở lại đây, nhà sản xuất hạt giống biến đổi gene (BĐG) lớn nhất thế giới này đã và đang bán ra trên thị trường Ấn Độ những hạt giống mà như họ nói là “nhằm đem lại lợi ích cho nông dân Ấn Độ”. Ở một

Top 10 thực phẩm biến đổi gen nguy hiểm nhất trong danh sách

Ngày nay, khi nhu cầu về thực phẩm của con người ngày một lớn, khoa học công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực lương thực thực phẩm ngày càng được đầu tư và chú trọng. Các nhà khoa học đã tạo ra được nhiều giống cây lai tạo cho hiệu quả năng suất cao và không gây nguy hại đến sức khỏe. Bên cạnh đó, còn tồn tại những ứng dụng chưa được kiểm nghiệm và có thể ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

Thiên Thanh

27/07/2016

Những nghiên cứu cây trồng biến đổi gen có bị các tập đoàn kiểm soát?

Từ trước đến nay, trước khi công bố kết quả của các nghiên cứu được thực hiện độc lập về cây trồng biến đổi gen, các nhà khoa học phải được sự cho phép của các tập đoàn kinh tế. Sự hạn chế này cần phải được chấm dứt. Những tiến bộ trong nông nghiệp công nghệ cao – không chỉ trong lĩnh vực cây trồng biến đối gen – đã giúp cho sản lượng nông nghiệp ngày càng tăng. Nông dân trồng nhiều vụ

Hà Trang

26/07/2016

Thực phẩm biến đổi gene: Quá trình sinh học bị bóp méo dưới bàn tay Tư bản

Mùa hè năm ngoái, nhà vật lý thiên văn Nei DeGrasse Tyson được hỏi về những tranh luận xung quanh sinh vật biến đổi gene (GMOs). Ông tự tin trả lời rằng bản thân loài người từ hàng triệu năm nay đã tạo ra nhiều sinh vật biến đổi gene, đơn giản từ thức ăn như ngô hay dưa hấu không hạt. Quá trình này, ông cho rằng, không khác gì biến đổi gene nhân tạo. Lời khẳng định của Michael làm dấy lên nhiều

EU cho phép nhập khẩu hạt đậu nành biến đổi gene từ Monsanto

Ủy ban Châu Âu đã cho phép nhập khẩu và xử lý hạt đậu nành Roundup Ready 2 Xtend từ Monsanto, sau thời gian dài trì hoãn cho ra mắt các dòng đậu nành biến đổi gene do những tranh cãi về tính an toàn của chất diệt cỏ glyphosate. “Hôm nay Ủy ban Châu Âu đã cấp phép đưa vào sử dụng trong nuôi trồng và thực phẩm 3 giống hạt đậu nành biến đổi gene (đậu nành MON 87708 x MON 89788, đậu

Phương Võ

09/08/2016