Home Soát Nam, nữ giới và quấy rối tình dục

Nam, nữ giới và quấy rối tình dục

Đến khi nào thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc mới chấm dứt?

Ở đâu có đàn ông và phụ nữ, ở đó sẽ có quấy rối tình dục. Sau 35 năm thực hiện các khóa đào tạo về phòng chống quấy rối tình dục và là nhân chứng có chuyên môn trong các vụ quấy rối tình dục, tôi tin rằng là những trường hợp như vậy có rất ít thay đổi trong thời gian đó.

Các tiêu đề gần đây có liên quan đến thống đốc bang New York Andrew Cuomo dường như củng cố cho nhận định này. Theo New York Times, Charlotte Bennett, một cựu trợ lý 25 tuổi của thống đốc, đã cáo buộc ông ta quấy rối tình dục cô vào năm ngoái. Cô nói với tờ Times rằng ông Cuomo, 63 tuổi, đã hỏi cô về đời sống tình dục của cô và hỏi xem liệu cô đã bao giờ quan hệ với đàn ông lớn tuổi chưa. Trong một dịp, cô Bennett cho biết, cô đang ở một mình với ông Cuomo tại văn phòng Tòa nhà Quốc hội thì ông ta đã hỏi liệu cô có nghĩ tuổi tác quan trọng trong những mối quan hệ lãng mạn không. Cô ấy đã diễn tả lại lời đề nghị như một sự quá khích đối với một mối quan hệ thân mật. “Tôi hiểu rằng thống đốc muốn ngủ với tôi và tôi cảm thấy khó chịu và sợ hãi”, cô Bennett chia sẻ với tờ Times. Một trợ lý trước đây cũng cáo buộc Cuomo đã hôn lên môi cô. Cuối cùng, một người phụ nữ thứ ba báo cáo rằng ông ta đã đặt tay lên má cô trong suốt tiệc cưới và hỏi xem có thể hôn cô không.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều khía cạnh khác nhau của quấy rối tình dục – chẳng hạn như tần suất buộc tội, trải nghiệm của các kiểu nhân viên khác nhau và chiến lược ngăn chặn đầy hứa hẹn – vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp tác động, phạm vi, nguồn gốc và hướng tiếp cận quấy rối tình dục. Đặc biệt, có quá ít nghiên cứu tập trung vào sự khác biệt về giới tính trong các cáo buộc về quấy rối tình dục và giới tính có thể đóng vai trò như thế nào trong việc phát sinh và giải quyết những cáo buộc. Hiểu biết sâu sắc của phụ nữ và kinh nghiệm phong phú của đàn ông cùng với tầm quan trọng của giới tính trong các vụ quấy rối tình dục có thể giúp xác định nhiều vấn đề cụ thể và những khu vực đã khoanh vùng cần được can thiệp nhất.

Quấy rối tình dục là gì?

Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Hoa Kỳ (EEOC) định nghĩa quấy rối tình dục như sau:

Những lời tán tỉnh gây khó chịu, những đòi hỏi về tình dục và lời nói hoặc hành động thể chất có tính chất tình dục cấu thành tội quấy rối tình dục khi hành vi này ảnh hưởng một cách rõ ràng hay ẩn ý đến công việc của một cá nhân, can thiệp một cách bất hợp lý vào hiệu quả công việc của cá nhân đó hoặc tạo ra sự đe dọa, hiềm khích hoặc tác động tiêu cực đến môi trường làm việc.

Hành vi không mong muốn chứa bản chất tình dục có thể là lời nói (đùa, ám chỉ, nhận xét khêu gợi) hoặc phi ngôn ngữ (tự ý sờ mó, có cái nhìn biến thái với người khác, gửi áp phích, email, gửi ảnh, nhắn tin, nhìn chằm chằm vào các bộ phận trên cơ thể, ranh ma, huýt sáo, cọ vào cơ thể người khác và các hành vi gần như và bao gồm cả tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp). Theo EEOC, việc trả thù ai đó vì tìm kiếm sự giúp đỡ, khiếu nại hoặc tham gia vào cuộc điều tra cũng vi phạm chính sách và luật pháp.

Điều lý tưởng nhất là tổ chức của bạn thúc đẩy một môi trường làm việc an toàn và tất cả nhân viên không bị quấy rối, đối với cả nam và nữ; các nhà lãnh đạo nhận thức rõ trách nhiệm pháp lý của họ và hành động nêu gương như một người cầm đầu để duy trì một nơi làm việc mang sự tôn trọng đến cho tất cả mọi người.

Vì sao có chính sách chưa phải đã giải quyết triệt để?

Một vài người nghĩ rằng việc đề ra một chính sách sẽ ngăn chặn được những hành vi xấu. Như đã chứng kiến trên báo chí, thực tế trên TV, và trong các trường hợp do EEOC đệ trình, tiếp tục có rất nhiều người ngoài kia, chủ yếu là nam giới, tiếp tục tái phạm tại nơi làm việc mới của họ bằng các nhận xét và bộc lộ những hành vi về tình dục, bất chấp những chính sách của tổ chức nơi họ làm.

Anh ta quấy rối cô ấy, hay cô ta quấy rối anh ấy? Cả phụ nữ và đàn ông đều có thể là người quấy rối tình dục và nạn nhân của tội quấy rối. Vào năm 2020, có 11.497 cáo buộc quấy rối tình dục được đệ trình lên EEOC. Trong khi có một số trường hợp đàn ông quấy rối đàn ông, phụ nữ quấy rối phụ nữ và phụ nữ quấy rối đàn ông, phần lớn các trường hợp được báo cáo lên EEOC liên quan đến đàn ông quấy rối phụ nữ. Bởi vì hầu hết những kẻ quấy rối tình dục là nam giới và hầu hết những người bị quấy rối là phụ nữ, những nỗ lực để giảm thiểu nạn quấy rối tình dục có xu hướng tập trung chủ yếu vào hành động này.

Ai mới là người giống kẻ quấy rối nhất?

Những kẻ quấy rối tình dục rất đa dạng. Sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể nói rằng những kẻ quấy rối tình dục nam đều cao khoảng 1m8, người da trắng, có cơ bắp với mái tóc màu nâu gợn sóng và có ria mép. Sau đó, chúng ta có thể biết cần phải đề phòng những gì. Nhưng chúng ta lại không thể. Chúng ta biết một người đàn ông ngồi trên xe lăn có thói quen lăn sau phụ nữ và sờ mông họ để thu hút sự chú ý của họ.

Bởi vì quấy rối tình dục chủ yếu liên quan đến quyền lực, một đặc điểm chung có xu hướng xuất hiện ở những kẻ quấy rối là quyền lực. Cả khi họ đã giao quyền (sếp, giám đốc, giám đốc điều hành) hoặc họ nhận ra rằng họ có quyền trên bạn. Một ví dụ hoàn hảo là khi tổng thống Clinton được hỏi tại sao ông ta lại quấy rối tình dục Monica Lewinsky thì ông ta trả lời “Vì tôi có quyền”.

Việc chống lại quấy rối tình dục đòi hỏi sự tập trung toàn diện, có chủ đích vào những trải nghiệm thực tế của người lao động trong tất cả các ngành. Chỉ thông qua sự tập trung như vậy, nơi làm việc và các nhà hoạch định chính sách mới có thể xác định và nhắm mục tiêu các yếu tố khác nhau như sự mất cân bằng quyền lực trong hệ thống, định kiến giới và khoảng cách trong việc bảo vệ nơi làm việc ảnh hưởng đến việc quấy rối tình dục xảy ra khi nào và ở đâu.

Lưu ý: Mọi người nên tìm hiểu luật pháp bảo vệ họ tại nơi làm việc. Bao gồm mục VII của Đạo luật Quyền công dân năm 1964 xác định sự phân biệt đối xử giới tính; Đạo luật Phân biệt Đối xử mang thai được bao gồm trong mục VII; Đạo luật Trả lương bình đẳng, yêu cầu trả lương ngang nhau cho cùng một công việc đối với nam, nữ giới tại một công ty cụ thể; Đạo luật Trả lương công bằng của Lilly Ledbetter năm 2009 xem xét đề cập đến việc trả lương không công bằng và khung thời gian để nộp một khoản phí phân biệt đối xử; và Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Hoa Kỳ (EEOC) có đầy đủ thông tin về tội quấy rối tình dục.

Tham khảo trang web www.eeoc.gov để tìm hiểu về luật pháp liên bang và các luật khác (phân biệt đối xử, quấy rối, trả thù có liên quan và môi trường làm việc thù địch dựa trên chủng tộc, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, quê quán, khuyết tật, tình trạng hoạt động xã hội và màu da) có thể ảnh hưởng đến bạn và hoạt động của bạn. Tham khảo luật của tiểu bang nơi bạn sinh sống để biết thêm các quy định tương tự để bảo vệ quyền của bạn. Một số luật của tiểu bang cũng nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa trên tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dục.

NguồnPsychology Today (Tác giả: Audrey Nelson, Ph.D – nhà tư vấn truyền thông doanh nghiệp quốc tế, nhà đào tạo, tác giả và diễn giả chính)

Dịch: Vũ Phương Thảo

Để dạy con cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục

10 gợi ý cho các bậc phụ huynh TRỌNG TÂM Đến độ tuổi 18 thì có tới 1 trong 4 bé gái và 1 trong 13 bé trai sẽ trải qua việc bị lạm dụng tình dục. Trẻ em gái và phụ nữ chủ yếu là nạn nhân của bạo lực tình dục, trong khi trẻ em nam và đàn ông thường là thủ phạm. Cha mẹ có thể dạy các bé trai từ sớm để giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục bằng nhiều

Thơ Bích Khê – Sự tinh khiết của tính dục

“Mộng? Thiên tài: Trên hỗn độn khỏa thân Đẹp tỉ mỉ, hỡi rung động truyền thần!” Người ta nói rằng cho đến tận bây giờ, những ý thơ của Bích Khê vẫn còn quá mới với người Việt. Có lẽ bởi vậy, không có nhiều người yêu thơ có thể tiếp cận được với thế giới thơ của chàng thi sĩ mong manh này. Họ gần như bỏ quên ông suốt từ những năm 1945 đến giờ, chỉ tới khi người ta bắt đầu nhắc

Hãy nói về tình dục: Khoa học về bộ não của bạn với khẩu dâm (dirty talk)

Cứ năm người thì có một người chấm dứt quan hệ tình dục vì những câu nói nhàm chán trong phòng ngủ. Dưới đây là dữ liệu và khoa học về cách làm đúng đắn. Các ý quan trọng trong bài Trong một nghiên cứu mới, cứ năm người thì có một người thừa nhận rằng họ đã dừng quan hệ tình dục thiếu tương tác vì khẩu dâm. 90% số người tham gia cảm thấy bị kích thích bởi cuộc nói chuyện gợi dục

Book Hunter

03/05/2023

Tình dục học Islam

Những định kiến phổ biến về Islam như một tôn giáo hà khắc về tình dục đã làm lu mờ đi những truyền thống khiêu dâm công khai, tự do bất chấp luật lệ và tri thức của họ. Một cảnh khiêu dâm từ thời kỳ Safavid của Ba Tư, khoảng 1660. Bản quyền ảnh thuộc về Bảo tàng Mỹ thuật Boston. Mark Hay Là một tác giả chuyên viết về văn hóa, đức tin, chính trị học danh tính (các nhóm người có chung

Tô Lông

01/12/2020

Kama Sutra không chỉ là về tình dục. Đó là một cuốn sách chỉ dẫn cho khoái lạc

Kama Sutra có nhiều thứ hơn là tình dục. Đó là một chỉ dẫn cho bất cứ ai muốn có nhiều khoái lạc hơn trong cuộc sống, dù họ tiếp nhận nó như thế nào. Các ý quan trọng trong bài Theo triết học Ấn Độ giáo, Kama có nghĩa là "khoái lạc" và chỉ là một trong bốn mục tiêu theo đuổi lớn của đời người. Tình dục là một phần trong đó. Kama Sutra không chỉ là một cuốn sách chỉ dẫn về

Book Hunter

11/01/2023