Home Hiểu Tại sao người ta kể chuyện ma vào Giáng sinh?

Tại sao người ta kể chuyện ma vào Giáng sinh?

Cụt Đuôi

20/12/2022

Chuyện ma Giáng sinh là một truyền thống tồn tại xa xưa hơn nhiều so với “A Christmas Carol”

Ebenezer Scrooge không phải là nhân vật hư cấu đầu tiên nhìn thấy ma vào dịp Giáng sinh. Truyền thống về những câu chuyện ma ngày lễ đã có từ xưa hơn rất nhiều, có lẽ xa hơn cả chính lễ Giáng sinh. Khi đêm dài ra và năm sắp hết, việc mọi người cảm thấy nên tụ tập với nhau một cách bản năng là điều tự nhiên. Vào cuối năm, thật ý nghĩa khi nghĩ về những người và những nơi không còn ở bên chúng ta nữa.

Vì vậy mà có chuyện ma Giáng sinh. Nguồn gốc của nó không liên quan nhiều đến loại hình Giáng sinh thương mại mà chúng ta đã tổ chức từ thời Victoria. Chúng nói về những điều đen tối hơn, cũ kỹ hơn, cơ bản hơn: mùa đông, cái chết, sự tái sinh và mối liên hệ say đắm giữa người kể chuyện và khán giả của họ. Nhưng chúng được đóng gói trong những cái bẫy ấm cúng của dịp lễ.

“Giáng sinh được tổ chức ở Châu Âu và Hoa Kỳ vốn có nguồn gốc từ lễ mừng Đông chí ‘ngoại giáo’ và một lễ hội được gọi là Yule. Ngày đen tối nhất trong năm được nhiều người coi là thời điểm mà người chết có thể tiếp cận đặc biệt dễ dàng với người sống,” giáo sư nghiên cứu tôn giáo Justin Daniels nói với Omnia, một trang blog của Đại học Pennsylvania.

Và Giáng sinh như một ngày lễ có một loại cocktail gồm các yếu tố mời gọi ma, Colin Fleming viết cho The Paris Review. “Đây là những ngày ngắn ngủi trong năm, và có một sự pha trộn kỳ lạ giữa thói quen ngoại giáo và tín ngưỡng lớn.”

Hòa quyện tất cả những điều đó với bữa tiệc punch pha với rum, và rồi một vài câu chuyện siêu nhiên chắc chắn sẽ xuất hiện. Điều này đặc biệt đúng trong quãng thời gian trước khi có TV. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, vào thời điểm Charles Dickens xuất hiện cùng với Carol (1863) của ông, truyền thống Giáng sinh đã phai nhạt. “Thực tế, đối với hầu hết mọi người, đó vẫn là một ngày làm việc,” người bán sách cổ Tavistock Books viết. “Cuộc cách mạng công nghiệp có nghĩa là ít ngày nghỉ hơn cho mọi người và Giáng sinh bị coi nhẹ đến mức mà chẳng ai phàn nàn.”

Oliver Cromwell là người đứng sau sự suy tàn của ngày lễ. Cromwell, vị Lãnh chúa và Người bảo vệ nước Anh vào thế kỷ 17, là một tín đồ Thanh giáo và đã “thực hiện sứ mệnh thanh tẩy quốc gia khỏi những điều nhục nhã suy đồi nhất của đất nước,” Clemency Burton-Hill viết cho tờ The Guardian. “Đứng đầu danh sách là Giáng sinh và tất cả đồ trang trí cho lễ hội này.” Trước đó, ông viết, Giáng sinh được tổ chức theo cách giống với lễ Giáng sinh hiện đại: rất nhiều đồ ăn thức uống, đồ trang trí và ca hát (Cromwell nổi tiếng đã cấm các bài hát mừng Giáng sinh). Tác giả và chuyên gia chuyện ma Jon Kaneko-James viết trên blog của mình rằng những người thời trung cổ ở Anh và các nơi khác cũng có những câu chuyện ma Giáng sinh.

Nhưng với A Christmas Carol diễn ra cùng thời điểm với việc phát minh ra thiệp Giáng sinh thương mại và các doanh nghiệp thế kỷ 19 đang tìm cách tạo ra một ngày lễ thương mại mới, Giáng sinh đã chứng kiến sự hồi sinh ở Anh. Và cùng với đó là những câu chuyện ma phổ biến của Giáng sinh Anh quốc. Những nhà kể chuyện đáng sợ như E.F. Benson, Algernon Blackwood và J.H. Riddell đã đặt nền móng cho các câu chuyện thế kỷ hai mươi của những người như A.M. Burrrage và M.R.James.

Truyền thống kể chuyện ma thậm chí đã đi vào thời hiện đại, được lưu giữ ở những nơi như sự đề cập về “những câu chuyện ma đáng sợ” trong lời bài hát Giáng sinh kinh điển “It’s the Most Wonderful Time of the Year”.

Mặc dù trong nhãn quan hiện đại, Halloween có thể là ngày lễ thích hợp hơn cho ma quỷ, nhưng Giáng sinh vẫn là một thời điểm hợp lí. Như Dickens đã viết, những bóng ma của Giáng sinh thực sự là quá khứ, hiện tại và tương lai, xoay quanh chúng ta trong những ngày cuối năm. Chúng là một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đều bị ám ảnh, mọi lúc, bởi những con ma tốt và xấu, và tất cả chúng đều có điều gì đó muốn nói với chúng ta.

Kat Eschner

Bài gốc: Why Do People Tell Ghost Stories on Christmas? | Smart News| Smithsonian Magazine

Cụt Đuôi dịch

Toàn Tập NHỮNG VỆ THẦN CỦA TUỔI THƠ

bộ sách của William Joyce về sự liên kết của Ông già Noel, Thỏ Phục Sinh, Tiên Răng, Jack Frost, Thần Mộng Mơ để chống lại Pitch – Vua Ác Mộng

>Bộ 5 cuốn tiểu thuyết: Bộ Tiểu Thuyết Những Vệ Thần Của Tuổi Thơ – Book Hunter Lyceum

>Bộ 3 cuốn sách tranh: Những vệ thần của tuổi thơ – combo 3 cuốn – Book Hunter Lyceum

Thương mại hóa Giáng sinh: Cách các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp tạo ra một ngày lễ tặng quà

Trong cuốn sách xuất bản năm 2020 của mình, “The Alchemy of Us”, Ainissa Ramirez đã khám phá ra tầm quan trọng của những phát minh vật chất đã định hình quá trình trải nghiệm của con người. Một ngày lễ hợp nhất Không phải lúc nào lễ Giáng Sinh cũng tồn tại như cách mà chúng ta biết ngày nay. Ông già Noel và những con tuần lộc của ông không xuất hiện ngay sau năm Chúa Trời giáng sinh; trẻ em đã phải

Cụt Đuôi

20/12/2022

Biến chuyển nguyên mẫu Santa Claus hay St Nicholas trong dòng lịch sử: Từ niềm vui trao đi đến kích cầu thương mại

Santa Claus - hay còn được biết đến với tên gọi St. Nicholas hoặc Kris Kringle - có một lịch sử lâu đời gắn bó mật thiết với truyền thống Giáng sinh. Ngày nay, người ta thường nghĩ đến ông với hình ảnh một người đàn ông vui vẻ mặc đồ đỏ, mang đồ chơi đến cho những cô bé và cậu bé ngoan vào đêm Giáng sinh, nhưng câu chuyện của ông kéo dài từ thế kỷ thứ 3, khi St. Nicholas đặt chân

Cụt Đuôi

18/12/2022

Sự thật về Giáng Sinh – sự chuyển đổi của niềm tin tôn giáo

Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 vừa là một ngày lễ tôn giáo thiêng liêng vừa là một hiện tượng văn hóa và thương mại trên toàn thế giới. Trong hai thiên niên kỷ, mọi người trên khắp thế giới đã cử hành nó với các truyền thống và nghi lễ mang bản chất vừa tôn giáo vừa thế tục. Những người theo đạo Cơ đốc tổ chức Giáng sinh là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus của Nazareth, một

Cụt Đuôi

09/12/2022

Không phải lúc nào Giáng Sinh cũng là món quà xa xỉ thân thiện với trẻ em như chúng ta biết ngày nay

Một dịp lễ ồn ào đã trở thành thời điểm của những điều kì diệu trẻ thơ và chủ nghĩa tiêu dùng phù phiếm như thế nào Có một mối liên hệ đặc biệt, thậm chí kì diệu giữa trẻ em và “khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm”. Sự phấn khích, niềm tin của chúng, niềm vui mà chúng mang lại cho người khác đều gói gọn trong tinh thần Giáng Sinh. Lấy lời bài hát cổ điển như “It's Beginning to Look

Cụt Đuôi

04/12/2022