Home Hiểu Tại sao người ta kể chuyện ma vào Giáng sinh?

Tại sao người ta kể chuyện ma vào Giáng sinh?

Chuyện ma Giáng sinh là một truyền thống tồn tại xa xưa hơn nhiều so với “A Christmas Carol” Ebenezer Scrooge không phải là nhân

Cụt Đuôi

20/12/2022

Chuyện ma Giáng sinh là một truyền thống tồn tại xa xưa hơn nhiều so với “A Christmas Carol”

Ebenezer Scrooge không phải là nhân vật hư cấu đầu tiên nhìn thấy ma vào dịp Giáng sinh. Truyền thống về những câu chuyện ma ngày lễ đã có từ xưa hơn rất nhiều, có lẽ xa hơn cả chính lễ Giáng sinh. Khi đêm dài ra và năm sắp hết, việc mọi người cảm thấy nên tụ tập với nhau một cách bản năng là điều tự nhiên. Vào cuối năm, thật ý nghĩa khi nghĩ về những người và những nơi không còn ở bên chúng ta nữa.

Vì vậy mà có chuyện ma Giáng sinh. Nguồn gốc của nó không liên quan nhiều đến loại hình Giáng sinh thương mại mà chúng ta đã tổ chức từ thời Victoria. Chúng nói về những điều đen tối hơn, cũ kỹ hơn, cơ bản hơn: mùa đông, cái chết, sự tái sinh và mối liên hệ say đắm giữa người kể chuyện và khán giả của họ. Nhưng chúng được đóng gói trong những cái bẫy ấm cúng của dịp lễ.

“Giáng sinh được tổ chức ở Châu Âu và Hoa Kỳ vốn có nguồn gốc từ lễ mừng Đông chí ‘ngoại giáo’ và một lễ hội được gọi là Yule. Ngày đen tối nhất trong năm được nhiều người coi là thời điểm mà người chết có thể tiếp cận đặc biệt dễ dàng với người sống,” giáo sư nghiên cứu tôn giáo Justin Daniels nói với Omnia, một trang blog của Đại học Pennsylvania.

Và Giáng sinh như một ngày lễ có một loại cocktail gồm các yếu tố mời gọi ma, Colin Fleming viết cho The Paris Review. “Đây là những ngày ngắn ngủi trong năm, và có một sự pha trộn kỳ lạ giữa thói quen ngoại giáo và tín ngưỡng lớn.”

Hòa quyện tất cả những điều đó với bữa tiệc punch pha với rum, và rồi một vài câu chuyện siêu nhiên chắc chắn sẽ xuất hiện. Điều này đặc biệt đúng trong quãng thời gian trước khi có TV. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, vào thời điểm Charles Dickens xuất hiện cùng với Carol (1863) của ông, truyền thống Giáng sinh đã phai nhạt. “Thực tế, đối với hầu hết mọi người, đó vẫn là một ngày làm việc,” người bán sách cổ Tavistock Books viết. “Cuộc cách mạng công nghiệp có nghĩa là ít ngày nghỉ hơn cho mọi người và Giáng sinh bị coi nhẹ đến mức mà chẳng ai phàn nàn.”

Oliver Cromwell là người đứng sau sự suy tàn của ngày lễ. Cromwell, vị Lãnh chúa và Người bảo vệ nước Anh vào thế kỷ 17, là một tín đồ Thanh giáo và đã “thực hiện sứ mệnh thanh tẩy quốc gia khỏi những điều nhục nhã suy đồi nhất của đất nước,” Clemency Burton-Hill viết cho tờ The Guardian. “Đứng đầu danh sách là Giáng sinh và tất cả đồ trang trí cho lễ hội này.” Trước đó, ông viết, Giáng sinh được tổ chức theo cách giống với lễ Giáng sinh hiện đại: rất nhiều đồ ăn thức uống, đồ trang trí và ca hát (Cromwell nổi tiếng đã cấm các bài hát mừng Giáng sinh). Tác giả và chuyên gia chuyện ma Jon Kaneko-James viết trên blog của mình rằng những người thời trung cổ ở Anh và các nơi khác cũng có những câu chuyện ma Giáng sinh.

Nhưng với A Christmas Carol diễn ra cùng thời điểm với việc phát minh ra thiệp Giáng sinh thương mại và các doanh nghiệp thế kỷ 19 đang tìm cách tạo ra một ngày lễ thương mại mới, Giáng sinh đã chứng kiến sự hồi sinh ở Anh. Và cùng với đó là những câu chuyện ma phổ biến của Giáng sinh Anh quốc. Những nhà kể chuyện đáng sợ như E.F. Benson, Algernon Blackwood và J.H. Riddell đã đặt nền móng cho các câu chuyện thế kỷ hai mươi của những người như A.M. Burrrage và M.R.James.

Truyền thống kể chuyện ma thậm chí đã đi vào thời hiện đại, được lưu giữ ở những nơi như sự đề cập về “những câu chuyện ma đáng sợ” trong lời bài hát Giáng sinh kinh điển “It’s the Most Wonderful Time of the Year”.

Mặc dù trong nhãn quan hiện đại, Halloween có thể là ngày lễ thích hợp hơn cho ma quỷ, nhưng Giáng sinh vẫn là một thời điểm hợp lí. Như Dickens đã viết, những bóng ma của Giáng sinh thực sự là quá khứ, hiện tại và tương lai, xoay quanh chúng ta trong những ngày cuối năm. Chúng là một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đều bị ám ảnh, mọi lúc, bởi những con ma tốt và xấu, và tất cả chúng đều có điều gì đó muốn nói với chúng ta.

Kat Eschner

Bài gốc: Why Do People Tell Ghost Stories on Christmas? | Smart News| Smithsonian Magazine

Cụt Đuôi dịch

Toàn Tập NHỮNG VỆ THẦN CỦA TUỔI THƠ

bộ sách của William Joyce về sự liên kết của Ông già Noel, Thỏ Phục Sinh, Tiên Răng, Jack Frost, Thần Mộng Mơ để chống lại Pitch – Vua Ác Mộng

>Bộ 5 cuốn tiểu thuyết: Bộ Tiểu Thuyết Những Vệ Thần Của Tuổi Thơ – Book Hunter Lyceum

>Bộ 3 cuốn sách tranh: Những vệ thần của tuổi thơ – combo 3 cuốn – Book Hunter Lyceum

Kỷ nguyên vàng Islam – Nền văn minh dựa trên sự thông thái

(Giới thiệu sơ bộ về Hồi giáo từ giữa thế kỷ thứ 7 đến giữa thế kỷ thứ 13) Kỷ nguyên Vàng của Islam kéo dài từ giữa thế kỷ thứ 7 đến giữa thế kỷ 13 khi các lãnh tụ Hồi giáo thiết lập đế chế lớn nhất trong lịch sử. Trong suốt thời kỳ này, các nghệ sĩ, kỹ sư, học giả, nhà thơ, triết gia, nhà địa lý và thương nhân của thế giới Hồi giáo đóng góp cho nông nghiệp, nghệ

Tô Lông

08/01/2017

Thần thoại La Mã (1): Thần thoại lập quốc và truy tìm gốc tích thực sự của cặp đôi Mars & Venus

Thần thoại La Mã bao gồm các truyền thuyết liên quan đến nguồn gốc và hệ thống tín ngưỡng thời La Mã cổ đại (753 BC–476 AD). Những người La Mã xưa kia thường coi những truyền thuyết này là lịch sử, ngay cả khi các câu chuyện có mang đậm các yếu tố siêu nhiên, thường gắn với các ý niệm về chính trị và đạo đức. Xuất xứ đầu tiên của thần thoại La Mã có lẽ liên đới tới tín ngưỡng Etruscan.

Những sự thật về Halloween

Ngày lễ Halloween có được tổ chức ở nơi bạn sống không? Tại Hoa Kỳ và Canada, Halloween được biết đến rộng rãi và được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10. Dù vậy, phục trang Halloween lại có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi khác trên thế giới. Ở một số nơi, các kỳ nghỉ lễ dù được đặt tên khác nhau nhưng cũng chia sẻ những đề tài tương tự: Sự liên hệ với thế giới linh hồn, bao

Thư Sinh

31/10/2019

Chân dung linh hồn của Paris – Edith Piaf

Hầu hết mọi người biết đến Edith Piaf như là ca sĩ vĩ đại nhất của nước Pháp.  Sau khi qua đời hàng thập kỷ, bà vẫn là tượng đài được kính trọng, "Chim sẻ" (Piaf trong tiếng Pháp nghĩa là Chim sẻ) gần như đã trở thành chuẩn mực cho mọi ca sĩ, cả nam và nữ, những thế hệ hậu bối sau này. Thế mạnh của Edith Piaf không nằm nhiều ở kỹ thuật, hay chất giọng trong trẻo mà nằm ở độ
le-ai

Lê Ái

10/11/2016

Tantra và truyền thống tantra của Hindu giáo và Phật giáo

Thuật ngữ tantra và truyền thống tantra của Hindu giáo và Phật giáo đã bị hiểu sai trầm trọng ngay cả tại Ấn Độ và phương Tây. Có nhiều cách nhìn nhận khác nhau đối với truyền thống tantra, từ những hiểu biết mang màu sắc huyền thoại như con đường dẫn tới sự giải thoát cho đến những mối liên hệ tương đối rộng gắn tantra với ma thuật và tình dục phóng đãng. Tương tự như vậy, các truyền thống tantra cũng vô