Home Đọc SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 1 THÁNG 11 ĐẾN 7 THÁNG 11 NĂM 2021: TAM QUỐC DIỄN NGHĨA, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ BÉ NHỎ,… & GIAO#11: SỰ TIẾP NỐI DÒNG CHẢY TRI THỨC NHÂN LOẠI

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 1 THÁNG 11 ĐẾN 7 THÁNG 11 NĂM 2021: TAM QUỐC DIỄN NGHĨA, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ BÉ NHỎ,… & GIAO#11: SỰ TIẾP NỐI DÒNG CHẢY TRI THỨC NHÂN LOẠI

Trần Cúc

08/11/2021

Thị trường xuất bản sách đáng chú ý và các tổ chức sự kiện tri thức trong tuần đầu của tháng 11 hoạt động khá ảm đạm so với những tuần trước. Tuy nhiên, một số các tổ chức như Book Hunter hay Cà phê thứ bảy vẫn đều đặn mang đến cho mọi người nhiều chương trình với chủ đề đa dạng liên quan tới văn học, khoa học giả tưởng, sức khỏe… Đây đều là những chương trình thú vị mang lại kiến thức hữu ích cho mọi người.

Sách văn học đáng chú ý

1. Đông A thông báo tái bản “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung trọn bộ 6 tập

Trích:  Đông A

Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung là một trong những kiệt tác của văn học thế giới. Ngay từ khi được dịch sang chữ quốc ngữ vào đầu thế kỷ XX, tiểu thuyết này đã được bạn đọc Việt Nam đón nhận nồng nhiệt; từ đó đến nay có vô vàn ấn bản Tam Quốc ra đời, mỗi ấn bản lại mang một màu sắc khác nhau.

Đông A đã tái bản nhiều lần bản dịch Tam quốc diễn nghĩa của Phan Kế Bính, Bùi Kỷ hiệu đính, dựa trên ấn bản của nhà xuất bản Phổ thông năm 1959. Bộ Tam Quốc diễn nghĩa 6 tập có thêm nhiều điều mới mẻ về cả hình ảnh lẫn thông tin mà vẫn tôn trọng bản dịch đã được nhiều người yêu thích:

1) Số lượng tranh minh họa tăng lên 324. Các minh họa này có chất lượng cao, được lấy từ bộ Tam Quốc diễn nghĩa liên hoàn họa do Đông A mua bản quyền từ Nhà xuất bản Mĩ thuật Nhân dân Thượng Hải.

2) Thêm 3 Phụ lục: Bảng đối chiếu địa danh xưa – nay (theo bản in của Nhà xuất bản Đại học và Trung học chuyên nghiệp, năm 1987). Niên biểu các sự kiện chính trong thời kỳ Tam quốc.  Bảng tên trong Tam Quốc diễn nghĩa.

3) Để cung cấp thêm thông tin về lịch sử xuất bản Tam Quốc diễn nghĩa tại Việt Nam, ngay sau phần Lời nói đầu của Bộ Biên tập, Nhân dân Văn học Xuất bản xã Bắc Kinh là bài viết Hành trình truyện Tam Quốc diễn nghĩa ở Việt Nam của tác giả Yên Ba – người đã dày công sưu tầm, nghiên cứu các ấn bản Tam Quốc diễn nghĩa bằng chữ quốc ngữ được xuất bản ở Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến nay.

4) Bản đồ 3 nước: Ngụy, Thục, Ngô.

5) Lời bình của Mao Tôn Cương.

Ảnh: Đông A

2. Phuc Minh Books mua bản quyền và xuất bản cuốn sách “Những người phụ nữ bé nhỏ”

Trích: VnExpress 

Tiểu thuyết “Những người phụ nữ bé nhỏ” lấy cảm hứng từ cuộc sống của nhà văn Mỹ Louisa May Alcott. Tác phẩm xuất bản lần đầu năm 1868, được Phuc Minh Books mua bản quyền, dịch và xuất bản tại Việt Nam với bốn phiên bản: bản phổ thông bìa cứng, bản giới hạn bìa vải ép nhũ, bản đặc biệt bìa lụa thủy ấn, bản đặc biệt thu nhỏ.

Tiểu thuyết khắc họa hành trình từ thơ ấu đến trưởng thành của bốn chị em nhà March tại New England. Chị cả Meg xinh đẹp, thấu đáo, luôn mơ ước trở thành quý bà. Jo mạnh mẽ, cá tính, không thích bị gò bó bởi nghi thức xã hội và tham vọng trở thành nhà văn. Beth nhu mì, lặng lẽ, yêu thích âm nhạc. Amy cầu toàn, thanh lịch.

Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh họ làm nhiều việc để tăng thu nhập cho gia đình, mối quan hệ với hàng xóm, chuyện tình cảm và những cuộc phiêu lưu. Bốn chị em dũng cảm vượt qua đói nghèo, các vấn đề xã hội để tìm thấy tình yêu, hạnh phúc cá nhân. Đặc biệt, họ luôn gắn kết, gìn giữ giá trị gia đình. Kết thúc tiểu thuyết là cảnh bà Marmee nói với con cháu: “Ôi những cô gái của ta, cho dù các con sống lâu đến mức nào, ta vẫn mong mỏi rằng các con luôn luôn hạnh phúc mãn nguyện như thế này”.

Ảnh: Phuc Minh Books

Sách phổ thông hữu ích

1. Nhã Nam thông báo mở bán 4 tập thơ tiếp theo trong bộ “Việt Nam danh tác”

Trích: Fanpage Nhã Nam

Nhã Nam mở bán 4 tập thơ tiếp theo trong bộ “Việt Nam danh tác” được tái bản và nâng cấp bìa cứng gồm có các tựa sau:

1) Nguyễn Bính và ”Lỡ bước sang ngang”

Nguyễn Bính là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của thi ca Việt Nam hiện đại và có lượng công chúng đông đảo. Ông được coi là nhà thơ của làng quê Việt Nam, có một giọng thơ riêng với những vần thơ hồn nhiên, dung dị mà duyên dáng như ca dao.

“Lỡ bước sang ngang” là tập thơ đầu tay của ông, in lần đầu năm 1940.

2) Thơ Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ nổi bật nhất của phong trào Thơ mới, một tài năng độc đáo với hồn thơ kỳ dị, mãnh liệt, để lại những dấu ấn và ảnh hưởng rõ nét trong thi ca Việt Nam hiện đại.

Ông viết:

“Tôi đã sống mãnh liệt và đầy đủ. Sống bằng tim, bằng phổi, bằng máu, bằng lệ, bằng hồn. Tôi đã phát triển hết cả cảm giác của Tình Yêu. Tôi vui, buồn, giận, hờn đến gần đứt sự sống.

Ánh sáng lạ trong thơ tôi sẽ làm cho gò má cô đỏ gấc. Và một khi cô đã vào là cô sẽ lạc, vì vườn thơ tôi rộng rinh, không bờ bến. Càng đi xa càng ớn lạnh…”

3) Bích Khê và “Tinh huyết”

Là một nhà thơ lãng mạn nổi tiếng Việt Nam thời tiền chiến, có những tìm tòi độc đáo trong cấu tứ cũng như ngôn ngữ, Bích Khê cũng là trường hợp khá đặc biệt trên thi đàn Việt Nam thế kỷ XX. Không để lại quá nhiều tác phẩm và ra đi ở tuổi đời rất trẻ nhưng ông đã định vị một tiếng thơ riêng, độc đáo và đầy mỹ cảm.

Tinh Huyết (1939) là tác phẩm duy nhất ra đời khi ông còn sống và được nhiều người yêu thơ đón nhận.

4) Vũ Hoàng Chương và “Thơ say”

Nổi bật trong thời kỳ cuối của phong trào Thơ mới, Vũ Hoàng Chương được biết đến là một cây bút tài hoa. Thơ ông có dư vị hoài cổ, giàu nhạc tính và nhiều cung bậc của một cái tôi sầu muộn.

“Thơ say” là tập thơ đầu tay của ông, ra mắt lần đầu năm 1940.

Ảnh: Nhã Nam

2. NXB Thế Giới xuất bản cuốn “UX CONTENT 4.0 – Chọn đúng chữ, giữ người dùng” của Cẩm Huyên và Võ Lê Tú Anh

Trích: Fanpage Bookaholic

Bắt nhịp với thời đại 4.0, một ngành nghề mới xuất hiện trong những năm gần đây, rất được công ty công nghệ chú ý là UX Writer – chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. Để làm ra một sản phẩm công nghệ tốt thì UX và UX Writing không phải là tất cả. Nhưng UX Writing chắc chắn là một trong những phương tiện hữu ích nhất đưa sản phẩm, ứng dụng công nghệ đến gần với người dùng phổ thông hơn. Có thể thấy, UX Writer là một vị trí quyền lực, không thể thiếu.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn, hai tác giả Khúc Cẩm Huyên (Content Strategy Manager) và Võ Lê Tú Anh (Senior Content Strategist, UX Writer) thông qua UX Content 4.0 – Chọn đúng chữ, giữ người dùng sẽ chia sẻ với bạn đọc những bí quyết nghề nghiệp, làm thế nào để thấu cảm hàng triệu người dùng và viết nên nội dung tương tác hiệu quả.

Sách gồm bốn phần: Phần 1 – UX Writing 4.0 sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về nghề UX Writer; Phần 2 – Bí thuật UX Content hướng dẫn những kỹ năng liên quan đến viết nội dung tương tác; Phần 3 – Product Launch bàn đến cách thức phối hợp giữa UX Writer với các bên liên quan để cho ra mắt những tính năng mới của sản phẩm; Phần 4 – Brand Guideline sẽ giúp bạn nhận diện được tiếng nói và cá tính của thương hiệu. 

UX Content 4.0 – Chọn đúng chữ, giữ người dùng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu về nghề UX Writer nói riêng và nghề viết trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 nói chung. Viết lách không chỉ cần tới sự tinh thông về chữ nghĩa, để đối thoại, tương tác với người dùng, bạn cần nhiều hơn thế. 

Ảnh: Bookaholic

3. Thái Hà cho ra mắt cuốn “Trồng một nụ cười – cùng trẻ thực hành chánh niệm” của Thích Nhất Hạnh

Trích: Fanpage Thái Hà books  

Chúng ta thường hay nhắc trẻ phải tập trung nhưng ít ai hướng dẫn trẻ làm thế nào để có thể tập trung. Chánh niệm chính là một loại tập trung nhưng đây là sự tập trung tích cực khiến tâm trí trở nên bình an, thư thái. Sẽ thật khó để dạy cho trẻ hiểu thế nào là thiền, chánh niệm,… và cố nhiên cũng không thể nào đem cách thực tập thiền của người lớn đang trải nghiệm để hướng dẫn cho trẻ. Chúng ta cần một phương pháp phù hợp và lôi cuốn bọn trẻ. Với kinh nghiệm hướng dẫn thiền tập cho nhiều đối tượng khác nhau, qua cuốn sách này, Sư Ông Làng Mai – Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giới thiệu những phương pháp giúp trẻ tiếp cận tự nhiên như hơi thở với sự chánh niệm.

Cuốn sách này là một cuốn cẩm nang dành cho tất cả những ai muốn thực tập và chia sẻ chánh niệm với trẻ em. Để có thể chia sẻ từ kinh nghiệm của chính mình, chúng ta cần thực tập trước tiên. Nếu chúng ta áp dụng những phương pháp thực tập trong cuốn sách này với gia đình và trẻ em trong cộng đồng nơi chúng ta ở thì cả trẻ em và người lớn đều được hưởng năng lượng bình an, tươi vui và hòa điệu mà sự thực tập mang lại.

Ảnh: Thaihabooks

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức sự kiện Between the lines #Nov-2021: Đọc “NEW ATLANTIS” của Sir Francis Bacon

Trích: Fanpage Book Hunter

  • Chủ trì: Dịch giả Lê Duy Nam (Trưởng nhóm dịch của Book Hunter)
  • Buổi luyện đọc tiếng Anh được tổ chức tại Google Meeting vào 21h00 ngày 4/11/2021 

Tiếp tục chuỗi Between The Lines, trong tháng 11 này, Book Hunter sẽ tiếp tục cùng các bạn mong muốn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh và mở mang sự hiểu biết cá nhân qua truyện ngắn khoa học viễn tưởng kinh điển “New Atlantis” của Sir Francis Bacon.

Đây sẽ là một trải nghiệm khó khăn bởi văn phong trong “New Atlantis” được viết bằng một thứ tiếng Anh cổ phức tạp. Tuy nhiên, đó cũng là một trải nghiệm thú vị bởi qua đó chúng ta hiểu hơn vai trò của tri thức trong sự kiến tạo xã hội.

Những người tham gia series Between The Lines sẽ cùng nhau đọc, phân tích văn bản và thảo luận các vấn đề xoay quanh tác phẩm “New Atlantis”. Sự kiện diễn ra vào 21h00 tối Thứ Năm hàng tuần.

Ảnh: Book Hunter

2. Book Hunter tổ chức chương trình TFB#10: Dưỡng sinh tiết Lập Đông

Trích: Fanpage Book Hunter

Người xưa xem trọng “Thiên Nhân hợp nhất”, nhấn mạnh sự hài hòa giữa người và tự nhiên. Cơ thể con người là tiểu vũ trụ, còn thiên nhiên là đại vũ trụ, tiểu vũ trụ ở trong đại vũ trụ, thời thời khắc khắc đều sẽ chịu ảnh hưởng của đại vũ trụ. Bốn mùa khác nhau, tiết khí khác nhau, sẽ đối ứng với chứng bệnh khác nhau, vì vậy từ xưa khí hậu và y học chính là cùng nguồn gốc.

Mặc dù con người không ngủ đông, nhưng dân gian có tập tục bổ Đông vào lập Đông. Đây là thời kỳ tốt nhất để bồi bổ cơ thể, tiến hành thực bổ (bồi bổ bằng thực phẩm) để bổ sung nguyên khí chống lại giá lạnh mùa Đông. Vậy nên mới có câu “mùa Đông bồi bổ, mùa Xuân giết hổ”.

Về TFB (THERAPY FOR BRAINWORK) : Các công việc sử dụng đến trí não, đặc biệt là nhóm lao động tri thức, thường được coi là “việc nhàn”. Thế nhưng, các bạn biết không, công việc này tàn phá cơ thể không kém bất cứ hình thức lao động nặng nhọc nào.

Book Hunter bọn mình phối hợp với chuyên gia Ayurveda & Yoga trị liệu để tổ chức chuỗi chia sẻ cách chăm sóc sức khỏe dành cho người hoạt động trí não, với tên gọi: Therapy for Brainwork.

Bạn xem bản ghi hình sự kiện tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=FBy4dWd7e88

Ảnh: Book Hunter

3. Book Hunter tổ chức sự kiện GIAO#11: Sự tiếp nối dòng chảy tri thức nhân loại

Trích: Fanpage Book Hunter

Tháng 11, đánh dấu Book Hunter tròn 10 năm hoạt động, chúng tôi quyết định dành khoảng thời gian tràn đầy kỷ niệm này để thuyết trình về những động lực, những kỳ vọng và ước ao của nhóm trên con đường tri thức.

Trong buổi GIAO số 11 lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ về lịch sử của những dòng chảy tri thức nhân loại. Đôi khi, dòng chảy này bị ngăn chặn bởi những hệ thống chuyên chế và hạn chế tri thức, nhưng tri thức vẫn tìm được đường đi cho riêng mình để một lúc nào đó lại trỗi dậy và kiến tạo nên các nền văn mình.

Bạn xem bản ghi hình sự kiện tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=4YtzEHGHvLI

Ảnh: Book Hunter

4. Cà phê thứ bảy tổ chức CPGG&ĐT: Về tư tưởng xã hội của Pierre Bourdieu

Trích: Cà phê thứ bảy

  • Chương trình: CÀ PHÊ GẶP GỠ VÀ ĐỐI THOẠI
  • Chủ đề: Tư Tưởng Xã Hội Của Pierre Bourdieu: Chức Năng Thống Trị Và Tái Sản Xuất Trật Tự Xã Hội Của Các Hệ Thống Biểu Tượng
  • Diễn giả: TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG
  • MC: Khánh Ngân

Pierre Bourdieu (1930-2002) là một trong những nhà xã hội học lớn nhất của nước Pháp nửa sau thế kỷ XX. Những công trình của ông không những có các đóng góp hết sức nền tảng cho ngành xã hội học nói chung mà còn lan tỏa ảnh hưởng sang các lĩnh vực khác như triết học, văn học, nhân học, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật. Độc giả tại Việt Nam đã có dịp thưởng thức tác phẩm SỰ THỐNG TRỊ CỦA NAM GIỚI của ông (Lê Hồng Sâm dịch, NXB Tri Thức 2018. Nguyên tác tiếng Pháp LA DOMINATION MASCULINE, xuất bản năm 1998).

Trong chương trình Cà Phê Gặp Gỡ và Đối Thoại Online diễn ra vào 9h00 sáng thứ Bảy, 6.11.2021, TS. Dương Ngọc Dũng sẽ tập trung vào một số điểm cốt lõi trong tư tưởng của Pierre Bourdieu để giúp các bạn trẻ có một cái nhìn mới mẻ hơn vào cái gọi là “không gian xã hội” của nước Pháp huyền thoại và từ đó có thể rút ra những suy ngẫm riêng tư cho không gian văn hóa Việt.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

5. Cà phê thứ bảy tổ chức CPGG&ĐT: Nhân vật nữ và nam trong Truyện Kiều của Nguyễn Du (Phần 3)

Trích: Cà phê thứ bảy

  • Chương trình: CÀ PHÊ GẶP GỠ VÀ ĐỐI THOẠI
  • Chủ đề: Nhân vật nữ và nam trong Truyện Kiều của Nguyễn Du (Phần 3)
  • Khách mời: TS. Bùi Trân Phượng
  • Host: Nhạc sĩ Dương Thụ

Trong văn học viết Việt Nam từ xưa đến nay, không có tác phẩm nào mà tên nhân vật dù chính hay phụ trở thành danh từ chung thông dụng nhiều như Truyện Kiều của Nguyễn Du, bắt đầu từ nhân vật chính Thúy Kiều. Trong buổi Cà phê Thứ Bảy trước, chúng ta đã cùng “Đọc lại Truyện Kiều từ truyền thống văn hóa Việt”. Như một tiếp nối tự nhiên, lần này chúng ta trò chuyện về các nhân vật của Truyện Kiều.

Là người học sử, khi đọc Truyện Kiều, tôi cảm thấy mình hiểu thêm về xã hội, con người Việt Nam thời Lê mạt Nguyễn sơ, một xã hội gần với xã hội chúng ta ngày nay hơn là gần với Đại Việt thời Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông. Đọc Truyện Kiều và so sánh với nguyên tác, tôi để ý những khác biệt, nói rõ hơn là khác biệt về tính cách người phụ nữ và nam giới trong quan hệ tương tác với phụ nữ.

Một lần nữa, những đặc sắc của con người, xã hội Việt hiện ra vô cùng sắc nét so với nguyên mẫu Trung Hoa.

Nhưng, cũng như mọi tác giả lớn, tác phẩm lớn của nhân loại, Nguyễn Du và Truyện Kiều giúp chúng ta hiểu thêm về con người, cả nữ lẫn nam, cả trong tột cùng đau khổ và hạnh phúc mong manh hay an lạc lâu dài. Vì vậy, nhân vật Truyện Kiều dưới ngòi bút Nguyễn Du nhắc chúng ta thận trọng, đừng lầm tưởng chỉ có văn hóa phương Tây là thấu hiểu con người cá nhân.

Nguồn lời dẫn: TS. Bùi Trân Phượng

Quý khán giả có thể xem lại chương trình Phần 1 tại đây: CPGG&ĐT – Nhân Vật Nữ và Nam Trong Truyện Kiều – Phần 1

Ảnh: Cà phê thứ bảy

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

https://bookhunter.vn/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-25-thang-10-den-31-thang-10-nam-2021-kinh-te-hoc-ve-tien-ngan-hang-va-thi-truong-tai-chinh-ngon-tay-minh-con-thom-mui-oai-huong-giao-10-van-hoc-gia-tuong-m/

Đọc thêm Bản tin sách học thuật thế giới tháng 10 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-hoc-thuat-the-gioi-thang-10-nam-2021-nhung-tien-bo-trong-benh-ly-phan-tu-trong-tam-thucydides-ve-cong-bang-quyen-luc-va-ban-chat-con-nguoi-bi-kich-cua-macbeth-phong-van-canh-sat-thach-thu/

Đọc thêm Bản tin sách tiếng Trung hay tháng 10 năm 2021:

https://bookhunter.vn/sach-tieng-trung-hay-thang-10-nam-2021-tam-bai-hoc-ve-tho-kien-thuc-ve-kien-truc-co-dai-trung-quoc-tren-duoi-nam-nghin-nam/

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 4 THÁNG 10 ĐẾN 10 THÁNG 10: QUẢN TRỊ LIÊN VĂN HÓA VỚI ĐÓNG GÓP CỦA NGÀNH KHOA HỌC NÃO BỘ, TIẾP THỊ 5.0 CÔNG NGHỆ VỊ NHÂN SINH… & PHÊ THƠ 2: THƠ DÂN GIAN – NHỮNG VẦN THƠ KHUYẾT DANH

Trong giai đoạn “bình thường mới”, cả thị trường xuất bản sách cũng như các sự kiện tri thức đều đang có xu hướng hoạt động ổn định dần. Bên cạnh các đầu sách văn học thường thấy, đã xuất hiện thêm sách ở các lĩnh vực khác như marketing, đầu tư. Thời gian này, mọi người bắt đầu quay trở lại với công việc của mình. Hi vọng ngoài những sự kiện giúp mọi người hiểu hơn về thơ hay học thuật thì các

Trần Cúc

11/10/2021

SÁCH HAY THẾ GIỚI THÁNG 11 NĂM 2021: AENEID, LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ, KẺ TỘI ĐỒ VÀ VỊ THÁNH, TÌNH CỰU BINH, CUỘC ĐỜI BÍ MẬT CỦA CỬA HÀNG TẠP HÓA, TRONG CON MẮT CỦA HOANG DÃ

Đâu là nguồn gốc của các ca khúc kinh điển “Let It Be”, “Yesterday”? Những vụn vặt kỷ niệm nào sẽ xuất hiện trong cuốn sách mới nhất của thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles? Một người phụ nữ sau cuộc chạm trán sinh tử với một con gấu, đã trở thành sinh vật nửa người nửa thú? Dostoevsky đã viết nên cuốn sách nổi tiếng Tội ác và Trừng phạt như thế nào? Tháng 11.2021, sách thế giới vẫn xuất hiện nhiều

SÁCH TIẾNG ANH HAY THÁNG 5 NĂM 2022: LỊCH SỬ & BÍ ẨN VỀ XE ĐẠP, THIÊN ĐƯỜNG, TIẾNG ỒN – MỘT KHIẾM KHUYẾT TRONG ĐÁNH GIÁ CỦA CON NGƯỜI…

Chiếc xe đạp hiện thân như một bức thư tình – phản ánh những thú vui tinh thần và tính gợi cảm của việc đạp xe – một luận điểm xuất hiện trong cuốn sách mới nhất kể về lịch sử và tương lai của chiếc xe đạp cùng nhiều khía cạnh khác, mà theo như tác giả Jody Rosen gọi – một ‘kỳ tích kỹ thuật’. Nữ quyền và nạn phân biệt chủng tộc vẫn là hai vấn đề trở đi trở lại trong

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 2 NĂM 2022: MỘT CON DAO – NGÀN CON CHỮ, TÀU NGẦM LÚC ĐÊM MUỘN, SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC & CĂN PHÒNG BÊN BỜ BIỂN

Mở đầu năm Nhâm Dần, thị trường sách Trung Quốc hãy còn chưa tỉnh ngủ khỏi đợt nghỉ Tết dài hơi, chưa dậy lên bao nhiêu sôi nổi, song đâu đó ta vẫn có thể nhặt nhạnh được một vài đầu sách truyện, đọc để trải nghiệm một cuộc sống khác, mở rộng thế giới cảm xúc và tinh thần. 1. Tàu ngầm lúc đêm muộn (夜晚的潜水艇) - tác giả: Trần Xuân Thành  (陈春成) Chim đậu trên cây và cá vẫn lặn xuống vực sâu,

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 29 THÁNG 11 ĐẾN 5 THÁNG 12 NĂM 2021: SÁU NH N VẬT ĐI TÌM TÁC GIẢ, BỈ VỎ,… & GIAO #12 “VỐN VĂN HÓA, KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ GIỚI TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI DAO Ở SAPA”

Bước vào tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2021, mặc dù thiếu vắng sự có mặt của những cuốn sách học thuật nhưng bù lại ta có khá nhiều cuốn tiểu thuyết để giải trí, thư giãn.  Các chủ đề sự kiện tri thức trong tuần từ 29 tháng 11 đến 5 tháng 12 này đều rất thú vị phù hợp với những người quan tâm tới vấn đề dân tộc học, ngôn ngữ và văn hóa, phim ảnh,... . Đặc biệt, sự trở

Trần Cúc

06/12/2021