Home Đọc Những cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về Homeschooling

Những cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về Homeschooling

  Homeschooling hay còn được dịch sang tiếng việt là " giáo dục tại gia " không phải khái niệm xa lạ đối với các

Tô Lông

06/07/2021

 

Homeschooling hay còn được dịch sang tiếng việt là ” giáo dục tại gia ” không phải khái niệm xa lạ đối với các bậc phụ huynh hiên nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phụ huynh ngần ngại với hình thức giáo dục này. để giúp các bạn hiểu rõ hơn về homeschooling, book hunter xin được giới thiệu những cuấn sách phát biểu quan điểm, hướng dẫn phương pháp nghiên cứu về homeschooling.

Những cuốn sách này hiện chưa được dịch sang tiếng Việt. Chúng tôi hi vọng rằng trong tương lai gần các dịch giả hoặc Book Hunter có thể dần dần dịch chúng sang tiếng Việt để giúp các bậc phụ huynh thêm phần mạnh dạn chọn lựa homeschooling.

1. Homeschool: An American History –  Milton Gaither

 

Khi đọc cuốn sách này, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì nhân ra rằng những nền tảng đầu tiên của Homeschooling tại Mỹ không phải chỉ mới bắt đầu của thế kỷ 20, mà đã có từ thế kỷ 16. Đây là chủ đề bị bỏ qua trong lịch sử giáo dục tại quốc gia này. Hơn cả thế, cuốn sách cung cấp kiến thức đầy đủ về phong trào homeshooling ở nước Mỹ trong xã hội hiện đại và dự đoán tương lai của xu hướng này. Thời điểm hoàn thành cuốn sách là năm 2008, đến nay có thể homeshooling đã có nhiều thay đổi hơn so với dữ liệu mà cuốn sách cung cấp, tuy nhiên tập khảo cứu này vẫn là một tài liệu tham khảo cần thiết đối với các nhà nghiên cứu giáo dục.

2. Home Grown Kids – Raymond & Dorothy Moore

Raymond và Dorothy Moore là cặp vợ chồng học giả đề xướng và lập thuyết cho homeshooling. Theo hai tác giả, giáo viên chính là phụ huynh và ngôi trường có thể chính là ngôi nhà của chúng ta. Cuốn sách này đến nay vẫn là hướng dẫn chi tiết và thiết thực nhất trong việc sử dụng các nguồn lực và kinh nghiệm hàng ngày để thực hiện giáo dục tại gia và tân hưởng thời gian cùng con cái. Hai tác giả cho rằng đó là môi trường giáo dục hạng nhất, lành mạnh nhất, không cản trở sáng tạo và sự phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, họ cũng chỉ ra những hậu quả nghiêm trọng mà nền giáo dục phổ thông chính quy gây ra về mặt đạo đức và tinh thần của đứa trẻ.

3. Better Late than Early – Raymond Moore

Raymond Moore cung cấp nhiều bằng chứng từ nhiều nguồn khác nhau để chỉ ra rằng việc trẻ đến trường sớm đã gây ra nhiều rối loạn về tinh thần và định hướng tương lai ở trẻ. Cuốn sách đề cập lại các giai đoạn phát triển và trưởng thành và đặt ra vấn đề rằng quá trình giáo dục sẽ can thiệp từ đâu trong các giai đoạn ấy. Sự can thiệp không thích hợp có thể gây những biến dạng cấu trúc tâm linh ở trẻ, do đó giáo dục không phải chỉ là sự nhồi nhét kiến thức mà còn là học cách sống và yêu thương.

4. How Children Fail – John Holt

Cuốn sách lần đầu được xuất bản vào những năm 1960s và đã khởi phát một phong trào cải cách giáo dục vẫn đang tiếp diễn đến nay. Trong ấn bản năm 1982, John Holt đã bổ sung những hiểu biết mới về cách trẻ em tìm tòi thế giới. Ngoài ra ông nghiên cứu kỹ lưỡng về những vấn đề của việc học trên lớp, quy chế kiểm tra, thi cử và sự tác động của quyền lực tới nền giáo dục. 

5. How Children Learn – John Holt

Cùng với “How Children Fail”, “How Children Learn” của John Holt trở thành những tác phẩm kinh điển của nền giáo dục Mỹ. John Holt cho rằng với trẻ nhỏ “học tập là tự nhiên như hơi thở”. Ông đã quan sát kỹ lưỡng cách trẻ nhỏ tự học nói, học đọc, đếm và suy luận, và đặt ra những câu hỏi rằng nền giáo dục làm thế nào để khuyến khích những năng lực này ở trẻ.

Còn rất nhiều cuốn sách hay và thú vị về Homeschooling, nhưng chúng tôi chưa có cơ hội tiếp cân để có thể giới thiệu với các bạn. Do đó, chúng tôi rất mong rằng danh sách này sẽ gợi mở để các bạn bước vào cánh cửa của thế giới Homeschooling, từ đó các bạn có thể tìm tòi thêm được nhiều góc nhìn mới mẻ và thú vị.

Tác giả : Tô Lông 

SIR WALTER SCOTT, TÁC GIẢ CỦA IVANHOE, ĐẠI DIỆN CỦA TINH THẦN HIỆP SĨ

Chủ nghĩa Lãng mạn Anh phát triển mạnh trong thời kỳ đầu kỷ nguyên công nghiệp, mở đầu với các nhà thơ như Coleridge, Wordsworth và Keats; các họa sỹ như Constable và Turner; và các tiểu thuyết gia như Sir Walter Scott. Hai cuốn tiểu thuyết của Sir Walter Scott (một phần của series Waverly nổi tiếng của ông) được biết đến nhiều nhất hiện nay là “Ivanhoe” và “Rob Roy”. “Ivanhoe” là một trong những văn bản phức tạp và xuất sắc nhất

Tô Lông

16/11/2019

SÁCH TIẾNG TRUNG HAY THÁNG 11 NĂM 2021: MƯỜI SÁU GÓC NHÌN VỀ NAM HỌA, RỜI LƯƠNG TRANG KÝ, ĐỨNG GIỮA LẰN RANH HAI THẾ GIỚI…

Trong bài điểm sách tháng 11 này, mời các bạn đến với Văn Nhân Họa, một tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc. Với tác phẩm Vây Hãm, để tìm hiểu về cuộc sống của nhóm trí thức Trung Quốc ở những ngày đầu Kháng chiến chống Nhật. Với hai người anh em khờ khạo vô tình lạc nhau nhưng vẫn vượt qua bao khó khăn để tìm kiếm nhau bằng tâm hồn trong sáng, lấy đi bao nước mắt của độc giả.

THẦN THOẠI HY LẠP – NHỮNG CUỐN SÁCH NỀN TẢNG

Thần thoại Hy Lạp rất quen thuộc không chỉ với độc giả Việt Nam, mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Những câu chuyện xoay quanh sự hình thành thế giới, nguồn gốc các vị thần và thời đại các anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đã đi sâu vào văn hóa đại chúng thông qua những bộ phim, những nhãn hiệu thời trang, và cả trong từng cuộc trò chuyện bình thường diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta không nên

Thư Sinh

09/07/2019

Chính trị và tiếng Anh

BookHunter: Sự xuống cấp của tiếng Anh đã được George Orwell chỉ ra trong bài tiểu luận ông viết năm 1946. Sau 60 năm, những điều ông cảnh báo vẫn còn hiện diện, ở mức độ nào thì chưa rõ, trong các văn bản tiếng Anh. Theo George Orwell, chính trị có một mối liên quan mật thiết tới ngôn ngữ, và sự xuống cấp về ngôn ngữ chính là kẽ hở cho chính trị hạ cấp lên ngôi. Chúng tôi xin dịch trọn bộ

SÁCH HƯỚNG DẪN LÝ THUYẾT PHÊ BÌNH VĂN CHƯƠNG TRÊN AMAZON

Văn chương là di sản khổng lồ nhất của nền văn minh nhân loại và việc nghiên cứu, phê bình văn chương đã từ lâu trở thành một ngành nghiên cứu quan trọng. Theo thời gian, các phương pháp nghiên cứu, phê bình đã trở thành một hệ thống lý thuyết phức tạp và đa dạng. Những cuốn sách được giới thiệu dưới đây là những cuốn sách mang tính dẫn nhập và hướng dẫn cách sử dụng các lý thuyết này. Các cuốn sách