Home Sống Nhu cầu thực phẩm hữu cơ tại Nga tăng vọt

Nhu cầu thực phẩm hữu cơ tại Nga tăng vọt

Thị trường thực phẩm hữu cơ của Nga đã tăng hơn 60% trong 5 năm qua, theo như người đứng đầu Hiệp hội hữu cơ

Phương Nhi

28/04/2017

Thị trường thực phẩm hữu cơ của Nga đã tăng hơn 60% trong 5 năm qua, theo như người đứng đầu Hiệp hội hữu cơ quốc gia (NOU) – và sẽ còn phát triển hơn thế khi những người tiêu dùng của Nga bước vào cuộc Cách mạng hữu cơ.
Phát biểu với tờ báo Nga Rossiyskaya Gazeta, trưởng bộ phận NOU Oleg Mironenko tiết lộ rằng từ $ 116 triệu trong năm 2010, thị trường thực phẩm hữu cơ sản xuất ở Nga đã tăng lên đến 178 triệu đô la vào cuối năm 2015, với 3% người Nga thường  xuyên chọn organic khi mua thực phẩm. Các nhà nghiên cứu cũng đồng tình với sự lạc quan của Mironenko về thị trường – Euromonitor International nhận thấy rằng chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống hữu cơ đóng gói cũng đang tăng lên, đạt mức 12 triệu đô la vào năm 2015.
Tại sao? Có những nền tảng mạnh cho tiêu dùng hữu cơ ở Nga – như đất đai giàu có và di sản nông nghiệp lâu đời  của đất nước này,  có nghĩa là người Nga đã có thói quen ưa thích các sản phẩm tự nhiên chất lượng hàng đầu. Các cuộc khảo sát gần đây đã đưa ra một cái nhìn tổng thể về việc này, vẽ ra một tương lai tươi sáng cho thị trường thực phẩm hữu cơ và sức khoẻ ở Nga. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nga – CVS Consulting năm 2015,  đã chỉ ra rằng không chỉ Nga muốn mua các sản phẩm hữu cơ mà thậm chí họ có thể làm như vậy nếu giá tăng, 85% người Nga được khảo sát bởi CVS cho biết họ sẽ mua nếu giá tăng 10%, và một nửa trong số đó sẽ mua hàng với mức tăng 20%.
Cũng chính bởi mong muốn ăn sạch hơn, sự thành công của chế biến hữu cơ ở Nga cũng hạn chế sự thay đổi trong cơ cấu giá cả ở các siêu thị Nga. Trước đây, giá lương thực phụ thuộc hoàn toàn vào sự tươi mát hoặc bao bì trơn, nhưng hiện nay thực phẩm hữu cơ đang bắt đầu chiếm thị phần cao hơn và cung cấp một lựa chọn được đảm bảo chất lượng chính hãng cho những người mua hàng khó tính.
Điều này có nghĩa là đã có một số lượng lớn những người mua sắm thực phẩm sạch tiềm năng, và ngày càng có nhiều cửa hàng bán lẻ tập trung vào các sản phẩm hữu cơ sẽ xuất hiện để đáp ứng nhu cầu. Greenstore, một chuỗi chỉ bán thực phẩm hữu cơ và thực phẩm lành mạnh, đã gia nhập thị trường Moscow vào tháng 4 năm 2016, lấy cơ sở tại trung tâm thương mại Afimoll-City cạnh Expocentre của Moscow. Công ty cũng tuyên bố mình sẽ sớm trở thành một dịch vụ phân phối đến các văn phòng gần đó, bởi vì công nhân Nga quan tâm hơn tới những gì họ ăn trong lúc đi làm.
Các chính trị gia đã nhận ra nhu cầu gia tăng này và đang có các phản ứng phù hợp. Phó Thủ tướng cho biết tại hội nghị công nghệ sinh học năm ngoái (2015) rằng “chúng tôi đã quyết định không sử dụng bất kỳ sinh vật biến đổi gen nào trong sản xuất thực phẩm (Nga)” và nông nghiệp hữu cơ đã tiến một bước cao hơn – Tổng thống Vladimir Putin cho biết vào tháng 12 năm 2015 rằng ông muốn Nga trở thành nhà cung cấp thực phẩm thân thiện với môi trường lớn nhất thế giới.
 Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là những ngày đầu của thị trường non trẻ này, do đó, nhập khẩu từ các nhà sản xuất ở các thị trường đã ổn định sẽ đóng một vai trò quan trọng – “nhập khẩu đang phổ biến trên thị trường thực phẩm tốt cho sức khỏe”, Ilya Kaletkin, người đứng đầu Arivera hữu cơ Nga, đã trả lời phỏng vấn hồi năm ngoái (2015) như vậy. Một nhà xuất khẩu tìm kiếm thành công trong thị trường nông nghiệp của Nga là Alce Nero, một trong những nhà sản xuất thực phẩm y tế lớn nhất của Italy. Dãy sản phẩm chủ lực của Ý được tìm thấy ở nhiều cửa hàng thực phẩm lành mạnh trên khắp Moscow và phần còn lại của nước Nga.
Giống như hầu hết các thị trường nơi có cơ hội lớn, thị trường thực phẩm hữu cơ của Nga vẫn còn rất mới mẻ, nhưng đó là một trong những nơi có nhiều chuyên gia về sinh thái mà chúng ta không thể bỏ qua. 3% người Nga thường xuyên tiêu thụ thực phẩm hữu cơ sẽ tạo ra một thị trường lên đến 4 triệu rưỡi người tiêu dùng và con số này sẽ tiếp tục gia tăng.
“Chúng tôi bắt đầu nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm hữu cơ sang Nga vào năm 2005”, Kaletkin nói. “Trước đó, có rất ít người nghe về các sản phẩm hữu cơ và chưa bao giờ sử dụng chúng thường xuyên. Giờ đây, nhờ những nỗ lực của chúng tôi cũng như những nỗ lực của những người đam mê hữu cơ khác, ngày càng có nhiều người đến với hữu cơ “. Tất cả các dấu hiệu cho thấy tiềm năng to lớn trong thị trường thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tốt cho sức khoẻ của Nga đối với các nhà cung cấp.
Phương Nhi
Nguồn bài: https://food-exhibitions.com/Market-Insights/Russia/Archive/Russian-demand-for-organic-food-rockets

Học viên Online Workshop TỰ HỌC TIẾNG ANH NGHIÊM TÚC đã hỗ trợ dịch bài
Thông tin về khóa học: goo.gl/forms/6gEnF4P08FHM8zDi2

 

Khái niệm Thực phẩm và Dinh dưỡng theo Ayurveda

Tóm tắt: Ayurveda đặc biệt chú trọng Ahar (chế độ ăn uống) và Anna (thực phẩm) và tin rằng dinh dưỡng lành mạnh nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Ayurveda không phân biệt thực phẩm tốt hay xấu, thay vào đó, nhấn mạnh các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thực phẩm, chẳng hạn như đặc tính sinh học, nguồn gốc, các yếu tố môi trường, các mùa trong năm, sự chuẩn bị, độ tươi mới, và đưa ra cách giải

Krishnamurti nói về giáo dục

Bạn biết đấy, bạn sống ở một trong những thung lũng đẹp nhất mà tôi từng thấy. Có một bầu không khí đặc biệt tại đây. Bạn có chú ý không, đặc biệt là vào các buổi tối và sớm tinh mơ, một sự tĩnh tại thấm sâu vào thung lũng? Tôi tin quanh đây có những ngọn đồi xa xưa mà con người chưa hủy hoại chúng, và bất cứ nơi nào bạn đi qua, ở thành phố hay đâu đó khác, con người

NIỀM TIN TÔN GIÁO CÓ GIÚP CHÚNG TA VƯỢT QUA NỖI SỢ CHẾT?

Một nghiên cứu mới đây đã khảo sát tất cả các dữ liệu có sẵn về việc chúng ta sợ hãi vì những gì xảy ra khi cuộn dây số phận hữu hạn của chúng ta bị loại bỏ. (Điển tích “shuffle off this mortal coil” ý muốn nói đến “cuộn dây số phận” trong thần thoại Hy Lạp do Moire giữ). Họ nhận ra rằng những người vô thần là những người ít sợ hãi trước cái chết… và, có lẽ không ngạc nhiên,

Minh Linh

20/09/2017

Tiết lộ về thiên tài xấu xa thực sự – Sự nguy hiểm của sáng tạo

Book Hunter: Đây là một góc nhìn khác về tính sáng tạo dưới quan điểm của những người thiết lập và bảo vệ hệ thống xã hội, để cho chúng ta có thể nhận ra rằng sự thúc đẩy tính sáng tạo không phải lúc nào cũng tốt trong việc duy trì hệ thống. Những người sáng tạo  những thường giỏi hơn trong việc hợp lý hóa những ràng buộc về đạo đức nhỏ mọn đến mức có thể thoát khỏi mọi sự kiểm soát

Thử mở rộng nội hàm khái niệm “gia đình” trong cơ cấu xã hội Việt Nam hiện đại

Theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình có hiệu lực từ tháng 1 năm 2015, khái niệm “gia đình” được định nghĩa như sau: “Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.” Như vậy, “gia đình” là một khái niệm lấy nền tảng từ hôn nhân mà trong đó các thành viên
le-nam

Lê Nam

07/07/2020