Home Yêu Đàn ông có hay nổi giận hơn phụ nữ không?

Đàn ông có hay nổi giận hơn phụ nữ không?

Kết quả khác nhau như thế nào khi phụ nữ bộc lộ sự tức giận ra bên ngoài. Trọng tâm Tần suất và cường độ
dan-ong-co-hay-noi-gian-hon-phu-nu-khong

Kết quả khác nhau như thế nào khi phụ nữ bộc lộ sự tức giận ra bên ngoài.

Trọng tâm

  • Tần suất và cường độ tức giận dường như không khác biệt giữa hai giới.
  • Biểu hiện của sự tức giận dường như khác nhau, đối với đàn ông thì có nhiều khả năng thể hiện sự giận dữ ra ngoài.
  • Phụ nữ phải gánh chịu hậu quả lớn hơn nam giới khi họ công khai bày tỏ sự tức giận.

Là một nhà nghiên cứu về sự tức giận, có một câu hỏi tôi thường được hỏi là : “Đàn ông có phải nóng tính hơn phụ nữ không?”. Thành thật mà nói, nhiều lúc nó không chỉ đơn giản là một câu hỏi nữa. Mọi người chỉ nói với tôi rằng đàn ông hay giận dữ hơn phụ nữ. Tôi hiểu ý nghĩ này xuất phát từ đâu. Nhìn bề ngoài, nó có vẻ đúng với hầu hết mọi người. Nam giới phạm phải hầu hết các trường hợp phạm tội bạo lực (ví dụ: giết người, hiếp dâm, cướp của, hành hung nghiêm trọng [FBI,2019]). Nhưng, như chúng ta cũng biết, tức giận và hung hăng không giống nhau. Giận dữ là một cảm giác có thể được biểu hiện theo nhiều cách. Gây hấn là một hành vi có ý định làm hại ai đó hoặc điều gì đó. Mọi người thường cảm thấy tức giận mà không thể hiện điều đó theo những cách hung hăng. Quan trọng là, gây hấn và bạo lực thường được thúc đẩy bởi nhiều khía cạnh hơn là tức giận. Mọi người gây hấn vì những cảm xúc khác (ví dụ: sợ hãi, ghen tị), để duy trì sức mạnh đối với người khác hoặc đơn giản là để hoàn thành một mục tiêu.

Tuy nhiên, câu trả lời trung thực cho câu hỏi này là: Không, đàn ông không nóng giận hơn phụ nữ. Nam giới có xu hướng trực tiếp bộc lộ sự tức giận theo những cách hung hăng thường xuyên hơn phụ nữ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các giới đều trải qua cơn nóng giận với tỷ lệ tương đương nhau (NBC News-SurveyMonkey-Esquire Online Poll, 2016).

Có một lý do chính đáng khiến phụ nữ có xu hướng kìm nén cơn tức giận của mình trong khi đàn ông có xu hướng thể hiện điều đó ra bên ngoài, và nó liên quan đến những gì xảy ra với những người phụ nữ công khai bày tỏ sự tức giận.

Gần đây tôi có nói chuyện với Tiến sĩ Christine Smith về một tập trong podcast của tôi,Psychology and Stuff: Why We Get Mad (tạm dịch: Tâm lý và Chuyện phiếm: Tại sao chúng ta lại nổi giận), về chính vấn đề này. Tiến sĩ Smith là một nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Wisconsin – Green Bay với chuyên môn về giới, tình dục và tính cách.

Cô nói “Chúng ta mong muốn phụ nữ lúc nào cũng dễ mến và luôn mỉm cười và hạnh phúc”, vì vậy việc nổi nóng một cách hung hăng hoặc thậm chí quyết liệt thì sẽ vi phạm một số chuẩn mực cơ bản. Thật lòng mà nói, đây là những gì nghiên cứu về chủ đề này cho thấy được. Theo một nghiên cứu năm 2008 (Brescoll & Uhlmann), phụ nữ thể hiện sự nóng giận được coi là kém năng lực hơn, địa vị thấp hơn và có mức lương thấp hơn cả đàn ông và phụ nữ “vô cảm”. Trong nghiên cứu cụ thể này, các tác giả đã cho những người tham gia xem bản ghi âm các cuộc phỏng vấn việc làm với nam giới hoặc nữ giới, những người giàu cảm xúc trong suốt buổi phỏng vấn (cả buồn bã hoặc tức giận). Những người tham gia đánh giá mục tiêu dựa trên mức độ tương xứng về chức vị, ước tính mức lương và chấm điểm năng lực của họ.

Điều thú vị là những người tham gia cũng được hỏi về nguồn gốc của sự tức giận (những gì được quy cho sự nóng giận). Đối với đàn ông nóng tính, cơn giận dữ thường được tạo nên do tác động bên ngoài (ví dụ: hoàn cảnh họ gặp phải, những người họ đang tiếp xúc). Tuy nhiên, đối với phụ nữ nóng tính, sự nóng giận được cho là do tính cách của họ tạo thành. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là trong những video này, chỉ có giới tính của đối tượng được thay đổi, không phải tình huống. Trong cùng một tình huống và khi thể hiện cảm xúc theo cùng một cách, đàn ông được xem như nạn nhân của hoàn cảnh gây bực dọc trong khi phụ nữ bị xem là mất kiểm soát.

Quay trở lại nhận xét của Tiến sĩ Smith ở trên về kỳ vọng của chúng ta đối với phụ nữ so với đàn ông trong những tình huống trên, có vẻ như cô ấy nói đúng và những kỳ vọng này dẫn đến kết quả tiêu cực cho những người phụ nữ bày tỏ sự tức giận của mình. Điều này nhất quán với toàn bộ nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người (gồm tất cả các giới) được nhìn nhận khác nhau và phải gánh chịu các hệ quả khi họ hành xử theo những cách trái khuôn mẫu ( thường bị quy về “phản ứng thái quá dựa trên những định kiến có sẵn”). Tuy nhiên, theo nhiều hướng, tôi nghĩ đây là một ví dụ về việc chúng ta sử dụng cảm xúc như một công cụ để áp bức. Khi mọi người biểu lộ cảm xúc theo những cách khác với kỳ vọng văn hóa, họ sẽ bị hổ thẹn hoặc bị trừng phạt một cách bất công.

NguồnPsychology Today (Tác giả: Ryan Martin, tiến sĩ Ryan Martin là một nhà nghiên cứu về sự tức giận và là giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Wisconsin – Green Bay)

Dịch: Vũ Phương Thảo

Để dạy con cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục

10 gợi ý cho các bậc phụ huynh TRỌNG TÂM Đến độ tuổi 18 thì có tới 1 trong 4 bé gái và 1 trong 13 bé trai sẽ trải qua việc bị lạm dụng tình dục. Trẻ em gái và phụ nữ chủ yếu là nạn nhân của bạo lực tình dục, trong khi trẻ em nam và đàn ông thường là thủ phạm. Cha mẹ có thể dạy các bé trai từ sớm để giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục bằng nhiều

Thơ Nguyễn Bính – Say đắm trong ảo mộng

Cái sự thất tình của Nguyễn Bính đẹp man mác như cánh đồng lúc hoàng hôn. Nó không dằn vặt, quằn quại mà khiến người đọc cảm giác như ông đang hưởng thụ sự đơn độc, sự bỏ rơi, sự xa cách. “Hồn anh như hoa cỏ may Một chiều cả gió bám đầy áo em” Đã mang trong mình một tâm hồn Việt, ai chẳng lưu giữ đôi ba câu thơ Nguyễn Bính trong ký ức, nhiều khi chúng ta còn không biết chúng

Đọc truyện gợi dục (erotica) có cải thiện đời sống tình dục của bạn không?

"Gợi dục" được định nghĩa là bất kỳ loại hình nghệ thuật nào nhằm tạo hình dung hoặc kích thích tình dục. Sự khác biệt chính giữa "gợi dục" và nội dung "khiêu dâm" (pornography) là cái trước được coi là “nghệ thuật có khía cạnh tình dục”, trong khi cái sau được coi là thứ tồn tại chỉ để tạo ra hưng phấn tình dục mà không cung cấp thêm những điều khác. Hai hình thức gợi dục phổ biến nhất bao gồm: Văn

KHI MỘT NGƯỜI CHÚNG TA YÊU THƯƠNG MẤT ĐI

Một người chúng ta yêu thương rất mực vừa qua đời. Có thể thật khó khăn để biết nên đi đâu về đâu. Theo truyền thống của các tôn giáo, chết là một phần thiết yếu và vô cùng quan trọng của sự tồn tại; cái chết được cho là sẽ xảy ra tại một thời điểm được Thượng đế hay số mệnh định sẵn. Cái Chết không phải là một điểm kết thúc gây bối rối hay dấy lên một nỗi tuyệt vọng, nó

NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (7): Tình yêu và sự suy vong của nó trong xã hội phương Tây

Nếu như yêu là khả năng của những người có tính sáng tạo và tính cách trưởng thành, ta có thể đưa ra kết luận: Năng lực tình yêu của mỗi người sống trong một xã hội nhất định quyết định bởi sự ảnh hưởng tới tính cách của người đó của xã hội đó. Khi nói tới tình yêu trong xã hội phương Tây, chúng ta cần phải đưa ra một loạt vấn đề, đó là kết cấu xã hội của văn minh phương

Vũ Văn Duy

18/07/2018