Home Đọc Hướng dẫn chọn sách lì xì năm mới

Hướng dẫn chọn sách lì xì năm mới

Book Hunter

24/01/2019
li-xi-sach

Những năm gần đây, các thương hiệu sách, hội nhóm đọc và những cá nhân yêu thích sách cùng chung tay phát động phong trào lì xì sách. Tuy nhiên, mặc dù khởi xướng đã được hơn 5 năm, lì xì sách vẫn chưa thực sự được đẩy mạnh. Một phần nguyên do đến từ việc trên thị trường càng ngày càng có nhiều loại sách đa dạng về nội dung, thể loại, với giá cả ngày càng tăng, rất khó để lựa chọn được một cuốn sách thực sự chất lượng, có thể khơi gợi sự khám phá cho trẻ, mà lại hợp với túi tiền của mỗi người để lì xì.

Vậy nên nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022 sắp tới, Book Hunter xin gửi đến các bạn độc giả hướng dẫn chọn sách lì xì năm mới, để các bậc cha mẹ, anh chị lớn trong nhà bớt bối rối và bỡ ngỡ khi đứng giữa bạt ngàn các đầu sách.

1. Độ tuổi

Trước khi chọn sách để tặng, điều đầu tiên cần chú ý là độ tuổi của người nhận. Chúng ta nên tặng một cuốn sách phù hợp với từng độ tuổi.

Với các bé mẫu giáo dưới 6 tuổi, sách tranh màu là một lựa chọn thích hợp. Ở độ tuổi này, các bé vẫn sẽ cần sự trợ giúp từ bố mẹ để đọc hoặc nghe sách. Vậy nên tặng sách tranh màu không chỉ giúp trẻ làm quen với màu sắc và những câu chuyện cổ tích trên thế giới, mà còn giúp bố mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn.

Với các bé trong khoảng từ 6-10 tuổi, những cuốn sách có hình minh họa sinh động như bộ sách Những vệ thần của tuổi thơ của tác giả William Joyce (nhà sáng tạo TOY STORY, EPIC, MEET THE ROBINSONS…). Đây là một bộ sách tranh đẹp đẽ và ẩn chứa các thông điệp về chuyển hóa nỗi đau, ý nghĩa của niềm vui và sự lựa chọn những ước mơ và kỳ vọng trong tâm trí, thông qua ba câu chuyện của ba vệ thần.

Một số các sách khác phù hợp với độ tuổi của bé như Hoàng tử bé, Nhóc Nicolas, Truyện cổ Andersen, sách hướng dẫn sinh hoạt hoặc sách khoa học thường thức, giải thích các câu hỏi vì sao dành cho trẻ em sẽ mở ra cả một chân trời mới cho trẻ. Những cuốn sách có câu từ đơn giản, nội dung không quá phức tạp, kiến thức trình bày mạch lạc, rõ ràng có thể bồi đắp trí tưởng tượng, khả năng tự lập từ nhỏ và cả trí tò mò với cuộc sống muôn màu cho các bé.

Với các em nhỏ từ 11-16 tuổi, ở độ tuổi này, các em có thể thử sức với những cuốn sách dài hơi hơn, hoặc tùy vào sở thích của từng em, mà chúng ta rất nhiều sách khác nhau để lựa chọn: văn chương có Biên niên sử Narnia, Thương nhớ Mười hai, Thám tử Sherlock Holmes…; lịch sử có Hội hè lễ tết người của Việt, Việt Nam văn hóa sử cương, Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên…; hoặc các sách về ẩm thực truyền thống, làm bánh…

Từ 16 tuổi trở đi, cách hiệu quả nhất để tặng một cuốn sách phù hợp cho người nhận là hỏi trước về gu đọc sách của người đó. Điều này không hề khó, tất cả những việc cần làm chỉ là một chút quan tâm và lắng nghe.

2. Mức giá

Có nhiều người rất muốn lì xì sách, nhưng lại gặp trở ngại trong giá tiền của từng cuốn sách. Tuy nhiên, mối lo ngại này có thể giải quyết hết sức dễ dàng.

Trước đây, chúng ta có thói quen lì xì tiền với các mức: 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn, 100 nghìn và 200 nghìn. Bây giờ, chỉ cần để ý một chút, ta cũng có thể mua sách với các mức giá tương tự.

Các cuốn sách tranh trên thị trường hiện nay đều giao động trong mức giá 20-60 nghìn một cuốn, hoặc sẽ có những combo sách giá từ 100-200 nghìn đồng, bao gồm từ 4-6 cuốn. Như vậy, trung bình mỗi cuốn sách tranh có giá 30 nghìn.

Những cuốn truyện mỏng hay các sách lịch sử, khoa học, đời sống… cũng rất ít khi vượt mức 200 nghìn một cuốn. Đơn cử, giá bìa cuốn Hoàng tử béNhà giả kim chỉ 69 nghìn, từng cuốn Jack FrostThần Mộng Mơ, Người Cung Trăng (trong bộ Những vệ thần của tuổi thơ) chỉ 89 nghìn hoặc cả bộ chỉ 240 nghìn, Hội hè lễ tết của người Việt 115 nghìn, Bức họa Dorian Gray 120 nghìn…

Như vậy, chỉ một khảo sát nho nhỏ là đủ để thấy tiền chi cho một cuốn sách thực ra lại ít hơn rất nhiều so với lì xì trực tiếp bằng tiền mặt, nhưng thứ mà trẻ nhận được lại hữu ích và lâu bền hơn rất nhiều.

Hơn nữa, hầu hết các nhà sách hiện tại đều có chương trình giảm giá 20-25%, thậm chí, nếu đặt mua trên các trang bán sách online như tiki hay fahasa, đôi khi còn có thể mua được sách với mức giảm 50-70%. Thêm vào đó, vào giai đoạn gần cuối năm, các nhà sách cũng có những chương trình “dọn kho”, giúp độc giả có thể mua sách với giá rẻ hơn giá bìa rất nhiều. Tức là người mua chỉ phải trả 10-30-80 nghìn cho một cuốn sách có giá trị thực từ 30-100 nghìn. Chúng tôi không khuyến khích hình thức đại hạ giá sách của các nhà sách, tuy nhiên, đó cũng thực sự là một cơ hội tốt để chọn lựa và “rinh” về những cuốn sách chất lượng, vừa vặn với khả năng kinh tế của mỗi người.

Chúng ta hãy nhớ lại bản chất của lì xì. Lì xì ngày Tết cho trẻ em là một cách để mừng trẻ em một tuổi mới gặp nhiều may mắn. Lì xì vốn không quý ít hay nhiều, cũng không thể dùng tiền để đo đếm. Lì xì sách, là cách để mỗi người lan tỏa tri thức và lòng yêu mến, khát khao khám phá thế giới muôn màu cho con trẻ. Lì xì sách, để tri thức là đại diện cho sự may mắn. Và sự lan tỏa lòng yêu tri thức ấy cũng sẽ chẳng vì so đo tiền bạc mà mất đi.

Book Hunter

Tết này, hãy lì xì sách, đừng lì xì tiền

Đây là lời Book Hunter kêu gọi cộng đồng, hãy lì xì sách, đừng lì xì tiền, vì một tương lai bền vững hơn cho con trẻ. Bạn có biết… “Lì xì” có phiên âm Hán Việt là “lợi thị”, với ý nghĩa là “được may mắn”. “Lì xì” ngày Tết cho trẻ em là một cách để mừng trẻ em một tuổi mới gặp nhiều may mắn. Ở thời xưa, “lì xì” mang tính tượng trưng qua đồng tiền xu, không so đo ít

Book Hunter

22/01/2019

Lì xì sách thay tiền, một xu hướng mới đã và đang hình thành

Năm 2022 đã đến, đánh dấu năm thứ ba kể từ khi Book Hunter bắt đầu nảy sinh ý định kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen mừng tuổi, từ lì xì tiền sang lì xì sách. Lúc đó, trên cộng đồng mạng đã rất nhiều người đã và đang thực hiện truyền thống mới này từ lâu rồi. Đó thực sự là một điều đáng để vui mừng. Ở đâu đó, vẫn có những người mạnh dạn, dám thay đổi thói quen. Xã

Book Hunter

23/01/2019

Lì xì sách ngày Tết, chọn quyển nào bây giờ?

Lì xì vốn là một truyền thống của người Á Đông, xuất phát từ Trung Quốc. Tương truyền tục lì xì có vai trò như một lá bùa may mắn xua tan yêu ma đeo đuổi những đứa trẻ, và những đồng xu được đặt vào phong bao đỏ là một phần của lá bùa ấy, bất kể nó có giá trị bao nhiêu. Nhưng dần dần, tại Việt Nam, ý nghĩa này bị thay thế bằng những tờ tiền và những đứa trẻ (đôi

Book Hunter

03/01/2022